Chiến lược mở cửa thận trọng của Singapore

Dù hơn 80% dân số tiêm chủng đầy đủ, Singapore vẫn thận trọng mở cửa theo từng bước và sẵn sàng điều chỉnh để đảm bảo an toàn cho hệ thống y tế.

Lực lượng chuyên trách ứng phó Covid-19 của chính phủ Singapore hồi đầu tháng 9 vạch kế hoạch chuyển đổi sang cuộc sống bình thường mới, theo đó họ muốn coi Covid-19 giống như bệnh cúm thông thường, khi phần lớn dân số đều được tiêm phòng đầy đủ. Kế hoạch này là một phần trong chiến lược “sống chung với Covid-19″ để tái mở cửa của Singapore, khi nước này đạt tỷ lệ tiêm chủng cao.

Tuy nhiên, Singapore tuần trước bất ngờ thông báo tạm dừng kế hoạch mở cửa và kêu gọi người dân hạn chế các hoạt động xã hội, khi nước này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh. Số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày tính tới 15/9 đã vượt 600 người. Singapore đã báo cáo gần 75.000 ca nhiễm và 59 ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát.

Quyết định này lập tức gây tranh cãi, khi nhiều người cho rằng chính phủ Singapore đã quá cẩn trọng, trong bối cảnh số ca nhập viện thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác đang phải chống chọi với biến chủng Delta.

“Nền tảng trong chiến lược ứng phó Covid-19 của Singapore là kiềm chế và làm chậm chuỗi lây nhiễm, để đảm bảo hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải. Điều này giúp chúng tôi ngăn ngừa những ca tử vong có thể tránh được và đảm bảo các bệnh nhân có cơ hội phục hồi tốt hơn”, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam chia sẻ với VnExpress, giải thích về tiêu chí “sống chung với Covid-19″ của nước này.

Ông Ratnam thêm rằng chính phủ Singapore đang theo đuổi cách tiếp cận “có tính toán và liên tục điều chỉnh” để đối phó với Covid-19, với mục tiêu giảm thiểu gián đoạn kinh tế xã hội, đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như bảo vệ thống y tế.

“Đôi khi chúng tôi có thể phải tạm dừng mở cửa, đặc biệt là khi xu hướng ca nhiễm, số ca điều trị tích cực (ICU) hoặc tử vong tăng”, ông nói, nhưng thêm rằng chính phủ Singapore sẽ không muốn đảo ngược kế hoạch mở cửa.

Chiến lược mở cửa thận trọng của Singapore - Hình 1

Người dân Singapore tiêm vaccine Covid-19 tại một điểm tiêm chủng ngày 13/7. Ảnh: Reuters .

Giới chức Sinagpore cho biết sẽ tạm dừng kế hoạch mở cửa trong ít nhất vài tuần để theo dõi xu hướng dịch và so sánh dữ liệu với các nước như Anh hay Israel, nơi có tỷ lệ nhiễm tăng mạnh sau khi nới hạn chế. Mục tiêu là giữ tỷ lệ ca bệnh nặng và tử vong ở mức thấp và tránh phải tái áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt như phong tỏa.

“Chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh liên tục về chính sách khi từng bước mở cửa, nhưng nếu có bất kỳ biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nào được đưa ra, nó sẽ dựa trên tiêu chí tỷ lệ sử dụng giường ICU hơn là số ca nhiễm”, bà Clapham Hannah, phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), chia sẻ.

Video đang HOT

Bà Hannah thêm rằng số ca nhiễm tăng khi đất nước từng bước mở cửa là điều mà chính phủ Singapore đã lường trước. Tuy nhiên, với phần lớn dân số đã tiêm chủng, số ca nhiễm mới ở nước này đa số là ca bệnh nhẹ.

“Mối liên hệ giữa ca nhiễm và ca bệnh nặng đã thay đổi nhờ tiêm chủng, bởi vaccine giúp chống lại nguy cơ bệnh diễn tiến nghiêm trọng”, bà nói.

