Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden , cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực .

“Tôi rất nghiêm túc với công việc này. Vì các diễn biến gần đây liên quan tới những thách thức pháp lý và thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử, tôi gửi thư này để chuyển giao các nguồn lực và dịch vụ sẵn có cho ngài”, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy viết trong thư gửi Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 23/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông đã khuyến cáo Murphy và đội ngũ GSA “làm những điều cần thiết với quy trình sơ bộ” vì lợi ích quốc gia, thêm rằng ông đã “chỉ đạo nhóm của tôi hành động tương tự”.

“Tôi muốn cảm ơn giám đốc GSA Emily Murphy vì sự tận tụy và trung thành với đất nước. Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa và lạm dụng, tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy và gia đình, cũng như các nhân viên GSA. Các vụ kiện sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ, tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng”, Trump cho hay.

Murphy khẳng định bà không bị Nhà Trắng gây áp lực nhằm trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực . “Xin hiểu rằng tôi đã ra quyết định một cách độc lập, dựa trên luật pháp và thông tin thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu áp lực trực tiếp hay gián tiếp từ quan chức nào trong bộ máy lãnh đạo, bao gồm cả những người làm việc tại Nhà Trắng và GSA, liên quan đến nội dung và thời điểm ra quyết định. Cần nói rõ rằng tôi không nhận bất kỳ chỉ thị nào về việc trì hoãn quyết định”, trong thư có đoạn viết.

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden - Hình 1

Joe Biden trong cuộc họp tại bang Delaware hôm 19/11. Ảnh: Reuters .

Đây là bước đầu tiên cho thấy chính quyền Mỹ đã công nhận thất bại của Trump, cũng là tín hiệu cho thấy giám đốc GSA sẽ ký các văn bản xác nhận chiến thắng của Biden , hai tuần sau khi ứng viên Dân chủ được các hãng tin Mỹ xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Thông tin được đưa ra sau khi bang Michigan thông báo chứng nhận kết quả bầu cử và trao 16 phiếu đại cử tri cho Biden.

GSA là cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ, được thành lập từ năm 1949, nhằm giúp quản lý và hỗ trợ chức năng cơ bản của các cơ quan chính phủ. GSA cung cấp văn phòng phẩm, phương tiện đi lại và không gian làm việc cho các nhân viên liên bang, phát triển các chính sách tiết kiệm trong chính phủ cũng như những nhiệm vụ quản lý khác.

Giám đốc GSA có nhiệm vụ ký những thủ tục giấy tờ chính thức sau khi có tổng thống đắc cử, để chuyển hàng triệu USD, trao quyền tiếp cận cho các quan chức chính phủ, chuyển giao các văn phòng và thiết bị cho nhóm chiến thắng. Động thái này giống như tuyên bố chính thức từ chính phủ liên bang, bên cạnh các hãng tin, về tổng thống đắc cử.

Nhiều quan chức từng lên tiếng chỉ trích lãnh đạo GSA vì không nhanh chóng ký thư chuyển giao quyền lực sau khi Biden được xướng tên. “Hành động của bà ấy đáng bị lên án. Bà ấy rõ ràng đang phục tùng theo ý muốn của cá nhân Tổng thống và điều này gây cản trở quá trình chuyển giao quyền lực một cách có trật tự”, hạ nghị sĩ Gerald E. Connolly, lãnh đạo ban giám sát các hoạt động liên bang của Hạ viện Mỹ, cho biết hôm 9/11.

Bất chấp các cáo buộc gian lận bầu cử từ Tổng thống Trump, Biden vẫn tiếp tục lên kế hoạch nhanh chóng ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp sau khi nhậm chức nhằm thay đổi các ưu tiên của đất nước, trong đó có các chính sách ứng phó với Covid-19.

Trump khiến Biden phải tự gây quỹ chuyển giao quyền lực

Khi chính quyền Trump vẫn giữ ngân sách chuyển giao quyền lực, Biden và nhóm của ông phải tự tìm cách gây quỹ riêng để tiếp quản Nhà Trắng.

