Chiến tranh 5G là lý do cho cú ‘búng tay’ hủy diệt Huawei

Bị Huawei bỏ xa trong cuộc đua 5G cùng những lo ngại về an ninh, Mỹ và các đồng minh đang tìm mọi cách để hạn chế tầm ảnh hưởng của công ty Trung Quốc.

Năm 2009, nhà mạng Teliasonera của Thụy Điển bắt đầu xây dựng mạng 4G cho một loạt thành phố lớn tại Bắc Âu. Tại thành phố Oslo, Na Uy, Teliasonera lựa chọn công ty cung cấp thiết bị mà nhiều người chưa hề nghe tên: Huawei.

Cũng trong năm đó, Huawei nhận một hợp đồng lớn hơn để xây dựng lại toàn bộ mạng điện thoại của Na Uy, vốn trước đó do Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan phụ trách. Công ty Trung Quốc này hoàn thành dự án trước thời hạn và chi phí còn thấp hơn dự tính.

Theo Foreign Policy, nhiều chuyên gia trong ngành viễn thông nhận định 2009 đánh dấu vị thế mới của Huawei. Kể từ đây, họ không còn là công ty Trung Quốc chỉ biết giành giật thị phần bằng giá rẻ hay công nghệ đi sau nữa. Thế giới lúc này biết đến Huawei như một công ty viễn thông với công nghệ vượt trội, cạnh tranh những đại gia châu Âu như Ericsson hay Nokia ngay trên sân nhà.

Thế nhưng người Mỹ vẫn không mấy quan tâm đến Huawei. Tháng 7/2012, kênh YouTube Huawei Mobile thực hiện một video hỏi nhiều người tại New York cách đọc tên Huawei. Tất cả đều đọc sai. Khi được hỏi Huawei là gì dựa trên biểu tượng, một cô gái đoán đây là cửa hàng bán hoa. Một người khác thì đoán đây là hãng hàng không, hoặc hòn đảo vùng Hawaii.

7 năm sau, Huawei đã trở thành cái tên liên tục được nhắc đến. Người Mỹ có thể hình dung ra việc iPhone họ đang dùng có thể tăng giá khi Trung Quốc “trả đũa” Mỹ về vụ Huawei. Những nhà chính trị của Mỹ nhắc đến Huawei như mối nguy hại an ninh quốc gia.

Chiến tranh 5G là lý do cho cú búng tay hủy diệt Huawei - Hình 1

Tháng 4/2019, trong một sự kiện công bố đấu giá băng tần cho mạng 5G, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:

“Với tốc độ này, năm sau Mỹ sẽ có nhiều dải băng tần 5G nhất trên thế giới. Đó là thông báo trọng đại, bởi, như mọi người biết, có một số người đã vượt chúng ta”.

Mặc dù không nhắc đến tên, có thể hiểu ông Trump đang ám chỉ Huawei, công ty đi đầu về thiết bị 5G trên thế giới. Việc một công ty Mỹ cho là có liên quan chặt chẽ tới chính quyền Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua công nghệ của tương lai khiến cho Mỹ và nhiều đồng minh đau đầu.

Chiến tranh 5G là lý do cho cú búng tay hủy diệt Huawei - Hình 2

5G hay Thế hệ thứ 5 là tên gọi cho thế hệ mạng di động mới nhất. Nói một cách chuẩn xác hơn, đây là tập hợp các tiêu chuẩn kỹ thuật và công nghệ sẽ điều chỉnh cách hoạt động của một mạng viễn thông, như các tần số vô tuyến, cách xử lý tín hiệu của thiết bị.

Mỗi thế hệ mạng di động sẽ tồn tại và bị thay thế trong khoảng 10 năm. Sau mạng 4G, đã được phổ biến tại hầu hết quốc gia, thế giới đang tiến lên công nghệ 5G. Tuy nhiên bước tiến lên 5G không chỉ là sự nâng cấp định kỳ.

Giống như những thế hệ trước, 5G mang tới sự cải tiến vượt trội về tốc độ kết nối mạng. Về mặt lý thuyết, tốc độ tối đa của mạng 5G sẽ gấp 100 lần 4G. Trong thử nghiệm thực tế của các nhà mạng, tốc độ 5G nhanh hơn khoảng 20 lần so với 4G.

Tuy nhiên, tốc độ không phải thứ quan trọng nhất của mạng 5G. Độ trễ và băng thông của mạng 5G cũng tốt hơn rất nhiều. Với độ trễ thấp, các thiết bị sẽ mất ít thời gian để nhận và phản hồi tín hiệu của nhau. Băng thông lớn hơn giúp nhiều thiết bị kết nối cùng lúc với nhau hơn.

Điều đó mở ra khả năng kết nối dễ dàng, nhanh và rộng hơn hẳn cho hàng tỷ thiết bị trong tương lai. Những thiết bị này, nhờ 5G sẽ xuất hiện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ kinh doanh, giao thông đến y tế hay giáo dục.

Chiến tranh 5G là lý do cho cú búng tay hủy diệt Huawei - Hình 3

Nói về 5G, ông Cristiano Amon, chủ tịch của Qualcomm chia sẻ:

“Một chương mới của công nghệ đã bắt đầu. Mọi thứ sẽ được kết nối và trở nên thông minh”.

Việc kết nối mọi thứ không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế. Những dự án quốc phòng quan trọng đã được kết nối và sẽ trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công mạng. Không ai muốn chỉ cho đối phương đường vào mạng lưới của mình.

Đầu năm 2018, cục tình báo điện tử của Australia (ASD) thực hiện một thử nghiệm. Nhóm tấn công, được cho truy cập vào mạng lưới thiết bị 5G, phải tìm ra liệu họ có thể làm những gì đối với mạng viễn thông quốc gia.

