Chợ Thủ Đức ‘thất thủ’ dù hệ thống thoát nước 248 tỷ đồng mới khánh thành

Theo dõi VGT trên

Khu vực chợ Thủ Đức ngập nặng trong trận mưa chiều 15/5 khiến người dân bức xúc vì 20 ngày trước, dự án cống thoát nước 248 tỷ đồng vừa khánh thành.

Ngập nặng nhất trong nhiều năm

Sống ở khu vực chợ Thủ Đức suốt 20 năm nay, nhưng chưa bao giờ anh Trần Minh Tuấn (nhà trên đường Dương Văn Cam, phường Linh Tây) chịu cảnh ngập nặng như ngày hôm qua (15/5).

Theo anh Tuấn, trong cơn mưa chiều qua, khu vực quanh chợ Thủ Đức gồm các tuyến đường Tô Ngọc Vân, Đặng Thị Rành, Hồ Văn Tư, Dương Văn Cam… ngập như sông, nhiều khu vực nước ngập sâu hơn nửa mét.

Chợ Thủ Đức thất thủ dù hệ thống thoát nước 248 tỷ đồng mới khánh thành - Hình 1
Khu vực chợ Thủ Đức ngập nặng trong trận mưa chiều 15/5. Ảnh: T.K.

Hàng loạt phương tiện lưu thông qua khu vực đều bị c.hết máy la liệt phải dẫn bộ. Xung quanh các tuyến đường, các tiểu thương phải đóng cửa kinh doanh, đời sống sinh hoạt người dân bị đảo lộn.

“Nhiều năm qua, khu vực này vẫn có mưa lớn tương đương hoặc lớn hơn trận hôm qua nhưng không ngập sâu và rút chậm như vậy. Hôm qua đúng là ngập lịch sử, cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn; mới đầu mùa mưa đã ngập như vậy, không biết thời gian tới tình hình sẽ ra sao?” anh Tuấn đặt câu hỏi.

Những người dân khác sống quanh khu vực chợ Thủ Đức phản ánh, trước đây khi TP Thủ Đức chưa thực hiện dự án đường thoát nước Võ Văn Ngân, khu vực này cũng ngập nhưng nước rút rất nhanh.

“Hôm qua, khi trời mưa lớn, nước từ khắp nơi dồn về khu vực quanh chợ Thủ Đức. Các nắp cống bung lên, nước phun ào ạt lên mặt đường. Người dân chúng tôi một phen tá hỏa thu dọn đồ đạc vì ngập diện rộng và ngập sâu chưa từng có. Tôi không rõ tác dụng của dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân vừa khánh thành có tác dụng gì”, chị Kim Ngân (ngụ phường Linh Tây) bức xúc nói.

Chợ Thủ Đức ngập vì địa hình trũng, chờ loạt dự án ‘giải cứu’

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Lưu Văn Tấn – Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, công trình xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân mới khánh thành được đ.ánh giá phát huy hiệu quả trong trận mưa hôm qua (15/5).

Theo ông Tấn, hệ thống cống đường Võ Văn Ngân đã được cải tạo, thay cống có tiết diện lớn giúp tăng khả năng thu nước mặt đường cũng như thoát nước tốt hơn. Nếu những năm trước, khi mưa lớn, nước sẽ tạo thành những dòng chảy xiết gây nguy hiểm cho người dân, nhất là qua các đoạn có độ dốc cao.

Còn hôm qua, dù mưa lớn 122 mm vượt qua khỏi tần suất thiết kế của cống Võ Văn Ngân nhưng khả năng thu nước, thoát nước rất tốt, nước không còn chảy tràn như thác lũ như mọi năm trước nữa. Sau cơn mưa khoảng 15-20 phút, nước đã rút hết, đó là thành công lớn của dự án”, ông Tấn khẳng định.

Chợ Thủ Đức thất thủ dù hệ thống thoát nước 248 tỷ đồng mới khánh thành - Hình 2
Hàng loạt nắp cống quanh khu vực chợ Thủ Đức bật lên, phun ra đầy nước thải. Ảnh: Nguyễn Huế.