Thông thường, quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống Mỹ sẽ lấy ngân sách từ khoản đóng thuế của người dân. Tuy nhiên, số tiền này sẽ không thể được giải ngân cho tới khi Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Công Mỹ (GSA), chính thức xác nhận Joe Biden thắng cử. Dù hầu hết cơ quan truyền thông lớn của Mỹ đều xướng tên Biden là tân tổng thống và nhiều bang đã bắt đầu xác nhận kết quả này, Murphy vẫn từ chối xác nhận.

Bất chấp cản trở đó, Biden và nhóm của ông đã bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực, tuyển dụng và giới thiệu các thành viên của chính quyền mới, cũng như họp với các nhóm quan trọng, như những công ty dược phẩm đang nghiên cứu về vaccine.

Trump khiến Biden phải tự gây quỹ chuyển giao quyền lực - Hình 1

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, bang Delaware hôm 16/11. Ảnh: AFP.

Để tạo ngân sách riêng cho nỗ lực này, Biden đã kêu gọi người ủng hộ gây quỹ chuyển giao quyền lực thông qua email và Twitter hôm 20/11, đồng thời nói rằng ông buộc phải làm như vậy vì thách thức pháp lý liên tục của Tổng thống Donald Trump với kết quả bầu cử đang làm trì hoãn quá trình này.

"Đây là những gì đang xảy ra", Biden đăng bài Twitter hôm 20/11. "Bởi vì Tổng thống Trump từ chối chấp nhận kết quả và trì hoãn quá trình chuyển giao, chúng tôi phải tự gây quỹ và cần sự giúp đỡ của các bạn. Nếu bạn có thể, hãy đóng góp cho quỹ chuyển giao của Biden-Harris".

Quan chức Nhà Trắng bác bỏ cáo buộc của Biden, tuyên bố rằng Tổng thống không chỉ thị cho Murphy trì hoãn quá trình xác nhận kết quả. Nhưng các thành viên Dân chủ ở Hạ viện từ chối tuyên bố này, đồng thời yêu cầu Murphy đưa ra lời giải thích đầy đủ về việc trì hoãn này vào hôm 23/11.

Một quan chức chính quyền giấu tên nói với Washington Post rằng lý do cho sự trì hoãn rất đơn giản: "Không người đứng đầu cơ quan nào sẽ thẳng thắn nói với Tổng thống về vấn đề chuyển giao quyền lực vào lúc này".

Quá trình chuyển giao quyền lực và cấu trúc chung đều tuân theo Đạo luật Chuyển giao quyền lực Tổng thống năm 1963. Đạo luật yêu cầu sử dụng công quỹ cho quá trình chuyển giao và GSA là cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện.

Ngoài tạo ngân sách để tuyển dụng nhân viên, việc xác nhận của GSA sẽ cung cấp quỹ cho Biden thực hiện việc đánh giá các cơ quan, không gian làm việc cho quan chức nhóm chuyển giao, đặc biệt cho phép thành viên nhóm chuyên giao làm việc với các đối tác trong chính quyền Tổng thống Trump. Nhóm của Biden đã tìm nhiều cách để đối phó với các cản trở trong quá trình chuyển giao và chiến dịch gây quỹ là giải pháp cho vấn đề ngân sách.

Chris Korge, chủ tịch tài chính quốc gia của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, hôm 16/11 đã viết cho các nhà tài trợ để nói rằng "hơn 8 triệu USD tiền mặt và các khoản hỗ trợ khác" đã bị giữ lại do không có xác nhận của GSA".

"Chúng tôi cần gây quỹ để bù đắp số tiền mà chúng tôi cần trước Lễ Tạ ơn để có thể hoàn toàn tập trung vào quá trình chuyển giao và không phải gây quỹ thêm nữa", Korge viết.

