Cho cán sự lớp quyền đánh bạn mắng bạn là mầm mống bạo lực học đường, dẹp ngay

Đừng giao quyền “sinh sát” cho cán sự lớp, nên thay đổi cách giáo dục để khỏi tạo ra mầm mống bạo lực học đường và làm hư những lớp trẻ về sau.

Ba học sinh lớp 3 của Trường Tiểu học Ngũ Đoan (huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng) bị đánh 70 roi đến tím mông vì không hoàn thành bài tập về nhà mà theo lời cô giáo chủ nhiệm thì người đánh các em lại chính là cán sự lớp học.

Nhà trường đã thông tin: “Cô giáo có quy định bạn nào không hoàn thành quá nửa số bài tập về nhà sẽ bị đánh đòn nên ban cán sự lớp vụt bạn tím mông…”.

Sẽ có không ít người ngạc nhiên vì nghi hoặc, sao thầy cô giáo nào lại ra quy định kỳ cục như thế? Người làm giáo dục lại dung túng cho những hành động phản giáo dục vậy sao?

Ra quy định thế khác nào đang cổ vũ cho bạo lực học được phát triển ngay chính trong môi trường giáo dục?

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng liên quan đến bạo lực học đường, an toàn trường học.

Qua đó, thể hiện kiến thức, trình độ, kĩ năng, phương pháp giáo dục non kém, thậm chí có dấu hiệu vi phạm đạo đức nhà giáo.

Mặc dù giáo viên chủ nhiệm cho rằng (cô Vũ Thị Hoài) mình không trực tiếp đánh học sinh, song việc tự ý đề ra các hình thức phạt như trên đối học sinh khi vi phạm nội qui là hoàn toàn sai, phản giáo dục, tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục.

Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Ngũ Đoan, trực tiếp là ông Nguyễn Sĩ Thinh – Hiệu trưởng nhà trường đã không kịp thời nắm tình hình, thiếu kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra vụ việc trên.

Cho cán sự lớp quyền đánh bạn mắng bạn là mầm mống bạo lực học đường, dẹp ngay - Hình 1

Ai cho phép những đứa trẻ bạo hành chính bạn của mình? (Ảnh minh hoạ, nguồn: http://ums.vnu.edu.vn)

Không còn là hiện tượng cá biệt

Ai đánh tím mông 3 học sinh Trường Tiểu học Ngũ Đoan, sẽ phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, nhưng rõ ràng đây là một bài học cảnh tỉnh cho nhiều trường học khác về tình trạng bạo lực học đường.

Là nhà giáo đã có 30 năm đứng lớp, đã đi qua nhiều ngôi trường dạy học, đã tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với hàng trăm thầy cô giáo ở khắp mọi miền đất nước nên đã từng chứng kiến, từng nghe kể về cách quản lý lớp của nhiều giáo viên.

Vì thế, người viết đã từng chứng kiến chuyện giáo viên cho phép hoặc “bật đèn xanh” để cán sự lớp, đội sao đỏ trở thành những “ông trời con”, thành “bà la sát” với chính bạn bè mình tồn tại ở không ít ngôi trường.

Vấn đề là, có thể sự việc chưa xảy ra đến mức gây thương tổn thân thể giống 3 học sinh nói trên, hoặc sự việc được phụ huynh phản ánh nhẹ nhàng nên thường được nhà trường giải quyết “êm”, không nhiều người biết.

Điều nguy hại nhất ở đây chính là, một số thầy cô giáo vì chút quyền lợi trước mắt (lớp nề nếp hơn) không nhận ra hoặc cố tình lờ đi những quy định của mình là phản giáo dục, là làm hư học sinh, làm hỏng nhân cách của chúng gây tổn hại rất lớn về sau.

Video đang HOT

Vì không nhận ra nên thấy sự việc cán sự lớp bạo lực với bạn bè là bình thường, và cứ thế phương pháp dạy học phản tác dụng vẫn cứ ngang nhiên tồn tại trong trường cho đến khi sự việc nào đó bị bóc trần, phanh phui mới được dừng lại.

