Cho trẻ dùng thuốc kháng sinh đúng cách

Theo thống kê, Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về tỷ lệ kháng kháng sinh . Thậm chí, đã xuất hiện những “siêu vi khuẩn” kháng hầu hết các loại thuốc kháng sinh hiện có. Đáng lo ngại, trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các hiệu thuốc xung quanh các phòng khám, bệnh viện tại Hà Nội khá đông khách. Trong số những khách hàng, không hiếm các mẹ đến để mua thuốc về sử dụng cho con.

Chị Lê Thị Truyền ở Hải Dương đưa con lên Hà Nội khám bệnh, bé được 15 tháng tuổi bị viêm amidan viêm tai . Khi được hỏi mua thuốc gì cho con, chị Truyền lật giở đơn thuốc: “Tại vì kháng sinh toàn tên nước ngoài nên không nhớ nổi tên thuốc là gì, bác sĩ kê đơn thuốc về cũng đọc hướng dẫn sử dụng xem công dụng như thế nào đối với trẻ nhỏ nhưng xong lại quên”.

Cho trẻ dùng thuốc kháng sinh đúng cách - Hình 1

Quên tên thuốc là một chuyện, nhưng không ít mẹ cũng đã tự đi mua kháng sinh theo đơn thuốc cũ để trị bệnh cho con hoặc cậy nhờ tư vấn của người bán thuốc. Chính vì cho rằng, trị bệnh gì cũng cần kháng sinh nên không ít bà mẹ tự ý mua kháng sinh cho con uống.

“Do thói quen của người dân nói chung nên việc sử dụng kháng sinh khá dễ dãi, đối với trẻ em tình trạng sử dụng kháng sinh còn nhiều hơn nữa”- Ths. BS Vũ Thị Thúy Lan – nguyên trưởng khoa Hô hấp Nhi – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội, Phụ trách phòng khám Nhi Cây Thông xanh – thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển cộng đồng RTCCD nhận định.

Việc tự ý sử dụng kháng sinh để điều trị cho các bé có thể mang đến những nguy cơ đối với sức khỏe của trẻ, đầu tiên là chữa sai cách nên bệnh không khỏi, thậm chí còn làm cho trẻ mệt thêm như bệnh cúm A do virus chẳng hạn. Mỗi nhóm thuốc sẽ chữa cho các bệnh khác nhau như hô hấp, đường ruột, tiết niệu… nếu không biết sẽ sử dụng nhầm, có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Cho trẻ dùng thuốc kháng sinh đúng cách - Hình 2

Ths. BS Vũ Thị Thúy Lan hướng dẫn cha mẹ chăm sóc con nhỏ.

Theo BS Vũ Thị Thúy Lan: “Sử dụng kháng sinh không đúng cách về lâu dài ảnh hưởng đến tai, thận, răng, lợi, xương của trẻ. Nghiêm trọng nhất là tình trạng kháng kháng sinh , nhiều trẻ bị viêm phổi phải thay tới vài loại kháng sinh mà không khỏi bệnh, cuối cùng các bác sĩ đã phải phối hợp nhiều loại thuốc với nhau để điều trị”.

Do việc lạm dụng kháng sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ nên trong trường hợp phải điều trị bằng kháng sinh thì các bậc cha mẹ phải tuân thủ các nguyên tắc như: Sử dụng đúng thuốc, đúng liều, đúng thời gian và đúng cách. Việc sử dụng kháng sinh theo hướng dẫn của thầy thuốc cũng rất quan trọng và trong quá trình điều trị kháng sinh của trẻ, bố mẹ cũng phải theo dõi cẩn thận xem có tác dụng phụ hay không, có cần điều chỉnh phác đồ hay không?…

Bác sĩ Vũ Thị Thúy Lan đưa ra lời khuyên để các con có thể phát triển khỏe mạnh hơn mà không phải lo lắng tới việc phải dùng kháng sinh: “Các bậc cha mẹ nên đặc biệt tới việc chăm sóc toàn diện về thể chất, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học, chú trọng phát triển nâng cao nhận thức trí tuệ và sử dụng thuốc đúng cách”./.

