Chợ ướt ở Trung Quốc không như những gì phương Tây lầm tưởng

Chuyên gia cho rằng chợ truyền thống bán động vật sống tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan từ động vật sang người, do các khu vực khá gần nhau và thường mất vệ sinh.

Gần đây, thuật ngữ “chợ truyền thống” – hay còn gọi là chợ ướt, gần như đồng nghĩa với Covid-19 đối với một số người ở phương Tây.

Virus corona chủng mới, đã lây nhiễm hơn 2 triệu người trên toàn cầu, được cho là bắt nguồn ở một khu chợ ở thành phố Vũ Hán, nơi có cả những động vật hoang dã như nhím, hươu được bán và giết mổ tại chỗ để làm thức ăn và thuốc.

Chợ thường ướt sàn sau khi người bán rửa rau hay cá

Phát biểu vào ngày 3/4, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, Anthony Fauci, nói với Fox News rằng tất cả các chợ truyền thống này nên “đóng cửa ngay lập tức”, và ông “không thể hiểu tại sao chúng vẫn hoạt động”.

Chợ ướt ở Trung Quốc không như những gì phương Tây lầm tưởng - Hình 1

Quầy hàng hải sản ở một chợ truyền thống ở Bắc Kinh. Ảnh: CNN.

Nhưng các chợ truyền thống, khác với chợ đồ khô, nơi bán các mặt hàng có thể bảo quản lâu như ngũ cốc hoặc đồ gia dụng, chỉ đơn giản là những nơi cung cấp nhiều loại thực phẩm tươi sống. Một số chợ, nhưng không phải tất cả, cũng có những cửa hàng bán động vật sống. Chúng thường không được khô ráo do sàn nhà thường bị ướt sau khi người bán rửa rau hoặc làm sạch cá.

Các chuyên gia cho biết chợ bán động vật sống có nguy cơ tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan từ động vật sang người, do các khu vực khá gần nhau và thường mất vệ sinh, đặc biệt nếu tại đây giữ các loài động vật quý hiếm hoặc thú hoang bắt ngoài tự nhiên.

Ví dụ, dịch SARS năm 2003 có liên quan đến việc buôn bán cầy hương ở tỉnh Quảng Đông.

Tuy nhiên, hầu hết các chợ hản sản không phải là những ‘ổ virus’ với đầy rẫy động vật kỳ lạ trưng bày để giết thịt.

Đối với phần lớn người dân ở Trung Quốc và trên khắp châu Á, chợ chỉ là nơi để mua thực phẩm tươi sống, như thịt gà, thịt lợn, cá hay rau với giá cả phải chăng.

Thị trường buôn bán động vật hoang dã trị giá hàng tỷ USD

Chợ truyền thống là một cảnh tượng phổ biến không chỉ ở Trung Quốc đại lục mà trên khắp châu Á.

Ví dụ, tại Hong Kong, có một mạng lưới dày đặc các chợ truyền thống, nơi hàng nghìn người dân địa phương mua sắm thực phẩm hàng ngày. Hầu hết ở quận nào cũng có một chợ và chẳng đâu trong số đó buôn bán động vật hoang dã cả.

Các chợ kiểu này cũng phổ biến ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan…

Tuy nhiên, một số chợ có thể là kênh buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm, mà theo một báo cáo năm 2017 của chính phủ Trung Quốc, trị giá hơn 73 tỷ USD.

Nhưng đây không phải là mặt hàng chính ở các chợ truyền thống. Việc tiêu thụ thịt động vật hoang dã không phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn, và người tiêu dùng thường phải đi đến những địa điểm cụ thể để mua bán động vật hoang dã hay quý hiếm hoặc.

Chợ ướt ở Trung Quốc không như những gì phương Tây lầm tưởng - Hình 2

Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đóng cửa vì bị cho là nơi bắt nguồn của virus corona. Ảnh: CNN.

Sau dịch SARS, chính quyền một số tỉnh cố gắng giải quyết vấn nạn buôn bán động vật hoang dã, cấm bán một số động vật như cầy hương và rắn, nhưng nhiều lệnh cấm không được thi hành hoặc bị lẳng lặng gỡ bỏ.

Để đối phó với đại dịch Covid-19, chính phủ Trung Quốc đã tạm thời cấm buôn bán động vật hoang dã làm thực phẩm từ cuối tháng 2 và đang dự thảo một đạo luật để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa.

