Chính quyền Myanmar thông qua gói đầu tư mới trị giá 2,8 tỷ USD

Những người đứng đầu chính quyền quân quản Myanmar đã phê chuẩn khoản đầu tư mới vào các dự án trị giá gần 2,8 tỷ USD, trong đó có một nhà máy điện khí hóa lỏng (LNG) dự kiến sẽ tiêu tốn 2,5 tỷ USD.

Chính quyền Myanmar thông qua gói đầu tư mới trị giá 2,8 tỷ USD - Hình 1
(Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Cục quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp (DICA) của Myanmar, những người đứng đầu chính quyền quân quản Myanmar đã phê chuẩn khoản đầu tư mới vào các dự án trị giá gần 2,8 tỷ USD, trong đó có một nhà máy điện khí hóa lỏng (LNG) dự kiến sẽ tiêu tốn 2,5 tỷ USD.

Thông báo đăng trên trang web của DICA cho biết Ủy ban đầu tư Myanmar đã phê duyệt 15 dự án trong ngày 7/5.

Ngoài nhà máy điện LNG để sản xuất điện cho nhu cầu địa phương, các dự án khác được phê duyệt bao gồm các lĩnh vực về chăn nuôi, sản xuất và dịch vụ.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh phần lớn hoạt động kinh tế Myanmar bị tê liệt do các cuộc biểu tình và đình công rầm rộ kể từ khi quân đội lên nắm quyền thông qua cuộc đảo chính vào ngày 1/2 vừa qua.

Tuy nhiên, thông báo này không đề cập cụ thể tên các công ty đứng sau các dự án hoặc các công ty đó đến từ những quốc gia nào.

Trong vài năm gần đây, Trung Quốc, Singapore và Thái Lan vẫn luôn là những nhà đầu tư lớn nhất vào Myanmar.

Theo dự báo của Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Solutions , kinh tế Myanmar sẽ suy giảm 20% trong năm nay./.

Kinh tế Myanmar rơi tự do

Kinh doanh quán trà ngay cạnh các khu biểu tình trọng điểm ở Yangon, ông Soe không chắc liệu mình có nên tiếp tục mở cửa.

Nếu người biểu tình chạy vào cửa hàng của ông để trốn lực lượng an ninh, người đàn ông 43 tuổi này có nguy cơ bị bắn, bị bắt hoặc bị phá hủy tài sản trong lúc quân đội và cảnh sát truy lùng họ. Nhưng nếu quay lưng với người biểu tình, ông có thể đối mặt với làn sóng chỉ trích trên Facebook và thậm chí bị tẩy chay cửa hàng.

"Giờ chúng tôi không thể mở cửa hàng hàng ngày nhưng vẫn phải trả các loại thuế phí và lương cho nhân viên", ông Soe nói. "Nhiều chủ quán trà ở Yangon không chắc họ có thể tồn tại thêm bao lâu nếu khủng hoảng vẫn tiếp diễn".

Nhiều doanh nghiệp nhỏ như của ông Soe đang nằm trong nhóm bị đe dọa hàng đầu khi nền kinh tế của Myanmar "rơi tự do" sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Hơn 600 người đã chết trong các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự trên khắp Myanmar.

Các chi nhánh ngân hàng đóng cửa, nhân viên chính phủ đình công, công nhân nhà máy bỏ việc về quê, trong khi các công ty nước ngoài rút hoạt động do phương Tây liên tiếp áp lệnh trừng phạt với Myanmar. Mạng phần lớn bị cắt.

Kinh tế Myanmar rơi tự do - Hình 1

Nhiều cửa hàng đóng cửa sớm ở Yangon hôm 2/4. Ảnh: AFP.

Hơn hai tháng hậu đảo chính, nền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á đứng trước nguy cơ sụp đổ, khi Ngân hàng Thế giới (WB) và nhiều tổ chức khác dự đoán tăng trưởng âm ở mức hai con số trong năm nay. Cuộc khủng hoảng đang xóa tan nhiều thành tựu lớn mà quốc gia này đã đạt được, cũng như khiến nhiều doanh nghiệp và du khách nước ngoài, những người góp phần phát triển nền kinh tế Myanmar trong thập kỷ qua, lo sợ.

