“Chính người lớn đang rất thiếu kỹ năng sống”

TS xã hội học, thạc sĩ tâm lý trị liệu, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia Phân viện tại TPHCM Phạm Thị Thúy nhận định, xã hội càng hiện đại, mô hình gia đình đơn thân xuất hiện càng nhiều.

Chính người lớn đang rất thiếu kỹ năng sống - Hình 1
Tiến sĩ Phạm Thị Thúy.

“Bất kỳ cái gì cũng có sự đa dạng, và gia đình cũng thế. Mô hình gia đình đa dạng từ xưa đến nay, gia đình đơn thân, gia đình khuyết thiếu luôn luôn có trong lịch sử gia đình Việt Nam, nhưng trong môi trường hiện đại ngày nay thì nó có nhiều hơn. Vì thế chúng ta phải chấp nhận sự khác biệt giữa các mô hình gia đình.

Một ý kiến cho rằng, những người đơn thân hay gia đình khuyết thiếu không đủ điều kiện để làm Hội trưởng Hội phụ huynh thì tôi không đồng tình vì có thể chính trải nghiệm đó làm cho họ có kinh nghiệm hơn, có thể giúp ích cho người khác, đồng cảm với người khác hơn. Bản thân con người mới quan trọng chứ điều kiện sống, hoàn cảnh gia đình của họ chỉ là yếu tố bên ngoài.

Bởi vậy, một người có đủ năng lực để giúp cho các phụ huynh khác, giúp giáo viên, giúp các con có điều kiện học tốt hay không thì phải căn cứ vào chính con người đó, vào tính cách, sự dấn thân, khả năng, thời gian của họ chứ căn cứ vào điều kiện gia đình thì là một nhận định rất phiến diện và chủ quan.

Tôi không bao giờ nghĩ một gia đình đơn thân hay khuyết thiếu lại cản trở họ làm bất cứ việc xã hội gì chứ không chỉ là Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh. Những gia đình mà tôi đã gặp, họ đơn thân nhưng họ lại đang nuôi dạy con rất tốt, hoạt động chuyên môn rất tốt.

Có khi chính những gia đình mạnh dạn chia tay với bạn đời của mình khi mối quan hệ đó không tốt, hạnh phúc gia đình không có lại chính là điều tuyệt vời nhất vì họ đang là người dũng cảm, họ đang giúp cho con cái họ có môi trường an toàn nhất.

Còn cứ cố gắng ở với nhau để có một gia đình gọi là đầy đủ, để con chứng kiến bạo lực, chứng kiến bố mẹ không yêu thương nhau, có những cảm xúc tiêu cực khi sống với bố mẹ không hòa thuận thì còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Ở một khía cạnh nào đó, những người đơn thân là người dũng cảm để thoát ra khỏi mối quan hệ mà họ không thấy hạnh phúc, con họ không an toàn, nhất là về mặt tâm lý”.

- Nói như vậy liệu có cổ súy cho việc làm mẹ đơn thân không, thưa bà?

Tôi không cổ súy cho phong trào mẹ đơn thân mà tôi chấp nhận sự đa dạng. Gia đình đầy đủ có cái hay của gia đình đầy đủ, gia đình khuyết thiếu cũng vậy.

Tất nhiên, khi lấy vợ lấy chồng, không ai chọn gia đình khuyết thiếu cả, cũng không ai muốn sẽ ly hôn, nhưng trong trường hợp họ không sống được bên nhau hạnh phúc thì buộc phải chia tay. Và chia tay đôi khi là sự giải thoát cho tất cả các bên, cho cả các con.

Tôi làm tham vấn tâm lý đã 20 năm, có những ca tôi thấy họ còn yêu nhau, còn có cơ hội hàn gắn thì tôi giúp họ có được kỹ năng sống chung, kỹ năng đàm phán, kỹ năng xử lý xung đột để họ hạnh phúc hơn, cải thiện mối quan hệ để có thể tái tạo một gia đình hạnh phúc.

Nhưng cũng có những đôi chúng tôi thấy họ muốn chia tay khi họ cảm thấy họ không kết nối được về mặt cảm xúc cũng như ý thức về người vợ hay người chồng của họ, họ thấy việc sống chung đó là một sự tồi tệ cho chính họ và con cái của họ thì việc chia tay này chúng tôi ủng hộ, vì đó là quyết định đúng. Nếu họ cố duy trì gia đình bất hòa thì thật sự đó là liều thuốc độc cho con.

Chúng tôi vẫn thường nói, đứa con nó chỉ có thể lớn lên trong một gia đình là tổ ấm thôi, còn nếu gia đình là “tổ lạnh” thì đó là một môi trường rất nguy hại cho đứa bé.

Chúng tôi nghiên cứu về bạo lực gia đình, tiếp xúc với những ca rất nghiêm trọng, đứa trẻ sau này có thể có những vấn đề về tâm lý như rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc, học kém.

Có những đứa trẻ chỉ sau một lần bố mẹ cãi nhau, đánh nhau thôi đã suy sụp. Nó có những sang chấn mà 5, 10 năm, thậm chí 20 năm sau mới bộc lộ trong hôn nhân của chính đứa trẻ đó.

Vì thế, nếu biết được hậu quả của bạo lực gia đình, hậu quả của hôn nhân không hạnh phúc lên những đứa con thì chắc chắn sẽ không ai muốn duy trì một gia đình đã không còn là tổ ấm nữa. Cho nên tôi khuyến khích nếu gia đình không còn là tổ ấm, chúng ta không còn cách nào cứu vãn, chúng ta không muốn cứu vãn, thì thôi, nên dừng lại. Vì vẫn còn những lựa chọn khác, và sống đơn thân cũng là một lựa chọn tốt cho người phụ nữ hay người đàn ông và những đứa con của mình.

Chúng tôi không phê phán bất cứ mô hình gia đình nào cả, đó là sự lựa chọn của cá nhân và bạn lựa chọn mô hình gia đình nào tốt nhất cho cá nhân cũng như con cái của bạn.