Theo Tân Hoa Xã, ít nhất 94% chợ truyền thống ở Trung Quốc đã được mở cửa trở lại vào ngày 22/3. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ có bao nhiêu trong số đó đã ngừng việc buôn bán động vật hoang dã.

“Đối mặt với Covid-19, cũng dễ hiểu việc trên khắp thế giới người ta kêu gọi đóng cửa tất cả các chợ”, Duan Biggie, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Tương lai môi trường tại Đại học Griffith của Australia, nói.

“Tuy nhiên, một lệnh cấm tuyệt đối khó có thể là giải pháp bền vững cho rủi ro này – cũng như sự thất bại của các lệnh cấm và phong tỏa trước đấy. Thay vào đó, cần có các chính sách và quy định mới có sự kết hợp với bằng chứng khoa học cùng sự cân nhắc thấu đáo về các quan điểm và giá trị văn hóa khác nhau đối với động vật hoang dã cũng như việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã”.

Thay đổi hành vi

Theo truyền thống, người dân Trung Quốc từ lâu đã ưa chuộng thực phẩm tươi sống, thích đi chợ nhiều lần mỗi tuần để mua thịt, cá và rau thay vì đến siêu thị mua sắm cho cả tuần. Nhưng trong những năm gần đây, theo xu hướng toàn cầu, chợ truyền thống đã dần yếu thế trước sự phát triển của hệ thống siêu thị, đặc biệt là đối với người tiêu dùng trẻ tuổi.

Nhiều gian hàng tạp hóa trực tuyến, với những gã khổng lồ internet dư giả chống lưng và hệ thống hậu cần được thiết kế thông minh, cũng đang nổi lên nhanh chóng.

Ngay cả các thế hệ trước, những người đã dành cả đời mua sắm ở chợ, cũng bị hấp dẫn bởi các dịch vụ mới như Hema (Freshhippo) của Alibaba bởi có quá nhiều ưu đãi, lại cam kết an toàn và cung cấp truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Chỉ riêng Hema đã có tới 197 cửa hàng tại Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Chợ ướt ở Trung Quốc không như những gì phương Tây lầm tưởng - Hình 3

Một tiểu thương bán thịt tươi tại chợ ở Bắc Kinh. Ảnh: CNN.

Lệnh cấm di chuyển trong đại dịch càng đẩy người dân dần xa khỏi các khu chợ. Các gian hàng tạp hóa trực tuyến trở thành nơi mua sắm thiết yếu hàng ngày khi hầu hết người Trung Quốc buộc phải ở nhà.

Eliam Huang, một nhà phân tích của Coresight, cho biết dịch bệnh buộc người tiêu dùng phải thích nghi với những xu hướng mà, nếu không ở trong hoàn cảnh này, họ sẽ do dự khi thử. “Cuộc khủng hoảng khiến mọi người chuẩn bị tốt hơn cho tương lai công nghệ”, cô nói.

Nhưng hiện tại, việc khuyến khích mọi người ngừng mua sắm ở chợ truyền thống hoàn toàn không phải là một giải pháp khả thi. Kỹ sư môi trường và nhân đạo của Đại học Sydney, Petr Matous, nói rằng chợ truyền thống đóng một vai trò quan trọng trong an ninh lương thực đối với cộng đồng người có thu nhập thấp cả ở Trung Quốc và trên toàn cầu, những người, vì nhiều lý do, không thể mua sắm trực tuyến.

“Xóa bỏ chợ truyền thống có thể khiến người ta ảo tưởng đã giải quyết xong nguyên nhân của tình hình hiện tại nhưng vấn đề thực sự còn sâu xa hơn thế”, ông nói trong một email.

Nhiều chuyên gia nhất trí rằng chấm dứt việc buôn bán động vật bất hợp pháp là biện pháp quan trọng nhất để ngăn chặn đại dịch tiếp theo – và điều đó có nghĩa là phải có những quy định chặt chẽ hơn được thực thi nghiêm ngặt hơn, đặc biệt là ở cấp địa phương.

Tuy nhiên, về lâu dài, quy định chặt chẽ hơn có thể không ngăn chặn hoàn toàn việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp nếu nhu cầu vẫn tồn tại – đơn giản là nó sẽ chuyển sang hoạt động ngầm, theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới.

