Chọn ngành học có việc ổn định hay theo sở thích?

“Không chỉ riêng em mà rất nhiều bạn đều mong muốn có được một công việc ổn định hơn là chọn công việc theo sở thích. Trong những năm tới, ngành nào là lý tưởng nhất?”.

Chọn ngành học có việc ổn định hay theo sở thích? - Hình 1

Học sinh đặt câu hỏi trong Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu chiều 28-11 – Ảnh: D.Phan

Đó là thắc mắc của Trương Gia Bảo (học sinh lớp 11A2 Trường THPT Châu Thành ) đặt ra với thầy cô ban tư vấn trong Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021 tại Bà Rịa – Vũng Tàu chiều 28-11.

Buổi tư vấn thu hút gần 3.000 học sinh khối 11, 12 trên địa bàn TP Bà Rịa và các địa phương lân cận tham dự. Các cô cậu học trò liên tục giơ tay đặt câu hỏi cho thầy cô về lựa chọn ngành nghề, kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhu cầu nhân lực ở địa phương, cả nước trong những năm tới ở từng lĩnh vực.

Tuổi trẻ phải ước mơ, khát vọng

Trương Gia Bảo nói thêm: “Trên thực tế em thấy để tìm được việc làm ổn định vô cùng khó khăn, trong khi hiện tại em chưa biết được mình thích ngành nào cả. Với mong muốn có được một công việc thật ổn định, em dự tính chọn ngành học nào đó để sau này được làm việc cho các cơ quan nhà nước”.

Chia sẻ với Trương Gia Bảo, TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) – trải lòng với một người ở tuổi 17, 18 cần phải biết ước mơ, có hoài bão và có khát vọng.

Nếu một người không thích công việc của mình thì chắc chắn họ sẽ không có sự đầu tư, không sáng tạo trong công việc và không có khát vọng vươn lên. Những người tài năng thường không chấp nhận chọn công việc mang tính ổn định mà mình thật sự không yêu thích.

“Nếu tôi là các bạn, tôi sẵn sàng chấp nhận mọi thứ để lựa chọn công việc theo sở thích và đam mê của mình. Tôi sẽ làm giàu bằng chính năng lực và sở thích của tôi. Khi các bạn làm việc mình yêu thích mới dễ thành công, thậm chí có thể chấp nhận thất bại để thành công.

Tôi khuyên em là một người trẻ phải dám làm và dám chịu. Người trẻ nên chọn công việc theo sở thích, phù hợp với năng lực của chính mình, phải luôn nỗ lực và biết phấn đấu vươn lên để đi đến thành công” – TS Hạ nói.

Nói về việc xác định sở thích, ThS Nguyễn Thái Châu, giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính – marketing, cho hay những doanh nhân thành công đều nói “hãy làm việc bằng đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Theo ông Châu, thực tế hiện nay học sinh rất khó để có thể sớm tìm được sở thích của mình đối với ngành nghề nào. Do đó, các bạn trẻ cũng đừng nên quá lo lắng khi đến 18 tuổi mà vẫn chưa biết mình phải làm gì, thích gì.

“Các bạn cần phải trải nghiệm, tự khám phá bản thân, xác định được đam mê để có thể có quyết định tốt hơn cho tương lai của mình. Hãy tự tìm hiểu thông tin về tất cả các ngành mà bạn biết, đọc thật nhiều về chúng và thử làm một công việc nào đó có liên quan đến nó xem bạn có cảm thấy thích nó không, nếu mỗi ngày đều làm công việc ấy thì sẽ như thế nào… Với niềm yêu thích công việc thì mọi khó khăn cũng trở nên dễ dàng với bạn” – thầy Châu khuyên.

Chọn ngành học có việc ổn định hay theo sở thích? - Hình 2

Gần 3.000 học sinh dự Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu chiều 28-11 – Ảnh: Duyên Phan

Đa dạng ngành nghề cho tương lai

Về những ngành nghề lý tưởng trong tương lai, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM – cho biết đó là những ngành trong lĩnh vực tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, CNTT.

