Chiến lược hình chóp ngược giúp Canada ứng phó Covid-19

Canada đảm bảo sản xuất nhưng vẫn chống dịch an toàn bằng chiến lược 4 nhóm giải pháp hình chóp ngược, theo chuyên gia Anh Thi đang sinh sống ở nước này.

Canada gần đây nổi lên như một hình mẫu mới trong cuộc chiến chống Covid-19, khi nước này đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, vốn khởi đầu tương đối chậm chạp, để trở thành quốc gia nằm trong nhóm có tỷ lệ tiêm vaccine hàng đầu thế giới , vượt cả nước láng giềng Mỹ.

80% người dân đủ điều kiện tiêm chủng từ 12 tuổi trở lên ở Canada đã tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi 57% hoàn thành tiêm chủng, theo tiến sĩ Howard Njoo, phó giám đốc y tế công cộng Canada. Tuy nhiên, trước khi tiến hành chiến dịch tiêm chủng diện rộng, Canada đã áp dụng chiến lược chống dịch được coi là tương đối hiệu quả khi đảm bảo hài hòa giữa các biện pháp y tế và làm việc, sản xuất.

Video đang HOT

Trong bài viết gửi VnExpress , Nguyễn Đăng Anh Thi, chuyên gia năng lượng và môi trường của một sở giáo dục tại vùng đô thị Vancouver, Canada, cho biết khi Covid-19 bùng phát từ tháng 3/2020, chính quyền British Columbia (BC) đã ban bố tình trạng khẩn cấp tỉnh bang và khẩn cấp y tế.

Theo đó, các lĩnh vực thiết yếu như điện nước, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và giao thông công cộng được duy trì hoạt động nhưng phải đảm bảo giãn cách 2 mét giữa người với người. Nhà hàng, quán cà phê chuyển sang hình thức bán hàng mang về. Quán bar, vũ trường và câu lạc bộ đêm phải đóng cửa vì không thể đáp ứng yêu cầu giãn cách.

Chính quyền BC cũng yêu cầu người dân không tụ tập quá 50 người. Trường học trên toàn tỉnh bang phải đóng cửa. “Chúng tôi lúc đó phải chuyển sang hình thức làm việc tại nhà, nhưng đây chỉ là một cuộc rút lui chiến thuật”, anh Thi chia sẻ.

Đúng 50 ngày sau, “Kế hoạch tái khởi động BC” được chính quyền tỉnh bang công bố, vạch ra 4 giai đoạn để vượt qua đại dịch dựa trên mô hình dự báo số ca nhiễm theo các kịch bản khác nhau cho đến khi có vaccine.

Theo kế hoạch này, Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan An toàn Lao động BC (WorkSafeBC) đưa ra cẩm nang hướng dẫn hoạt động an toàn trong điều kiện “bình thường mới” với khối trường học, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, y tế. “Chúng tôi trở lại làm việc tại văn phòng để chuẩn bị mở cửa trường học, đón học sinh trở lại lớp từ đầu tháng 6 năm ngoái”, anh nói.

Anh Thi cho hay Canada và các nước phương Tây coi Covid-19 là mối nguy hoặc rủi ro đe dọa sự an toàn của người dân dưới góc nhìn khoa học. Theo cách tiếp cận này, khi mối nguy Covid-19 được nhận diện, chiến lược kiểm soát dịch bệnh sẽ là phòng ngừa và giảm thiểu.

Chiến lược này này bao gồm hệ thống phân cấp nhóm giải pháp kiểm soát Covid-19 tại nơi làm việc theo hình chóp ngược, gồm 4 nhóm giải pháp với hiệu quả từ cao xuống thấp.

Chiến lược hình chóp ngược giúp Canada ứng phó Covid-19 - Hình 1

Hệ thống phân cấp nhóm giải pháp kiểm soát Covid-19 tại nơi làm việc. Ảnh: Bộ Y tế Canada .

Đứng đầu trong nhóm giải pháp này là ” loại trừ mối nguy “, với phương châm “Nếu bạn ốm, hãy ở nhà.” Không chỉ là lời nhắn nhủ, thông điệp ngắn gọn đó được đưa vào trong bảng câu hỏi khảo sát hàng ngày cho người dân, tương tự khai báo y tế ở Việt Nam.