Singapore bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ cuối tháng 12 năm ngoái và tới ngày 13/9, 81% dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ. Đại sứ Ratnam xác nhận tỷ lệ tiêm chủng cao là một trong những tiêu chí quan trọng cho kế hoạch sống chung với Covid-19 của Singapore.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tiếp cận bộ phận dân số chưa tiêm chủng còn lại, thông qua các điểm tiêm lưu động hoặc tiêm chủng tận nhà cho người không thể đi lại. Chúng tôi cũng sẽ khởi động chương trình tiêm tăng cường cho những người suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nghiêm trọng, người trên 60 tuổi và những cư dân tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi”, Đại sứ nói.

Ngoài tiêm chủng, tăng cường xét nghiệm Covid-19 cũng được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong kế hoạch mở cửa từng bước của Singapore. Người dân được gửi bộ kit về tận nhà để khuyến khích tự xét nghiệm, đồng thời các khu vực có nguy cơ cao như nhà hàng, phòng gym, siêu thị cũng được tăng cường xét nghiệm hàng tuần.

“Thông qua các biện pháp này, chúng tôi có thể kịp thời phát hiện các ca nhiễm để cách ly và khoanh vùng”, ông Ratnam cho biết.

Phó giáo sư Hannah thêm rằng với biện pháp khoanh vùng, những nơi ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng tăng sẽ được tăng cường xét nghiệm và phải áp một số hạn chế hoặc đóng cửa để ngăn nguy cơ dịch lây lan sang khu vực khác.

Theo quy định có hiệu lực từ ngày 10/8, Singapore cấm những người trên 13 tuổi chưa tiêm vaccine dùng bữa tại nhà hàng. Người chưa tiêm chủng cũng bị cấm đến phòng gym khép kín hay tham gia các lớp thể dục trong nhà không đeo khẩu trang và được khuyến khích chỉ tụ tập tối đa hai người. Trung tâm thương mại và rạp chiếu phim cũng được đón thêm khách đã tiêm chủng.

“Chúng tôi đang thực hiện biện pháp quản lý an toàn dựa trên tình trạng tiêm chủng”, Đại sứ Ratnam chia sẻ.

Chiến lược mở cửa thận trọng của Singapore - Hình 2

Một phụ nữ quét mã QR trước khi vào trung tâm mua sắm ở Singapore hồi tháng 5. Ảnh: Reuters .

Alex Cook, phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc NUS, cho biết Singapore hiện có khoảng 10% dân số chưa đủ tuổi tiêm chủng và chưa tới 10% đủ điều kiện nhưng chưa tiêm. Ông nói nhóm đầu tiên có thể bắt đầu được tiêm chủng vào cuối năm nay, khi cơ quan quản lý chấp thuận tiêm vaccine cho trẻ nhỏ.

“Đối với nhóm thứ hai, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng tiếp cận, đồng thời đã áp nhiều hạn chế hơn với họ để khuyến khích tiêm chủng”, ông nói.

Ông Cook thêm rằng một trong những thay đổi đáng chú ý khác trong kế hoạch ứng phó Covid-19 của Singapore là việc cho phép cách ly F0 tại nhà. Bộ Y tế Singapore (MOH) hôm 10/9 thông báo nước này sẽ thúc đẩy chiến lược cách ly các ca nhiễm nCoV thể nhẹ tại nhà.

Theo đó, những người trẻ tuổi đã được tiêm chủng Covid-19 đầy đủ, không có bệnh lý nền, sẽ được phép tự điều trị và phục hồi tại nhà, thay vì phải đến bệnh viện hay cơ sở chữa trị tập trung kể từ ngày 15/9.

“Biện pháp này có thể làm tăng nguy cơ lây lan virus, nhưng cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe”, ông Cook nói. “Chúng tôi cũng có thể sẽ giảm bớt việc truy vết tiếp xúc vì nó không còn mang lại nhiều ý nghĩa nếu quy định cách ly đã bớt nghiêm ngặt hơn”.

Thay vì lập bản đồ tất cả người tiếp xúc gần với ca nhiễm, Singapore sẽ tập trung vào xử lý các địa điểm có nguy cơ cao hoặc các cụm dịch lớn, theo Đại sứ Ratnam.

