Chính sách Trung Đông của Chính quyền Tổng thống Biden – Có là ‘bình cũ rượu mới’?

Nhiều quyết sách về đối ngoại của Tổng thống Joe Biden tại Trung Đông được cho mang hơi hướng liên quan đến những người tiền nhiệm của nhà lãnh đạo này.

Chính sách Trung Đông của Chính quyền Tổng thống Biden - Có là bình cũ rượu mới? - Hình 1
Tổng thống Biden (phải) và cựu Tổng thống Obama . Ảnh: Reuters

Tờ Newsweek (Mỹ) đưa nhận định Iraq là quốc gia minh chứng rõ ràng nhất. Mặc dù cách đây gần một thập niên, cựu Tổng thống Obama tuyên bố rút hoàn toàn quân khỏi Iraq nhưng đến nay binh sĩ Mỹ vẫn hiện diện tại quốc gia Trung Đông.

Một số nhà quan sát đánh giá đây là “nước cờ sai” của ông Obama dẫn đến việc mở đường cho sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhưng có quan điểm khác cho rằng chính sự lơ là của lực lượng an ninh Iraq mới là nguyên nhân khiến IS có cơ hội.

Tuy nhiên, một điều không thể chối cãi là Tổng thống Biden cũng hướng tới việc “cách ly” khỏi các chính sách trước đây. Cựu đại sứ Mỹ tại Iraq dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Obama , ông James Jeffrey, đã chỉ ra khác biệt là quan điểm của ông Biden “mang hơi hướng chính sách ngoại giao cuối thế kỷ 20 chính thống và ôn hòa hơn ông Obama”.

Ông James Jeffrey lập luận: “Tổng thống Biden không hoài nghi việc Mỹ chịu trách nhiệm hoặc là tác nhân đối với nhiều vấn đề an ninh thế giới . Theo ông Biden, nên coi Mỹ như phương pháp cứu chữa… Nhưng thế giới đang dịch chuyển và vượt xa quan điểm chính của Tổng thống Biden. Mỹ không còn là ‘quốc gia rất cần thiết’ và can thiệp của Washington vào nội bộ chính trị các nước khác sẽ khó lý giải và được coi như một thất bại”.

Mỹ đưa quân đến Iraq năm 2003, cựu Tổng thống George W. Bush đã tuyên bố chiến thắng nhưng vũ khí hủy diệt mà Washington cáo buộc cố lãnh đạo Saddam Hussein nắm giữ không bao giờ được tìm thấy. Mỹ cũng chưa chứng minh được ông Saddam Hussein có liên hệ với các thủ lĩnh Al-Qaeda. Trong quãng thời gian từ đó đến nay, ông Biden từ một thượng nghị sĩ đã trở thành phó Tổng thống và tiếp đó là Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Chính sách Trung Đông của Chính quyền Tổng thống Biden - Có là bình cũ rượu mới? - Hình 2
Binh sĩ Mỹ tại Mosul , Iraq. Ảnh: Reuters

Theo ông Jeffrey, những chỉ trích nhắm đến chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump khiến chính quyền đương nhiệm cho rằng công việc khá dễ dàng là “đừng trở thành ông Trump”. Nhưng ngày 25/2, Tổng thống Biden ra lệnh không kích vào các vị trí tại miền Đông Syria mà Washington nghi ngờ có yếu tố Iran. Động thái này phần nào phản ánh “lằn ranh đỏ” từ thời người tiền nhiệm Donald Trump – người ra lệnh đánh bom không chỉ tại Syria mà còn Iraq.

Nhà nghiên cứu Ruba Ali al-Hassani tại Đại học York (Canada) có quan điểm rằng cuộc không kích mới nhất của Mỹ tại Syria làm “leo thang căng thẳng”, đổ thêm dầu vào lửa trong cái vòng luẩn quẩn tồn tại nhiều năm qua. Theo bà, thay vì dùng phương pháp can thiệp quân sự, chính quyền Tổng thống Biden nên tập trung vào Thỏa thuận các lực lượng chiến lược. Bà Ruba Ali al-Hassani nói: “Đây là cơ hội để Mỹ thay đổi phương thức tại Iraq bởi những biện pháp cũ không có hiệu quả”.

