Chiến tranh Biên giới 1979 – Một góc nhìn hậu chiến

Nói về cuộc chiến, về lịch sử không phải để khoét thêm hận thù mà chỉ là để nhắc nhở những thế hệ tương lai về đất nước này, dân tộc này…

Ngày 5/3/1979, khi Cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng công bố lệnh tổng động viên, Trung Quốc tuyên bố rút quân.

Sau khi rút quân, giới lãnh đạo và truyền thông Trung Quốc rêu rao đã hoàn thành mục tiêu của cuộc xâm lược là “dạy cho Việt Nam một bài học”.

Tuyên bố của Bắc Kinh không phải là hoàn toàn sai sự thật bởi mục tiêu của họ là tàn phá đất nước Việt Nam, giết hại đồng bào và chiến sĩ chúng ta và họ đã đạt được điều đó trên toàn tuyến biên giới phía Bắc.

Trường học, bệnh viện, cầu cống, trụ sở, làng mạc, thị xã và các công trình kinh tế, quân sự,… bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Hàng nghìn người dân vô tội bị tàn sát, man rợ nhất là hơn 400 người Việt Nam bị lính Trung Quốc giết hại tại pháo đài Đồng Đăng.

Chiến tranh Biên giới 1979 - Một góc nhìn hậu chiến - Hình 1

Điều mà Bắc Kinh không thể và không bao giờ có thể làm là bẻ gãy ý chí độc lập tự cường, quyết tâm bảo vệ tổ quốc của người Việt. (Ảnh tư liệu của TTXVN)

Điều mà Bắc Kinh không thể và không bao giờ có thể làm là bẻ gãy ý chí độc lập tự cường, quyết tâm bảo vệ tổ quốc của người Việt.

Cuộc xâm lược đẫm máu nhất mà Trung Quốc thực hiện thời hiện đại đã củng cố “bài học” mà người Việt Nam vốn đã thuộc lòng, ấy là:

Nam quốc sơn hà Nam Đế cư

Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư

(Tạm dịch: Non sông Việt Nam là nơi Vua Nam ở, điều này đã được ghi nhận tại sách trời, vì sao những kẻ nghịch lỗ lại tới xâm phạm, chúng bay sẽ bị đánh tơi bời – Lý Thường Kiệt).

Chính trị, ở đâu hay bao giờ cũng thế, dù được tô vẽ dưới mọi màu sắc vẫn thường bị nghi hoặc về bản chất,…

Nói đến nước Mỹ, không ít người xem đó là hình mẫu của tự do, dân chủ song cũng không ít người – kể cả người Mỹ – cho rằng chính trường Mỹ là “vũ đài của sự dối trá,… là nơi khốc liệt và đầy thủ đoạn”.

Nhà xã hội học nổi tiếng, giáo sư Zygmunt Bauman trả lời phỏng vấn do phóng viên tạp chí Polityka – Jacek Żakowski – thực hiện cho rằng:

“Cuộc chiến với dối trá là bất khả chiến thắng. Dối trá tự bản chất là vĩnh cửu và có ở khắp nơi.

Georges Duhamel đã rất thông thái khi nói rằng: “Giả dối là nguyên tắc, sự thật là ngoại lệ” “.

Cuộc chiến mà Trung Quốc tiến hành chống Việt Nam năm 1979 không phải là ngoại lệ của giả dối chính trị bởi nó được khoác chiêu bài “phản kích tự vệ” khi mà người Việt không hề xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc.

Không khuyến khích thói giả dối song cần phải làm thế nào để người dân biết nhận diện giả dối, biết cảnh giác đề phòng những kẻ vốn có truyền thống lịch sử giả dối và cũng cần phải biết cách lấy giả dối đối phó với giả dối.

Có quan điểm rằng chính khách, để đạt đến đẳng cấp lừa dối cả thế giới, trước tiên phải lừa dối chính những người bên cạnh mình.

Giới chóp bu Bắc Kinh khi tiến hành cuộc xâm lược Việt Nam đã lừa dối người dân Trung Quốc về sự cần thiết phải “dạy cho Việt Nam một bài học”.