“Bằng cách sử dụng dữ liệu trên TraceTogether, chúng tôi cũng sẽ gửi cảnh báo rủi ro y tế tới những người từng tiếp xúc gần để họ xét nghiệm, tự cách ly và theo dõi tình trạng sức khỏe”, ông cho hay.

Để ứng phó với nguy cơ dịch bùng phát mạnh hơn, chính phủ Singapore cũng đã tăng cường các cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giường cách ly và giường ICU. Tuy nhiên, Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm Singapore (NCID) cho biết hầu hết ca nCoV hiện nay tại Singapore đều nhẹ hoặc không có triệu chứng, với tải lượng virus giảm nhanh hơn nhiều so với những ca nhiễm chưa tiêm chủng.

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng phong tỏa, nhưng đó sẽ là biện pháp cuối cùng. Chính phủ Singapore sẽ nỗ lực hết sức để tiếp tục kế hoạch tiến tới cuộc sống bình thường mới giữa Covid-19″, ông Ratnam nhấn mạnh.

Ca Covid-19 tăng cao nhất trong hơn một năm, Singapore tạm dừng mở cửa

Chính phủ Singapore đã tạm dừng kế hoạch mở cửa sau khi đảo quốc Đông Nam Á ghi nhận số ca Covid-19 tăng cao nhất trong hơn một năm qua.

Ca Covid-19 tăng cao nhất trong hơn một năm, Singapore tạm dừng mở cửa - Hình 1

Singapore hiện là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao hàng đầu thế giới (Ảnh: Reuters)

Guardian đưa tin, Singapore hôm 14/6 đã ghi nhận 837 ca Covid-19, mức tăng theo ngày cao nhất trong hơn một năm qua. Để đối phó với đợt bùng dịch có dấu hiệu gia tăng, chính phủ Singapore đã tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại và áp dụng một số lệnh hạn chế. Ví dụ, việc tập trung tại nơi làm việc đã bị cấm sau khi nước này phát hiện ra các ổ dịch liên quan tới nhân viên căng-tin.

Tính đến ngày 14/9, có tổng cộng 809 người đang phải nhập viện vì Covid-19, trong đó có 75 ca có triệu chứng nặng và cần thở ôxy, cũng như 9 ca cần được chăm sóc tích cực. Theo Bộ Y tế Singapore, phần lớn các ca bệnh triệu chứng nặng đều là những người trên 66 tuổi.

Hiện hơn 80% dân số Singapore đã tiêm chủng đầy đủ. Một điểm tích cực khác là số bệnh nhân có triệu chứng nặng ở Singapore không quá cao và trong 28 ngày qua chỉ có 4 người tử vong vì dịch, tất cả đều là những người chưa tiêm chủng.

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là số bệnh nhân ốm nặng đang có xu hướng tăng. Ví dụ, số bệnh nhân cần thở ôxy đã tăng gấp đôi lên 54 hôm 12/9 so với 2 ngày trước đó. Các chỉ số liên quan tới ca bệnh nặng được xem là yếu tố quan trọng để đánh giá khả năng liệu hệ thống y tế có bị quá tải hay không.

"Trong 28 ngày qua, tỷ lệ các ca bệnh trong cộng đồng không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ là 98,1%. Trong số 114 người phải thở ôxy, có 56 ca chưa được tiêm phòng đầy đủ và 58 ca đã được tiêm đủ mũi", Bộ Y tế Singapore cho biết.

Lawrence Wong, Bộ trưởng Tài chính và đồng lãnh đạo lực lượng chống Covid-19 Singapore, tuần trước nhấn mạnh rằng, dữ liệu chủ chốt để xem xét việc mở cửa lại sẽ là số lượng bệnh nhân phải vào phòng chăm sóc tích cực (ICU) trong 2-4 tuần kế tiếp.

Singapore hiện có sẵn 300 giường ICU và có thể tăng lên 1.000. Nếu số lượng ca bệnh phải vào ICU vẫn có thể kiểm soát được trong thời gian tới, Singapore sẽ nối lại kế hoạch tái mở cửa.

Dale Fisher, giáo sư tại bệnh viện đại học quốc gia Singapore, nhận định rằng phần lớn ca bệnh ở Singapore hiện là ca nhẹ và số người mắc Covid-19 lớn không đồng nghĩa với việc số ca nhập viện và tử vong cũng tăng mạnh theo.