Đây là bước sàng lọc để khuyến cáo những người có triệu chứng hay bị phơi nhiễm Covid-19 phải ở nhà nhằm hạn chế lây bệnh cho người khác và liên hệ cơ quan y tế để xử lý.

Tự cách ly là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu sự lây lan của virus. Điều này càng trở nên quan trọng trong cuộc chiến với Covid-19 vì nhiều người không có triệu chứng và có thể vô tình lây virus bất cứ khi nào họ rời khỏi nhà.

Tại Canada, chính phủ đặt niềm tin vào sự tự giác của người dân và áp dụng tự cách ly tại nhà từ những ngày đầu dịch. Dù vẫn triệt để áp dụng chính sách truy vết tiếp xúc, quyền riêng tư của người dân luôn được tôn trọng.

“Năm ngoái, hàng xóm của tôi tên Vivian bỗng vắng bóng hơn chục ngày, trong khi chồng con chị ấy luôn đeo khẩu trang ra đường và cố tình đứng xa chúng tôi. Sau này mới biết, Vivian bị nhiễm Covid-19, phải tự cách ly và điều trị tại nhà”, anh Thi kể, cho hay giới chức không điều xe cấp cứu hụ còi đến nhà Vivian, cũng không yêu cầu phong tỏa cả khu phố.

Xét nghiệm Covid-19 luôn có sẵn và miễn phí cho tất cả mọi người tại Canada, nhưng cơ quan y tế không khuyến khích xét nghiệm trên diện rộng. Lý do là việc này tốn quá nhiều nguồn lực trong khi hiệu lực kết quả ngắn, thậm chí có nguy cơ làm lây lan virus khi xét nghiệm đông người. Thay vào đó, cơ quan y tế tỉnh bang cung cấp bảng khảo sát y tế online, tổ hợp câu hỏi Có/Không về các triệu chứng, lịch sử đi lại, tiếp xúc…, để xác định một cá nhân có cần đi xét nghiệm hay không.

“Tôi cũng từng vài lần làm khảo sát khi bị đau đầu, chóng mặt và các kết quả đánh giá đều không khuyến cáo tôi đi xét nghiệm. Tôi thấy nó khá chính xác vì tới giờ tôi vẫn luôn an toàn”, anh nói.

Xếp thứ hai trong chiến lược “kim tự tháp ngược” là nhóm giải pháp kỹ thuật để phân tách nguồn lây . Đó là tăng cường thông gió trong những không gian kín để giảm thiểu sự tích tụ của virus trong không khí, mở cửa sổ để lưu thông khí, sử dụng máy lọc không khí để diệt khuẩn.

Tại nơi sản xuất, tấm vách được lắp để ngăn giữa các công nhân. Trong siêu thị, vách kính được sử dụng để ngăn cách giữa thu ngân và khách hàng. Phân luồng lưu thông một chiều để hạn chế tiếp xúc trong nhà xưởng, siêu thị. Vệ sinh thường xuyên các bề mặt như bàn ăn, bàn họp, tay nắm cửa, vòi nước.

“Quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách 2 mét với người xung quanh”, anh Thi nói thêm.

Thứ ba là nhóm giải pháp về hành chính để hạn chế tiếp xúc . Nhóm giải pháp này yêu cầu những thay đổi trong phương cách làm việc, học hành , mua sắm … để giảm thiểu mật độ hiện diện tại nơi công cộng. Với những ngành nghề thiết yếu, giảm số lượng công nhân trong một ca làm việc, bố trí công nhân cách xa nhau hơn, xếp lịch giờ khi thay ca để hạn chế tiếp xúc.

“Tại sở giáo dục của tôi năm học vừa rồi, việc giảm mật độ học sinh tại trường được thực hiện bằng cách chia ra nhóm nhỏ để luân phiên học trực tuyến và trên lớp”, Anh Thi cho hay.

Nhóm giải pháp thứ tư là sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân , gồm cả khẩu trang vải. Với Covid-19, khẩu trang là hàng rào vật lý giúp ngăn giọt bắn chứa virus từ người nhiễm ra xung quanh. Khẩu trang cũng giúp bảo vệ người đeo khỏi nhiễm virus vì hạn chế một phần giọt bắn của người đứng gần xâm nhập hệ hô hấp.

