Chip bán dẫn FPT: IoT là gì? Tại sao đáng gọi là cú đột phá Make in Vietnam?

Quy trình thiết kế chip bán dẫn luôn đòi hỏi các kỹ sư có trình độ khoa học cao và nhiều khâu thiết kế nghiêm ngặt.

Ngày 28/9 vừa qua, tập đoàn FPT đã giới thiệu dòng chip bán dẫn đầu tiên do người Việt nghiên cứu và thiết kế – Make in Vietnam.

Theo FPT, dòng chip này sẽ được chuyển tới nhà máy tại Hàn Quốc để sản xuất và đóng gói; dự kiến trong vòng 2 năm tới, FPT sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 25 triệu đơn vị chip. Dòng chip do FPT phát triển và thiết kế có thể ứng dụng vào dịch vụ và các sản phẩm y tế trong lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) .

ADVERTISEMENT

Chip bán dẫn FPT: IoT là gì? Tại sao đáng gọi là cú đột phá Make in Vietnam? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tấm wafer chip vi mạch đầu tiên của FPT Semiconductor.

IoT – Công nghệ của thế kỷ 21

Internet vạn vật (IoT) là thuật ngữ dùng để miêu tả việc hình thành một mạng lưới kết nối, giao tiếp thông qua việc gắn các cảm biến, chip bán dẫn, cài đặt phần mềm và các công nghệ khác lên các vật dụng phục vụ kết nối và trao đổi dữ liệu với các vật dụng, thiết bị và hệ thống khác thông qua Internet.

Trong một vài năm trở lại đây, IoT đã được đ.ánh giá là một trong những công nghệ quan trọng nhất của thế kỷ 21. Thông qua IoT, các đồ vật hằng ngày như bình nóng lạnh, khóa cửa, màn hình, đèn điện,… đều có thể được điều khiển thông qua các thiết bị di động bất kể khoảng cách địa lý, miễn là được kết nối Internet. Điều này cho phép giao tiếp giữa con người, máy móc liền mạch, đảm bảo không gián đoạn quy trình.

Chip bán dẫn FPT: IoT là gì? Tại sao đáng gọi là cú đột phá Make in Vietnam? - Hình 2

Ví dụ về cách dữ liệu được vận chuyển vào tạo ra giao tiếp. Nguồn: IoT Agenda

Theo xu hướng hiện tại, hầu hết các nhà sản xuất đều triển khai áp dụng công nghệ IoT để tận dụng bảo trì, dự đoán và nâng cấp các sản phẩm tương lai của mình. Điều này giúp cải thiện năng suất, tính khả dụng và làm tăng thêm giá trị cho sản phẩm.

Theo khảo sát của Economic Times, trong tháng 7 năm 2022, các công ty chipset IoT ghi nhận mức đặt hàng tăng đáng kể ở thị trường Ấn Độ. Châu Âu cũng không nằm ngoài cuộc chơi khi các “ông lớn” của thị trường này đang tăng tốc để ứng dụng IoT vào tất cả các sản phẩm của mình, dù là những sản phẩm nhỏ nhất.

ADVERTISEMENT

Chip bán dẫn FPT: IoT là gì? Tại sao đáng gọi là cú đột phá Make in Vietnam? - Hình 3 ADVERTISEMENT

Số lượng sản phẩm công nghiệp được ứng dụng IoT trên toàn cầu trong giai đoạn 2018-2025. Đơn vị: tỷ sản phẩm; nguồn: Mordor Intelligence

Hiện nay, ngành sản xuất chip bán dẫn của Trung Quốc đang phát triển nhanh và được xem là dẫn đầu thế giới. Theo thống kê của Bloomberg, trong tổng số 20 công ty sản xuất chip có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm 2021 thì có đến 19 đơn vị đến từ Trung Quốc.

Do vậy, việc FPT tham gia và cho ra đời con chip bán dẫn IoT “Make in Vietnam” là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy ngành công nghiệp bán dẫn và các thiết bị thông minh của Việt Nam sẽ phát triển mạnh, khi chip IoT đóng vai trò quyết định hiệu suất làm việc và cách các thiết bị điện tử vận hành.

Chíp bán dẫn: Nền tảng của công nghệ hiện đại

Chip bán dẫn FPT: IoT là gì? Tại sao đáng gọi là cú đột phá Make in Vietnam? - Hình 4

Các bản mạch được sản xuất tại nhà máy GlobalFoundries. Trung bình, nhà máy cần khoảng 3 tháng để biến một tấm silicon phẳng thành một con chip với nhiều lớp mạch bán dẫn.