Học trò sợ lớp trưởng hơn sợ thầy cô

Tôi thường nghe đồng nghiệp dạy cùng trường trước đây, khen về cô bé lớp trưởng lớp 3 tên là Thúy. Thầy cô khen Thúy quản lý lớp tốt nên lớp ấy luôn đứng tốt đầu của trường.

Có lần, thầy chủ nhiệm lớp cũng nói với tôi: “Học sinh lớp mình sợ lớp trưởng hơn sợ thầy cô”. Mừng cho thầy chọn được lớp trưởng giỏi cũng yên tâm khi giáo viên không có mặt ở trường.

Cho tới một lần, tôi được thầy nhờ dạy giùm một buổi. Quả thật, cô bé Thúy đã đưa tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Mỗi khi lớp ồn, tôi chưa kịp nhắc thì em đã gõ thước xuống bàn đề nghị các bạn im. Em còn lớn tiếng: có muốn ghi tên vào sổ không? Có muốn ăn đòn không? Có lúc, em nhắc tên từng bạn một cách khá đanh thép. Sau mỗi lần ấy, lớp trật tự hẳn lên.

Rồi trong lúc thực hành, khi tôi đang hướng dẫn cho 1 nhóm làm việc, bất ngờ nghe một tiếng “bốp” vang lên. Quay lại mới biết, cậu bé ngồi bên Thúy bị một cái tát vào mặt, chỉ biết đưa tay ôm mặt và khóc òa lên. Còn Thúy, đứng lên kể tội cậu bạn vanh vách…

Tôi đã nghiêm khắc nói: “Bạn có lỗi con có thể thưa cô, con không được phép đánh bạn như thế. Con xin lỗi bạn ngay”.

Thúy cứ đứng trân trân nhìn tôi với thái độ lì lợm, dửng dưng. Có thể, thấy tôi không bênh lớp trưởng như thầy giáo chủ nhiệm nên cả lớp xôn xao tranh nhau nói.

Em bảo rằng, “thầy cho bạn đánh những ai vi phạm đó cô ạ”. Em nói, “hôm trước khi đang chào cờ, bạn ấy cũng đánh con rất đau, con méc thầy thì thầy không nói gì”.

Rồi nhiều tiếng lao nhao lên, “con bị đánh”, “con cũng bị đánh”… Có em quay qua kể tội Thúy rằng, bạn ấy thiên vị lắm.

Ai cho bạn ấy quà, bạn ấy không ghi tên vào sổ. Bạn ấy ghét ai thì ghi tội họ thật nhiều cho thầy phạt. Bạn ấy cũng nói tục nhưng không ghi tên mình mà ghi tên bạn khác, ai cũng sợ bạn ấy.

Dù nói thế nào, Thúy nhất quyết cũng không xin lỗi bạn, không xin lỗi cô. Có lẽ, em đang cảm thấy ấm ức khi cô không đồng tình với việc làm của mình như thầy chủ nhiệm chăng?

Sau buổi học ấy, tôi đã có cuộc nói chuyện với thầy chủ nhiệm lớp về Thúy, về hành động và thái độ của em trong giờ học.

Tôi còn cảnh báo nếu thầy không thay lớp trưởng, vẫn dung túng cho Thúy cái quyền đánh bạn, chửi bạn như thế, sợ rằng có ngày sẽ bị phụ huynh phản ứng.

Điều quan trọng hơn nữa, cứ trao cho em cái quyền lấn lướt bạn bè bằng vũ lực sẽ làm hỏng tính cách của em.

Tuy nhiên, lời góp ý chân thành của tôi không được giáo viên ghi nhận. Thầy chủ nhiệm nói sẽ nhắc nhở em thêm vì không dễ gì chọn được một lớp trưởng có uy với các bạn như vậy.

Và điều lo sợ của tôi đã trở thành sự thật, chỉ ít lâu sau đó, Thúy đã đánh 1 học sinh của lớp để ba mẹ em phải lên báo cáo nhà trường. Từ lời phụ huynh, chúng tôi biết thêm câu chuyện về Thúy ở nhà.

