Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên

Việc lựa chọn sách ở mỗi địa phương cần lắng nghe những đánh giá, tôn trọng đề xuất từ các cơ sở giáo dục .

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên - Hình 1

Cần có tính kế thừa

Những ngày này, các địa phương đang gấp rút triển khai chọn lựa sách giáo khoa (SGK) để kịp tiến độ chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022. Bên cạnh một số địa phương còn tồn tại những mâu thuẫn giữa ý kiến của sở GD&ĐT với cơ sở giáo dục , cũng có địa phương thực hiện nghiêm túc, tôn trọng ý kiến từ cơ sở.

Trong chuyến khảo sát kết quả triển khai chương trình mới sau hơn một học kỳ tại Thái Nguyên , phóng viên đã có cơ hội lắng nghe ý kiến từ chính những giáo viên đã và đang giảng dạy lớp 1 với SGK mới. Về tổng thể, các nhà trường có sự lựa chọn về đề xuất SGK một cách đa dạng, đảm bảo các tiêu chí của địa phương. Cả 2 bộ sách của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đều có tỉ lệ lựa chọn khá cao từ cơ sở. Bên cạnh đó, sau “cơn bão dư luận” về “sạn”, SGK Cánh Diều tiếp tục được nhiều giáo viên gửi gắm niềm tin.

Trao đổi với Người Đưa Tin Pháp luật, bà Vũ Hồng Thu – Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Yên Ninh (Phú Lương, Thái Nguyên ) – đánh giá: “Năm học 2020-2021, nhà trường lựa chọn 3 bộ sách, gồm Cánh Diều, Cùng học để phát triển năng lực và Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục .

Qua gần một năm học, học sinh tiếp cận với sách mới rất hiệu quả. Bộ sách này có nhiều ưu điểm, nhất là phát huy được năng lực phẩm chất của học sinh, chủ động tiếp thu kiến thức dưới sự hướng dẫn của phụ huynh học sinh. Trong năm học, chất lượng của nhà trường ngày một nâng lên, học sinh đọc thông viết thạo, tính toán tốt. Qua đợt thanh tra của sở GD&ĐT, thanh tra liên ngành vừa rồi, kết quả rất khả quan.

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên - Hình 2

Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Yên Ninh đánh giá kết quả học kỳ I năm học 2020-2021 của học sinh lớp 1 rất khả quan.

Trong năm học mới, chúng tôi vẫn tiếp tục tin tưởng lựa chọn những bộ sách như năm trước. Mặc dù trong sách Tiếng Việt lớp 1 – Cánh Diều có một số từ ngữ mang tính địa phương hoặc chưa rõ nghĩa, nhưng nhà xuất bản đã có văn bản điều chỉnh, nhà trường đã thực hiện theo và đạt kết quả rất tốt”.

Bà Đỗ Thị Bích Nguyệt – Hiệu trưởng trường tiểu học Cao Ngạn (TP. Thái Nguyên ) chia sẻ những tác động tích cực từ SGK mới: “Năm học 2020-2021, nhà trường chọn hầu hết SGK thuộc bộ Cánh Diều, chỉ có duy nhất môn Mỹ thuật thuộc bộ khác. Qua một năm giảng dạy, chúng tôi nhận thấy nhiều điểm “ưu Việt”.

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên - Hình 3

Hiệu trưởng trường tiểu học Cao Ngạn chia sẻ về những bất ngờ đối với học sinh lớp 1 khi học chương trình mới.

Chẳng hạn, qua cuốn sách Tiếng Việt, học sinh đã biết cách bày tỏ suy nghĩ, tình cảm của mình, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động. Bản thân tôi cũng đã được trải nghiệm khi bước chân vào các lớp 1, các con ùa ra ôm lấy cô giáo rồi nói: ” Con yêu cô! “… Các con tặng cho cô giáo những tờ giấy A4 vẽ hình trái tim, viết những lời yêu thương. Các trò còn nhỏ nên chưa biết trang trí cầu kỳ mà chỉ đơn giản là vẽ những hình trái tim rồi tô màu xanh, màu đỏ… Trước đó, các con rất nhút nhát chứ không được tự tin như vậy”.

Ý kiến của các Hiệu trưởng trường tiểu học Cải Đan , Mỏ Chè, Chiến Thắng, Chợ Chu, Dương Tự Minh, Yên Ninh, Lam Vỹ, Cao Ngạn…và các trường THCS Cao Ngạn , Dương Tự Minh, Lương Sơn… cũng có nét tương đồng – khi họ có lý do để chọn bộ SGK của 3 nhà xuất bản để giảng dạy.