Video đang HOT

Chip bán dẫn được gắn vào các vi mạch, truyền dẫn điện giúp vận hành nhiều loại hàng hóa và linh kiện điện tử hiện đại. Tất cả các thành phần như mạch tích hợp, vi mạch, bóng bán dẫn và cảm biến điện tử đều sử dụng vật liệu bán dẫn. Chúng cho phép máy móc thực hiện các chức năng chính như điều khiển hoạt động, xử lý dữ liệu, lưu trữ, quản lý đầu vào và đầu ra, cảm biến, kết nối không dây…

Do đó, những con chip này là không thể thiếu trong tất cả các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, mạng không dây tiên tiến, ứng dụng blockchain, 5G, máy bay không người lái, robot, trò chơi và các công nghệ đeo trên người. Chip bán dẫn là bộ phận không quá đắt tiền nhưng đóng vai trò then chốt; nói một cách đơn giản, chip bán dẫn là nền tảng của công nghệ hiện đại.

ADVERTISEMENT

Chip bán dẫn FPT: IoT là gì? Tại sao đáng gọi là cú đột phá Make in Vietnam? - Hình 5 ADVERTISEMENT

Một hạt bụi nhỏ cũng có thể làm hỏng chip. Do vậy trước khi vào khu sản xuất, công nhân phải mặc đầy đủ đồ bảo hộ.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn đặt ra một thách thức rất lớn cho các ngành công nghiệp. Số liệu khảo sát cho thấy trong năm 2021, các loại chip bán dẫn chủ chốt dành cho sản xuất công nghiệp chỉ đáp ứng đủ dự trữ trung bình cho khoảng 5 ngày, trong khi số lượng dự trữ trung bình hồi năm 2019 là 40 ngày.

Các chuyên gia trong ngành nhận định rằng lượng chíp bán dẫn dự trữ ít như vậy là tình trạng rất đáng lo ngại, bởi chỉ cần nguồn này cạn kiệt một lần cũng có thể khiến cả chuỗi cung ứng tê liệt.

Nguyên nhân khiến mức dự trữ trung bình thấp như vậy là bởi các nhà máy sản xuất chip bán dẫn hoặc đang gặp khó khăn trong khâu nguyên liệu đầu vào, hoặc đang hoạt động quá tải để đáp ứng nhu cầu đặt hàng.

Chip bán dẫn FPT: IoT là gì? Tại sao đáng gọi là cú đột phá Make in Vietnam? - Hình 6

Thiếu linh kiện, Toyota phải tạm dừng hoạt động 4 nhà máy ở Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Thật vậy, theo thông tin từ Jabil thì các chất bán dẫn nguyên liệu đầu vào bắt đầu trở nên khan hiếm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ năm 2020, do (1) nhu cầu tiêu dùng các thiết bị điện tử tăng lên, nhưng (2) các nhà máy phải tạm thời đóng cửa để ngăn chặn đà lây lan của Covid-19.

Ách tắc từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu sản xuất, hầu hết các đơn đặt hàng chip bán dẫn từ đầu mùa hè năm nay đều phải chờ đợi một khoảng thời gian kéo dài khoảng từ 3 đến 50 tuần. Theo thống kê của một số nhà cung cấp, số lượng đơn đặt hàng so với công suất nhà máy hiện tại đều là 1,5:1 (tức là nhà máy chỉ đáp ứng khoảng 2/3 nhu cầu đặt hàng chip bán dẫn).

ADVERTISEMENT

Một giải pháp thường được nghĩ tới là xây dựng thêm nhà máy sản xuất chip bán dẫn, nhưng thực tế thì đây là một việc không dễ dàng. Để xây dựng một nhà máy, trung bình sẽ mất từ khoảng 5 đến 7 năm với khoản chi phí rất lớn – thường trên 10 tỷ USD. Vì lẽ đó, các đơn đặt hàng chip bán dẫn hiện nay gần như không có cách nào khác ngoài việc phải chờ đợi.

Chip bán dẫn FPT: IoT là gì? Tại sao đáng gọi là cú đột phá Make in Vietnam? - Hình 7 ADVERTISEMENT

Một nhà máy chip bán dẫn thường cần từ khoảng 5 đến 7 năm để xây dựng.

Thiết kế chip bán dẫn phức tạp đến mức nào?