“Bằng cách áp dụng chiến lược phòng ngừa và giảm thiểu mối nguy như trên, bộ phận gần 500 người của chúng tôi vẫn làm việc hiệu quả mà không có một ca nhiễm nào. Cho đến khi vaccine được triển khai cho người trong ngành giáo dục, chúng tôi đã trải qua đúng một năm an toàn trong điều kiện bình thường mới”, Anh Thi nói.

Chiến lược hình chóp ngược giúp Canada ứng phó Covid-19 - Hình 2

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine Covid-19 tại Coquitlam , tỉnh bang British Columbia hồi cuối tháng 4. Ảnh: CBC.

Trên toàn tỉnh bang British Columbia với hơn nửa triệu học sinh, 36 nghìn giáo viên và gần 2.000 trường học, tỷ lệ nhiễm Covid-19 trong trường học là dưới 1%, chỉ bằng một phần ba so với tỷ lệ toàn tỉnh bang. Hệ thống trường phổ thông tại BC và toàn Canada vẫn hoạt động liên tục và không có thêm đợt đóng cửa trên diện rộng nào.

Anh Thi cho hay Việt Nam từng là một trong những quốc gia chống dịch tốt nhất thế giới trong năm ngoái, nhưng đang đối mặt với đợt bùng phát nghiêm trọng. “Tôi hy vọng những chia sẻ của mình về chiến lược và kinh nghiệm chống dịch của Canada có thể giúp ích cho cuộc chiến với đại dịch tại quê nhà”, anh nói.

Canada hứng chịu hơn 130 vụ cháy rừng sau 12.000 vụ sét đánh

Hơn 130 vụ cháy rừng, chủ yếu gây ra bởi sét đánh, đang càn quét khắp miền tây Canada trong bối cảnh khu vực này đang phải hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục suốt nhiều ngày.

Ngày 2/7, Cơ quan Phòng chống cháy rừng của bang British Columbia (Canada) cho biết, 136 đám cháy đã bùng phát trên toàn tỉnh sau khoảng 12.000 vụ sét đánh vào ngày 1/7. Thậm chí theo một số quan chức, số vụ vụ cháy hiện đã lên tới hơn 150.

Theo trang tin BBC, do ảnh hưởng của đám cháy, hàng trăm người có thể phải rời bỏ nhà cửa của mình. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan thông báo, chính phủ sẽ cung cấp các hình thức hỗ trợ, như trực thăng vận và triển khai nhân viên cứu hộ, để hỗ trợ công tác sơ tán và tiếp cận những người ở trong khu vực nguy hiểm.

Một số tuyến đường chính tại British Columbia buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng từ đám cháy.

Canada hứng chịu hơn 130 vụ cháy rừng sau 12.000 vụ sét đánh - Hình 1

Miền tây Canada phải hứng chịu 136 vụ cháy rừng sau khoảng 12.000 vụ sét đánh. Ảnh: Reuters

Theo Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Bill Blair, thời tiết khắc nghiệt cùng với các đám cháy rừng đang tạo ra những tác động "có sức tàn phá chưa từng thấy" đối với bang British Columbia. "Những vụ cháy rừng này cho thấy chúng ta đang phải đối diện với một mùa hè dài và đầy thử thách", ông Bill Blair nói thêm.

Giới chức y tế Canada cho biết, nắng nóng cực độ đã góp phần gây ra 719 ca đột tử trong tuần qua. "Nhiều trong số những ca tử vong trong tuần qua là những người lớn tuổi, sống một mình trong các khu nhà riêng với hệ thống thông gió hạn chế", bà Lisa Lapointe, trưởng cơ quan điều tra thuộc Bộ An toàn Công cộng Canada, cho biết.