Kết quả thu được khiến quan chức an ninh và chính phủ Australia choáng váng. Theo Reuters, giám đốc ASD Mike Burgess giải thích rằng mọi cơ sở hạ tầng quan trọng của Australia, từ mạng lưới điện đến hệ thống thoát nước đều có thể bị kiểm soát nếu một vụ tấn công như vậy xảy ra trong thực tế.

Chiến tranh 5G là lý do cho cú búng tay hủy diệt Huawei - Hình 4

“Trong tương lai, chiến tranh sẽ không bắt đầu bằng vũ khí hạt nhân hay đạn dược. Nó bắt đầu bằng cách ngắt kết nối một quốc gia, bằng mạng lưới điện và cả mạng viễn thông”, nhà báo David E. Sanger, cây viết từ New York Times giải thích về vai trò của 5G với an ninh.

Thử nghiệm trên khiến cho các thành viên liên minh tình báo Five Eyes, bao gồm Australia, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh và Mỹ trở nên cực kỳ cảnh giác với thiết bị 5G mà Huawei cung cấp. Từ năm 2018, ông Trump liên tục nói đến mạng 5G và quyết tâm của Mỹ để dẫn đầu cuộc đua 5G.

“5G là cuộc đua nước Mỹ buộc phải thắng”, ông Trump nói vào tháng 4/2019.

Chiến tranh 5G là lý do cho cú búng tay hủy diệt Huawei - Hình 5

Từ lâu, Mỹ đã liệt kê Huawei và ZTE là những công ty có thể gây nguy hại đến an ninh quốc gia. Tháng 10/2012, ủy ban tình báo của Hạ viện Mỹ báo cáo Huawei và ZTE mang nguy cơ an ninh, và khuyến cáo các công ty Mỹ cùng chính phủ không hợp tác với 2 công ty Trung Quốc, đồng thời nên ngăn chặn mọi vụ mua bán, sáp nhập từ 2 công ty này.

Tuy nhiên, việc giảm ảnh hưởng của Huawei đã trở nên khó hơn khi thời điểm triển khai 5G đến gần. Công ty Trung Quốc là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, với doanh thu hơn 100 tỷ USD trong năm 2018. Họ chiếm gần 1/3 thị trường 4G toàn cầu, và có thể chiếm 1/2 thị trường 5G, theo nhà phân tích Andrew Entwistle của New Street Research.

Một phần nguyên nhân giúp Huawei vượt trội về công nghệ đến từ sự đầu tư của họ. Năm 2018, Huawei chi hơn 15 tỷ USD cho nghiên cứu, theo báo cáo tài chính công bố tháng 4/2019. Khoảng 80.000 nhân viên, tức gần một nửa tổng số nhân viên tại Huawei, làm công việc nghiên cứu.

Chiến tranh 5G là lý do cho cú búng tay hủy diệt Huawei - Hình 6

Sự đầu tư của Huawei thể hiện ở những con số. Theo IPlytics, một công ty cung cấp số liệu về bằng sáng chế, Huawei sở hữu số bằng sáng chế về 5G lớn nhất thế giới, đồng thời đóng góp nhiều nhất về xây dựng tiêu chuẩn 5G. Điều đó có nghĩa khi các công ty muốn triển khai mạng 5G, rất có thể họ sẽ phải trả tiền cho Huawei hoặc dùng một tiêu chuẩn do Huawei đóng góp.

Một lợi thế khác của Huawei là họ tham gia vào cả thị trường thiết bị cho người dùng cuối. Là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới, Huawei có thể triển khai sản phẩm 5G tới người dùng dễ dàng hơn nhiều so với Ericsson hay Nokia.

Nguyên nhân khiến cho 2 công ty Bắc Âu bị Huawei vượt qua còn đến từ sự chủ quan, theo nhà phân tích Dexter Thillien của Fitch Solutions. Với 3G và 4G, Huawei luôn phải đi trả tiền bản quyền để được dùng công nghệ. Ông Thillien cho rằng Ericsson và Nokia đã quan tâm đến lợi nhuận thu được từ bản quyền hơn là đầu tư nghiên cứu công nghệ thế hệ mới.

Những năm gần đây đây, Huawei đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng công nghệ 5G. Tại các hội nghị viễn thông, kỹ sư Huawei luôn xuất hiện đông đúc, và có thể gây ảnh hưởng tới các xu hướng phát triển. Theo Foreign Policy, Huawei đã đạt được vị thế chưa từng có trong ngành di động.

Khi Huawei phát triển mạnh mẽ, ngành viễn thông Mỹ đã chững lại từ những năm 2000. Những công ty viễn thông của họ như Lucent hay Motorola Solutions đều đã bán ngành kinh doanh thiết bị cho Alcatel và Nokia. Mỹ còn 1 công ty tên tuổi khác là Cisco Systems, nhưng họ chủ yếu bán hạ tầng viễn thông chứ không phải thiết bị như Huawei, Nokia, Ericsson.

Chiến tranh 5G là lý do cho cú búng tay hủy diệt Huawei - Hình 7

Từ vị thế nước dẫn đầu về công nghệ viễn thông, giờ đây khi muốn xây dựng 5G, Mỹ buộc phải phụ thuộc vào những đối tác nước ngoài như Nokia, Ericsson. Đó là sự thật mà chính tổng thống Donald Trump cũng phải thừa nhận.

Dù đã bị “cấm cửa”, Huawei vẫn liên tục khai thác vào “nỗi đau” này để khẳng định mình mới là lựa chọn tốt nhất để Mỹ xây dựng mạng 5G.

Tại MWC 2019, khi nhiều quan chức Mỹ cũng có mặt để thuyết phục các nước không lựa chọn Huawei, chủ tịch luân phiên Guo Ping không quên chê bai công nghệ 5G của Mỹ.