Chip bán dẫn FPT: IoT là gì? Tại sao đáng gọi là cú đột phá Make in Vietnam? - Hình 8

Quy trình thiết kế một chip bán dẫn. Ảnh: anysilicon.com

Quá trình thiết kế chip liên quan đến kiến thức về cách bố trí các vi mạch theo một trật tự cực kỳ logic. Các chip bán dẫn hiện nay đều được sản xuất bằng cách sử dụng các bóng bán dẫn được kết nối với nhau, tạo ra một mạch điện phức tạp có thể tiếp nhận và xử lý thông tin.

Kích thước của các bóng bán dẫn đã giảm đi rất nhiều trong suốt những thập kỷ qua; điều này cho phép các kỹ sư thiết kế và chế tạo những con chip có năng lực xử lý cao và cả những con chip tiêu thụ rất ít điện năng. Những cải tiến này đã giúp cho chip bán dẫn đa năng hơn – một loại chip có thể được sử dụng ở các ngành điện tử khác nhau.

Theo lý thuyết về thiết kế mạch tích hợp kỹ thuật số, quy trình thiết kế chip bán dẫn được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi bước đều được kiểm tra kỹ lưỡng: Thiết kế hệ thống, thiết kế logic, thiết kế mạch, thiết kế bố trí, chế tạo và thử nghiệm.

ADVERTISEMENT

Quy trình thiết kế chip bán dẫn luôn đòi hỏi các kỹ sư có trình độ khoa học cao và nhiều khâu thiết kế nghiêm ngặt. Thành công của FPT trong việc thiết kế đã tiếp tục cho thấy một bước tiến mới, mạnh mẽ và sự chủ động của Việt Nam, trong những lĩnh vực công nghệ cao và hiện đại nhất hiện nay.

LANIT: Nhà cung cấp dịch vụ SERVER, VPS hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh không còn là xu hướng mà là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp muốn có những thay đổi đột phá trong kinh doanh.

Và dịch vụ lưu trữ như VPS hay Server sẽ không thể thiếu trong việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững trên môi trường Internet.

LANIT: Nhà cung cấp dịch vụ SERVER, VPS hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thành lập năm 2017, với phương châm lấy sự hài lòng khách hàng làm thước đo cho sự thành công. LANIT nỗ lực không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ tốt với chi phí hợp lý. Đến nay, LANIT đã khẳng định thương hiệu và định hình trong tâm trí khách hàng là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tin cậy, với 2 dịch vụ điển hình làm lên tên tuổi là dịch vụ cho thuê VPS và thuê máy chủ.

LANIT: Nhà cung cấp dịch vụ SERVER, VPS hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt - Hình 2

VPS LANIT - Tốc độ cao, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ

Doanh nghiệp Việt Nam đang có xu hướng xây dựng hệ thống website kinh doanh trên môi trường kỹ thuật số. Hàng loạt các công ty, sàn thương mại điện tử ra đời. Bên cạnh đó, nhu cầu giải trí con người cũng tăng cao với những yêu cầu khắt khe về tốc độ, chất lượng hình ảnh, âm thanh...Để khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất, doanh nghiệp cần đầu tư hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định, xử lý dữ liệu nhanh chóng.

ADVERTISEMENT

VPS LANIT được đ.ánh giá là một trong nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam về máy chủ ảo với 5 gói dịch vụ: Vps giá rẻ, VPS Pro, Vps Storage, Cloud Server và VPS nước ngoài. Đáp ứng tối đa mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Bất kể gói dịch vụ nào từ Vps giá rẻ đến Vps cao cấp, LANIT đều chú trọng đầu tư, liên tục nâng cấp, cải tiến công nghệ và thiết bị để máy chủ đạt hiệu năng cao nhất.

Ưu điểm nội bật khi doanh nghiệp thuê VPS tại LANIT:

Chất lượng vượt trội, Uptime 99,99%: Sở hữu cấu hình mạnh mẽ CPU E5 V3,V4, RAM DDR4, Ổ cứng SSD/SSD NVME, băng thông tốc độ cao lên đến 500Mbps, hỗ trợ linh hoạt các hệ điều hành thông dụng như CentOS, Ubuntu, Debian và Windows... từ 32bit đến 64bit.

Công nghệ ảo hóa hàng đầu KVM, VMware.

Bảo mật: Hệ thống Firewall cứng chống DDos hiệu quả.

An toàn: Backup dữ liệu tự động hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.