- Thực tế khi cha mẹ ly hôn, người chịu ảnh hưởng nặng nhất là những đứa trẻ. Bà nhìn nhận như thế nào về những đứa trẻ hậu ly hôn?

Vấn đề chúng tôi luôn đặt ra cho những cặp vợ chồng muốn ly hôn chính là những đứa con. Chúng tôi cùng phân tích với họ những mặt được và mất khi ly hôn, sau khi ly hôn rồi thì cách dạy con như thế nào để vẫn bảo đảm được sự ổn định tâm lý cho các con.

Ví dụ, trước khi ly hôn phải làm công tác tư tưởng cho con như thế nào, thông báo cho con về quyết định ly hôn của bố mẹ ra sao, làm cho đứa bé quen với sự xa cách của bố hoặc mẹ như thế nào, duy trì mối quan hệ dù không là vợ chồng nhưng vẫn là bố mẹ để đứa bé không cảm thấy bị tổn thương, không bị thiếu thốn.

Những ca ly hôn xong rồi nói xấu vợ, chồng hoặc cấm không cho vợ, chồng đến thăm con là chúng tôi cực kỳ phản đối. Những cặp vợ chồng muốn ly hôn đến với chúng tôi đều được đặt ra tất cả những vấn đề đó, để họ biết sau khi ly hôn cần phải làm gì để giúp con, vì tổn thương sau ly hôn đối với mỗi đứa trẻ đều có.

Bản thân người lớn còn có tổn thương thì nói gì đến những đứa trẻ mong manh. Vì thế, cha mẹ ứng xử với nhau như thế nào khi ly hôn và sau khi ly hôn đối với đứa con vô cùng quan trọng trong sự phát triển tâm sinh lý. Đó là điều cần phải truyền thông mạnh hơn trong cộng đồng, để những ai không còn hạnh phúc trong hôn nhân thì có lựa chọn nào đó phù hợp nhất trong điều kiện và hoàn cảnh của họ để ít tổn thương nhất cho đứa con.

Từ kinh nghiệm của tôi thì tôi thấy, nhiều đứa trẻ biết yêu thương, chăm sóc bố mẹ hơn sau khi ly hôn, vì thế đừng nghĩ rằng cứ ly hôn thì con cái sẽ tổn thương theo nghĩa xấu.

Đã có không ít mẹ đơn thân nuôi con thành công, vì thế hãy bình tâm trước quyết định ly hôn hay không ly hôn để cư xử với nhau có văn hóa, cân nhắc kỹ lưỡng, bỏ qua cái tôi để cùng nhau dạy dỗ con trong bối cảnh mỗi người mỗi nơi.

- Vẫn còn những sự kỳ thị đối với gia đình đơn thân đúng không ạ?

Thực tế hiện nay vẫn có sự kỳ thị đối với gia đình đơn thân, khuyết thiếu. Đứa trẻ khi nói ra chuyện bố mẹ ly hôn vẫn có mặc cảm và chính thầy cô, bạn bè, người lớn khi biết chuyện đó thì cũng có những cái nhìn không được thiện cảm lắm, hoặc thương hại, hoặc kỳ thị.

Vì thế cần phải thay đổi nhận thức của xã hội về vấn đề này để mọi người chấp nhận sự đa dạng của các mô hình gia đình, chấp nhận sự lựa chọn của mỗi cá nhân và phải nhấn mạnh, những đứa trẻ không có lỗi trong câu chuyện bố mẹ tan vỡ.

Nhiều đứa trẻ bị xã hội kỳ thị nên cảm thấy mình là người có lỗi trong việc bố mẹ ly hôn, có đứa thu rút lại, tự ti, mặc cảm về hoàn cảnh gia đình mình. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc học cũng như việc vui chơi, phát triển của trẻ trong tương lai. Vì thế, đây là vấn đề quan điểm của cộng đồng.

Tôi cho rằng nếu cộng đồng học được cách tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng sự khác biệt thì dần dần sẽ bớt đi sự kỳ thị này, giảm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện của đứa trẻ. Vấn đề nằm ở 3 chiều cạnh: Bản thân tâm lý đứa trẻ; Cách hành xử của cha mẹ và Phản ứng của cộng đồng (thầy cô, bạn bè, những người liên quan…) về hoàn cảnh gia đình của đứa bé.

Nếu 3 chiều cạnh này được làm tốt, đứa trẻ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, sẽ thích nghi với hoàn cảnh mới, thích nghi với sự thay đổi, có thể giúp đứa trẻ mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn. Quan trọng nhất vẫn là cách hành xử giữa con người với con người trong câu chuyện ly hôn này.

Quan niệm những gia đình ly hôn, ly thân không đủ điều kiện làm các công việc cộng đồng thật sự là sự tổn thương rất lớn đối với những người cha, người mẹ đơn thân.

Cách cư xử của người cha, người mẹ sau khi ly hôn rất quan trọng. Nếu bố mẹ bình thường hóa, coi chuyện ly hôn là một câu chuyện bình thường, chính cha mẹ phải vượt qua được mặc cảm của mình thì đứa con sẽ khác.

Có nhiều cha mẹ tự ti, mặc cảm, thậm chí trầm cảm, căng thẳng, hay nóng giận sau khi ly hôn đều trút lên đầu đứa trẻ; hoặc có những người lại quay ra chiều chuộng con thái quá như một động thái bù đắp vì không cho con được một tổ ấm. Đó đều là những suy nghĩ sai lầm, làm cho đứa trẻ suy nghĩ lệch lạc về vấn đề ly hôn.

Hôn nhân chỉ là một khế ước, khi những điều kiện hòa hợp tan vỡ thì họ dừng khế ước đó lại chứ không có gì là quá ghê gớm. Vì sau cứ phải trằn trọc mãi về vấn đề ly hôn để mỗi người trong cuộc lại tự mặc cảm, có những hành vi thái quá ảnh hưởng đến chính mình.