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên - Hình 4

Học sinh lớp 1 “bắt nhịp” với chương trình mới và SGK mới hiệu quả.

Không thể phủ nhận sạch trơn ý kiến của giáo viên

Thời điểm này, mặc dù chưa có quyết định của UBND tỉnh phê duyệt bộ sách nào, nhiều cơ sở giáo dục vẫn đang mong mỏi được tiếp tục dạy những đầu sách đã mang lại hiệu quả tích cực và đặt nền tảng cho học sinh lớp 1 năm học trước.

Theo bà Nguyễn Thị Quốc Hòa (Trưởng phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên ), việc chọn sách cho năm học mới vẫn còn tồn tại những khó khăn: “Bản thân các giáo viên không phải chuyên gia để có thể đánh giá một cách khái quát tất cả các vấn đề, trong khi đó, có quá nhiều đầu sách, giáo viên cần rất nhiều thời gian để đọc kỹ các bộ sách và có cái nhìn tổng quan. Chưa kể, bất cứ sự đổi mới nào cũng gặp khó khăn, đó là “sức cản” của việc cần phải thay đổi, khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, số lượng học sinh trong nhà trường, kinh tế xã hội của địa phương…”.

Một số giáo viên cũng băn khoăn trước việc lựa chọn SGK, với thời gian nghiên cứu ngắn mà số lượng đầu sách quá nhiều, khiến giáo viên phải xoay sở không ít vất vả. Điều này theo chuyên gia giáo dục Vũ Thu Hương, sẽ dẫn đến hệ quả, khi giáo viên không có đủ thời gian để đọc và nghiên cứu hết các bộ sách, rất dễ dẫn đến tình trạng như năm học trước, không kịp thời phát hiện lỗi trong SGK.

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên - Hình 5

Thời gian nghiên cứu và đánh giá sách quá gấp sẽ có thể bỏ lọt “sạn”.

Bên cạnh đó, có người e ngại việc lựa chọn sách bị “hình thức quá”, khi có cả phụ huynh trong thành phần tham gia lựa chọn sách, nhiều người đặt câu hỏi, lựa chọn đối tượng phụ huynh như thế nào để có thể đánh giá đúng bộ sách cần cho trẻ?

Song, những điều ấy vẫn chưa hẳn là nỗi lo lớn nhất. Có những trường có tỉ lệ bầu chọn với một bộ sách rất cao (thậm chí có trường là tuyệt đối), khi đề xuất lên phòng, Sở, nhưng lựa chọn lại thiên về bộ khác. Nếu bộ sách mà Sở đưa ra và UBND tỉnh phê duyệt không cùng một bộ sách với các cơ sở giáo dục, ít nhiều, giáo viên và học sinh cũng đã mất đi bộ sách yêu thích, quen thuộc và đã “đặt nền móng” trước đó. Nhiều nhà trường lựa chọn SGK lớp 2 trên cơ sở nền tảng bộ sách lớp 1 đã chọn trong năm trước, để đảm bảo tính kế thừa và tiếp nối, giúp học sinh dễ tiếp cận.

Riêng phòng GD&ĐT Thái Nguyên, năm nay các trường đề xuất lựa chọn 3 bộ sách với tỉ lệ tương đương 3/3/3 . Sự lựa chọn không chênh lệch đáng kể giữa các bộ sách và tập sách. Ví dụ, đối với bậc THCS: Môn Ngữ văn lớp 6 của NXB đại học Sư phạm (30,56%); của NXBGDVN (36,11% và 33,33%). Môn Toán 6 của NXB đại học Sư phạm (38,89%); NXBGDVN (41,67%). Và chỉ có bộ Chân trời sáng tạo là 19,44%. Môn Lịch sử và Địa lý 6 của NXB đại học Sư phạm (38,89%); NXBGDVN (33,33 % và 27,78 %). Môn Khoa học tự nhiên 6 có tỉ lệ chọn NXB đại học Sư phạm (30,56%); NXBGDVN (33,33% và 36,11). Môn Giáo dục công dân 6 tỉ lệ lựa chọn NXB đại học Sư phạm (36,11%); NXBGDVN (33,33% và 30,56 %)…

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên - Hình 6

Học sinh trường THCS Dương Tự Minh trong một giờ học.

Đó là những con số biết nói. Không thể lấy bộ sách có sự lựa chọn nhiều hơn một chút mà phủ nhận các bộ sách khác khi giáo viên ở các cơ sở đã lựa chọn. Như vậy mới bình đẳng và công bằng. Mỗi bộ sách đều có quyền đồng hành với giáo viên và học sinh, theo sự lựa chọn thấu đáo với lý do chính đáng của họ. Bởi họ, chứ không phải phòng hay Sở, hay UBND tỉnh… trực tiếp giảng dạy cho học sinh.