Toàn quyền quản trị: Hệ thống quản trị máy chủ ảo trực quan, dễ sử dụng. Từ bảng điều khiển, khách hàng có thể khởi động, sao lưu và cài đặt các tập lệnh mới, toàn quyền truy cập root, toàn quyền kiểm soát máy chủ.

Nâng cấp dễ dàng, nhanh chóng, không ảnh hưởng dữ liệu cũ.

Ip riêng.

Dùng thử Vps miễn phí 24h.9. Giá thành hấp dẫn, chỉ từ 80k/Tháng.

LANIT: Nhà cung cấp dịch vụ SERVER, VPS hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt - Hình 3 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

SERVER LANIT - Đòn bẩy giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt phá

Đối với doanh nghiệp lớn thì hệ thống máy chủ rất quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu, mail, web, quản lý và vận hành những phần mềm, ứng dụng... Nó có thể xử lý khối lượng thông tin lớn trong thời gian ngắn. Một máy chủ có tính ổn định cao sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để đầu tư hệ thống máy chủ ổn định, đạt hiệu suất cao doanh nghiệp sẽ phải tốn rất nhiều ngân sách đầu tư ban đầu cũng như chi phí duy trì hàng tháng.

Thuê máy chủ theo yêu cầu tại LANIT chính là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp. DN sẽ không tốn mức đầu tư ban đầu, không phải lo lắng chi phí cố định hàng tháng, khoản chi phí nâng cấp, hao mòn máy móc...

LANIT: Nhà cung cấp dịch vụ SERVER, VPS hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt - Hình 4

100% máy chủ chuyên dụng tại LANIT được nhập từ các hãng sản xuất máy chủ hàng đầu DELL, HP. Ổ cứng SSD/SSD NVME thuộc dòng Enterprise chuyên dụng được sản xuất dành riêng cho máy chủ, kết hợp Ram DDR4, CPU Intel thế hệ mới giúp máy chủ xử lý dữ liệu nhanh và ổn định, mang lại hiệu suất vượt trội, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bứt phá.

Trải qua 6 năm hoạt động, LANIT xây dựng được một đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, nhiệt huyết và tân tâm luôn đồng hành cùng quý khách hàng 24/24h, hỗ trợ quản lý, theo dõi sát sao, bất kể mọi thời gian, thời điểm, mọi hình thức như Hotline, Zalo, Messsage, Telegram, Tawk...Bất kỳ hình thức nào khách hàng cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

ADVERTISEMENT

Trước khi đăng ký sử dụng dịch vụ, đội ngũ LANIT sẽ tư vấn khách hàng lựa chọn cấu hình phù hợp nhu cầu sử dụng, nhằm tiết kiệm tối đa ngân sách mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. Sau đó sẽ hỗ trợ khách hàng cài đặt ứng dụng, phần mềm, hệ điều hành mong muốn.

Ngoài mức giá thuê vô cùng hợp lý, LANIT thường xuyên triển khai các chương trình khuyến mãi nhằm tri ân khách hàng mới và khách hàng thân thiết.

Đặc biệt, từ ngày 20/9 - 20/10/2022, LANIT trân trọng gửi đến quý khách hàng chương trình ưu đãi lớn:

VPS tốc độ cao: CPU Intel thế hệ mới E5-2696V4, ổ cứng SSD, băng thông lên đến 500Mbps, GIÁ CHỈ TỪ 190K/Tháng. Tặng thêm RAM lên đến 6G và tặng thêm 2 Tháng Free.

Server cấu hình siêu chất chỉ với giá 2,975 triệu/ tháng: CPU 02 x E5-2678v3 (24 Core), RAM 128 GB DDR4, Ổ cứng SSD: 2x480 GB, Băng thông BW: 300Mbps.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông LANIT

Trụ sở chính: Tòa nhà CT5 X2 Bắc Linh Đàm - P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội

Website: https://lanit.com.vn

Hotline: 0945.96.95.94

Email: info@lanit.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/lanit.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Trương Đan Huy "Đại gia nghìn tỷ": Làm ăn thua lỗ phá sản cơ ngơi đồ gỗ, về làm vườn bán trái cây04:55Giữa lùm xùm của Đại S và chồng cũ, Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong bị phanh phui hợp đồng ly hôn04:00Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Thùy Tiên thẳng thắn bài trừ nội dung bẩn trên MXH, Nờ Ô Nô lên tiếng đầy thách thức03:31Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?04:04Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50Hoàng Thiên Long: Hoàng tử khiến bao thiếu nữ mê đắm, gây sốc vì giới tính thứ 4, U40 gây tiếc nuối?05:23TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04NSƯT Hữu Châu: Quý tử nhà giàu thành kẻ trắng tay, U60 miệt mài đi diễn, không vợ con, ở với mẹ già05:45“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Diệp Lâm Anh hé lộ thế lực “khủng” sau cú sốc bị chồng cũ chặn xe, đuổi khỏi công ty?03:22Mr. Nawat quê độ vì sự kiện ở Philippines “vắng như chùa Bà Đanh”, bà chủ MU hả hê, cà khịa cực thâm 03:50Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Tỷ phú Elon Musk: Apple dọa rút Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng
07:00:57 30/11/2022
Ông Elon Musk chỉ trích Apple
10:57:33 29/11/2022
Cần làm gì khi điện thoại hết dung lượng lưu trữ?
06:06:53 30/11/2022
Phát hiện nhiều lỗi bảo mật nghiêm trọng trong điện thoại Android
04:04:13 29/11/2022
Apple dọa xóa Twitter khỏi kho ứng dụng
04:01:02 30/11/2022
Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo 3 loại hình tấn công nhiều nhất 12 tháng qua
09:00:56 30/11/2022
Người dùng bị chia rẽ khi Facebook đổi mới newsfeed trên hàng trăm triệu iPhone
03:01:03 29/11/2022
Công nghệ tuần qua: Binance rót 1 tỷ USD cứu tiền số, tương lai Metaverse 17 tỷ USD ở Việt Nam
06:00:54 29/11/2022
Người trẻ Trung Quốc gõ mõ online và tích công đức trực tuyến
10:44:30 29/11/2022
Nghiện điện thoại thông minh gây hại đến khả năng nhận thức
10:55:59 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Matt Liu unfollow còn đổi cả caption "dứt tình": Hương Giang không quan tâm, vẫn vui vẻ ở trời Tây bên nhân vật này
18:19:40 30/11/2022
Diệp Lâm Anh nắm giữ bằng chứng quan trọng để giành quyền nuôi con, nhan sắc “ăn đứt” tiểu tam
18:15:44 30/11/2022
Son Ye Jin - Hyun Bin đón con đầu lòng: Hé lộ diện mạo cực phẩm của quý tử, ông bố vụng về bế con
16:11:17 30/11/2022
Đoàn Di Băng bị CĐM chê xấu, ức h.iếp trên MXH - chồng đại gia nói 1 thể hiện rõ bức xúc
16:06:01 30/11/2022
Diệp Lâm Anh bị mẹ chồng thay đổi thái độ sau ly hôn, con gái ám ảnh ánh mắt ‘lạ’ của bố trên nóc xe
17:19:33 30/11/2022
Chồng Đỗ Mỹ Linh hé lộ cơ duyên gặp vợ: Do mai mối
19:17:09 30/11/2022
Điền Thái Toàn từng có vợ và 2 con nay tìm hạnh phúc với bạn trai ở Mỹ
20:06:09 30/11/2022
Hyuna và tình trẻ Dawn chính thức chia tay dù đã mua nhẫn cầu hôn hết 50% gia tài
18:05:46 30/11/2022
Kim Hyun Joong - Mỹ nam 'Vườn sao băng' bị tố không chu cấp tiền nuôi con suốt 8 năm, còn chê mắc rẻ
16:46:06 30/11/2022
Diệp Lâm Anh nghẹn ngào khi xa con trai
19:29:00 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Xem World Cup trực tuyến cẩn thận mất tiền

08:46:56 30/11/2022
Mới đây, công ty an ninh mạng Zscaler TheatLabz đã phát hiện ra các trang web phát World Cup trực tuyến giả mạo, nhắm vào những người hâm mộ bóng đá

Cơ quan giám sát châu Âu phạt Meta 276 triệu USD sau khi dữ liệu từ Facebook bị rò rỉ trực tuyến

08:46:31 30/11/2022
Mới đây, Meta, công ty mẹ của Facebook đã bị cơ quan giám sát châu Âu phạt 276 triệu USD sau khi để rò rỉ hơn nửa tỉ dữ liệu người dùng trực tuyến

Cảnh báo ứng dụng xem World Cup chứa mã độc

08:45:40 30/11/2022
Hàng loạt thiết bị Android đã bị dính mã độc vì tải ứng dụng trôi nổi về máy để xem World Cup 2022. Giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh đang diễn ra sôi nổi tại Qatar. Trên mạng xuất hiện nhiều ứng dụng xem các trận đấu World Cup 2022 m...

