Chống lạm thu đầu năm học tại Hà Nội

Năm học 2022 – 2023, ngành GD-ĐT Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp về công tác thu, chi ở các trường học, kiên quyết chống lạm thu…

Chống lạm thu đầu năm học tại Hà Nội - Hình 1 ADVERTISEMENT

Học sinh Hà Nội trong ngày khai giảng.

Nhiều khoản thu chưa được thỏa thuận

Bước vào năm học mới, mối lo của các bậc phụ huynh được giải tỏa khi HĐND thành phố Hà Nội quyết định không tăng học phí trong năm học này. Dù vậy, câu chuyện về các khoản thu ngoài học phí vẫn là đề tài nóng trên các diễn đàn.

Vừa vơi mối lo học phí, giữa tháng 9 vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh Trường Mầm non Cự Khê (huyện Thanh Oai) bày tỏ sự bức xúc về việc nhà trường dùng một phần tiền thu thêm của một số lớp để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường học mà không có sự thỏa thuận.

Cụ thể, phụ huynh phản ánh về việc nhà trường giới thiệu tổ chức một số lớp dạy học theo cách tiếp cận mới, phương pháp mới. So với lớp bình thường, mức tiền đóng thêm của lớp này là 500.000 đồng/tháng. Các phụ huynh mong muốn con mình được học trong môi trường tốt hơn nên xin vào lớp học này.

Tuy nhiên, đến buổi họp phụ huynh, phụ huynh bất ngờ khi nhà trường cho biết với số tiền 500.000 đồng/tháng ở các lớp “ xã hội hóa” mà họ phải đóng thêm sẽ được chia làm 2 phần: 50% nộp về cho nhà trường và 50% giữ lại ở lớp. 50% nộp về nhà trường được thông báo dùng để chi cho việc sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất của nhà trường.

Bảng kế hoạch được nhà trường lập ra, nhưng phụ huynh cho hay chưa hề được họ thông qua. Phụ huynh không đồng tình bởi tiền đóng góp cơ sở vật chất đầu năm họ vẫn phải đóng như các lớp thường. Trường cũng có chi phí phân bổ sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất do huyện cấp hằng năm nên khoản tiền sửa chữa bổ sung chia riêng cho 6 lớp “xã hội hóa” là không hợp lý.

Video đang HOT

Còn tại Trường Tiểu học Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), phụ huynh cho rằng ngoài một số khoản thu như tiền nước uống tinh khiết, tiền học hai buổi/ngày, tiền ăn, tiền phục vụ bán trú còn xuất hiện 2 khoản thu chưa hợp lý. Cụ thể, nhà trường thu 150.000 đồng/học sinh/tháng khoản thu tiếng Anh Smart Horizon. Dự kiến chi là nộp trả cho đơn vị tiếng Anh.

ADVERTISEMENT

Tiền câu lạc bộ trông giữ học sinh sau giờ học chính thức là 180.000 đồng/học sinh/tháng. Số tiền này sẽ chi lương giáo viên trực tiếp giảng dạy, chi lương quản lý, phục vụ, y tế, cơ sở vật chất. Hay tại một trường học khác không ít phụ huynh xôn xao bàn tán về một bảng dự kiến thu chi được cho là của ban phụ huynh lớp 1 ở Hà Nội.

Theo đó, có hàng loạt đầu mục mà ban phụ huynh kê ra để kêu gọi đóng góp, như Trung thu, tham quan dã ngoại, ngày 20/11, ngày Noel, Tết Nguyên đán, hội chợ, ngày 8/3, chi thường xuyên, thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ… Tổng chi dự kiến của các khoản này là hơn 132 triệu đồng. Con số này là lớn vì lớp có 37 học sinh, tính trung bình mỗi gia đình có con học ở lớp này sẽ gánh 3,5 triệu đồng.

Chống lạm thu đầu năm học tại Hà Nội - Hình 2

Buổi họp phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ

Một trong những giải pháp quan trọng nhằm hạn chế hiện tượng lạm thu đầu năm học, đó là công khai, minh bạch các khoản để phụ huynh nắm rõ và thực hiện đúng. Sở GD&ĐT Hà N.ội yêu cầu các trường tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT.

Bảy khoản tiền mà ban đại diện không được thu cũng được công khai, gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất, an ninh; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp, trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; mua máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

ADVERTISEMENT

Sở GD&ĐT Hà N.ội yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức quán triệt và phổ biến tới toàn thể cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh các văn bản chỉ đạo thu chi của các cấp quản lý giáo dục, niêm yết công khai các văn bản chỉ đạo. Các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm giải trình trước người học, xã hội về các mức thu, khoản thu.