Là giáo viên tham gia trong hội đồng xét tuyển sách năm học tiếp theo, cô giáo Ma Thị Thiết (trường tiểu học Yên Ninh) chia sẻ: “Chúng tôi trực tiếp tham gia bình chọn, lựa chọn một cách chi tiết theo tiêu chí của Sở, chỉ ra những ưu nhược điểm của từng cuốn, bỏ phiếu kín và kết quả là nhất trí vẫn lựa chọn một số môn của bộ Cánh Diều và bộ Kết nối tri thức với cuộc sống.

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên - Hình 7

Cô giáo Ma Thị Thiết chia sẻ những ưu điểm của các bộ sách mới.

Ưu điểm nhất của bộ sách là không chỉ giúp học sinh và giáo viên dễ tiếp nhận hơn, mà phụ huynh khi nhận cuốn sách đó cũng không lạ lẫm phương pháp dạy, ở nhà cũng có thể hướng dẫn các con học tập một cách rõ ràng”.

Bà Mã Thị Hương – Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Lam Vỹ (Định Hóa, Thái Nguyên) – cũng tỏ ra rất tâm đắc với bộ sách lớp 1 đã chọn và mong muốn sẽ tiếp tục được gắn bó: “Có thể nói, chúng tôi rất tâm đắc với chương trình giáo dục phổ thông và SGK mới đang được triển khai với lớp 1, từ giáo viên đến học sinh và phụ huynh. Để chuẩn bị cho năm học tới đối với học sinh lớp 2, dựa trên nền tảng các bộ sách đang thực hiện cho lớp 1, nhà trường cũng tiếp tục lựa chọn các bộ sách cũng đã mang lại hiệu quả, các bộ sách có sự kết nối từ cơ sở nền tảng lớp 1 đến lớp 2″.

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên - Hình 8

Học sinh trường tiểu học Lam Vỹ được gieo niềm đam mê đọc sách tại thư viện.

Trước đó, trao đổi với báo chí xoay quanh những lo ngại về nguy cơ bị xáo trộn khi năm trước trường chọn sách này, năm nay tỉnh chọn sách khác, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (bộ GD&ĐT) – cho hay, trong thông tư hướng dẫn của Bộ có những quy định mang tính chuyển tiếp và kế thừa để việc chọn SGK dù của UBND cấp tỉnh cũng sẽ không phủ nhận việc chọn sách của cấp trường trước đó, đảm bảo SGK được dùng ổn định, không bị xáo trộn.

Dựa trên tinh thần một chương trình, nhiều bộ SGK, các địa phương hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn, tránh những trường hợp phủ nhận toàn bộ hiệu quả tích cực của một bộ sách nào đó đã mang lại cho các cơ sở giáo dục trong năm học qua.

Tỉnh chọn một bộ sách sẽ dẫn đến độc quyền SGK

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên - Hình 9

TS. Vũ Thu Hương e ngại tình trạng độc quyền SGK.

Là người từng có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tiểu học, TS. Vũ Thu Hương (chuyên gia giáo dục) lo ngại: “Chuyện để Sở đề xuất một bộ sách rồi UBND tỉnh phê duyệt sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền SGK. Thay vì độc quyền SGK trong cả nước như trước đây, bây giờ, sẽ có tình trạng độc quyền tại mỗi tỉnh, thành.

Bản chất của việc để tỉnh lựa chọn một bộ sách thống nhất trong toàn tỉnh đã hoàn toàn đi sai chủ trương một chương trình nhiều bộ SGK. Như vậy thì việc xây dựng 5 bộ sách (trước đây) và bây giờ là gộp lại còn 3 bộ, lại trở nên rất lãng phí. Giáo viên nếu đã chọn bộ sách nào, tức là bản thân họ cảm thấy những nội dung trong đó hay và phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh và điều kiện của nhà trường, địa phương, nên để cho họ được giảng dạy với bộ sách đó”.

Theo ông Phạm Việt Đức (Giám đốc sở GD&ĐT Thái Nguyên) địa phương tiến hành chọn sách theo quy trình các tổ chuyên môn bỏ phiếu kín chọn ra bộ sách sau đó ban giám hiệu cùng tổ trưởng bộ môn và đại diện cha mẹ học sinh sẽ cùng bỏ phiếu lựa chọn tiếp. Nhà trường gửi đề xuất lên phòng, phòng gửi lên Sở, Sở sắp xếp theo thứ tự tỉ lệ lựa chọn từ cao xuống thấp và chuyển cho hội đồng chọn sách. Hội đồng ngồi tự nghiên cứu, có quan điểm riêng, rồi tham khảo các ý kiến đề xuất, phân tích bàn bạc và bỏ phiếu. Sở cũng đã quán triệt làm nghiêm, nếu phát hiện tiêu cực sẽ xử lý đến cùng.