Rất nhiều người Trung Quốc ở vùng núi giáp Việt Nam, có người còn chưa đọc thông viết thạo đã trở thành dân binh tải lương thực, vũ khí phục vụ cuộc chiến bởi dưới cái loa tuyên truyền của Bắc Kinh, họ xem phục vụ cuộc chiến là “nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc”?

Sẽ là ngây thơ nếu ai đó chủ tâm gieo vào quần chúng niềm tin về một chỗ dựa tinh thần nào đó trong khi mình bị lợi dụng như một quân cờ trên bàn cờ địa chính trị toàn cầu.

Sẽ là nguy hiểm nếu truyền cảm hứng cho dân chúng bằng sự mất cảnh giác của chính mình bởi “giả dối là nguyên tắc, sự thật chỉ là ngoại lệ”.

Trong màu sắc duy tâm, điểm đến cuối cùng trên con đường danh vọng của các chính khách hoặc là thiên đường, hoặc là địa ngục.

Dù là trên thiên đường, sẽ có lúc họ phải nhìn xuống hạ giới để nói lời xin lỗi những người ngã xuống trong chiến tranh ở tuổi đôi mươi, kẻ ở địa ngục vẫn có lúc phải đội mồ đứng dậy để cầu xin tha thứ.

Sự tàn bạo của cuộc chiến 1979 mà Trung Quốc tiến hành đâu chỉ tàn phá đất nước Việt Nam, giết hại bộ đội và dân thường Việt Nam?

Đó còn là vết thương cho đến hôm nay vẫn rỉ máu trong tâm trí không ít cựu binh lính và những gia đình Trung Quốc có người thân mất mạng trong cuộc chiến.

Còn người Việt, làm sao có thể quên đi nỗi đau mỗi khi nhắc, nhớ đến đồng đội và người thân đã ngã xuống hoặc bị sát hại trong cuộc chiến.

Nếu cha ông ta không ghi lại lịch sử hào hùng của người Việt thời Lý Thường Kiệt trên sông Như Nguyệt, thời Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo trên sông Bạch Đằng, Lê Lợi ở Chi Lăng, Nguyễn Huệ ở Đống Đa … thì người Việt có được như hôm nay?

Vậy tại sao chúng ta dường như vẫn ngại ngùng khi dạy cho con cháu về cuộc chiến đẫm máu chống xâm lược trên biên giới phía Bắc và phía Tây Nam những năm 70 thế kỷ trước?

Không phải những người viết sách giáo khoa không có tư liệu, càng không phải đánh giá công bằng lịch sử sẽ làm mất đi tình hữu nghị giữa các dân tộc hay ảnh hưởng đến ý thức hệ.

Hiện tại còn nhiều tài liệu chưa được giải mật về cuộc chiến, song nên chăng đã đến lúc nhìn lại, đánh giá lại một cách nghiêm túc để làm sao tránh được chiến tranh? Bối cảnh chính trị quốc tế, khu vực thời điểm đó như thế nào? Có lẽ vì thiếu đánh giá một cách khoa học về cuộc chiến nên người ta sợ nhắc đến nó?

Người Mỹ dựng lại phim về trận chiến đẫm máu Trân Châu Cảng hay số phận tù binh Mỹ bị Nhật bắt trong thế chiến 2 (bộ phim Unbroken – Không khuất phục) nhưng không vì thế mà hai nước Nhật – Mỹ trở nên thù nghịch.

Liên quan đến cuộc chiến chống xâm lược trên biên giới phía Bắc là cuộc chiến biên giới Tây Nam chống diệt chủng Polpot.

Như các nhà nghiên cứu quốc tế đánh giá, một trong những lý do khiến Trung Quốc tấn công Việt Nam ở phía Bắc là để tìm cách kéo lực lượng tinh nhuệ của quân đội Việt Nam khỏi Campuchia lúc đó đang làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, tiêu diệt diệt chủng Polpot.

Không ai khác, chính xương máu của đồng bào và quân đội Việt Nam đã góp phần tiêu diệt một chế độ tàn bạo hiếm có trong lịch sử nhân loại.

Một chế độ mà những tên tội phạm đầu sỏ (Nuon Chea, Khieu Samphan, Ieng Sary và Ieng Thirith) đã bị Tòa án quốc tế truy tố về các tội ác chống lại loài người, diệt chủng và vi phạm nghiêm trọng các Công ước Geneva năm 1949.

