Chọn ngành chọn nghề, chọn chương trình, không chọn được học phí?

Năm học 2021-2022, các trường ĐH tiếp tục tăng học phí theo lộ trình. Trong đó, nhiều trường bắt đầu áp dụng cơ chế tự chủ tài chính sẽ có mức thu học phí tăng vọt so với năm học trước.

Về cơ bản, các thắc mắc, quan tâm của người học và phụ huynh tại các ngày hội tư vấn tuyển sinh đều liên quan đến ngành, nghề, đầu ra. Rất ít ý kiến quan tâm đến học phí tăng theo mức bao nhiêu hàng năm, phải chăng, đó là vấn đề đương nhiên?

Học phí theo chương trình

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố học phí năm 2021 – 2022. Chương trình đào tạo chuẩn từ 22 – 28 triệu đồng/năm. Chương trình đào tạo EliTECH: khoảng 40 – 45 triệu đồng/năm. Chương trình đào tạo quốc tế 55 – 60 triệu đồng/năm, riêng chương trình TROY khoảng 80 triệu đồng/năm (3 học kỳ/năm). Chương trình khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (IT-E10), logistic và quản lý chuỗi cung ứng (EM-E14): 50 – 60 triệu đồng/năm.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường đã có lộ trình tăng học phí từ nay đến năm 2025: Đề án học phí của trường đã được duyệt, bám theo cơ chế giá, căn cứ vào chi phí đào tạo. Với một chương trình riêng lẻ học phí tăng không quá 10% một năm so với chương trình hiện hành. Đảm bảo mức tăng trung bình với tất cả chương trình đào tạo không vượt quá 8%/năm.

Trường ĐH Ngoại thương năm 2021 dự kiến mức học phí cho chương trình tiêu chuẩn là 20 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao: 40 triệu đồng/năm, chương trình tiên tiến: 60 triệu đồng/năm. Riêng chương trình chất lượng cao ngành quản trị khách sạn do có đầu tư rất lớn nên học phí lên tới 60 triệu đồng/năm.

ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, học phí hệ chính quy chương trình chuẩn năm học 2021-2022 theo ngành học cho khóa 63 (tuyển sinh năm 2021) từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm học. Học phí các chương trình đặc thù từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng/năm học. Lộ trình tăng học phí không quá 10% hàng năm và không quá trần theo Nghị định số 86/2015?NĐ-CP ngày 2-10-2015 của Chính phủ.

Về cơ bản, học phí của các trường đều điểu chỉnh ở mức: Nếu có tăng không quá 10%/năm. Nhưng các chương trình khác nhau là một mức học phí khác nhau, nên người học cần quan tâm để tránh việc chuẩn bị khả năng tài chính không sát thực tế.

Chọn ngành chọn nghề, chọn chương trình, không chọn được học phí? - Hình 1

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên đối với phụ huynh và học sinh: ngoài chọn ngành chọn trường, còn nên cân đối về mức học phí để đảm bảo khả năng theo học (Ảnh: Khánh Huy)

Học phí theo nhóm trường

Tất nhiên, học phí nhóm trường công khác nhóm trường tư, học phí nhóm trường công bình thường cũng khác trường tự chủ tài chính.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM – cho biết trường hiện đã không còn được Nhà nước cấp ngân sách nên với mức học phí 13 triệu đồng/năm sẽ không đào tạo được. Các lớp cũ vẫn theo lộ trình cũ.

Khối giáo dục ngoài công lập cũng cam kết không tăng quá 10%, nhưng mức học phí khối trường này bản thân đã cao, nên cộng thêm mức tăng theo năm sẽ là con số không nhỏ. Ví dụ tại Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng, các ngành có học phí từ 50 – 55 triệu đồng/năm. Riêng ngành y và răng hàm mặt có học phí 182 triệu đồng/năm với chương trình tiếng Việt và 220 triệu đồng/năm với chương trình dạy bằng tiếng Anh.

Học phí Trường ĐH Văn Lang năm học này dao động từ 40 – 54 triệu đồng/năm tùy ngành. Riêng ngành răng hàm mặt có học phí dự kiến từ 160 – 180 triệu đồng/năm.