Nhà Trắng: Chúng tôi đang giám sát Twitter

08:37:45 30/11/2022
Nhà Trắng hôm 28/11 cho biết họ đang giám sát mạng xã hội Twitter, hiện dưới sự quản lý của tỷ phú Elon Musk, liên quan đến vấn đề về thông tin sai lệch

Meta công ty mẹ Facebook bị phạt 265 triệu EUR vì lộ dữ liệu người dùng

08:33:41 30/11/2022
Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm với Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh Châu Âu vừa áp dụng hình phạt 265 triệu EUR với Meta vì làm lộ thông tin hơn 530 triệu người dùng

Viettel Telecom tham dự Hội nghị tuyên truyền về chữ ký số

08:32:19 30/11/2022
Sản phẩm chữ ký số MySign của Viettel tuân thủ các quy định của Chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng

Năm 2023, tấn công mạng có chủ đích APT sẽ gia tăng

08:29:55 30/11/2022
Ông Vũ Ngọc Sơn- Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) nhận định, các cuộc tấn công có chủ đích (APT) sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm 2023 cùng với quá trình chuyển đổi số

Nửa tỷ người dùng WhatsApp bị lộ dữ liệu

08:28:55 30/11/2022
Số điện thoại của gần 500 triệu tài khoản WhatsApp bị rao bán trên một diễn đàn nổi tiếng cho hacker. Đại diện Meta phủ nhận việc ứng dụng bị tấn công
ADVERTISEMENT

Camera Make in Vietnam tăng cường bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn ATTT

08:28:15 30/11/2022
Các nhà sản xuất camera make in Vietnam đang tập trung tăng cường yếu tố bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn về ATTT do Bộ TT&TT ban hành đối với những thiết bị như camera và IoT nói chung

Vì sao Facebook bị phạt 275 triệu USD?

08:27:46 30/11/2022
Facebook vừa bị Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) phạt 275 triệu USD vì làm lộ thông tin của hàng trăm triệu người dùng trên toàn thế giới

GME Remittance mở dịch vụ chuyển tiền từ Hàn Quốc về Việt Nam qua Zalo

08:23:59 30/11/2022
GME Remittance - công ty chuyển tiền hàng đầu Hàn Quốc - chính thức ra mắt dịch vụ chuyển tiền trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo, giúp việc gửi tiền về Việt Nam trở nên dễ dàng hơn

Thử thách Invisible Body trên TikTok có thể khiến bạn mất tài khoản

08:23:19 30/11/2022
Tin tặc đang tận dụng thử thách Invisible Body trên TikTok để cài đặt phần mềm độc hại trên hàng ngàn thiết bị, đ.ánh cắp mật khẩu, tài khoản Discord và cả ví tiền điện tử

Tỷ phú Musk 'kêu ca' Apple vì gây áp lực lên Twitter

08:20:33 30/11/2022
Tỷ phú Elon Musk ngày 28/11 đã cáo buộc Apple muốn gỡ Twitter khỏi kho ứng dụng Apps Store mà không nói rõ lý do, đồng thời cho biết nhà sản xuất iPhone đã ngừng quảng cáo trên mạng xã hội này

Elon Musk tiết lộ Apple đang đe dọa chặn Twitter trên App Store

08:19:32 30/11/2022
Apple cũng gần như ngừng tất cả các quảng cáo của mình trên nền tảng Twitter. Theo báo cáo của The Verge, Elon Musk mới đây đã tiết lộ rằng Apple đang đe dọa ngăn chặn ứng dụng Twitter khỏi App Store mà không rõ lý do. Tin tức này xuất ...