“Đây là những lĩnh vực của kỷ nguyên số. Thực tế mấy năm nay các ngành CNTT, trí tuệ nhân tạo thu hút rất đông thí sinh nên điểm chuẩn rất cao. Bên cạnh đó còn có một số ngành có nhu cầu nhân lực rất cao là cơ khí, chế tạo máy. Nếu chọn những ngành học này chắc chắn có cơ hội việc làm cao” – thầy Dũng chia sẻ.

Trong khi đó, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng – phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nông lâm TP.HCM – cho biết nếu lo lắng về việc làm thì nên chọn ngành nghề mà xã hội có nhu cầu nhân lực lớn, có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, khu vực tư nhân, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn, tổ chức quốc tế…

“Các em nên suy nghĩ để hiểu được chính mình, để nhận biết được mình thích làm gì. Các em nên chọn những ngành có nhu cầu nhân lực đa dạng, thậm chí có thể tự tạo công việc, sống được với nghề mình học và còn có thể làm chủ, tạo ra việc làm cho người khác” – thầy Hùng nói.

Còn theo ThS Lê Văn Hiển – phó trưởng phòng phụ trách phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM, ngành học đa dạng nghề nghiệp hiện nay là ngành luật. Nếu chọn học ngành luật, sinh viên ra trường có thể làm luật sư, công chứng, thừa phát lại, các cơ quan nhà nước (các sở ban ngành), tòa án, viện kiểm sát, thi hành án…

“Theo học ngành luật, các em có thể sống được với nghề của mình, mở doanh nghiệp, công ty tư vấn luật… chắc chắn không sợ thất nghiệp” – thầy Hiển nói thêm.

Sáng nay 29-11, tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Bình Thuận

Buổi tư vấn thứ hai của Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021 sẽ tiếp tục diễn ra tại Trường THPT Lý Thường Kiệt (thị xã La Gi, Bình Thuận) vào sáng 29-11. Chương trình do báo Tuổi Trẻ , Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn Bình Thuận tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Các chuyên gia tại chương trình sẽ tư vấn cho thí sinh về ngành nghề, chương trình đào tạo, việc làm, cơ hội du học, học bổng cũng như chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên theo học tại trường…

Ông Nguyễn Văn Ba (phó giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu): Lựa chọn nghề nghiệp quyết định tương lai

Chọn ngành học có việc ổn định hay theo sở thích? - Hình 3

Những năm qua, chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ đã hỗ trợ tích cực cho ngành giáo dục và rất thiết thực đối với học sinh, phụ huynh.

Lựa chọn nghề nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tương lai của mỗi người. Mặc dù thời gian qua học sinh đã được tư vấn nhưng vẫn còn nhiều em chọn nghề theo phong trào, cảm tính, không có sự chuẩn bị chu đáo khi chọn ngành nghề.

Do đó nhiều em học xong thất nghiệp, thậm chí bắt đầu lại từ đầu bằng một công việc mới, một hướng đi khác xa hoàn toàn con đường ban đầu mình đã chọn. Do đó, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công và định hướng tương lai của học sinh.

Hoang mang ngành Kỹ thuật robot, Công nghệ thông tin dẫn đầu xu hướng

Ngành Kỹ thuật robot hay CNTT là một trong những ngành công nghệ sẽ dẫn đầu xu hướng, đứng trước thời đại số thì các bạn tân sinh viên không khỏi hoang mang về nghề nghiệp trong tương lai.

Tại buổi gặp mặt các Tân sinh viên K65, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), nhiều chuyên gia đã chia sẻ về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (gọi tắt cách mạng 4.0) đã tác động vào nền kinh tế, xã hội Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, đặc biệt là có thể phá vỡ thị trường lao động như thế nào?

Hoang mang ngành Kỹ thuật robot, Công nghệ thông tin dẫn đầu xu hướng - Hình 1

Ngành xây dựng đang tăng nguy cơ thất nghiệp do sự phát triển của công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo.