"Mặc dù vậy, chúng ta không thể cứ mở cửa ngay lập tức và nói rằng vắc xin sẽ bảo vệ chúng ta. Để mở cửa, chúng ta cần nhiều hơn thế", giáo sư Fisher nói.

Ông Fisher nhấn mạnh rằng, dù tỷ lệ tiêm chủng ở Singapore cao, nhưng ít nhất 500.000 người trên dân số 5,7 triệu người vẫn chưa tiêm chủng, và đây rõ ràng vẫn là mối đe dọa với hệ thống y tế.

Singapore đang cân nhắc tiêm nhắc liều tăng cường cho người trẻ và có thể sẽ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em vào năm tới. Tuần này, họ sẽ tiêm mũi thứ 3 cho người lớn tuổi và nhóm dân số bị suy giảm miễn dịch.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Cú sút ‘thần lực’ giúp người đàn ông thoát khỏi vuốt gấu
11:41:25 27/10/2021
Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ
01:12:59 27/10/2021
Tuần định đoạt nhiệm kỳ Biden
00:09:45 27/10/2021
Công chúa Nhật Bản và chồng lên tiếng sau đám cưới
23:35:24 26/10/2021
Đám cưới hoàng gia Nhật: Câu chuyện cổ tích khác thường của Công chúa Mako
23:49:44 26/10/2021
Viên cảnh sát bị vợ 'cắm sừng'
01:08:38 28/10/2021
Trung Quốc yêu cầu tỉ phú Hứa Gia Ấn tự bỏ tiền túi trả nợ cho Evergrande
14:46:31 27/10/2021
Trung Quốc truy lùng nghi phạm sát hại 5 thành viên gia đình quan chức
23:27:36 26/10/2021
Bắc Kinh đối diện với đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong 8 tháng
23:48:55 27/10/2021
Cô gái chuyển giới đầu tiên thành nữ hoàng dạ hội Mỹ
00:00:07 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Ông Lê Tùng Vân đồng ý đi xét nghiệm ADN, phản hồi lời hứa "cho 20 tỷ" của bà Phương Hằng
15:00:57 28/10/2021
Hot TikToker nổi tiếng bất ngờ xả súng giết vợ và nhân tình, cộng đồng vô cùng hoảng hốt!
15:30:24 28/10/2021
Ba mẹ Diễm My: ‘Nếu nó có bầu bí, tàn tật, ốm đau ra sao… nó vẫn là con tôi’
17:21:58 28/10/2021
Lê Thanh Minh Tùng "đáp trả" yêu cầu xét nghiệm ADN của ông Lê Tùng Vân, đặt câu hỏi ngược cực gắt
18:34:06 28/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng thông báo tin quan trọng, mong khán giả cùng đón chờ giữa ồn ào kiện tụng với nữ CEO
16:20:14 28/10/2021
Hồ Văn Cường lộ con người thật qua 1 clip ngắn khiến netizen “quay xe” xin lỗi Phi Nhung?
14:51:25 28/10/2021
Nữ coser trổ tài nhập vai nữ tướng Tốc Chiến thần thái "đỉnh của chóp", tưởng ai xa lạ hóa ra "người quen"
14:42:03 28/10/2021
Suzy, Park Shin Hye chót bảng trong top 10 nữ diễn viên Hàn Quốc xinh đẹp nhất, Song Hye Kyo mất dạng
15:20:35 28/10/2021
Đại diện Nghệ An lên tiếng nói rõ sự thật về 2 cây cầu Thủy Tiên làm từ thiện đợt bão lũ năm 2020
18:24:42 28/10/2021
Đêm nào cũng thấy vợ ở trong nhà tắm rất lâu, đến khi phát hiện sự thật tôi chết lặng không nói nên lời
17:27:21 28/10/2021

Tin mới nhất

Iran muốn Mỹ thể hiện thiện chí thực sự trở lại JCPOA

20:35:22 28/10/2021
Trong tuyên bố mới nhất ngày 27/10 sau khi Iran thông báo sẽ quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân vào tháng 11 tới.