“Cơ bản chọn sách sao cho phù hợp, phải tham khảo ý kiến của đại đa số. Chẳng hạn, khi các trường giới thiệu lên, 1 trường chọn bộ này, nhưng 10 trường khác chọn bộ khác, vậy thì sau khi tổng hợp, bộ sách chỉ có 1 trường chọn không còn tồn tại” – ông Phạm Việt Đức chia sẻ.

Phụ huynh chủ động quản con khi tiếp tục tạm dừng đến trường vì Covid

Nhiều tỉnh thành đã cho học sinh tạm dừng đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do Covid-19. Các bậc cha mẹ đã chủ động tìm cách gửi con, lập kế hoạch học tập cùng con để trẻ không phải dừng việc học.

Phụ huynh chủ động quản con khi tiếp tục tạm dừng đến trường vì Covid - Hình 1


Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

Theo kế hoạch, ngày mai (16/2) học sinh sẽ trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số địa phương đã lên phương án kéo dài thời gian tạm ngừng đến trường.

Kéo dài thời gian nghỉ Tết cùng ông bà

Đã có kinh nghiệm quản con học trực tuyến từ đợt dịch trước nên các bậc phụ huynh đều khá chủ động. Tuy nhiên, vẫn cần có "quản gia" để đôn đốc và kiểm soát để việc học của trẻ hiệu quả hơn.

Năm nào về quê ăn Tết, hết mùng 2 là cả nhà chị Trang (Phúc Đồng, Long Biên) cho con cái từ quê Hải Phòng lên Hà Nội. Nhớ lại năm trước, cả nhà vừa lên Hà Nội thì nhận được thông báo cho học sinh nghỉ học phòng dịch.

Rút kinh nghiệm, năm nay thấy tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, vợ chồng chị quyết định không lên Hà Nội sớm, chờ Hà Nội có thông báo chính thức cho học sinh nghỉ học tiếp hay không. Nếu có thông báo chính thức, vợ chồng chị sẽ để con ở lại quê với ông bà. Cũng giống nhà chị Trang đây là xu hướng nhiều gia đình lựa chọn nếu con chưa thể đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Ngày 14/2, UBND TP. HCM quyết định cho học sinh nghỉ học tiếp đến hết ngày 28/2. Chị Ngọc Thư (Quận 7, TP.HCM) đỡ lo lắng hơn năm trước. Bởi trước Tết, chị đã đón ông ngoại từ Hà Nội vào ăn Tết cùng gia đình. Giờ chị sẽ đề nghị ông ngoại ở lại thêm giúp chị trông Julia (9 tuổi) và Lesan (4 tuổi) cho đến khi hai con gái chị quay trở lại trường.

Sau khi nói chuyện, được ông ngoại đồng ý, chị Thư tức tốc đổi lịch bay cho ông ngoại ngay ngày hôm sau. Vậy là, chị Thư đã thở phào nhẹ nhõm và yên tâm đi làm, không đau đầu xoay sở như năm trước.

Phụ huynh chủ động quản con khi tiếp tục tạm dừng đến trường vì Covid - Hình 2


Các bậc phụ huynh khá vất vả khi trẻ phải tạm dừng đến trường. Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

Cha mẹ đã bớt bị động hơn

Lựa chọn không về quê ăn Tết như chị Trang, năm nay, nhiều gia đình ở nguyên nơi làm việc để ăn Tết. Chị Thuý Hà (Long Biên, Hà Nội) phải ở lại Hà Nội bởi Hải Dương quê nội trở thành tâm dịch trong đợt bùng phát dịch lần thứ 3. Mấy ngày nay theo dõi, chị thấy tình hình dịch diễn biến khá phức tạp nên chị trong tâm thế sẵn sàng với kịch bản hai đứa con chưa thể trở lại trường. Chỉ là không may mắn như lần trước, lần này chị không thể đón ông bà nội lên trông con giúp.

Chị Hà đang làm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nên thời gian sau Tết công việc của chị chưa bận lắm. Dịp này chị có thể xin nghỉ ở nhà với hai con, Sóc (5 tuổi) mới học mẫu giáo và Thỏ (9 tuổi). Để giữ năng lượng tích cực, chị sẽ lên kế hoạch vui chơi cho Sóc (5 tuổi) và kế hoạch học tập cho Thỏ (9 tuổi). Buổi sáng thức dậy, hai con sẽ tự giác ăn sáng. Trong khi mẹ chuẩn bị bữa trưa, Thỏ sẽ học bài qua mạng còn Sóc sẽ ngồi tô màu. Buổi chiều hai chị em sẽ tham gia các trò chơi vận động trong nhà.

Dự định sẽ về quê ngoại ở Hải Dương ăn Tết thì Hải Dương bùng dịch nên ba mẹ con chị Thuỳ (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đành phải ăn Tết ở Hà Nội. Hàng ngày, chị Thuỳ vẫn cập nhật tin tức về dịch bệnh cùng hai con giúp con nhận thức rõ hơn về cuộc sống. Nếu các con chưa thể đến trường sau Tết thì chị cũng không quá lo lắng. Bởi chị Thuỳ là giảng viên một trường Cao đẳng tại Hà Nội nên chị cũng linh hoạt thời gian hơn những bà mẹ khác. Hơn nữa, hai con Bông (14 tuổi) và Bì Bì (11 tuổi) có thể tự chăm sóc được bản thân và học trực tuyến. Vì vậy, chị không quá lo lắng và ba mẹ con gọi vui là "kỳ nghỉ không tình nguyện".

Tròn 15 năm sống ở Hà Nội, nhưng đây là cái tết đầu tiên chị Ngọc Điệp (Hoàng Mai, Hà Nội) không được về quê Quảng Ninh ăn tết. Chị Điệp có một cậu con trai đang tuổi học mẫu giáo. Đợt dịch trước, Hà Nội cũng cho học sinh nghỉ học, con trai chưa phải học hành nên chị rất yên tâm gửi con về quê với ông bà. Đợt dịch này, từ mùng 3 Tết chị đang theo dõi xem Hà Nội có thông báo cho học sinh nghỉ học tiếp không.

Không bị động như lần trước nhưng chị Điệp cũng phải xoay xở cách trông con trong khi chỉ còn một ngày nữa là phải đi làm. Thời gian sau Tết, công việc của hai vợ chồng chị chưa bận lắm nên sẽ chia nhau nghỉ phép nửa ngày để ở nhà với con. Nếu cơ quan đồng ý, chị sẽ cho con lên cơ quan cùng mẹ. Trong khi mẹ làm việc, chị sẽ chuẩn bị bút màu và in sẵn các bức tranh để con tô. Chị Điệp cho biết việc này sẽ khiến mình thấy căng thẳng nhưng chị sẽ chọn cách đối mặt với nó là thích nghi trong vui vẻ.

"Trong hoàn cảnh hiện nay, phụ huynh sẽ cảm nhận rõ ràng hơn rất nhiều sự quan trọng và cần thiết của việc trẻ được tới trường. Bởi vậy, chúng ta cần đồng lòng, hợp sức, tuân thủ mọi quy định phòng chống dịch để sớm có được điều kiện an toàn nhất cho trẻ trở lại trường vui chơi, học tập. Các bậc cha mẹ hãy đồng hành chặt chẽ cùng các thầy cô và nhà trường để trẻ được an toàn, chiếm lĩnh kiến thức và thực hiện được kế hoạch năm học đã đề ra", TS. Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58

Tiêu điểm

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021
Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6
08:51:13 13/05/2021
Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn
20:41:16 12/05/2021
TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường
10:50:13 13/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
2 trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực
20:41:33 13/05/2021
Thí sinh đã có thể đăng nhập phần mềm tuyển sinh riêng của ĐH Kinh tế quốc dân
09:01:44 13/05/2021
Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?
22:16:12 12/05/2021
Quyền tự chủ của các trường
08:09:56 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Thêm 16 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
12:15:18 14/05/2021
H'Hen Niê gây tranh cãi vì có hành động kém tinh tế khi Khánh Vân tỏa sáng trên sân khấu Miss Universe
12:09:06 14/05/2021
Sao Việt nổi da gà khi xem Khánh Vân thi quốc phục Miss Universe 2020
11:03:22 14/05/2021
BB Trần “bóc trần” sự cố quốc phục của Khánh Vân tại Miss Universe, tiếc nuối vì đại diện Việt Nam không tung cú “twist” này?
13:44:04 14/05/2021
Makeup "ruột" của Hoài Linh mắng “sâu cay” bà Phương Hằng, Trang Trần Hồng Vân ủng hộ: “ Nói vậy phải nghiệp lắm”
15:48:04 14/05/2021
Bộ ảnh chứng minh cách biệt rõ rệt giữa 2 thế hệ Hoa đán: Triệu Lệ Dĩnh gượng gạo bao nhiêu, Lý Băng Băng đẳng cấp bấy nhiêu
12:50:28 14/05/2021
Chồng hở tí là đòi trả về nơi sản xuất, bố vợ cao tay 'ra đòn chí mạng' khiến con rể 'mất cả chì lẫn chài', khóc không thành tiếng
13:56:07 14/05/2021
Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh ngang nhiên tổ chức buổi chụp bikini đông người giữa dịch Covid-19
11:32:22 14/05/2021
Thấy chồng chăm cây táo còn hơn chăm con, vợ bí mật kiểm tra rồi 'ngớ người' với bọc nilon chôn sâu dưới bọc đất
12:05:36 14/05/2021
NS Hồng Vân, BB Trần và dàn sao hoan hỉ chúc mừng Khánh Vân, riêng Tóc Tiên căn dặn một điều
12:54:20 14/05/2021

Tin mới nhất

Thư viện xanh rộng mở khắp không gian trường

16:58:17 14/05/2021
Tại các trường học ở tỉnh Đồng Tháp, thư viện không chỉ tổ chức trong phòng đọc, mà còn mở rộng ra không gian toàn trường. 

Đừng ấn định chỉ tiêu cao ngất ngưởng thì mới hy vọng “dạy thật, học thật”

16:12:11 14/05/2021
Ai cũng mong muốn thầy cô giáo dạy thật, đánh giá thật, còn học sinh thì học thật, có ý chí vươn lên trong học tập để có được những nhân tài thật cho đất nước.

Ngành Giáo dục nên nhân rộng cách làm của Vũng Tàu sẽ có dạy, học, và thi thật

16:02:38 14/05/2021
Việc nâng cao thành tích là tốt nhưng cái xấu là thành tích không được ghi nhận một cách trung thực, phải đề cao giá trị trung thực mới có học thật thi thật.

Triển khai dạy học suôn sẻ trong điều kiện phải cách ly tập trung

15:55:57 14/05/2021
Nhiều giáo viên và học sinh tại tỉnh Vĩnh Phúc đang phải cách ly tại các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, các nhà trường vẫn triển khai tốt nhiệm vụ dạy-học trực tuyến và ôn tập cho học sinh trước kỳ thi. 

Khát khao được đi học của cụ bà 84 tuổi vừa tốt nghiệp cấp 3

15:53:20 14/05/2021
Từng phải nghỉ học vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn và sau đó gánh vác cả gia đình sau khi chồng mất, cụ Jang 84 tuổi mới đây đã thi đỗ tốt nghiệp cấp 3. 

Ôn thi vào lớp 10: Những lỗi thường gặp trong bài văn nghị luận xã hội

15:50:05 14/05/2021
Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, khi làm bài văn Nghị luận xã hội, học sinh thường gặp phải sai lầm phổ biến như quan niệm rằng viết càng dài càng tốt, kiểu gì cũng có ý trúng, điều này khiến bài viết trở nên thiếu mạch lạc và log...

Phú Thọ: Hơn 16 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

15:46:28 14/05/2021
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Phú Thọ, đến hết ngày 11/5 toàn tỉnh có 16.213 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trong đó có 525 thí sinh tự do. 

Nữ liên đội phó đa tài, đam mê sách ở Hà Tĩnh

15:42:11 14/05/2021
Em Đặng Trần Khánh Uyên (lớp 8B, Trường THCS Nam Hồng, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) được biết tới là một liên đội phó học giỏi, năng nổ, đa tài và tích cực trong các hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi.   

Nam sinh trúng học bổng Harvard: 'Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định'

15:40:34 14/05/2021
Đầu tháng 4 vừa qua, Nguyễn Đức Anh Phú vui mừng khoe trên Facebook email từ ĐH Harvard chấp nhận nhập học và cấp học bổng cho cậu.

Giảng viên có trách nhiệm bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo nếu vi phạm cam kết

15:37:06 14/05/2021
Ngày 13/5, Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ bằng nguồn ngân sách Nhà nước theo Quyết định 89/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2021 và 2022. 

TP.HCM chỉ thị về thi cử như thế nào trước diễn biến của dịch Covid-19?

14:46:50 14/05/2021
Ngày 14.5, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị đến các sở, ban ngành có liên quan để đảm bảo công tác tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT.

Bật mí về đề thi lớp 10 tại TPHCM năm 2021

14:33:38 14/05/2021
Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM sẽ giảm bớt các câu hỏi phân hoá, câu hỏi khó ở cả 3 môn thi là những bật mí mới đây của Phó Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Hiếu.

Học sinh đi thi cuối học kỳ 2 dưới cái nắng "đổ lửa"

14:31:48 14/05/2021
Đến trường từ 5 rưỡi sáng hay 12h trưa, vội vàng ôn lại bài, vở. Đó là hình ảnh những em học sinh các cấp tại TP.Cần Thơ.

Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học

14:27:47 14/05/2021
Các trường đại học đã bắt đầu công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực và điểm học bạ THPT trong mùa tuyển sinh năm 2021.

Lời nhắn từ học sinh thi vào lớp 10: "Hãy để chúng con ổn định tâm lý"

14:25:52 14/05/2021
Việc phụ huynh tranh cãi, kiến nghị bỏ môn Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm 2021 tại Hà Nội đã tác động không nhỏ đến tâm lý của học sinh. Nhiều em đã trực tiếp lên tiếng, mong muốn giữ ổn định kỳ ...

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Cứ những bài văn mẫu, lấy đâu ra học thật

14:18:54 14/05/2021
Kỳ thi kết thúc năm học 2020 - 2021 được hội phụ huynh chúng tôi gọi vui là thi chạy dịch, do một ngày học sinh phải thi tới 4 môn.

Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề

14:11:52 14/05/2021
Ngày 16/5, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức vòng phỏng vấn online dành cho các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển tài năng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục

13:59:45 14/05/2021
Chiều ngày 13/5, Chính phủ đã phát đi thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về 10 vấn đề tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong ngành giáo dục.

Phụ huynh vừa mừng vừa lo khi con chưa thi đã nghỉ hè

13:50:58 14/05/2021
Con nghỉ hè sớm nửa tháng, anh Quang Thạch mừng vì giảm được nguy cơ lây nhiễm, nhưng lại lo nghỉ quá lâu, đến khi kiểm tra con quên hết kiến thức.

Hàm số mũ - logarit và các câu đại số lớp 11 trong đề tốt nghiệp

13:48:32 14/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng (trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) chỉ ra những lưu ý giúp thí sinh giành điểm ở hơn 10 câu chủ đề hàm số mũ - logarit hay tổ hợp - xác suất.

Ba bước làm bài tiếng Anh chọn câu giống nghĩa với câu cho sẵn

13:45:34 14/05/2021
Cô Đặng Huyền Trang, giáo viên trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, gợi ý cách làm dạng bài chiếm 10% điểm bài thi môn tiếng Anh vào lớp 10.

Trường Công an phải công khai thông tin tuyển sinh ít nhất 30 ngày trước ngày nhận hồ sơ

13:42:01 14/05/2021
 Theo Thông tư 44/2021/TT-BCA, hình thức thông báo tuyển sinh phải được thực hiện công khai như đăng tải trên trang thông tin điện tử, phương tiện truyền thông đại chúng.

Tìm kiếm ứng viên cho học bổng Hubert H.Humphrey

13:23:04 14/05/2021
Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình học bổng Hubert H.Humphrey năm học 2022 - 2023.

Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án

12:08:57 14/05/2021
Kỳ thi cuối học kỳ 2 môn tiếng Anh dành cho học sinh lớp 6 ở H.Gò Quao (Kiên Giang) đã xảy ra sự cố khi trong đề thi có luôn đáp án.

'Dũng sĩ' săn huy chương và tấm gương về lòng nhân ái

12:06:32 14/05/2021
Hoàng Quý Lâm (lớp 5A7, Trường tiểu học Đông Thái, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội) được mệnh danh là Dũng sĩ săn huy chương vì tham gia cuộc thi nào em cũng đoạt giải...

Chỉnh sửa, bổ sung nguyện vọng trực tuyến thế nào?

12:03:22 14/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, cho đến ngày 16.5, thí sinh (TS) có thể tiếp tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH bằng hình thức trực tuyến.

Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?

12:02:33 14/05/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội đã lý giải về quyết định cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15.5, bài kiểm tra cuối năm học chỉ thực hiện khi nào học sinh trở lại trường an toàn.

Học sinh Vĩnh Phúc có thể thi học kỳ bằng vấn đáp qua điện thoại

10:38:20 14/05/2021
Do dịch Covid-19, các trường ở Vĩnh Phúc có thể cho học sinh thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến, làm dự án hoặc vấn đáp qua điện thoại.

Nếu muốn tổ chức kiểm tra online, các trường phải trình Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét

10:35:27 14/05/2021
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định: Không có chuyện không cho phép các trường tổ chức kiểm tra online.

Hà Nội chỉ đạo về kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch COVID-19

10:30:18 14/05/2021
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2021; trong đó nhấn mạnh đến phương án phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Người sinh vào tháng âm lịch sau hưởng trọn may mắn, cuộc đời luôn gặp đại hỷ đại tài 

Trắc nghiệm

16:52:42 14/05/2021
Đây chính là những người được hưởng cuộc sống nhàn hạ, may mắn trong nửa cuối năm 2021.

Đi đón dâu, chú rể ‘thân nhiệt cao’ nên tổ chức trao sính lễ ở ngay… chốt kiểm soát dịch

Netizen

16:50:38 14/05/2021
Câu chuyện xảy ra ở Quảng Nam khiến dân tình thích thú vì  ý thức phòng chống dịch của người dân trong bối cảnh dịch phức tạp.

Lịch trình di chuyển dày đặc của BN3758 mới phát hiện ở Điện Biên

Sự kiện nóng

16:46:35 14/05/2021
Ngày 14/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này từng tiếp xúc với một người vừa từ Bệnh viện K3 - Tân Triều trở về.

Chồng bỏ mặc 3 con, giữ chặt vợ cho tiểu tam “táng” không thương tiếc và cái kết

Đời sống

16:43:33 14/05/2021
Mới đây, truyền thông Đài Loan đưa tin về vụ việc chồng ngoại tình bỏ mặc vợ con, còn hợp sức với tiểu tam đánh vợ bị thương khiến dân tình vô cùng phẫn nộ.

Trữ súng đạn để bắn… thị uy

Pháp luật

16:38:39 14/05/2021
Thấy nhóm bạn mình mâu thuẫn với một số người khác, Đỗ Quang Hùng rút súng nổ hai phát để thị uy và bị khởi tố, bắt tạm giam do mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Verratti vẫn còn cơ hội dự EURO 2020

Bóng đá thế giới

16:33:21 14/05/2021
HLV tuyển Italy, ông Roberto Mancini, báo tin vui cho người hâm mộ về tình hình chấn thương của cậu học trò trước thềm EURO 2020.

Cách làm gỏi cá sống kiểu Hàn mát lạnh cho ngày hè

Ẩm thực

16:31:47 14/05/2021
Công thức gỏi cá cay Hàn Quốc hấp dẫn nhờ đá bào. Bạn cũng có thể trộn thêm mì tươi nếu muốn.

Cảnh báo: Xuất hiện fanpage Miss Universe giả mạo câu like share trắng trợn bằng vote giả, khiến trăm nghìn người đổ xô bình chọn

Sao việt

16:21:27 14/05/2021
Chỉ trong vòng vài ngày, lượng like, share và follow của trang fanpage Miss Universe giả mạo này đã tăng lên chóng mặt.

Lật lại vụ nổ phim trường làm tài tử Vườn Sao Băng bỏng nặng 11 năm trước, hóa ra Trường Ca Hành đã bị trách lầm?

Hậu trường phim

16:16:54 14/05/2021
Nhiều ý kiến cho rằng vụ tai nạn thảm khốc nhiều năm trước là lý do Trường Ca Hành đi đến quyết định gây tranh cãi.

Tuyển Việt Nam làm điều đặc biệt trong ngày thầy Park cho nghỉ tập

Bên lề sân cỏ

16:16:05 14/05/2021
Lãnh đạo VFF, HLV Park Hang Seo cùng tuyển Việt Nam dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ Bắc Sơn hứa thi đấu hết mình tại vòng loại World Cup 2022.

Trung Quốc giảm bài tập hè để chống cận thị cho trẻ

Thế giới

16:15:02 14/05/2021
Mới đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các cơ sở giáo dục giảm giờ thi, hạn chế giao bài tập hè và tăng giờ chơi cho học sinh để hạn chế tình trạng cận thị ở tuổi vị thành niên.

6 nguyên nhân gây ra mụn bạn không ngờ tới

Làm đẹp

16:12:18 14/05/2021
Nghiên cứu đã chỉ ra, điện thoại chứa nhiều vi khuẩn hơn bề mặt bồn cầu, có thể khiến da nổi mụn nếu thường xuyên tiếp xúc.

Những người bạn gái mà Huỳnh Hiểu Minh từng hẹn hò đều mang hình bóng của Triệu Vy?

Sao châu á

16:08:13 14/05/2021
Angelababy, Tần Lam hay Lý Phi Nhi đều có những điểm khiến người ta nhớ ngay đến Triệu Vy.

Khí thải carbon từ khai thác Bitcoin lớn thế nào

Thế giới số

16:06:30 14/05/2021
Việc khai thác Bitcoin có thể tiêu tốn hàng tỷ kilowatt điện, chủ yếu từ nhiên liệu hóa thạch - nguyên liệu phát thải khí carbon lớn nhất.

Có chồng mà như mẹ đơn thân toàn cơm chan nước mắt, bỗng một đêm gã cầu xin tha thứ khiến tôi chết lặng

Tâm sự

16:01:56 14/05/2021
Hóa ra tất cả đều là âm mưu của mẹ chồng nhằm chia rẽ tôi với anh...