Chiến thuật nâng điểm Speaking

Độ trôi chảy trong kỹ năng Speaking của Ngọc Liên tăng đáng kể, sau ba tuần cùng em trai nói tiếng Anh trong các hội thoại hàng ngày.

Nguyễn Thị Ngọc Liên , 26 tuổi, hiện dạy IELTS tại Hà Nội và ôn luyện phần viết luận cho đội tuyển của trường THCS Từ Sơn , Bắc Ninh , theo lời mời của cô giáo cũ là hiệu trưởng nhà trường. Đội tuyển lớp 9 năm ngoái do Liên phụ trách phần viết luận giành 4 giải nhì, 2 giải ba và 2 khuyến khích, đứng đầu Bắc Ninh . Đội lớp 8 năm nay giành một giải nhất, một giải nhì, một giải ba và 5 khuyến khích.

Liên vốn là dân tự nhiên, học trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, sau đó thi đại học khối A (Toán, Lý, Hóa). Trong lần thi IELTS hồi tháng 7/2020, Liên đạt 8.0, trong đó Listening và Reading đều 8.5, Speaking 8.0. Liên đã trải qua hành trình tự học để lần lượt vượt qua hai mốc 0-6.0 và 6.0-8.0 trong bài thi IELTS Speaking.

Để đạt 6.0 Speaking, Liên áp dụng phương pháp tìm partner (đối tác, cộng sự) và luyện nói tiếng Anh liên tục trong hội thoại hàng ngày. Sau khi đã tự học trong hai cuốn Grammar for IELTS Vocabulary for IELTS , Liên đã có thể nói được những câu đơn giản và nền tảng từ vựng ngữ pháp tạm ổn.

Thời điểm đó, em trai Liên cũng cần IELTS để du học, hai chị em quyết định nói chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh trong ba tuần liên tục, không sử dụng tiếng Việt, kể cả khi cuối tuần, trong những bữa ăn với bố mẹ. “Khi liên tục cố gắng diễn đạt những suy nghĩ trong đầu ra với em trai bằng tiếng Anh, tôi nhận thấy khả năng vận dụng từ vựng và cấu trúc của mình linh hoạt hơn rất nhiều và tốc độ tạo thành, nói ra một câu dài cũng tăng nhanh đáng kể”, Liên kể.

Muốn mượn sạc dự phòng nhưng Liên chỉ biết “sạc” là “charger”. Không biết từ sạc dự phòng nên cô đành cố gắng mô tả: ” The kind of charger that you can take anywhere you want in case your phone runs out of battery “.

Sau thời gian này, Liên nhận ra nói ấp úng và phải suy nghĩ rất lâu là do không sử dụng thường xuyên nên không tận dụng được vốn từ vựng, ngữ pháp của mình. Nhờ rèn hàng ngày với em trai, cô đã đạt 6.0 Speaking.

Chiến thuật nâng điểm Speaking - Hình 1

Nguyễn Thị Ngọc Liên hiện là giáo viên IELTS. Ảnh: NVCC.

Để nâng điểm nói từ 6.0 lên 8.0, Liên xây dựng chiến lược dựa sát theo band descriptor (tiêu chí chấm điểm) và mong muốn nói giống native speakers (người bản xứ). Ở giai đoạn này, Liên tập trung vào hai tiêu chí: Từ vựng và phát âm.

Để có vốn từ vựng tốt, cô học qua phim video giải trí hoặc nâng cao kiến thức. Trong khi xem, thấy cụm diễn đạt hay, cô đều dừng lại và ghi ra rồi tập áp dụng. Mỗi tối trước khi đi ngủ hoặc lúc nấu cơm, rửa bát, cô treo cuốn sổ ghi các từ vựng và cách diễn đạt hay lên để vừa làm vừa đặt câu. Liên nghĩ xem hàng ngày khi nào sẽ dùng cụm đó rồi tự nói một mình.

Việc này giúp ích nhiều trong việc truyền đạt thông điệp đến với người nghe một cách chính xác và tự nhiên như cách người bản xứ hay dùng. Liên đưa ra một số ví dụ về sự khác nhau trong diễn đạt tự nhiên, chính xác, một điểm mấu chốt giúp người nói tự tin và đạt điểm cao.