Delta Plus lan ra 42 nước, châu Âu vật lộn với làn sóng Covid-19 mới

19:55:19 28/10/2021
WHO đang theo dõi chặt chẽ Delta Plus, một biến thể phụ của chủng Delta hay còn gọi là AY.4.2 giữa lo ngại sự xuất hiện của các biến chủng mới có thể kéo theo làn sóng dịch bệnh mới.

Tỷ giá USD, Euro ngày 28/10: Khó lường nước Mỹ, USD biến động mạnh

14:41:53 28/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm nhanh sau khi tăng khá mạnh trước đó.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào

12:55:01 28/10/2021
Tờ Vientiane Times số ra ngày 28/10 đưa tin Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào từ mức 4,7% đưa ra hồi tháng 4/2021 xuống chỉ còn 2,1% trong năm nay.

Đảo chính ở Sudan: Lãnh đạo quân đội miễn nhiệm 6 đại sứ ở nước ngoài

12:45:40 28/10/2021
Truyền hình quốc gia Sudan ngày 27/10 đưa tin, người đứng đầu quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan đã miễn nhiệm 6 đại diện ngoại giao của Sudan ở nước ngoài, gồm các đại sứ tại Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Qatar, Phá...

Malaysia khẳng định lập trường nhất quán trong vấn đề Biển Đông

12:41:17 28/10/2021
Tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 16, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã khẳng định lập trường nhất quán của Malaysia rằng các vấn đề liên quan đến Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình và hợp lý thông qua đối ...

Vận động viên Olympic mùa đông có thể bị loại nếu vi phạm quy định phòng dịch

12:24:21 28/10/2021
Các vận động viên và nhân viên hỗ trợ Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh có thể sẽ bị tước quyền tham dự sự kiện thể thao này nếu vi phạm các quy định kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt.

Từ chỗ do dự, nhiều phụ huynh Mỹ trông chờ vaccine COVID-19 cho trẻ nhỏ

11:59:11 28/10/2021
Từng lo lắng về những phản ứng phụ của vaccine COVID-19, ngày càng nhiều bậc phụ huynh ở Mỹ nhận thấy lợi ích tiêm chủng lớn hơn rủi ro tiềm ẩn.

Singapore có số ca mắc COVID-19 cao bất thường, lần đầu vượt ngưỡng 5.000 ca/ngày

10:58:05 28/10/2021
Ngày 27/10, số ca mắc COVID-19 mới ở Singapore là 5.324 ca và có 10 người chết vì biến chứng. Đây là lần đầu tiên Singapore ghi nhận ca mắc hàng ngày cao bất thường, vượt mốc 5.000 ca.

Thông qua nghị quyết kêu gọi loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

09:29:09 28/10/2021
Một ủy ban của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 27/10 đã thông qua dự thảo nghị quyết do Nhật Bản đề xuất kêu gọi loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Dấu ấn của 'người phụ nữ quyền lực' Angela Merkel

09:25:55 28/10/2021
Sự kiện Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ hoạt động cho Thủ tướng Angela Merkel đã chính thức khép lại 16 năm liên tiếp bà đảm đương cương vị người đứng đầu chính phủ của nền kinh tế lớn nhất châu ...

Máy bay, tàu chiến Mỹ do thám Trung Quốc hơn 2.000 lần trong năm 2021

09:12:53 28/10/2021
Các tàu chiến và máy bay Mỹ đã thực hiện trên 2.000 hoạt động do thám gần nhằm vào Trung Quốc trong năm 2021.

Malaysia kêu gọi các nước tiếp nhận thêm người tị nạn Rohingya

09:09:03 28/10/2021
Ngày 27/10, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã kêu gọi chia sẻ trách nhiệm một cách tương xứng, đặc biệt là các nước ký kết Công ước quốc tế về người tị nạn năm 1951, nhằm duy trì và cam kết thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế...

Đức có thể chấm dứt các quy định chống dịch vào tháng 3/2022

09:05:00 28/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tất cả những quy định áp đặt để chống dịch bệnh COVID-19 tại Đức, như bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế vào quán bar hay nhà hàng cũng như xét nghiệm COVID-19 trong các trường học... đều có thể được bãi ...