Nhà phân tích Lahib Higel tại Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế cũng đề nghị Mỹ đưa ra chiến lược Iraq ưu tiên Iraq thay vì bao hàm thêm những khó khăn địa chính trị với Iran.

Câu chuyện đằng sau hòn đá Mặt trăng trong phòng Bầu Dục của Tổng thống Biden

Món đồ trang trí văn phòng đặc biệt của vị Tổng thống Mỹ thứ 46 tượng trưng cho sức mạnh của việc ước mơ lớn.

Ông Joe Biden muốn có một tảng đá Mặt trăng cho Phòng Bầu dục của mình, theo Fast Company.

Thế là hai nhân viên từ Trung tâm Vũ trụ Johnson, NASA đã lên đường từ Houston đến Washington, D.C., ngày 18/1, hai ngày trước lễ nhậm chức của ông, mang theo "mẫu vật mặt trăng 76015,143".

Tảng đá hình kim cương, màu xám đen, nặng khoảng 332 gram, được giữ kín trong một hộp trưng bày bằng thủy tinh và nhôm, chứa đầy nitơ, để ngăn đá không bị ảnh hưởng bởi không khí hoặc độ ẩm.

Phóng viên Washington Post lần đầu phát hiện tảng đá Mặt trăng của ông Biden khi đi tham quan Phòng Bầu dục, đã được trang trí lại vào Ngày nhậm chức, trước khi chính Biden vào phòng này. Tảng đá Mặt trăng nằm trên kệ thấp nhất của giá sách, bên trái Bàn Kiên định (Resolute Desk) của Tổng thống.

Câu chuyện đằng sau hòn đá Mặt trăng trong phòng Bầu Dục của Tổng thống Biden - Hình 1

Nhà khoa học-phi hành gia Harrison Schmitt, phi công Mặt Trăng của Apollo 17, thu thập các mẫu Mặt trăng trong chuyến đi bộ ngoài không gian. (Ảnh: NASA)

Người phát ngôn của NASA cho biết, trong quá trình lên kế hoạch trang trí văn phòng tân Tổng thống, " Văn phòng quản lý Nhà Trắng đã liên hệ với NASA để xem liệu có thể cho mượn một mẫu vật trên Mặt trăng để trưng bày trong Phòng Bầu dục hay không, và NASA rất vui lòng đáp ứng yêu cầu".

Theo Fast Company, ông Biden muốn tảng đá như một lời nhắc nhở về tham vọng và thành tích của những người từng làm việc trong Phòng Bầu dục, về sức mạnh yêu cầu người Mỹ ngày càng vươn xa hơn chính họ.

Ngày 25/5/1961, lúc 12h30, khi Tổng thống John F.Kennedy lên bục phát biểu tại Hạ viện Mỹ rằng "quốc gia này nên cam kết đạt được mục tiêu, trước khi thập kỷ này kết thúc, là đưa một người lên Mặt trăng và đưa anh ta trở về Trái đất một cách an toàn", ông đã yêu cầu người Mỹ làm một điều mà khi đó, theo nghĩa đen, là không thể. Nước Mỹ khi đó không có công nghệ hoặc kiến thức đủ để bay lên Mặt trăng. Nhưng, như Kennedy đã báo trước, đó không chỉ là việc các phi hành gia Mỹ đáp xuống Mặt Trăng, mà "đó sẽ là cả một quốc gia. Vì tất cả chúng ta phải làm việc để đưa họ lên đó" .

Kennedy nói rằng việc đi lên Mặt trăng là mục tiêu nhằm "tổ chức và đo lường những năng lượng và kỹ năng tốt nhất của chúng ta".

Tảng đá Mặt trăng mà NASA gửi cho Tổng thống Biden được thu về trong chuyến đi bộ trên Mặt trăng thứ 3 của tàu Apollo 17 — tức là trong lần cuối cùng Mỹ hạ cánh lên Mặt trăng, vào ngày 13/12/1972.

