Chính biến đẩy Myanmar lún sâu bờ vực ‘quốc gia siêu lây nhiễm’

Chuyên gia cảnh báo Myanmar đối diện khủng hoảng y tế, không chỉ người dân trong nước mà cả khu vực sẽ gánh hệ lụy.

Một đại diện tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (DWB) vừa qua đã nhận định diễn biến dịch Covid-19 tại Myanmar là “lây nhiễm cộng đồng không kiểm soát”. Theo hai chuyên gia Adam Simpson thuộc Đại học Nam Australia và Nicholas Farrelly từ Đại học Tasmania, làn sóng ca nhiễm nCoV trầm trọng đến vậy là do những sai sót quản lý của chính quyền trung ương tại Naypyidaw và cuộc khủng hoảng kéo dài trong khu vực y tế.

Theo thống kê chính thức, Myanmar mỗi ngày ghi nhận khoảng 6.000 ca nhiễm và hơn 300 ca tử vong. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng con số này thấp hơn thực tế. Làn sóng lây nhiễm bùng phát giữa giai đoạn Myanmar mới tiêm chủng khoảng 2,8% dân số hơn 54 triệu người, làm dấy lên lo ngại cầu nối Đông Nam Á và Nam Á trở thành “quốc gia siêu lây nhiễm” nCoV.

Video đang HOT

“Viễn cảnh này vô cùng nguy hiểm trên mọi phương diện. Khu vực có nguy cơ chịu thêm nhiều thảm cảnh nếu Myanmar trở thành quốc gia siêu lây nhiễm”, Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về nhân quyền tại Myanmar Tom Andrews tuần qua cảnh báo.

Chính biến đẩy Myanmar lún sâu bờ vực quốc gia siêu lây nhiễm - Hình 1

Tình nguyện viên an táng bệnh nhân Covid-19 tại thành phố Mandalay , Myanmar vào tháng 6. Ảnh: AFP .

Adam Simpson và Nicholas Farrelly nhận định Myanmar đang hội đủ những yếu tố dẫn đến kịch bản xấu hơn cho cuộc khủng hoảng y tế hiện tại. Về nhân lực, họ thiếu nhân viên y tế chống dịch do phong trào bất tuân dân sự phản đối cuộc chính biến tháng 2. Về nguồn lực, Myanmar thiết bị y tế và oxy điều trị vì nguồn cung hạn chế và giá thành ngày một đắt đỏ.

Tình hình chính trị rối ren tại Myanmar khiến nỗ lực chống dịch thêm khó khăn. Ít nhất 157 y bác sĩ nước này, gồm cả cựu lãnh đạo chương trình tiêm chủng Covid-19 toàn quốc, đã bị bắt và cáo buộc phản quốc.

Diễn biến dịch tại Myanmar ngày một khó lường vì tốc độ xét nghiệm quá chậm. Khoảng 15.000 xét nghiệm được thực hiện mỗi ngày trên phạm vi cả nước. Tỷ lệ dương tính ở mức cao báo động với 37%, tức cứ 1.000 người thì phát hiện hơn 370 người dương tính. Một số nhóm hỗ trợ hỏa táng và mai táng ở Yangon ước tính số ca tử vong nghi nhiễm nCoV bị bỏ sót mỗi ngày trong thành phố có lúc lên đến hàng nghìn.

Covid-19 cũng khiến bất bình đẳng xã hội ở Myanmar thêm nghiêm trọng. Người nghèo khó duy trì giãn cách và ít cơ hội tiếp cận xét nghiệm, điều trị hiệu quả. Ngân hàng Thế giới (WB) tuần qua dự báo nền kinh tế Myanmar thu hẹp 18% trong năm 2021 vì chính biến và đại dịch, dân số trong diện nghèo vào đầu năm 2022 có nguy cơ tăng gấp đôi so với năm 2019.

Simpson và Farrelly cho rằng những vùng tập trung dân tộc thiểu số ở Myanmar thậm chí dễ bị tổn thương hơn bởi đại dịch. Kể từ cuộc chính biến, nhiều vụ xung đột đã nổ ra giữa các nhóm phiến quân và dân quân thiểu số với quân đội. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa từ tháng 2, chiếm gần 1/3 tổng số hơn 680.000 người Myanmar đang sơ tán vì bất ổn. Cơ hội tiếp cận điều trị y tế đối với nhóm này là vô cùng thấp.