Chiến dịch của Biden được cho đã gây quỹ cho nhóm chuyển giao quyền lực tiềm năng nhiều hơn cả Trump và Hillary Clinton hồi năm 2016. Nhóm của Biden đã bắt đầu gây quỹ này từ hồi tháng 6 và được cho đã có được 10 triệu USD. Năm 2016, Trump gây quỹ được 6,5 triệu USD, trong khi Hillary khoảng 2,1 triệu USD. Năm 2008, cựu tổng thống Barack Obama đã thu về khoảng 6,8 triệu USD khi gây quỹ cho nhóm chuyển giao quyền lực tiềm năng.

Bên cạnh nguồn ngân sách từ GSA, việc các ứng viên hoặc tổng thống tương lai tự gây quỹ đã trở nên phổ biến. Obama đã có 6,8 triệu USD quỹ riêng và nhận được thêm 5,2 triệu từ GSA để phục vụ quá trình chuyển giao quyền lực.

Vào thời điểm đó, nhiều chuyên gia đã kêu gọi Quốc hội tăng ngân sách cho tổng thống đắc cử. Meredith McGehee, khi đó là giám đốc chính sách tại Trung tâm Tài chính Chiến dịch, một cơ quan phi đảng phái, đã xem việc tổng thống Obama phải gây quỹ là vấn đề. "Nếu công quỹ không đủ, nó cần được tăng thêm", bà nói.

Biden đã gây quỹ được nhiều hơn tổng thống Obama, nhưng vào thời điểm này, nhóm của ông không mấy lạc quan sẽ nhận được khoản ngân sách nào từ chính phủ trước khi nhậm chức.

Dù Biden được cho đã giành được 306 phiếu đại cử tri, Tổng thống Trump cho đến nay vẫn từ chối thừa nhận kết quả. Chiến dịch của ông và đồng minh đã thực hiện hàng chục thách thức pháp lý ở các hạt, bang chiến trường trên khắp nước Mỹ và ít nhất 30 đơn kiện trong số đó đã bị từ chối. Trong khi đó, một số cử tri, chủ yếu là phe Cộng hòa, nói rằng các cáo buộc gian lận bầu cử khiến họ hoài nghi về chiến thắng của Biden.

Trong khi các ngân sách liên bang vẫn bị "đóng băng", nhiều nhà tài trợ hàng đầu của đảng Dân chủ đã bắt đầu quyên góp cho nhóm chuyển giao quyền lực của Biden. Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang, hạn mức quyên góp là 5.000 USD và số tiền đó chỉ sử dụng cho các vấn đề liên quan tới quá trình chuyển giao. Dù quá trình chuyển giao có thể được phép nhận tiền từ các tập đoàn và ủy ban hành động chính trị (PAC), Biden cam kết không gây quỹ từ hai nguồn này.

Các đại diện của nhóm chuyển giao quyền lực Biden không trả lời yêu cầu bình luận về trì hoãn của GSA. Nhưng một quan chức trong nhóm trước đó nói rằng họ không loại trừ bất kỳ thách thức pháp lý nào và đã chuẩn bị nhiều kịch bản khác nhau.

"Nhóm chuyển giao của Biden-Harris đã lên kế hoạch trong nhiều tháng cho tất cả kịch bản có thể xảy ra", quan chức giấu tên này nói với CNN. "Quốc gia này đang đối mặt quá nhiều thách thức để có quá trình chuyển giao suôn sẻ và được tài trợ ngân sách đầy đủ cho tổng thổng và phó tổng thống đắc cử".

Trump khiến Biden phải tự gây quỹ chuyển giao quyền lực - Hình 2

Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Công Mỹ (GSA), điều trần trước Quốc hội ở Washington hồi tháng 3/2019. Ảnh: NYTimes.

Nhiều quan chức đã lên tiếng về những thách thức của quá trình chuyển giao bị trì hoãn. Jen Kirby của Vox cho biết một số cựu quan chức an ninh quốc gia lưu ý rằng "báo cáo của Ủy ban 11/9 chỉ ra quá trình chuyển giao quyền lực bị cắt ngắn của tổng thống George W. Bush đã cản trở chính quyền bố trí các nhân sự chủ chốt về an ninh quốc gia và nhận được xác nhận của Thượng viện".