Thực tế có rất nhiều người trầm cảm sau ly hôn, hoặc u uất, căng thẳng, hoặc lao vào công việc để quên đi thì những đứa trẻ sẽ cô độc trong chính ngôi nhà của mình. Mỗi một đứa trẻ cần được bố mẹ tôn trọng như một thành viên chứ không phải việc coi chúng như con nít không biết gì cả.

Nhiều cha mẹ ly hôn mấy năm mới chịu nói với con, để đứa trẻ suốt ngày thắc mắc: Bố con đâu, mẹ con đâu? Điều đó thật sự không tốt. Thông báo việc ly hôn với con càng sớm, trẻ sẽ chấp nhận với sự thật và thích nghi với cuộc sống mới dễ dàng hơn.

Càng che giấu, thậm chí tệ hơn là để người khác nói với con việc bố mẹ ly hôn một cách tiêu cực thì sẽ làm cho đứa trẻ gục ngã nhiều hơn. Cách người lớn ứng xử với đứa trẻ sau khi ly hôn rất quan trọng, quan trọng hơn nữa là người lớn phải điều chỉnh được cảm xúc của mình, phải thích nghi được với chính hoàn cảnh mới của mình thì mới giúp con bình tâm, thoải mái và an toàn.

- Bà nhìn nhận thế nào về mô hình gia đình hiện nay?

Phải thừa nhận, xã hội hiện đại đang ngày một tăng tỷ lệ gia đình đơn thân, khuyết thiếu. Về mặt xã hội, đây là điều không tốt vì nói gì thì nói, đứa trẻ được nuôi dạy tốt nhất trong tổ ấm có đầy đủ cả cha lẫn mẹ.

Nhưng không thể tránh được trong xã hội đang có sự phân hóa về nhiều mặt, trong đó có sự phân hóa về nhận thức, điều kiện sống, công việc… khiến con người hiện đại không dễ dàng có được một gia đình đầy đủ, hạnh phúc.

Làm về hạnh phúc gia đình, chưa bao giờ chúng tôi thấy việc thách thức để xây dựng một gia đình hạnh phúc lại khó như bây giờ.

Tôi có làm một group trên Facebook mang tên “Hạnh phúc gia đình”, trong đó có lời tâm sự là tạo group này vì chứng kiến quá nhiều thân chủ, bạn bè ly hôn mặc dù họ không hề muốn. Họ buộc phải đối mặt và buộc phải ly hôn để có thể tiếp tục sống một cuộc sống hòa bình chứ không phải chiến tranh như trước khi ly hôn.

Nhưng giá như họ được học kỹ hơn về kỹ năng làm vợ làm chồng, làm cha làm mẹ, giá như họ được học kỹ năng giải quyết xung đột trong gia đình thì có thể họ sẽ không phải ly hôn. Thường thì mọi thứ đã quá muộn, tình cảm đã nguội lạnh sau một thời gian dài mâu thuẫn xung đột.

Vì thế, tôi tạo “Hạnh phúc gia đình” để mọi người học cách yêu thương vợ, yêu thương chồng, yêu thương con, yêu thương chính mình để tìm ra hạnh phúc.

Chính người lớn đang rất thiếu kỹ năng sống - Hình 2
Gia đình đơn thân không có nghĩa là việc nuôi dạy con cái không tốt trong xã hội hiện đại.

Tôi đã trải qua 17 năm hôn nhân cùng 7 năm yêu nhau, không phải không có sóng gió, có những lúc tưởng chừng như phải ly hôn nhưng đã vượt qua được, may mắn đã vững vàng để giữ được tình cảm với nhau.

Mọi gia đình đều có mâu thuẫn, có những lúc hiểu lầm, thậm chí sai lầm với nhau nhưng vấn đề là có chấp nhận, bao dung cho nhau, có thể “yêu nhau lại từ đầu”, có thể cùng nhau xây dựng tổ ấm cho mình hay không? Phải nghĩ đến xây tổ ấm cho mình trước, vì nếu bố mẹ không hạnh phúc thì không bao giờ có hạnh phúc cho con.

Nhiều người vẫn nói: “Tôi không yêu nhưng phải chấp nhận vì con” là vô cùng sai lầm. Đứa con không cần điều đó, không cần bố mẹ hy sinh hạnh phúc riêng vì chúng. Nếu nghĩ đến con, bạn phải nuôi dưỡng hạnh phúc của chính bạn.

Thực tế, chính người lớn đang khuyết thiếu kỹ năng sống rất lớn. Chúng tôi đang cố gắng vận động về mặt chính sách cũng như các tổ chức để tổ chức nhiều hơn các lớp tiền hôn nhân.

Bên Công giáo họ làm rất tốt các lớp tiền hôn nhân, bên đạo Phật cũng đang chuẩn bị có những lớp tiền hôn nhân như lễ hằng thuận tại chùa Giác Ngộ cho các cặp vợ chồng, hướng dẫn rất kỹ về việc sống chung với nhau như thế nào thì hạnh phúc. Rõ ràng yêu nhau là một chuyện nhưng sống chung hạnh phúc là hoàn toàn không dễ, rất khó nên phải có kỹ năng, phải học.

Nếu cứ để mặc tự nhiên theo bản năng thì sẽ khó có được hạnh phúc bền vững. Vì thế tôi rất coi trọng các lớp tiền hôn nhân. Nếu các cặp vợ chồng trước khi kết hôn được học về kỹ năng làm vợ làm chồng, kỹ năng làm cha làm mẹ, ngay cả chuyện học cách thai giáo, sinh nở đứa con khỏe mạnh thông minh thì đã là những nhân tố cực kỳ quan trọng cho hạnh phúc gia đình.

Rất nhiều người bỏ nhau vì mâu thuẫn trong cách dạy con, vì thế học làm vợ chồng, cha mẹ là bài học đầu đời, quan trọng nhất trong cuộc sống hôn nhân.

Người ta nói hôn nhân là vở kịch mà người chồng người vợ vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên chính của vở kịch đó. Những lớp tiền hôn nhân này phải dành cho cả 2 người, cùng đi học, cùng cam kết với nhau những cách làm thế nào để cùng hạnh phúc hơn.

Ở nước ngoài có những hợp đồng hôn nhân rất thú vị, cam kết trên giấy những nguyên tắc về tài chính, chi tiêu, nguyên tắc về ứng xử, nuôi dạy con để sau này sống với nhau họ bớt đi những va chạm, những mâu thuẫn không đáng có.

Người Việt Nam chúng ta không quen cam kết bằng hợp đồng nhưng có thể cam kết với nhau thông qua những khóa học, cùng trao đổi với nhau để thấy rằng nên làm gì để cùng nhau hạnh phúc chứ không phải ai hy sinh vì ai, ai nỗ lực vì ai mà cả hai nỗ lực vì hạnh phúc chung.

Tôi vẫn thường nói với các cặp vợ chồng: Tuy 2 mà 1, tuy 1 mà 2. Khi 2 người ký giấy kết hôn là thành 1 gia đình, 1 tổ ấm, 1 mái nhà nhưng là 2 con người khác nhau với cá tính, văn hóa, giáo dục, công việc, lối sống, trình độ… khác nhau làm sao học được cách sống chung, và việc học này phải học cả đời.

Mỗi một giai đoạn đều phải học, không phải cứ yêu nhau về sống với nhau là hạnh phúc, không phải 5 năm qua chúng ta hạnh phúc thì sẽ hạnh phúc cả đời. Nhiều cặp vợ chồng khi già rồi mới có chuyện, mới tan vỡ.

Bạch Dương (thực hiện)

Theo giaoducthoidai.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emBùi Tiến Dũng vỗ tay tán thưởng, Tiến Linh chấn thương vẫn "đi đu đưa đi" khi Văn Toản cản phá quả phạt đền của CampuchiaCLIP: Đang đứng khoanh tay bên đường, thanh niên đột ngột lao thẳng vào đầu xe buýtCLIP: Thanh niên liên tục nháy đèn "độ" chói mắt, xử trí của tài xế xe đầu kéo khiến tất cả nể phụcThủ môn U22 Việt Nam bị đàn anh "lườm cháy mặt" vì suýt tái hiện sai lầm ở trận thắng CampuchiaVẻ ngoài giống nhau khó tin của Hoa hậu Khánh Vân và Á hậu Phương NgaGần 120 học sinh chen chúc trên xe bus 60 chỗTài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn kinh hoàngAll-Star Las Vegas 2019: "Thần rừng" Levi dừng bước đáng tiếc ở thể thức 1v1 và ĐTCLĐiều ít biết về Hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân qua lời kể của cha mẹRầm rộ tin câu hỏi ứng xử Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 bị lộ trước, Thuý Vân và Hương Ly đều trùng, các thí sinh được chuẩn bị sẵn?1001 thắc mắc: Bí ẩn sao nước đá có viên trắng đục, số khác lại trong veo?Chỉ vì "dại miệng" mà phải trả tiền chiêu đãi lũ bạn thân"Tôi là ai, tôi đang ở đây làm gì thế này?"Tự hỏi vì sao con gái Hàn Quốc thường sở hữu vòng eo nhỏ xíu, bí quyết hóa ra chẳng khó tìm chút nàoĐây là khi mẹ chồng nàng dâu "tâm đầu ý hợp"Tưởng tượng ra mưa lũ để ‘quy lỗi’ kè bạc tỷ vỡ sau 3 tháng thi công?Jung Seung Hwan nhanh chóng giành No.1 các BXH nhờ ca khúc do chính tay IU viết lờiLãng phí các dự án lớn trong giáo dục vì những nguyên nhân nàyGame bắn súng "hòa máu" chiến thuật trong siêu phẩm của cha đẻ làng RTSKingdom Heart III Remind chỉ còn 1 tháng để chuẩn bịNhận kết đắng khi kiếm like từ 'ăn xin mặt đen'Bé trai 6 tuổi chết trong xe ô tô: Vì sao hiệu trưởng trường Gateway vô can?Có gì tại Playstation Award 2019, sự kiện game lớn cuối năm 2019Clip: Nam thanh niên bẻ gương ô tô Mercedes lúc rạng sáng chỉ trong tích tắcCatwalk điêu luyện nhường này, tân Hoa hậu Khánh Vân chắc chắn sẽ "làm nên chuyện" ở đấu trường nhan sắc quốc tếTung MV, quán quân Duyên dáng Bolero gây bất ngờ với hình ảnh quý cô sang trọngAi là người đẹp nhất EXO trong 'BXH nhan sắc' của Suho và Chanyeol?Cosmic Wars: The Galactic Battle ra mắt chính thức trên nền tảng mobileLMHT: Chán xài gear, streamer chơi game bằng mắt và cái kết sấp mặtBáo chí quốc tế rầm rộ đưa tin U22 Việt Nam đả bại U22 Campuchia, thẳng tiến vào trận chung kết

Tiêu điểm

Bạn trai vừa mất 2 tháng, tôi hóa điên khi tình cờ đọc được email anh gửi cho 1 người
16:59:44 06/12/2019
Chồng dứt khoát ly hôn theo bồ giàu, vợ lấy bút ký roẹt rồi rút điện thoại gọi ngay cho bạn thân: "Sang đây đi xem nhà với tao!"
12:16:38 07/12/2019
Em dâu tương lai ghé sát thì thầm khiến tôi sốc nặng, vừa tỉnh dậy lập tức hủy hôn
21:23:36 06/12/2019
Nửa đêm nghe giọng bạn trai nói chuyện, tôi giả vờ ngủ say chờ trời sáng rồi chạy vội
17:39:05 06/12/2019
Chăm sóc mẹ chồng bị bệnh suốt nửa năm, đến khi bà khỏi tôi vờ mắc bệnh để thử lòng, không ngờ phản ứng của bà khiến tôi choáng váng tột cùng
10:54:26 07/12/2019
Đi đánh ghen với chị đồng nghiệp, tôi ngã ngửa gặp lại tình một đêm
16:30:22 07/12/2019
Dẫn bạn trai về ra mắt, tôi ngã quỵ thấy anh cười cợt, ghé vào tai mẹ thì thầm
20:47:25 06/12/2019
Bị vợ cũ của chồng đơm đặt bịa chuyện, trong lúc chồng cũng quay lưng lại với tôi thì chính con riêng của anh đứng ra minh oan khiến tôi choáng váng
11:04:24 07/12/2019
Tôi chết điếng khi đám bạn thân rõ mồn một bí mật cơ thể của bạn gái
21:27:36 06/12/2019
Chồng vay tiền cho bồ đẻ viện quốc tế mặc kệ vợ đẻ tuyến huyện, để rồi khi tình cờ đụng mặt một sản phụ phòng VIP gã lập tức trợn trừng suýt ngất
10:21:41 08/12/2019

Thông tin đang nóng

Khán giả phẫn nộ - bức xúc với BTC Hoa hậu Hoàn vũ khi để Thúy Vân “trượt” ngôi vị Hoa hậu
10:55:46 08/12/2019
Choáng trước list thành tích của Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019: Từ học tập đến sự nghiệp, đấu trường sắc đẹp đều khủng!
06:38:42 08/12/2019
Trọng Hoàng đổ gục, 2 đầu gối đầy máu sau trận gặp Campuchia
08:55:51 08/12/2019
Giám khảo lên tiếng khi Nguyễn Trần Khánh Vân bị chê ứng xử nhạt vẫn đăng quang hoa hậu
08:23:18 08/12/2019
Hà Anh tiết lộ muốn cho con thi hoa hậu, ngầm bất mãn kết quả Hoa hậu hoàn vũ 2019?
07:45:07 08/12/2019
1001 điều bất ngờ về tân Hoa hậu Khánh Vân: Viết chữ đẹp như in và sở thích đúng chuẩn "công chúa"!
10:48:27 08/12/2019
Nhan sắc tân Hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân và 2 á hậu
08:38:24 08/12/2019
Đẳng cấp Tân Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam - Khánh Vân: Mặt mộc ít phấn son cũng xinh xuất sắc, 360 độ không góc nào chết
10:14:28 08/12/2019
Trấn Thành bật mí sớm dự đoán Khánh Vân là Tân Hoa hậu, Hari Won liền vào "cà khịa" chuẩn không trượt phát nào!
08:54:06 08/12/2019
Khánh Vân gây tranh cãi khi là tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam
06:17:38 08/12/2019

Tin mới nhất

Bí mật thân thế của vợ sắp cưới khiến tôi đau xót nói lời chia tay

13:06:10 08/12/2019
Chỉ vì phút giận hờn, nông nỗi, chút kiêu hãnh của bản thân mà tôi đã đánh mất em, người con gái hết lòng yêu, thương và muốn cùng tôi gánh vác trọng trách khó khăn, chăm sóc mẹ già và nuôi con nhỏ của tôi.

Bị huỷ hôn vì "nhờ" vợ tương lai cưa đôi tiền sắm giường tủ, đồ cưới

12:44:37 08/12/2019
Nghĩ đi tính lại, tôi nói với cô ấy: Em có thể chi ra một nửa số tiền để mua đồ cưới được không. Dù sao thì đây cũng là đồ mua cho vợ chồng mình dùng. Đám cưới còn nhiều thứ phải lo, anh không muốn vay nợ...

Đi khám tiền hôn nhân để rồi phát hiện ra chồng sắp cưới bị ung thư, đang đau khổ tột cùng thì anh nói một yêu cầu khiến tôi sửng sốt và bối rối

10:14:04 08/12/2019
Yêu nhau những 6 năm, ngày cưới đến gần rồi, thế mà duyên phận của chúng tôi vẫn không thuộc về nhau.

Tôi có nên tha thứ cho người bạn thân phá nát gia đình mình?

10:06:39 08/12/2019
Đáng lẽ được làm mẹ, cô bạn thân của tôi phải vui, nhưng lần nào gặp nhau, tôi cũng thấy Hà buồn buồn. Rồi một lần cô ấy bật khóc, xin tôi tha thứ…

Hào hứng lôi anh lên giường, tôi hét lạc cả giọng khi nhìn đến vành tai anh

07:39:39 08/12/2019
Ánh trăng chiếu vào người đàn ông đang nằm trên giường, mắt tôi vừa chạm đến nốt ruồi son đỏ chót trên vành tai anh ta, cả người tôi tức khắc đông cứng lại. Tôi hét đến lạc cả giọng rồi hoảng hốt chạy ra khỏi phòng.

Ngất ngây có bạn trai vừa giàu vừa đẹp, ngày cầu hôn tôi sợ hãi ném nhẫn bỏ chạy

07:33:58 08/12/2019
Tôi cứ ngơ ngẩn nhìn anh ta, để rồi sau khi nghe xong mọi sự thật từ chính miệng anh ta thốt lên, tôi lâm vào hoảng sợ cùng cực. Anh ta thực sự là Chiến, mà cũng không phải là Chiến! 

Được mai mối cho lấy vợ trẻ, tôi hí hửng vô cùng nào ngờ từ đám cưới đến đêm tân hôn đã phải toát mồ hôi hột

07:28:24 08/12/2019
Mọi người trêu tôi lấy vợ trẻ tha hồ vui vẻ, nào ai biết nỗi khổ tâm của tôi không biết tỏ cùng ai!

Đêm tân hôn chồng bỏ tôi trơ trọi vì nhận được một cuộc điện thoại, biết người gọi tôi chỉ đành nén nước mắt câm lặng nhìn anh cả đêm không về

07:23:02 08/12/2019
Khi chấp nhận lấy anh là tôi đã nghĩ đến những chuyện kiểu thế này. Nhưng bị bỏ lại một mình trong đêm tân hôn vẫn khiến tôi không thể cam lòng nổi!

Nhìn chị dâu giẫm đạp lên chiếc quần của bố mà tôi ứa nghẹn nước mắt

07:10:32 08/12/2019
Tôi chẳng hiểu sao anh lại thích chị, để rồi cưới phải một cô vợ hung dữ đến như vậy?

Ngay ngày đầu tiên làm, ông chủ đã "săm soi" osin

07:02:00 08/12/2019
Khi tôi học năm 4 thì mẹ bị bệnh tiểu đường quá nặng dẫn đến hai mắt rất mờ. Mẹ không thể lao động kiếm tiền nuôi tôi tiếp tục học được nữa. Vậy là từ đó mẹ sống dựa hoàn toàn vào gia đình vợ chồng anh cả.

Tay xách nách mang cả tá đồ ăn về mẹ chồng lại lườm "Đồ ôi, làm gì còn dinh dưỡng", tôi mỉm cười đáp lời khiến bà tâm phục

06:45:09 08/12/2019
Sau khi nghe tôi giải thích, mẹ chồng cũng phục lăn lóc. Dần dần, bà không khó tính, xét nét tôi nữa, thậm chí giao tôi quản hết chi tiêu trong nhà.

Đang chụp ảnh cưới thì có tin nhắn đến, vừa đọc xong, tim tôi đập loạn nhịp và bỏ chạy khỏi tiệm ảnh

16:18:02 07/12/2019
Từ hôm qua đến giờ, tôi như người mất hồn vì vẫn không thể tin được mọi việc đang diễn ra.

Vợ U40 nhưng nguội lạnh “chuyện vợ chồng”

15:54:25 07/12/2019
Tôi đang tuổi sung mãn, nhưng vợ tôi gần như nguội lạnh chuyện vợ chồng dù cô ấy chưa đến 40 tuổi

Rụng rời khi bỗng dưng bạn gái bảo sinh con xong sẽ để lại cho tôi nuôi, vài năm sau nếu còn duyên phận thì sẽ quay về tổ chức đám cưới

13:41:28 07/12/2019
Lúc người yêu đang mang thai khát khao muốn cưới tôi lại không chịu cưới, đến khi cô ấy chửa vượt mặt tôi muốn cưới thì cô ấy lại từ chối khiến tôi hoang mang.

Hãnh diện vì mẹ chồng thường xuyên mua gà về cho con dâu tẩm bổ, tôi đâu ngờ sự thật đáng sợ phía sau

11:11:56 07/12/2019
Để con dâu dễ dàng mang bầu, mẹ chồng thường xuyên mua gà về hầm thuốc Bắc cho tôi ăn. Tôi tự hào đi khoe với bạn bè cho đến khi phát hiện bí mật đáng sợ phía sau.

Hai bên gia đình gặp mặt, mẹ chồng tương lai đề nghị ngày cưới sẽ thuê người đóng giả làm bố mẹ cô dâu, nghe xong tôi ứa nước mắt vì căm giận

11:00:11 07/12/2019
Chỉ vì sĩ diện mà mẹ người yêu đã đề nghị tôi một chuyện thật vô lý khiến tôi quyết định hủy hôn.

Khi đứa bé bán vé số bỏ mũ xuống, tôi lặng người khi biết đó chính là đứa con mà tôi luôn tìm kiếm bao lâu nay

10:50:26 07/12/2019
Tôi là một người mẹ tồi tệ. Tôi đã đi tìm con suốt 5 năm nay, cho đến khi bắt gặp đứa bé bán vé số vào tuần trước.

Biết vợ chồng tôi đang thiếu tiền mua nhà, mẹ chồng mang đến cho 3 cây vàng, nhưng mục đích kèm theo đó thì thật khó có thể tin

10:43:53 07/12/2019
Chẳng hiểu mẹ chồng tôi nghĩ gì mà lại xúi con trai làm điều này?

Chồng cũ dẫn con đến làm loạn đám cưới, mẹ chồng mới phán 1 câu khiến hội hôn sững sờ

10:08:31 07/12/2019
Tôi sợ lắm, bản thân đã một lần đổ vỡ, từng bị nhà chồng khinh rẻ, giờ bố mẹ chồng tôi thấy vậy ông bà sẽ suy nghĩ thế nào. Ngay khi những suy nghĩ còn đang ngổn ngang, mẹ chồng mới của tôi đã chạy ra quát lớn.

Em họ bạn trai lên chơi, tôi ngất lịm gặp cảnh “2 anh em” quấn lấy nhau

08:04:08 07/12/2019
Anh và 1 cô gái, đang trần truồng quấn lấy nhau trên giường. Cô nàng đó, không ai khác chính là em họ của anh!

Mở quà cưới của mẹ, anh lăn đùng ngất xỉu, tỉnh dậy nói câu này rồi nhất quyết hủy hôn

07:55:44 07/12/2019
Tới tận gần ngày cưới, khi tôi về nhà anh tôi mới biết, mẹ anh hiện tại là mẹ 2, anh là con của bố với mẹ trước. Mẹ ruột của anh bỏ anh đi từ khi anh còn nhỏ, từ đó về sau anh ở với bố và dì.

Nửa đêm thức giấc thấy bạn gái lén làm điều lạ, tôi vờ ngủ rồi tỉnh dậy chia tay ngay

07:48:29 07/12/2019
Bất ngờ tỉnh giấc giữa đêm, tôi khẽ đưa mắt nhìn và rồi giật mình khi thấy bạn gái đang bật ánh đèn điện thoại, lúi húi làm việc đó. Ngay lập tức tôi hiểu ra vấn đề, vờ nhắm mắt ngủ...

Hận tình cũ phản bội, tôi phá đám cưới bằng một đồ vật cũ khiến anh tái mặt

07:38:06 07/12/2019
Huy đã phụ bạc tôi để đến với một tiểu thư đài các. Tôi không cam tâm và quyết trả thù bằng mọi giá.

Vừa nhìn thấy phòng tân hôn, tôi cho chồng sắp cưới 1 cái tát rồi tuyên bố hủy cưới

07:33:57 07/12/2019
Nhưng khi cánh cửa phòng tân hôn mở ra, tôi chết đứng với cảnh tượng trước mắt. Đây là phòng tân hôn của chúng tôi ư? Tôi ngỡ mình vào nhầm cái nhà kho nào chứ? 

Mẹ chồng gọi đi đánh ghen, tôi lật đật chạy đến thấy bóng người quen trên giường

07:29:55 07/12/2019
Tôi kéo bác gái vào trong căn hộ, hướng tìm phòng ngủ mà xông tới, chỉ mong bắt được tiểu tam kia để bác hả dạ. Nhưng nào ngờ, vừa đạp cửa phòng ngủ xông vào, tôi đã ngỡ ngàng chết điếng người.

Gặp người cũ ở lễ đường, tôi bẽ bàng bị chồng tương lai ném nhẫn cưới vào mặt

07:26:23 07/12/2019
Mười tám năm lăn lộn ở quê, suốt ngày người ta đến đòi phá cửa đập nhà để lấy tiền khiến tôi sợ đến mức bị ám ảnh.

Về ra mắt gặp phải em chồng "quái thai", tôi ôm mặt chạy trốn khỏi nhà anh

07:20:51 07/12/2019
Con bé càng được thể làm quá hơn. Hôm vừa rồi sinh nhật bác gái, lúc đốt nến, con bé cố tình dí vào tóc tôi, cháy đứt mất cả mảng. Tôi không tiếc mái tóc, nhưng thế thì quá đáng lắm rồi. 

Làm tiệc chia tay đời độc thân, cô gái suýt ngất khi chồng sắp cưới ôm hôn 1 người

07:17:11 07/12/2019
Trong góc tối của khu vườn, tôi lờ mờ nhìn thấy bóng dáng chồng sắp cưới của mình. Dưới ánh đèn đường xa xa rọi lại, anh đang ôm hôn ngấu nghiến một người…

Chia tay, mẹ anh tặng 300 triệu làm quà, 4 năm sau tôi nghẹn ngào biết lý do

07:12:12 07/12/2019
Ngày Minh cưới người con gái khác mẹ anh tìm tới tôi đưa tôi số tiền 300 triệu tạm gọi là quà chia tay. Tôi cứ tưởng bà ép Minh chia tay, nào ngờ...

Lỡ "lên giường” với đồng nghiệp nữ, chồng sắp cưới quỳ xin, cho 1 tỷ để tôi làm việc này

07:04:27 07/12/2019
Hôm đó tôi đang ở trên phòng riêng thì mẹ tôi gõ cửa nói có chuyện muốn trao đổi với tôi. Bà bảo rằng, chồng sắp cưới của tôi vừa đến, nhờ bà chuyển lời cho tôi, anh xin được bồi thường 1 tỷ đồng cho tôi để chuộc lỗi, mong tôi đừng hủy ...

Bỗng nhiên nhận được hoa chúc mừng, tôi đứng hình khi thấy anh trai chồng lấp ló

06:59:39 07/12/2019
Tôi sợ quá đẩy anh ta, nhưng đã không đẩy được rồi lại còn bị anh ta đè dúi vào tường rồi cưỡng hôn. Tôi hoảng hốt nên mới đạp anh ta một cái, không ngờ là lại khiến anh ta ngã xuống cầu thang.

Bịa có bầu để ép cưới, vừa thấy mặt con rể tương lai mẹ tôi trợn mắt rồi ngất lịm

21:19:49 06/12/2019
Hồi hộp dắt anh về gặp mẹ, chúng tôi đã chuẩn bị hẳn cả bài diễn văn để phô bày các điểm tốt của anh cho mẹ thấy rồi. Nhưng người tính không bằng trời tính.

Lời thú nhận kinh hoàng của hôn phu trong đêm trước ngày cưới

21:15:48 06/12/2019
Cô biết đã có chuyện gì đó bất thường xảy ra sau khi chồng chưa cưới trở về từ buổi tiệc chia tay độc thân.

Chán nản nhìn mẹ anh đi dép rách tới nhà, ngày cưới tôi bất ngờ được trao 20 cây vàng

21:11:05 06/12/2019
Tôi không thể tin người phụ nữ từng đi dép rách tới nhà tôi xin cưới lại có thể làm điều này trong ngày cưới.

Vừa nhìn thấy mặt người yêu tôi, bố bỗng nhiên mặt tái mét, miệng lẩm bẩm: “Sao lại là em?”

21:04:29 06/12/2019
Hăm hở ra đón con dâu tương lai, mặt bố tôi bỗng biến sắc, ông lập cập hỏi 1 câu rồi ngã khụy.

Muốn dứt tình để đi lấy vợ, người tình lại đưa ra yêu cầu khiến tôi chết đứng

21:00:41 06/12/2019
Tôi năm nay 29 tuổi, ngoại hình khá, nói chung nhìn bên ngoài thì tôi là hình mẫu của nhiều cô gái. Tôi có công việc ổn định, có nhà Hà Nội, có xe hơi để đi.

Chồng sắp cưới nằng nặc đưa osin theo sau đám cưới, tôi gào lên nghe họ nỉ non

20:57:06 06/12/2019
Mặc tôi bày tỏ sự khó xử thì chồng sắp cưới vẫn nằng nặc phải mang anh chàng giúp việc kia theo. Tôi có cảm giác nếu như tôi nhất quyết cự tuyệt thì anh sẽ chẳng cần cái đám cưới này nữa. 