Mặc dù, ngành Kỹ thuật robot hay Công nghệ thông tin là một trong những ngành công nghệ sẽ dẫn đầu xu hướng, nhưng đứng trước thời đại số thì các bạn tân sinh viên không khỏi hoang mang về nghề nghiệp trong tương lai.

Trước những thắc mắc này của tân sinh viên, PGS.TS. Lê Sỹ Vinh - Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin (CNTT) khẳng định, trong một năm cả nước đón nhận khoảng 70.000 - 80.000 nguồn nhân lực CNTT.

Tuy nhiên, trong tổng số sinh viên tốt nghiệp ra trường, tỷ lệ sinh viên tư duy tốt, được đào tạo bài bản tại môi trường tốt không cao. Vì vậy, nguồn nhân lực trong phân khúc thị trường chất lượng cao còn thiếu rất nhiều và đây là mục tiêu đào tạo, vị trí việc làm mà Trường ĐH Công nghệ hướng đến cho sinh viên.

Khi nhắc đến cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật robot, TS. Đinh Triều Dương - Chủ nhiệm khoa Điện tử viễn thông (ĐTVT) chia sẻ, trong thời đại 4.0, những bài toán thực tiễn liên quan đến trí tuệ nhân tạo, tự động hóa... đều có gắn kết với kỹ thuật robot. Và chương trình đào tạo Kỹ thuật robot của Trường mang tính liên ngành cao, gồm điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, tự động hóa, điều khiển... Do đó, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đối với ngành kỹ thuật robot rất lớn.

Chia sẻ về thách thức đối với nghề nghiệp trong lĩnh vực xây dựng nói chung và vấn đề đào tạo nhân lực chất lượng cao của Bộ môn công nghệ xây dựng - giao thông nói riêng, TS. Hà Minh - Tổng giám đốc Công ty Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (Coninco) nhận định, ngành xây dựng đang tăng nguy cơ thất nghiệp do sự phát triển của công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo.

Hoang mang ngành Kỹ thuật robot, Công nghệ thông tin dẫn đầu xu hướng - Hình 2

Các tân sinh viên trường ĐH Công nghệ Hà Nội

Ở Việt Nam, nguồn nhân lực chất lượng cao chỉ chiếm 20% lực lượng lao động. Do vậy, năng suất lao động thấp hơn nhiều nước trong khu vực ASEAN. Trong quá trình hội nhập, nhân lực chất lượng cao sẽ phải tính tới những tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường nước ngoài.

Với mong muốn tân sinh viên khoa Công nghệ nông nghiệp (CNNN) được truyền cảm hứng để khám phá và hiểu nhiều về những giá trị tuyệt vời tân sinh viên đang sở hữu. GS.TS. Lê Huy Hàm - Chủ nhiệm khoa nhấn mạnh, hiện nay lĩnh vực nông nghiệp vẫn là bệ đỡ của nền kinh tế và trong tương lai nông nghiệp vẫn là cơ sở ổn định cuộc sống, xã hội. Vì vậy, lĩnh vực nông nghiệp và 60 triệu người nông dân đang rất cần các em.

Để đổi mới nền nông nghiệp nước nhà, trong thời gian học tập tại khoa CNNN, các em sẽ được làm quen kỹ thuật và thấu hiểu hơn đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đời sống của người nông dân các vùng miền.

Từ đó, các em sẽ dần hình thành tư duy, ý tưởng giúp cho nền nông nghiệp phát triển. Đồng thời, các em sẽ xây dựng kế hoạch lập nghiệp bám vào sản xuất, người dân, phục vụ nhu cầu xã hội

Các chuyên gia cho rằng, để có thể đương đầu với thách thức khi nước ta bước vào cuộc cách mạng 4.0, sinh viên phải chuẩn bị tri thức về CNTT, trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng mềm thành thạo và kinh nghiệm làm việc thực tế để mở ra cánh cửa bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

TS Seung Chul Jung - giảng viên khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa cũng cho rằng, ngoài việc học tập thì một trong những điều quan trọng của sinh viên là việc trải nghiệm cuộc sống, tích lũy kinh nghiệm và kiến thức xã hội, kết bạn với sinh viên nước ngoài để tăng cường khả năng và luyện tập ngoại ngữ.