Hệ lụy từ sử dụng kháng sinh bừa bãi

Việc sử dụng bừa bãi và lạm dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh cho con người và vật nuôi đã khiến vi khuẩn đề kháng với kháng sinh trỗi dậy.

Các chuyên gia cảnh báo, con người sẽ đối mặt với tương lai "không còn thuốc chữa" nếu như vẫn tiếp tục lạm dụng kháng sinh.

Hệ lụy từ sử dụng kháng sinh bừa bãi - Hình 1

Tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh khiến việc điều trị khó khăn, phức tạp hơn

Kháng kháng sinh ngày càng tăng

Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TPHCM đang điều trị cho ông N.N.C. (56 tuổi, ngụ Bình Thuận) nhiễm nhiều virus kháng thuốc nghiêm trọng. Bệnh nhân nhập viện do bị sốt, tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân, người trực tiếp điều trị, cho biết, dù bệnh nhân đã được điều trị bằng kháng sinh phổ rộng nhưng tình trạng ngày càng diễn tiến nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy. Kết quả cấy vi sinh cho thấy, bệnh nhân nhiễm vi trùng đa kháng bắt buộc phải sử dụng kháng sinh rất mạnh là Carbabenem - kháng sinh phổ rộng có thể điều trị các tác nhân đa kháng hiện nay.

Tuy nhiên, sau một thời gian, bệnh nhân lại nhiễm một vi trùng đa kháng nguy hiểm khác là Pseudomonas, phải sử dụng kháng sinh chuyên biệt. "Thông thường khi sử dụng đến kháng sinh chuyên biệt, bệnh nhân sẽ phục hồi sau 7-10 ngày nhưng trường hợp này mất đến 25 ngày mới có kết quả", bác sĩ Xuân cho hay.

Theo bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân, đây không phải là trường hợp đặc biệt bệnh nhân nhiễm cùng lúc nhiều vi trùng kháng thuốc mà BV Bệnh nhiệt đới tiếp nhận. Trung bình cứ 10 ca nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng từ tuyến dưới chuyển lên sẽ có 5 ca nhiễm vi trùng đa kháng thuốc.

Bác sĩ CK2 Nguyễn Thanh Trường, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, cho biết, tỷ lệ kháng thuốc tại BV ở mức 30%-40% và đã xuất hiện một vài trường hợp kháng cả colistin - một trong những kháng sinh thế hệ mới nhất hiện nay. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay đã có 147 trường hợp có vi khuẩn đa kháng thuốc. Các vi khuẩn siêu kháng, đa kháng thường gặp là Acinetobacter, Pseudomonas, E.Coli... Đây là những vi khuẩn kháng với cả thế hệ mới của kháng sinh dòng Carbapenem.

Tương tự, tại BV Chợ Rẫy, nghiên cứu từ năm 2016-2018 cho thấy có 5 loại vi khuẩn thường gặp và có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất là A.baumannii, E.Coli, S.aureus, K.pneumoniae, P.aeruginosa. Trong đó, vi khuẩn A.baumannii kháng hầu hết các loại kháng sinh, kháng luôn cả kháng sinh dòng Carbapenem và chỉ còn nhạy cảm với Colistin. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ đề kháng này đang tăng dần, đến năm 2018 những vi khuẩn này đã kháng trên 90% với hầu hết các kháng sinh.

Trong khi đó, qua một số khảo sát, nghiên cứu tại BV Bạch Mai cho thấy, tình trạng kháng kháng sinh đang tăng cao một cách đáng báo động. PGS-TS Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Khoa Cấp cứu A9, cho biết, những năm trước tỷ lệ bệnh nhân kháng kháng sinh từ tuyến dưới chỉ gặp vài ca, nhưng đến nay nhiều ca chuyển từ tuyến dưới lên BV Bạch Mai khi được cấy vi khuẩn ngay lúc mới tiếp nhận đã phát hiện vi khuẩn kháng thuốc. Như vậy, tình trạng bệnh nhân kháng thuốc xảy ra ở nhiều bệnh viện chứ không chỉ ở các trung tâm lớn.

Theo báo cáo toàn cầu về kháng thuốc của WHO được tổng hợp từ 114 quốc gia cho thấy, người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi. Tại châu Âu, số ngày nằm viện của bệnh nhân tăng 2,5 triệu ngày, tỷ lệ tử vong 25.000 người/năm.