Một nền kinh tế tăng trưởng trung bình hơn 6% trong 10 năm qua được dự đoán đã sụt giảm 10% trong năm 2021, theo WB.

"Chúng tôi thực sự quan ngại", Aaditya Mattoo, nhà kinh tế trưởng của WB ở châu Á, nói. "Tăng trưởng âm 10% đối với một quốc gia nghèo dường như đã đủ thảm họa rồi. Nhưng khi xem xét thêm tất cả hệ quả khác, bao gồm ảnh hưởng về tăng trưởng dài hạn, tôi nghĩa chúng ta đang thấy một kịch bản vô cùng ảm đạm".

Một số chuyên gia thậm chí dự báo kịch bản tồi tệ hơn. Fitch Solutions cho rằng nền kinh tế Myanmar có thể sụt giảm 20% trong năm tài khóa 2020-2021. "Không có kịch bản tồi tệ nhất nào đối với nền kinh tế này mà chúng ta có thể loại trừ", Fitch cho biết.

Myanmar là một trong số quốc gia nghèo nhất châu Á. Sáu triệu người sống với mức dưới 3,2 USD mỗi ngày, ngưỡng nghèo đối với nước có thu nhập trung bình thấp như Myanmar. 1/4 trẻ em của quốc gia này trông nhỏ bé hơn tuổi do suy dinh dưỡng.

Trong nửa thế kỷ, đất nước Myanmar nằm dưới chế độ cai trị của quân đội với nhiều chính sách hà khắc. Bức tranh kinh tế của Myanmar bắt đầu thay đổi trong thập kỷ qua khi tiến trình dân chủ đưa chính phủ dân sự lên nắm quyền và dòng chảy đầu tư quốc tế tăng lên. Tỷ lệ nghèo đói đã giảm từ 42,2% năm 2010 xuống 24,8% năm 2017, theo dữ liệu của WB.

Tuy nhiên, WB cho biết sau cuộc đảo chính, số người sống dưới ngưỡng nghèo 3,2 USD được cho tăng 30% trong năm 2021, đồng nghĩa Myanmar sẽ có thêm khoảng 1,8 triệu người nghèo.

Trong khi đó, phong trào biểu tình đang tìm cách phá hoại nền kinh tế để tước đi nguồn lực tài chính của chính quyền quân sự. Nhiều hãng tàu đã dừng hoạt động, khi các tài xế xe tải đình công, khiến container hàng bị mắc kẹt ở cảng. Hạn chế rút tiền mặt khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả lương cho nhân viên. Quân đội hạn chế truy cập mạng, khiến việc tiếp cận khách hàng trở nên khó khăn hơn. Hàng nghìn công chức từ chối làm việc, khiến nhiều dịch vụ công bị đình trệ.

Yangon hiện tại chưa có dấu hiệu rơi vào khủng hoảng nhân đạo, khi siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay các cửa hàng nhỏ vẫn còn nhiều thực phẩm, giá gạo và nhiều mặt hàng chủ lực tương đối ổn định. Nhưng khó khăn xuất hiện ngày càng nhiều, như tình trạng xếp hàng dài bên ngoài các cây ATM hay ngân hàng sau khi một số ngân hàng giới hạn số tiền rút là 200.000 kyat (khoảng 142 USD) mỗi ngày. Nhu cầu về vàng và đôla Mỹ cũng tăng lên.

"Chúng tôi hiểu chỉ 10% số chi nhánh ở Myanmar mở cửa trở lại. Chúng tôi nhận thức được việc rút tiền mặt ở ATM gặp nhiều khó khăn", Chuẩn tướng Zaw Min Tun, người phát ngôn của chính quyền quân sự, nói trong cuộc họp báo ngày 9/4.

Chính quyền quân sự cam kết sẽ đưa đất nước "vượt qua cơn bão". Aung Naing Oo, người được chính quyền quân sự bổ nhiệm là bộ trưởng đầu tư , tháng trước nói chính phủ dự kiến tác động đối với đầu tư nước ngoài sẽ khá nhỏ. Nhưng ngay cả những lãnh đạo hàng đầu trong giới kinh doanh ở Myanmar đều không cho rằng tình trạng khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời.