Chiến tranh 5G là lý do cho cú búng tay hủy diệt Huawei - Hình 8

“Tôi thấy tổng thống Mỹ nói trên Twitter rằng nước Mỹ cần mạng 5G, thậm chí là 6G nhanh hơn và thông minh hơn, và ông ấy nhận ra Mỹ đang đi sau trong công nghệ này. Tôi nghĩ thông điệp của ông ấy rõ ràng và chính xác”, ông Guo Ping nói trên sân khấu, phía sau là dòng chữ “Huawei chưa từng và sẽ không bao giờ cài cửa hậu”.

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi của Huawei cũng tỏ ra tự tin vào công nghệ 5G của công ty này.

“Những nhà chính trị Mỹ đã đánh giá thấp sức mạnh của chúng tôi. Công nghệ 5G của Huawei chắc chắn sẽ không bị ảnh hưởng. Nói về mặt công nghệ, các công ty khác chưa thể bắt kịp Huawei trong vòng 2-3 năm nữa”, ông Nhậm trả lời trong cuộc phỏng vấn của CCTV.

Chiến tranh 5G là lý do cho cú búng tay hủy diệt Huawei - Hình 9

Cựu thủ tướng Malcolm Turnbull của Australia, sau khi thấy nguy cơ khi mạng 5G bị kiểm soát, đã tung khuyến cáo. Mỹ và đồng minh liên tục đưa ra những biện pháp cô lập, tẩy chay thiết bị Huawei trong năm 2018.

Tháng 8/2018, ông Trump ký lệnh cấm các nhà thầu của chính phủ Mỹ sử dụng công nghệ từ Huawei, ZTE. Cũng trong tháng này, Australia ra lệnh cấm các nhà cung cấp “có sự can thiệp của chính phủ nước ngoài” vào xây dựng mạng lưới 5G, một lệnh cấm nhắm tới Huawei và ZTE.

Tháng 11/2018, New Zealand ra lệnh cấm ngắn hạn với Huawei, không cho phép họ bán thiết bị 5G cho các nhà mạng của nước này. Tháng 12/2018, các nhà mạng lớn của Nhật đồng loạt thông báo không sử dụng thiết bị Trung Quốc để triển khai mạng 5G.

Sang năm 2019, Mỹ lại thể hiện quyết tâm gây ảnh hưởng ở châu Âu về vấn đề Huawei. Tháng 2/2019, Phó tổng thống Mike Pence xuất hiện tại Hội nghị An ninh Munich và lên tiếng cảnh báo.

“Chúng ta phải bảo vệ nền tảng viễn thông tối quan trọng. Chúng tôi không thể đảm bảo an toàn cho phương Tây nếu như những đồng minh của chúng tôi phụ thuộc vào phương Đông.

Mỹ đã nói rất rõ ràng với các đối tác an ninh về mối đe dọa từ Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc. Mỹ kêu gọi mọi đối tác an ninh cùng thận trọng và từ chối mọi công ty có thể làm ảnh hưởng tới sự vững chắc của công nghệ viễn thông hay hệ thống an ninh quốc gia”, ông Mike Pence nói.

Chiến tranh 5G là lý do cho cú búng tay hủy diệt Huawei - Hình 10

Mặc cho những nỗ lực, thậm chí là đe dọa của Mỹ, nhiều đồng minh không cấm cửa Huawei như họ mong muốn. Tháng 2/2019, thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern lại cho rằng “chưa có quyết định cuối cùng” về việc cấm Huawei.

Tháng 4/2019, Anh cho phép Huawei tham gia xây dựng “hạ tầng không phải nòng cốt” của mạng 5G. Chủ tịch Ủy ban Quản lý Viễn thông của Đức thì cho rằng không có mạng viễn thông nào, bao gồm Huawei, nên bị cấm tham gia xây dựng 5G.

Những diễn biến mới của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung càng làm tình hình thêm căng thẳng. Tháng 5/2019, Tổng thống Trump quyết định thực hiện một nước đi được đánh giá là “bom hạt nhân” với Huawei.

Chiến tranh 5G là lý do cho cú búng tay hủy diệt Huawei - Hình 11

Ngày 15/5, ông Trump ký sắc lệnh đặc biệt, cấm các công ty bị coi là mối đe dọa an ninh bán thiết bị cho Mỹ, đồng thời chặn không cho những công ty này mua thiết bị thiết yếu từ Mỹ. Đây được coi là “vòng kim cô” gắn lên Huawei.

Chỉ trong 1 tuần sau, những tin xấu liên tiếp đến với công ty Trung Quốc. Google, Intel, Qualcomm, Xilinx, Micron đồng loạt lên tiếng ngừng hợp tác với Huawei. Không chỉ có vậy, ARM Holdings, công ty có trụ sở tại Anh cũng thông báo nội bộ về việc đình chỉ kinh doanh với Huawei.

Mất Google, Qualcomm và ARM, Huawei gần như không còn khả năng tiếp tục kinh doanh smartphone. Mặc dù Bộ Thương mại Mỹ đã cấp giấy phép tạm thời cho Huawei tiếp tục kinh doanh với Mỹ thêm 3 tháng, họ rất khó giải quyết bài toán với ARM chỉ trong vài tháng.

Không có các linh kiện bán dẫn từ Mỹ, Huawei cũng khó có thể duy trì mảng kinh doanh thiết bị viễn thông. Ông Ryan Koontz, nhà phân tích tại Rosenblatt Securities phân tích trên Bloomberg:

“Huawei phụ thuộc rất nhiều vào các linh kiện bán dẫn của Mỹ và chắc chắn sẽ gặp khó khi không có các linh kiện này. Lệnh cấm của Mỹ sẽ khiến việc triển khai mạng 5G của Trung Quốc bị chậm lại cho tới khi hết bị cấm, đồng thời ảnh hưởng tới nhiều nhà cung cấp trên toàn thế giới”.

Hành động này của Mỹ đã bóp nghẹt cả 2 mảng kinh doanh quan trọng nhất của Huawei, đẩy công ty này đến đường cùng. Cây viết Tim Culpan của Bloomberg cho rằng đây là sự bắt đầu của một cuộc chiến tranh lạnh trong ngành công nghệ, khi Trung Quốc phải dồn toàn lực để chạy đua công nghệ với Mỹ.