Về tình trạng ngập tại khu vực chợ Thủ Đức, Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức cho rằng, khu vực chợ Thủ Đức nằm ở hạ lưu là vùng trũng, xung quanh là các tuyến đường có độ dốc rất lớn nên trong thời gian ngắn lượng mưa dồn về gây ngập rất nhanh.

Trong khi đó, các tuyến đường xung quanh chợ như Hồ Văn Tư, Đặng Thị Rành, Dương Văn Cam có hệ thống thoáng nước chưa được nâng cấp, đồng bộ. Thêm nữa, cống Cầu Ngang bắc qua kênh Thủ Đức hiện có khẩu độ rất nhỏ, tạo thành nút thắt cổ chai gây ứ đọng nước khi có mưa lớn. Dưới lòng kênh Thủ Đức đang bị bồi lắng, rác ô nhiễm… gây ảnh hưởng đến khả năng lưu chứa, thoát nước kém.

Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức khẳng định, hệ thống thoát nước trên đường Võ Văn Ngân chỉ giải quyết một phần tình trạng ngập nước tại khu vực. Để chợ Thủ Đức hết ngập, đòi hỏi phải triển khai đồng bộ, đồng loạt các tuyến đường nhánh kết nối có hệ thống thoát nước. Trong đó, Ban đang nghiên cứu đề xuất ở phía trung thượng lưu như đường Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi sẽ xây dựng hồ điều tiết ngầm để lưu giữ nước.

Ở quanh khu vực chợ Thủ Đức, các dự án nâng cấp hệ thống thoát nước đường Hồ Văn Tư, Đặng Thị Rành, Dương Văn Cam đang được Ban tổng hợp, trình xin chủ trương đầu tư tại cuộc họp Hội đồng nhân dân TP Thủ Đức vào giữa năm. Nếu được chấp thuận, Ban sẽ cố gắng triển khai sớm nhất giúp đồng bộ hệ thống thoát nước cho khu vực.

Đối với cống Cầu Ngang, công trình này nằm trên đường Kha Vạn Cân thuộc Sở GTVT TP.HCM quản lý. Hiện nay, Ban xin ý kiến để cải tạo cống Cầu Ngang.

Đề xuất chủ trương đầu tư dự án cải tạo rạch Thủ Đức, đây là dự án có kinh phí lớn và chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng rất nhiều. Nếu được chấp thuận, hy vọng năm 2025-2026 sẽ triển khai giúp lưu thoát nước khu vực tốt hơn.

Trong lúc chờ các giải pháp dài hơn, TP Thủ Đức sẽ bố trí kinh phí để thực hiện công tác nạo vét, khơi thông thoát nước khu vực này với hệ thống rạch Thủ Đức; hoàn thiện, khắc phục các khiếm khuyết hệ thống cống đường Võ Văn Ngân giúp thông nước, hiệu quả cao nhất.

Kẹt xe không lối thoát ở Thủ Đức, tới không được lùi không xong

Nhiều tuyến đường ở Thủ Đức, TP.HCM bị kẹt xe khiến hàng nghìn người bị "chôn chân" dưới thời tiết nắng nóng.

Kẹt xe không lối thoát ở Thủ Đức, tới không được lùi không xong - Hình 1

Sáng 28/3, nhiều tuyến đường ở TP Thủ Đức, TP.HCM xảy ra ùn tắc kéo dài, người dân phải vất vả và mất cả tiếng đồng hồ để vượt qua đoạn kẹt xe.

Kẹt xe không lối thoát ở Thủ Đức, tới không được lùi không xong - Hình 2

Ghi nhận tại giao lộ Kha Vạn Cân - đường số 2 (phường Linh Đông, TP Thủ Đức) kẹt xe nghiêm trọng, các phương tiện di chuyển chậm, phải nhích từng chút qua giao lộ.

Kẹt xe không lối thoát ở Thủ Đức, tới không được lùi không xong - Hình 3

Tình trạng kẹt cứng diễn ra từ sáng sớm, xe máy, ô tô chen chúc nhau khiến giao thông tại đây hỗn loạn.