Đại sứ quán Mỹ tại Nga có nguy cơ ngừng hoạt động

08:45:58 28/10/2021
Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/10 cảnh báo, Đại sứ quán nước này tại Moskva có thể phải ngừng hầu hết các hoạt động vào năm tới nếu không đạt được tiến triển với Nga về việc tăng số lượng thị thực cấ...

Số lượng sinh viên học đại học ở Mỹ giảm kỷ lục

06:22:35 28/10/2021
Theo dữ liệu mới công bố ngày 26-10, hiện nay số lượng sinh viên Mỹ ghi danh vào các trường cao đẳng và đại học năm 2021 giảm gần 500.000 người. Đây là số lượng sinh viên sụt giảm mạnh nhất trong 50 năm qua.

Học sinh Mỹ sợ đến trường khi bạo lực súng đạn leo thang

05:21:50 28/10/2021
Các nhà chức trách Mỹ đang đề xuất biện pháp quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực súng đạn khi số học sinh tử vong ngày càng tăng.

Nhà sáng lập Alibaba bị soán ngôi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

04:19:43 28/10/2021
Doanh nhân Chung Thiểm Thiểm, 66 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản ước tính lên tới 60,5 tỷ USD, đã soán ngôi Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

COVID-19 tại ASEAN hết 27/10: Campuchia sắp mở cửa trở lại; Thái Lan và Lào ca mắc mới vẫn cao

01:42:59 28/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 27/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.910 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước. Trong khi đó, tổng số ca tử vong tới nay t...

Việt Nam cam kết ứng phó biến đổi khí hậu

01:35:22 28/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam quyết tâm ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải, góp phần vào thành công của COP26.

'Đội tình báo' phanh phui bê bối của sao Trung Quốc

01:14:37 28/10/2021
Khi hoàng tử piano Lý Vân Địch bị bắt vì mua dâm tuần trước, cụm từ quần chúng Triều Dương lại nổi lên trên các trang mạng Trung Quốc.

Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc

00:59:59 28/10/2021
Ngày 27-10, Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói cảm thấy tiếc vì Đài Loan ngày càng bị gạt ra khỏi trường quốc tế.

Singapore lần đầu tiên ghi nhận hơn 5.000 ca COVID-19 mới

00:56:42 28/10/2021
Bộ Y tế Singapore ghi nhận 5.324 ca COVID-19 mới vào ngày 27-10, cao nhất kể từ đầu đại dịch. Số ca nhiễm tại đây tăng đột biến đã buộc chính phủ Singapore tạm hoãn kế hoạch mở cửa.

ASEAN - Australia nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

00:49:29 28/10/2021
Lãnh đạo ASEAN và Australia nhất trí nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện trong hội nghị hôm nay, đánh dấu chương mới trong mối quan hệ.

Nga - Ukraine tranh chấp cổ vật vàng

00:23:27 28/10/2021
Moskva và Kiev tranh cãi sau khi tòa ở Hà Lan phán quyết trao bộ cổ vật hai bên tranh chấp cho Ukraine.

Mỹ cấp hộ chiếu giới tính thứ ba

00:21:47 28/10/2021
Mỹ cấp hộ chiếu đầu tiên có tùy chọn giới tính X, đánh dấu cột mốc trong việc công nhận quyền của những người không xác định giới tính là nam hay nữ.

Thế giới đã ghi nhận trên 245,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:10:12 28/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 27/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 245.548.901 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.983.723 ca tử vong.

Thái Lan coi EAS là cơ chế chính tạo cơ hội đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng

00:08:21 28/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) là cơ chế chính mở ra cơ hội đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng, cũng như để thăm dò hợp ...

AU đình chỉ tư cách thành viên của Sudan

00:02:40 28/10/2021
Ngày 27/10, Liên minh châu Phi (AU) cho biết đã đình chỉ tư cách thành viên của Sudan cho đến khi chính quyền dân sự được phục hồi, đồng thời lên án hành động đảo chính của quân đội nước này, coi đó là vi hiến.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh "xử lý" bộ phận ngon nhất trên 1 con gà khiến dân mạng tranh cãi: Người thích mê, kẻ lại sợ "chạy mất dép"

Netizen

20:34:08 28/10/2021
Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh đang làm sạch một món ăn được cho là bộ phận ngon nhất trên 1 con gà đã khiến nhiều cư dân mạng xôn xao.