Điều đáng sợ, đáng nói là những sự thật lịch sử bị bóp méo từ một phía sẽ dần chiếm lĩnh tâm trí nhân loại nếu chúng ta không làm gì hôm nay.

Nếu chúng ta im lặng hôm nay, sẽ khiến ngày càng có nhiều người ngộ nhận, rằng Việt Nam xâm chiếm biên giới, biển đảo của Trung Quốc, xâm lược Campuchia,… như giọng lưỡi bộ máy tuyên truyền bên kia biên giới vẫn ra rả từ 1979 đến nay.

Súng ống, bom đạn quân đội Trung Quốc bố trí ở Hoàng Sa, Trường Sa không thể nhằm đến Mỹ, Úc hay Nhật Bản nhưng khả năng bao phủ vùng trời, vùng biển của Việt Nam là một sự thật không thể phủ nhận.

Dạy cho con cháu những trang sử hào hùng đẫm máu và nước mắt cha ông chính là cách để tạo động lực xây dựng một nước Việt Nam tự cường, đủ sức mạnh đương đầu với bất kỳ thế lực ngoại xâm nào.

Một nước Việt Nam yếu về kinh tế và quân sự, nhân tâm phân tán lại chính là điều mà kẻ thù của dân tộc này hằng mong mỏi.

Niềm tin không tự nhiên sinh ra, không từ trên trời rơi xuống, niềm tin của dân tộc này không thể bị đánh đổi bởi niềm tin của dân tộc khác, và trên tất cả lịch sử một dân tộc không thể bị che phủ bởi ý thức hệ hay ý muốn chủ quan của riêng bất cứ ai.

Yêu chuộng hòa bình không có nghĩa là phủ nhận chiến tranh bởi chuẩn bị cho chiến tranh chính là cách để gìn giữ hòa bình.

Nói về cuộc chiến, về lịch sử không phải để khoét thêm hận thù mà chỉ là để nhắc nhở những thế hệ tương lai, rằng đất nước này, dân tộc này “dẫu có phải đốt cả dãy Trường Sơn, cũng phải giữ cho được tự do, độc lập”.

(Theo Giáo Dục)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ sinh lớp 11 bị 4 nữ sinh đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều người
15:17:17 28/05/2020
Hà Tĩnh: Bé trai rơi xuống hố ga không có nắp ven đường tử vong
11:47:18 29/05/2020
Bệnh nhân ở ổ dịch Buddha Bar 2 lần tái nhiễm nCoV, 3 lần vào viện
15:48:06 29/05/2020
Thêm 1 ca mắc Covid-19 là bệnh nhi 1 tuổi từ nước ngoài về, Việt Nam ghi nhận 328 ca bệnh
06:35:34 30/05/2020

Thông tin đang nóng

Phản ứng lạ của Anh Đức khi rò rỉ ảnh sử dụng chất cấm: “Hội ngộ Hồ Quang Hiếu”
08:24:45 30/05/2020
Phụ diễn cho Trấn Thành và gia thế thực sự của diễn viên hài Anh Đức
07:54:40 30/05/2020
Hotgirl phát tán ảnh Anh Đức dùng chất cấm lên tiếng, cộng đồng mạng phản ứng dữ dội
09:18:14 30/05/2020
Tìm ra Facebook và nhan sắc của hot girl “bóc phốt” Anh Đức sử dụng chất cấm: “body cực phẩm”
10:00:23 30/05/2020
Người ấy là ai?: Sốc khi chàng LGBT mùa 2 bất ngờ trở lại mùa 3 và khẳng định mình là trai thẳng, giả gay để bảo vệ em trai
06:43:28 30/05/2020
BIẾN CĂNG: Taylor Swift lẫn Billie Eillish đăng đàn chỉ trích thẳng mặt Tổng thống Donald Trump
08:55:27 30/05/2020
Bae Yong Joon: Quá khứ nghèo khổ, bị giới hào môn chối bỏ rồi thành "ông hoàng Kbiz" hô biến mỹ nhân "Vườn sao băng" thành bà hoàng
06:09:08 30/05/2020
Á hậu Hong Kong hạ sinh quý tử thứ 2 cho "Vi Tiểu Bảo" khổ nhất Cbiz, netizen xuýt xoa ngưỡng mộ gia đình kiểu mẫu
05:56:12 30/05/2020
Đến show hẹn hò, cặp đôi gay gắt chuyện giữ tiền sau cưới: Đàng trai nói mượn không cho thì trộm, đàng gái đòi kiện ra tòa
06:33:57 30/05/2020
Hoài Linh: '5 tháng không có show, tôi đã nghĩ phải bán hàng online'
07:50:58 30/05/2020