Kẹt xe không lối thoát ở Thủ Đức, tới không được lùi không xong - Hình 4

Anh Nguyễn Hoàng (40 t.uổi, ngụ TP Thủ Đức) cho biết sáng nay anh đi làm ở quận 1 nhưng bị kẹt xe tại giao lộ Kha Vạn Cân - đường số 2 hơn 1 tiếng nên trễ giờ làm. "Dòng phương tiện ken đặc trên đường. Kẹt muốn ná thở luôn, mệt không thể diễn tả nỗi. Bình thương mất 5 phút chạy qua hết đoạn này nhưng nay 1 tiếng rồi vẫn chưa thoát ra được", anh Hoàng nói.

Kẹt xe không lối thoát ở Thủ Đức, tới không được lùi không xong - Hình 5

Dòng phương tiện "chôn chân" trên đường Kha Vạn Cân.

Kẹt xe không lối thoát ở Thủ Đức, tới không được lùi không xong - Hình 6

Các xe chạy trên đường Kha Vạn Cân hướng từ chợ Thủ Đức đi Phạm Văn Đồng kẹt cứng, nhích từng chút một, nhiều xe phải leo lên vỉa hè.

Kẹt xe không lối thoát ở Thủ Đức, tới không được lùi không xong - Hình 7

Người đi đường rơi vào tình trạng đi tới cũng không được mà lùi cũng không xong. "Trời sáng sớm nhưng nắng gắt cộng khói bụi, tiếng còi xe và phải nhích từng chút một trên đường nên mệt lắm. Khách thì hối giao hàng liên tục trong khi tôi thì bị kẹt cứng ở đây", nam shipper Tuấn Kiệt cho biết.

Kẹt xe không lối thoát ở Thủ Đức, tới không được lùi không xong - Hình 8

Để thoát kẹt xe nhiều người chạy qua làn đường ngược lại, leo vỉa hè khiến giao thông trên đường Kha Vạn Cân rối loạn.

Kẹt xe không lối thoát ở Thủ Đức, tới không được lùi không xong - Hình 9

Nhiều người phải chờ cả chục nhịp đèn tín hiệu giao thông mới lưu thông qua được giao lộ Kha Vạn Cân - đường số 2. Ngoài 2 tuyến đường này, trong sáng nay, các tuyến đường ở Thủ Đức như: Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân...cũng kẹt xe kéo dài khiến hàng nghìn người bị "chôn chân".

Kẹt xe không lối thoát ở Thủ Đức, tới không được lùi không xong - Hình 10

Do các đường lớn kẹt cứng, nhiều người chọn chạy vào hẻm nhỏ nhưng vẫn không thoát được kẹt xe.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, 11 người nhập viện cấp cứu
11:33:33 21/06/2024
Cháy chung cư ở Bắc Ninh, khói cuồn cuộn bốc cao hàng trăm mét
18:16:11 22/06/2024
Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời
23:41:10 21/06/2024
Sự nghiệp của 'vua rác' David Dương vừa bị FBI khám nhà
10:23:21 22/06/2024
Áp thấp nhiệt đới sắp hình thành trên Biển Đông
21:02:34 21/06/2024
Chùa Ba Vàng báo cáo về khóa tu mùa hè
15:03:36 21/06/2024
Hơn 20 giờ Tổng thống Putin ở Hà Nội
14:04:30 21/06/2024
Hai máy bay suýt 'đối đầu', tạm đình chỉ Kiểm soát viên không lưu
21:35:44 21/06/2024

Tin đang nóng

Diện mạo hiện tại của Hồ Văn Cường thế nào?
06:38:37 23/06/2024
Đây là lý do Lâm Canh Tân được làm chồng Lưu Diệc Phi ở Câu Chuyện Hoa Hồng, netizen nghe xong không dám cãi nửa lời
06:15:59 23/06/2024
"Người một nhà": Bộ phim "chữa lành" chiếm trọn tình cảm của khán giả
06:28:14 23/06/2024
"Anh đi triệt sản rồi thì làm sao tôi có bầu?", câu hét của chị gái khiến tôi lặng người còn anh rể sừng sộ
08:26:47 23/06/2024
Sao nam Vbiz lộ chuyện bí mật ly hôn chỉ vì một bức ảnh dậy sóng MXH
08:39:05 23/06/2024
Đứng bét lại còn bị chê nhảy xấu nhất nhóm, Anh Tú Atus chả có gì ngoài đẹp mã?
08:46:45 23/06/2024
Subeo diện sơ mi trắng khoe visual "đỉnh chóp", khung hình phát sáng bên Kim Lý gây sốt
10:17:47 23/06/2024
Sau thị phi mặc đồ ngủ ra sân cùng chồng chủ tịch, Đỗ Mỹ Linh lại vướng tranh cãi khi mặc áo thêu rỗng
07:48:47 23/06/2024