Tờ Guardian của Anh thì cho rằng đây là một nước đi mà “mọi người đều thiệt hại”.

“Những tranh chấp này không hề liên quan đến công nghệ, mà là để xem ai mới là số 1. Dù Trung Quốc hay Mỹ chiến thắng, cả 2 bên đều thiệt hại, và có lẽ những bên thứ 3 như Anh mới bị thiệt hại nhiều nhất”, bài viết của Guardian nhận định.

Với đòn hiểm dành cho Huawei, Mỹ có thể sẽ vượt qua Trung Quốc rồi trở thành kẻ chiến thắng trong cuộc đua 5G. Tuy nhiên điều đó có thể cũng không khiến cho cựu thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hài lòng về cơ hội mà họ đã bỏ lỡ.

“Nhìn lại thì thật khó tin là những công ty đi đầu về công nghệ không dây – Mỹ, Anh, Đức, Nhật hay công nghệ Wi-Fi như Australia lại có ngày không thể có được một nhà cung cấp 5G hàng đầu để phục vụ các nhà mạng của họ”, ông Turnbull nói vào tháng 3/2019.

Đó cũng là suy nghĩ của ông Thomas J. Lauria, một nhà phân tích về thị trường viễn thông, từng làm việc tại AT&T.

“Thật buồn, với tư cách một người Mỹ, khi nhìn lại thị trường và phải tự đặt ra câu hỏi: điều gì đã xảy ra với ngành công nghiệp viễn thông của chúng ta”, ông Lauria nói với SCMP.

Theo zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bạn Hay Thù Tập 5 | Phim Tình Cảm Mới Nhất 2019Bạn Hay Thù Tập 5 | Phim Tình Cảm Mới Nhất 2019Murder Mystery: Khi bất đắc dĩ trở thành nghi phạm, nghiệp thám tử sẽ "khiêu khích" máu liều của bạn!Murder Mystery: Khi bất đắc dĩ trở thành nghi phạm, nghiệp thám tử sẽ "khiêu khích" máu liều của bạn!Võ sư Ngụy Lôi so tài với Điền Dã vào tháng 8 tớiVõ sư Ngụy Lôi so tài với Điền Dã vào tháng 8 tớiGia Nghi (The Voice) gây ấn tượng mạnh khi hát về cha trong dự án 'Nhà có nhạc'Gia Nghi (The Voice) gây ấn tượng mạnh khi hát về cha trong dự án 'Nhà có nhạc'Rộ nghi vấn Huyền Lizzie đã chia tay ông xã đại gia sau 7 năm chung sống?Rộ nghi vấn Huyền Lizzie đã chia tay ông xã đại gia sau 7 năm chung sống?Xúc động khoảnh khắc người mẹ ung thư được ôm con vào lòngXúc động khoảnh khắc người mẹ ung thư được ôm con vào lòngZombie Army 4 - Hợp sức chống lại xác sống trong game bắn súng kinh dị hàng đỉnhZombie Army 4 - Hợp sức chống lại xác sống trong game bắn súng kinh dị hàng đỉnhTom Clancy’s Elite Squad: tựa game “thập cẩm” gom về tất cả nhân vật quen thuộc của UbisoftTom Clancy’s Elite Squad: tựa game “thập cẩm” gom về tất cả nhân vật quen thuộc của Ubisoft"Trả thù" được Red Velvet nhưng TWICE không thể phá kỉ lục của BTS, còn "giảm nhiệt" so với IZ*ONE ở Nhật"Trả thù" được Red Velvet nhưng TWICE không thể phá kỉ lục của BTS, còn "giảm nhiệt" so với IZ*ONE ở Nhật6 chai nước tẩy trang "siêu to khổng lồ" chất lượng miễn chê dành riêng cho hội chị em mê đồ rẻ6 chai nước tẩy trang "siêu to khổng lồ" chất lượng miễn chê dành riêng cho hội chị em mê đồ rẻ"Hiện tượng" Thịnh Suy tung MV mới, chính thức trở lại sau thành công của "Một Đêm Say""Hiện tượng" Thịnh Suy tung MV mới, chính thức trở lại sau thành công của "Một Đêm Say"Thầy giáo về hưu xây bể bơi miễn phí cho trẻThầy giáo về hưu xây bể bơi miễn phí cho trẻMessi, Ronaldo 'béo' vào đội hình sao Nam Mỹ hay nhất lịch sử BarcaMessi, Ronaldo 'béo' vào đội hình sao Nam Mỹ hay nhất lịch sử BarcaU20 Hàn Quốc thua ngược ở chung kết World CupU20 Hàn Quốc thua ngược ở chung kết World CupIU quá đẹp khiến Yeo Jin Goo sợ phát ngất trong 'Hotel Del Luna'IU quá đẹp khiến Yeo Jin Goo sợ phát ngất trong 'Hotel Del Luna'Du học sinh Canada bỏ học, về Sài Gòn làm thú bông xùDu học sinh Canada bỏ học, về Sài Gòn làm thú bông xùHai "Điệp Viên 007" bắt tay sau những pha đánh võng gây xôn xao Hà NộiHai "Điệp Viên 007" bắt tay sau những pha đánh võng gây xôn xao Hà NộiMón bánh canh cá lóc đặc biệt của vợ chồng thạc sĩ tài chính bỏ việc ngàn đô mở quán ănMón bánh canh cá lóc đặc biệt của vợ chồng thạc sĩ tài chính bỏ việc ngàn đô mở quán ăn'Chạy đi chờ chi': Sam, Puka và Lan Ngọc gào thét trong tuyệt vọng trước sức mạnh của Hari Won'Chạy đi chờ chi': Sam, Puka và Lan Ngọc gào thét trong tuyệt vọng trước sức mạnh của Hari WonBXH thương hiệu thành viên girlgroup tháng 6/2019: Irene (Red Velvet) và Jisoo (BlackPink) thăng hạng vượt trội nhưng chưa thể làm lung lay top 1BXH thương hiệu thành viên girlgroup tháng 6/2019: Irene (Red Velvet) và Jisoo (BlackPink) thăng hạng vượt trội nhưng chưa thể làm lung lay top 1Cô dâu Phương Mai đã nói gì trong hôn lễ mà chú rể Tây phải liên tục lấy tay lau nước mắt?Cô dâu Phương Mai đã nói gì trong hôn lễ mà chú rể Tây phải liên tục lấy tay lau nước mắt?'Model Kid Vietnam 2019' tung poster chính thức, bộ tứ huấn luyện viên thần thái ngút ngàn'Model Kid Vietnam 2019' tung poster chính thức, bộ tứ huấn luyện viên thần thái ngút ngànTOP sản phẩm bán chạy nhất ngày đầu hotsale Ngày của cha, bất ngờ ở vị trí số 3!TOP sản phẩm bán chạy nhất ngày đầu hotsale Ngày của cha, bất ngờ ở vị trí số 3!Người đàn ông sống cùng hàng trăm chiếc chuông giữa Sài GònNgười đàn ông sống cùng hàng trăm chiếc chuông giữa Sài GònKiến trúc sư xây nhà 200 m2 chứa búp bê, ô tô mô hình cho vợ con chơiKiến trúc sư xây nhà 200 m2 chứa búp bê, ô tô mô hình cho vợ con chơiNhững MV của Iggy Azalea: Sự nghiệp 'sớm nở chóng tàn' và nỗ lực yếu ớt để tìm lại ánh hào quangNhững MV của Iggy Azalea: Sự nghiệp 'sớm nở chóng tàn' và nỗ lực yếu ớt để tìm lại ánh hào quang