Tin mới nhất

Phi công Anh có tín hiệu tỉnh, cử động được ngón tay

23:03:47 27/05/2020
Phi công Anh đã ngưng lọc thận 24 giờ, ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều an thần và bắt đầu có tín hiệu tỉnh, tiếp xúc được.

Vụ tai nạn lao động khiến 6 công nhân thủy điện thương vong: Sai khớp về nguyên nhân dẫn đến tai nạn

20:55:32 27/05/2020
Ngày 26-5, Cơ quan CSĐT CAH Ngọc Hồi (Kon Tum) vẫn đang phối hợp với VKSND cùng cấp tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ tai nạn lao động xảy ra tại thủy điện Plei Kần (TT Plei Kần, H. Ngọc Hồi) xảy ra vào chiều 25-5 khiến 3 n...

Tắm dưới kênh nước, 3 học sinh chết đuối thương tâm

12:37:26 27/05/2020
Phó chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) Bùi Văn Mỹ sáng nay cho biết, Công an đã khám nghiệm tử thi và bàn giao thi thể 3 học sinh chết đuối cho gia đình.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ công ty Nhật hối lộ 25 triệu yen

11:14:49 27/05/2020
Thủ tướng vừa giao các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ thông tin công ty Nhật Bản hối lộ 25 triệu yen cho một số cán bộ, công chức Việt Nam. Nếu đúng phải xử lý nghiêm.

Nghi án nhận hối lộ của công ty Nhật: Đình chỉ Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế

11:06:21 27/05/2020
Ông Phạm Đức Thường, Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế (nguyên Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh), đã bị đình chỉ công tác 15 ngày do liên quan tới nghi án nhận hối lộ của Tenma Việt Nam.

Buổi sáng cuối cùng của nam sinh gặp nạn vì cây phượng đổ

10:57:03 27/05/2020
Sáng 26/5, thay vì ăn một dĩa cơm tấm trước khi đến trường như mọi lần, K. nói với ba: Hôm nay ba cho con ăn mì xào nha ba.

Hơn 100.000 người chết do nCoV ở Mỹ

08:05:33 27/05/2020
Mỹ ghi nhận thêm hơn 700 người chết do nCoV trong 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong toàn quốc lên trên 100.000 trong hơn 1,7 triệu ca nhiễm.

Học sinh bị phượng đè trúng kể lại phút kinh hoàng: Cây đổ trước mặt mà con chạy không kịp

22:10:29 26/05/2020
Theo lời một số nạn nhân trong vụ phượng đổ khiến 13 học sinh thương vong, mặc dù nhìn thấy cây đổ trước mặt nhưng sự việc diễn ra quá nhanh nên không chạy kịp.

Hiệu trưởng nhận trách nhiệm vì cây đổ đè học sinh

21:54:58 26/05/2020
Ông Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) nhận trách nhiệm về việc cây phượng trong trường đổ, đè 18 học sinh khiến 1 em tử vong.

Cây phượng bật gốc: Còn 3 học sinh thương nặng điều trị

21:37:54 26/05/2020
Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiếp nhận 8 học sinh gặp tai nạn do phượng bật gốc đè vào sáng 26/5. Hiện, còn 4 em đang nằm tại Khoa Cấp cứu, trong đó có 3 ca thương nặng.

Nghi vấn Tenma hối lộ: Đình chỉ nhiều cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh

21:13:46 26/05/2020
Bộ Tài chính yêu cầu tạm đình chỉ công tác các công chức tham gia đoàn kiểm tra thuế, hải quan liên quan vụ công ty Tenma để kiểm điểm và phục vụ công tác thanh tra.

CSGT Tân Sơn Nhất bị tố đòi 6,2 triệu: Cần khởi tố vụ án?