Tảng đá này được gắn trong hộp trưng bày kính đẹp mắt, có thể nhìn thấy từ mọi góc độ — theo yêu cầu của ông Biden. Vỏ hộp có nhãn giải thích về hành trình trở về Trái đất của tảng đá: Chỉ huy tàu Apollo 17 Gene Cernan và nhà địa chất học kiêm phi công Mặt trăng Harrison Schmitt "tách tảng đá này từ một tảng đá lớn ở North Massif trong Thung lũng Taurus-Littrow" của Mặt trăng.

Vào ngày nó được thu thập, ngày 13/12/1972, ông Biden vừa được bầu vào Thượng viện Mỹ, đại diện cho bang Delaware và chuẩn bị nhậm chức vào tháng 1. Khi đó ông 30 tuổi.

Tảng đá Mặt trăng ở Văn phòng Bầu dục của Biden, vì được tách từ một tảng đá lớn hơn, nên có một mặt không phẳng, lấp ló những vết va chạm của các vật thể cực nhỏ trên Mặt trăng.

Câu chuyện đằng sau hòn đá Mặt trăng trong phòng Bầu Dục của Tổng thống Biden - Hình 2

Hòn đá Mặt trăng tron phòng Bầu dục. (Ảnh: NASA)

Biden không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên giữ một tảng đá Mặt trăng trong Phòng Bầu dục. Bill Clinton là Tổng thống vào tháng 7/1999, khi tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm lần đầu tiên Mỹ lên Mặt trăng. Các phi hành gia của Apollo 11 — Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins — đã tặng Clinton một tảng đá Mặt trăng mà họ thu thập được, cũng đặt trong hộp kín, trong chuyến thăm Phòng Bầu dục.

Vào cuộc phỏng vấn năm 2015 với nhà vật lý thiên văn Neil deGrasse Tyson, Clinton nói rằng tảng đá Mặt trăng là "thứ quý giá nhất mà tôi có nếu nói về quan điểm chính trị trong Nhà Trắng".

Trong hai năm cuối nhiệm kỳ, Clinton nói, ông đã giữ tảng đá Mặt trăng Apollo 11 rất gần mình. "Khi các thành viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong phòng, hoặc có bất kỳ vấn đề nào chia mọi người làm hai phía, và họ bắt đầu vượt ra khỏi tầm kiểm soát, tôi sẽ nói, 'Chờ đã, mọi người có thấy tảng đá Mặt trăng đó không? Nó đã 3,6 tỷ năm tuổi. Tất cả chúng ta đều chỉ đi lướt qua nơi này thôi. Và chúng ta không có nhiều thời gian. Vì vậy, chúng ta hãy bình tĩnh và tìm ra điều đúng đắn cần làm'".

Ông cho biết: "Và nó luôn có tác dụng. Họ nhìn vào một vật thể tồn tại ở thời điểm mà họ khó có thể tưởng tượng được. Và nó cho họ một chút không gian tinh thần để cố gắng tìm cách, rằng, được rồi, hãy tiếp tục thử lại một lần nữa".

NASA cho biết tảng đá Mặt trăng mà Biden trưng bày thậm chí còn lâu đời hơn thời của Clinton: 3,9 tỷ năm. Chưa biết các cuộc trò chuyện tại Phòng Bầu dục của Biden có "thách thức hơn" của Clinton hay không.

Câu chuyện đằng sau hòn đá Mặt trăng trong phòng Bầu Dục của Tổng thống Biden - Hình 3

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong phòng Bầu dục. (Ảnh: AP)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Oprah Winfrey - Người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh07:56Nạn nhân kể khoảnh khắc tàu đâm sầm đường hầm01:43Phóng viên Philippines nói bị tàu tên lửa Trung Quốc bám theo ở Biển Đông00:19

Tiêu điểm

"Yêu râu xanh" giở trò đồi bại với cháu gái, bố mẹ đứa trẻ cũng bị chỉ trích vì điều này
11:10:03 13/04/2021
Người đàn ông hẹn hò với 20 cô gái cùng lúc
14:30:18 13/04/2021
Harry sẽ về Mỹ với vợ ngay sau lễ tang ông nội
15:49:58 14/04/2021
Người phụ nữ xông vào giảng đường làm loạn, tố bị nam giáo viên "hạ thuốc" để giở trò xằng bậy
08:18:51 14/04/2021
Nữ cảnh sát bắn chết người da màu có thể vì nhầm súng
10:47:01 13/04/2021
Phái đoàn Mỹ đến Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối
00:32:36 15/04/2021
Vaccine Moderna hiệu quả 90% trong sáu tháng
11:55:57 14/04/2021
Tại sao dân FA ăn mỳ tương đen vào ngày Valentine đen 14/4?
10:24:22 14/04/2021
EU điều chỉnh chiến lược tiêm phòng sau sự cố với vaccine Johnson & Johnson
01:30:21 15/04/2021
Phụ nữ phá sản vì lòng hiếu thảo ở Singapore
15:50:41 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Subeo tả Cường Đô La: 'Ba của em vóc người nhỏ bé, ốm, thấp'
08:04:56 15/04/2021
Hôn nhân kín tiếng của ‘sát thủ màn ảnh’ Lý Tử Hùng
06:19:03 15/04/2021
Mang bầu bị bạn trai chối bỏ, chồng cũ đột ngột trở về đưa ra đề nghị không tưởng
06:22:20 15/04/2021
Điều tra, xử lý những người liên quan, giúp sức cho Lê Chí Thành
08:31:11 15/04/2021
Càng lớn càng thấy con không giống mình, chồng đòi xét nghiệm ADN nhưng phản ứng của vợ rất kì lạ và kết quả quá bất ngờ sau đó
07:31:49 15/04/2021
Ngọc Lan gây chú ý với diện mạo như "búp bê năm 2000" đi dự sự kiện
09:08:11 15/04/2021
Phóng viên tiết lộ uẩn khúc đằng sau mối quan hệ của Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong, hoá ra tin đồn ngoại tình là thật?
08:27:50 15/04/2021
Lý do khiến nhiều nghệ sĩ Hong Kong lâm cảnh phá sản, nợ nần
06:41:22 15/04/2021
Vợ ở cữ, chồng ngủ riêng, nửa đêm thấy phòng anh sáng đèn, tôi lại gần thì bật khóc
07:18:32 15/04/2021
Cô bạn thân vợ suốt ngày xúi ly hôn, tôi nổi điên thì liền biến sắc trước lời thủ thỉ
06:18:43 15/04/2021

Tin mới nhất

Singapore: Đón đầu xu hướng học kết hợp trực tuyến - trực tiếp

09:50:39 15/04/2021
Bộ Giáo dục Singapore cho biết từ tháng 6/2021, học sinh trung học, dự bị đại học trên toàn quốc sẽ học tại nhà ít nhất hai ngày mỗi tháng. 

Người dân châu Âu trông đợi đồng euro kỹ thuật số

09:41:24 15/04/2021
Người dân khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) mong đợi đồng euro kỹ thuật số được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề xuất sẽ đảm bảo tính riêng tư, an toàn và rẻ. Đây là kết quả cuộc khảo sát do ECB công bố ngày 14/4.

Tây Ban Nha gia hạn các biện pháp bảo vệ người phải đi thuê nhà

09:09:30 15/04/2021
Ngày 14/4, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ gia hạn hàng loạt các biện pháp nhằm bảo vệ những người phải đi thuê nhà - nhóm đối tượng được cho là dễ bị tổn thương trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây tác động nặng nề cho ...

Đan Mạch ngừng sử dụng vĩnh viễn vaccine AstraZeneca

09:00:37 15/04/2021
Đan Mạch ngày 14/3 thông báo sẽ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên ngừng sử dụng vĩnh viễn vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca do tác dụng phụ máu đông được cho là hiếm gặp nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

Đức ghi nhận ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất kể từ giữa tháng 1

08:58:43 15/04/2021
Số liệu từ các cơ quan y tế Đức tối 14/4 cho biết, trong 24 giờ qua, trên cả nước đã ghi nhận gần 25.800 ca nhiễm mới, con số lây nhiễm cao nhất trong ngày kể từ giữa tháng 1.

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN tăng cường hội nhập pháp lý

08:26:11 15/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 14/4, Bộ trưởng Luật pháp và Nhân quyền Indonesia, ông Yasonna Laoly đã kêu gọi các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường hội nhập pháp lý nhằm nâng cao ảnh hưởng trong cộ...

Động đất ở tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia

08:18:58 15/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 14/4, một trận động đất có độ lớn 5,6 đã xảy ra ngoài khơi, cách huyện Tây Nias thuộc tỉnh Bắc Sumatra khoảng 140 km về phía Tây Nam.

Việt Nam thúc đẩy HĐBA giải quyết bạo lực tình dục trong xung đột

08:18:55 15/04/2021
Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng thúc đẩy vai trò và sự tham dự của phụ nữ trong tiến trình hòa bình, phòng ngừa xung đột và đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của các quốc gia.

Lý giải nguyên nhân khiến vaccine COVID-19 gây đông máu

08:15:29 15/04/2021
Các nhà khoa học tìm cách lý giải tại sao vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson và AstraZeneca lại gây đông máu, dù rất hiếm gặp.

Liệu Ukraine có triển khai vũ khí Mỹ để đối phó Nga?

08:12:06 15/04/2021
Theo hợp đồng với Mỹ, Ukraine buộc phải cất giữ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin ở phía tây đất nước, cách xa khu vực xung đột phía đông. Nhưng tình hình hiện tại liệu có khiến Kiev triển khai vũ khí đến Donbass?

Ireland điều tra vụ Facebook làm rò rỉ dữ liệu người dùng

08:01:53 15/04/2021
Ủy bao bảo vệ dữ liệu của Ireland ngày 14/4 thông báo đã chính thức tiến hành điều tra Facebook sau khi dữ liệu của 533 triệu người dùng mạng xã hội này bị rò rỉ trên một trang mạng của tin tặc.

Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình

07:57:29 15/04/2021
Với thời tiết dần ấm lên và bắt đầu mùa mưa, người dân Florida (Mỹ) giờ phải đối mặt với một mối nguy hiểm xuất hiện từ đầm lầy: những con cá sấu khổng lồ ngoi lên bờ, “đột nhập” vào khu dân cư để tìm bạn giao phối.

COVID-19 tới 6 giờ 15/4: Thế giới trên 2,98 triệu ca tử vong; Châu Âu nới lỏng phong tỏa

07:52:52 15/04/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 784.428 trường hợp mắc COVID-19 và 12.884 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 138,8 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,98 triệu người không qua khỏi.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/4: USD tiếp tục chịu áp lực giảm

07:50:43 15/04/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/4 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục chịu áp lực giảm do lạm phát Mỹ lên cao.

Mỹ thất thu 1.000 tỷ USD mỗi năm vì gian lận thuế

06:15:03 15/04/2021
Ủy viên Sở thuế Mỹ ước tính nước này đã thất thoát khoảng 1.000 tỷ USD thuế mỗi năm, phần lớn do các chiêu trò gian lận thuế của những tập đoàn lớn.

Tổng thống Biden tiếp tục bỏ một chương trình của ông Trump

05:53:26 15/04/2021
Kể từ tháng 5, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ ngừng chương trình phân phát đồ ăn cho người thất nghiệp do người tiền nhiệm Donald Trump phát động.

Vietravel vinh dự đón nhận giải thưởng “Taiwan Tourism Contribution Awards 2021”

05:45:04 15/04/2021
Ngày 14-4, tại trụ sở chính, Công ty Du lịch Vietravel vinh dự đón nhận giải thưởng Taiwan Tourism Contribution Awards 2021 do Tổng cục Du lịch Đài Loan trao tặng vì những đóng góp quan trọng trong việc quảng bá và phát triển du lịch Đà...

Các lệnh hạn chế khiến kinh tế Ấn Độ mất 1,25 tỷ USD mỗi tuần

05:40:32 15/04/2021
Theo báo cáo, nếu các biện pháp hạn chế hiện tại ở Ấn Độ vẫn được áp dụng cho đến cuối tháng Năm, thiệt hại lũy kế của hoạt động kinh tế và thương mại có thể vào khoảng 10,5 tỷ USD.

5 động lực khiến tiền ảo Bitcoin chỉ có thể tăng trong tương lai

05:38:10 15/04/2021
Sự tích trữ của các thợ đào, nhu cầu lớn từ các tổ chức là những lý do khiến giá tiền ảo Bitcoin sẽ tăng trong tương lai.

Trung Quốc lên tiếng về khoản nợ gần 1 tỉ USD của Montenegro

05:32:09 15/04/2021
Trung Quốc ngày 14-4 lên tiếng về khoản vay 944 triệu USD cho Montenegro để thực hiện dự án đường cao tốc.

Mỹ: Các thị trường tiền tệ bằng đồng USD đứng trước những thách thức

05:30:09 15/04/2021
Lãi suất khoản vay ngắn hạn bằng đồng USD được hạ xuống 0% và âm, do chương trình mua tài sản của Fed, lượng tiền mặt của Bộ Tài chính giảm và tiền gửi ngân hàng chuyển vào các quỹ thị trường tiền tệ.

COVID-19 tại ASEAN hết 12/4: Trên 63.100 ca tử vong; Số ca bệnh mới tăng mạnh ở Thái Lan, Malaysia

01:34:16 15/04/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 12/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 17.252 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 138,2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:32:17 15/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 14/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 138.285.424 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.976.162 ca tử vong. Số bệnh nhân được...

EU hướng tới sử dụng 'hộ chiếu vaccine' để mở cửa du lịch hè 2021

01:28:45 15/04/2021
Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin ngoại giao cho biết các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/4 đã nhất trí chính thức triển khai sáng kiến hộ chiếu vaccine để hướng tới mở cửa trở lại ngành du lịch vào mùa hè năm 2021.

Canada ghi nhận trường hợp đông máu đầu tiên sau tiêm vaccine của AstraZeneca

01:26:56 15/04/2021
Ngày 13/4, Bộ Y tế Canada đã ghi nhận trường hợp đông máu đầu tiên sau khi được tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Anh mở rộng nghiên cứu sử dụng kết hợp các loại vaccine

01:22:05 15/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại London, Đại học Oxford của Anh đã quyết định mở rộng nghiên cứu trong việc sử dụng kết hợp các loại vaccine phòng COVID-19 để đánh giá việc pha trộn vaccine này có an toàn và giúp kéo dài thời gian miễn dịch ở ...

Đại dịch COVID-19 tạo bức tranh tương phản về doanh thu tại Anh

01:15:21 15/04/2021
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tạo ra bức tranh tương phản về doanh thu tại Anh.

Philippines và Malaysia vẫn ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới

01:13:44 15/04/2021
Ngày 14/4, Bộ Y tế Philippines (DOH) thông báo ghi nhận thêm 8.122 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lên là 892.880.

Vì sức ép của Mỹ, Trung Quốc mở lại hoạt động biên giới với Triều Tiên?

01:11:50 15/04/2021
Thành phố Đan Đông của Trung Quốc giáp với Triều Tiên đang nâng cấp các cơ sở thương mại xuyên biên giới khi có nhiều đồn đoán rằng hai nước đang củng cố mối quan hệ trước sức ép gia tăng từ Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

14 thiết kế đỉnh cao của tinh tế, nhìn phát biết ngay tác giả thấu hiểu lòng người thế nào

Sáng tạo

10:01:08 15/04/2021
Thiết kế là một trong những yếu tố quan trọng của một sản phẩm, quảng cáo hoặc chiến dịch tiếp thị tuyệt vời.

Chỉ nhờ cách làm miến trộn được đồng nghiệp mách nước, tôi giảm cả 3kg sau 10 ngày ăn trưa với món này

Ẩm thực

09:59:29 15/04/2021
Màu sắc bắt mắt, hương vị lại hấp dẫn mà cách làm miến trộn này thì đơn giản vô cùng, các chị em cần giảm cân để diện bikini hè này nhất định phải làm và ăn ngay nhé!

Hoàng thân Philip để lại những quy tắc sống sao cho xứng là một thành viên của Hoàng gia Anh: Người ra đi nhưng di sản còn mãi

Netizen

09:59:01 15/04/2021
Những lời răn dạy của Hoàng thân Philip cho thấy ông là một người hoàng tộc đặt nặng danh dự đến mức nào.

Các cặp vợ chồng sao Việt ủng hộ phim của Lý Hải

Sao việt

09:58:53 15/04/2021
Tối 14/4 nhiều cặp sao như vợ chồng Thanh Thảo, vợ chồng Lê Phương... đến mừng phim Lật mặt: 48h của nhà Lý Hải ra rạp.

Thanh Hóa: Bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò lan ra 21 huyện, thị xã

Đời sống

09:57:04 15/04/2021
Ngày 15/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Tính đến ngày 13/4, tỉnh này đã có hơn 3.600 con trâu, bò ở 21 huyện, thị xã bị mắc bệnh viêm da nổi cục.

Bên trong phòng casting Rap Việt

Nhạc việt

09:57:00 15/04/2021
Ngày 13-14/4, ê-kíp sản xuất Rap Việt đã tổ chức casting mùa 2. Không gian biểu diễn được đặt trong một quán bar ở phố Tây Bùi Viện.

Đừng để học phí cản đường vào đại học của thí sinh nghèo!

Học hành

09:56:48 15/04/2021
Lướt qua đề án tuyển sinh của các trường đại học, trường nào cũng lần lượt tăng học phí, ít thì tăng 10% theo lộ trình nhưng nhiều thì cũng một loạt trường tăng theo cơ chế tự chủ, gấp 2-3 lần mức thu cũ.

Vóc dáng đồng hồ cát của Shin Ryu Jin (ITZY)

Nhạc quốc tế

09:54:56 15/04/2021
Shin Ryu Jin là center của nhóm nhạc ITZY. Cô từng tham gia cuộc thi Mixnine và giành vị trí đầu bảng trong số các thí sinh nữ.

Kim Kardashian nhận lời khuyên ly hôn hữu ích từ mẹ

Sao âu mỹ

09:51:54 15/04/2021
Với những trải nghiệm từ cuộc đời mình, bà Kris Jenner đã tư vấn cô con gái Kim Kardashian đừng gây chiến khi ly hôn Kanye West, bởi nếu vậy sẽ làm tổn thương con cái.

CLIP: Làm việc với nữ cán bộ công an, gã “yêu râu xanh” cứ tủm tỉm cười...

Pháp luật

09:49:09 15/04/2021
Bé gái 14 tuổi bị gã “yêu râu xanh” dụ dỗ giao cấu dẫn đến sinh con.

10 ngày cuối tháng 4 dương lịch, 3 con giáp được thần tài ghé thăm, tin vui ập đến, thu nhập tiền tỷ

Trắc nghiệm

09:47:52 15/04/2021
Trong 10 ngày cuối cùng của tháng 4 dương lịch, 3 con giáp dưới đây sẽ bất ngờ có, vận hỷ bao quanh, làm gì cũng thuận lợi.

'Thiếu gia ác ma' Lý Hoành Nghị lộ vẻ mặt khó chịu trong lúc khai máy phim, netizen tự hỏi là do bạn diễn nữ không đủ xinh?

Hậu trường phim

09:47:20 15/04/2021
Trong suốt buổi lễ khai máy, dù cho bạn diễn có cười tươi thế nào thì Lý Hoành Nghị cũng chỉ giữ một gương mặt lạnh lùng không biểu cảm, thậm chí không thèm tương tác lại.

Tuấn Anh sẵn sàng trở lại trước trận gặp CLB Hà Nội

Bóng đá việt nam

09:36:42 15/04/2021
Tiền vệ người Thái Bình hoàn thành tốt bài kiểm tra thể lực và phần đá đối kháng, nhưng việc có được ra sân hay không vẫn do HLV Kiatisuk Senamuang quyết định.

Ly Ca Hành - Hứa Khải siêu điển trai, Lý Nhất Đồng có hết "flop"?

Phim châu á

09:34:45 15/04/2021
Sau khi đóng cặp đàn em kém 3 tuổi Hồ Nhất Thiên trong Thời đại của anh, thời đại của em, Lý Nhất Đồng tiếp tục nên duyên cùng trai đẹp kém 5 tuổi Hứa Khải qua Ly ca hành. Bộ phim cổ trang này có tên cũ là Đại Đường nữ nhi hành, quay xo...

Lộ diện Kia Cerato mới cho thị trường Hàn Quốc

Ôtô

09:33:52 15/04/2021
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Kia Cerato (Kia K3) vừa được tiết lộ cho thị trường Hàn Quốc trước khi ra mắt chính thức.