Thúy trở thành “đại ca” của đám trẻ trong xóm nên thường gây sự, đánh những bạn Thúy không ưa. Gần như ngày nào cũng có người qua nhà mắng vốn cha mẹ Thúy.

Tôi giật mình tự hỏi: Phải chăng vì cách giáo dục sai lầm của giáo viên đã có Thúy hung hãn ngày hôm nay? Có thể không phải là tất cả nhưng tác động nhiều để thay đổi tính cách là hoàn toàn có thể.

Đã từng có không ít phụ huynh lên trường xin cho con không làm cán bộ lớp

Một lần, mới nhận lớp thì có phụ huynh đến xin tôi không muốn cho con làm cán bộ lớp. Khi tôi hỏi lý do, chị thẳng thắn chia sẻ muốn con được học hành vui chơi vô tư như các bạn.

Chị nói, theo dõi con làm cán bộ lớp năm lớp 1 vừa qua, thấy tính tình con thay đổi theo chiều hướng không tốt. Ví như hay cáu gắt, hay ra lệnh với em, luôn xưng danh và tỏ ra oai phong vì mình có quyền to nhất lớp khiến bạn nào cũng sợ. Chị nói mình sợ những tính cách này lậm sâu vào con và lớn lên sẽ có nhiều người ghét.

Tôi đã phải trấn an chị, nói để chị yên tâm tôi sẽ luôn nhắc nhở em và không cho phép em lớn tiếng với các bạn, càng không được cầm roi phạt bạn như một số giáo viên vẫn làm.

Học giỏi, gương mẫu mới được thầy cô giao trọng trách. Không phải làm cán sự lớp là thay đổi tâm tính. Quan trọng nhất vẫn là cách giáo dục, răn dạy của thầy cô.

Qua bài viết này, người viế, hy vọng những đồng nghiệp nào vẫn đang giao quyền “sinh sát” cho cán sự lớp nên thay đổi cách giáo dục để đừng tạo ra mầm mống bạo lực học đường và làm hư những lớp trẻ về sau.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi

Giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

Thông tin ba học sinh lớp 3 của Trường Tiểu học Ngũ Đoan (huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng) bị cô giáo đánh tím mông được người nhà chia sẻ trên facebook đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Cụ thể, nick T.Đ đã chia sẻ trên trang cá nhân facebook bày tỏ sự phẫn nộ khi em trai đang học tại lớp 3E Trường Tiểu học Ngũ Đoan và 2 bạn cùng lớp do không làm đủ bài tập về nhà nên bị cô giáo chủ nhiệm tên V.T.H dùng thước gỗ đánh.

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi - Hình 1

Ba học sinh đều bị bầm tím vùng mông (Ảnh: GĐCC)

Người này nêu thông tin cho rằng các em bị đánh 70 roi vào vùng mông. Bất ngờ hơn, cô giáo H. phủ nhận việc đánh học sinh và cho biết các cháu bị ban cán sự của lớp đánh.

Và, chính nhà trường cũng khẳng định không phải do cô giáo mà các bạn trong ban cán sự lớp đánh ba học sinh trên.

"Cô giáo có quy định bạn nào không hoàn thành quá nửa số bài tập về nhà sẽ bị đánh đòn nên ban cán sự lớp vụt bạn tím mông chứ không phải cô giáo đánh như phản ánh trên facebook".

Hiện nhà trường đang triệu tập các cháu để làm rõ là bạn nào đánh, nhận lệnh của ai, đánh bao nhiêu roi và hình thức đánh như thế nào. Chúng tôi đang hoàn thiện biên bản để báo cáo ngành, địa phương và các cơ quan liên quan" Ban giám hiệu nhà trường cho biết. [1]

Một cách dạy phản khoa học và làm hư lớp trẻ

Nếu là cô giáo phạt học sinh tím mông vì không làm bài tập cũng thật sự đáng trách nhưng hành động ấy của cô phần nào có thể cảm thông được. Bởi, có thể cô giáo bị ảnh hưởng bởi tư tưởng giáo dục cũ, vì muốn học sinh nhanh tiến bộ mà không kìm được sự nổi nóng của mình.