Kirby cũng thêm rằng quá trình chuyển giao quyền lực nhanh chóng giữa Bush và Obama có thể đã giúp ngăn chặn một vụ khủng bố được cho nhắm vào lễ nhậm chức của tổng thống Obama.

Không chỉ về vấn đề an ninh quốc gia, nhiều quan chức y tế cũng kêu gọi GSA bắt đầu quá trình chuyển giao, cảnh báo sự trì hoãn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc chuẩn bị ứng phó với đại dịch và phân phối vaccine.

Biden đã nỗ lực tìm cách khắc phục các khó khăn, như tổ chức cuộc họp với các cựu quan chức tình báo để thu thập các thông tin quan trọng mà chính quyền Trump chưa bàn giao. Ông cũng tổ chức nhiều cuộc họp với các lãnh đạo bang về cách điều phối tốt hơn phản ứng Covid-19 cấp bang và liên bang.

Dù khá sáng tạo, các biện pháp này của Biden vẫn được cho không thể tốt bằng được tiếp cận chính thức. Nếu Biden không nhận được xác nhận từ GSA, ông sẽ phải bắt đầu nhiệm kỳ mà chưa có sự chuẩn bị chu toàn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đi trượt tuyết bị lạc, thiếu niên tự xây hang động cứu sống mình
20:08:57 24/01/2021
Cụ bà 'chết' vì Covid-19 trở về sau 10 ngày
10:52:27 25/01/2021
PHẪN NỘ: Cụ bà 85 tuổi bị quấy rối tình dục thường xuyên
14:07:11 24/01/2021
Nghị sĩ Cộng hòa dọa luận tội các cựu tổng thống Dân chủ
09:01:09 24/01/2021
Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây áp lực lên Đài Loan
12:46:44 24/01/2021
Đứa trẻ 9 tháng tuổi tử vong vì bị cha ép nuốt ma túy
11:11:37 25/01/2021
Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế
07:35:35 24/01/2021
Một người Mỹ tử vong vài giờ sau khi tiêm vắc xin Covid-19
20:12:57 24/01/2021
Gặp lại con gái sau 50 năm
00:15:10 26/01/2021
Thành phố Trung Quốc bị phong tỏa, dân phàn nàn 'thiếu ăn'
17:01:41 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Giữa hàng loạt drama "trà xanh", lộ clip nghi vấn Thiều Bảo Trâm lái xế hộp tiền tỷ của Sơn Tùng
20:40:19 25/01/2021
Tăng Hoa Thiên, Huỳnh Nhật Hoa viếng nghệ sĩ Lý Hương Cầm
23:26:27 25/01/2021
Diva Hồng Nhung đón nhận tình yêu mới, cười viên mãn ở tuổi 51
21:05:03 25/01/2021
Chưa hết biến: Quế Vân tung hàng loạt tin nhắn với các nghệ sĩ kèm lời dằn mặt "Nhắc nhẹ ai đó vô ơn với chị"
21:28:16 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm từng hé lộ lý do ẩn loạt ảnh cũ, hóa ra không phải vì Sơn Tùng?
21:25:40 25/01/2021
Trần Nghiên Hy không hối hận khi đóng Tiểu Long Nữ
23:08:34 25/01/2021
Nhà có 5 thứ này bảo sao làm quần quật vẫn thấy nghèo khổ, cuộc sống chẳng khi nào khấm khá lên được
20:50:25 25/01/2021
Tuấn Hưng kêu gọi được 300 triệu hỗ trợ cho con của Vân Quang Long
21:11:02 25/01/2021
Hoa Thần Vũ - “Qủy tài âm nhạc 9x” tài giỏi đến mức nào?
22:07:00 25/01/2021
Nghe "soái ca" Việt bàn về chuyện yêu: Thương em thì thương cho trọn
21:22:24 25/01/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 25/1: Toàn khối trên 42.300 ca tử vong; Lào ghi nhận nhiều ca mới

00:16:54 26/01/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 15.241 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Vaccine của Moderna có hiệu quả phòng ngừa biến thể mới phát hiện tại Anh, Nam Phi

00:12:08 26/01/2021
Ngày 25/1, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thông báo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của hãng này có hiệu quả bảo vệ trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh và Nam P...