“Cuộc khủng hoảng về y tế này phải đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh về yêu cầu buộc phải chấm dứt việc sử dụng các động vật hoang dã đang bị đe dọa và các phần của chúng để làm vật nuôi, làm thực phẩm và dược liệu”, tổ chức này nói.

Virus corona không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán Các nhà khoa học cho rằng virus corona gây chết người có thể không mang nguồn gốc tại khu chợ Vũ Hán (Trung Quốc), vì dữ liệu bộ gen cho thấy virus có nguy cơ đến từ bên ngoài.

Khánh Linh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cứu con gái 8 tuổi đuối nước, cả gia đình tử vong thương tâm00:55Cận cảnh ca sinh 2.000 con của cá ngựa00:34Cận cảnh bé trai cầm ô dưới trời mưa bị sét đánh tóe lửa00:38Kim tự tháp Ai Cập là di sản người ngoài hành tinh?01:21Bí ẩn hóc búa bức ảnh chụp người đàn ông "đến từ tương lai"02:28Phát hiện mộ cổ của các quan lại chứa nhiều đồ vàng bạc, ngọc bích quý hiếm01:10Đại bàng đói điên cuồng tấn công Kangaroo và cái kết bẽ bàng00:405 phát minh cổ đại mãi mãi là bí ẩn với người hiện đại05:44Báo đen nghi xuất hiện tại Đồng Nai quý hiếm cỡ nào?01:15Phát hiện cây 1.900 tuổi01:09Chúa sơn lâm ra độc chiêu hạ gục hai mẹ con trâu rừng02:37Những loài cá mập có khả năng 'đi bộ' dưới đáy biển00:52Bí ẩn sau bức tranh “bị nguyền” gây ra hàng loạt việc khó giải01:42Câu chuyện bi thương về “thị trấn ma” rùng rợn nhất Italy02:54Vật thể lạ ngoài Trái Đất gây sáng rực bầu trời Nhật Bản00:27Đàn cá heo lao lên bờ biển để săn mồi03:41Khu vực khô nhất Trái Đất, không có mưa suốt hàng triệu năm08:57Vũ khí "cực độc" giúp Hy Lạp cổ đại đánh bại quân xâm lược01:11Báo đốm vất vả giữ mồi cho linh cẩu chén thịt04:17Bí ẩn “chim quỷ” trong khu rừng tự sát khét tiếng ở Nhật Bản02:31Bí ẩn 'quả cầu lửa' phá hủy ngôi làng cổ 13.000 năm trước01:04Chim săn mồi tha cá mập còn sống trên bãi biển ở Mỹ00:50Cách tấn công con mồi kỳ lạ của diều ăn rắn00:16Công viên duy nhất trên thế giới cho phép du khách đào và nhặt kim cương00:52Bị sư tử kẹp cổ, linh dương vẫn thoát chết thần kỳ02:18Rợn người bộ sưu tập cá “quái vật” như bò lên từ địa ngục06:39Hàng trăm con voi chết bí ẩn, một số chúi mặt xuống nước tại Botswana01:36Tê giác lăn tròn trong hố bùn00:31Cây cầu uốn cong kỳ lạ ở Na Uy00:51Loài rắn không có cánh nhưng vẫn bay thiện nghệ01:23

Tiêu điểm

Vị Hoàng đế Trung Hoa có cuộc sống hôn nhân cực "lạ": Suốt đời một vợ một chồng bởi lý do đằng sau u ám đến cực điểm
10:41:25 07/07/2020
Cụ bà 88 tuổi trở thành tỷ phú sau 10 phút đi chơi
17:09:32 06/07/2020
Hi hữu: Lái xe quá tốc độ nhưng không bị cảnh sát truy cứu vì lý do không ngờ
22:24:07 07/07/2020
Đến nhà nghỉ đánh ghen, vợ trẻ giật mình trước nhân tình của chồng
13:49:29 07/07/2020
Quầng mây tán sắc xuất hiện trên bầu trời Hà Nội
19:52:36 07/07/2020
Thay đổi ngoạn mục của những chú chó hoang sau khi được nhận nuôi
21:14:17 06/07/2020
Trở về sau khi cách ly, cô gái phát hoảng vì 'khoai tây đột biến'
17:07:27 06/07/2020
Ngôi làng 100 năm không có muỗi
19:06:04 06/07/2020
Chú gấu đi bộ khắp nước Mỹ tìm bạn tình trở thành ngôi sao mạng xã hội
21:14:47 06/07/2020
Bí ẩn con tàu 'ma' khiến hành khách bị đóng băng đến chết
07:16:48 08/07/2020