Ở Thái Lan, tăng hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và tử vong 38.000 người/năm. Ở Mỹ có khoảng 2 triệu người mắc bệnh nhiễm khuẩn và tử vong 23.000 người/năm. Ước tính đến năm 2050, tỷ lệ tử vong do siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể lên đến 10 triệu người/năm.

Cần kiểm soát chặt

Chỉ ra nguyên nhân của tình trạng kháng thuốc đang ngày càng gia tăng, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TPHCM, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới, cho rằng, tại Việt Nam, tình trạng mua bán, sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi là nghiêm trọng nhất.

Nghiên cứu cho thấy có hơn 50% thuốc sử dụng cho người tại Việt Nam là kháng sinh. Cứ 100 loại thuốc được bán ra thì có đến 50 loại kháng sinh, khoảng 90% người dân tự ý mua thuốc kháng sinh để sử dụng mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng bác sĩ kê đơn thuốc không hợp lý, nhất là khu vực phòng khám tư nhân và một số BV công lập không thành lập các bộ phận kiểm soát sử dụng kháng sinh.

Theo GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, kháng sinh ra đời là bước ngoặt trong y học để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hiện nay, kháng sinh không chỉ được sử dụng trong điều trị cho con người mà còn được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm mục đích trị bệnh và kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không cần thiết đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh.

Thực tế, việc đầu tư, nghiên cứu cho ra đời các kháng sinh mới đã giảm trong nhiều thập niên, dẫn đến sự thiếu hụt các kháng sinh có hiệu quả điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn đa kháng thuốc. "Kháng thuốc và xu hướng gia tăng kháng thuốc đã và đang trở thành một nguy cơ lớn cho nhân loại, là mối hiểm họa đối với sự sống còn của con người, với sức khỏe cộng đồng, với kinh tế - thương mại và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị kinh điển", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, kháng thuốc ngày càng trở nên nguy hiểm đối với sức khỏe người dân và cả nền kinh tế do việc sử dụng kháng sinh ngày càng tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong chăn nuôi. Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi cho cả con người và vật nuôi đang là thực trạng đáng báo động tại Việt Nam.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Trong khi nhiều quốc gia phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ thứ nhất vẫn hiệu quả, Việt Nam phải dùng tới kháng sinh thế hệ thứ 3, thứ 4. Từ thực tế này, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu khuyến cáo, cần phải có kế hoạch quản lý sử dụng kháng sinh trước khi quá muộn.

"Mọi người trong cộng đồng cần tham gia vào làm chậm quá trình đề kháng kháng sinh để thế hệ chúng ta và con cháu chúng ta còn kháng sinh hiệu quả khi mắc bệnh nhiễm trùng. Dự báo, đến năm 2050, mỗi năm trên toàn cầu sẽ có khoảng 10 triệu người chết liên quan đến kháng thuốc, do đó chúng ta phải hành động ngay hôm nay, đặc biệt là quản lý việc sử dụng kháng sinh", TS Vĩnh Châu cảnh báo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để... chết00:31Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Clip: Cú tông trực diện khiến thanh niên đi mô-tô ngã sấp mặt tại khu vực đèn giao thông00:58Quỳnh Lương nổi quạu làm clip đáp trả tin đồn dao kéo nhiều tập, hội bà tám nghe xong “quay xe” tức khắc00:58Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52Người dân trong ngõ nhỏ ở Sài Gòn bỗng thấy nhà rung lắc tưởng động đất, hoá ra vì "container đi theo Google Map"01:12Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15Bà nội 76 tuổi phát âm "y" thành "i cờ rét", giới trẻ nghe xong lý giải chỉ biết thán phục thời "ông bà anh"00:14