Tiêu điểm

Viettel bất ngờ ra mắt MyGo, cạnh tranh với Grab và Go-VietViettel bất ngờ ra mắt MyGo, cạnh tranh với Grab và Go-Viet
15:50:58 14/06/2019
Viettelpost gây bất ngờ: ra mắt ứng dụng gọi xe Mygo từ 1/7, triển khai cả nước ngay từ đầuViettelpost gây bất ngờ: ra mắt ứng dụng gọi xe Mygo từ 1/7, triển khai cả nước ngay từ đầu
12:11:30 15/06/2019
Thử nghiệm TV 8k đầu tiên của SamsungThử nghiệm TV 8k đầu tiên của Samsung
08:22:13 15/06/2019
Đây là vũ khí bí mật của HuaweiĐây là vũ khí bí mật của Huawei
14:08:56 15/06/2019
Nhà Trắng yêu cầu Mỹ hoãn lệnh cấm với Huawei trong 2 nămNhà Trắng yêu cầu Mỹ hoãn lệnh cấm với Huawei trong 2 năm
14:26:06 14/06/2019
Huawei đang cân nhắc phương án sử dụng Sailfish OS để thay thế cho AndroidHuawei đang cân nhắc phương án sử dụng Sailfish OS để thay thế cho Android
18:49:12 14/06/2019
Sếp Huawei: Bất cứ quốc gia nào chào đón Huawei, chúng tôi sẽ tích cực đầu tư vào nước đóSếp Huawei: Bất cứ quốc gia nào chào đón Huawei, chúng tôi sẽ tích cực đầu tư vào nước đó
18:47:25 14/06/2019
'Ông Donald Trump coi Huawei là điểm yếu chí mạng của Trung Quốc''Ông Donald Trump coi Huawei là điểm yếu chí mạng của Trung Quốc'
14:10:44 15/06/2019
Microsoft đang phát triển một cây bút Surface có thể bẻ cong và... đeo vào taiMicrosoft đang phát triển một cây bút Surface có thể bẻ cong và... đeo vào tai
12:08:55 15/06/2019
Samsung ra mắt The Wall Luxury: TV module MicroLED, màn hình 292 inch cùng độ phân giải 8KSamsung ra mắt The Wall Luxury: TV module MicroLED, màn hình 292 inch cùng độ phân giải 8K
19:37:29 15/06/2019

Thông tin đang nóng

Cô dâu 62 tuổi được chồng trẻ tháp tùng tham dự cuộc thi hoa hậu ở Indonesia gây xôn xaoCô dâu 62 tuổi được chồng trẻ tháp tùng tham dự cuộc thi hoa hậu ở Indonesia gây xôn xao
13:10:01 16/06/2019
MC Phương Mai chiếm trọn spotlight trong hôn lễ của chính mình với vòng một khủng chuẩn "siêu to khổng lồ"MC Phương Mai chiếm trọn spotlight trong hôn lễ của chính mình với vòng một khủng chuẩn "siêu to khổng lồ"
12:46:02 16/06/2019
Rộ nghi vấn Huyền Lizzie đã chia tay ông xã đại gia sau 7 năm chung sống?Rộ nghi vấn Huyền Lizzie đã chia tay ông xã đại gia sau 7 năm chung sống?
12:43:47 16/06/2019
Choáng với giá trị bộ trang sức của Phương Mai diện trong ngày cướiChoáng với giá trị bộ trang sức của Phương Mai diện trong ngày cưới
13:04:32 16/06/2019
Trường Giang bị phản ứng vì sai kiến thức cơ bản khi dẫn chương trình “Nhanh như chớp”Trường Giang bị phản ứng vì sai kiến thức cơ bản khi dẫn chương trình “Nhanh như chớp”
12:35:56 16/06/2019
Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông "lên đời" vì lấy vợ đại gia?Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông "lên đời" vì lấy vợ đại gia?
13:15:50 16/06/2019
Dương Mịch vì một cảnh quay dưới nước mà chọc giận diễn viên lâu năm?Dương Mịch vì một cảnh quay dưới nước mà chọc giận diễn viên lâu năm?
13:57:09 16/06/2019
Xúc động khoảnh khắc người mẹ ung thư được ôm con vào lòngXúc động khoảnh khắc người mẹ ung thư được ôm con vào lòng
12:42:54 16/06/2019
Nữ cảnh sát 44 tuổi bị bắt vì quan hệ nhiều lần với nam sinhNữ cảnh sát 44 tuổi bị bắt vì quan hệ nhiều lần với nam sinh
14:02:36 16/06/2019
Bé 3 tuổi bị xe đưa đón của trường mầm non tông tử vongBé 3 tuổi bị xe đưa đón của trường mầm non tông tử vong
12:34:31 16/06/2019