"Không ai có thể dự đoán mất bao lâu để mọi thứ trở lại bình thường", Maung Maung Lay, phó chủ tịch Liên hiệp các Phòng thương mại và công nghiệp Myanmar, nói. "Thành thật mà nói tương lai nền kinh tế của chúng tôi hiện tại không chắc chắn".

Kinh tế Myanmar rơi tự do - Hình 2

Xe thực phẩm cho những gia đình có thu nhập thấp ở Yangon. Ảnh: AFP.

Phần lớn nhà đầu tư phương Tây đã "xa lánh" Myanmar sau nhiều cáo buộc diệt chủng đối với người dân tộc thiểu số Rohingya theo đạo Hồi, khiến chính phủ phải chuyển sang thu hút vốn từ các nước châu Á như Singapore và Trung Quốc.

Nhưng ngay cả khi Trung Quốc ngăn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt Myanmar sau đảo chính, Bắc Kinh vẫn tránh ủng hộ các tướng lĩnh nước này, đặc biệt sau khi một số nhà máy Trung Quốc bị đốt phá trong các cuộc biểu tình.

"Việc Bắc Kinh không hài lòng với cuộc đảo chính và hậu quả của nó, cũng như các vụ tấn công vào doanh nghiệp nước này đồng nghĩa cả nhà nước Trung Quốc và các công ty của họ có thể rút đầu tư", tổ chức phi lợi nhuận International Crisis Group ở Brussels nói trong một báo cáo tháng này.

Điều đó sẽ khiến chính phủ quân sự Myanmar không có nhiều cơ hội để khôi phục tăng trưởng.

"Các tướng lĩnh đã tính toán sai lầm khi thực hiện đảo chính", Moe Thuzar, thành viên Viện nghiên cứu Iseas-Yusof Ishak của Singapore, nói. "Họ muốn hướng tới một thái độ thân thiện hơn với doanh nghiệp và nghĩ rằng đây là nơi họ có thể có lợi thế hơn so với chính phủ của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ. Nhưng nó đã phản tác dụng".

Câu hỏi đặt ra hiện giờ là liệu tình hình ở Myanmar có thể tệ tới mức nào. WB tháng trước cảnh báo "tình trạng nghèo đói gia tăng mạnh", trong khi Chương trình Lương thực Thế giới nói cuộc khủng hoảng sẽ khiến nhiều người nghèo và dễ tổn thương nhất không có đủ thức ăn.

Thant Myint U, tác giả của "The Hidden History of Burma: Race, Capitalism, and the Crisis of Democracy in the 21st Century" (Lịch sử Bí ẩn của Miến Điện: Chủng tộc, Chủ nghĩa tư bản, và Khủng hoảng Dân chủ trong thế kỷ 21), cho rằng tình hình thực tế có thể trở nên "bế tắc" khi quân đội tiếp tục tìm cách trấn áp các cuộc biểu tình phản đối đảo chính trên khắp đất nước.

"Nền kinh tế sẽ sụp đổ, phá hủy cuộc sống của hàng triệu người. Dù chuyện gì xảy ra sau đó, Myanmar sẽ không thể phục hồi sau nhiều năm nữa", ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'00:31Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Biden - Putin hội đàm00:22Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:3020 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Biden tặng Putin kính râm02:14Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:14Chị em sinh đôi cưới anh em sinh đôi rồi sinh con cùng lúc, ngoại hình của 2 em bé gây bão mạng03:52Nhờ tiêm chủng, Mỹ thẳng tiến tới mục tiêu mở cửa hoàn toàn vào ngày 4/701:04