Tiêu điểm

Người có tuổi thọ ngắn sẽ bộc lộ 4 biểu hiện này mỗi khi uống nước, bạn nên kiểm tra xem mình có điểm nào không
06:06:57 27/02/2021
Đi ‘giày sắt’ 150 kg luyện sức khỏe
17:11:56 28/02/2021
Uống cà phê pha phin, coi chừng... cholesterol "xấu"
09:41:03 28/02/2021
Muốn sống lâu và khỏe mạnh thì nhất định không được ngủ trong 3 trường hợp này
06:31:19 28/02/2021
5 thói quen cần thay đổi để tránh nguy cơ đột quỵ não
15:20:59 28/02/2021
6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không
07:52:30 28/02/2021
Ngâm mộc nhĩ kiểu này chẳng khác gì tạo ra "thuốc độc", thậm chí còn sinh chất gây ung thư hạng nhất cho cơ thể
06:04:41 27/02/2021
Các triệu chứng thường gặp của ung thư xương
16:10:47 27/02/2021
Một người có ung thư miệng sắp di căn sẽ xuất hiện 2 dấu hiệu nhỏ này, bạn phát hiện sớm sẽ kéo dài được thời gian sống
06:21:32 28/02/2021
10 thực phẩm giàu chất xơ nhiều hơn cả táo hay chuối, có loại còn nhiều gấp 13 lần
14:55:00 27/02/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt
20:32:24 28/02/2021
Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
21:29:27 28/02/2021
Diễn biến mới vụ Hoàng Anh bị mẹ vợ cũ đòi nợ 2.000 USD
19:57:16 28/02/2021
Màn trú mưa hãi hùng của 3 người đàn ông khiến tất cả hoảng hốt: Nguy hiểm quá!
20:11:03 28/02/2021
Anh trai qua đời chưa được 7 tháng, Trà Ngọc Hằng lại đau lòng khi em trai mất
23:32:29 28/02/2021
Diễn viên Phương Bình: Không đủ tiền mua vé xe đò về thăm vợ, đau xót vì con suýt mù
21:33:31 28/02/2021
Lê Giang: Tôi sửa mũi 10 lần, mắt 1 lần, cằm 2 lần, lấy cả xương sụn đắp vào mũi
21:28:38 28/02/2021
Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy lần đầu xuất hiện cùng một khung hình nhưng phản ứng ra sao mà gây xôn xao?
23:19:55 28/02/2021
Màn đọ sắc khốc liệt nhất Cbiz hôm nay: Angela Baby hoá công chúa Belle, so kè từng milimet với Nhiệt Ba - Triệu Lệ Dĩnh
20:46:17 28/02/2021
Cuộc sống khổ cực khi mới đến Mỹ của danh ca Trường Vũ
20:32:54 28/02/2021

Tin mới nhất

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ có nên ăn trứng?

18:23:41 28/02/2021
Trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng. Tuy nhiên trứng chứa nhiều cholesterol nên nhiều người thắc mắc liệu có nên sử dụng trứng khi mắc gan nhiễm mỡ?

Giấc mơ có thật của cặp vợ chồng hiếm muộn sau 12 năm cưới nhau

18:23:19 28/02/2021
Hành trình 10 năm ròng tìm con, cuối cùng cặp vợ chồng hiếm muộn ở Bình Định vỡ òa hạnh phúc, nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định thực hiện.

Nấu bí đao theo cách này vừa giúp giải nhiệt, vừa thanh lọc gan

18:07:10 28/02/2021
Gan cần thường xuyên được giải độc, để đảm bảo cơ quan này có thể vận hành tốt các chức năng quan trọng của mình.

Bác sĩ hướng dẫn cách nhận biết nốt ruồi dễ ác tính hóa

18:06:07 28/02/2021
Các bớt sắc tố, thậm chí là các nốt ruồi cũng có thể biến thành ác tính. Người bệnh cần được thăm khám để xử lý kịp thời.

Món ăn rẻ bèo nhưng lại mang đến nhiều giá trị về mặt sức khỏe

18:05:01 28/02/2021
Đậu phụ với thành phần chủ yếu từ đậu nành không chứa cholesterol, gluten, có rất ít calo và là nguồn protein hoàn chỉnh cung cấp đầy đủ tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Nhập viện cấp cứu vì tự phá thai bằng thuốc

17:11:51 28/02/2021
Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung nhấn mạnh việc tự ý dùng thuốc phá thai có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, mất máu, thai chưa ra hết bị sót lại..., ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Nổ bình dầu, 1 người bị bỏng nặng

16:41:33 28/02/2021
Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đớn dữ dội, run cơ toàn thân, toàn thân mùi dầu, bỏng da toàn bộ cơ thể độ II, có vùng bỏng sâu, sốc và đặc biệt bệnh nhân bị bỏng hô hấp rất nặng, suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao.