Tin mới nhất

5 em nhỏ Điện Biên đi bộ hơn 20km để bắt xe về quê

09:13:37 23/06/2024
5 em nhỏ quê Điện Biên xuống Hà Nội làm việc nhưng không lấy được t.iền phải đi bộ từ thị trấn Đông Anh qua bến xe Mỹ Đình để bắt xe về quê.

Vụ 3 cháu nhỏ tắm biển ở Thanh Hoá: Một người c.hết đ.uối, 2 người mất tích

08:44:34 23/06/2024
T.iền Phong đưa tin, tối 22/6, ông Trương Hùng Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc 3 người gặp nạn khi đi tắm biển.

Từ ngày 1/1/2025, giấy phép lái xe sẽ có điểm?

08:37:50 23/06/2024
Theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có đề xuất điểm của giấy phép lái xe. Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành.

Bộ Công an điều chỉnh quy định về tín hiệu đèn vàng phải dừng lại

08:24:28 23/06/2024
Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội vào đầu kỳ họp, Bộ Công an đã chỉnh lý dự luật liên quan đến tín hiệu đèn vàng.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

22:29:04 22/06/2024
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Bị điện giật t.ử v.ong trong lúc đang câu cá

22:01:26 22/06/2024
Trong lúc quăng câu vướng vào dây điện, anh H. bị điện giật bất tỉnh. Mọi người phát hiện đưa anh H. vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi...

Xe khách lấn làn, chặn đầu xe tải trên cao tốc

20:35:48 22/06/2024
Theo đó, đoạn video được ghi bằng camera hành trình của một xe tải quay lại cảnh chiếc xe khách biển số Lào Cai liên tục chạy lấn sang làn đường ngược chiều, lạng lách.

Nhà hàng bị xử phạt 6,5 triệu đồng vì "chặt c.hém", khiêu khích khách

18:46:51 22/06/2024
Khi thanh toán, khách hàng cho rằng nhà hàng đã tính giá đắt hơn bình thường nên hai bên xảy ra to tiếng và 1 khách hàng dùng điện thoại ghi lại hình ảnh xảy ra.

Bạc Liêu: Sạt lở làm ảnh hưởng hàng chục nhà dân

17:28:24 22/06/2024
Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường hỗ trợ người dân di dời tài sản, tạm khắc phục sự cố.

Khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn

19:19:33 21/06/2024
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, t...

Kịp thời dập tắt đám cháy nhà kho trong Khu công nghiệp Phúc Khánh

19:15:58 21/06/2024
Khu vực bị cháy là tầng 2 nhà kho, diện tích khoảng 2.200m2 chuyên chứa phế liệu, sản phẩm phụ trợ sản xuất của Công ty, trong đó diện tích xảy ra đám cháy khoảng 450m2.

Công an Vĩnh Long tìm tung tích nạn nhân và phương tiện gây tai nạn c.hết người trên Quốc lộ 1

19:03:38 21/06/2024
Ngày 18/6, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương tổ chức truy tìm người điều khiển phương tiện gây tai nạn làm c.hết người trên Quốc lộ 1.

Có thể bạn quan tâm

Rầm rộ ảnh Trần Quán Hy thân thiết cùng Jennie, tiết lộ mối quan hệ gây xôn xao

Sao châu á

10:55:39 23/06/2024
Trần Quán Hy và Jennie là hai cái tên được nhắc nhiều nhất trên mạng xã hội Trung Quốc vài giờ qua. Bức ảnh cả hai thân thiết khiến nhiều người thắc mắc về mối quan hệ thực sự của hai nghệ sĩ nổi tiếng.