Sở cũng yêu cầu các nhà trường thực hiện tốt công tác phối hợp giữa nhà trường với Ban đại diện cha mẹ học sinh trong quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh; phổ biến điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh tới cha mẹ học sinh. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên về những khoản thu chi sai quy định.

Ông Lê Đức Thuận – Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình – thông tin: Phòng đã công khai đường dây nóng phản ánh tình trạng lạm thu đến phụ huynh. Các nhà trường thực hiện tốt công tác phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh trong quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh; phổ biến điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh tới cha mẹ học sinh.

Bà Nguyễn Diệu Ánh – Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm – cho biết, để ngăn tình trạng lạm thu, các khoản thu đã được minh bạch hóa, phổ biến đến tất cả phụ huynh học sinh. Liên Phòng GD&ĐT – Tài chính đã có tờ trình UBND quận phê duyệt các khoản thu khác trong năm học 2022 – 2023 gồm: Tiền phục vụ bán trú, học phẩm, nước uống, tiền học 2 buổi/ngày tại 17 trường mầm non, 12 trường tiểu học và 7 trường THCS trên địa bàn.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết thêm, Sở cũng đã yêu cầu các phòng GD&ĐT, các nhà trường công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận những thông tin liên quan đến công tác giáo dục; không thu gộp nhiều khoản vào một thời điểm. Sở sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thu chi; xử lý nghiêm, kịp thời đối với hiệu trưởng nhà trường để xảy ra sai phạm.

Phụ huynh bức xúc với các khoản lạm thu đầu năm học

Ngăn chặn các khoản lạm thu, thu tự nguyện nhưng lại 'cào bằng' là vấn đề luôn khiến phụ huynh bức xúc, các nhà quản lý đau đầu mỗi khi vào năm học mới.

Vẫn xuất hiện các khoản thu trái quy định

ADVERTISEMENT

Mặc dù đã vào năm học được gần 1 tháng, nhưng các trường phổ thông công lập của Hà Nội đến thời điểm này tạm thời vẫn chưa thu học phí với tinh thần sẽ tiếp tục được hỗ trợ giảm mức thu vì ảnh hưởng dịch bệnh. Điều này giúp hàng triệu gia đình vơi bớt gánh lo những khoản đóng góp đầu năm học bên cạnh tiền mua sắm sách vở, đồng phục... Tuy nhiên, vấn đề các khoản thu tự nguyện "núp bóng" Ban phụ huynh vẫn xuất hiện dưới nhiều hình thức dù các cấp quản lý liên tục có văn bản nhắc nhở, yêu cầu thanh kiểm tra.

Phụ huynh bức xúc với các khoản lạm thu đầu năm học - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ban Giám hiệu trường THPT Việt Đức khẳng định kiểm soát chặt kế hoạch thu chi của Ban phụ huynh các lớp

Mới đây nhất, nhiều phụ huynh học sinh trường Mầm non Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội) bày tỏ sự bức xúc về việc nhà trường dùng một phần tiền thu thêm của một số lớp để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất như lợp mái tôn sân chơi, làm sân sau các lớp, mua máy in, máy tính... mà không có sự thỏa thuận. Sự việc khiến các phụ huynh bất bình là nhà trường thu tiền của 6 lớp xã hội hóa, nhưng chỉ để lại 50% số tiền đóng góp, còn 50% trích lại để nhà trường chi các khoản cơ sở vật chất chung. Trước phản ánh của phụ huynh, ông Đoàn Việt Dũng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai cho biết, ngày 17-9, đơn vị đã làm việc với Ban Giám hiệu, giáo viên, phụ huynh học sinh trường Mầm non Cự Khê và thống nhất: Kinh phí của phụ huynh đóng góp để phục vụ trực tiếp cho học sinh, nhà trường không được dùng vào việc khác. Phòng đã chỉ đạo trường triển khai các khoản thu xã hội hóa, tài trợ... đúng quy định, có sự đồng thuận của phụ huynh và phải được Phòng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Mặc dù, việc thu chi đầu năm học của các trường đã được quy định rõ, khoản nào được vận động thu từ phụ huynh, khoản nào tuyệt đối không được thu, nhưng một số trường vẫn đứng ra kêu gọi phụ huynh đóng tiền trái quy định như vụ việc tại trường Tiểu học Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mới đây cũng khiến phụ huynh rất bức xúc. Một giáo viên chủ nhiệm trường này đã thông báo mỗi học sinh phải đóng 550.000 đồng tiền bàn ghế, 173.000 đồng tiền bảng và 250.000 đồng tiền quỹ lớp và rèm cửa. Tổng cộng mỗi học sinh phải đóng 973.000 đồng. Kèm với thông báo số tiền cần đóng, phụ huynh được "nhắc nhở" đây là "nhập gia tùy tục", tránh tình trạng so sánh trường này với trường khác...