Chia sẻ với các tân sinh viên, PGS.TS. Phạm Ngọc Hùng - Phó Chủ nhiệm khoa CNTT nhấn mạnh, các em phải học cách tự chịu trách nhiệm, tự chăm sóc bản thân, quan trọng nhất là tự học, tự nghiên cứu. Vì thầy/cô chỉ có vai trò định hướng đối với sinh viên. Nếu chưa kịp thích ứng với môi trường đại học, thì các em phải chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, giảng viên và cố vấn học tập.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Đề mẫu thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM
20:24:27 15/01/2021
Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021
20:30:06 15/01/2021
ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí
06:52:24 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Phần mộ Vân Quang Long được xây chỉn chu, ba ngày ngày ra trông ngóng
13:11:04 17/01/2021
Những nụ hôn 'nặng mùi' trên màn ảnh Hoa ngữ: Sao nữ ăn tỏi, sao nam hút thuốc, ăn đồ cay
10:37:53 17/01/2021
NSND Hồng Vân bật khóc: "Khi nào ông trời gọi tôi đi thì tôi đi"
13:29:05 17/01/2021
Có ai như Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Tự zoom cận visual để lộ khuyết điểm rõ ở vùng mắt nhưng vẫn xinh “xỉu up xỉu down”
11:27:55 17/01/2021
Lâu nay Cúc Tịnh Y cố tình make up và làm tóc một kiểu, hoá ra vì khuyết điểm khiến nhan sắc tụt dốc trong nháy mắt
10:33:47 17/01/2021
Vợ đầu nhảy sông tự tử, cuộc sống của "người tình" Lâm Thanh Hà ở tuổi 70 ra sao?
09:29:07 17/01/2021
Trẻ sơ sinh được tìm thấy 'chết cứng' giữa trời giá rét trong khu dân cư: Người mẹ vứt con qua cửa sổ
12:38:18 17/01/2021
Mất 3 triệu để thuê “bạn gái hờ” về nhà ra mắt, không ngờ có ngày gặp lại cô ấy thế này
12:07:55 17/01/2021
Lê Giang “dao kéo” làm Việt Hương hoảng hốt: Lỗ tai cũng không để yên
09:54:47 17/01/2021
Sự trở mặt của người tình và cái kết cho gã đàn ông phụ bạc
10:21:38 17/01/2021

Tin mới nhất

Không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm khi tham quan trải nghiệm

14:18:25 17/01/2021
Nhằm kịp thời ngăn chặn các nguy cơ gây mất an toàn cho học sinh trong quá trình tham gia hoạt động tham quan, trải nghiệm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu cầu tất cả trường học rà soát việc tổ chức hoạt động này.

Lo khi con đi trải nghiệm…

14:16:38 17/01/2021
Sẽ thật mâu thuẫn khi nói rằng, tôi muốn cho con được tham gia trải nghiệm cùng các bạn mỗi khi nhà trường tổ chức để con được phát triển toàn diện, nhưng lại luôn muốn giữ con khư khư bên mình để bớt lo lắng, bất an.

"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"

14:12:06 17/01/2021
Nguyễn Khánh Linh (SN 2002) cựu học sinh lớp Chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hạ Long (khóa 2017-2020) mới đây đã xuất sắc trở thành tân thủ lĩnh sinh viên Học viện Ngoại giao khóa 47.

Loạt nhân vật nổi tiếng làng game tham gia talkshow về eSports tại ĐH Kinh tế Quốc dân

14:05:24 17/01/2021
Ngày 14/01, buổi talkshow với chủ đề Thể thao điện tử và Kinh tế đã diễn ra tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện NEC Show 02: Extreme do CLB Thể thao Điện tử của Nhà trường tổ chức.