Còn nếu như "Cô giáo có quy định bạn nào không hoàn thành quá nửa số bài tập về nhà sẽ bị đánh đòn nên ban cán sự lớp vụt bạn tím mông" chắc chắn sẽ gây phẫn nộ cho mọi người bởi cách giáo dục này hoàn toàn phản khoa học.

Giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích những hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục.

Cũng chỉ là những đứa trẻ bỗng chốc được giao một trọng trách quá lớn mà theo cách nói của người lớn là "có quyền sinh sát trong tay". Các bé được quyền kiểm tra bài của bạn, được to tiếng nạt nộ, được quyền truy vấn, được dùng cả vũ lực với bạn khi bạn chưa làm bài thì quả thật đáng lo ngại thật.

Đánh bạn đến 70 roi thì thật là khủng khiếp. Nếu không có sự "bảo kê" từ thầy cô, không được "bật đèn xanh" thì có đứa trẻ nào dám đánh bạn như thế hay không?

Liệu đây có phải là lần đầu tiên đánh bạn? Hay đã từng đánh nhiều lần nhưng chưa bị phản ứng? Chỉ vì muốn học sinh làm bài tập, việc giao quyền kiểm tra và xử lý học sinh chưa thực hiện nhiệm vụ, chính giáo viên đã biến những đứa trẻ vô tư trong sáng thành "hung thần" thành "la sát" trong mắt bạn bè.

Điều cô đạt được chỉ một nhưng điều mất mát lại gấp nhiều lần như thế. Cái mất mát lớn nhất là tư cách của những đứa trẻ trở nên hung hãn hơn, thích dùng vũ lực với người khác. Cứ thế, lớn lên các bé sẽ thế nào?

Dùng học sinh trị học sinh không còn là hiện tượng cá biệt

Trong thực tế, chuyện giáo viên dùng học sinh để trị học sinh không còn là hiện tượng cá biệt. Để giúp thầy cô quản lý lớp tốt ngay cả thời gian giáo viên không có giờ dạy không ít thầy cô đã bỏ công sức xây dựng và huấn luyện cho mình một dàn cán sự năng động có uy với bạn bè.

Các em sẽ theo dõi các bạn trong lớp bất kể lúc nào, từ giờ học đến giờ chơi. Vì có quyền, có sự "bảo kê" của giáo viên nên những học sinh này thường lấn át bạn bè trong lớp.

Nếu không ưng điều gì từ bạn, không vừa mắt ai, tất tật những hành động cùng lời nói của người đó cũng được ghi vào sổ theo hướng "có tội".

Thường thì thầy cô rất tin tưởng vào đội ngũ cán sự của mình. Vì thế, cán sự nói gì giáo viên cũng tin. Học sinh nào bị lọt vào "sổ thiên tào" xem như sẽ bị thầy cô quở phạt. Bởi thế, học sinh thường sợ những bạn cán sự lớp một phép.

Sợ thì phải tính kế, không ít học sinh vì muốn được bỏ qua những vi phạm hoặc để không bị làm khó thường mua chuộc, lấy lòng cán sự lớp.

Thấy mình quan trọng, quyền uy trước mắt bạn bè nên không ít cán sự lớp tỏ ra oai phong, lấn lướt các bạn cùng trang lứa. Và như thế, nạn bạo lực học được cũng được nảy nòi, xuất phát từ đây. Một cách giáo dục sai nhưng không phải giáo viên nào cũng nhìn thấy được.