Thay vì ” the kind of charger that you can take anywhere you want in case your phone runs out of battery “, Liên sẽ nói ” portable charger ” (sạc dự phòng).

Khi muốn diễn đạt câu: “Tôi muốn có tiếng nói trong quyết định của bạn trai”, ở trình độ 6-6.5, Liên sẽ nói: ” Im angry because you decided and didnt tell me “. Ở mức 8.0, câu ấy sẽ là: ” Im so mad at you now, I thought Im supposed to have a say in your decision “.

Hoặc với câu “bạn tôi bị lừa đưa 10 triệu cho một phụ nữ trung niên”, Liên sẽ không biết diễn đạt câu này thế nào với trình độ 6-6.5. Nhưng với 8.0, cô sẽ dùng: ” My friend got tricked into giving a middle – aged woman 10 million dong “.

Cùng với việc tích lũy từ vựng, Liên cũng tập trung nhiều vào phát âm, vì mong muốn có thể nói tiếng Anh thật giống với người bản xứ. Bí quyết của Liên là nói đúng rồi sẽ hay.

Liên phát âm chuẩn chỉnh từng từ đơn lẻ, đảm bảo từng âm (individual sound) trong từ và trọng âm (word stress) phải chính xác, bật lên rõ ràng. Ngoài ra, cô chú ý phát âm đầy đủ âm cuối (ending sounds) và nối âm (linking sounds) tự nhiên, trọng âm câu (sentence stress) và ngữ điệu (accent & intonation).

Liên thừa nhận sau hành trình rèn luyện, hiện cô vẫn chưa thể đạt được tới mức nói như người bản ngữ, nhưng đã tự tin hơn nhiều và thoải mái trò chuyện với bạn bè nước ngoài. Sau thời gian bền bỉ cố gắng luyện phát âm và trau dồi từ vựng qua phim ảnh, Liên đã đạt được 8.0 IELTS Speaking như mục tiêu.

Hành trình chinh phục IELTS từ 0 đến 8.0

Ngọc Liên từng bỏ cuộc khi học IELTS để du học năm lớp 12 nhưng sau đó, cô tự luyện, lần lượt chinh phục mốc 6.5 rồi 8.0.

Nguyễn Thị Ngọc Liên, 26 tuổi, hiện dạy IELTS tại Hà Nội và ôn luyện phần viết luận cho đội tuyển của trường THCS Từ Sơn, Bắc Ninh, theo lời mời của cô giáo cũ là hiệu trưởng của trường. Đội tuyển lớp 9 năm ngoái do Liên phụ trách có 4 giải nhì, 2 giải ba và 2 khuyến khích, đứng đầu tỉnh Bắc Ninh. Đội lớp 8 năm nay giành một giải nhất, một giải nhì, một giải ba và 5 khuyến khích.

Liên vốn là dân tự nhiên, học chuyên Toán từ cấp 2 và cấp 3 (chuyên A0 tổng hợp - THPT chuyên KHTN, Đại học quốc gia Hà Nội), sau đó thi đại học khối A (toán, lý, hóa). Trong lần thi IELTS hồi tháng 7/2020, Liên đạt 8.0, trong đó hai kỹ năng Listening và Reading đều 8.5.

Từ góc nhìn của một người xuất phát là dân tự nhiên, Liên mong muốn chia sẻ hành trình từ 0 tới 8.5 Listening IELTS qua hai giai đoạn, 0-6.5 và 6.5-8.5. Cô giáo 9X mong muốn giúp những bạn không có nền tảng tiếng Anh hình dung ra quá trình đạt 6.5 Listening và các bạn có trình độ tiếng Anh tương đối tốt nhưng không phải dân học ngôn ngữ có thể giành 8.5-9.0 Listening.

Liên từng từ bỏ IELTS lần một hồi lớp 12, khi bắt đầu có ý định học để du học, chỉ vì Listening khó. Hồi ấy, cô đăng ký khóa ôn thi tại một trung tâm ở Hà Nội. Mỗi lần file nghe được bật lên, thấy các bạn trong lớp làm nhoay nhoáy, Liên hoang mang. Cô thường không chọn đúng câu nào và cũng không hiểu gì.

Lần thứ 2 quay lại học IELTS là khoảng năm 2017, khi Liên đang năm cuối khoa Kinh tế Đối ngoại, ĐH Ngoại thương Hà Nội. Thời điểm đó, cô cần bằng IELTS để xin việc.

Hành trình chinh phục IELTS từ 0 đến 8.0 - Hình 1

Ngọc Liên từng là trợ giảng tiếng Anh tại trung tâm, hiện dạy IELTS tại Hà Nội và phụ trách ôn đội tuyển cho trường THCS Từ Sơn, Bắc Ninh. Ảnh: NVCC.

Liên bắt đầu làm bài tập nghe trong sách "Grammar for IELTS - Cambridge". Trong cuốn này, cuối mỗi bài có phần bài tập nghe hoặc đọc mô phỏng đề thi IELTS, nhưng ở cấp độ dễ hơn. Liên không chỉ làm một lần rồi so đáp án mà bật đi bật lại và kết hợp transcipt (bản ghi bằng chữ của bài nghe) để nghe, hiểu từng từ của audio.

Sau đó, tranh thủ những lúc trên xe buýt về quê, trên xe khách đi du lịch, nấu cơm, tắm, Liên đều bật đi bật lại, nghe rất nhiều lần những file đó. Cô còn thường nhại lại theo những audio đã nghe hiểu kỹ càng ở trên.

Bên cạnh việc học trong sách, Liên cũng cố gắng tìm một bộ phim Mỹ để tranh thủ lúc giải trí cũng có thể học nghe. Cô chọn phim "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" vì đây là bộ phim yêu thích khi còn bé, nhưng đã quên nội dung. Tới season 4, phim không có phụ đề nên Liên phải tua đi tua lại mới hiểu. Việc này giúp ích rất nhiều cho khả năng nghe hiểu của cô.

Theo Liên, nên nghe đi nghe lại nhiều lần file nghe mà mình đã hiểu rất rõ, nếu đọc theo kịp tốc độ chứng tỏ bạn đã hiểu.

"Bạn nên chọn được một phim bộ hoặc chương trình bằng tiếng Anh yêu thích. Vì hồi đấy thích phim quá nên tôi rất chăm học, thụ động mà hiệu quả", Liên nói.

Kết quả lần thi đầu tiên, Liên đạt 6.5 Listening và vào làm tại một tập đoàn lớn. Một năm sau, năm 2018, cô thi thêm hai lần nữa, với mục tiêu 8.0, nhưng vẫn ở mức 6.5-7.0. Cô nhìn lại vấn đề của mình, đó là nền tảng tiếng Anh không tốt, không học bài bản từ nhỏ và thấy con đường đạt 8.0 IELTS không dễ như mọi người nói. Liên xác định cần làm gì rồi tập trung ôn thi lại lên 8.0 trong vòng 7 tháng, quyết tâm tối đa hóa điểm nghe.

Áp dụng phương pháp chép chính tả , cô chỉ chép một file nghe dài 3-5 phút mỗi lần. Việc chép chính tả khá tẻ nhạt nhưng Liên cố gắng duy trì vì thấy hiệu quả.

"Thứ nhất, nó làm tôi nhận ra mình nghe kém thật. Thứ 2, tôi phát âm sai nhiều nên không nghe ra những cụm từ rất quen thuộc. Thứ 3, cách này giúp tôi tăng khả năng nghe âm cuối và nối âm rất nhiều", Liên giải thích.

Bên cạnh việc nghe và chép chính tả, với mục đích nghe để giải trí và nâng cao hiểu biết , Liên tìm video liên quan tới mối quan tâm của mình về các vấn đề môi trường và phát triển bền vững trên YouTube. Gần như khoảng 3 tuần, tối nào trước khi đi ngủ, Liên cũng xem video 3-4 tiếng.

Liên đưa ra hai lưu ý khi áp dụng phương pháp nghe để giải trí và kết hợp học tập, đó là nghe nội dung gì bạn hứng thú, chỉ cần Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ là được.

"Hứng thú bạn sẽ nghe nhiều, nghe nhiều mới tăng khả năng nghe lên được", Liên giải thích.

Sau thời gian này, Liên nhận thấy khả năng Listening tăng lên rõ rệt, không chỉ thể hiện qua điểm IELTS mà việc nghe-xem các clip tiếng Anh hàng ngày dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

Nếu nghe không hiểu, bạn hãy dừng lại, bật phụ đề và tra từ, để chế độ tốc độ 0.75, ... cố gắng để hiểu cả video đó. Nếu không hiểu, lần sau bạn sẽ không có hứng thú nghe tiếp.

Liên tâm sự, một số bạn có suy nghĩ chưa đúng về IELTS. Với những người có nền tảng tiếng Anh, việc đạt 8.0 có thể không khó nhưng với các bạn bắt đầu từ số 0 như cô, đó quả là hành trình "đau đớn".

Bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng, giống như 4 môn tự nhiên toán, lý, hóa, sinh nên học vất vả và tốn thời gian, cần dồn nhiều sự tập trung đặc biệt trong quá trình ôn tập.

"Nhiều người nghĩ học Listening theo mẹo hoặc gợi ý nhưng tôi nghĩ đúng hơn là cần có kỹ năng, chiến thuật làm bài hợp lý. Tuy nhiên, dù có chiến thuật gì chăng nữa thì khả năng nghe hiểu sẽ quyết định tới 70% và tăng dần khi mục tiêu cao dần", Liên cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14

Tiêu điểm

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại
08:47:24 18/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Chính thức: Bộ GD-ĐT tổ thức thi tốt nghiệp 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào đầu tháng 7
14:13:44 18/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19
10:31:06 18/06/2021
15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge
14:18:53 17/06/2021
Hơn 15 nghìn thí sinh Vĩnh Phúc "đội nắng" dự Kỳ thi vào lớp 10
10:19:59 18/06/2021

Thông tin đang nóng

1 nghệ sĩ xác nhận showbiz có băng nhóm như lời NS Duy Phương, tiết lộ bị đàn em chửi rủa sau khi lên tiếng về loạt lùm xùm
14:53:49 18/06/2021
Cãi nhau với vợ sang nhà bạn thân ngủ, tôi chết khiếp nghe tiếng rên rỉ dưới gầm giường
13:31:17 18/06/2021
"Quỳnh búp bê" phiên bản 2021: Phương Oanh khoe body "xôi thịt" nóng hơn 12h trưa, vòng 1 vòng 3 "tấn công" căng đét
15:18:45 18/06/2021
Mẹ con Hà Hồ hóa nàng thơ xinh đẹp, thần thái Lisa không đùa được đâu
15:23:40 18/06/2021
Nóng: Bà Phương Hằng “vạch trần” IT Nhâm Hoàng Khang, lên tiếng khi bị tố thuê người hack VOV: “Tôi chưa từng gặp”
17:21:08 18/06/2021
Anh họ vô tình tiết lộ lịch trình của Triệu Lệ Dĩnh, tin đồn quyết giành quyền nuôi con từ tay Phùng Thiệu Phong là thật?
12:22:46 18/06/2021
Ly thân 4 tháng thì chồng tới làm lành, tôi còn yêu anh nhưng cứ nghĩ đến cái đêm với bạn của chồng là bủn rủn sợ hãi
15:58:44 18/06/2021
Rủ chị dâu tương lai đến nhà bạn tôi chơi, tới cổng chị kêu đau bụng đòi về, tôi choáng váng khi phát hiện bí mật đáng sợ phía sau
12:40:37 18/06/2021
Chờ đợi người yêu suốt 5 năm nhưng bị 'cắm sừng dài cả mét', hành động của cô gái khiến mọi người vỗ tay rào rào
12:50:52 18/06/2021
Chồng chê vợ hoang phí tháng nào cũng tiêu hết 5 triệu tiền sinh hoạt cho tới khi 'người trong cuộc mới biết người trong kẹt'
12:45:12 18/06/2021

Tin mới nhất

Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1

17:30:23 18/06/2021
Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1, tăng khoảng 2.000 cháu so với năm học 2020-2021.

Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

17:23:47 18/06/2021
Học thật, thi thật sẽ gặp khó nếu bậc cha mẹ vì quá say sưa với thành tích, với điểm số nên dẫn đến dồn ép con học chỉ với mục đích để thi. Và việc học chỉ để đi thi sẽ dẫn đến học lệch, học tủ, học gạo, học đối phó, học thiếu thực chất...

Thanh Hóa: Từ ngày 19-6, các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học được hoạt động trở lại

17:20:14 18/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có công văn 1652/SGDDT-CTTT thông báo cho hoạt động trở lại đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học, các cơ sở giáo dục mầm non trong tình hình mới.

Quảng Ngãi: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 không chuyên

17:18:20 18/06/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái vừa ký quyết định phê duyệt điểm chuẩn các trường không chuyên.

Đề thi chuyên Toán Sư phạm an toàn, đảm bảo tuyển chọn học sinh chuyên Toán

16:56:05 18/06/2021
Một số bài toán ở mức vận dụng cao đòi hỏi thí sinh cần linh hoạt sử dụng các phương pháp giải bài đã được học. Có những câu tương đối khó nhằm tìm kiếm học sinh thực sự có năng khiếu về Toán.

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

16:49:29 18/06/2021
Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021. Báo Giao thông cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Lào Cai có ca nghi nhiễm cộng đồng, khẩn cấp chuyển HS lớp 12 sang ôn thi trực tuyến

16:43:58 18/06/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai vừa ký văn hỏa tốc yêu cầu cơ sở giáo dục đóng trên Thành phố Lào Cai thực hiện một số nội dung phòng, chống dịch Covid-19. 

Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo

10:36:01 18/06/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các trường đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức dạy thực hành cho học viên, sinh viên.

Đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách cần quan tâm đều các vùng miền

10:33:55 18/06/2021
Tránh tình trạng tập trung hết ở thủ đô (nơi tập trung nhiều trường đại học lớn), đồng ý thủ đô là tinh hoa của đất nước nhưng các vùng miền cũng quan trọng.

Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

10:24:38 18/06/2021
Bộ GD-ĐT vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

Đã bắt đầu chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

10:21:28 18/06/2021
Sở GD-ĐT TP cho biết, ngay sau khi kết thúc giờ làm bài thi các môn chuyên vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn sáng 17-6, ngành đã làm phách và chấm thi trong chiều cùng ngày. 

Điểm chuẩn đại học 2021 tăng do Covid-19

10:14:03 18/06/2021
Dịch Covid-19 khiến số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… vào các trường đại học tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển tăng theo.

'Người thầy bị ném đá thì đau lắm và khó chấp nhận'

10:10:26 18/06/2021
Ông Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho hay hình ảnh một nghệ sĩ bị ném đá có thể là chuyện bình thường, nhưng hình ảnh một người thầy bị ném đá trên mạng thì rất đau đớn.

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng

17:32:13 16/06/2021
Nhận định đề thi Toán năm nay quá khó, nhiều sĩ tử ở Đà Nẵng bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng buồn bã.

Có thể bạn quan tâm

Không đeo khẩu trang, một người Anh đối mặt 6 tháng tù ở Singapore

Thế giới

18:11:37 18/06/2021
Đến khi bị bắt vì tội không đeo khẩu trang trên tàu điện ở Singapore, anh Benjamin Glynn - một công dân Anh - vẫn cố cãi rằng khẩu trang không giúp ngăn bệnh COVID-19.

Quang Hải vừa về nước, cả hai tình cũ là Nhật Lê và Huỳnh Anh đều có động thái 'đáng ngờ'

Bên lề sân cỏ

18:11:24 18/06/2021
Dù đã chia tay nhưng động thái của bồ cũ Quang Hải - Nhật Lê và Huỳnh Anh vẫn gây chú ý.

Đắk Nông: Trường hợp nghi ngờ Covid-19 có kết quả âm tính lần 1

Đời sống

18:08:31 18/06/2021
Chiều 18.6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Đắk Nông cho biết trường hợp nghi ngờ Covid-19 ở TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông) về từ Nghệ An có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19.

Choáng với dàn xe Honda Dream, Wave biển khủng trị giá hơn 2,2 tỷ đồng

Xe máy

18:08:00 18/06/2021
Hoàng Đình Tiến chính là chủ nhân của dàn xe Honda Dream, Wave có biển tứ quý, biển sảnh cực khủng. Bộ sưu tập này được trả hơn 2,2 tỷ đồng nhưng chủ nhân vẫn quyết không bán, chỉ giữ làm kỷ niệm.