Tiêu điểm

CHẤN ĐỘNG: Phanh phui vụ 16 cảnh sát quấy rối tình dục đồng nghiệp từng bị ngó lơ
09:15:57 23/06/2021
Trung Quốc không có quyền cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam
20:44:53 22/06/2021
Vấn đề "đau đầu" ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
18:44:36 22/06/2021
Phản ứng của Triều Tiên về đề xuất đàm phán của Mỹ
05:39:09 23/06/2021
Dân Nam Phi vỡ mộng vì lầm tưởng thạch anh rẻ tiền là kim cương
05:21:07 23/06/2021
Tổng thống Duterte: 'Ai không chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt và chích vô mông'
09:21:04 23/06/2021
Nga trải qua ngày chết chóc kỷ lục do Covid-19 bùng phát trở lại
11:31:35 23/06/2021
Mỹ từ chối lời thỉnh cầu vaccine của công dân ở Thái Lan
10:53:01 24/06/2021
Lý do vợ chồng Hoàng tử William "ngại" trò chuyện với em trai Harry
19:25:55 22/06/2021
Lĩnh 30 năm tù vì tra tấn người giúp việc tới chết
23:46:07 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Biến căng: Cô Xuyến “Về nhà đi con” bị chồng cũ thứ 4 "đi đường quyền", cầm dao hăm dọa
09:42:48 24/06/2021
Xôn xao bài đăng tố bún đậu mắm tôm của Mạc Văn Khoa có gián, giá cao hơn 20% chỗ khác nhưng dùng thịt đông lạnh, suất ăn quá ít?
07:00:38 24/06/2021
"Mỹ nhân vòng 1 đẹp nhất châu Á" hóa thành dâm phụ Phan Kim Liên đình đám, sau phải cắt ngực và cái kết bất ngờ bên chồng đại gia
07:48:14 24/06/2021
Trương Hinh Dư: Từ 'gái hư' đến cuộc sống bình dị bên chồng sĩ quan
08:27:33 24/06/2021
Chồng biệt tích 2 năm bỗng quay về bằng xe ô tô sang trọng, tôi chưa kịp mừng đã đánh rơi cốc nước khi thấy thứ anh chìa ra
08:37:15 24/06/2021
Con nuôi lo lắng, công khai chuyện Phi Nhung suy sụp tinh thần sau ồn ào với Hồ Văn Cường
07:56:17 24/06/2021
BTV Tạ Biên Cương chua xót khi bà Phương Hằng tuyên bố ngừng từ thiện: “Người thiệt thòi nhất là những mảnh đời khó khăn”
11:51:16 24/06/2021
Khiến chồng mới tự tử, dính đến băng đảng ma túy lớn nhất Hàn Quốc, hôn thê cũ của Park Yoochun nhận mức án gây bức xúc
10:00:25 24/06/2021
Nam MC VTV bị anti vào tận facebook "ném đá": Từng mắc một loạt sự cố nhưng học giỏi thực sự, xem thành tích mà xỉu mấy lần
06:43:09 24/06/2021
1 ngày trước khi lộ clip đánh vợ, chồng thứ 4 của Cô Xuyến (Về nhà đi con) liên tục đăng đàn mỉa mai "đàn bà mất nết"?
10:23:33 24/06/2021

Tin mới nhất

Vì sao tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Đài Loan cao bất thường?

13:27:16 24/06/2021
Vốn được coi là hình mẫu chống dịch nhưng hiện tại tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Đài Loan cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của thế giới.

Triều Tiên nói đàm phán với Mỹ 'không đi đến đâu'

11:11:03 24/06/2021
Ngoại trưởng Triều Tiên bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ, nói rằng đối thoại với Washington sẽ không có đem lại kết quả.

Trung Quốc chuẩn bị tung kho dự trữ để ghìm cương giá kim loại

10:09:35 24/06/2021
Hầu hết giá các kim loại cơ bản đều tăng sau khi cục dự trữ nhà nước của Trung Quốc cho biết họ sẽ chỉ bán số lượng tương đối nhỏ trong đợt phát hành kho dự trữ đầu tiên để giúp hạ nhiệt giá hàng hoá.

Dự báo đến tháng 8 biến thể Delta bao trùm châu Âu

09:44:21 24/06/2021
Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) dự báo đến tháng 8-2021, biến thể Delta sẽ gây ra 90% các ca mắc COVID-19 mới tại châu lục này và kêu gọi đẩy nhanh tiêm ngừa.

Indonesia có kỷ lục hơn 15.000 ca COVID-19, xử lý không kịp xác người bệnh

09:41:31 24/06/2021
Số ca nhiễm mới trong ngày ở Indonesia tiếp tục đạt kỷ lục mới với 15.308 ca, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 2.033.421, cao nhất ở Đông Nam Á. Nhiều trường hợp qua đời vì COVID-19 phải đợi nhiều giờ để được xử lý.