Ronaldo giận dữ làm lu mờ 'bàn thắng hài hước nhất EURO'

Sao thể thao

10:55:12 23/06/2024
Thay vì tập trung vào đường chuyền về tai hại dẫn đến pha đốt lưới nhà của tuyển Thổ Nhĩ Kỳ, camera lại chỉ ghi cảnh Ronaldo tức giận với đồng đội trên sân.

Dấu hiệu nhận biết cung Sư Tử nam 'cảm nắng' ai đó

Trắc nghiệm

10:53:54 23/06/2024
Đừng nhìn bề ngoài đàn ông Sư Tử rất mạnh mẽ, thực ra họ cũng có mặt trẻ con và dịu dàng, nhạy cảm. Sư Tử nổi tiếng là cung hoàng đạo ái kỷ với tình yêu bản thân vô cùng lớn

Hằng Du Mục réo tên 2 con riêng của chồng hậu bị "tương tác", thái độ ra sao?

Netizen

10:50:09 23/06/2024
Nữ tiktoker Hằng Du Mục mới đây đã có những chia sẻ liên quan đến 2 con trai riêng của chồng người Trung Tô Bằng, là Nhất Dương và Dịch Dương. Thái độ của cô gây chú ý, khi câu chuyện cô bị tương tác tơi bời vừa mới xảy ra.

B.é t.rai 7 t.uổi sụt cân, rối loạn tiêu hóa vì nuốt phải trứng sán dây chuột

Sức khỏe

10:47:07 23/06/2024
Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi mắc bệnh sán dây nhỏ Hymenolepiasis (hay còn gọi sán dây chuột).

Gu thời trang quyến rũ, tôn vóc dáng vạn người mê của Hằng Du Mục

Phong cách sao

10:39:12 23/06/2024
Thời gian gần đây, chuyện gia đình của Hằng Du Mục và ông xã Tôn Bằng (người Trung Quốc) bỗng viral trên MXH. Mới đây nhất, trên sóng livestream, hot TikToker đã để lộ những dấu hiệu bất ổn.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới làm... người mẫu thời trang

Thời trang

10:38:43 23/06/2024
Các nhà lãnh đạo thế giới dự Hội nghị thượng đỉnh G20 hay Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) từ nhiều năm nay duy trì truyền thống chụp ảnh chung trong những bộ trang phục thiết kế riêng cho hội nghị.

Những lần Yugi tưởng thua, nhưng tác giả "bắt phải thắng" đầy vô lý trong Yu-Gi-Oh!

Mọt game

10:37:58 23/06/2024
Yugi Muto, nhân vật chính ban đầu củaYu-Gi-Oh!vốn được mệnh danh là Vua Trò Chơi. Nhưng điều này đôi khi không đồng nghĩa với việc anh chàng bất khả chiến bại trong mọi bộ môn mà mình thi đấu.

Live show ngốn hàng chục tỷ đồng nên dễ khiến ca sĩ Việt lỗ nặng

Nhạc việt

10:34:45 23/06/2024
Tổ chức live show đòi hỏi số t.iền đầu tư rất lớn, do đó nếu không có nhà tài trợ, các nghệ sĩ dễ rơi vào tình trạng thua lỗ. Tuy nhiên, cũng có những nghệ sĩ cháy vé, thắng lớn.

Lễ vu quy Midu và Minh Đạt: Cô dâu nhận sính lễ kim cương, hành động nam thiếu gia với nhà vợ gây chú ý!

Sao việt

10:14:05 23/06/2024
Sau nhiều ngày mong chờ, lễ vu quy của diễn viên Midu và thiếu gia Minh Đạt đã chính thức diễn ra vào sáng 23/6.

Xuất hiện sao nam cục súc, bất hợp tác nhất Anh Trai Say Hi: Chương trình phải cắt hết vị trí chỉ vì 1 người!

Tv show

10:10:40 23/06/2024
Phản ứng của sao nam này trong tập 2 chương trình Anh Trai Say Hi đã nhận về những sự bàn tán, đ.ánh giá từ netizen.