Trở lại sự việc học sinh Trường Tiểu học Ngũ Đoan bị đánh bầm mông, sau khi làm rõ là bạn nào đánh, nhận lệnh của ai, đánh bao nhiêu roi và hình thức đánh như thế nào, những thầy cô giáo đang sử dụng hình thức "dùng học sinh trị học sinh" cần rút ra cho mình một bài học sâu sắc trong việc giáo dục nhân cách cho các em.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sau phát ngôn 'đi vào lòng đất', Đông Nhi bị fan tung clip thuê đội cổ vũ, CĐM hả hê bàn tán01:00Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Vợ cũ ‘Vua cá Koi’ công khai lý do ly hôn thật sự, tuyên bố 1 câu về Hà Thanh Xuân và Thắng Ngô38:45Hình ảnh đẹp: Nữ tình nguyện viên chạy xuống sân, đưa cờ cho người hùng Timor Leste ăn mừng quanh sân Mỹ Đình00:35Người quen hé lộ uẩn khúc sau vụ ly hôn của ‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô, đau lòng nói về con của cặp đôi19:51NÓNG: Đau lòng thư tuyệt mệnh của người bố vụ ôm con quyên sinh: “Anh sẽ cho em 1 mình"03:35HOT: Vợ cũ “Vua cá Koi” chính thức lên tiếng tiết lộ lý do ly hôn, nói rõ việc Hà Thanh Xuân làm tiểu tam03:31Vợ cũ "vua cá Koi": "Cái sai của tôi là đôi khi biến mình thành một người đàn ông"03:53Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ lại móc mỉa "vua cá Koi": "Cưới được vợ mà làm thấy ghê, mới có 2 bến đã khóc sướt mướt"03:17Vụ cha ôm con nhảy cầu ở Quảng Nam: "Kéo con trẻ chết cùng mình, đó là một tội ác khủng khiếp"04:13HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi03:15Hoàng Nguyên Vũ mắng fan Đông Nhi: "Bớt thần tượng mấy cái sô bích sô beo gì lại, họ chẳng tốt đẹp gì đâu"04:30Vợ Xuân Bắc mắng “vua cá Koi” là thằng trẻ trâu khi bỏ vợ: “Hi sinh mạng sống không bằng đứa làm họa mi hót lại”03:36Tang lễ đẫm nước mắt vụ cha ôm con nhảy cầu: Vợ gục ngã bên quan tài, Hội An quyên góp hơn 200 triệu02:59Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ "nói kháy" Hoa hậu Giáng My: "Đẹp thế kia trẻ thế kia, chỗ cần tươi thành đồ hun khói"03:13Rời xa Kiều Minh Tuấn, An Nguy có cuộc sống đáng ngưỡng mộ03:22Vừa đóng lại vụ ly hôn, vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ hé lộ mối quan tâm mới, dân tình ra sức ủng hộ06:15Xôn xao clip hai người đàn ông leo trèo lên tượng Phật để chụp ảnh00:15Vụ Củ Tỏi - chú chó nổi tiếng Tiktok bị mất tích: Đã có cập nhật mới03:38Lê Bống quá lạ! Netizen trố mắt vì không nhận ra nổi, tưởng nhìn lầm00:19

Tiêu điểm

Đình chỉ phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh
19:58:19 18/05/2022
Tôi từng chấm luận án TS 4 điểm và không hiểu sao đề tài lại được lọt vào bảo vệ
07:29:42 18/05/2022
Bén duyên từ lò gạch, "Chí Phèo,Thị Nở" đời thực từ hai bàn tay trắng tạo dựng cơ đồ
08:17:12 18/05/2022
Nam sinh giành học bổng toàn phần Mỹ với bài luận về cách vượt qua biến cố
09:20:55 19/05/2022
Nữ sinh trường Ams nhận học bổng 7,8 tỷ tại Mỹ: Viết bài luận về MẸ khiến ai cũng nghẹn ngào
09:49:15 19/05/2022
Món quà của nữ thủ khoa dành cho người mẹ lao công
07:48:12 18/05/2022
Phụ huynh phân vân khi chi tiền triệu cho con học khóa hè
16:01:22 18/05/2022
Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?
07:51:12 18/05/2022
Để có bằng Tiến sĩ ở nước ngoài vất vả và tốn kém rao sao?
08:00:04 18/05/2022
Giáo viên có thâm niên vượt khung, xếp lương mới thế nào?
08:04:28 18/05/2022