Chuyên gia ở Úc: Khó so sánh được 'vắc xin nào tốt hơn'

09:36:09 24/06/2021
Có nhiều lý do khiến rất khó so sánh hiệu quả các loại vắc xin ngừa COVID-19. Do đó, vắc xin tốt nhất là loại có sẵn mà bạn có thể tiêm ngay bây giờ.

'Tắc nghẽn kênh Suez' ở Thâm Quyến

09:33:15 24/06/2021
Nếu câu chuyện siêu tàu Ever Given mắc cạn ở kênh đào Suez hồi tháng 3 là một biến cố, thì tình trạng tắc nghẽn ở cảng Diêm Điền là minh chứng cho thấy tác động của đại dịch COVID-19 đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công ty đầu tiên trên thế giới chế tạo sữa mẹ từ tế bào tuyến vú

09:29:22 24/06/2021
Công ty khởi nghiệp BIOMILQ ở có trụ sở tại Bắc Carolina (Mỹ) mới đây tuyên bố rằng họ đã chế tạo thành công sữa mẹ trong phòng thí nghiệm từ tế bào tuyến vú.

Phản ứng của Nga trước kế hoạch Net Zero của IEA

08:46:53 24/06/2021
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, IEA dường như đã đạt được mục đích của mình bằng cách sử dụng các phép tính ngược về cách đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bị người dân thờ ơ, Slovakia sẽ bán và tặng 160.000 liều vắc xin Sputnik V

06:35:15 24/06/2021
Slovakia sẽ bán và tặng khoảng 160.000 liều vắc xin trong số 200.000 liều Vê (Sputnik V được nhập từ Nga vào đầu tháng 3 vừa qua.

Tỷ phú Warren Buffett rút khỏi vai trò quản lý quỹ Bill and Melinda Gates

06:06:31 24/06/2021
Ngày 23/6, tỷ phú đầu tư Warren Buffett thông báo rút khỏi vai trò là người quản lý quỹ Bill and Melinda Gates Foundation (BMG), một trong những tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới.

Người giàu thứ sáu thế giới làm từ thiện 4,1 tỷ USD

06:01:21 24/06/2021
Tỷ phú Warren Buffet hôm nay (23/6) cho biết, ông sẽ trao tặng số cổ phiếu của Berkshire Hathaway trị giá 4,1 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện.

Nhiều công ty dầu khí dự báo giá dầu có thể sớm cán mốc 100 USD/thùng

05:57:51 24/06/2021
Tại Diễn đàn Kinh tế Qatar (21-23/6), giám đốc điều hành một số công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới nhận định giá dầu thô nhiều khả năng tiếp tục duy trì đà tăng. Nguyên nhân là đầu tư vào lĩnh vực này sụt giảm, khiến nguồn cung trong thời...

Nhật Bản tăng tốc tiêm chủng để duy trì mốc 1 triệu liều/ngày

05:50:38 24/06/2021
Tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Nhật Bản đang gia tăng khi mà tỷ lệ tiêm chủng theo ngày đã đạt mức 1 triệu liều/ngày trong bối cảnh nước này đang nỗ lực thực hiện chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân.

Nhiều thay đổi trong tuyển dụng của công ty Nhật Bản

05:14:49 24/06/2021
Navigos Group vừa phát hành báo cáo Một năm sau tác động của Covid-19: Thách thức và cơ hội đối với các ứng viên (ƯV) tìm việc trong các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam.

Căng thẳng phủ mờ triển vọng thượng đỉnh Mỹ - Trung

23:48:41 23/06/2021
Quan hệ Mỹ - Trung hiện nay được cho là quá căng thẳng, không thuận lợi để lãnh đạo hai nước hội đàm, dù Washington để ngỏ khả năng này.

Làn sóng đóng cửa các trung tâm tiêm chủng Mỹ

23:43:59 23/06/2021
Hàng loạt trung tâm tiêm chủng Covid-19 lớn đang lần lượt đóng cửa trên các bang của Mỹ vì không còn người đến, dù tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt mục tiêu.