19:28:08 26/05/2020
Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo xác minh vụ việc một CSGT bị tố đòi 6,2 triệu đồng của người vi phạm. Trong khi đó, dưới góc độ pháp lý, luật sư cho rằng cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Thêm 1 ca mắc COVID-19 từ Nga về, Việt Nam có 327 người nhiễm virus corona

18:23:21 26/05/2020
18h chiều 26/5, Bộ Y tế công bố thêm 1 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại nước ta lên 327.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bật khóc khi viếng bé trai bị cây phượng đè tử vong

18:16:27 26/05/2020
Chiều 26/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến viếng, chia buồn cùng gia đình em Nguyễn Trung Kiên (12 tuổi), học sinh tử nạn trong vụ cây phượng đổ tại sân trường THCS Bạch Đằng sáng cùng ngày.

Khám nghiệm vụ cây bật gốc đè nhiều học sinh ở TP.HCM

15:04:08 26/05/2020
Sau vụ cây xanh trường THCS Bạch Đằng bật gốc đè chết một học sinh và làm 12 em khác bị thương, cảnh sát đến khám nghiệm hiện trường để xác định nguyên nhân sự việc.

Công an vào cuộc điều tra vụ cây phượng đổ đè chết học sinh

14:38:54 26/05/2020
Lãnh đạo TP.HCM đang chỉ đạo Công an Quận 3 vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân cây phượng đổ, đè nhiều học sinh trường THCS Bạch Đằng ở TP Hồ Chí Minh.

Vụ cây đổ đè nhiều học sinh: Mới sinh con 2 ngày, người mẹ nhận hung tin

11:59:22 26/05/2020
Một gia đình nạn nhân trong vụ cây phượng đổ đè nhiều học sinh vừa chào đón một em bé được 2 ngày, đã nhận hung tin.

2 cháu bé bị bỏng khắp cơ thể sau nghi án phóng hỏa đốt nhà giữa đêm

11:48:52 26/05/2020
Khi người dân đến nơi thì phát hiện nhiều người bị thương , trong đó có 2 bé trai bị bỏng nặng nên được nhanh chóng đưa đi cấp cứu

Xử lý hậu quả vụ tai nạn lao động ở công trường thủy điện tại Kon Tum

10:52:56 26/05/2020
Chiều 25/5, tại công trường xây dựng thủy điện Plei Kần, ở thị trấn Plei Kần, Kon Tum xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 3 người tử vong.

NÓNG: Hình ảnh hiện trường vụ cây đổ đè 13 học sinh

09:50:30 26/05/2020
Sáng nay (26/5), tại THCS Bạch Đằng (Quận 3, TP.Hồ Chí Minh), một tai nạn bất ngờ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cây phượng ở cổng trường bất ngờ bật gốc, đè 13 học sinh lớp 6 đang đi bộ vào trường.

Cây đổ đè trúng 13 học sinh ở TP.HCM, nhiều em bị thương, 1 học sinh tử vong

09:45:40 26/05/2020
Ghi nhận tại hiện trường, có 3 xe cấp cứu được điều đến để đưa các em học sinh bị thương đi bệnh viện. Cây phượng gốc khá to bị ngã bật gốc, lộ rễ.

Có thể bạn quan tâm

5 mẫu ô tô ăn khách sắp ra mắt thị trường Việt Nam

Ôtô

10:23:09 30/05/2020
Bộ đôi Xpander 2020 và Xpander Cross, Honda City và CR-V mới..., với hàng loạt nâng cấp chuẩn bị ra mắt tới đây hứa hẹn sẽ thêm nhiệt cho thị trường ô tô Việt Nam nửa cuối năm nay.

5 cung Hoàng đạo tài vận 'thăng hoa' trong ngày thứ Bảy 30/5

Trắc nghiệm

10:21:35 30/05/2020
Cung Hoàng đạo Sư Tử phát huy được thế mạnh trong công việc...

''Học'' cách ăn sáng

Sức khỏe

10:20:40 30/05/2020
Sau giấc ngủ dài, cơ thể cần được cung cấp năng lượng cho một ngày hoạt động mới. Bởi thế, mọi người không nên bỏ qua bữa ăn sáng hằng ngày.