ADVERTISEMENT

Còn những phụ huynh nào không đồng ý nộp, sang tuần không có bàn ghế cho con em mình ngồi học thì cá nhân phụ huynh, học sinh phải tự chịu trách nhiệm. Khi phản ánh lên hiệu trưởng, phụ huynh lại nhận được phản hồi nếu không tin tưởng thì nên chọn môi trường khác cho con em mình. Mặc dù sau khi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Anh về làm việc, hiệu trưởng nhà trường đã thừa nhận đã phát ngôn gây hiểu nhầm, nhưng cũng chưa thể thuyết phục được phụ huynh học sinh về việc huy động tiền mua bàn ghế.

Phụ huynh bức xúc với các khoản lạm thu đầu năm học - Hình 2

ADVERTISEMENT

Đầu năm học mới, phụ huynh phải đối mặt với nhiều khoản chi mua sắm sách vở, đồng phục, đồ dùng thiết yếu

Làm gì để kiểm soát các khoản lạm thu?

Cô Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đối với những khoản thu đầu năm, không tránh khỏi mỗi lớp lại có một mức thu riêng. Ví dụ có lớp đặt ra mức thưởng cho học sinh đạt giải thưởng cao, có lớp mức thưởng thấp hơn. Có lớp tham gia tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, có lớp ít ... Do vậy, mức thu thỏa thuận của mỗi lớp sẽ khác nhau tùy theo kế hoạch chi. Tuy nhiên, dù với mức thu chi thế nào thì cũng phải thực hiện trên cơ sở thống nhất toàn trường, những khoản được phép và không được phép thu.

Ban giám hiệu nhà trường đã họp với Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường ngay đầu năm học để đưa ra những đầu mục trong kế hoạch hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp. Trên cơ sở đó, mỗi lớp có kế hoạch thu chi riêng và được Phó Hiệu trưởng phụ trách giám sát, nhà trường tuyệt đối không để phụ huynh đứng ra thu các khoản liên quan đến cơ sở vật chất, sửa chữa trường lớp. "Những khoản này, ngoài ngân sách đầu tư, nhà trường có thể huy động nguồn vốn xã hội hóa từ câu lạc bộ các cựu học sinh thay vì thu từ phụ huynh. Như vậy sẽ không thể phát sinh những khoản thu tự nguyện nhưng lại cào bằng như báo chí vẫn phản ánh"- cô Nguyễn Bội Quỳnh cho biết.

Để hạn chế những vụ việc "nóng" liên quan đến lạm thu, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình (Hà Nội) đã công khai số điện thoại của đơn vị và cá nhân Trưởng phòng. "Khi triển khai các khoản thu, nhà trường phải bảo đảm nguyên tắc thu đủ, chi đủ, đúng mục đích, phù hợp. Mức thu được tính toán trên cơ sở dự toán chi phí, nội dung chi và phải được thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất của Ban giám hiệu nhà trường và cơ quan quản lý cấp trên trước khi ban hành" - ông Lê Đức Thuận. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình thông tin.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam hướng dẫn: "Để không xảy ra lạm thu ảnh hưởng tới phụ huynh học sinh, đầu tiên phụ huynh cần nắm rõ các quy định của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo về những khoản tiền nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu. Phụ huynh dứt khoát từ chối nộp những khoản tiền không đúng quy định. Trường hợp giáo viên chủ nhiệm làm sai, phụ huynh thông báo cho hiệu trưởng hoặc gọi đến đường dây nóng của Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo để tổ chức thanh tra, xử lý kịp thời". Bên cạnh đó, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cũng khẳng định, việc giám sát, quy định rõ ràng của Ban giám hiệu nhà trường là rất quan trọng để tránh phát sinh các khoản lạm thu trong mỗi nhà trường.

ADVERTISEMENT

Được biết, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà N.ội yêu cầu các trường tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT. Trong đó quy định những khoản Ban đại diện không được phép quyên góp, cụ thể gồm các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện; Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường; Bảo vệ an ninh nhà trường; Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo có động thái đầy bất ổn sau màn quỳ gối, ôm xin lỗi ‘chị áo trắng’ nhưng không được03:40Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Hàng ngàn sinh viên nguy cơ bị buộc thôi học
10:01:15 28/11/2022
Tư vấn hướng nghiệp học sinh khối 9 ở Hà Nội với 'Bí kíp luyện rồng'
12:01:28 28/11/2022
Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi
17:01:26 28/11/2022
Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh
19:01:08 28/11/2022
Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'
22:01:25 28/11/2022
Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế
09:33:12 29/11/2022
Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình
09:34:18 29/11/2022
Học sinh THCS TP Huế được trải nghiệm lắp ghép và điều khiển robot
08:01:23 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Diệp Lâm Anh: "Chồng cũ tự ý đến trường đón và giữ con trai"
21:45:35 29/11/2022
Tiêu Chiến, Trương Nhược Quân tiều tuỵ, hốc hác chẳng khác bộ xương khô, Triệu Lệ Dĩnh gây thất vọng
00:37:43 30/11/2022
Ngọc Trinh: Tôi tự tin vào nhan sắc khi đóng chung với Minh Hằng
22:03:45 29/11/2022
Nhan sắc chuẩn Hàn và những điểm thú vị về tân Hoa hậu Trái đất
23:21:23 29/11/2022
Triệu Lệ Dĩnh đứng tuổi, Tiêu Chiến mất phong độ ngoại hình
06:35:54 30/11/2022
Gặp 141 trên phố Hà Nội, 2 thanh niên mang d.ao p.hóng l.ợn 'run như cầy sấy'
22:19:45 29/11/2022
5 đặc Sản Lạng Sơn ăn là mê, nhất định phải thử một lần
22:05:34 29/11/2022
Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào sau 40 năm ngủ yên
23:50:58 29/11/2022
'Ngã ngửa' khi kinh phí sản xuất 'Avatar 2’ lớn hơn nhiều so với dự tính
23:46:21 29/11/2022
Lý do Hot Tiktoker An Hiền rút khỏi cuộc thi hoa khôi: "Tôi sợ xài hết tiền tiết kiệm nên bỏ thi"
21:47:33 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân
ADVERTISEMENT

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL

Học tiếng Việt qua trò chơi

18:00:58 28/11/2022
Thông qua các trò chơi, góc địa phương…, nhà trường giúp trẻ nghe, đọc, hiểu thành thạo tiếng Việt. Cũng nhờ vậy giáo dục trẻ mầm non người dân tộc thiểu số biết và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc

Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

16:01:14 28/11/2022
Trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu không ít trường gặp khó khăn khi các em ngại đi xa

Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ

15:01:26 28/11/2022
Nhiều năm nay, chứng chỉ ngoại ngữ được xã hội quan tâm hơn bởi ngoài việc sử dụng trong hồ sơ du học, xin học bổng, đi làm thì có rất nhiều học sinh cấp THPT đăng ký, tham gia dự thi để phục vụ mục tiêu xét tuyển ĐH

Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11

14:01:14 28/11/2022
Trường iSchool Nha Trang đã lấy ý kiến phụ huynh và tổ chức giảng dạy trở lại sau khi tạm ngưng do vụ hơn 660 học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm

Công nghệ dạy và học ngôn ngữ trong kỷ nguyên số

13:01:02 28/11/2022
Sáng 26/11, Hội thảo khoa học Quốc tế AsiaCALL 2022 lần thứ 19 đã diễn ra tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên

11:01:12 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường đại học Nam Cần Thơ đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên đến từ 17 ngành học. Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết: Lễ tốt nghiệp năm 2022 này, nhà tr...

Ninh Bình nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thiết bị dạy học

10:01:05 28/11/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục việc quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, tài liệu giáo dục
ADVERTISEMENT

Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài: Có nên 'sính ngoại'?

09:59:38 28/11/2022
Hiện Việt Nam có trên 25 nghìn sinh viên đang theo học hơn 300 chương trình liên kết nước ngoài trên cả nước. Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo của các chương trình này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH) trong nước...

Lo lắng tương lai sinh viên ngành chống tham nhũng tại Trung Quốc

09:59:21 28/11/2022
Trước thông tin 16 trường đại học Trung Quốc sẽ mở chuyên ngành chống tham nhũng, nhiều học giả bày tỏ lo ngại về khả năng việc làm tương lai của sinh viên chuyên ngành này

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

09:00:58 28/11/2022
Thầy giáo Phạm Văn Thuận là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc. Thầy giáo Phạm Văn Thuận là giáo viên Mĩ thuật, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng)
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông

Thế giới

07:38:50 30/11/2022
Phương Tây đang gia tăng hỗ trợ Ukraine giữa mùa đông khi hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề và dự báo chiến sự sắp tới còn căng thẳng hơn

Nhân viên cây xăng bối rối vì hiểu nhầm ý khách

Clip hay

07:38:15 30/11/2022
Người ta giơ có 4 ngón tay mà đổ 50.000 đồng là sao? , khách said

Bổ sung Vitamin A thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc?