Theo BBC, dù nhiệt độ đã giảm bớt tại một số khu vực ven biển ở Canada, song Cơ quan Phòng chống cháy rừng bang British Columbia cho biết họ vẫn đang chuẩn bị nguồn lực để đối phó với nhiều vụ cháy rừng có thể xảy ra trong những tuần tiếp theo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
150 tay súng Taliban sống trong dinh thự cựu phó tổng thống04:36Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm00:39Khoảnh khắc tàu hỏa Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo03:23Đắm tàu, mẹ cho hai con bú cho đến khi trút hơi thở cuối cùng01:4513 con khỉ đột tại vườn thú Mỹ mắc Covid-1901:43Cá voi sát thủ đập đầu vào bể sau 10 năm cô độc00:17Bão Chanthu: Trung Quốc sơ tán hàng chục ngàn người, hủy hàng trăm chuyến bay01:57Lính Latvia diễn tập giữa thủ đô, trẻ em khóc thét01:14Tổng thống Putin tự cách ly, Điện Kremlin tiết lộ tình trạng sức khỏe02:44Taliban phát hiện kho vàng khổng lồ trong nhà cựu Phó Tổng thống Afghanistan00:44Bé 4 tuổi một mình đi điều trị Covid-1900:37Covid-19 sẽ kết thúc như thế nào?01:20Vận tải cơ Mỹ tập hạ cánh trên cao tốc00:31Taliban thu hàng chục tên lửa đạn đạo ở thung lũng kháng chiến01:39Hot girl Instagram bị điều tra nhảy giữa đường khi đèn đỏ01:14Covid-19 diễn biến phức tạp tại Campuchia, Singapore01:40Các nước thống nhất ứng dụng khai báo y tế Covid-19 ra sao?02:33Ấn Độ lập kỷ lục tiêm 22,6 triệu liều vắc xin Covid-19 trong một ngày01:51Tướng Mỹ thừa nhận "sai lầm" trong vụ không kích ở Afghanistan01:03Cá mú khổng lồ ăn thịt cá mập00:55

Tiêu điểm

Người giàu Đức chuyển tài sản sang Thụy Sỹ
01:37:41 25/09/2021
Trung Quốc trải thảm đỏ đón Mạnh Vãn Chu
22:43:41 25/09/2021
Thảm án bí ẩn với chi chít dấu giầy ở hiện trường
00:46:26 25/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm
12:42:48 25/09/2021
Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm
18:30:28 25/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu lên máy bay về nước sau hơn 1.000 ngày bị giữ ở Canada
12:28:09 25/09/2021
5 tỷ phú không để lại toàn bộ tài sản cho con
07:23:06 26/09/2021
Toà án Nhật Bản yêu cầu hung thủ sát hại bé Nhật Linh phải bồi thường hơn 630.000 USD cho gia đình
00:51:57 25/09/2021
Hàn Quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh, em gái ông Kim Jong-un ra điều kiện
21:27:41 24/09/2021
Hàng nghìn người theo dõi chuyến bay của Mạnh Vãn Chu
09:35:47 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng bật khóc khi ông Dũng "lò vôi" nhận điện thoại từ người lạ: "Vợ con tôi bị chà đạp, cháu Hữu cũng bị tấn công"
08:22:48 26/09/2021
Khoe visual đỉnh chóp cùng vòng eo bé xíu, Jun Vũ lại để lộ "hint" sống chung nhà cùng 1 hot boy
10:30:38 26/09/2021
Đến lượt Tây Du Ký có nguy cơ "bay màu" mãi mãi vì một cảnh nhức mắt, phim Trung chính thức tụt hậu từ đây?
09:13:11 26/09/2021
Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong
09:14:33 26/09/2021
Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng
10:56:32 26/09/2021
'Biệt đội' cập nhật thẻ xanh Covid
09:56:19 26/09/2021
Bị đàn chị hỏi liệu còn nhung nhớ Phùng Thiệu Phong, Triệu Lệ Dĩnh có câu trả lời đầy xót xa
10:36:47 26/09/2021
4 năm sau drama ly hôn: Phi Thanh Vân mua nhà 10 tỷ, chồng cũ từng vỡ nợ, tự tử bất thành giờ sống ra sao?
10:20:08 26/09/2021
Tình tin đồn một thời của Trương Ngọc Ánh bất ngờ thông báo đã kết hôn 2 năm, đang cùng vợ định cư tại Singapore
11:02:45 26/09/2021
Đại diện Phi Nhung: "Nghĩ 14 hay 21 ngày chị có thể ra viện, nhiều lúc bi quan nhưng chị đã rất kiên cường chiến đấu"
13:08:52 26/09/2021

Tin mới nhất

Báo động gia tăng tỷ lệ trẻ em béo phì tại thành thị

13:34:41 26/09/2021
BTại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em béo phì, thừa cân tăng nhanh đáng báo động trong hơn 10 năm qua, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Y tế Singapore 'sống chung Covid' như thế nào

11:17:42 26/09/2021
Số ca nhiễm tăng trong khi cuộc sống dần bình thường mới, Singapore chủ động phân bổ bệnh nhân theo triệu chứng, mở rộng mô hình cách ly tại nhà, điều trị tâm lý, tiêm chủng, giải tỏa áp lực lên bệnh viện tuyến đầu.