Bị “cắm sừng”, tôi làm liều tình một đêm với bạn thân người yêu

20:52:37 06/12/2019
Tôi bị bạn trai mình phản bội ngay sau ngày vợ cũ anh ta đi nước ngoài về.

Bị trai lừa đưa vào khách sạn, vừa thấy người này quay mặt tôi quỳ sụp xin tha

20:39:31 06/12/2019
Điều mà tôi không ngờ được là khi tỉnh lại, tôi đã thấy mình trong phòng khách sạn. Huy thì chả thấy đâu mà chỉ có một người đàn ông lạ hoắc ngồi trong phòng.

Có thể bạn quan tâm

Cháy chung cư ở Sài Gòn, hàng trăm người tháo chạy giữa trưa

Đời sống

13:26:42 08/12/2019
Nghe tiếng chuông báo cháy, hàng trăm cư dân sinh sống tại chung cư Hoàng Anh Golden House tháo chạy xuống đất để đảm bảo an toàn.

Pep Guardiola bất lực: "Không thể cản 3 cầu thủ M.U đó"

Bóng đá thế giới

13:25:44 08/12/2019
Pep Guardiola khen ngợi 3 cầu thủ của Manchester United sau thất bại ở derby Manchester.

Kendall Jenner mặc gợi cảm đi ăn tối

Sao âu - mỹ

13:25:23 08/12/2019
Siêu mẫu gây chú ý khi bước ra khỏi khách sạn ở Miami với trang phục khoe vóc dáng hoàn hảo, sải bước như diễn catwalk.

Cách Làm Mướp Đắng Xào Trứng Đơn Giản Mà Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng

Ẩm thực

13:24:18 08/12/2019
Mướp đắng xào trứng có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta trong những món ăn hàng ngày của mọi gia đình..

Thúy Vân - Á hậu 2 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam: Bỏ hào quang trở lại đầy dũng cảm, thiếu chút may mắn để chạm tới vương miện!

Sao việt

13:21:30 08/12/2019
Sau Tân hoa hậu - Khánh Vân thì Á hậu 2 - Thúy Vân là 1 trong những cái tên được người hâm mộ đặc biệt chú ý sau đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019.

Top 10 ôtô bán chạy nhất tại Thái Lan: Toyota Hilux dẫn đầu, Fortuner bét bảng

Ôtô

13:17:56 08/12/2019
Tính hết 10 tháng đầu năm 2019, Toyota Hilux là mẫu ôtô bán chạy nhất tại Thái Lan với doanh số 133.929 chiếc. Toyota Fortuner xếp thứ 10 khi bán được 23.150 chiếc.

Người phụ nữ với sở thích sưu tập siêu xe McLaren

Siêu xe

13:14:50 08/12/2019
Kathy Cargill có sở thích sưu tập và chăm sóc đặc biệt với những chiếc xe McLaren, đồng thời người phụ nữ này cũng có cách tận hưởng siêu xe rất khác lạ.

Bổ sung quy định về cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước

Kinh tế

13:10:53 08/12/2019
Trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung NĐ 126/2017/NĐ-CP của Bộ Tài chính bổ sung các quy định về chi phí cổ phần hoá, định giá doanh nghiệp hay việc bán cổ phần cho người lao động,...

Nỗi "ức chế" của giáo viên trong lớp học vẽ

Hài hước

13:07:31 08/12/2019
Giáo viên mà gặp phải những học trò oái oăm như thế này thì cả ngày không tăng xông hơi lạ.

Bị khách đánh giá 1 sao, chủ shop giới thiệu luôn em gái để gỡ gạc

Netizen

13:02:09 08/12/2019
Bị khách đánh giá 1 sao vì đang thất tình, chủ shop giới thiệu hẳn cô em gái cho khách để được thăng hạng 5 sao. Quả là chủ shop có tâm nhất quả đất mà.

Cảnh báo đột quỵ khó ngờ từ việc... lười đánh răng!

Sức khỏe

13:01:23 08/12/2019
 2 nghiên cứu liên tiếp của Hàn Quốc và Nhật Bản khẳng định một người tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch và các hậu quả chết người của nó như suy tim, đau tim, đột quỵ nếu… lười đánh răng.

Nhóm nhạc “con nhà giàu” chiêu đãi fan bằng bữa tiệc âm nhạc giáng sinh, kỷ niệm 1 năm Debut tại Việt Nam

Nhạc việt

13:01:19 08/12/2019
Minishow kỷ niệm 1 năm ca hát của nhóm SGO48 đã để lại nhiều cảm xúc khó quên trong lòng khán giả hâm mộ.

Trắc nghiệm: Bạn có dễ bị lừa tình, mù quáng khi yêu?

Tình yêu

13:01:11 08/12/2019
Theo bạn, trong số 4 cô gái dưới đây, ai là người sắc sảo, khôn ngoan và không dễ bị lừa nhất?

Bùi Tiến Dũng vỗ tay tán thưởng, Tiến Linh chấn thương vẫn "đi đu đưa đi" khi Văn Toản cản phá quả phạt đền của Campuchia

Bóng đá việt nam

13:00:58 08/12/2019
U22 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng 4-0 trước U22 Campuchia vào tối 7/12 để giành quyền vào chung kết bóng đá nam SEA Games 2019. Thủ môn Văn Toản cũng để lại ấn tượng khi cản phá thành công một quả phạt đền.

Đức Huy "ác" với Tiến Linh hơn dì ghẻ: Lập công vẫn bắt vừa quỳ vừa ăn cơm, doạ không ghi bàn ở chung kết thì phải đi ôtô về Việt Nam

Sao thể thao

12:48:05 08/12/2019
Cậy làm anh mà bắt nạt cậu em Tiến Linh quá vậy hả Hoàng tử ơi...