Thông tin đang nóng

Lệ Quyên diện cả "cây" LV trăm triệu nhưng điều người ta chú ý là vòng 1 “biến mất”
14:06:40 08/07/2020
Gia cảnh éo le của nạn nhân bị xe Trưởng phòng TN&MT đâm tử vong
14:02:53 08/07/2020
Nữ chính "Người ấy là ai?" tập 10: Không mặc đầm dạ hội, vừa lộ diện khán giả đã chê vì make-up quá tệ
13:54:25 08/07/2020
Bỏ lỡ Tô Hữu Bằng, từ chối Huỳnh Hiểu Minh, vì sao Triệu Vy chọn đại gia 'một đời vợ' Huỳnh Hữu Long?
14:49:32 08/07/2020
Lý giải sức hút của “Kẻ săn tin" khi liên tục trụ vững trên tab thịnh hành Youtube Việt Nam
14:52:48 08/07/2020
Vì sao mỹ nam Cbiz luôn tránh Trịnh Sảng như “tránh tà” dù cô nàng là “Nữ hoàng top tìm kiếm Weibo”?
14:52:34 08/07/2020
Nhã Phương, Kiều Minh Tuấn sợ hãi khi xem 'Bằng Chứng Vô Hình'
14:15:48 08/07/2020
Tình yêu và tham vọng: Minh bị đuổi khỏi ghế tổng giám đốc, bà Khuê quỳ xuống xin con trai cưới Tuệ Lâm một lần nữa
14:02:37 08/07/2020
Cuộc hôn nhân kín tiếng của ông trùm phim truyền hình và "người đẹp không tuổi" U50
15:07:18 08/07/2020
UNIQLO tưng bừng tri ân khách hàng với chương trình ưu đãi 'Sắc màu cảm ơn'
14:21:02 08/07/2020

Tin mới nhất

9 chú chó nổi tiếng được bầu làm 'thị trưởng' ở Mỹ

15:23:13 08/07/2020
Người dân ở nhiều thị trấn nhỏ thuộc Mỹ đã bầu chọn những chú chó đáng yêu trở thành thị trưởng danh dự. Thậm chí có những chú chó được tín nhiệm bầu vào vị trí này 3 lần.

Biến đổi khí hậu: Hồ núi tại Mỹ chuyển màu do tảo diệp lục xâm lấn

15:12:04 08/07/2020
Tình trạng ấm dần lên đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của tảo diệp lục trong các hồ núi bởi tảo là loại thực vật sống trong nước ngọt và sinh sôi nhanh trong môi trường ấm.

Những "phát minh vũ khí" điên khùng nhất thế kỷ 20

13:57:04 08/07/2020
Trong chiến tranh, đổi mới vũ khí có thể mang tới chiến thắng ngoạn mục cho phe này và gây thất bại bất ngờ cho phe kia. Tuy nhiên cũng có những sáng kiến rất quái dị, thậm chí điên khùng

Phát hiện nơi dựng trại căn cứ của Thành Cát Tư Hãn

12:27:27 08/07/2020
Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng Avragam là nơi dựng trại căn cứ mùa đông của Thành Cát Tư Hãn.

Hóa thạch 70 triệu năm tuổi của cá xương khổng lồ

12:24:17 08/07/2020
Các nhà cổ sinh vật học hôm 6/7 công bố phát hiện bộ xương hóa thạch của một con cá săn mồi dài 6 m sống cùng thời khủng long.

Hàng chục linh dương quý hiếm bị thảm sát

12:21:27 08/07/2020
Khoảng 40 con linh dương Ai Cập, loài có nguy cơ tuyệt chủng, đã bị giết và xẻ thịt bởi những kẻ săn trộm ở phía nam sa mạc Sahara.

Kinh ngạc vóc dáng 'nam thần' của… loài người tuyệt chủng 2 triệu tuổi

11:51:35 08/07/2020
Một loài người tuyệt chủng, xuất hiện trên địa cầu sớm hơn chúng ta đến 1,7 triệu năm không hề giống vượn, mà có thể hình như... các cầu thủ bóng bầu dục, vừa lực lưỡng, vừa dẻo dai.