Tin mới nhất

Với tính năng mới, Google Chrome có thể hiện thị mọi website dưới chế độ Dark Mode

Với tính năng mới, Google Chrome có thể hiện thị mọi website dưới chế độ Dark Mode

12:53:51 16/06/2019
Chế độ nền tối trên trình duyệt Google Chrome tiếp tục được cải tiến với tùy chọn hiển thị tất cả website thành giao diện tối và tăng độ tương thích với chế độ Dark Mode của Chrome và hệ thống
Amazon – Đế chế robot trong tương lai

Amazon – Đế chế robot trong tương lai

12:52:18 16/06/2019
Với các ứng dụng robot và tự động hóa rộng rãi trong quá trình sản xuất kinh doanh, Amazon là ứng cử viên sáng giá nhất cho một hình mẫu về một đế chế robot trong tương lai.
Công cụ AI này của Adobe có thể tự động phát hiện khuôn mặt nào đã được Photoshop trong ảnh

Công cụ AI này của Adobe có thể tự động phát hiện khuôn mặt nào đã được Photoshop trong ảnh

12:48:59 16/06/2019
Cả thế giới đang đứng ngồi không yên vì vấn nạn video và tranh ảnh giả mạo ngày càng tràn lan, và Adobe - cái tên thường song hành với những bức ảnh chỉnh sửa - cho biết họ cũng có cùng mối quan ngại đó.
Một công ty tuyên bố có thể lấy dữ liệu từ bất kì thiết bị Apple nào

Một công ty tuyên bố có thể lấy dữ liệu từ bất kì thiết bị Apple nào

11:10:54 16/06/2019
Tính riêng tư và bảo mật cao vốn là một điểm cộng khiến người dùng thích những thiết bị mang thương hiệu Apple.
Hacker Nga đang muốn cả nước Mỹ tắt điện?

Hacker Nga đang muốn cả nước Mỹ tắt điện?

11:09:36 16/06/2019
Tấn công điện lưới quốc gia được xem là mô hình nguy hiểm nhất thế giới. Nó gây hỗn loạn khi các dịch vụ thiết yếu ngừng hoạt động.
Facebook, Google: Chúng tôi phải lớn để đánh bại Trung Quốc

Facebook, Google: Chúng tôi phải lớn để đánh bại Trung Quốc

11:08:23 16/06/2019
Google và Facebook đã có các luận điểm mới để chống lại lời kêu gọi giải tán các gã khổng lồ công nghệ: Họ phải mạnh để đánh bại Trung Quốc.
EU cứng rắn dùng thiết bị Huawei cho mạng 5G, phớt lờ sức ép của Mỹ

EU cứng rắn dùng thiết bị Huawei cho mạng 5G, phớt lờ sức ép của Mỹ

11:07:17 16/06/2019
Vodafone - một trong những nhà khai thác di động lớn nhất thế giới, đã ra mắt mạng 5G thương mại đầu tiên tại 15 thành phố của Tây Ban Nha, trong đó có Madrid và Barcelona với công nghệ Huawei.
MediaTek đẩy mạnh phát triển chip AI và nhà thông minh

MediaTek đẩy mạnh phát triển chip AI và nhà thông minh

23:29:39 15/06/2019
Chipset MediaTek vốn chẳng còn xa lạ gì với nhiều người dùng khi nó được trang bị trên các dòng điện thoại Oppo F11, Realme 3, Vivo V15, Luna X Prime...
Google đầu tư mạnh vào trung tâm dữ liệu

Google đầu tư mạnh vào trung tâm dữ liệu

22:33:49 15/06/2019
Ông lớn công nghệ Google mới đây đã tuyên bố sẽ đầu tư 600 triệu USD Mỹ vào một trung tâm dữ liệu tại Pryor, bang Oklahoma, Mỹ.
Sếp lớn Huawei khẳng định sẽ tăng trưởng vượt năm 2018

Sếp lớn Huawei khẳng định sẽ tăng trưởng vượt năm 2018

22:32:23 15/06/2019
Bất chấp hàng loạt thách thức từ việc các hãng công nghệ lớn dừng hợp tác, Huawei vẫn tự tin vào tình hình kinh doanh của tập đoàn.
Facebook bắt đầu chấm điểm bình luận từ hôm nay, comment đầu tiên nhưng ít like cũng không đứng top

Facebook bắt đầu chấm điểm bình luận từ hôm nay, comment đầu tiên nhưng ít like cũng không đứng top

22:26:53 15/06/2019
Bắt đầu từ hôm nay, những bình luận được yêu thích nhiều hơn sẽ được Facebook đẩy lên top để nhiều người thấy.
Fallout Shelter và Youtube Streaming sẽ được đưa lên những chiếc xe hơi của Tesla

Fallout Shelter và Youtube Streaming sẽ được đưa lên những chiếc xe hơi của Tesla

08:24:53 15/06/2019
Trong giai đoạn còn trẻ, tỉ phú Elon Musk là một người khá yêu game và bản thân ông cũng đã tự code vài game cho mình.
Xiaomi ra mắt máy diệt muỗi Yeelight không dùng hóa chất, giá 500 ngàn đồng