Đòn 'giận cá chém thớt' của kẻ thất tình

00:07:35 26/01/2021
Trong một lần đi tìm việc làm, nữ sinh viên Jackie Vandagriff không may rơi vào tầm ngắm của gã thất tình.

Các gia đình 'vung tiền' mua chó sau đại dịch

00:03:58 26/01/2021
Nhịp sống bị đảo lộn vì Covid-19, nhiều người dân quốc đảo sư tử tìm đến những chú chó cưng để giải tỏa và đẩy giá chó lên cao.

Ông Tập cảnh báo 'Chiến tranh Lạnh mới'

00:01:18 26/01/2021
Ông Tập cảnh báo nguy cơ Chiến tranh Lạnh mới nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Moderna nghiên cứu vaccine chống chủng nCoV siêu lây nhiễm

23:57:53 25/01/2021
Vaccine của Moderna tỏ ra hiệu quả với biến chủng nCoV siêu lây nhiễm ghi nhận tại Anh và Nam Phi, theo kết quả từ phòng thí nghiệm.

Đức muốn điều chiến hạm tới Nhật Bản

23:56:03 25/01/2021
Đức đang cân nhắc điều tàu hộ vệ tới Nhật Bản, động thái hiếm hoi dường như nằm trong cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Harris nỗ lực chứng minh vị thế đầu nhiệm kỳ

23:54:27 25/01/2021
Vài giờ sau lễ nhậm chức lịch sử, Kamala Harris xuất hiện trên truyền hình với bài phát biểu đầy cảm hứng đầu tiên ở cương vị Phó tổng thống.

Pháp xử vụ kiện chất độc da cam của người gốc Việt

23:52:53 25/01/2021
Tòa án Pháp xử vụ người gốc Việt kiện 14 công ty hóa chất cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tại Việt Nam.

Biden củng cố chính sách kinh tế thời Trump

23:49:16 25/01/2021
Biden dự kiến ký sắc lệnh ưu tiên doanh nghiệp và sản phẩm nội địa Mỹ trong hợp đồng với chính phủ liên bang, điều từng được Trump ủng hộ.

Những khí tài trong biên chế hải cảnh Trung Quốc

23:47:01 25/01/2021
Hải cảnh Trung Quốc liên tục tăng quy mô, quân số và hỏa lực các tàu tuần tra, xóa nhòa ranh giới giữa lực lượng hành pháp với hải quân.

Đài Loan xua đuổi hàng nghìn tàu nạo hút cát Trung Quốc đại lục

23:44:23 25/01/2021
Đài Loan xua đuổi gần 4.000 tàu nạo hút cát từ Trung Quốc đại lục trong năm 2020, trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực lên hòn đảo.

Máy bay Trung Quốc liên tiếp áp sát Đài Loan sau khi Biden nhậm chức

23:35:27 25/01/2021
28 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan trong hai ngày liên tiếp, được cho là nhằm gia tăng áp lực với chính quyền Biden.

Nghị sĩ 'gây sốt' vì trang phục trong lễ nhậm chức của Biden

23:33:37 25/01/2021
Hình ảnh Thượng nghị sĩ Sanders mặc quần áo giản dị và đeo găng tay len trong lễ nhậm chức của Biden đang lan truyền khắp mạng xã hội.

Thư ký tiết lộ vị kem Biden yêu thích

23:29:28 25/01/2021
Thư ký Báo chí Nhà Trắng tiết lộ Biden thích nhất kem rắc hạt socola nhỏ và giải đáp thắc mắc liệu ông có tủ kem khổng lồ hay không.

Thế giới mất đi hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020

22:22:18 25/01/2021
Ngày 25/1, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết đại dịch COVID-19 đã gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm toàn cầu, khiến thế giới mất khoảng hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020.