Tuyển Việt Nam tập huấn ở Bà Rịa - Vũng Tàu trước AFF Cup

Bóng đá việt nam

20:33:42 28/10/2021
Thầy trò HLV Park Hang-seo lên kế hoạch tập huấn 10 ngày ở Bà Rịa - Vũng Tàu sau hai trận đấu tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 gặp Nhật Bản (11/11) và Saudi Arabia (16/11).

5 sự cố làm dừng "cuộc yêu”

Kiến thức giới tính

20:32:54 28/10/2021
Không ai ngờ được mình sẽ gặp phải những tình huống cười ra nước mắt nào khi đang ân ái. Có những sự cố nhỏ khiến cuộc yêu thêm thú vị và trở thành kinh nghiệm đắt giá đối với nhiều cặp đôi.

Sam chính thức lên tiếng làm rõ loạt ồn ào: Gọi thẳng tên Nathan Lee vào đối chứng, giải thích sao về quan hệ với "ông trùm" Điền Quân?

Sao việt

20:32:24 28/10/2021
Sam đã chính thức có bài viết làm rõ thực hư loạt tin đồn liên quan đến đời tư của cô đang gây xôn xao MXH.

Hướng dẫn chị em cách trị mụn bằng kem đánh răng đơn giản, hiệu quả

Làm đẹp

20:31:35 28/10/2021
Dùng kem đánh răng trị mụn có tốt không? Cách trị mụn bằng kem đánh răng sao cho hiệu quả, hãy cùng Emdep.vn theo dõi nhé!

Hoảng hồn vì style makeup của Nayeon (Twice): Dọa ma với má cà chua nhưng lại tối giản 1 điều quan trọng

Phong cách sao

20:29:08 28/10/2021
Lối makeup của Nayeon có phần hơi ngược đời, bạn cần cân nhắc nếu muốn học theo.

Lĩnh 18 năm tù vì đưa nhiều người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép

Pháp luật

20:28:58 28/10/2021
Vì ham lợi bất chính, Hùng và Mão đã tổ chức đưa đón 15 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau khi bị tòa án xét xử, Hùng bị lĩnh án 10 năm tù còn Mão lĩnh án 8 năm tù.

6 bước đơn giản giúp bạn tạo được một vườn hồng rực rỡ

Sáng tạo

20:28:58 28/10/2021
Bạn đang có kế hoạch trồng hồng và tạo một khu vườn thật xinh xắn, đừng quên tham khảo những ý tưởng thú vị và hữu ích trong bài viết để lên kế hoạch hiện thực hóa giấc mơ của mình.

NÓNG: Đạo diễn đình đám bị bắt vì quay phim khiêu dâm kiếm tiền mùa dịch, 1 sao nữ bị tóm vẫn mong clip sex của mình hot

Sao châu á

20:28:46 28/10/2021
Hiện tại, vụ việc đạo diễn bị bắt vì quay clip nóng, lừa đảo diễn viên đóng phim khiêu dâm đang được điều tra và làm rõ.

Mercedes SL400 dùng 5 năm, lỗ hơn một nửa

Ôtô

20:24:53 28/10/2021
Sau 5 năm sử dụng tại Việt Nam, chiếc Mercedes-Benz SL400 rao bán lại với giá 3,2 tỉ đồng, lỗ hơn một nửa so với giá trị ban đầu khoảng 7 tỉ đồng khi mới ra mắt.

Chính phủ El Salvador "bắt đáy" thêm 420 Bitcoin

Thế giới số

20:24:06 28/10/2021
Ông Nayib Bukele, tổng thống El Salvador đã đưa ra thông báo trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng Chính phủ nước này vừa mua thêm 420 Bitcoin.

Apple bị kiện tại Trung Quốc vì bán iPhone không kèm củ sạc

Đồ 2-tek

20:21:10 28/10/2021
Một nhóm sinh viên Trung Quốc đã gửi đơn lên tòa án để kiện Apple vì hãng bán ra iPhone mà không kèm theo củ sạc.