Thông tin đang nóng

Ngân 98 diện bikini bé tẹo khiến vòng một như trực trào ra, ngồi hẳn lên vai Lương Bằng Quang
17:34:33 19/05/2022
Người mẹ định ôm con nhảy cầu, người dân xúm vào ngăn kịp: 'Trẻ em không có tội!'
20:06:41 19/05/2022
Đóng mẹ chồng độc ác trên phim quá đạt, NSND Lan Hương bị cháu gái nhắc nhở
20:06:55 19/05/2022
Thắng nghẹt thở, U23 Việt Nam vào chung kết gặp Thái Lan
21:43:48 19/05/2022
Futsal Việt Nam rộng cửa giành HCV SEA Games 31
22:23:57 19/05/2022
Anna Trương kết hôn, Mỹ Linh - Anh Quân tưng bừng xuất ngoại
20:22:33 19/05/2022
Sau khi bị nghi can thiệp photoshop, Thiên An tung clip khoe cận nhan sắc xinh đẹp, tự tin diện váy ôm sát phô trọn body cực đỉnh
19:03:52 19/05/2022
Chuyên gia bóng đá Malaysia tin Việt Nam sẽ vào chung kết SEA Games 31
21:00:14 19/05/2022
Rò rỉ hình ảnh nam thần Vĩnh Thụy lên xe hoa cùng diễn viên Phương Oanh, sự thật là gì?
20:36:32 19/05/2022
Phương Lê lên tiếng chuyện chia tài sản với chồng cũ, chị gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo mỉa mai: 'Có được anh công nhận là vợ chồng hợp pháp đâu mà chia'
20:02:04 19/05/2022

Tin mới nhất

Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

09:57:54 19/05/2022
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 13.623 thí sinh lớp 12 hệ trung học phổ thông, 988 thí sinh lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên, c...

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho hơn 400 trẻ em nông thôn Việt Nam

09:54:27 19/05/2022
Với việc khánh thành và bàn giao công trình trường học thứ 104 và 105, Cargill đã một lần nữa góp phần cải thiện điều kiện học tập cho học sinh nghèo Việt Nam. Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Vi...

Bộ Công an công bố đề thi tham khảo đánh giá tuyển sinh năm 2022

09:51:37 19/05/2022
Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an mới ký Quyết định ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022

New Zealand mở cửa đón du học sinh, sinh viên quốc tế từ ngày 1/8

09:46:05 19/05/2022
Chính phủ New Zealand ngày 18/5 đã quyết định mở cửa biên giới cho du học sinh quốc tế sớm hơn kế hoạch đồng thời điều chỉnh về chính sách cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp

Giải thưởng VinFuture mùa 2 bắt đầu vòng sơ khảo

09:18:29 19/05/2022
Ngày 18/05 Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm Hồi Sinh và Tái Thiết , tổng số hồ sơ đề cử tham gia đánh giá lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức của 70 quốc gia

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thừa nhận một số bộ sách giáo khoa có 'sạn'

09:13:43 19/05/2022
Một số bộ sách giáo khoa ban hành vẫn còn lỗi, sạn gây ra dư luận không tốt, theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Một số bộ sách giáo khoa ban hành vẫn còn lỗi, sạn gây ra dư luận không tốt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào...

Quảng Ngãi: Tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ và thiếu nhi dân tộc thiểu số tiêu biểu

20:23:26 18/05/2022
Chiều 18/5, Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức gặp mặt và tuyên dương 100 Cháu ngoan Bác Hồ và thiếu nhi dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2022.Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa cho biết, t...

Trường đại học giảm yêu cầu đầu vào xét tuyển, điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2022

15:58:39 18/05/2022
Mức điểm dự kiến về điều kiện dự tuyển vào trường đại học Kinh tế quốc dân năm 2022 vừa được chỉnh giảm so với công bố phương án tuyển sinh ban đầu

Tràn lan clip bạo lực học đường: Dạy học sinh ứng xử thế nào trên mạng xã hội?