Chuyên gia nêu lý do Canada sống chung với Covid-19

10:37:06 26/09/2021
Sự trỗi dậy của chủng Delta khiến miễn dịch cộng đồng trở nên khó khăn, buộc Canada học cách sống chung với Covid-19, theo chuyên gia Nguyễn Đăng Anh Thi.

Công chúa Nhật từ chối 1,35 triệu USD hồi môn hoàng gia

10:30:51 26/09/2021
Công chúa Nhật Bản Mako sẽ từ chối khoản hồi môn của hoàng gia, mở đường cho cuộc hôn nhân trì hoãn nhiều năm qua giữa cô với bạn trai thường dân.

Pháp tăng gấp đôi vaccine viện trợ nước nghèo

10:21:57 26/09/2021
Tổng thống Emmanuel Macron ngày 25/9 thông báo Pháp sẽ tăng gấp đôi số vaccine Covid-19 gửi tới các nước nghèo nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng toàn cầu.

Thủ tướng Canada đón hai công dân được Trung Quốc trả tự do

10:17:30 26/09/2021
Thủ tướng Canada Trudeau đích thân tới sân bay ở Calgary đón công dân Kovrig và Spavor sau khi hai người này được Trung Quốc trả tự do hôm 25/9.

Giới trẻ Đức 'khát' thay đổi hậu Merkel

10:00:27 26/09/2021
Đối với hàng triệu người trẻ tuổi Đức, Merkel là lãnh đạo duy nhất họ biết đến, một ngọn hải đăng kiên định giữa thế giới bất ổn, nhưng nhiều người muốn có thay đổi.

Ba cô gái vượt 'bão Covid-19' đi lấy chồng

09:52:51 26/09/2021
Ba cô gái Đài Loan Olivia, Rong Jia và Ku đã quyết định tìm cách để sang Pháp đoàn tụ và kết hôn với người yêu trong lúc châu Âu đang là đỉnh dịch, tháng 9/2020.

Giá gạo Thái Lan thấp nhất trong 18 tháng, giá gạo Việt Nam tăng nhẹ

07:17:14 26/09/2021
Do đồng baht giảm giá, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống 380-386 USD/tấn vào ngày 23/9, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2019.

Trung Quốc: 5 cổ phiếu năng lượng đáng chú ý

07:08:24 26/09/2021
Năm nay, chính phủ Trung Quốc đã chứng kiến ​​một làn sóng áp lực quy định lớn đối với các lĩnh vực chiến lược quan trọng của nền kinh tế nước này.

Bitcoin trượt giá sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đàn áp giao dịch tiền điện tử

06:59:03 26/09/2021
Bitcoin giảm gần 5% vào thứ Sáu (24/9) sau khi ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ đàn áp giao dịch tiền điện tử, cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư đại lục.

Doanh nhân người Indonesia chi tiền mua cổ phiếu ủng hộ Elon Musk

05:54:14 26/09/2021
Người đàn ông tự xưng là fanboy của Elon Musk đã ủng hộ CEO Tesla bằng cách tích lũy lượng cổ phiếu lớn tại hãng xe điện.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/9: Philippines 2 ngày liền không có ca tử vong; Lào thêm nhiều ca mắc cộng đồng

00:15:16 26/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 25/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 56.057 ca mắc COVID-19 và 707 ca tử vong.

Toàn thế giới vượt 232 triệu ca mắc COVID-19

00:06:05 26/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 25/9 (giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng trên 232 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 4,7 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục hiện là hơn 208 triệu ca.

Công chúa Nhật Bản sẽ từ chối 1,35 triệu USD tiền hồi môn của hoàng gia

23:42:59 25/09/2021
Chính phủ Nhật Bản được cho là sẽ chấp thuận đề nghị của Công chúa Mako về việc từ chối khoản tiền hồi môn hoàng gia, khi cô từ bỏ địa vị để chuẩn bị kết hôn với một thường dân.