Hai trường ĐH Mở sẽ công nhận tín chỉ tích lũy trong đào tạo

14:02:37 17/01/2021
TS Trương Tiến Tùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội nhấn mạnh, làm giáo dục, trước tiên phải để nhân dân và người học hưởng lợi.

Kiểm tra, đánh giá HS theo TT 26: Thầy cô hào hứng, học sinh tích cực

13:57:37 17/01/2021
Áp dụng Thông tư 26, GV được linh hoạt khi đánh giá HS bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều GV, việc kiểm tra, đánh giá HS theo thông tư mới có điểm cần điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn.

Cấu trúc đề thi lớp 10 vào THPT Chuyên Ngoại ngữ 2021

13:55:18 17/01/2021
Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) công bố thời gian thi, cấu trúc đề thi lớp 10 vào Trường THPT Chuyên ngoại ngữ.

Nam sinh ĐH Kiến trúc mặc váy ngắn, đi catwalk đẹp hơn cả nữ sinh

13:15:08 17/01/2021
Hai nam sinh với thần thái chuyên nghiệp, tự tin lấn át mẫu nữ trong buổi trình diễn thời trang tại trường ĐH Kiến trúc HN.

Quảng Trị: Trao học bổng tiếp sức cho học sinh vùng lũ Hướng Hóa

13:05:17 17/01/2021
Nhiều suất học bổng và các phần quà nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ đã được ông Phạm Hồng Quyền-Vụ trưởng vụ Thi đua khen thưởng TANDTC phối hợp cùng Trường THCS Đống Đa (TP.Hà Nội) trao tặng cho học sinh huyện Hướng Hóa (Quảng Trị...

Hơn 23% sinh viên Anh học trong nước vì lo ngại dịch Covid-19

13:00:48 17/01/2021
Lo ngại nguy cơ lan rộng của biến thể virus corona mới có thể khiến kỳ học kéo dài, nhiều sinh viên Anh hoàn thành hồ sơ đăng ký đại học trước hạn chót 15/1.

Mỹ chú trọng giáo dục kỹ năng sống

12:55:43 17/01/2021
Giáo dục không chỉ nhằm chuẩn bị lực lượng lao động, mà còn mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp. Dưới đây là những kỹ năng thường xuyên được dạy trong các trường học tại Hoa Kỳ.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như 'lò ấp' trứng

12:52:39 17/01/2021
Các chuyên gia, bác sĩ lo lắng chất lượng đào tạo không đạt chuẩn khi các trường tư thục ồ ạt tuyển sinh khối ngành sức khỏe.

Giáo viên có thể làm 8 tiếng/ngày ở trường với điều kiện không mang việc về nhà

12:49:50 17/01/2021
Ngành giáo dục đang thiếu 2 yếu tố quan trọng nhất là cơ sở vật chất và đời sống giáo viên thì chắc chắn không thể áp dụng việc buộc giáo viên làm 8 tiếng/ngày.

Những quy định của pháp luật về dạy thêm, học thêm

12:39:05 17/01/2021
 Một số điều trong thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã hết hiệu lực, tuy nhiên, Thông tư này vẫn đảm bảo được nhu cầu học thêm chính đáng của học sinh, phụ huynh.

Làm sao hạn chế rủi ro khi tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa?

12:33:16 17/01/2021
Liên tiếp những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá, một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh đối với các trường và đơn vị tổ chức.

Chuyện chưa kể về chủ nhân tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định

12:25:35 17/01/2021
Đàm Thị Minh Trang là chủ nhân của tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định. Nữ sinh xuất sắc giành HCV Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 với số điểm 91,12/100.

Dạy học tích cực: Giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn (2)

12:23:38 17/01/2021
Để dạy học theo phương pháp tích cực thì giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn so với dạy theo phương pháp thụ động.

Không sát sao, khó đánh giá học sinh lớp 1 CTGDPT mới

12:09:00 17/01/2021
Kỳ I năm học 2020 - 2021 đã kết thúc. Việc đánh giá kết quả học tập của học sinh đã hoàn thành. Nhiều ý kiến cho rằng, giáo viên phải linh hoạt và đặc biệt sát sao với từng học sinh mới có thể đánh giá được.

Quy định chi tiết thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

12:08:57 17/01/2021
Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT 2017 có quy định cụ thể về thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

Bước chuyển của 'Thần đồng công nghệ' sau gần 2 năm du học

09:28:32 17/01/2021
Nguyễn Dương Kim Hảo từng được gọi là thần đồng công nghệ, nhà phát minh nhí… bởi hàng loạt giải thưởng sáng chế Tin học từ các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Trường ĐH Tây Đô trao bằng thạc sĩ, đại học

09:26:24 17/01/2021
Ngày 16/1, Trường ĐH Tây Đô tổ chức lễ khai giảng lớp cao học và trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ, đại học.

Mang hơi ấm Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao khó khăn

06:50:34 17/01/2021
Để động viên các giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sở GD&ĐT Nghệ An đã đi thăm và trao quà Tết sớm.

Nhiều học sinh Nhật Bản có nguy cơ trượt đại học vì Covid-19

06:44:54 17/01/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều học sinh Nhật Bản không được dự thi đại học vì chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

06:42:19 17/01/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức Hội thảo truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông GDNN.

50 đề tài nghiên cứu tranh tài tại cuộc thi KHKT cấp TP

06:37:42 17/01/2021
Ngày 16-1, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm 2020-2021.

Chàng sinh viên Công nghệ ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp

06:33:34 17/01/2021
 Chàng sinh viên Đỗ Mạnh Công, sinh năm 2001 hiện đang theo học tại trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh chàng có khát khao ước mơ khởi nghiệp từ những con số lập trình.

TP.HCM: Đã tìm ra quán quân hội thi "Thầy trò cùng leo núi"

06:30:51 17/01/2021
Ngày 16/1, tại nhà thi đấu Rạch Miễu (quận Phú Nhuận, TPHCM) đã diễn ra chung kết hội thi Thầy trò cùng leo núi năm 2020.

Cần Thơ: Hằng trăm dự án tham gia tranh tài tại Cuộc thi KHKT cấp thành phố

05:58:17 17/01/2021
Sáng 16/1, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học năm học 2020 - 2021, tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Ali Hoàng Dương viết thư tay gửi cha trong MV nhạc phim 'Bố Già' bản điện ảnh đầy xúc động

Nhạc việt

15:30:37 17/01/2021
Từng khiến Trấn Thành bật khóc ngay tại họp báo, ê-kíp Bố Già bản điện ảnh đã chính thức tung MV nhạc phim đầu tiên Cha già rồi đúng không với phần thể hiện của Ali Hoàng Dương.

Khởi tố chủ tịch, bí thư xã khai khống hồ sơ lấy tiền hỗ trợ lũ lụt của dân

Pháp luật

15:29:04 17/01/2021
Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ tịch, bí thư xã khai khống hồ sơ lấy tiền hỗ trợ lũ lụt của dân.

Chuyện 12 con giáp: người tuổi tuất là những 'hoa hậu thân thiện' điển hình, dễ rơi vào cuộc sống bế tắc vì sự nhạy cảm và cố chấp bẩm sinh

Trắc nghiệm

15:24:23 17/01/2021
Người tuổi Tuất sống nội tâm và ít để lộ tâm tư, nên thỉnh thoảng vẫn khiến người khác hiểu nhầm.

Guatemala nỗ lực chặn hàng nghìn người di cư Honduras tìm cách đến Mỹ

Thế giới

15:24:09 17/01/2021
Nhà chức trách Guatemala ngày 16/1 đã tăng cường nỗ lực chặn hàng nghìn người Honduras, trong đó có nhiều gia đình và trẻ nhỏ, vào nước này nhằm tìm đường di cư sang Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sắp nhậm chức.

Truy tìm người bỏ thai nhi cạnh thùng rác bị ô tô đè trúng ở Hà Nội

Sự kiện nóng

15:14:00 17/01/2021
Công an Hà Nội đang trích xuất camera xác minh người đã vứt bỏ xác thai nhi cạnh thùng rác trên đường Lê Duẩn, Hà Nội.

Tết Cộng đồng đầm ấm của bà con gốc Việt tại 6 tỉnh Tây Bắc Campuchia

Đời sống

15:13:58 17/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tối 16/1, chào mừng Đại hội Đảng lần thứ 13 và mừng Xuân Tân Sửu 2021, Tổng Lãnh sứ quán nước ta tại tỉnh Battambang, Vương quốc Campuchia đã tổ chức gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt đang sinh s...

Đau bụng ngày “đèn đỏ”: Nguyên nhân và cách điều trị

Sức khỏe

15:12:36 17/01/2021
Đau bụng kinh là triệu chứng khá phổ biến ở phụ nữ. Cứ 10 phụ nữ có đến 9 người bị đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Dùng trí tuệ nhân tạo lập bản đồ vi khuẩn đường ruột 

Thế giới số

15:09:06 17/01/2021
Nghiên cứu vi khuẩn đường ruột trong môi trường sống tự nhiên là điều rất khó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới dựa trên trí tuệ nhân tạo để lập bản đồ vi khuẩn đường ruột bằng cách sử dụng phân.

Xem Lừa Đểu Gặp Lừa Đảo tậu ngay bí kíp tiết kiệm siêu chất từ Baifern để có cái Tết ấm no!

Phim châu á

15:08:27 17/01/2021
Nếu bạn đang viêm màng túi hoặc muốn tiết kiệm cho một cái Tết đang tới gần thì ngại gì mà không học ngay cẩm nang tiết kiệm ở Lừa Đểu Gặp Lừa Đảo.

5 mỹ nhân Việt giúp chị em Tết không có chuyện mặc xấu, chỉ đẹp và sang chảnh trở lên

Phong cách sao

15:05:00 17/01/2021
5 mỹ nhân Việt này sẽ là nguồn cảm hứng dạt dào cho chị em mặc đẹp Tết 2021.

Đàm Thu Trang hé lộ gần hết diện mạo công chúa nhỏ Suchin, vừa dễ thương lại hưởng hết nét đẹp bố mẹ là đây!

Sao việt

15:03:49 17/01/2021
Lần đầu tiên Đàm Thu Trang đăng tải hình ảnh khoe gần hết diện mạo công chúa nhỏ.

Shark Khoa quyết tâm ăn chay, dân tình xôn xao “cá mập ăn chay, thời thế đã khác”

Netizen

15:02:54 17/01/2021
Shark Khoa tên thật là Lê Đăng Khoa, anh là doanh nhân người Việt Nam, nổi tiếng với danh hiệu soái ca khởi nghiệp. Mới ngoài 30 tuổi, Lê Đăng Khoa đã là chủ sở hữu của 5 công ty.

"Thả thính" bạn thân của người yêu, tôi mất cả chì lẫn chài

Tâm sự

14:57:51 17/01/2021
... Trần đời tôi thường thấy các cô xinh thì hay chơi thân với bạn gái xấu, nhưng Hải Phương của tôi và bạn thân của em - Hà Ly, hai người họ đều rất đẹp...

"Diện" đồ quân sự, nữ sinh Sài thành Võ Ngọc Trân khẳng định vẻ đẹp thách thức mọi phong cách

Người đẹp

14:56:33 17/01/2021
Nổi tiếng với gu ăn mặc thời trang và nhan sắc xinh đẹp, nữ sinh Sài thành Võ Ngọc Trân không khiến người hâm mộ thất vọng ngay cả khi đi học quân sự.

30 nữ idol Kpop hot nhất: Jennie (BLACKPINK) chưa bất ngờ bằng em út Oh My Girl "đánh bật" cả TWICE - MAMAMOO

Sao châu á

14:37:06 17/01/2021
Top 10 nữ idol Kpop hot nhất tháng đầu tiên của năm mới gọi tên các cô gái đến từ những nhóm nhạc cực hot BLACKPINK, (G)I-DLE, TWICE, Oh My Girl...