15:57:03 18/05/2022
Sau những vụ học sinh đánh nhau vì mâu thuẫn trên mạng xã hội, hoặc quay clip đánh hội đồng bạn học rồi tung lên mạng... chuyên gia giáo dục cho rằng phải dạy các em về cách ứng xử với nhau trên không gian mạng

Bình Thuận điều chỉnh thời gian kết thúc năm học của các cấp tiểu học, THCS, THPT

15:54:15 18/05/2022
Bình Thuận sẽ kết thúc năm học đối với cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên, chậm nhất đến ngày 15-6-2022

Tạm đình chỉ công tác phó hiệu trưởng bị tố sàm sỡ nữ sinh ở Tây Ninh

15:51:22 18/05/2022
Việc đình chỉ công tác phó hiệu trưởng bị tố sàm sở nữ sinh lớp 9 Trường THCS Long Khánh là để phục vụ cho công tác điều tra

Trải lòng của hai nhà khoa học giành giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

14:02:59 18/05/2022
Hai nhà khoa học giành giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 đều mong muốn có thêm những nguồn tài trợ cho các nghiên cứu khoa học cơ bản

Tuyển sinh lớp 10 tích hợp: Số lượng đăng ký quá thấp so với chỉ tiêu

07:55:44 18/05/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP HCM có văn bản thông báo ngưng tuyển sinh lớp 10 tích hợp tại 4 trường THPT

Trường THPT Gang Thép: Nơi nuôi dưỡng hoài bão tuổi trẻ

07:53:43 18/05/2022
Nhiều năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng trong hoạt động dạy và học ở Trường THPT Gang Thép

Không thu các khoản hỗ trợ, đóng góp phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh dưới bất kỳ hình thức nào

19:29:11 17/05/2022
Chuẩn bị cho các kỳ thi, tuyển sinh năm học mới, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không được gợi ý phụ huynh hỗ trợ, đóng góp cho công tác này

'Giảm tốc độ - Trường học an toàn' góp phần bảo vệ học sinh và phụ huynh

17:05:41 17/05/2022
Theo bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh Văn Phòng Ủy Ban ATGT Quốc Gia, Dự án Giảm tốc độ - Trường học an toàn đã góp phần bảo vệ các em học sinh và phụ huynh

Đề thi bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội vì quảng cáo cho rượu làng Vân

17:03:06 17/05/2022
Đề thi của học kỳ II môn Hóa tại một trường THCS ở Đồng Nai khiến phụ huynh phản ứng dữ dội vì có nội dung quảng cáo cho rượu Làng Vân

Nghệ An: Nhiều trường học đưa môn bơi lội vào giảng dạy

10:56:13 17/05/2022
Việc dạy bơi trong nhà trường vừa tăng cường kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước cho học sinh

Chọn trường quốc tế: Phụ huynh cần lưu ý gì?

10:54:31 17/05/2022
Những năm gần đây, nhu cầu cho con học trường quốc tế ở Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng ngày càng gia tăng

Chuyên gia 'vẽ đường' giúp học sinh tuổi teen trút bỏ áp lực cuộc sống

10:52:46 17/05/2022
Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, điều các em thấy áp lực nhất là có những lúc cảm giác bố mẹ không hiểu gì về mình

Có thể bạn quan tâm

Chú báo 'chán chẳng buồn nói' khi bị cô gái nhún nhảy trêu ngươi 

Hài hước

01:36:21 20/05/2022
Chú báo chán chẳng buồn nói khi bị cô gái nhún nhảy trêu ngươi  , Đang buồn lại còn bị trêu ngươi, tức ghê , báo said

Phân Tích Game: Iron Lung – Bí Ẩn Quái Vật Biển Máu | VikiGame

Game offline

23:56:38 19/05/2022
Iron Lung là một game có đồ họa không quá đẹp mắt nhưng lại có cốt truyện và tình tiết cực kỳ hấp dẫn, xứng đáng là một trong những game indie hay và đáng chơi nhất năm 2022

HLV U23 Thái Lan nói gì khi vào chung kết chạm trán U23 Việt Nam?