Bà Mạnh Vãn Chu đăng thông điệp "đẫm nước mắt" trên đường trở về Trung Quốc

23:36:53 25/09/2021
Giám đốc tài chính hãng công nghệ viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu đã đăng tải thông điệp đầu tiên trên mạng xã hội, sau khi bà lên máy bay rời Canada để trở về Trung Quốc.

Taliban đấu súng, tiêu diệt 4 kẻ bắt cóc

22:41:55 25/09/2021
Lực lượng an ninh Taliban tiêu diệt nhóm tay súng bắt cóc hai bố con doanh nhân sau trận đụng độ tại trạm kiểm soát ở thành phố Herat.

Ba năm Mạnh Vãn Chu đốt nóng quan hệ Trung Quốc - Canada

22:39:41 25/09/2021
Khi tới Vancouver ngày 1/12/2018, Mạnh Vãn Chu chỉ dự định quá cảnh một lúc, nhưng cuối cùng mắc kẹt gần ba năm.

Bộ Tứ sắp chuyển 8 triệu liều vaccine cho châu Á

22:38:01 25/09/2021
Thủ tướng Ấn Độ thông báo nước này sẽ xuất khẩu 8 triệu liều vaccine Covid-19 cho châu Á vào tháng sau, theo thỏa thuận với nhóm Bộ Tứ.

Huawei lên tiếng sau khi Mạnh Vãn Chu được thả

22:29:46 25/09/2021
Huawei tuyên bố sẽ tiếp tục tự vệ trước cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu được tự do.

Tiêm kích tác chiến điện tử Trung Quốc lộ diện

22:26:47 25/09/2021
Máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc tới thành phố Chu Hải, dự kiến ra mắt tại triển lãm hàng không vào tuần tới.

Bà Merkel bị vẹt mổ

22:19:33 25/09/2021
Thủ tướng Đức Angela Merkel bị một con vẹt mổ khi cho bầy chim ăn tại công viên ở Marlow, khiến bà giật mình kêu lên.

Mục sư lừa người Việt ở Mỹ hơn 33 triệu USD

22:17:12 25/09/2021
Kent R.E. Whitney, cựu mục sư ở California, lĩnh án 14 năm tù vì tội lừa gạt cộng đồng người Việt tiền đầu tư hơn 33 triệu USD.

IS tuyên bố giết 6 thành viên Taliban

21:52:08 25/09/2021
Tổ chức khủng bố IS-K nhận trách nhiệm loạt vụ tấn công ở thành phố Jalalabad, khiến ít nhất 6 thành viên Taliban thiệt mạng.

Mỹ hối thúc Triều Tiên nối lại đàm phán

21:40:42 25/09/2021
Mỹ khẳng định không có ý định thù địch với Triều Tiên và hy vọng nước này sẽ phản ứng tích cực với đề nghị đàm phán.

Thiếu niên xả thân cứu hai mẹ con trong đám cháy

21:22:48 25/09/2021
Ali Landi, 15 tuổi, qua đời vì bỏng nặng sau khi lao vào căn hộ đang cháy ở thành phố Izeh, cứu hai mẹ con thoát chết.

Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc IAEA

21:19:49 25/09/2021
Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc nhiệm kỳ 2021-2023 của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế trong kỳ họp tại Vienna.

Có thể bạn quan tâm

Món củ cải nhồi thịt bò thanh mát bổ dưỡng

Ẩm thực

14:21:31 26/09/2021
Món củ cải nhồi thịt bò là món ăn ngon bổ dưỡng với phần củ cải giòn ngon, thanh mát, hòa quyện với thịt bò tươi rói băm nhuyễn nhồi ở phần bên trong.

Bố dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' trị con gái lề mề mỗi khi đến trường

Netizen

14:21:04 26/09/2021
Ông bố đã dùng chiêu đặc biệt để con gái nếm trải mùi vị của sự chờ đợi và hiểu nỗi lòng của bố.

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ - Bài 1: Hoàn thiện hành lang pháp lý

Đời sống

14:20:55 26/09/2021
Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030 ban hành tại Quyết định số 1158/QĐ-TTg ngày 13/7/2021 của Chính phủ, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường khoa học và công nghệ ở Việt Nam phát triển cả về ch...