Thủ tướng Đức tiêm Moderna sau khi tiêm AstraZeneca

23:42:43 23/06/2021
Thủ tướng Đức Merkel tiêm vaccine Moderna, sau khi đã tiêm mũi đầu tiên AstraZeneca, khi một số nghiên cứu cho thấy kết hợp hai vaccine sẽ hiệu quả hơn.

Ấn Độ tố lính Trung Quốc tiếp tục áp sát biên giới

23:41:18 23/06/2021
Ngoại trưởng Jaishankar cho biết Trung Quốc tiếp tục triển khai binh sĩ sát biên giới Ấn Độ và hoài nghi việc nước này tuân thủ cam kết rút quân.

Mỹ chậm gửi vaccine cho các nước

23:39:34 23/06/2021
Mỹ mới gửi khoảng 20% trong số 20 triệu liều vaccine Covid-19 mà chính quyền Biden cam kết tặng các quốc gia trước cuối tháng 6.

Anh nghiên cứu dùng thuốc tẩy giun trị Covid-19

23:38:12 23/06/2021
Nhóm chuyên gia Đại học Oxford đang xem xét khả năng sử dụng thuốc tẩy giun Ivermectin như một phương pháp điều trị tiềm năng cho người nhiễm nCoV.

4 sát thủ giết Khashoggi từng được huấn luyện ở Mỹ

23:34:46 23/06/2021
4 thành viên nhóm sát thủ Arab Saudi giết nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi từng được cử tới Mỹ tham gia khóa huấn luyện bán quân sự.

Kate và William định bí mật tới Mỹ thăm cháu gái

23:32:12 23/06/2021
Vợ chồng hoàng tử Anh William được cho là đang lên kế hoạch sang Mỹ thăm Lili, con gái mới sinh của Meghan và Harry.

Đời 'lẫy lừng' của bà lão 98 tuổi mê kungfu

23:24:17 23/06/2021
Tập luyện kungfu từ năm lên bốn, bà Zhang Hexian sẵn sàng đối mặt với mọi kẻ xấu. Bà còn là một phụ nữ giỏi thêu thùa và bếp núc.

Nỗi cô đơn của những bé trai bị lạm dụng tình dục

23:21:45 23/06/2021
Đã 39 năm, Erick Reyes vẫn không thôi đau khổ khi nghĩ về lần bị lạm dụng tình dục bởi một người hàng xóm lúc 5 tuổi.

Chàng trai 'cuốc bộ' đi làm 30 km mỗi ngày

23:19:14 23/06/2021
Donte Franklin ở Oklahoma thức dậy từ 3h sáng hàng ngày để đi bộ đến nơi làm việc. Bất kể thời tiết nắng nóng hay mưa lớn, anh chưa bao giờ đến muộn.

Nga bắn cảnh cáo, thả bom xua tàu chiến Anh ở Biển Đen

23:16:41 23/06/2021
Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh sau khi tàu Anh bị cáo buộc xâm phạm vùng biển của Nga ở Biển Đen hôm nay 23/6.

350 nhân viên y tế Indonesia mắc Covid-19 dù đã tiêm chủng, Sinovac lý giải

23:08:08 23/06/2021
Sau vụ việc 350 nhân viên y tế Indonesia mắc Covid-19 dù đã tiêm vắc xin Sinovac, các chuyên gia của Trung Quốc khuyến cáo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch kể cả đã tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine lách qua cửa hẹp để vào vòng 1/8 Euro 2020

Bóng đá thế giới

13:25:46 24/06/2021
Thầy trò HLV Andriy Shevchenko vượt qua vòng bảng Euro 2020 sau khi Slovakia thua Tây Ban Nha 0-5 tối 23/6 (giờ Hà Nội).

Nắng nóng ở Hà Nội: Thợ lắp điều hòa thu tiền triệu mỗi ngày

Đời sống

13:21:47 24/06/2021
Đợt nắng nóng gay gắt, tôi thu lãi từ 20-25 triệu đồng/tháng từ dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa - anh Phùng Văn Trung, chủ cửa hàng sửa chữa điện lạnh tại Cầu Giấy (Hà Nội), cho hay.

Viettel sẽ gặp đại diện Philippines tại Thái Lan

Bóng đá việt nam

13:21:23 24/06/2021
Kaya đến từ Philippines là đối thủ của nhà vô địch V-League Viettel lúc 21 giờ ngày 29-6 sau khi đội này hạ ông lớn Trung Quốc.