Bà xã Icardi úp mở bí quyết giữ dáng hoàn hảo

Bên lề sân cỏ

10:18:25 30/05/2020
Bà xã của Mauro Icardi, Wanda Nara quả thật rất biết cách hâm nóng tên tuổi và lúc nào cũng khiến các fans hâm mộ phải chú ý khôn nguôi.

5 món bún "cạn" không cần nước những vẫn tuyệt ngon lại thanh mát cho cuối tuần chán cơm

Ẩm thực

10:18:00 30/05/2020
Những món bún, miến trộn này hẳn sẽ làm cả nhà hài lòng khi thưởng thức vào dịp nắng nóng thế này.

Hà Nội vào hè, thị trường váy áo chống nắng lại vô cùng sôi động

Mua sắm

10:15:46 30/05/2020
Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc nói chung đang bước vào mùa nắng nóng. Nhiều người dân đã đổ xô đi trang bị cho bản thân các loại trang phục chống nắng, khiến thị trường này trở nên vô cùng nhộn nhịp.

Vợ chồng Julianne Hough chia tay

Sao âu - mỹ

10:13:47 30/05/2020
Sau vài tháng cách ly riêng tránh dịch, nữ vũ công Julianne Hough và cầu thủ hockey Brooks Laich cảm thấy hạnh phúc hơn khi không sống cùng nhau nên cả hai quyết định ly hôn.

Tình bạn 20 năm 'vào sinh ra tử' của Trấn Thành và Anh Đức khiến nhiều người ngưỡng mộ

Sao việt

10:11:10 30/05/2020
Trấn Thành từng nói rằng, Anh Đức là người anh tin tưởng tuyệt đối.

Show thực tế mời Tiêu Chiến bị antifan đe dọa report với 6 lý do khiến ngôi sao Trần tình lệnh bị tẩy chay

Sao châu á

10:07:13 30/05/2020
Dù tìm đường trở lại giới giải trí nhưng mỗi bước đi của Tiêu Chiến vô cùng khó khăn, vẫn bị antifan tìm cách chống đối.

Mẹo bảo mật Wifi nhà bạn để không bị người lạ 'dùng chùa'

Thế giới số

10:04:55 30/05/2020
Nếu thường xuyên vắng mặt tại nhà bạn có thể tắt Wifi vào khoảng thời gian này hoặc khi đi ngủ để tránh hàng xóm hay người lạ dùng chùa mạng.

Galaxy Note 20 series - Thiết kế siêu mỏng, thêm biến thể màu sắc mới lạ

Đồ 2-tek

10:03:40 30/05/2020
Samsung Galaxy Note20 series là mẫu smartphone được mong chờ nhất trong nửa cuối năm nay. Máy dự kiến được trang bị pin 4.500 mAh, thiết kế siêu mỏng. Galaxy Note 20 bản thường sẽ có các tùy chọn màu xám, xanh lá và màu đồng. Trong khi,...

Đánh người nhập viện vì bị… mời uống bia!

Vụ án

10:03:05 30/05/2020
Bức xúc vì từ chối uống bia mà dẫn tới đánh nhau, Lê Xuân Hoàng (SN 2001) đã nhắn tin cho bạn đến quán đánh người mời bia nhập viện.

Nghi vấn Cty Tenma Việt Nam hối lộ quan chức 5 tỷ đồng: Các cán bộ bị đình chỉ nói gì?

Đời sống

09:58:34 30/05/2020
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Ðức Thường (thời điểm ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra thuế Cty TNHH Tenma Việt Nam vào tháng 8/2019 là Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh) cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang thanh tra...

Về xứ Huế, 'xuyên không' ngược thời gian

Du lịch

09:55:43 30/05/2020
Những ngôi chùa cổ kính, khu lăng tẩm uy nghi, tráng lệ cùng thiên nhiên hùng vĩ ở đất Huế đã quyến rũ du khách gần xa.

Vụ nhảy lầu tử vong sau khi tòa tuyên án: Ông Lương Hữu Phước từng kêu oan ra sao?

Pháp đình

09:55:00 30/05/2020
Sau khi nghe tòa tuyên án sáng 29/5, vào buổi chiều cùng ngày, ông Lương Hữu Phước trở lại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, lên lầu 2 và nhảy xuống đất tử vong.