Không nên chỉ chọn ngành mà bỏ qua học phí

GS.TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ cho rằng: Học phí của các trường năm học 2020 – 2021 đa số tăng. Riêng chương trình chất lượng cao, liên kết quốc tế… cao gấp 2 – 3 lần chương trình đại trà. Dự báo học phí ĐH trong thời gian tới có thể tăng gấp đôi hoặc gấp 3 so với hiện nay, và đó là xu hướng chung nhưng cần tính đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng, học phí tăng đã bù đắp được bằng chất lượng đào tạo tương đương. Ông Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang cho biết: Hằng năm các ngành đào tạo sẽ cung cấp thêm các khóa đào tạo kỹ năng, trang bị thêm trang thiết bị, bổ sung các dịch vụ tiện ích… nhằm bảo đảm giá trị tăng thêm cho sinh viên.

Có một thực tế là trong các chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp, phụ huynh, học sinh đa phần quan tâm đến chọn ngành, chọn nghề, điểm chuẩn… rất ít ý kiến quan tâm về học phí. Vì thế, các chuyên gia tư vấn luôn nhắc học sinh, phụ huynh cần lưu ý đến vấn đề này.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, giám đốc Trung tâm khảo thí – ĐH Quốc gia Hà Nội, khuyên thí sinh nên đọc kỹ đề án tuyển sinh để nắm được học phí trong suốt 4 năm ĐH, tránh trường hợp trúng tuyển nhưng học phí quá cao không theo học được.

Đừng để học phí cản đường vào đại học của thí sinh nghèo!

Tăng học phí đại học đang là vấn đề "nóng" trong mùa tuyển sinh ĐH-CĐ hiện nay.

Đừng để học phí cản đường vào đại học của thí sinh nghèo! - Hình 1

Sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM. Ảnh: PA

Lướt qua đề án tuyển sinh của các trường đại học, trường nào cũng lần lượt tăng học phí, ít thì tăng 10% theo lộ trình nhưng nhiều thì cũng một loạt trường tăng theo cơ chế tự chủ, gấp 2-3 lần mức thu cũ.

Là các trường công lập mà học phí toàn từ 20 đến tận 70 triệu đồng/năm học, nhất là khối ngành y dược, cũng xêm xêm với không ít trường tư hiện nay.

Tôi nhớ đến thời năm 2006, khi tôi trở thành tân sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Học phí ngày đó rất thấp, cả năm chỉ chừng 1,8 triệu đồng mà đi học đã trầy trật, trầy trật với cả gia đình tôi. Nhà tôi có bốn anh em nhưng chỉ có mình tôi được học lên ĐH, thế mà giờ mỗi lần nhắc đến giai đoạn đó là mẹ tôi "khiếp". Nhà nông đi làm thuê ngày được 20.000 đồng, cà phê trong vườn chưa đến mùa đã bị chủ nợ xiết hết, vay chồng vay, lãi chồng lãi.

Ngày nhập học, chỉ mới thủ tục yêu cầu phải đóng học phí hơn một triệu mà cả nhà nâng lên đặt xuống để đưa ra quyết định cho tôi, rằng có nên đi học hay không?

Xã ở Lâm Đồng rất "nhân văn", cứ nhà ai có con đi học ĐH là mặc định đưa nhà đó vào diện hộ nghèo. Nhà tôi cũng được vào diện đó, nhờ vậy mà học phí của tôi được giảm 50%, nhưng vẫn chả thấm vào đâu với hoàn cảnh éo le ngày ấy. Vì tiền học, tiền sách vở, tiền ăn, tiền ở...

Tôi cũng đi làm thêm, mà với tiền làm thêm đủ việc ngày ấy cũng chỉ bớt được phần ăn trưa và tối, ngày được 10.000 đồng thật chẳng thấm vào đâu. Cứ mỗi tháng tôi mua trữ hẳn một thùng mì 30 gói (30.000 đồng) mà ai cũng xót.