Sức khỏe

07:36:32 30/11/2022
Ngược lại, nếu dư thừa vitamin A, hậu quả đem lại cũng vô cùng nghiêm trọng. Theo BS Mai Nhiên, thừa vitamin A có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc gan, biến đổi xương, đau khớp, đau đầu, buồn nôn, da khô và bong vẩy, phồng thóp ở trẻ ...

Thịt gà kết hợp với những thứ này sẽ thành món đại bổ

Ẩm thực

07:36:05 30/11/2022
Nếu muốn thịt gà trở thành món đại bổ thì nên kết hợp với một số thực phẩm dưới đây. Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, thịt gà kết hợp với một số thực phẩm sau sẽ trở thành món ăn-bài thuốc cực tốt cho sức khỏe

Rộ tin HLV Hà Nội đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai

Bóng đá việt nam

07:35:47 30/11/2022
Hiện có nguồn tin cho rằng, HLV Chun Jae-ho có thể sẽ làm trợ lý cho HLV Kiatisak ở V.League 2023. Hiện có nguồn tin cho rằng, nhiều khả năng HLV Chun Jae-ho sẽ về Hoàng Anh Gia Lai làm trợ lý cho HLV Kiatisak mùa V.League 2023. Đi cùng...

Mariah Carey thừa nhận mang "thái độ diva"

Nhạc quốc tế

07:32:02 30/11/2022
Mariah Carey không hề lảng tránh trước những câu hỏi liên quan tới thái độ diva tự cao của mình

HLV Dortmund đ.ánh giá cao đội tuyển Việt Nam

Bóng đá thế giới

07:32:02 30/11/2022
HLV Edin Terzic của Trường hợp của Marco Reus sẽ không thi đấu với đội tuyển Việt Nam bởi cầu này dính chấn thương. Đó cũng là lý do Marco Reus không tham dự World Cup , HLV Edin Terzic cho biết. CLB Dortmund đ.ánh giá cao chủ nhà Việt N...

"Thánh tạo trend" Jennie có 5 kiểu áo len ruột, mix thế nào cũng siêu hay

Phong cách sao

07:29:16 30/11/2022
Quả không hổ danh Thánh tạo trend của Kpop, Jennie cứ mặc gì thì dễ là item đó hot ầm ầm!

Hai ca khúc của Woni “hot” trở lại nhờ gameshow

Nhạc việt

07:20:28 30/11/2022
Hai ca khúc của nữ ca sĩ Woni là Dỗi Vậy Luôn và Sẵn Sàng Yêu Nhau Đi Thôi bỗng nổi tiếng trở lại nhờ gameshow Nhảy Đi Ngại Chi , hiện đang được phát sóng trên HTV7

Chuyên gia của Riot đ.ánh giá Trái Tim Khổng Thần vẫn trong tầm kiểm soát

Mọt game

07:20:22 30/11/2022
Dù được người chơi đ.ánh giá cao nhưng theo Riot, trang bị Trái Tim Khổng Thần vẫn chưa tới mức cần phải chỉnh sửa

Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”

Netizen

07:19:52 30/11/2022
Xuất hiện trong 1 show hẹn hò nữ nhưng tiktoker Nờ Ô Nô lại tiết lộ rung động trước đàn ông. Chia sẻ trong quá khứ của anh chàng một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận

Thạch Thu Thảo out top 12 nhưng làm được 1 điều đặc biệt cho VN, Hàn Quốc đăng quang Miss Earth 2022

Sao việt

07:18:17 30/11/2022
Tối 29/11, chung kết Miss Earth - Hoa hậu Trái Đất 2022 diễn ra tại Philippines. Người đẹp Thạch Thu Thảo của Việt Nam tranh tài cùng 85 thí sinh khác. Tuy nhiên, cô gái bé nhỏ của Việt Nam đã để lại tiếc nuối cho người hâm mộ khi không...

Vươn Tới Những Vì Sao Cùng 6 Bộ Sưu Tập Mỹ Phẩm Đẹp Nức Lòng Mùa Lễ Hội 2022

Làm đẹp

07:15:02 30/11/2022
Bạn có biết trên bầu trời kia có bao nhiêu vì tinh tú? Mùa lễ hội này, không còn là những thiên thể xa xăm ẩn hiện, những ngôi sao đặc biệt nhất còn có thể nằm gọn ghẽ và sáng lấp lánh ngay tại góc làm đẹp của chúng ta