Bóng đá việt nam

23:54:50 19/05/2022
U23 Thái Lan không quá vượt trội U23 Indonesia trong chiến thắng 1-0 ở vòng bán kết tối 19-5 nhưng HLV Alexandre Polking vẫn tự hào với màn trình diễn của các học trò

Ngọc Trinh khoe tậu 11 hecta đất, giới chức vạch mặt 'CHIÊU TRÒ'

Sao việt

23:49:58 19/05/2022
Ngay khi xuất hiện thông tin Ngọc Trinh mua 11 héc ta đất ở Lâm Đồng, phía cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh sự việc

Sung Hoon lên tiếng về tin hẹn hò với hai nữ diễn viên

Sao châu á

23:40:31 19/05/2022
Ngày 18/5, nam diễn viên Sung Hoon xuất hiện trong chương trình Problem Child In House với tư cách khách mời. Tại đây, nam diễn viên đính chính tin đồn hẹn hò giữa anh với hai nữ diễn viên Im Soo Hyang và Park Na Rae

Tây Hành Kỷ VTC bắt tay lễ hội Artist Day tổ chức khu Game Station, bao trọn vé riêng cho game thủ, “ngập quà to”

Game online

23:39:46 19/05/2022
Là tựa game chuyển thể từ bộ truyện tranh triệu fan quốc tế, Tây Hành Kỷ VTC - Đường Tăng Nghịch Thiên có hẳn khu Game Station tại event quy tụ các họa sĩ và fandom manhua manga nổi tiếng, hứa hẹn ngập quà tại gian hàng riêng

Khán giả chờ ngày Khánh mạnh mẽ để bảo vệ mình ở "Thương ngày nắng về"

Phim việt

23:24:58 19/05/2022
Sau loạt biến cố xảy ra ở tập mới Thương ngày nắng về 2 , Khánh đã hành động cứng rắn hơn khi dọn ra khỏi nhà và yêu cầu Đức phải suy xét mọi vấn đề.                                                                                       ...

Cách làm thịt heo kho sả cay nồng thơm ngon cho bữa cơm hấp dẫn

Ẩm thực

23:18:37 19/05/2022
Thịt heo kho sả là món kho thơm ngon, đơn giản mà lại bắt cơm vô cùng, chắc chắn bạn phải nên thử chế biến món ăn này cho cả nhà thưởng thức, đảm bảo sẽ không thất vọng đâu đó. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay nhé!

5 sao thay thế Kylian Mbappe phù hợp cho PSG

Bóng đá thế giới

23:16:18 19/05/2022
Việc Kylian Mbappe rời PSG có lẽ đã khá rõ ràng. Nhiệm vụ bây giờ của PSG là mua người thay thế. Dưới đây là 5 ngôi sao đủ sức thế chỗ Mbappe

Chị chồng tàn ác của "Thương ngày nắng về” đã khóc khi xem phim

Hậu trường phim

23:15:30 19/05/2022
Diễn viên Trương Thu Hà đóng vai chị chồng (Thương) trong phim  Thương ngày nắng về 2  cho biết, bản thân chị cũng choáng trước độ tàn nhẫn của vai diễn.  Đến chồng con Thu Hà xem phim cũng thấy... sợ

Chân Tử Đan đóng Kiều Phong ở bản mới "Thiên Long Bát Bộ"

Phim châu á

23:13:39 19/05/2022
Nhà sản xuất Thiên Long Bát Bộ: Kiều Phong truyện xác nhận tài tử Chân Tử Đan sẽ đóng nam chính Kiều Phong trong dự án phim gần 30 triệu USD

Tá hỏa với những cơn ghen của chồng, ngay cả những người bất ngờ nhất cũng bị coi là "tình địch"

Tâm sự

23:03:06 19/05/2022
Tôi bất lực trước những cơn ghen vô lý của chồng với cả những người mà tôi không ngờ tới. Tôi đã có một gia đình hạnh phúc, kết hôn sau 6 năm chúng tôi đã có 2 đứa con thừa hưởng những nét đẹp của bố mẹ, rất ngoan và nghe lời người lớn