Meta bị phạt 277 triệu USD do làm lọt dữ liệu nửa tỷ người dùng

08:17:12 30/11/2022
Công ty mẹ của Facebook bị phạt 265 triệu EUR (277 triệu USD) sau một vụ xâm phạm khiến hơn 533 triệu người dùng bị lộ dữ liệu trên mạng

3 câu hỏi lớn nhất về iPhone SE 4

08:16:36 30/11/2022
iPhone SE 4 có thể ra mắt cuối năm 2023, sau iPhone 15. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều ẩn số về thiết bị. Trang web MyDrivers và chuyên gia tin đồn Jon Prosser tin rằng iPhone SE 4 sẽ sử dụng thiết kế tương tự iPhone XR, loại...
ADVERTISEMENT

Elon Musk úp mở sẽ 'tuyên chiến' với Apple

08:16:14 30/11/2022
Elon Musk cáo buộc Apple dọa xóa Twitter khỏi App Store mà không nói rõ lý do. Ông đăng ảnh chế gợi ý sẵn sàng tuyên chiến với nhà sản xuất iPhone

Trào lưu từ bỏ smartphone, chỉ sử dụng điện thoại cơ bản

08:15:27 30/11/2022
Nhiều người cảm thấy điện thoại thông minh quá rắc rối và phiền nhiễu. Họ quyết định sử dụng các mẫu điện thoại cơ bản và tận hưởng cuộc sống bên ngoài nhiều hơn

8 xu hướng định hình ngành công nghiệp bán dẫn năm 2023

08:01:10 30/11/2022
Năm 2022 đầy biến động đã kích hoạt sự điều chỉnh lượng hàng tồn kho ngành bán dẫn, các công ty đang phản ứng với chu kỳ suy giảm, nhưng có những xu hướng phát triển cao trên cơ sở chất bán dẫn trong năm 2023

Châu Âu cho phép các hãng hàng không cung cấp dịch vụ kết nối 5G cho hành khách trên máy bay

06:10:54 30/11/2022
Ủy ban Châu Âu thông báo cho phép các hãng hàng không Châu Âu bắt đầu cung cấp kết nối 5G trong chuyến bay, phân bổ phổ tần nhất định cho 5G trên máy bay cũng như các thế hệ công nghệ di động trước đó

''Mua bán cho thuê – Cực phê với Landstock'' trên App MB Bank

06:09:10 30/11/2022
Landstock là một tổ hợp các chức năng chuyên môn về lĩnh vực nhà đất - bất động sản, hỗ trợ khách hàng thuận tiện trong các giao dịch liên quan tới bất động sản mọi lúc mọi nơi. Ra mắt từ ngày 24-12-2021, sau gần 1 năm hoạt động, Landst...

Cạnh tranh với Apple: Twitter 'không có cửa'

06:05:13 30/11/2022
CEO Twitter Elon Musk hôm 28/11 đã n.ổ s.úng tuyên chiến với Apple với lý do nhà sản xuất iPhone đã đe dọa trục xuất nền tảng truyền thông xã hội ông vừa mua lại

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn để phát triển thị trường NFT

06:02:57 30/11/2022
Dân số đông, trong đó tỷ lệ dân số trẻ chiếm cao, là yếu tố thuận lợi để phát triển thị trường NFT tại Việt Nam. Đây là nhận định của ông Mark Hwang, Chủ tịch Hiệp hội NFT Hàn Quốc tại Việt Nam (KONCA), chia sẻ tại chương trình Kết nối ...

Nhà Trắng tuyên bố đang 'theo dõi sát sao' Twitter

06:01:18 30/11/2022
Trước những báo cáo cho rằng Twitter đang trở thành công cụ truyền tải thông tin sai lệch, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết chính quyền Mỹ đang theo dõi sát sao mạng xã hội này

Công ty mẹ Facebook bị phạt gần 1 tỷ USD vì để lộ thông tin

05:01:09 30/11/2022
Ủy ban Bảo vệ Thông tin Ireland (DPC) ngày 28/11 tuyên bố phạt công ty Meta 275 triệu USD do để lộ thông tin cá nhân của hơn 500 triệu người dùng Facebook
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tiến Linh lập công giúp ĐT Việt Nam gỡ hòa Dortmund

Bóng đá việt nam

21:22:11 30/11/2022
Tối 30/11, trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, ĐT Việt Nam có trận giao hữu gặp CLB Dortmund. Tiến Linh là ngôi sao sáng khi ghi bàn thắng cho ĐT Việt Nam ở phút 36 (Ảnh: Thanh Xuân)

Ướp thịt lợn nướng cứ theo cách này, đảm bảo ngon mềm hơn hẳn ngoài hàng

Ẩm thực

21:18:33 30/11/2022
Món thịt nướng tưởng đơn giản nhưng rất nhiều chị em mặc dù đã thực hiện nhiều lần nhưng vẫn chưa thành công. Để có một món thịt nướng ngon điều đầu tiên là phải biết lựa thịt, cách ướp thịt, cách nướng thịt và cuối cùng là cách trình b...

2 khung hình hot nhất Cbiz đêm qua: “Thái tử Cbiz” Trần Phi Vũ đọ sắc “Nguyệt tôn” Vương Hạc Đệ, lấn át Tiêu Chiến

Sao châu á

21:17:52 30/11/2022
Trần Phi Vũ, Vương Hạc Đệ và Tiêu Chiến đã trở thành những nam thần được chú ý nhất trong Đêm hội Tầm nhìn Weibo 2022

Elly Trần động viên con gái cố gắng làm việc phụ mẹ để kiếm tiền sau khi chồng tây dừng chu cấp

Sao việt

21:14:50 30/11/2022
Sau những ồn ào đời tư cũng như việc chồng Tây ngừng chu cấp, cuộc sống của hotgirl cũng như các con khó khăn hơn nhiều

Ba Lan sẽ đổ bê tông trước Argentina

Bóng đá thế giới

21:13:40 30/11/2022
Ba Lan chắc chắn sẽ dựng xe buýt trước khung thành, liệu Argentina thêm một lần nữa chờ đến sự tỏa sáng của Messi? Đừng quên đầu kia khung thành, Lewandowski cực kỳ nguy hiểm

'Cheer Up': 'Xa Bae In Hyuk là bão tố', Han Ji Hyun vừa ở một mình đã bị bắt cóc?

Phim châu á

21:05:20 30/11/2022
Sau khi xác nhận mối quan hệ, Park Jung Woo (Bae In Hyuk) và Do Hae Yi (Han Ji Hyun) cũng có nhiều khoảng thời gian hạnh phúc, riêng tư khi ở bên nhau tại tập 12 Cheer Up

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ 3 liên tiếp

Thế giới

21:04:31 30/11/2022
Ngày 30/11, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đã nâng lãi suất cơ bản lần thứ 3 liên tiếp, thêm 0,25 điểm phần trăm trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ngày càng tăng và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế

Jennie BlackPink diện áo phối ren “bánh bèo”, càng nhìn càng thấy yêu

Phong cách sao

21:01:45 30/11/2022
Loạt áo phối viền ren, đậm chất bánh bèo được Jennie BlackPink chăm diện gần đây đã đốn tim không biết bao nhiêu người hâm mộ. Đây chắc chắn là tín hiệu để hội mê phong cách nữ tính F5 tủ đồ ngay và luôn

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh lớp 10 dễ chọn nhầm môn/tổ hợp môn

Học hành

21:00:56 30/11/2022
Có 4 lí do chính khiến học sinh lớp 10 chọn nhầm môn/ tổ hợp môn nên các em xin thay đổi là chuyện đương nhiên. Bài viết Học sinh xin chuyển tổ hợp môn, trường rối bời, bao giờ Vụ Giáo dục Trung học có hướng dẫn? đăng tải trên Tạp chí Đ...

Hạ tầng giao thông chuyển mình, khu Tây Hà Nội hút tầng lớp tinh hoa

Đời sống

20:45:11 30/11/2022
Với mật độ xây dựng toàn khu chỉ 25,4% cùng 40 tiện ích chung của khu đô thị và hơn 20 tiện ích đặc quyền chuẩn 5 sao, cư dân thủ đô kỳ vọng Moonlight 1 sẽ góp thêm một thanh âm trong trẻo trong bản hòa ca phát triển sôi động của khu Tâ...

Fiat 500e 2024 trình làng tại Mỹ với 3 phiên bản độc nhất

Ôtô

20:44:33 30/11/2022
Fiat 500 vẫn luôn là mẫu xe đô thị cỡ nhỏ có kích thước linh hoạt, diện mạo nhỏ gọn bắt mắt, chiếm được cảm tình của nhiều người dùng xe

Khoảnh khắc lãng mạn của tuyển thủ Anh với các nàng Wags

Bên lề sân cỏ

20:33:30 30/11/2022
Nhiều tuyển thủ Anh lao lên khán đài trao cho các nàng Wags của mình những cái ôm, hôn lãng mạn sau trận thắng Xứ Wales hôm 30/11

Hoàng Yến Chibi cố gắng thay đổi hình tượng nhưng bị chê nhạc nhảm

Nhạc việt

20:08:17 30/11/2022
Quãng đường theo đuổi nghệ thuật của cô luôn có gia đình bên cạnh. Dù cố gắng đổi mới hình tượng nhưng Hoàng Yến Chibi lại không được khán giả đón nhận