Vụ giải cứu 8 bé gái: Khởi tố 2 đối tượng về tội mua bán người dưới 16 tuổi

Pháp luật

13:16:01 24/06/2021
Sau khi giải cứu 8 bé gái trong đường dây mua bán người dưới 16 tuổi, Công an tỉnh Nam Định vừa ra quyết định khởi tố 2 bị can có liên quan.

Chi tiết hội thoại giữa chồng thứ 4 và Cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) vài chục giây trước cú đấm: "Anh nện các em trên phường luôn"

Sao việt

13:14:26 24/06/2021
Clip ghi lại cuộc nói chuyện giữa diễn viên Hoàng Yến (Cô Xuyến của Về Nhà Đi Con) và chồng cũ đang được cộng đồng mạng chia sẻ khắp các trang mạng xã hội.

Britney Spears và cuộc sống 13 năm như địa ngục vì chính cha ruột: Bị giám sát cả khi thay đồ, ép đặt vòng tránh thai

Sao âu mỹ

13:11:33 24/06/2021
Những bộc bạch của ngôi sao một thời khiến cả thế giới chấn động.

Hoàn thiện Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy

Học hành

13:07:22 24/06/2021
Ngày 24/6, Thứ trưởng Ngô Thị Minh họp nghe báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm định Dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy. 

TP.HCM tìm người đến chợ Bình Đông

Sự kiện nóng

13:00:39 24/06/2021
Một người nghi mắc COVID-19 ở phường 14, quận 8 từng đến chợ Bình Đông mua cá, thịt, rau từ 7-9h ngày 12 và 13-6. UBND phường 14 thông báo tìm người đã đến chợ Bình Đông vào khung giờ trên khẩn trương liên hệ y tế.

Bạn sẽ ra sao nếu bôi kem chống nắng sai cách?

Làm đẹp

12:52:19 24/06/2021
Làn da không được bảo vệ hiệu quả, đồng thời gây lãng phí tiền bạc nếu bạn sử dụng kem chống nắng sai cách.

Vườn thú ở Nhật Bản đón gấu trúc sinh đôi 

Clip hay

12:52:12 24/06/2021
Ngày 23/6, gấu mẹ Shin Shin ở vườn thú Ueno (Tokyo, Nhật Bản) đã hạ sinh thành công 2 con gấu trúc. Theo nhân viên vườn thú, một con nặng 124 g, con còn lại chưa rõ cân nặng.

Hiếu PC chia sẻ cách bảo mật thông tin cá nhân trên Facebook và Google

Netizen

12:50:24 24/06/2021
Facebook và Google luôn thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng, vì vậy Hiếu PC đã chia sẻ cách để kiểm soát nó.

Cả gia đình lần lượt mắc ung thư vì ăn nhiều 3 món "độc hại" này

Sức khỏe

12:48:49 24/06/2021
Vài ngày gần đây, rất nhiều trang tin tức nổi tiếng Trung Quốc đã đưa tin về việc cả gia đình của một người đàn ông họ Tôn đều mắc ung thư gan.

Ngọc Thúy: 'Bình yên của bản thân, gia đình là quan trọng nhất'

Phỏng vấn sao

12:34:23 24/06/2021
Cựu người mẫu Ngọc Thúy chia sẻ cuộc sống khi về Việt Nam đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và sự thay đổi của cô ở tuổi ngoài 40.

Chồng 73 tuổi của Củng Lợi được trao Bắc Đẩu Bội tinh

Sao châu á

12:31:07 24/06/2021
Ông Jean Michel Jarre - chồng diễn viên gốc Trung Quốc Củng Lợi - được tổng thống Pháp trao tặng huy hiệu Bắc Đẩu Bội Tinh hôm 21/6.

14 phim Hàn được netizen quốc tế chấm điểm cao ngất: Hospital Playlist đứng top 2, số 1 khiến ai cũng ngỡ ngàng

Phim châu á

12:28:08 24/06/2021
Đây đều là những phim truyền hình Hàn đạt được số điểm từ 9.0 trở lên trên trang web Mydramalist.