Hình ảnh hiển vi đầu tiên về biến thể mới virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh

22:20:33 25/01/2021
Các nhà khoa học thuộc một cơ quan giám sát y tế cộng đồng của Nga, Rospotrebnadzor, đã ghi được hình ảnh hiển vi đầu tiên về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh.

Nga ghi nhận số ca mắc mới thấp nhất trong hơn 2 tháng

22:18:58 25/01/2021
Ngày 25/1, Nga ghi nhận 19.290 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức thấp nhất kể từ ngày 3/11/2020.

Hong Kong (Trung Quốc) chính thức phê duyệt vaccine của Fosun-BioNTech

22:10:39 25/01/2021
Ngày 25/1, chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã chính thức cho phép sử dụng vaccine của Fosun-BioNTech để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

‘Tuần trăng mật’ ấn tượng của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden

22:08:36 25/01/2021
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã nhận được sự tín nhiệm cao từ phần lớn người dân nước này trong một bảng khảo sát mới đây.

Khủng hoảng vỏ container đẩy cước vận tải biển tăng 300%

22:04:59 25/01/2021
Thiết hụt trầm trọng vỏ container đang đẩy cước vận tải biển tăng cao, khiến việc nhập hàng từ Trung Quốc bị gián đoạn. Kênh CNBC ngày 24/1 có bài phân tích về vấn đề này.

Công việc phát hiện người mắc COVID-19 của các chú khuyển

21:59:31 25/01/2021
Các chú khuyển có nhiệm vụ đánh hơi 6 chiếc bình, mỗi bình có có 1 mảnh vải lưu mùi của các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 cũng như của những người không mắc bệnh hoặc mẫu giả.

Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc điều chỉnh chính sách thương mại

21:55:58 25/01/2021
Giới chức cấp cao trong chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc một cách tiếp cận mới trong vấn đề thương mại quốc tế.

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán về tranh chấp lãnh hải

21:53:08 25/01/2021
Trước sức ép của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 25/1, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nối lại đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải cũng như quyền khai thác khí đốt ở Đông Địa Trung Hải.

Tìm thấy thi thể 10 thợ mỏ trong vụ sập hầm vàng ở Sơn Đông, Trung Quốc

21:49:03 25/01/2021
Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thi thể 10 thợ mỏ bị mắc kẹt trong vụ sập mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông hai tuần trước.

Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm 2021

21:45:05 25/01/2021
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, nước này đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm 2021, cao hơn 5% so với năm 2020.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ tìm cách giảm thiểu bồi thường trong dịch COVID-19

21:43:01 25/01/2021
Các công ty bảo hiểm nhân thọ toàn cầu đang triển khai các biện pháp nhằm giới hạn các khoản bồi thường phát sinh do đại dịch COVID-19 bùng phát, trong đó có những hậu quả sức khỏe lâu dài chưa được biết đến một cách đầy đủ.

Các ca tử vong tại châu Âu không liên quan đến vaccine COVID-19

21:37:37 25/01/2021
Mặc dù hàng chục người đã tử vong ngay sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng giới khoa học khẳng định loại vaccine này không phải là nguyên nhân dẫn đến vụ việc đáng tiếc trên.

480.000 người chết do thời tiết cực đoan trong hai thập kỷ

21:32:35 25/01/2021
Hơn 11.000 hiện tượng thời tiết cực đoan đã khiến 480.000 người thiệt mạng trong hai thập kỷ qua. Trong đó, Puerto Rico, Myanmar và Haiti là những nơi chịu tác động nặng nhất.

Có thể bạn quan tâm

Dạy SGK mới lớp 1: Thành công từ sáng tạo và trách nhiệm

Học hành

06:35:08 26/01/2021
Nói như NGƯT Vũ Thế Hưng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu (Nam Định): Nếu học sinh thấy mới thì giáo viên phải là người đầu tiên tiếp cận và nhân lên nội dung hay của cái mới đó. 

Căn hộ nhỏ xíu nhưng mang đậm phong cách Nhật Bản ở Việt Nam

Sáng tạo

06:32:19 26/01/2021
Căn hộ có diện tích nhỏ nhưng được phân chia không gian hợp lý, kết nối mọi góc nhỏ bằng phong cách Nhật Bản tinh tế đủ để mang lại sự thoải mái tuyệt đối cho mọi người khi sử dụng.