Xiaomi ra mắt máy diệt muỗi Yeelight không dùng hóa chất, giá 500 ngàn đồng

07:55:57 15/06/2019
Các sản phẩm diệt muỗi của Xiaomi rất được ưa chuộng trên thị trường. Vì thế, hãng này vừa ra mắt thêm một sản phẩm mới, đa dụng hơn hẳn các thiết bị trước đó.
CEO Saobacdau Solution: Công nghệ số đang tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh

CEO Saobacdau Solution: Công nghệ số đang tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh

22:59:44 14/06/2019
Nhấn mạnh hiện nay đang là giai đoạn công nghệ phát triển rất mạnh mẽ, Tổng giám đốc Công ty Saobacdau Solution Nguyễn Xuân Trường cho rằng, công nghệ số không còn đứng sau mà đang tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của các doa...
Samsung sẽ xây trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam

Samsung sẽ xây trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam

22:58:30 14/06/2019
Trong cuộc gặp với Thủ tướng, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam cho biết hiện đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xây dựng trung tâm nghiên cứu-phát triển ở Hà Nội.
Lý do Huawei phát hành điện thoại gập Mate X muộn hơn dự kiến

Lý do Huawei phát hành điện thoại gập Mate X muộn hơn dự kiến

22:57:20 14/06/2019
Huawei ban đầu định ra mắt Mate X vào giữa năm 2019 và vào tháng Tư, truyền thông Trung Quốc cho biết, hãng này đang xem xét phát hành vào tháng Sáu. Nhưng, người phát ngôn của Huawei đã xác nhận, việc ra mắt chính thức sẽ diễn ra vào t...
Nhật Bản thu hút khách nước ngoài dịp Olympic và Paralympic 2020 bằng công nghệ cao

Nhật Bản thu hút khách nước ngoài dịp Olympic và Paralympic 2020 bằng công nghệ cao

21:49:25 14/06/2019
Ngày 14/6, Nhật Bản thông báo kế hoạch cung cấp thông tin bằng nhiều thứ tiếng và truy cập Wi-fi miễn phí tại 300 tuyến giao thông công cộng.
Mất tiền vì để lộ thông tin thẻ tín dụng: Lỗi thuộc về ai?

Mất tiền vì để lộ thông tin thẻ tín dụng: Lỗi thuộc về ai?

21:47:53 14/06/2019
Trong vài năm qua, Việt Nam đã trở thành vùng trũng của vấn đề bảo mật thẻ tín dụng. Vậy nên, trong nhiều trường hợp bị mất tiền do lộ thông tin, khách hàng và Ngân hàng đều đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.
Casio ra mắt máy chiếu ES Series thế hệ mới tại Việt Nam

Casio ra mắt máy chiếu ES Series thế hệ mới tại Việt Nam

21:45:58 14/06/2019
Mới đây, Casio đã chính thức giới thiệu tới thị trường Việt dòng máy chiếu ES thế hệ mới sở hữu công nghệ Laser & LED nguồn sáng 20,000 giờ, được sản xuất tại Nhật Bản và có chế độ bảo hành 3 năm.
IBM xây dựng trại huấn luyện điện toán lượng tử ở châu Phi

IBM xây dựng trại huấn luyện điện toán lượng tử ở châu Phi

20:56:31 14/06/2019
Công ty International Business Machines Corp (IBM) đang bắt đầu các trại huấn luyện trên khắp châu Phi với mục tiêu đào tạo hàng trăm kỹ sư về mã hóa lượng tử, để kế vị công nghệ xử lý máy tính hiện nay.
Chính phủ Australia lên kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo

Chính phủ Australia lên kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo

20:50:55 14/06/2019
Chính phủ Australia đang chuẩn bị những bước cuối cùng cho kế hoạch nhằm đảm bảo nước này vẫn an toàn trước xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Uber, MasterCard và Visa tham gia dự án tiền kỹ thuật số của Facebook

Uber, MasterCard và Visa tham gia dự án tiền kỹ thuật số của Facebook

20:49:29 14/06/2019
Tờ Wall Street Journal đưa tin, Facebook đã kêu gọi được nhiều công ty công nghệ lớn tham gia vào dự án tiền kỹ thuật số của mình, gồm MasterCard, Stripe, Visa và Booking.com.

Có thể bạn quan tâm

Nhà đang nghèo chỉ cần bạn làm 5 điều này, chắc chắn cuối năm tiền về như nước lũ, tiêu xài mãi không hết

Nhà đang nghèo chỉ cần bạn làm 5 điều này, chắc chắn cuối năm tiền về như nước lũ, tiêu xài mãi không hết

Trắc nghiệm

14:26:33 16/06/2019
Nếu bạn tin vào phong thủy và muốn hút tài lộc vào nhà mình đừng bao giờ quên làm những việc dưới đây.
Công nhân kể phút bị hất văng khỏi lán trại sau tiếng nổ lớn

Công nhân kể phút bị hất văng khỏi lán trại sau tiếng nổ lớn

Sự kiện nóng

14:22:40 16/06/2019
Nghe tiếng nổ, mọi người vùng dậy chạy nhưng đám cháy lan quá nhanh. Có 2 người không kịp chạy thoát, nạn nhân vụ nổ ở dự án KN Paradise Cam Ranh (Khánh Hoà) nói.
David Bekham bảnh bao, hộ tống vợ dự đám cưới ở Tây Ban Nha

David Bekham bảnh bao, hộ tống vợ dự đám cưới ở Tây Ban Nha

Phong cách sao

14:22:34 16/06/2019
Vợ chồng David - Victoria Beckham sánh bước bên nhau khi dự đám cưới cầu thủ bóng đá Real Madrid, Sergio Ramos ở Tây Ban Nha.
Lê Giang ngày càng khác lạ sau nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ

Lê Giang ngày càng khác lạ sau nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ

Sao việt

14:18:22 16/06/2019
Hình ảnh mới của Lê Giang khiến đồng nghiệp, người thân bất ngờ vì vẻ ngoài khác lạ. Con trai Duy Phước lo có ngày không nhận ra mẹ.
Nam sinh lớp 12 cầm hung khí khống chế cướp tài sản Bình Phước

Nam sinh lớp 12 cầm hung khí khống chế cướp tài sản Bình Phước

Vụ án

14:17:33 16/06/2019
Minh vào nhà dùng hung khí khống chế bà Thường rồi cướp tài sản gồm 14 vòng, một lắc đeo tay, một sợi dây chuyền, 2 nhẫn, tổng trọng lượng 18,1 chỉ vàng rồi bỏ chạy.
Nữ "Ninza" trộm 75 triệu đồng và 15,5 chỉ vàng

Nữ "Ninza" trộm 75 triệu đồng và 15,5 chỉ vàng

Tệ nạn

14:16:37 16/06/2019
Đang được tại ngoại và chờ tòa án nhân dân TP Thanh Hóa xét xử phúc thẩm về tội trộm cắp tài sản nhưng Nguyễn Thị Hằng (SN 994 ở phường Đông Hải, TP Thanh Hoá) vẫn tiếp tục phạm tội và bị Công an huyện Nông Cống bắt giữ.
Choáng với số người ký vào bản kiến nghị giáng đòn "tử hình" toàn bộ sao nhà YG: BLACKPINK và loạt idol sẽ ra sao?

Choáng với số người ký vào bản kiến nghị giáng đòn "tử hình" toàn bộ sao nhà YG: BLACKPINK và loạt idol sẽ ra sao?

Sao châu á

14:15:32 16/06/2019
Toàn bộ gà nhà YG BLACKPINK, Big Bang, WINNER, iKON, Lee Hi... sẽ ra sao nếu không được xuất hiện trên truyền hình?
Review sớm của 'Toy Story 4': Tác phẩm xuất sắc vượt ngoài mong đợi, nhận 100% trên Rotten Tomatoes

Review sớm của 'Toy Story 4': Tác phẩm xuất sắc vượt ngoài mong đợi, nhận 100% trên Rotten Tomatoes

Phim âu - mỹ

14:07:25 16/06/2019
Disney và Pixar lại một lần nữa chứng minh tiềm lực to lớn của mình bằng tập thứ tư của loạt phim kinh điển Toy Story. Bộ phim không chỉ là sự kết hợp khéo léo giữa yếu tố hài hước và một cốt truyện phức tạp, đầy cảm xúc mà còn đặt ra n...
VNM ETF thêm POW vào danh mục trong kỳ review quý 2/2019

VNM ETF thêm POW vào danh mục trong kỳ review quý 2/2019

Kinh tế

14:03:33 16/06/2019
MV Index Solutions (MVIS) đã công bố cơ cấu mới cho chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) - quỹ ETF hiện đang có tổng tài sản ròng là 442 triệu USD.
Vương Tuấn Khải chụp hình cho Dương Tử, gương mặt nghiêm túc lại đáng yêu, cư dân mạng nói: 'Như đang xem phim thần tượng'

Vương Tuấn Khải chụp hình cho Dương Tử, gương mặt nghiêm túc lại đáng yêu, cư dân mạng nói: 'Như đang xem phim thần tượng'

Show quốc tế

14:02:31 16/06/2019
Nhà hàng trung hoa là chương trình rất hay để xem, từ hai mùa phát sóng trước, có thể thấy được sự quan tâm của khán giả đối với chương trình. Không chỉ có các nghệ sĩ trưởng thành mà còn có được nhân khí của những ngôi sao trẻ tham gia...
PUBG: Khẳng định vị thế số một Việt Nam, Refund ‘đút túi’ gần 100 triệu đồng tiền thưởng

PUBG: Khẳng định vị thế số một Việt Nam, Refund ‘đút túi’ gần 100 triệu đồng tiền thưởng

Esport

13:57:03 16/06/2019
Refund đã vượt mặt một loạt các tên tuổi khác như Divine, SGD, Vikings, GAMEHOME,...để đánh dấu màn lột xác.
Vivo Z1 Pro lộ cấu hình ấn tượng: Chip Snapdragon 712, camera selfie 32 MP

Vivo Z1 Pro lộ cấu hình ấn tượng: Chip Snapdragon 712, camera selfie 32 MP

Đồ 2-tek

13:55:26 16/06/2019
Thông tin ban đầu cho rằng, Vivo Z1 Pro sắp ra mắt tại Ấn Độ chính là chiếc Vivo Z5x, tuy nhiên các chi tiết mới xuất hiện cho thấy 2 smartphone này là khác nhau.
Những mẫu áo được chị em công sở lựa chọn nhiều nhất

Những mẫu áo được chị em công sở lựa chọn nhiều nhất

Thời trang

13:55:09 16/06/2019
Hè sắp đến gần, chị em công sở tham khảo và chọn cho mình những kiểu áo đẹp nhất năm nay nhé.
7 bom tấn cổ trang Hàn Quốc từng gây bão mà Arthdal Niên Sử Ký của Song Joong Ki không "có cửa" đọ lại

7 bom tấn cổ trang Hàn Quốc từng gây bão mà Arthdal Niên Sử Ký của Song Joong Ki không "có cửa" đọ lại

Phim châu á

13:52:11 16/06/2019
Đã từng có một thời kì hoàng kim của bom tấn cổ trang Hàn Quốc quy mô khủng, rating kỉ lục và khiến hàng bao thế hệ khán giả say mê.
Chờ Mazda CX-8 ra mắt, cạnh tranh Hyundai SantaFe

Chờ Mazda CX-8 ra mắt, cạnh tranh Hyundai SantaFe

Ôtô

13:42:36 16/06/2019
Thaco Trường Hải vừa cho biết, ngày 22-6 sắp tới mẫu SUV 7 chỗ ngồi là Mazda CX-8 sẽ được chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam.