Chiến lược ‘ngăn chặn mềm’ chống COVID-19 ở Israel

Israel ngày 30/7 đã khởi động chiến dịch tiêm vaccine nhắc lại mũi thứ ba cho những người trên 60 tuổi nhằm tăng khả năng đề kháng đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao bệnh trở nặng và tử vong nếu mắc COVID-19.

Đây là một trong những biện pháp được Chính phủ Israel đưa ra nhằm đối phó với làn sóng dịch mới do biến thể Delta gây ra ở quốc gia Trung Đông từng được đánh giá “đã viết nên câu chuyện thành công trong cuộc chiến chống COVID-19″.

Chiến lược ngăn chặn mềm chống COVID-19 ở Israel - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine Pfizer phòng COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv , Israel, ngày 12/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhờ tiến hành chiến dịch tiêm vaccine nhanh nhất thế giới , Israel đã mở cửa trở lại nền kinh tế và dỡ bỏ tất cả những biện pháp phong tỏa còn lại vào ngày 1/6. Thế nhưng, giờ đây, với số ca lây nhiễm tăng trở lại do biến thể siêu lâu nhiễm Delta, duy trì trung bình hơn 2.000 ca/ngày trong tuần qua, Chính phủ Israel buộc phải tái áp đặt các biện pháp cũ đồng thời đưa ra những biện pháp mới. Một loạt biện pháp đã áp dụng trước đây, bao gồm đeo khẩu trang trong nhà, cách ly tất cả những người đến Israel, xét nghiệm và kiểm tra nhanh, theo dõi các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm, chiến dịch thông tin về khẩu trang, kêu gọi toàn dân tiêm vaccine và mở cửa trở lại các cơ sở xét nghiệm… đã được thực hiện.

Chính phủ tiếp tục áp dụng chính sách “giấy thông hành xanh”, tức những ai có giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc có xét nghiệm âm tính, hoặc đã có miễn dịch sau khi nhiễm bệnh thì sẽ được phép tham gia các sự kiện đông người trong không gian kín như hội nghị, tiệc tùng và biểu diễn nghệ thuật… Các sự kiện này được phép diễn ra với không quá 100 người tham dự. Cảnh sát và thanh tra địa phương sẽ kiểm tra các địa điểm tổ chức các sự kiện như vậy để đảm bảo người dân tuân thủ quy định. Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz giải thích: “Chúng tôi muốn cho phép các sự kiện đó diễn ra song không muốn biến chúng thành ổ lây nhiễm”.

Bên cạnh đó, Israel đã đưa ra nhiều biện pháp hạn chế mới nhằm làm giảm số ca lây nhiễm, bao gồm kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với người đi du lịch và tiêm thử nghiệm vaccine đối với trẻ em ở độ tuổi có nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm, tiêm vaccine mũi thứ ba cho người cao tuổi. Điểm khác biệt đáng chú ý trong chiến lược chống COVID-19 mới lần này là Israel đã quyết định tiếp cận theo hướng cân bằng giữa kinh tế và chống dịch. Theo đó, tinh thần cốt lõi của chiến lược mới lần này là “ngăn chặn mềm”, xác định xu hướng “sống chung với virus” như “sống chung với… lũ”.

Video đang HOT

Từ khóa quan trọng của chiến lược mới mà Chính phủ Israel triển khai là “ngăn chặn mềm”. Nội dung cốt lõi của chiến lược này là Chính phủ Israel muốn áp dụng ít biện pháp hạn chế nhất có thể, tránh nguy cơ phong tỏa lần thứ tư trên phạm vi toàn quốc, vốn có nguy cơ hủy hoại hơn nữa triển vọng phục hồi kinh tế. Chiến lược “ngăn chặn mềm” cũng giúp người dân Israel tiếp tục cuộc sống gần như bình thường sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cuối cùng hồi tháng 6 vừa qua. Chiến lược mới của Israel cũng đề cập nỗ lực hạn chế cập nhật những diễn biến “gây sốc” liên quan đến dịch bệnh trong những chương trình truyền hình và phát thanh phát “khung giờ vàng”, điều mà chính phủ tiền nhiệm áp dụng. Mục đích của biện pháp này nhằm giúp người dân nhận thức được rằng việc “sống chung với dịch bệnh” đã trở thành một phần của cuộc sống thường nhật ở Israel. Hiện Israel cũng đang hướng đến “miễn nhiễm cộng đồng” để có thể ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh. Israel đã nâng ngưỡng ước tính dân số cần được tiêm chủng để đạt “miễn dịch cộng đồng” là 80%, so với mức ước tính 75% trước khi siêu lây nhiễm Delta tấn công nước này.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett giải thích: “Việc triển khai chiến lược mới sẽ đòi hỏi chấp nhận một số rủi ro nhất định song khi tính toán tổng thể, bao gồm cả các yếu tố kinh tế, đây là một chiến lược thể hiện sự cân bằng cần thiết giữa chống dịch và đảm bảo sự phục hồi kinh tế”. Ông Bennett cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, vừa duy trì cuộc sống thường nhật của mình vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz nhận định cuộc chiến chống biến thể Delta của Israel sẽ kéo dài “hàng tháng”. Theo ông Horowitz, nỗ lực chung của tất cả cơ quan, ban ngành và người dân là rất cần thiết, đồng thời lưu ý rằng các biện pháp mà Bộ Y tế đang triển khai sẽ giúp người dân quen với việc “sống chung với virus”.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh chính sách đã áp dụng trước đó là “Tiêm chủng, chứ không phong tỏa”. Theo đó, Israel đã khởi động chiến dịch tiêm vaccine mũi thứ ba cho nhóm người dễ bị tổn thương hơn và có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn nếu bị nhiễm virus. Nhóm người này gồm người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch và trẻ em từ 12-15 tuổi, trong đó, việc bảo vệ người cao tuổi là trọng tâm chính của chiến dịch tiêm chủng mới này. Giới chức nước này cũng “bật đèn xanh” cho phép trẻ em dưới 12 tuổi tiêm vaccine trong từng trường hợp cụ thể, gồm các trẻ mắc những căn bệnh có nguy cơ cao nếu bị nhiễm virus như béo phì nghiêm trọng với chỉ số BMI 99% theo độ tuổi và giới tính; bị rối loạn phát triển thần kinh như co giật và các hội chứng bẩm sinh; bệnh phổi mãn tính nghiêm trọng; ung thư; suy tim; suy giảm khả năng miễn dịch; tăng áp phổi và các chứng thiếu máu do hồng cầu hình liềm… Tuy nhiên, hiện Israel chưa có kế hoạch tiêm mũi vaccine thứ ba cho những người đã được tiêm mũi thứ hai, giới chuyên gia giải thích rằng do chưa có bất kỳ dữ liệu rõ ràng nào cho thấy việc tiêm mũi thứ ba là cần thiết. Hiện gần 60% dân số Israel đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Chiến lược ngăn chặn mềm chống COVID-19 ở Israel - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho một em nhỏ tại Tel Aviv, Israel ngày 21/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiến lược mới chống COVID-19 của Israel hướng đến việc nâng cao “trách nhiệm cá nhân”. Đây là sự thay đổi theo cách thức mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đã áp dụng. Theo đó, Israel sẽ chuyển đổi từ nỗ lực tập trung và triển khai các biện pháp do nhà nước bắt buộc sang việc khuyến khích và đề cao mỗi công dân phải chịu trách nhiệm cho chính mình trong công tác phòng chống đại dịch. Bước thay đổi này tập trung vào tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức của mỗi người dân.

Ông Bennett kêu gọi người dân lựa chọn giữa phát huy tinh thần “trách nhiệm cá nhân” hoặc phải đối mặt với các biện pháp phong tỏa mới. Theo ông, một trong những cách thể hiện trách nhiệm cá nhân này là người dân không nên đi du lịch nước ngoài. Nhằm khích lệ “trách nhiệm cá nhân”, Thủ tướng Bennett đã chỉ đạo các quan chức y tế xem xét khả năng rút ngắn các yêu cầu kiểm dịch để mọi người có nhiều khả năng hơn trong việc tuân theo chỉ thị chính phủ về tự cách ly bản thân.

Để đảm bảo người dân tuân thủ các yêu cầu cách ly, cảnh sát Israel đã sử dụng công nghệ “haskamon” (tiếng Do Thái có nghĩa là yêu cầu) để xác định vị trí di chuyển của những người không tuân thủ yêu cầu cách ly hoặc không tuân thủ yêu cầu hạn chế đi lại và di chuyển. Nếu người dân bị phát hiện vi phạm các yêu cầu này, họ sẽ bị cảnh sát “hỏi thăm”.

Tuy nhiên, hiện ở Israel vẫn có hai luồng ý kiến về “chiến lược mềm” do Thủ tướng Bennett đưa ra. Giới chức Bộ Y tế Israel muốn chính phủ thúc đẩy nỗ lực giảm thiểu số ca lây nhiễm. Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng chiến lược mới của Thủ tướng Bennett là “sự lựa chọn cân bằng” nếu so với việc nước Anh gỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế và những nước áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn như Australia.

Về phần mình, Thủ tướng Bennett nhấn mạnh việc thay đổi chiến lược phòng chống COVID-19 là cần thiết để sớm đưa mọi hoạt động trở lại bình thường. Thời gian sẽ trả lời câu hỏi về hiệu quả của chiến lược phòng chống dịch mới tại Israel.

Israel đổi vaccine Pfizer sắp hết hạn cho Hàn Quốc

Israel đạt thỏa thuận chuyển khoảng 700.000 liều vaccine Pfizer sắp hết đát sang Hàn Quốc để đổi lấy lô vaccine hạn dài hơn.

Tờ Haaretz hôm 6/7 dẫn lời Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết số vaccine trên sẽ được đưa tới Hàn Quốc trong tháng 7. Đổi lại, Israel sẽ nhận được các liều vaccine Pfizer tương tự từ Hàn Quốc vào tháng 9 và tháng 10.

Hiện chưa rõ chính xác thời gian hết hạn của lô vaccine Pfizer Israel chuyển sang Hàn Quốc. Một phát ngôn viên Bộ Y tế Hàn Quốc trước đó cho biết "không bình luận về thông tin".

Israel đổi vaccine Pfizer sắp hết hạn cho Hàn Quốc - Hình 1

Một lọ vaccine Covid-19 của Pfizer tại Trung tâm Y tế Sheba ở Ramat Gan, Israel, hồi tháng 12/2020. Ảnh: Reuters.

Theo truyền thông Israel, nước này đang có tổng cộng khoảng 1,4 triệu liều vaccine Covid-19 hết hạn vào cuối tháng 7. Giới chức hy vọng kịp sử dụng 600.000 liều để tiêm chủng cho 300.000 thanh thiếu niên 12-15 tuổi, song vẫn còn 800.000 liều có nguy cơ phải tiêu hủy nếu không tìm được bên mua hoặc trao đổi trước khi chúng hết hạn.

Hàn Quốc trong khi đó đang chật vật tìm kiếm đủ vaccine Covid-19 trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu eo hẹp, đặc biệt ở châu Á. Chính phủ Hàn Quốc tuần trước kỳ vọng đạt miễn dịch cộng đồng sớm hơn mục tiêu tháng 11 khi tiêm chủng ít nhất 70% dân số, chủ yếu dùng các loại vaccine mRNA như Pfizer.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc hôm 5/7 cho biết đang đàm phán với các nhà sản xuất vaccine công nghệ mRNA bao gồm Pfizer và Moderna, sẵn sàng cung ứng một tỷ liều ngay lập tức.

Vaccine Covid-19 phát triển dựa trên công nghệ mRNA (thông tin di truyền) được phủ bởi một lớp nano lipid (chất béo) của tế bào. Khi tiêm vaccine, cơ thể sử dụng hướng dẫn trong mRNA để tạo ra các protein đột biến. Phản ứng miễn dịch này tạo ra kháng nguyên bảo vệ cơ thể khi nCoV xâm nhập, cho hiệu quả chống lại virus khoảng 95%.

Israel hiện ghi nhận hơn 840.000 ca nhiễm và hơn 6.400 ca tử vong do nCoV. Ca nhiễm và chết do Covid-19 ở Hàn Quốc lần lượt là hơn 161.000 và 2.000.

Chủng Delta giảm hiệu quả vaccine Pfizer tại Israel 34 Israel có thể phải hủy 800.000 liều vaccine Pfizer 23 Israel nói vaccine Pfizer hiệu quả 94% 15

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ sinh gặp họa khi từ chối bắt chuyện kẻ lạ mặt
00:34:02 27/09/2021
Trung Quốc trải thảm đỏ đón Mạnh Vãn Chu
22:43:41 25/09/2021
Vợ chồng bà Mạnh Vãn Chu gây "sốt" với màn chào đón lãng mạn như phim
11:03:49 27/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu đăng thông điệp "đẫm nước mắt" trên đường trở về Trung Quốc
23:36:53 25/09/2021
Ông Trump tiết lộ lý do duy nhất có thể ngăn ông ra tranh cử năm 2024
17:10:32 26/09/2021
Hàng nghìn người theo dõi chuyến bay của Mạnh Vãn Chu
09:35:47 26/09/2021
"Thỏa thuận Mạnh Vãn Chu" tác động ra sao tới quan hệ Mỹ - Trung?
18:05:56 26/09/2021
Phát hiện 142 mẫu virus Corona liên quan đến SARS trên dơi ở Trung Quốc
21:17:52 26/09/2021
Mục sư lừa người Việt ở Mỹ hơn 33 triệu USD
22:17:12 25/09/2021
5 tỷ phú không để lại toàn bộ tài sản cho con
07:23:06 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao hotgirl nổi tiếng tố bị bạn trai yêu 4 năm đánh đập dã man, giám định thương tật 28%
14:26:52 27/09/2021
Hình phạt nào cho nghi phạm "chém lìa đầu người đàn ông ở quận 7"?
14:20:42 27/09/2021
Nữ CEO “xù lông” đáp trả khi con trai bị ca sĩ nguyền rủa: “Sự căm hận lên đến tột cùng rồi nhé”
16:06:44 27/09/2021
Bị chỉ điểm sau lời "dằn mặt" của ekip Phi Nhung, vợ cũ Bằng Kiều có động thái bất ngờ?
16:44:08 27/09/2021
NÓNG: Vợ ngồi trên nắp capo bắt ghen chồng và "tiểu tam" cố thủ trong ô tô "nhún nhảy" giữa phố, la hét đến khàn cả tiếng
14:43:46 27/09/2021
Mạnh Vãn Chu - Diêu An Na: 2 công chúa Huawei không mang họ cha, cuộc sống khác biệt đến kinh ngạc
14:11:36 27/09/2021
Ông Dũng "lò vôi" có thái độ gì với 3 con riêng của vợ mà bà Phương Hằng tuyên bố: Mỗi lần ly hôn là một lần tôi tăng giá trị?
17:40:50 27/09/2021
Bị ekip Phi Nhung “dằn mặt”, vợ cũ Bằng Kiều có hành động bất ngờ
17:53:19 27/09/2021
Trang Trần hé lộ tiền nuôi con mỗi tháng, hóa ra chuẩn rich kid
14:50:48 27/09/2021
Thực hư bức ảnh Công Vinh - Thủy Tiên xuất hiện ở đồn công an
19:33:10 27/09/2021

Tin mới nhất

Australia lên kế hoạch xuất khẩu năng lượng sạch

19:59:01 27/09/2021
Thủ tướng Australia Scott Morrison đang chuẩn bị một kế hoạch tổng thể về biến đổi khí hậu để đẩy nhanh việc xuất khẩu năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang các công nghệ phát thải thấp mới và các nguồn năng lượng sạch để hướng tới mụ...

Canada nêu định hướng trong quan hệ với Trung Quốc

19:45:11 27/09/2021
Hai ngày sau khi bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, được trả tự do, ngày 26/9, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau đã nêu định hướng trong quan hệ với Trung Quốc.

Triều Tiên thông báo kế hoạch họp Quốc hội

19:42:39 27/09/2021
Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Hội đồng Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội Triều Tiên) sẽ họp vào ngày 28/9 tới.

Bầu cử Quốc hội Đức: SPD giành chiến thắng

19:32:14 27/09/2021
Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khoá 20 sau khi tất cả số phiếu đã được kiểm.

Australia khiếu nại lên WTO việc Trung Quốc áp thuế cao rượu vang nhập khẩu

19:30:14 27/09/2021
Ngày 27/9, Australia đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) việc Trung Quốc áp thuế 218% đối với các nhà sản xuất rượu của nước này, cho rằng Bắc Kinh bỏ qua các quy tắc thương mại toàn cầu.

COVID-19 làm giảm mạnh tuổi thọ trung bình tại nhiều nước

19:25:24 27/09/2021
Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình của người dân trong năm 2020 giảm mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó tuổi thọ trung bình của nam giới giảm tới hơn hai năm.

Anh triển khai quân đội xử lý khủng hoảng xăng dầu

19:22:23 27/09/2021
Quân đội Anh được lệnh sẵn sàng điều động binh sĩ làm nhiệm vụ chở xe bồn cung ứng cho các trạm xăng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng – những người đang hoảng loạn vì diễn biến bất ổn liên quan đến nhiên liệu ở Anh.

Thêm 10 học sinh ở Nigeria được thả sau gần 3 tháng bị bắt cóc

19:19:55 27/09/2021
Đại diện phụ huynh học sinh của trường trung học nội trú Bethel Baptist ở Tây Bắc Nigeria cho biết các tay súng bắt cóc trên 100 học sinh của trường này gần 3 tháng trước đây đã thả thêm 10 em trong ngày 26/9 sau khi nhận được tiền ch...

Singapore có số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất từ đầu dịch

19:15:53 27/09/2021
Singapore ngày 26/9 ghi nhận gần 2.000 ca mắc COVID-19, con số cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát đầu năm 2020 tại nước này.

Thế giới đã tiêm được 6 tỷ liều vaccine

19:11:53 27/09/2021
Số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy hơn 6 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát.

WHO lập nhóm mới điều tra nguồn gốc COVID-19

17:09:59 27/09/2021
Ngày 26-9, báo Wall Street Journal đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang khôi phục cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19.

Báo Nga: Tập đoàn T&T đạt thỏa thuận mua vắc xin Sputnik V

17:08:16 27/09/2021
Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Tập đoàn T&T vừa đạt được thỏa thuận cung cấp vắc xin Sputnik-V cho Việt Nam, Hãng thông tấn Nga RIA dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cho biết ngày 27-9.

Gần 10 triệu ca phá thai mỗi năm ở Trung Quốc

17:05:02 27/09/2021
Chính phủ Trung Quốc sẽ có các biện pháp giảm bớt số ca phá thai không vì lý do y tế. Tỉ lệ phá thai ở Trung Quốc đã tăng trong những năm gần đây dù chính sách dân số đã được nới lỏng.

Vụ tai nạn tàu hỏa tại Mỹ: Amtrak khẳng định 'hợp tác đầy đủ' trong điều tra

13:59:21 27/09/2021
Một ngày sau vụ đoàn tàu chở khách trật bánh khiến 3 người thiệt mạng và nhiều người bị thương gần Joplin, bang Montana, ngày 26/9, Tập đoàn Vận tải hành khách đường sắt quốc gia Mỹ (Amtrak) đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhâ...

New York có thể điều Vệ binh Quốc gia thay nhân viên y tế chưa tiêm vaccine COVID-19

13:57:40 27/09/2021
Thành phố New York (Mỹ) đang cân nhắc điều động Lực lượng Vệ binh Quốc gia cùng nhân viên y tế ngoài tiểu bang để khắc phục tình trạng thiếu nhân viên y tế, khi hàng ngàn người có thể mất việc vì không đáp ứng thời hạn tiêm vaccine COVI...

Tàu hộ vệ Anh đi qua eo biển Đài Loan

13:25:24 27/09/2021
Hôm 27.9, tài khoản Twitter của tàu hộ vệ Anh HMS Richmond thông báo đang đi qua eo biển Đài Loan, một động thái nhiều khả năng dẫn đến phản ứng của Trung Quốc.

Liên hợp quốc kêu gọi thế giới loại bỏ vũ khí hạt nhân

12:56:35 27/09/2021
Nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, ngày 26/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tuyên bố cần loại bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới và bắt đầu một kỷ nguyên mới của đối thoại, tin cậy và hòa bình.

Động đất lớn làm rung chuyển hòn đảo chính của Philippines

12:54:36 27/09/2021
Rạng sáng 27/9, một trận động đất có độ lớn 5,7 đã xảy ra ngoài khơi hòn đảo chính của Philippines. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người và tài sản.

Công ty Israel chế tạo khẩu trang "diệt 99,95% virus biến chủng Delta"

11:32:28 27/09/2021
Công ty Sonovia của Israel tuyên bố loại vải mà họ sử dụng để làm khẩu trang có tác dụng đáng kể trong việc ngăn chặn biến chủng Covid-19 Delta.

Chủ tịch Pfizer: Cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong một năm nữa

11:31:10 27/09/2021
Chủ tịch hãng dược Pfizer dự đoán thời điểm cuộc sống sẽ trở về bình thường dù nguy cơ xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới vẫn còn.

"Cuộc chơi lớn" giữa các cường quốc tái hiện tại Afghanistan?

11:28:55 27/09/2021
Afghanistan giờ đây được ví như một sân khấu lớn tái hiện cuộc chơi lớn khi các cường quốc cạnh tranh giành ảnh hưởng, trong đó có liên minh Nga - Trung, khiến phương Tây vừa theo dõi vừa nghi ngờ.

Tỉnh ở Afghanistan cấm người dân cạo râu theo lệnh Taliban

11:26:47 27/09/2021
Giới chức Taliban đã ban hành lệnh cấm cạo râu tại tỉnh Helmand phía nam Afghanistan, sau một loạt mệnh lệnh cứng rắn khác kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền.

Hàn Quốc phản hồi "tối hậu thư" của em gái ông Kim Jong-un

11:13:57 27/09/2021
Hàn Quốc đã lên tiếng phản hồi sau khi em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Kremlin đăng ảnh ông Putin băng rừng, lội sông câu cá ở Siberia

11:00:44 27/09/2021
Điện Kremlin công bố những bức ảnh cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đi câu cá ở Siberia hồi đầu tháng 9.

Ông Tập Cận Bình cảnh báo "tình hình phức tạp" ở eo biển Đài Loan

10:54:09 27/09/2021
Trong lá thư gửi tân lãnh đạo Quốc Dân đảng - đảng đối lập ở Đài Loan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo tình hình ở eo biển Đài Loan đang rất phức tạp.

Số ca Covid-19 ở Singapore tăng mạnh bất chấp tỷ lệ tiêm chủng cao

10:36:34 27/09/2021
Singapore ghi nhận tổng cộng 1.939 ca mắc mới trong ngày 26/9. Giới chuyên gia cho rằng, yếu tố quan trọng lúc này với Singapore là tiếp tục tăng độ phủ vắc xin.

Bầu cử Quốc hội Đức: SPD tiếp tục dẫn đầu trong hơn 80% số phiếu được kiểm

10:12:36 27/09/2021
Theo kết quả ước tính sơ bộ từ kênh truyền hình ARD dựa trên kết quả kiểm trên 80% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang Đức, đến sáng 27/9 (giờ Việt Nam), tỷ lệ ủng hộ các chính đảng đã có một số thay đổi so với thời điểm đ...

'Cơn bão' tin sai lệch về thuốc ivermectin lan tràn khắp thế giới

10:10:02 27/09/2021
Khi hệ thống y tế của Peru bị quá tải năm 2020, nhiều người dân đã bắt đầu tự tìm thuốc điều trị COVID-19. Trong những tháng đầu của dịch, sự quan tâm của người dân Peru đối với thuốc ivermectin đã tăng lên.

Iran từ chối cho phép thanh sát viên IAEA tiếp cận cơ sở hạt nhân

10:07:58 27/09/2021
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 26/9 cho biết Iran đã không thể tôn trọng đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận đạt được cách đây 2 tuần cho phép các thanh sát viên nước này lắp đặt các thiết bị giám sát ở quốc gia Trung...

Có thể bạn quan tâm

Món thịt nhồi sả thơm ngon hấp dẫn

Ẩm thực

20:00:20 27/09/2021
Món thịt nhồi sả có hương vị thơm ngon, bên ngoài giòn còn bên trong thịt mềm ngọt đảm bảo ăn là thích mê.Nào các bạn hãy nhanh tay cùng vào bếp và cùng học cách làm thịt nhồi sả này ngay nhé!

Ăn chay 365 ngày, Trọng Hiếu vẫn giữ body 6 múi

Phong cách sao

19:59:37 27/09/2021
Trọng Hiếu đã dành nửa năm để tập không ăn thịt và nhận thấy ăn chay 100% vẫn giúp anh khỏe mạnh, có đủ năng lượng hoạt động, tập luyện cường độ cao.

Mbappe trách Neymar không chuyền bóng

Bóng đá thế giới

19:59:29 27/09/2021
Ống kính máy quay bắt gặp hình ảnh tiền đạo người Pháp tỏ ra không hài lòng với Neymar, sau chiến thắng 2-0 của PSG trước Montpellier hôm 26/9.

4 kiểu gia đình khiến con cái tự ti, khó thành công sau này...

Trắc nghiệm

19:58:59 27/09/2021
Nếu bạn không muốn con cái sau này trở thành những người lập dị, sống xa lánh xã hội, thì hãy dừng lại việc đánh trẻ khi nóng giận.

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại Nghệ An

Đời sống

19:58:40 27/09/2021
Ngày 27/9, chính quyền và lực lượng chức năng (quân sự, công an, các đoàn thể) tại các địa phương trong tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ để giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

Lý Tiểu Lộ: Ảnh hậu bị tẩy chay, đuổi khỏi làng giải trí vì vướng bê bối

Sao châu á

19:56:39 27/09/2021
Lý Tiểu Lộ là nữ nghệ sĩ thực tài được đánh giá cao của làng giải trí Hoa ngữ nhưng gần 4 năm nay, sự nghiệp của cô bị đóng băng vì bê bối ngoại tình.

Thêm 2,6 triệu liều vắc xin Đức tặng về đến TP.HCM

Sự kiện nóng

19:56:12 27/09/2021
Lô thứ hai gồm 2,6 triệu liều, nâng tổng số vắc xin COVID-19 mà Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam lên 3,45 triệu liều.

Luật sư cập nhật thông tin mới nhất về việc tố cáo những khuất tất quyên góp từ thiện của Giang Kim Cúc

Netizen

19:55:34 27/09/2021
Theo luật sư Ngô Anh Tuấn, trong thời gian qua, anh đã gửi rất nhiều lá thư tố cáo về những khuất tất quyên góp tiền từ thiện của Giang Thị Kim Cúc đến cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Làng mốt Việt ứng phó mùa dịch

Thời trang

19:55:06 27/09/2021
Nhà thiết kế Nguyễn Công Trí, Adrian Anh Tuấn, Vũ Ngọc và Son, Trần Hùng... đều có những phương thức riêng để duy trì công việc giữa mùa dịch.

Muốn trải nghiệm chơi golf thuần túy, hãy đến San Francisco Golf Club!

Du lịch

19:55:00 27/09/2021
Không chỉ là một sân golf tư nhân độc quyền ở San Francisco, California, nước Mỹ San Francisco Golf Club còn là một địa điểm du lịch golf lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm chơi golf thuần túy.

Trẻ mới vào lớp 1, mẹ ép ngồi tập viết ngày... 5 tiếng

Học hành

19:54:54 27/09/2021
Yêu cầu con ngồi tập viết chữ 4-5 giờ đồng hồ mỗi ngày, chị Hải Anh cũng căng thẳng khi nhìn vào tập vở của cháu.

Gặp phải kẻ bạo dâm, thiếu nữ phải đi cấp cứu

Pháp luật

19:54:44 27/09/2021
​Thấy con gái bị tổn hại sức khoẻ phải đi điều trị tại Bệnh viện sản nhi Bắc Giang, chị Th đã tố cáo đối tượng mua dâm. Qua điều tra, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã làm rõ đối tượng mua dâm người dưới 18 tuổi

Bất chấp trở ngại, tỉ phú Elon Musk tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc 

Thế giới số

19:54:06 27/09/2021
Góp mặt tại Hội nghị Internet thế giới do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc tổ chức trực tuyến, tỉ phú Elon Musk ngầm cam kết sẽ gắn bó lâu dài với quốc gia tỉ dân.

Elon Musk và ca sĩ Grimes - đôi tình nhân dị biệt

Sao âu mỹ

19:52:47 27/09/2021
Trong ba năm yêu nhau, Elon Musk và Grimes nhiều lần gây chú ý, như hành động bị cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán hay việc đặt tên con trai có một không hai.

Knet khen nức nở ảnh teaser của aespa: Nhan sắc xứng tầm nữ thần, chất lượng thế này mới đúng là SM

Nhạc quốc tế

19:52:16 27/09/2021
Việc có thêm những phụ kiện độc đáo, trang sức lộng lẫy khiến cho gương mặt vốn xinh đẹp của các thành viên nay lại càng thêm cuốn hút