Lên được năm thứ ba, tôi được vào diện miễn học phí theo chính sách khu vực vùng cao, nhà nước cũng triển khai chính sách cho sinh viên vay tiền học với lãi suất thấp nên gia đình tôi mới ổn hơn chút, có chỗ vay tiền cũng đỡ đần được nhiều.

Mãi đến khi vừa thực tập vừa đi làm thêm, thu nhập tôi bắt đầu có được chút để góp trả nợ và lo tiền ăn ở. Đến nỗi ngày ra trường, lớp tôi muốn tổ chức lễ ra trường riêng, mỗi người đóng vài trăm ngàn gì đó, tôi nghe là từ chối luôn, tiếc tiền và cũng vì không có tiền.

Kể dông dài vậy chỉ để thấy rằng đi học ĐH là cả một vấn đề lớn, bao nhiêu khoản phải lo, học phí là nỗi đáng sợ chứ không phải đùa, nhất là với những gia đình mức sống trung bình đổ lại.

Bây giờ học phí cao ngất, là nỗi lo không nhỏ của biết bao sinh viên tỉnh lẻ.

Mỗi lần tôi được mời dự lễ khai giảng của các trường ĐH, thấy nhà trường trao học bổng rất lớn cho thủ khoa, á khoa đầu vào, vài tỉ hay thậm chí hàng chục tỉ đồng, tôi cứ thấy lấn cấn điều gì đó.

Các em học giỏi, các em được khen thưởng là xứng đáng nhưng nếu các em ấy không thuộc diện khó khăn thì liệu có cần tài trợ nhiều như vậy không? Hay nhà trường nên có cách khen thưởng nào khác, để vừa vẫn khuyến khích những em giỏi mà vẫn dành được các nguồn học bổng ấy cho sinh viên khó khăn hơn?

Vì những em khó khăn mà học giỏi thực sự không nhiều và cũng khó có vị trí giỏi nhất để dành được những suất học bổng đó. Các em đậu được ĐH đã là nỗ lực lắm rồi. Ngay cả những chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên nghèo cũng chẳng được bao nhiêu so với mức học phí khổng lồ trên vai các em.

Vừa học vừa làm thêm lại càng khó để được vào diện khá giỏi mà nhận học bổng trong quá trình học.

Thiết nghĩ, bên cạnh việc tăng học phí cũng thực sự cần những giải pháp đa dạng khác để cơ hội vào ĐH rộng mở đến mọi người hơn. Có thể xã hội hóa bằng thu hút nhiều nguồn học bổng từ doanh nghiệp, từ cựu sinh viên... dành cho những em có năng lực học nhưng không có điều kiện tài chính....

Tăng học phí theo cơ chế tự chủ là tất yếu, là điều kiện cần thiết để có nguồn lực đầu tư, để nâng chất lượng đào tạo nhân lực thay vì cứ mãi phụ thuộc vào bao cấp của nhà nước. Nhưng hãy tăng làm sao để con đường vào đại học rộng mở cho học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11

Tiêu điểm

Quảng Ninh công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2021, dự kiến điểm chuẩn tăng
15:14:05 15/06/2021
Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học
09:28:57 16/06/2021
THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?
15:37:00 15/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề thi lớp 10: Thí sinh Đà Nẵng hào hứng nói về sự tử tế
15:21:04 15/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?
09:35:53 16/06/2021
Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10
15:35:55 15/06/2021
Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi
16:47:51 15/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ bà Hằng đang bị hãm hại, hai chị em sẽ dừng lại tất cả
11:24:33 17/06/2021
Quang Lê lên tiếng khui bí mật showbiz, Trấn Thành, Sơn Tùng cùng loạt sao nam nghe qua chắc “nhột” lắm đây!
07:32:26 17/06/2021
Thấy xác chết há hốc miệng khi khai quật lăng mộ, đội khảo cổ sợ hãi: Người này đã tỉnh dậy trong quan tài!
07:38:25 17/06/2021
Chỉ vì nồi cá kho, chị dâu đưa ra quyết định ly hôn trong chớp nhoáng khiến cả nhà tôi chao đảo
08:18:00 17/06/2021
Ngày ấy Hồ Văn Cường để cho cha mẹ và gia đình quản lý thì sẽ ra sao? Đây là cái kết theo quan điểm của Quang Lê!
08:39:40 17/06/2021
45 ca COVID-19 mới ở TP.HCM có 24 ca từng xét nghiệm âm tính
12:32:02 17/06/2021
Lý Tiểu Lộ bị chê cười vì dùng mỹ phẩm giá rẻ
08:32:22 17/06/2021
Nhân cách thực sự của Lâm Tâm Như được bộc lộ qua 2 lần Triệu Vy - Phạm Băng Băng gặp nạn
12:10:58 17/06/2021
Cưới nửa tháng vợ vẫn ngượng chưa tân hôn, tôi uất trào nước mắt gặp cô ấy trong bệnh viện
11:42:08 17/06/2021
Rộ tin Phi Nhung sẽ sang Mỹ vào tháng tới, tưởng liên quan đến loạt scandal với Hồ Văn Cường nhưng lý do thật sự là gì?
10:29:46 17/06/2021

Tin mới nhất

Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021

12:03:48 17/06/2021
Khoảng 5.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 Chuyên Sư phạm Hà Nội vừa hoàn thành bài thi môn Toán điều kiện để giành 305 suất trúng tuyển vào trường năm 2021. Đề thi Toán điều kiện được đánh giá cơ bản, quen thuộc.

Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên

12:00:21 17/06/2021
Đề thi vào lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên được đánh giá là dài, tuy nhiên về cơ bản phù hợp với những học sinh thi chuyên.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30

08:42:55 17/06/2021
Sáng 17/6, thí sinh Hà Nội có nguyện vọng đăng ký dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Sư phạm đợt 1 năm 2021 sẽ làm bài kiểm tra Toán và Văn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Nam Định đẩy lịch thi lớp 10 sớm một tháng

09:27:53 16/06/2021
UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, về việc điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Mùa hè bận rộn: Thời gian “vàng” cập nhật kiến thức

09:24:04 16/06/2021
Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng do cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương tổ chức, nhiều giáo viên còn tự học và tranh thủ học thêm nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 

Sự cố đề thi trường chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh

09:22:58 16/06/2021
Một sự cố xảy ra trong buổi thi của THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) khi thí sinh phản ánh thay đổi môn thi Toán sang Ngữ văn vì lỗi in phiếu trắc nghiệm. 

Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’

21:00:08 15/06/2021
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đa số các sĩ tử ở Đà Nẵng đều chia sẻ đề thi dễ nên tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ

15:15:12 15/06/2021
Trưa 15/6, gần 3.500 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Nhiều em tự tin với bài thi tiếng Anh, Văn và Khoa học xã hội nhưng tiếc nuối vì đề Toán khó. 

Bên trong phòng thi tuyển sinh 10 ở Đà Nẵng: Thí sinh ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và có mặt trước 2 tiếng

10:47:36 15/06/2021
Sáng nay 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên: Ngữ Văn.

Một ngành học luôn thuộc top đầu, làm thuê thôi cũng đủ giàu, đến ông chủ Facebook cũng "tranh thủ" cho con học từ lúc… 5 tuổi

10:31:39 15/06/2021
Lương trung bình của ngành này cách đây 2 năm đã được ghi nhận ở mức 30,6 triệu/tháng - mức thu nhập rất cao.

Có thể bạn quan tâm

Giá xe ô tô Ford tháng 6/2021: Ưu đãi 30 triệu đồng

Ôtô

13:55:36 17/06/2021
Giá xe ô tô Ford mới nhất tháng 6/2021 tại thị trường Việt Nam gồm Ecosport, Everest, Ranger... dao động từ 603 triệu đến 1,999 tỷ đồng.

Những idol K-pop này từng được 3 ông lớn chọn mặt gửi vàng

Nhạc quốc tế

13:55:30 17/06/2021
Trước khi trở thành những thần tượng K-pop như hiện nay, nhiều idol may mắn được cả 3 ông lớn trong ngành tuyển chọn làm thực tập sinh.

Mặc đẹp như Hoa hậu: HH Phương Khánh có 1001 kiểu váy áo bánh bèo, diện vào vừa sang, vừa sexy khó tả

Phong cách sao

13:55:14 17/06/2021
Bên cạnh hướng dẫn mặc đẹp từ HH Phương Khánh còn có gợi ý sắm váy siêu xinh nữa này.

Đông Nam Á từng có đại diện tham dự… vòng chung kết World Cup

Bóng đá thế giới

13:55:00 17/06/2021
Đội tuyển Việt Nam sánh ngang thành tích của Thái Lan là vào đến vòng loại cuối cùng World Cup. Nhưng trong quá khứ, đại diện khác của Đông Nam Á là Indonesia còn dự VCK giải thế giới.

The Witcher Season 2 ra mắt trailer đầu tiên, sẽ khởi chiếu vào cuối năm

Game offline

13:54:39 17/06/2021
Như chúng tôi đã đưa tin, quá trình quay của bom tấn The Witcher Season 2 đã bắt đầu trở lại vào tháng 2 năm 2020 nhưng bị trì hoãn ngay sau đó vì đại dịch COVID-19. May mắn thay, đoàn làm phim đã quay trở lại sản xuất vào mùa hè năm ng...

Dàn cầu thủ nam thần đối mặt với lùm xùm: Người tranh thủ làm giàu, người đúng chuẩn "chồng quốc dân"

Sao thể thao

13:44:52 17/06/2021
Ai nấy đều mạnh mẽ, văn minh từ trên sân bóng đến ngoài đời.

Tuyển Việt Nam đến TP.HCM, chuẩn bị cách ly 7 ngày

Bóng đá việt nam

13:44:49 17/06/2021
Sau hơn 10 giờ bay, tuyển Việt Nam đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất và di chuyển về khách sạn cách ly tập trung.

Nhóm người Việt sắp tổ chức hành trình siêu xe tại Mỹ

Siêu xe

13:39:09 17/06/2021
Cách ướp vịt nướng chao thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng

Ông xã đại gia của Bảo Thy đích thân vào bếp trổ tài chăm vợ, bữa ăn sáng của giới hào môn ra sao đây?

Sao việt

13:36:16 17/06/2021
Ra ngoài làm doanh nhân, chủ tịch nhưng về đến nhà thì chồng của Bảo Thy cũng nhập hội chiều nóc nhà như ai.

Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi nhân dân

Đời sống

13:34:09 17/06/2021
Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về các dấu hiệu vi phạm, các lãnh đạo trong Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020 cho biết nghiêm túc rút kinh nghiệm và xin lỗi nhân dân.

Ngôi làng Myanmar cháy rụi vì giao tranh

Thế giới

13:29:49 17/06/2021
Hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi ở làng Kin Ma và quân đội quy trách nhiệm cho khủng bố, trong khi dân làng cáo buộc do an ninh.

Phá đường dây vận chuyển ma túy từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không

Pháp luật

13:21:09 17/06/2021
Nhóm vận chuyển giấu ma túy lẫn trong các kiện hàng rồi gửi qua đường hàng không từ các nước Hà Lan, Đức về Việt Nam tiêu thụ.

Hai vợ chồng diễn viên nổi tiếng bị bắt gặp 'mây mưa' giữa thiên nhiên

Sao âu mỹ

13:14:56 17/06/2021
Cả hai đã tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau.

"Tình tin đồn" hơn Tiến Linh 8 tuổi: Nhan sắc nóng bỏng, khối tài sản khủng

Bên lề sân cỏ

13:13:55 17/06/2021
Nữ người mẫu Quỳnh Thư sinh năm 1989, cô là bạn thân của Ngọc Trinh suốt 15 năm qua, sở hữu sự nghiệp kinh doanh phát đạt.

Tuyệt chiêu đi chợ mua hải sản không bị lỗ của chàng trai Tây

Hài hước

13:10:59 17/06/2021
Lần trước đi chợ mua tôm về còn nhiều nước bị vợ la nên lần này phải rút kinh nghiệm, tác giả video hài hước.