Bụi sa mạc 'chu du' thế giới

11:47:50 08/07/2020
Thời gian gần đây, nhiều khu vực rộng lớn thuộc hai miền Nam Mỹ và Bắc Mỹ bị bụi sa mạc Sahara viếng thăm.

Vũ khí 'ma thuật' của phái Võ Đang

10:00:45 08/07/2020
Phất trần bắt nguồn từ các triều đại Tần và Hán với mục đích quét bụi hoặc xua đuổi ruồi muỗi nhưng nó đã phát triển thành loại vũ khí đặc biệt của môn phái Võ Đang.

Cuộc hành trình xuyên suốt Hệ Mặt Trời

09:54:47 08/07/2020
Cuốn sách Các hành tinh giúp độc giả trải nghiệm hành trình xuyên suốt Hệ Mặt Trời, nơi có chứa hành tinh mà chúng ta đang sống.

1001 thắc mắc: Thiên thạch đắt hàng trăm tỷ, cách nào phân biệt với đá cuội?

09:51:40 08/07/2020
Thiên thạch có hình thù giống như đá hoặc sắt cục nhưng lại được định giá rất cao, đôi khi đến cả trăm tỷ đồng. Vậy có cách nào để nhận biết một hòn đá là thiên thạch hay không?

Top 10 kỷ lục điên rồ nhất của con người từng được ghi nhận

09:48:16 08/07/2020
Dành cả thanh xuân nuôi bộ móng tay dài ngoằng đến gần 10 mét hay sưu tầm sỏi đá bẩn để ăn suốt hàng chục năm,...là hai trong số những kỷ lục thế giới điên rồ nhất của con người.

Hóa giải bí ẩn đằng sau thí nghiệm hóa học 100 năm tuổi

09:42:29 08/07/2020
Các nhà khoa học cuối cùng cũng có thể hiểu được quá trình chuyển đổi bí ẩn đằng sau một thí nghiệm hóa học có từ một thế kỷ trước.

Hòn đảo có cây máu rồng, hình thành từ chất thải của cá

09:39:37 08/07/2020
Những hòn đảo với vẻ đẹp hoang sơ là điểm đến thu hút sự tò mò của nhiều tín đồ xê dịch. Đảo không có người ở, diện tích lớn nhất thế giới là các tọa độ đặc biệt bạn nên khám phá.

Thành phố cổ dưới lòng đất đã từng là môi trường sống của 20.000 người

09:36:03 08/07/2020
Đã có bao giờ bạn tự hỏi rằng đằng sau những cánh cửa của nhà mình có cánh cửa nào dẫn tới một thế giới bí ẩn hay không

Chuẩn tinh bí ẩn trong vũ trụ non trẻ

09:31:55 08/07/2020
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa phát hiện chuẩn tinh (quasar) ở rất xa trong vũ trụ khả kiến.

Chỉ một phát minh, quân của Thành Cát Tư Hãn 'bất khả chiến bại'

09:28:45 08/07/2020
Phát minh đơn giản này trở thành vũ khí độc nhất vô nhị, giúp đại quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn thực hiện hàng loạt cuộc chinh phạt bất bại.

Trâu rừng đường cùng tấn công bầy sư tử: Kết buồn

09:24:23 08/07/2020
Một con trâu rừng bị bầy sư tử dồn vào thế khó bên bờ đập

Canada: Kỳ lạ ngọn đồi tự bốc cháy suốt hàng trăm năm

09:23:10 08/07/2020
Suốt nhiều thế kỷ qua, ngọn đồi kỳ lạ vẫn bốc khói nghi ngút không có dấu hiệu dừng lại.

Hành tinh có thời tiết kỳ quái

09:12:59 08/07/2020
Đây là một trong những ngoại hành tinh kỳ lạ nhất từng được phát hiện.

Phát hiện nhiều hiện vật quý thuộc văn hóa Đông Sơn tại di chỉ Vườn Chuối

07:06:41 08/07/2020
Sau gần hai tháng tiến hành đợt khai quật khảo cổ học lần thứ 10 tại di chỉ Vườn Chuối (thuộc thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức)

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

07:04:19 08/07/2020
Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài.

Phát hiện 'hành tinh giả thuyết': một Hải Vương Tinh hóa Trái Đất

20:34:38 07/07/2020
Lần đầu tiên, các nhà thiên văn học đã khám phá ra một vật thể kỳ lạ thuộc lớp hành tinh giả thuyết Chthonia, nằm cách trái đất 730 năm ánh sáng.

Nga cấm săn sóc marmot ở biên giới TQ sau ca cái chết đen tại Nội Mông

20:30:35 07/07/2020
Nga đang tăng cường tuần tra để ngăn chặn hoạt động săn bắn sóc marmot tại khu vực biên giới giữa nước này với Trung Quốc và Mông Cổ.

Đàn linh cẩu bất lực nhìn sư tử cắn xé điên cuồng đồng loại

20:23:11 07/07/2020
Đàn linh cẩu trơ mắt đứng nhìn khi con sử tử lao vào đồng loại, cắn xé cổ họng rồi làm cho con mồi nghẹt thở đến thoi thóp.

Tàu vũ trụ của NASA tìm được nhiều kim loại trên Mặt Trăng

20:05:49 07/07/2020
Phát hiện này được các nhà nghiên cứu thực hiện khi khảo sát quỹ đạo bán cầu bắc của Mặt Trăng

Nhiệt độ tại Siberia trong tháng 6 cao kỷ lục, gây cháy rừng tồi tệ

20:01:29 07/07/2020
Các số liệu cho thấy nhiệt độ trung bình tại vùng Siberia ở Bắc Cực cao hơn mức bình thường 5 độ C và cao hơn 1 độ C so với hai tháng Sáu ấm nhất trước đây vào các năm 2018 và 2019.

Tại sao tuyết trên dãy Alps có màu hồng?

19:58:09 07/07/2020
Hình ảnh đáng chú ý cho thấy tuyết trên nhiều khu vực ở dãy Alps có màu hồng.

'Sát thủ côn trùng' chỉ nhỏ bằng chiếc iPhone

19:53:44 07/07/2020
Kích thước chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay, nhưng loài bò sát cổ này là nỗi khiếp sợ của những loài côn trùng hàng trăm triệu năm trước.

Thấy con bơi lội, vui chơi với cá sấu trên sông, người cha có hành động khiến cư dân mạng ngao ngán

19:46:44 07/07/2020
4 đứa trẻ, trong đó có một bé gái đã thản nhiên chơi đùa, vuốt ve và bơi lội bên cạnh con cá sấu mà không sợ hãi gì.

Louis Pasteur - từ sinh viên sư phạm đến cha đẻ của vaccine phòng dại

19:42:38 07/07/2020
Chàng sinh viên sư phạm, Louis Pasteur, dần dấn thân vào nghiên cứu vi khuẩn và mang đến những thành tựu lớn lao cho ngành y học của thế giới.

Hàng tỷ con châu chấu bao vây ngôi làng ở Kenya

19:34:24 07/07/2020
Ngôi làng Lorugum ở phía Tây Bắc Kenya đang bị bao vây. Hàng tỷ châu chấu non sa mạc đậu trên cây lớn, cây bụi và cả cỏ tại đây.

Giới khoa học cảnh báo nguy cơ băng tan khiến những virus cổ xưa thức tỉnh

14:55:37 07/07/2020
Hiện tượng băng tan do khí hậu nóng lên có thể làm xuất hiện những thành phần thuộc các hệ sinh thái cổ đại trên bề mặt, trong đó có các virus.

Từ trường Trái đất dường như đã dịch chuyển nhanh hơn 10 lần

13:51:18 07/07/2020
Mô phỏng mới của các nhà khoa học cho thấy từ trường của Trái đất có thể đã thay đổi hướng nhanh hơn 10 lần so với suy nghĩ trước đây.

Đưa tâm thức vào robot để con người bất tử?

12:07:15 07/07/2020
Bản đồ thần kinh có thể nằm trong một máy tính lớn, điều khiển một robot giống hệt ta. Bạn sẽ cảm nhận được mọi thứ mà robot đang trải qua, nhờ đó mà có cảm giác mình đang sống.

Tại sao nội - ngoại thành buổi tối có thể lệch tới 12 độ C? Làm gì để giảm nóng?

12:06:35 07/07/2020
Trong những ngày nắng nóng, nội thành Hà Nội luôn có mức nhiệt cao hơn khu vực ngoại thành xung quanh. Đâu là nguyên nhân và làm thế nào để giảm thiểu tình trạng này?

1001 thắc mắc: Chim sẻ ăn hạt, vì sao nuôi con bằng sâu?

12:02:35 07/07/2020
Chim sẻ là loài chim thường gặp nhất, đâu đâu cũng có chúng, từ rìa làng, sân phơi đến ruộng lúa...

Người phụ nữ cứu thành Venice khỏi gã quý tộc hiếu chiến

12:02:11 07/07/2020
Giustina Rossi được người đời nhớ đến là người phụ nữ cứu thành Venice khỏi gã quý tộc tàn ác và cuộc chiến đẫm máu.

Phát hiện hóa thạch cá khổng lồ tại Argentina

11:58:38 07/07/2020
Một hóa thạch khổng lồ 70 triệu năm tuổi của một con cá đã được phát hiện ở vùng biển Argentine Patagonia, một nhóm các nhà nghiên cứu cho biết hôm thứ Hai.

Thành phố "kỳ lạ" cho phép người dân lập gia đình với nhiều người cùng lúc

11:31:19 07/07/2020
Một thành phố ở Mỹ vừa thông qua luật cho phép người dân tại đây được lập gia đình với nhiều người cùng lúc.

Có thể bạn quan tâm

Xét tuyển học bạ - phương thức giảm áp lực mùa thi

Học hành

15:22:28 08/07/2020
Trước xu thế vận động không ngừng của xã hội hiện đại, cập nhật những thay đổi trong quy chế tuyển sinh đại học, năm 2020, ĐH Phan Thiết có nhiều đổi mới trong công tác tuyển sinh, đem đến cho học sinh nhiều cơ hội trúng tuyển.

Johnny Depp trùm kín như ninja đi kiện báo Anh vì bị gọi 'vũ phu'

Sao âu - mỹ

15:20:23 08/07/2020
Reuters đưa tin, tài tử Johnny Depp đến Anh để kiện báo The Sun vì tờ này trong quá khứ từng tung tin sai sự thật về đời tư của ông và vợ cũ là minh tinh Amber Heard.

Mới: Tìm ra danh tính thanh niên bắt cô gái ăn 10 cây kẹo: “Là nhân viên cửa hàng thực phẩm”

Netizen

15:15:48 08/07/2020
CĐM nhanh chóng tìm ra danh tính của thanh niên bắt cô gái bán hàng rong ăn 10 cây kẹo mút rồi quay clip với nhằm câu like.

Trump nói 'không đồng ý' với cố vấn y tế

Thế giới

15:14:52 08/07/2020
Trump tuyên bố ông không đồng ý với các nhận định của nhà dịch tễ học hàng đầu Anthony Fauci về tình hình dịch Covid-19 ở Mỹ.

Hoa khôi Lại Hương Thảo trải lòng về cuộc sống "làm dâu hào môn": Chồng xúc phạm và đánh nhiều lần, luôn tìm cách để không ngủ cùng vợ

Phỏng vấn sao

15:14:17 08/07/2020
Đi qua cuộc hôn nhân đầy sóng gió, Lại Hương Thảo chỉ hi vọng mình và con trai được sống bình yên bên nhau.

Những pha lên hạng nhan sắc nhờ giảm cân của sao nam Hàn Quốc

Sao châu á

15:12:40 08/07/2020
Không chỉ là vấn đề riêng của nữ giới, cân nặng dường như đã trở thành mối bận tâm chung của mọi người.

Bí quyết quán ốc có thâm niên trên 20 năm, mỗi ngày bán 3 tạ ốc

Ẩm thực

15:12:14 08/07/2020
Quán ốc nhỏ xíu, chật hẹp nằm trên phố Đinh Liệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) hơn 20 năm qua ngày nào cũng phục vụ không ngơi tay bởi bí quyết luộc ốc và pha nước chấm ngon khiến ai cũng phải xuýt xoa.

MC Cát Tường: Bị triệt đường lên truyền hình vì chống cự người đàn ông quyền lực

Sao việt

15:10:59 08/07/2020
Chửi tôi chán chê xong, ông ấy đứng dậy lấy ví tiền móc ra 500 ngàn để lên bàn rồi đi mất, MC Cát Tường nói.

Nhiều nét độc đáo ở Công viên địa chất Đắk Nông

Du lịch

14:59:56 08/07/2020
Vừa được Ủy ban chương trình và quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục

Tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội là 113,2 bé trai/100 bé gái

Đời sống

14:51:15 08/07/2020
Hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn Hà Nội là 113,2 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 82,48%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 75,46%...