Tại sao nên đi bộ nhẹ nhàng sau bữa tối?

15:53:47 28/02/2021
Đi bộ sau bữa ăn tối là một hoạt động phổ biến, kết hợp lợi ích cải thiện sức khỏe và hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế việc tích tụ mỡ.

Bí quyết để vừa có 1 cơ thể khỏe mạnh, vừa có thể khắc phục thói lười biếng

15:52:19 28/02/2021
Muốn sống lâu và khỏe mạnh hơn, chúng ta phải thường xuyên duy trì những thói quen tốt và dần dần loại bỏ các thói quen xấu trong cuộc sống, ví dụ như thói lười biếng chẳng hạn.

Cứu sống bệnh nhân cao tuổi sốc tim biến chứng suy đa phủ tạng

15:18:29 28/02/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị thành công trường hợp bệnh nhân bị sốc tim biến chứng suy đa phủ tạng.

Phát hiện thêm một tác động kéo dài ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

14:56:40 28/02/2021
Nhiều người sau khi được trị khỏi Covid-19 đã xuất hiện tình trạng rụng tóc. Rụng tóc xảy ra ở gần 22% người khỏi Covid-19, xuất hiện trong vòng 6 tháng kể từ ngày hết bệnh.

Làm gì khi trẻ đau tăng trưởng?

14:47:51 28/02/2021
Đau tăng trưởng được xem là đau lành tính trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Cuộc sống kỳ lạ của cô gái sinh ra không có khứu giác

14:44:47 28/02/2021
Căn bệnh lạ khiến cô Gabriella Sanders ở Anh không có khứu giác. Cô bị mất hoàn toàn khứu giác ngay từ khi sinh ra, khiến cô chưa bao giờ ngửi được bất kỳ thứ gì. Ngoài ra, cô cũng không nếm được thức ăn có vị gì.

Virus gây bệnh Covid-19 có thể sống 3 ngày trên quần áo

14:41:08 28/02/2021
Một nghiên cứu mới đây phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại vài ngày trên quần áo. Trong đó, virus tồn tại lâu nhất trên quần áo làm từ vải polyester.

Ăn vặt 7 món ngon này, không lo có hại mà còn tốt cho tim

14:34:07 28/02/2021
Nói đến ăn vặt, mọi người thường liên tưởng đến những thứ kém lành mạnh như bánh kẹo hoặc nước ngọt đầy đường, hoặc khoai tây chiên nhiều chất béo và calo.

Những thực phẩm giúp bạn giảm hơn một nửa nguy cơ ung thư ruột

14:11:48 28/02/2021
Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện một số loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư ruột đến 52%, theo First For Woman.

Bé gái 4 tuổi bị viêm não sau khi ăn thuốc tẩy giun

14:04:53 28/02/2021
Nói đến loại thuốc tẩy giun quả núi, tin rằng hầu hết những người sinh ra trong những năm 80, 90 đều có ấn tượng sâu sắc, nó trông giống như kẹo, là loại thuốc khiến nhiều trẻ em đến bây giờ vẫn mê mẩn.

Người chồng hồi sinh từ quả thận của vợ

13:34:51 28/02/2021
Anh James Reeser, 48 tuổi, Nam Dakota, trở lại cuộc sống mới nhờ quả thận người vợ Lindy hiến tặng.

Liên tục ói ra máu

12:10:52 28/02/2021
Người phụ nữ lớn tuổi bị vỡ mạch máu hành tá tràng, ói ra máu nhiều lần suốt một tháng qua, dẫn đến sốc mất máu, nguy cơ tử vong.

5 triệu chứng bất thường cho thấy bạn đang có nguy cơ mắc ung thư miệng

10:00:31 28/02/2021
So với các bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư gan thì ung thư miệng là một loại ung thư mà mọi người ít biết đến.