Clip: Chiếc ô tô phóng vọt lên, đâm thẳng vào cột cờ giữa quảng trường, khoảnh khắc bất ngờ khiến tất cả "đứng tim"

Netizen

06:30:59 26/01/2021
Đoạn camera an ninh ghi lại khoảnh khắc xảy ra sự việc đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội và nhận về nhiều bàn tán xôn xao.

Dự báo thời tiết hôm nay 26/1: Nồm ẩm trước khi rét đậm trở lại

Đời sống

06:26:41 26/01/2021
Dự báo thời tiết từ đêm 27 đến ngày 30/01, không khí lạnh tăng cường, có mưa và mưa nhỏ rải rác trong đêm 27 và ngày 28, sau có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, vùng núi 10-13 độ C; Nhiệt độ...

Bị fan chê make up quá xấu, Dương Dương đáp trả liên hoàn bằng loạt bình luận gắt đến mức tranh cãi

Sao châu á

06:22:36 26/01/2021
Có lẽ đây là lần đầu tiên Dương Dương có thái độ gay gắt tới nhường này để bảo vệ ekip của mình khỏi làn sóng tấn công từ fan.

Sơn Tùng mất 4000 fan Instagram vì nói “Thương em” rồi unfollow, Thiều Bảo Trâm - Hải Tú “hưởng lợi” chóng mặt trên địa hạt MXH

Sao việt

06:18:08 26/01/2021
Có vẻ như sau drama tình cảm này Sơn Tùng đang mất đi khá nhiều fan, tuy nhiên 2 nhân vật nữ liên quan lại có chiều hướng khác hoàn toàn.

Đi giao dịch với khách hàng, cô nàng vô tư mặc đồ bó, khoe ngực đầy ai cũng ngấn ngẩm

Thời trang

05:10:49 26/01/2021
Zhang Yu được biết tới là một streamer có phong cách vô cùng táo bạo. Tuy nhiên, khi đi làm công việc tay trái, xuất hiện bên cạnh khách hàng, cô nàng vẫn chẳng ngại mặc đồ khoe da thịt. Điều đó đã làm cái tên Zhang Yu trở thành tâm điể...

Á khôi Ngô Mỹ Hải mặc áo dài phá cách

Phong cách sao

04:32:36 26/01/2021
Cô gây ấn tượng với phong cách sang chảnh, kiêu kỳ trong bộ ảnh chụp áo dài xuân cách điệu.

Phương pháp chườm khăn nóng 'thần thánh' giúp bạn gái diệt sạch đám mụn đầu đen chi chít, tự tin đón xuân về

Làm đẹp

04:06:09 26/01/2021
Phương pháp chườm nóng bằng khăn mặt này giúp bạn gái nhanh chóng diệt trừ mụn đầu đen. Nhiều ngôi sao cũng đã thành công khi áp dụng phương pháp này.

Bị bắt khi đang mang pháo hoa vào Bình Định "đốt chơi trong dịp tết"

Pháp luật

23:41:29 25/01/2021
Ngày 25/1, Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ 03 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép 24kg pháo hoa.

Huawei phản hồi trước thông tin bán mảng kinh doanh smartphone cao cấp 

Thế giới số

23:24:51 25/01/2021
Huawei đang đàm phán để bán lại mảng kinh doanh smartphone cao cấp, gồm có dòng smartphone P và Mate. Nguồn tin này cũng cho biết cuộc đàm phán sắp hoàn tất, và thỏa thuận sẽ được công bố trong một thời gian ngắn sắp tới.

Toàn khởi đầu xu hướng xấu, nhưng sao các hãng khác cứ chạy theo Apple?

Đồ 2-tek

23:21:14 25/01/2021
Cứ mỗi lần bắt chước theo Apple, các clip và hình ảnh chế giễu trước đây lại âm thầm bị các hãng xóa bỏ.