Theo các chuyên gia, cộng đồng quốc tế cần giải quyết bài toán khơi thông dòng chảy viện trợ đến tay người dân Myanmar. Rối ren chính trị lẫn ngoại giao khiến triển khai viện trợ nhân đạo đứt gãy.

Sau khi quân đội nước này lật đổ chính phủ dân cử và nắm quyền kiểm soát vào tháng 2, viện trợ từ phương Tây chuyển hướng sang các nhóm phi chính phủ. Singapore đã cam kết gửi 200 máy tạo oxy y tế sang Myanmar nhưng quá trình chuyển giao chưa hoàn tất. Số phận của gói viện trợ Covid-19 trị giá 350 triệu USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho Myanmar, chỉ vài ngày trước khi chính biến nổ ra, đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Chính biến đẩy Myanmar lún sâu bờ vực quốc gia siêu lây nhiễm - Hình 2

Người dân tại Mandalay, Myanmar mang bình oxy rỗng đến trước một nhà máy địa phương chờ bơm vào tháng 7. Ảnh: AFP.

Từ tháng 5, quốc gia Đông Nam Á trong gần hai tháng không nhận thêm được bất kỳ lô vaccine Covid-19 nào. Mãi đến tuần cuối tháng 7, Trung Quốc mới gửi lô viện trợ vaccine theo cam kết 6 triệu liều đến nước láng giềng.

Dù vậy, chính phủ quân sự Myanmar lại chưa điều phối tiêm chủng kịp thời đến những nơi bùng phát dịch nghiêm trọng nhất. Theo thỏa thuận viện trợ, lượng vaccine Trung Quốc phải được ưu tiên triển khai ở vùng biên giới hai nước, ngăn dịch bệnh từ Myanmar tràn sang các tỉnh phía nam nước này.

Hệ thống y tế Myanmar vốn mong manh nhưng vẫn đủ sức chống chọi đại dịch trong năm 2020. Chính biến ở Naypyidaw đã thay đổi cục diện cuộc chiến với nCoV.

Chính phủ dân cử bị tước quyền lãnh đạo chỉ 5 ngày sau khi Bộ Y tế Myanmar khởi động chiến dịch tiêm chủng toàn quốc. Kế hoạch này bị đóng băng trong nhiều tháng vì bất ổn chính trị. Khin Zaw Win, giám đốc Viện Tampadipa ở Yangon, lo ngại những liều vaccine từ Trung Quốc và Nga gửi đến nước ông đã quá muộn. Chuyên gia Myanamar cũng hoài nghi liệu quân đội đủ sức thuyết phục người dân tiêm chủng.

“Chúng tôi không chuẩn bị đủ cho đại dịch. Yếu tố ảnh hưởng lớn hơn hết quân đội đảo chính vào ngay thời điểm này”, ông chia sẻ.

Tiến sĩ Phyu Phyu Zaw, chuyên gia y tế cộng đồng tại Đại học Hong Kong, cũng lưu ý “mục tiêu tối thượng” của chiến dịch chống Covid-19 ở mọi nước là giãn cách xã hội và giữ cho hệ thống y tế quốc gia không quá tải. Trong khi đó, với cuộc đảo chính tại Myanmar, hệ thống y tế công đã bị sụp đổ ngay trước thềm làn sóng dịch thứ ba.

“Một số quan điểm lạc quan cho rằng toàn thể người dân Myanmar sẽ nhận thức đây là thời khắc cần hòa giải và đoàn kết chống lại kẻ thù chung Covid-19. Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng điều đó xảy ra với tình hình hiện tại. Những quyết định ứng phó đại dịch sai lầm của quân đội đã dẫn đến quá nhiều phẫn nộ trong dân chúng”, Simpson và Farrelly cảnh báo.

Myanmar trên bờ vực trở thành "quốc gia siêu lây nhiễm Covid-19"

Myanmar đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến người dân nước này mà còn tác động tới khu vực.

Myanmar trên bờ vực trở thành quốc gia siêu lây nhiễm Covid-19 - Hình 1

Các tình nguyện viên chuyển một bệnh nhân Covid-19 khỏi một trung tâm do lũ lụt ở Karen, Myanmar (Ảnh: Reuters).

Myanamar đang trải qua làn sóng Covid-19 đáng báo động với số ca nhiễm và tử vong tăng vọt. Tổ chức Bác sĩ không biên giới gọi đây là "tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng không được kiểm soát", do hệ thống y tế quá tải và quản lý dịch bệnh yếu kém.

Theo thống kê chính thức của chính quyền quân sự Myanmar, nước này đang ghi nhận khoảng 6.000 ca nhiễm và 300 người chết mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây chưa phải là số liệu chính xác.

Với chỉ 2,8% trong số 54 triệu người Myanmar được tiêm chủng đầy đủ, hiện có nhiều lo ngại rằng nước này có thể trở thành "quốc gia siêu lây nhiễm Covid-19". Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về nhân quyền ở Myanmar cho rằng điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của các biến chủng virus mới.

"Điều này rất nguy hiểm vì nhiều lý do... Khu vực này dễ bị tổn thương hơn nhiều nếu Myanmar trở thành một quốc gia siêu lây nhiễm", báo cáo viên của Liên Hợp Quốc cảnh báo.

Myanmar đang phải trải qua đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trong bối cảnh nước này vẫn chìm trong cuộc khủng hoảng kép về kinh tế, chính trị. Tình trạng bất ổn sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2 đã đẩy hệ thống y tế của Myanmar vào kịch bản hỗn loạn hoàn toàn khi làn sóng Covid-19 mới ập đến.

Tại Myanmar, ôxy và các thiết bị y tế khác ngày càng đắt đỏ và thiếu hụt. Ngay cả việc đưa máy tạo ôxy vào Myanmar cũng không đơn giản, mặc dù Singapore cho biết trong tuần này sẽ chuyển 200 máy tới Myanmar.

Chính quyền quân sự đã bắt giữ và ra lệnh bắt giữ nhiều nhân viên y tế tham gia biểu tình, phản đối chính quyền quân sự và từ chối làm việc dưới chế độ quân sự. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng tại các bệnh viện, đặc biệt tại các phòng cấp cứu ở Myanmar.

Ít nhất 157 bác sĩ, bao gồm người đứng đầu chương trình tiêm chủng Covid-19 của Myanmar trước đây, đã bị bắt và bị buộc tội phản quốc.

Theo Worldometers , Myanmar cho đến nay đã ghi nhận hơn 9.300 ca tử vong và hơn 299.000 ca mắc Covid-19, trở thành một trong những "điểm nóng" dịch bệnh tại Đông Nam Á. Khoảng 1/4 trong tổng số ca nhiễm tại Myanmar được ghi nhận trong 2 tuần đầu tiên của tháng 7.

Tuy nhiên, các nhân viên y tế và cơ sở cung cấp dịch vụ tang lễ cho biết, tổng số người chết và nhiễm bệnh tại Myanmar cao hơn nhiều so với số liệu công bố chính thức.

Các nhóm xã hội dân sự hỗ trợ hỏa táng và dịch vụ tang lễ ở Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar, cho biết họ ghi nhận 1.000 ca tử vong vì Covid-19 chưa được thống kê mỗi ngày tại Yangon. Theo đó, tổng số ca tử vong trên cả nước có thể lên tới vài nghìn người mỗi ngày.

Một lý do khiến việc thống kê chính xác ca nhiễm tại Myanmar gặp khó khăn là vì tỷ lệ xét nghiệm ở mức rất thấp. Chỉ có khoảng 15.000 xét nghiệm Covid-19 được thực hiện mỗi ngày ở quốc gia 54 triệu dân. Các kết quả xét nghiệm trả về có tỷ lệ dương tính khoảng 37%, tương đương 370 trường hợp dương tính cho 1.000 lần xét nghiệm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Taliban tiến sâu vào Panjshir, phe kháng chiến ra điều kiện đình chiến00:34Khoảnh khắc Trung Quốc đánh sập cùng lúc 15 tòa nhà cao tầng trong nháy mắt01:04Taliban giao tranh với quân kháng chiến, 2 bên đều nói đối phương thiệt hại nặng01:41Vì sao Tổng thống Putin không dùng mạng xã hội?01:43Cảnh tượng như "tận thế" khi máy bay cuối cùng của Mỹ rời Afghanistan02:19Taliban nói IS không phải là mối đe dọa đối với Afghanistan01:26Sai lầm của nhà tù Israel khiến phạm nhân đào hầm vượt ngục01:05150 tay súng Taliban sống trong dinh thự cựu phó tổng thống04:36Ít nhất 45 người chết do hoàn lưu bão Ida ở Mỹ01:55Taliban định làm gì với số vũ khí lấy được của Mỹ?02:14Hai bang Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì bão Ida00:48Cuộc đua thăng hạng gay cấn tại chung kết "Xe tăng hành tiến" Bảng 202:40:30Nằm hút thuốc giữa dòng lũ ở New York00:42Tên lửa vũ trụ Alpha nổ tung ít phút sau lần phóng đầu tiên00:30Mỹ khoe video tàu chiến phóng tên lửa từ thùng công-ten-nơ00:53Lithuania kêu gọi Liên minh châu Âu giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc01:42Cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể xảy ra trong 10 năm tới, nghiêm trọng hơn Covid-1902:04Bà cụ 116 tuổi hồi phục trong 3 tuần sau khi mắc Covid-1901:35Hình ảnh hiếm hoi bên trong trực thăng của Tổng thống Putin00:20Taliban giao tranh ác liệt với phe kháng chiến, Mỹ cảnh báo nội chiến01:07

Tiêu điểm

Bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng
16:51:08 15/09/2021
Taliban "hỗn chiến" trong dinh tổng thống Afghanistan
14:51:52 15/09/2021
Tẩy chay vắc xin, nhà hoạt động Israel chết vì Covid-19
17:20:18 15/09/2021
Trung Quốc công bố đường lây truyền của biến thể Delta
23:20:05 15/09/2021
Tướng Mỹ nêu lý do không muốn xảy ra chiến tranh với Nga và Trung Quốc
22:18:02 14/09/2021
Con trai bin Laden hổ thẹn về cha
17:34:53 15/09/2021
­­COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt
06:28:11 16/09/2021
Công nhân Trung Quốc bất ngờ vì ổ dịch trong nhà máy
22:01:29 15/09/2021
Triệu phú giết cá cưng 14.000 USD của vợ cũ
13:28:55 16/09/2021
Tham vọng hồi sinh voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng
23:53:47 14/09/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ em bé được bà Phương Hằng cho 36.000 đô mổ não úng thủy bị tố vô ơn, sự thật là gì?
12:12:45 16/09/2021
MXH rộ tin Võ Lê Thành Vinh không phải con trai ruột của NS Hoài Linh, chính chủ có động thái đầu tiên trên MXH
14:34:47 16/09/2021
Nguồn tin độc quyền: Võ Lê Thành Vinh không phải con trai ruột của NSƯT Hoài Linh
13:59:08 16/09/2021
Thuỷ Tiên bị Huấn Hoa Hồng soi điểm bất thường trong giấy tờ từ thiện: "Đã bảo kiểm tra kỹ hãy đăng thì không"
12:48:22 16/09/2021
Thủy Tiên bị tố nhận ủng hộ từ 2 tài khoản, MTQ chuyển 188 triệu sau 9 ngày đóng tài khoản?
12:40:50 16/09/2021
Bình Tinh cầu cứu Việt Hương giúp NS Phương Thảo nguy kịch vì Covid-19
13:47:10 16/09/2021
Dương Tử tiếp tục lao đao vì Ngô Diệc Phàm và lệnh cấm mới
12:10:16 16/09/2021
Bố mẹ vợ bán đất cho 200 triệu, chồng hớn hở đòi mua đất cho em trai, tôi không đồng ý thì anh tuyên bố bỏ vợ
15:56:07 16/09/2021
Vừa tuyên bố chấm dứt mọi cuộc chiến, bà Phương Hằng “quay xe” hẹn trở lại vào chủ nhật tuần này?
13:37:59 16/09/2021
Nhan sắc xinh đẹp của Á quân 2 cuộc thi The Face VFADÉ online 2022
11:58:22 16/09/2021

Tin mới nhất

IS thách thức Taliban

16:42:29 16/09/2021
Sau khi nắm quyền, Taliban lập tức đối mặt với mối đe dọa an ninh từ IS-K, nhóm tự coi mình là phong trào jihad cuối cùng ở Afghanistan.

Phát thanh viên bài vaccine chết vì Covid-19

16:37:24 16/09/2021
Thật đau đớn khi phải nói rằng bạn thân và cũng là đồng nghiệp trên kênh Real Science Radio của tôi đã bị Covid-19 hạ gục, Fred Williams đăng lên Facebook, thông báo về cái chết của phát thanh viên Robert Bob Enyar, 62 tuổi, hồi đầu tuầ...

Bệnh viện Mỹ lại ngộp thở vì sóng Covid-19

15:18:19 16/09/2021
Sau vài tháng bình lặng, nhiều bệnh viện Mỹ lại đón làn sóng bệnh nhân Covid-19 mới, chủ yếu là người chưa tiêm chủng, khiến mọi thứ trở nên quá tải.

Nội bộ Taliban lục đục

15:14:04 16/09/2021
Mâu thuẫn giữa người theo chủ nghĩa thực dụng và các nhà tư tưởng trong giới lãnh đạo Taliban gia tăng sau khi chính phủ lâm thời được thành lập.

Mỹ, Anh giúp Australia đóng tàu ngầm hạt nhân

15:11:43 16/09/2021
Mỹ, Anh sẽ cung cấp công nghệ để Australia sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, dù không trang bị vũ khí chiến lược.

'Bếp ma' bùng nổ khắp châu Á

15:09:07 16/09/2021
Trong một căn bếp ma ở khu công nghiệp ven đô Đài Bắc, đầu bếp đang nấu các món ăn không được phục vụ tại nhà hàng.

Oanh tạc cơ 2 tỷ đô sập càng

15:06:11 16/09/2021
Ảnh vệ tinh cho thấy oanh tạc cơ B-2 sập càng trái, quệt cánh xuống bãi cỏ cạnh đường băng căn cứ Whiteman sau khi hạ cánh khẩn.

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS khét tiếng

14:51:39 16/09/2021
Tổng thống Pháp tuyên bố thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại vùng Sahel ở Tây Phi đã bị tiêu diệt.

Luật sư Mỹ dàn dựng người bắn mình để con trai nhận 10 triệu USD bảo hiểm

14:50:12 16/09/2021
Alex Murdaugh, một luật sư có tiếng ở South Carolina, Mỹ đã thú nhận dàn dựng một người bắn ông trên đường để con trai ông có thể nhận 10 triệu USD tiền bảo hiểm nhân thọ.

Trung Quốc không cho tàu chiến Đức cập cảng

14:47:56 16/09/2021
Trung Quốc đã từ chối đề nghị của Đức cho một trong các tàu chiến của nước này cập cảng ở Thượng Hải.

Ông Biden bảo vệ tướng Mỹ từng "qua mặt" ông Trump gọi cho Trung Quốc

14:43:23 16/09/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tin tưởng tướng Mark Milley sau thông tin ông này từng gọi điện cho Trung Quốc do lo cựu Tổng thống Donald Trump gây chiến với Bắc Kinh.

Ca Covid-19 tăng cao nhất trong hơn một năm, Singapore tạm dừng mở cửa

14:35:25 16/09/2021
Chính phủ Singapore đã tạm dừng kế hoạch mở cửa sau khi đảo quốc Đông Nam Á ghi nhận số ca Covid-19 tăng cao nhất trong hơn một năm qua.

Thủ lĩnh Taliban lọt danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới

14:32:08 16/09/2021
Một thủ lĩnh cấp cao của Taliban đã có tên trong danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021 do Times bình chọn, cùng các chính trị gia và những người nổi tiếng khác.

Covid-19 sẽ kết thúc như thế nào?

13:26:18 16/09/2021
Các nhà khoa học cho rằng Covid-19 khác với những đại dịch trước đây và sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn.

Bé 4 tuổi một mình đi điều trị Covid-19

13:02:46 16/09/2021
Cậu bé 4 tuổi, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất trong đợt bùng phát Covid-19 ở Phúc Kiến, một mình kéo vali đến bệnh viện điều trị.

Một trên 500 người Mỹ chết vì Covid-19

12:43:38 16/09/2021
Mỹ ghi nhận ít nhất 664.000 ca tử vong do nCoV, đồng nghĩa cứ 500 người Mỹ có một người chết, sau 20 tháng Covid-19 hoành hành tại nước này.

Taliban tịch thu 12,4 triệu USD của quan chức chính quyền cũ

12:42:28 16/09/2021
Ngân hàng trung ương Afghanistan do Taliban kiểm soát cho hay đã tịch thu gần 12,4 triệu USD tiền mặt và vàng của các quan chức chính quyền cũ.

Phó thủ lĩnh Taliban bác tin đồn thiệt mạng

12:40:06 16/09/2021
Phó thủ lĩnh và cũng là Phó thủ tướng lâm thời chính quyền Taliban Baradar bác tin ông thiệt mạng trong tranh chấp nội bộ tuần trước.

Anh thay ngoại trưởng

12:36:16 16/09/2021
Thủ tướng Johnson bổ nhiệm Liz Truss làm Ngoại trưởng Anh thay cho Dominic Raab khi chuyển ông sang giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp.

Đan Mạch cấm tù nhân chung thân yêu đương

12:31:37 16/09/2021
Đan Mạch sẽ cấm các tù nhân thụ án chung thân có quan hệ yêu đương để chống lại hiện tượng fan cuồng tội phạm.

Động đất 6 độ, Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp

12:29:50 16/09/2021
Ít nhất hai người chết và 3 người bị thương sau một trận động đất mạnh 6 độ ở tỉnh Tứ Xuyên sáng nay, khiến Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp.

Vaccine tăng cường giúp giảm 20 lần nguy cơ bệnh nặng vì Covid-19

12:26:04 16/09/2021
Nghiên cứu mới ở Israel cho thấy liều vaccine thứ ba giúp giảm nguy cơ bệnh nặng sau nhiễm nCoV tới 20 lần so với người chưa tiêm.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu hỏa

12:24:49 16/09/2021
Triều Tiên thông báo thử nghiệm hệ thống tên lửa phóng từ tàu hỏa nhằm đối phó với những lực lượng đe dọa đất nước.

Italy sắp áp dụng thẻ xanh Covid-19 bắt buộc tại nơi làm việc

12:21:49 16/09/2021
Italy dự kiến yêu cầu người lao động mang thẻ xanh Covid-19 tại nơi làm việc, cảnh báo họ sẽ bị đình chỉ hoặc trừ lương nếu thiếu chứng nhận.

Hai chị em bị bỏ ở biên giới Mỹ

12:12:13 16/09/2021
Biên phòng ở Texas phát hiện bé gái hai tuổi ngồi cạnh em trai ba tháng tuổi dưới bụi cây rậm rạp, bên cạnh là mảnh giấy bị bỏ lại.

New Zealand cấm cửa tàu ngầm hạt nhân Australia

12:04:11 16/09/2021
New Zealand không dỡ lệnh cấm tàu hạt nhân vào lãnh hải, sau khi đồng minh Australia quyết định phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tỷ giá USD, Euro ngày 16/9: Kinh tế Mỹ bất ổn, đồng USD suy yếu

06:12:21 16/09/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 16/9 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế chịu áp lực giảm trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ phát ra nhiều tín hiệu bất ổn.

Quan chức Trung quốc bị điều tra vì "thô lỗ" với dân

00:56:04 16/09/2021
Bí thư quận uỷ Bình Sơn, tỉnh Hà Bắc, bị đình chỉ chức vụ và điều tra hành vi thô lỗ, sau khi ông nhận tin nhắn của người dân mà chỉ trả lời, Biến đi.

Có thể bạn quan tâm

8 thứ "nguy hiểm" bạn không bao giờ được mua khi ngân sách đang eo hẹp, số 5 và 6 rất đáng lưu ý

Sáng tạo

17:54:51 16/09/2021
Bởi vì rất có thể chúng sẽ là nhân tố nguy hiểm khiến bạn lâm vào khủng hoảng tiền bạc.

Ngắm ảnh 'thân mẫu' của dàn hoa hậu Việt

Người đẹp

17:48:00 16/09/2021
Nhiều người ngỡ ngàng và dành lời khen khi thấy ảnh thời trẻ của mẹ Hoa hậu Khánh Vân và Lương Thuỳ Linh cũng như vẻ hiện đại, sang trọng của mẹ hoa hậu Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh.

Đỉnh cao: Cặp chị em sinh đôi thay nhau xếp đầu danh sách trúng tuyển ngành hot nhất nhì trường Y, chênh nhau đúng 0,1 điểm

Netizen

17:38:25 16/09/2021
Dân mạng nhanh chóng soi ra sự trùng hợp thú vị của 2 thí sinh xếp đầu danh sách trúng tuyển.

Các bộ phận trên xe ô tô cần được khử khuẩn trong mùa dịch

Ôtô

17:37:28 16/09/2021
Để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn, mầm bệnh và đặc biệt là virus sars-cov-2 trong giai đoạn hiện nay, mỗi người dùng ô tô cần chú ý vệ sinh các bộ phận của xe.

Sau Tết Trung thu, 4 con giáp tài lộc hanh thông, vận may tới tay, cả đời sung túc

Trắc nghiệm

17:36:50 16/09/2021
Sau Tết Trung thu, cuối tháng 9 này, 4 con giáp gặt hái được thành quả sau thời gian nỗ lực, gặp cơ may quyết định vận mệnh cả đời.

Sơn Tùng M-TP 'đu trend' ca khúc đình đám của rapper Pháo mà dân mạng nỡ lòng nào bỏ qua?

Nhạc việt

17:34:49 16/09/2021
Mới đây, trên một nền tảng mạng xã hội dân mạng truyền tay nhau đoạn video Sơn Tùng M-TP nhảy theo giai điệu ca khúc Hai phút hơn nổi tiếng.

Lady Gaga dẫn đầu danh sách ngôi sao mặc đẹp nhất

Phong cách sao

17:34:48 16/09/2021
Nữ ca sĩ Lady Gaga đã vượt qua nhiều cái tên dẫn đầu danh sách những người nổi tiếng mặc đẹp nhất trong năm do tạp chí People bầu chọn.

Ra mắt Piaggio Liberty S màu mới thời trang

Xe máy

17:31:50 16/09/2021
Piaggio Việt Nam vừa chính thức ra mắt bảng màu thời trang trẻ trung mới Cam Orange Taormina, Đỏ Red Scarlatto và Vàng Yellow Sole cho dòng xe Piaggio Liberty S 125.

Món canh bóng thập cẩm cực tốt cho sức khỏe

Ẩm thực

17:30:15 16/09/2021
Món canh bóng thập cẩm đáp ứng đủ cả về sắc - hương - vị. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng miếng bóng bì mềm mại, dẻo dẻo kết hợp cùng vị beo béo của giò, trứng hòa cùng nước dùng thanh mát, ngọt thanh từ nước hầm xương và các loại rau ...

CLB V.League quyết định bất ngờ, ĐTVN sẽ chịu thiệt hay nhận lợi ích lớn?

Bóng đá việt nam

17:20:42 16/09/2021
Hải Phòng đang muốn đăng cai tổ chức hai trận sân nhà của ĐTVN ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, gặp Ả Rập Xê Út và Trung Quốc.

Vừa đắm đuối trên thảm đỏ Met Gala, con trai cả nhà Beckham và hôn thê lại nồng thắm trên tạp chí

Sao âu mỹ

17:19:54 16/09/2021
Brooklyn Beckham và Nicola Peltz đã thể hiện tình cảm trong chiến dịch thời trang mới nhất của họ.

Ông Hồng - Hoa hậu Châu Á bị cha mẹ từ mặt, chồng đuổi khỏi nhà vì “quá khứ đen” và cái kết

Sao châu á

17:19:10 16/09/2021
Trong số các hoa hậu của Hong Kong, Ông Hồng là người đẹp có cuộc đời nhiều truân chuyên, nhưng cũng gặp không ít may mắn.

La Vân Hi lần đầu lộ diện sau loạt ảnh gầy gò ngồi xe lăn gây sốc, nào ngờ càng đáng báo động vì quá xanh xao và xuống sắc?

Hậu trường phim

17:17:18 16/09/2021
Đoàn phim Truy Quang Giả hé lộ một số hình ảnh mới của nam chính La Vân Hi.

Cái kết của cháu Lan Ngọc khi để dì ruột trổ tài "múa kéo" mùa dịch

Sao việt

17:14:12 16/09/2021
Nữ diễn viên vừa xong thời gian cách ly và trở về nhà. Và cô lại đùa giỡn với các cháu khi trổ tài làm thợ cắt tóc.

Truyền thông Trung Quốc cáo buộc "động trời", phụ huynh phải ngủ với HLV để con được đá bóng?

Bên lề sân cỏ

17:12:23 16/09/2021
Sau những phát biểu gây xôn xao của huyền thoại CLB Chelsea Didier Drogba, tờ báo Trung Quốc đã chỉ ra thực trạng đáng buồn của nền bóng đá nước này.