Stress vì tình trạng “khô hạn” của chị em sau tuổi 35

09:57:53 28/02/2021
Bốc hỏa, mất ngủ, khô hạn... là hàng loạt vấn đề chị em phải đối mặt khi nội tiết tố bị suy giảm, chức năng sinh lý cũng suy giảm có thể ảnh hưởng tới đời sống của rất nhiều chị em.

Những công dụng tuyệt vời của quả óc chó

09:55:22 28/02/2021
Sau nhiều nghiên cứu khoa học quả óc chó được ví như là vua của các loại hạt bởi những tác dụng tích cực với sức khỏe cho người dùng. Kết quả mau chóng có được khi đều đặn áp dụng với lượng nhỏ mỗi ngày.

Những sai lầm đáng tiếc khi ăn trái cây có thể gây hại cho sức khỏe, nhiều người đang vô tình mắc phải mỗi ngày

09:52:39 28/02/2021
 Những sai lầm khi ăn trái cây không những không có tác dụng hỗ trợ mà có thể khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số sai lầm khi ăn trái cây phổ biến mà bạn cần tránh.

Cảnh báo chất bổ sung điều trị trầm cảm bất hợp pháp

09:49:17 28/02/2021
 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa ra cảnh báo tới 10 công ty liên quan vì đã bán bất hợp pháp các chất bổ sung chế độ ăn uống có công dụng chữa bệnh, điều trị, giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn sức khỏe...

7 dấu hiệu cảnh báo bạn tập thể dục quá sức

09:46:27 28/02/2021
Ngủ không ngon, luôn kiệt sức, dễ bị chấn thương hay hệ miễn dịch suy giảm có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập thể dục quá sức.

Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến điều trị ung thư?

09:44:03 28/02/2021
Dù nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên, nhiều người bệnh ung thư lo lắng tiêm vaccine Covid-19 có thể ảnh hưởng hoặc giảm hiệu quả điều trị.

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung - Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

09:39:06 28/02/2021
Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung đã làm nên nhiều thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đóng góp nhiều cho nền y học nước nhà.

Có thể bạn quan tâm

'Người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh: 'Thấy máu chảy ra ở miệng cháu, tôi rất hoảng sợ'

Sự kiện nóng

02:42:25 01/03/2021
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh kể, sau khi đỡ cháu bé không bị rơi xuống rơi từ tầng 13 chung cư, anh hấy máu chảy ra ở miệng cháu nên rất hoảng sợ.

Ông Tập và bài toán lòng trung thành của 'hồng nhị đại'

Thế giới

02:39:03 01/03/2021
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoa Quốc Phong, tầng lớp hậu duệ các khai quốc công thần Trung Quốc đã nhận một thông điệp chính trị quan trọng.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3

Đời sống

02:28:34 01/03/2021
Tiêu chí mới về chuẩn nghèo, từ chối bồi thường bảo hiểm với tái xế có cồn... là những quy định nổi bật từ tháng 3.

Kiatisak khen ngợi công tác chống dịch ở Việt Nam

Bên lề sân cỏ

23:58:31 28/02/2021
Giống như những CLB khác, HAGL cũng phải tạm nghỉ để chờ V-League trở lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Huấn luyện viên Pep Guardiola bỏ xa “Người đặc biệt” Mourinho

Bóng đá thế giới

23:56:19 28/02/2021
Pep Guardiola cán mốc 500 chiến thắng trong sự nghiệp huấn luyện viên chuyên nghiệp khi Man City hạ West Ham 2-1 tối 27/2.

Chưa sang Nhật Bản, Đặng Văn Lâm đã nhận "lời cảnh báo"

Bóng đá việt nam

23:34:04 28/02/2021
Thủ thành Đặng Văn Lâm khó bắt chính nếu Kim Jin-Hyeon tiếp tục chơi ổn định như trận ra quân tại J-League 1.

Phạm Lịch mê tiền thưởng “cặp kè” với trai lạ, chấp nhận “bỏ” Toàn Trung

Show việt

23:20:37 28/02/2021
Vì muốn tăng cơ hội giành lấy giải thưởng trị giá 50 triệu đồng của chương trình, cặp đôi Phạm Lịch và Toàn Trung chấp nhận lời đề nghị chia uyên, rẽ thuý của hai MC Chí Thiện và Liêu Hà Trinh.