2 cách làm chè đu đủ bột báng cốt dừa và chè đu đủ lê sữa tươi thơm ngon

Ẩm thực

18:05:49 18/06/2021
Chè đu đủ là món chè khá lý tưởng và cực kỳ thơm ngon để bạn giải nhiệt cho gia đình vào những ngày nắng nóng. Hãy cùng vào bếp để biết cách làm món ăn thật đơn giản mà vẫn ngon tuyệt nhé.

Phi Nhung từng đến thăm Phương Mỹ Chi, ôm ấp thân thiết trong hậu trường 'Gương mặt thân quen nhí'

Show việt

18:05:38 18/06/2021
Đoạn clip bất ngờ được chia sẻ lại trên khắp các diễn đàn và nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng.

5 ngôi sao có thể ký được hợp đồng béo bở sau Euro 2020

Bóng đá thế giới

18:01:44 18/06/2021
Euro 2020 bắt đầu lộ diện những gương mặt sáng giá. Nếu giữ được phong độ, họ hoàn toàn có thể đạt được bước tiến mới sau giải.

Giá giảm sâu khách vẫn thờ ơ, ô tô Việt chật vật chạy doanh số

Ôtô

17:55:18 18/06/2021
Dịch bệnh kéo dài, giới kinh doanh ô tô than thở, sự ảm đạm của thị trường hiện nay hết sức thê thảm, ô tô giảm giá diện rộng vẫn khó câu khách. 

Tính toán xác suất vượt qua vòng loại World Cup: ĐT Việt Nam cao hơn cả Trung Quốc

Bóng đá việt nam

17:52:03 18/06/2021
Mới đây, trang WE Global đã chia sẻ dữ liệu tính toán xác suất để các đội bóng vượt qua vòng loại thứ 3 World Cup 2022 và góp mặt ở giải đấu lớn nhất hành tinh.

TP.HCM: 193 ca mắc Covid-19 tại 9/10 phường ở Q.Bình Tân

Sự kiện nóng

17:48:29 18/06/2021
Theo UBND Q.Bình Tân, địa bàn quận này có 193 ca mắc Covid-19 tại 9/10 phường (tính từ ngày 28.5 đến nay), đáng chú ý trong đó có 81 ca liên quan tới chung cư Ehome 3.

Đội tuyển Việt Nam vào đề thi tiếng Anh, đọc nội dung siêu lầy khiến cả "vựa muối" Đức Huy phải share liền lên trang cá nhân

Netizen

17:42:43 18/06/2021
Sau hành trình chinh chiến tại UAE làm nên lịch sử khi lần đầu lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup, dàn nam thần đội tuyển Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm cực lớn của người hâm mộ.

Top 4 con giáp mất tiền trong tuần này từ ngày 21/6 đến 27/6/2021

Trắc nghiệm

17:41:28 18/06/2021
Xem tử vi hàng tuần của 12 con giáp từ ngày 21/6 đến 27/6/2021, những con giáp mất tiền này cần tránh đầu tư, kinh doanh vào thời điểm này, nếu không dễ rơi vào cảnh mất trắng.

Chiếc McLaren F1 đời 1995 có thể chạm mốc 15 triệu USD

Siêu xe

17:40:33 18/06/2021
Mới lăn bánh 390 km sau 26 năm, chiếc McLaren F1 được kỳ vọng chạm mức 15 triệu USD ở cuộc đấu giá vào tháng 8.

Võ Hoàng Yến xúc động khi gặp lại chồng sắp cưới sau gần 2 năm xa cách

Sao việt

17:38:06 18/06/2021
Siêu mẫu Võ Hoàng Yến vô cùng hạnh phúc khi gặp được bạn trai sau gần 2 năm xa nhau do dịch Covid-19.

'Penthouse 3' bị tẩy chay vì nhàm chán và chiếm dụng văn hóa

Phim châu á

17:31:00 18/06/2021
Lên sóng vào đầu tháng 6, mùa ba của bộ Penthouse xuất hiện quá nhiều tình tiết phi logic, gây tranh cãi.