Chợ điện tử lớn nhất châu Á lao đao vì Covid-19

Dù được mở lại từ tháng 3, các gian hàng tại chợ Hoa Cường Bắc giảm giá 2-5% các sản phẩm nhưng gần như không có khách tới mua.

Duan Zihand, phóng viên Sina, phản ánh tình trạng khó khăn của các tiểu thương ở Hoa Cường Bắc (Thâm Quyến) sau thời gian dài ngừng bán vì Covid-19 .

“Tôi đang ở ngã tư đường Zhenzhong, anh đang ở đâu?”, tôi nói qua điện thoại.

“Đợt chút, tôi sẽ đến đó ngay”, Zhao Ge, chủ gian hàng Anh em nhà Zhao ở Hoa Cường Bắc trả lời.

“Tôi mặc áo khoác xám. Ông mặc đồ gì?”, tôi hỏi.

Cuộc đối thoại trên của mô tả chân thực cách duy trì hoạt động của các tiểu thương ở Hoa Cường Bắc những ngày gần đây. Hoa Cường Bắc, ở Thâm Quyến, Quảng Đông , là khu chợ điện tử lớn nhất châu Á và một trong những “thiên đường” mua sắm thiết bị công nghệ.

Chợ điện tử lớn nhất châu Á lao đao vì Covid-19 - Hình 1

Các tiểu thương thiết lập 100 quầy lưu động trên phố thay vì ngồi tại gian hàng trong chợ Hoa Cường Bắc .

Trong tháng 2, ban quản lý Hoa Cường Bắc nhiều lần trì hoãn mở cửa vì Covid-19 . Trong thời gian nghỉ bán, các chủ gian hàng có thể ra vào khu chợ để thu gom và trao đổi hàng hóa ở mức hạn chế. Các tiểu thương đặt quầy lưu động ngay giữa đường và phần lớn giao dịch với khách theo hình thức “phi tiếp xúc”. Dù hoạt động trở lại đầu tháng 3, khu chợ này chưa thể khôi phục hoạt động nhộn nhịp như trước.

Tôi đến Hoa Cường Bắc hôm 5/3 để gặp Zhao Ge. Tất cả lối vào khu chợ đều có biển cảnh báo và trạm kiểm dịch . Để vào bên trong, mọi người đều phải đo thân nhiệt và xuất trình thẻ căn cước.

“Tôi đang bị chặn ở cửa và không thể vào trong”, tôi gọi cho Ge.

“Anh không được phép vào đây. Đợi một chút, tôi sẽ ngoài ngay”, Ge đáp.

Sau vài phút chờ đợi, Zhao Ge xuất hiện ở cửa khu chợ. Ông cho biết, quy trình kiểm soát tại Hoa Cường Bắc hiện rất nghiêm ngặt. Về cơ bản, chỉ chủ gian hàng mới có thể ra vào. Ngay cả nhân viên chuyển phát muốn đi qua cũng phải có giấy chứng nhận. Vì vậy, ông thường tự đóng gói hàng trước khi chuyển ra ngoài.

Chợ điện tử lớn nhất châu Á lao đao vì Covid-19 - Hình 2

Chủ một cửa hàng linh kiện bày các sản phẩm mẫu trong quầy lưu động trên phố.

Theo Ge, hầu hết gian hàng chưa mở cửa. Dù người Trung Quốc đã ra đường mua sắm nhiều hơn, gian hàng trong chợ vẫn không có khách. Do đó, các tiểu thương đang cân nhắc tiếp tục bày bán tại quầy lưu động trên phố. “Dân buôn và khách lẻ có thể nhanh chóng tìm thấy quầy lưu động và dễ dàng thương lượng giá. Nếu họ đồng ý mua, tôi sẽ quay vào chợ lấy hàng”, ông nói

Đối với ông, Hoa Cường Bắc mở cửa là cơ hội có thêm khách hàng mới, dù người ra vào chợ vẫn bị kiểm soát chặt. “Điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Rốt cuộc, an toàn vẫn là trên hết. Còn sức khỏe là còn có thể kiếm tiền”, Ge cho hay.

Kể từ 3/3, lượng người lui tới con phố ở Hoa Cường Bắc đã tăng dần, giúp các tiểu thương cải thiện tình hình kinh doanh. “Vài ngày trước chỉ có nhân viên chuyển phát và bốc vác trên phố. Hôm nay đã xuất hiện người đi mua sắm và hỏi giá điện thoại”, Ge nói thêm.

Ge kể, nhiều tiểu thương suy sụp khi bản quản lý liên tục thông báo lùi ngày mở cửa. Ông đã thiết lập quầy lưu động trên phố từ hai tuần trước nhưng gần như chẳng ai đến mua. Ngoại trừ việc kinh doanh tồi tệ, nỗi lo lớn nhất là chi phí thuê mặt bằng. Một gian hàng tại Hoa Cường Bắc có giá hàng chục nghìn nhân dân tệ mỗi tháng.

Ban quản lý khu chợ áp dụng chính sách miễn tiền thuê 15 ngày để giúp tiểu thương vượt qua thời kỳ khó khăn. “Đây là động lực để các chủ gian hàng bắt đầu hoạt động trở lại, nhưng một số quyết định đóng cửa chờ thanh lý”, Ge chỉ vào các gian hàng xung quanh và nói.

Hiện tại, gian hàng “Anh em nhà Zhao” còn hai nhân viên khác. Tất cả công việc giao nhận thuộc về anh trai của Ge, trong khi người yêu của Ge chịu trách nhiệm kiểm kê tiền và hàng tồn kho. “Chúng tôi cần phải làm việc hết sức để giải phóng hàng tồn kho, rồi lên kế hoạch mới”, Ge cho biết.

Đẩy mạnh kinh doanh trực tuyến

“Những năm trước, tôi bán rất nhiều smartphone, máy tính bảng và các loại thiết bị di động khác. Tôi đã nghĩ doanh số sẽ tốt hơn trong năm nay”, Xiao Wu, chủ một gian hàng bán đồ điện tử cũ ở Hoa Cường Bắc nói khi đang ngồi trong quầy lưu động giữa đường Huaqiang North.

Giống như Ge, Wu không quay lại gian hàng vào ngày đầu Hoa Cường Bắc mở cửa. “Do không có khách mua tại cửa hàng, nhu cầu của các đối tác đột ngột giảm và lượng hàng tồn kho lớn, tôi chỉ có thể dựa vào doanh thu trực tuyến”, Wi cho biết. “Tôi từng coi thường những người bán hàng trực tuyến và giờ đây tôi là một trong số họ. Thật đáng mỉa mai”.

Theo Wu, ông đã cố gắng duy trì mối quan hệ với đối tác cũ để có thêm khách mới. “Mọi người trong ngành đang giúp đỡ nhau. Khi giao dịch thành công, tôi sẽ chuyển cho đối tác cũ chút hoa hồng để cảm ơn họ”. Wu tiết lộ.

Dù gian hàng trực tuyến được sự quan tâm của khách hàng ở trong và ngoài Trung Quốc, Wu vẫn cảm nhận được sức ép từ số lượng lớn hàng tồn kho. “Trước dây, doanh thu bán lẻ mỗi ngày của tôi từ 6.000 đến 7.000 nhân dân tệ. Bây giờ, tôi chỉ kiếm được từ 1.000 đến 2.000 nhân dân tệ qua kênh online”.

Chợ điện tử lớn nhất châu Á lao đao vì Covid-19 - Hình 3

Chủ các gian hàng ở Hoa Cường Bắc cố gắng giải phóng hàng tồn kho qua kênh buôn bán trực tuyến.

Wu hiện còn trong kho hơn 100 smartphone cũ, gần 100 máy chơi game cổ điển và hơn 30 máy tính bảng. Tuy nhiên, ông vẫn thấy may mắn hơn những doanh nghiệp lớn. “Một số cửa hàng bán buôn ở khu Hoa Cường Bắc còn hàng chục nghìn thiết bị không thể bán. Đó là áp lực không thể tưởng tượng được”, Wu nhận xét.

Các gian hàng tại Hoa Cường Bắc đều giảm giá sản phẩm từ 2 đến 5%. “Họ muốn xả hàng tồn để thanh toán phí mặt bằng”, Wu giải thích. “Tình trạng vay mượn giữa đồng nghiệp cũng thường xuyên diễn ra. Để trả tiền thuê, mọi người không từ bỏ bất kỳ khoản sinh lợi nào”.

Trong một cuộc trò chuyện, đồng nghiệp của Wu yêu cầu ông chuyển cho vài chiếc máy tính bảng cũ. “Mọi người gần đây rất hạn chế nhập hàng. Kể cả khi khách có nhu cầu đặt mua số lượng lớn, họ cũng ưu tiên mượn hàng của đồng nghiệp. Lý do bởi họ không muốn xử lý hàng tồn, chấp nhận kiếm lời ít hơn để giảm thiểu rủi ro”, Wu nói thêm.

Ngoài các gian hàng điện thoại, nhiều gian hàng sửa chữa và cung cấp linh kiện thay thế cũng bận rộn với công việc kinh doanh trực tuyến. Nhiều doanh nghiệp từng xuất khẩu linh kiện và phụ kiện khắp Đông Nam Á, giờ đang tích cực hoạt động trên các sàn thương mại điện tử trong nước như Taobao, Xianyu hay Youzan.

Bên cạnh đó, giải phóng hàng tồn giúp các tiểu thương thu hồi vốn để chuẩn bị cho thế hệ smartphone mới, hỗ trợ kết nối 5G.

Trông chờ sự ổn định

“Thông thường, khoảng thời gian này là thời điểm các cửa hàng chuẩn bị nhập các mẫu smartphone 5G mới ra mắt của mỗi thương hiệu”, Wu nói trên đường tới khu vực giao nhận hàng trên phố Hoa Cường Bắc. “Nhưng hiện tại, tiền mặt vẫn quan trọng nhất. Tôi chưa có kế hoạch nhập các mẫu smartphone ra năm 2020 vì muốn theo dõi sự phục hồi của thị trường”.

Wu đã bán được khoảng 30% lượng smartphone tồn kho qua các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội . Tương tự Wu, nhiều cửa hàng lớn ở Hoa Cường Bắc cũng nỗ lực xả hàng và chưa có can đảm để nhập các thiết bị đời mới.

Fei Min, chủ một gian hàng khác, nói sẽ cân nhắc nhập một số mẫu smartphone 5G vào tháng tới, nhưng vẫn ưu tiên sản phẩm trung cấp và bình dân thay vì flagship. “Thị trường đang trên đà phục hồi, nhu cầu cho sản phẩm trung cấp và bình dân sẽ tăng trở lại. Tôi có cảm giác, smartphone cao cấp không thể bán tốt trong nửa đầu năm nay”, Min nhận xét.

Sản phẩm được quan tâm nhất tại gian hàng của Min là Xiaomi Note 9, Xiaomi CC9 và các smartphone giá dưới 1.000 nhân dân tệ (3,3 triệu đồng). Còn flagship chủ yếu bán dưới dạng trả góp. “Người dùng cũng bối rối như chúng tôi và muốn chờ thị trường ổn định. Điều này sẽ ảnh hưởng tới doanh số smartphone cao cấp”, Min giải thích.

Trước đây, smartphone mới ra mắt của các thương hiệu lớn thường bán rất chạy tại Hoa Cường Bắc, nhưng điều này khó xảy ra trong vài tháng tới. Việc người dùng bắt đầu quay lại mua sắm không thể làm vơi nỗi lo của các tiểu thương. “Nếu tiền thuê mặt bằng có thể giảm thêm hai tháng nữa thì thật tuyệt. Chúng tôi sẽ đỡ áp lực hơn và có thể thử kinh doanh thiết bị 5G”, Min nói.

Theo vnexpress

Tài xế taxi công nghệ phân biệt đối xử hành khách châu Á vì dịch viêm phổi Corona

Nhiều người châu Á phản ánh họ bị tài xế Uber, Lyft phân biệt đối xử vì dịch viêm phổi do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tài xế taxi công nghệ phân biệt đối xử hành khách châu Á vì dịch viêm phổi Corona - Hình 1

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt tài xế trên đường cao tốc ở ngoại ô Thượng Hải, Trung Quốc ngày 28/1

Eric Han, làm việc tại cửa hàng bán lẻ Microsoft tại Seattle (Mỹ), cho biết anh gọi xe Uber hôm 3/2, bước vào xe và ho. Hôm ấy trời khá lạnh. Tài xế ngay lập tức hỏi có phải Han tới từ Trung Quốc không và anh trả lời không. Tài xế nói rằng anh bị ho có thể do nhiễm virus Corona rồi mở cửa sổ. "Tôi không bị nhiễm, tôi đến từ Mỹ". Tài xế đáp lại: "Nói sao cũng được".

Trao đổi với CNBC, Han nói rằng anh không phải tuýp người dễ mất bình tĩnh nên không tức giận hay báo cáo tài xế với Uber. Vài tuần trước, anh còn bị một nhóm người lạ gặp trên đường bảo rằng "quay về quê đi".

Khi virus Corona lây lan, các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc cũng tăng lên. Đối với các nền tảng đi chung xe như Lyft hay Uber, những sự cố này xảy ra bất chấp nỗ lực chống lại hành vi phân biệt đối xử. Một thành viên trong nhóm Facebook có hơn 12.000 tài xế Lyft và Uber nói có ít nhất 5 bài viết mỗi ngày nhắc tới virus. Thành viên còn chia sẻ ảnh chụp màn hình cho CNBC và tiết lộ nhiều tài xế nói họ không muốn nhận hành khách gốc gác châu Á và cho rằng không an toàn khi làm vậy.

Nghiên cứu của CNBC chỉ ra hàng chục tweet liên quan tới cả tài xế và hành khách từ chối chở hay đi chung xe với người có ngoại hình châu Á. Nhiều tweet được đăng từ tuần trước khi virus Corona được xác nhận có mặt tại nhiều quốc gia.

Han không phải trường hợp duy nhất. Khi Lilian Wang muốn gọi xe Lyft tại sân bay San Francisco hôm 2/2, tài xế từ chối mở cửa xe. Theo Wang - người Mỹ gốc Á đang làm trong lĩnh vực công nghệ, tài xế chỉ cho họ vào sau khi một người bạn nước ngoài xuất hiện. Đây là nhà sản xuất video của CNBC, Katie Schoolov.

Sau khi ngồi ghế sau, tài xế hỏi có phải cả hai vừa trở về từ Trung Quốc không và Schoolov trả lời họ về từ Mexico. "Ổn rồi, không phải Trung Quốc", tài xế đáp. Tài xế cũng nói anh được thông báo cẩn thận và đã từ chối yêu cầu gọi xe từ những người có tên như người Trung Quốc.

Schoolov gửi khiếu nại lên Lyft và nhanh chóng nhận được điện thoại từ một đại diện. Người này nói tài xế đã bị loại khỏi nền tảng.

Hôm 1/2, Indra Andreshak nói cô gọi một chuyến xe chung trên Lyft. Tài xế còn phải đón 2 hành khách khác ở gần đó. Ứng dụng hiển thị ảnh đại diện của hành khách thứ nhất "có ngoại hình của người châu Á và tên Hero". Cô nghe tài xế lặp lại "Hero, Heee-ro, Hero ở Chinatown. Tôi hi vọng anh ta không lây virus Corona cho tôi". Andreshak cũng báo cáo các sự cố cho Lyft.

Myeonghoon Han cho biết vài ngày trước ở Luân Đôn (Anh), anh gọi Uber cùng vài người bạn Hàn Quốc. Họ thấy tài xế nhìn có vẻ khó chịu, còn xua tay ám chỉ không muốn họ trong xe. Han nói "chúng tôi không phải người Trung Quốc" và tài xế thay đổi thái độ ngay lập tức, vui vẻ chở họ tới điểm đến. Nhóm không báo cáo các sự việc này.

Theo phát ngôn viên Dana Davis của Lyft, họ luôn xem xét kỹ lưỡng cáo buộc phân biệt đối xử. Lyft theo sát cập nhật chính thức về tình hình dịch bệnh toàn cầu và đưa ra hướng dẫn theo các chuyên gia y tế trong, ngoài nước. Trong khi đó, Uber đưa ra quy định cộng đồng, nói rõ tài xế nên có tương tác tích cực với những ai "trông không giống bạn hay có cùng tín ngưỡng". Tại Mexico, Uber đã tạm khóa tài khoản của 240 người tiếp xúc với người nghi nhiễm virus Corona.

Theo itcnews

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Video robot cãi nhau gây 'bão' mạng xã hội00:34Xiaomi mượn Router AX6000 để dìm tốc độ mạng của iPhone 12 trước Mi 11 01:24Ấn tượng với dàn karaoke nghe nhạc chuẩn Hifi, đẹp thời thượng từ PARAMAX 10:40TV Sony Bravia XR mới được bổ sung bộ xử lí nhận thức “Cognitive Processor XR“01:11Loạt màn hình TV với thiết kế siêu độc tại CES 202101:05Editors'Choice Awards 2020: EC 2020 Goldmund Telos 5500 NextGen – Siêu phẩm ultra hi-end GrandPrix 2020 02:11Sony công bố thiết kế và ngày bán ra chiếc drone đầu tay Airpeak01:48Mercedes-Benz ra mắt màn hình AI tùy chỉnh 'Hyperscreen' 56 inch cho xe điện EQS 01:11Nước nóng cũng có thể giúp sạc pin điện thoại 00:48[CES 2021] Razer giới thiệu chiếc khẩu trang N95 siêu ngầu với đèn LED RGB, lọc virus Covid-19 02:12Thợ đào tiền ảo và 'cú sốc' Bitcoin02:31Lạ lẫm khi trải nghiệm demo hệ điều hành Windows 10X 08:52Sức mạnh của mạng lưới 5G lớn nhất thế giới00:18Samsung gửi thư mời sự kiện Galaxy Unpacked vào 14/1, ra mắt Galaxy S21 00:13Samsung trưng bày TV 8K tại Tech Awards01:13Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame 04:24[CES 2021] Samsung ra mắt robot "osin": Rửa bát, dọn bàn ăn, rót nước cho chủ nhân 02:40Editors'Choice Awards 2020: Wilson Audio Sabrina X – Loa cột tham chiếu của năm01:34Editors'Choice Awards 2020: Denon Home 350 - LOA KHÔNG DÂY CỦA NĂM 01:48Chip Exynos 2100 ra mắt: nhanh hơn, mạnh hơn tiết kiệm năng lượng hơn 01:08

Tiêu điểm

Nhân viên Facebook không được mặc áo công ty ra đường
00:39:31 17/01/2021
Lạ lẫm khi trải nghiệm demo hệ điều hành Windows 10X 
14:19:52 16/01/2021
Hàn Quốc nín thở chờ ngày tuyên án ‘thái tử’ Samsung
08:20:25 16/01/2021
Người châu Á phản ứng thế nào trước chính sách mới của WhatsApp? 
14:10:42 17/01/2021
Cách bàn giao tài khoản Twitter của chính quyền Trump cho ông Biden 
15:36:20 16/01/2021
Thuê bao di động 'kêu trời' vì tổng đài nhá máy để câu cước 
22:03:09 16/01/2021
Facebook bất ngờ mở lại tài khoản cho ông Trump, nhưng không còn công nhận là Tổng thống Hoa Kỳ 
20:34:00 16/01/2021
Người dùng ồ ạt bỏ đi, WhatsApp tạm hoãn việc chia sẻ dữ liệu với Facebook 
09:58:41 17/01/2021
Giấc mơ Bitcoin đã chết 
15:34:19 16/01/2021
Những tiện ích Google Chrome sẽ giúp việc học của bạn dễ như ăn bánh, uống trà 
19:54:20 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Lộ nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh và Trần Hiểu "đứt gánh", hóa ra nam diễn viên là người đàn ông có tư tưởng cũ kỹ
20:05:04 17/01/2021
Cô gái ôm con nhỏ nhảy lầu: Là ái nữ nhà tỷ phú, vừa giàu vừa giỏi
22:15:09 17/01/2021
Ngắm bộ ảnh đẹp như tranh vẽ của gia đình Thúy Diễm – Lương Thế Thành
21:49:20 17/01/2021
Diệp Bảo Ngọc và bạn trai chưa có kế hoạch kết hôn
21:25:46 17/01/2021
Hà Nội: Chuỗi nhà hàng gà rán nổi tiếng bị tố thái độ phục vụ siêu tệ
22:20:00 17/01/2021
Top 3 con giáp may mắn nhất tuần từ (18/1 - 24/1): đầu tuần vận may lội ngược dòng, từ đây đến tết công việc tài vận cải thiện đáng kể
21:00:48 17/01/2021
Cái kết cho Pha Lê khi liều mình đọ sắc hoa hậu H'Hen Niê
22:57:36 17/01/2021
Không phải Lisa, Thái Từ Khôn đang "ngã vào lưới tình" với cô học trò cực đỉnh của Thanh Xuân Có Bạn?
22:49:01 17/01/2021
'Ông hoàng Cpop' lên hot search Weibo vì phát phì, dân mạng cho rằng đây đích thị là do hậu quả của việc đam mê trà sữa
23:25:26 17/01/2021
Angela Phương Trinh lại khoe nhan sắc trong trẻo, tinh khôi
20:55:38 17/01/2021

Tin mới nhất

Hợp tác xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam

22:49:35 17/01/2021
Một nội dung chính trong hợp tác mới ký kết giữa Viện CNTT&TT - Đại học Bách khoa Hà Nội với Bkav là xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam. Học viện này dự kiến sẽ ra mắt trong quý II/2021.

‘Lựa chọn hạt nhân’ đàn áp các hội nhóm bạo lực trên mạng

22:48:25 17/01/2021
Quyết định cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn của Twitter tạo sóng lớn trên cả chính trường lẫn giới công nghệ. Song, một làn sóng khác quan trọng không kém cũng diễn ra gần như đồng thời, không thể coi nhẹ.

Apple muốn loại bỏ Nhật Bản khỏi chuỗi cung ứng?

20:55:08 17/01/2021
Các công ty Nhật Bản từng có tỷ lệ linh kiện cao nhất trong iPhone, nhưng đã bắt đầu giảm sút trong những năm gần đây.

Dùng trí tuệ nhân tạo lập bản đồ vi khuẩn đường ruột 

15:09:06 17/01/2021
Nghiên cứu vi khuẩn đường ruột trong môi trường sống tự nhiên là điều rất khó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới dựa trên trí tuệ nhân tạo để lập bản đồ vi khuẩn đường ruột bằng cách sử dụng phân.

Tỷ phú đứng sau Signal và Telegram - 2 ứng dụng 'gây bão' thời gian qua  

15:06:26 17/01/2021
Cùng với việc ngày càng phổ biến hơn, Telegram và Signal còn có thêm một điểm chung: đều là sản phẩm được hậu thuận bởi tỷ phú công nghệ dưới 50 tuổi và giàu lý tưởng.Đứng sau Signal là tỷ phú Brian Acton trong khi nhà sáng lập Telegram...

Triệu phú Bitcoin quên mật khẩu: ‘Tôi được khuyên gặp nhà ngoại cảm’ 

14:08:29 17/01/2021
Stefan Thomas, lập trình viên người Đức gây chú ý khi sở hữu ví Bitcoin tương đương 250 triệu USD nhưng không nhớ mật khẩu.

Microsoft giới thiệu tính năng mới trên thanh taskbar của Windows 10 

13:03:48 17/01/2021
Microsoft gần đây thông báo rằng họ đang phát triển một tính năng mới có tên gọi tin tức và sở thích trên thanh taskbar của Windows 10.

Chi tiêu cho di động ở châu Âu tăng 31% trong năm 2020 

12:32:41 17/01/2021
Dịch bệnh không được kiểm soát tốt ở châu u lại là điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng ở thị trường mobile app nơi đây.

Việt Nam cần làm gì để quản lý các thế lực công nghệ số Google, Facebook? 

12:30:34 17/01/2021
Phải làm gì để các mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ luật pháp nước sở tại? Đây là thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Alibaba chuẩn bị ra mắt mẫu ô tô điện đầu tiên 

12:28:30 17/01/2021
Ông lớn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cho biết sẽ cho ra mắt mẫu xe ô tô điện đầu tiên. Thương hiệu mới được kỳ vọng sẽ có thể cạnh tranh với Tesla của Mỹ.

Cách đăng xuất Instagram khẩn cấp từ xa trong trường hợp tài khoản bị xâm nhập 

11:20:54 17/01/2021
Bằng cách này và kèm thêm một chút may mắn, rất có thể bạn có thể cứu được tài khoản Instagram của mình trong gang tấc đấy.

Quyền lực vô hình ngày càng khủng khiếp của "con quái vật" mạng xã hội

11:05:34 17/01/2021
Không chỉ đơn thuần là công cụ giao tiếp và kết nối người dùng Internet, các nền tảng mạng xã hội hiện nay còn nắm giữ nhiều quyền lực vô hình, ảnh hưởng đến vận mệnh của cả đất nước.

Những điều cần làm để tránh smartphone bị lây nhiễm mã độc

11:02:21 17/01/2021
Dưới đây là những điều mà người dùng cần lưu ý và nên thực hiện theo để tránh nguy cơ lây nhiễm mã độc cũng như các ứng dụng gián điệp lên smartphone.

Cấm đầu tư vào Xiaomi, nhưng Mỹ lại bỏ qua các gã khổng lồ khác 

10:58:40 17/01/2021
Sau khi đưa Xiaomi cùng 8 công ty Trung Quốc vào danh sách đen. Mỹ bất ngờ bỏ qua những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba, Tencent và Baidu.

'Hơn 60.000 bài viết MXH của ông Trump phải được lưu trữ' 

10:44:11 17/01/2021
Việc bảo quản hồ sơ tổng thống một cách hợp lý là mối quan tâm hàng đầu với các nhà sử học.

2021 là năm thách thức với Xiaomi  

10:41:33 17/01/2021
Việc bị đưa vào danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ chưa có tác động trực tiếp, nhưng vẫn có thể gây ra nhiều khó khăn cho Xiaomi trong năm nay.

Tham vọng lớn của Huawei 

10:38:32 17/01/2021
Bất chấp việc đối mặt với những lệnh trừng phạt từ Mỹ, Huawei vẫn đặt mục tiêu đưa hệ điều hành Harmony lên 400 triệu thiết bị vào năm 2021.

Châu Á giới thiệu hàng loạt công nghệ y tế tại CES 2021 

10:36:21 17/01/2021
Sản phẩm công nghệ y tế như thiết bị đeo có khả năng theo dõi tình trạng sức khỏe của người dùng từng là xu hướng được đón nhận mạnh mẽ trước khi đại dịch xuất hiện.

Thêm nhiều cửa hàng Apple Store buộc đóng cửa do Covid-19 

10:33:44 17/01/2021
Apple đã đóng cửa một số cửa hàng của mình ở Georgia, North Carolina và Texas do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào" 

10:09:13 17/01/2021
Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Xu hướng không dùng tiền mặt ở các nước

10:08:16 17/01/2021
Nhiều quốc gia, đi đầu là Trung Quốc, đang xây dựng xã hội không dùng tiền mặt và tập trung vào ứng dụng ví điện tử.

Mô hình 996 và những 'guồng' tăng ca

10:07:12 17/01/2021
Mô hình làm việc 996 trong các công ty công nghệ được cho là di chứng của cơn sốt Internet 2 năm trước, cuốn người lao dộng vào những guồng tăng ca.

Những ngày tháng nghỉ hưu bão táp của Jack Ma: Khiến Alibaba đối mặt với 'khủng hoảng sinh tồn' nghiêm trọng nhất trong lịch sử hơn 20 năm

10:02:11 17/01/2021
Jack Ma đang ở đâu khi Alibaba đối mặt với khủng hoảng sinh tồn nghiêm trọng nhất trong hơn 20 năm?

Chatbot 'nữ sinh' bị xóa khỏi Facebook

00:37:11 17/01/2021
Lee Luda, chatbot mới nổi của Hàn Quốc, bị vô hiệu hóa trên Facebook Messenger do những bình luận phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

Đường thông minh 'trò chuyện' với xe tự lái

00:26:25 17/01/2021
Hệ thống đường thông minh và xe tự lái có thể tương tác với nhau giúp giao thông an toàn và thông suốt.

13 điều ít biết về Jeff Bezos

00:25:51 17/01/2021
Jeff Bezos có khởi đầu rất khiêm tốn trước khi trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Hai tỷ phú công nghệ đứng sau Telegram và Signal

00:18:09 17/01/2021
Telegram và Signal - nơi trú ẩn của những người bị Facebook, Twitter khóa tài khoản - được hậu thuẫn bởi hai tỷ phú công nghệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Gia cảnh đơn sơ của con dâu trùm xã hội đen Hong Kong

Sao châu á

05:54:13 18/01/2021
Trước khi lấy con trai nhà giàu, Quách Bích Đình sống trong một gia đình kinh tế rất bình thường.

Vùng đất ngập nước ven biển: Cần bảo tồn, sử dụng bền vững

Đời sống

05:50:47 18/01/2021
Dù đóng vai trò quan trọng trong lưu giữ nước mặt và nước ngầm, bảo vệ đa dạng sinh học, nhưng các vùng đất ngập nước vùng ven biển của tỉnh đang dần suy thoái về chất lượng, sụt giảm về diện tích...

Bạn thân Ngân 98 cũng nghiện mặc hở, khoe ảnh thả dáng gợi cảm vẫn sang hơn nữ DJ

Người đẹp

05:14:05 18/01/2021
Mới đây, danh tính của cô bạn thân hot girl Ngân 98 được dân mạng săn lùng ráo riết vì khoe ảnh thả rông, thả dáng táo bạo.

Bất chấp trời lạnh 9 độ C, hotgirl mặc nguyên bộ bikini để bán ổi

Netizen

05:01:02 18/01/2021
Để thu hút nhiều khách qua đường mua ổi, cô nàng đã không ngần ngại mặc nguyên bộ đồ hai mảnh chào hàng giữa cái lạnh thấu xương.

Đắng lòng phận mua hàng online: Mẫu diện như tiên nữ giáng trần, mình diện như bang chủ Cái Bang

Thời trang

04:21:59 18/01/2021
Mua hàng online đúng là khó lắm đấy bạn ơi. Việc mua sắm online giờ đây đã trở nên ngày một phổ biến vì tính tiện dụng, đa dạng và giá cả cũng khá phải chăng. Tuy nhiên mua hàng online khó lắm bạn ơi.

4 mỹ nam F4 thế hệ mới: Lãng tử phát hờn khi để tóc dài thướt tha, khiến con gái cũng ghen tị

Phong cách sao

04:20:48 18/01/2021
Chinh phục thành công kiểu tóc dài thướt tha, 4 idol này được mệnh danh là F4 thế hệ mới.

Sở hữu lượng fan đông đảo, Faker có lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh tại Esports Hall of Fame

Esport

23:58:38 17/01/2021
Dù không thành công trong năm 2020 nhưng Faker vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ phía cộng đồng thể thao điện tử Hàn Quốc.

Quảng Ngãi: Liên tiếp phát hiện trộm cắp điện

Pháp luật

23:36:47 17/01/2021
Tổ Kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) Điện lực TP Quảng Ngãi cho biết đã phát hiện nhiều vụ trộm cắp điện trên địa bàn.

Chiếm đoạt số tiền lớn từ học sinh, trưởng khoa trường trung học đối mặt với án tù

Thế giới

23:34:16 17/01/2021
Cựu trưởng khoa môn tiếng Anh và văn học của trường Trung học Woodgrove (Singapore) đã phải ra hầu toà sau khi chiếm đoạt số tiền lớn từ học sinh của mình.

'Hữu Phỉ' kết thúc nhưng bị chê thua cả phim hài nhảm của Triệu Lộ Tư

Phim châu á

23:04:07 17/01/2021
Dù đạt thành tích khá ấn tượng nhưng Hữu Phỉ vẫn gây tranh cãi vì sức ảnh hưởng không bằng phim của Triệu Lộ Tư.

Phạm Lịch hóa thân Céline Dion xuất sắc giành giải nhất tuần "Gương mặt thân quen"

Show việt

22:59:46 17/01/2021
Phạm Lịch hóa thân Céline Dion tưởng quá sức nhưng lại nhất tuần, Cara Phương hát như nuốt đĩa khi giả giọng Bảo Thy, nhận nhiều lời khen từ Mỹ Linh trong Gương mặt thân quen.

Ngày em đến - Tập 12: Trà hạ màn kịch, ngoắc tay hứa ở lại bên Tài

Phim việt

22:50:16 17/01/2021
Tình yêu chân thành và sự tốt bụng của Tài đã khiến Trà rung động.

Nhan sắc đời thường trẻ đẹp của bà Cúc "Hướng dương ngược nắng"

Hậu trường phim

22:41:39 17/01/2021
Nhiều khán giả sẽ rất bất ngờ khi ngắm nhan sắc trẻ đẹp ngoài đời của NSND Thu Hà, khác hẳn với hình ảnh bà Bạch Cúc trên phim.