6 sự thật thú vị về Shin Min Ah - ngôi sao đáng yêu của Hometown Cha-Cha-Cha

Hậu trường phim

14:20:31 26/09/2021
Thu hút người xem bằng lối diễn xuất tự nhiên và nụ cười xinh đẹp, Shin Min Ah củng cố vị thế nữ hoàng phim hài lãng mạn của cô qua bộ phim mới nhất Hometown Cha-Cha-Cha.

Nhiều người dùng iPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng bất ngờ gửi email khuyến nghị về việc nâng cấp lên iOS 15 

Thế giới số

14:19:17 26/09/2021
Ứng dụng ngân hàng Vietcombank gặp lỗi trên thiết bị iPhone đã lên iOS 15, vì vậy nhiều người dùng đã ngừng nâng cấp iOS mới.

Chồng Việt Hương chiều vợ hết nấc: Xẻ sầu riêng, khâu áo cho bà xã

Sao việt

14:18:27 26/09/2021
Chồng Việt Hương chiều vợ hết mức. Dù không chịu được mùi sầu riêng vẫn đeo túi cà phê để xẻ trái cây cho vợ, cẩn thận may áo, chơi kèn cổ vũ bã xã làm việc.

Cóc không dám nhảy ra khỏi vòng tròn 

Hài hước

14:14:01 26/09/2021
Chàng trai vẽ một vòng tròn để con cóc ở giữa và nó chỉ nhảy đến đường viền mà không dám bước ra khỏi hình tròn.

Động cơ ô tô bị giảm công suất do đâu?

Ôtô

14:13:02 26/09/2021
Với mỗi chiếc ô tô, sau một thời gian mua mới về sử dụng, bạn sẽ cảm thấy công suất hoạt động của động cơ ô tô suy giảm một cách rõ rệt. Vây động cơ ô tô bị giảm công suất do đâu?

Yoona (SNSD) lộ nhan sắc thật sau khi khóc sưng cả mắt khiến fan dậy sóng

Sao châu á

14:08:16 26/09/2021
Trong làng giải trí Hàn Quốc, Yoona vốn được mệnh danh là nữ thần nhan sắc, cô luôn luôn đốn tim fan vì vẻ đẹp chim sa cá lặn, thần thái kiêu sa. Nhiều netizen tò mò bước sang tuổi 30, liệu nữ thần SNSD có còn giữ được nhan sắc khiến ba...

Tùng Dương: "Tôi yếu đuối lắm, nhắc đến con là rưng rưng"

Show việt

14:02:07 26/09/2021
Trong Cuộc hẹn cuối tuần, Tùng Dương đã chia sẻ về bé Voi với những thông tin rất thú vị.

NSND Trung Hiếu tiết lộ chiêu độc dạy 2 cô con gái trong "Ngày mai bình yên"

Phim việt

13:56:30 26/09/2021
Vào vai ông Phát trong phim Ngày mai bình yên, NSND Trung Hiếu được nhiều khán giả nhận xét là ông bố nghiêm khắc nhất năm.

Blackpink lập kỷ lục duy nhất K-pop với MV 'Kill This Love'

Nhạc quốc tế

13:53:59 26/09/2021
Sáng 26/9, công ty quản lý nhóm nhạc nữ Blackpink là YG Entertainment đã thông báo MV Kill This Love của nhóm đã vượt mốc 1,4 tỷ lượt xem trên YouTube.

Duy trì 4 thói quen này mỗi ngày để có cuộc sống khỏe mạnh hơn

Phong cách sao

13:53:36 26/09/2021
Chỉ cần duy trì những thói quen này, bạn sẽ có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và trường thọ hơn bất kỳ ai.

Hai cô gái 18 tuổi thuê căn hộ cao cấp ở Nha Trang để làm chuyện động trời

Pháp luật

13:50:45 26/09/2021
Chẳng ai ngờ hai cô gái mới chỉ 18 tuổi lại dám liều lĩnh thuê một căn hộ cao cấp để làm tụ điểm cung cấp ma túy giữa lòng thành phố biển Nha Trang.

Cuộc đua của 4.000 con vịt nhựa ở Anh 

Clip hay

13:41:09 26/09/2021
Ngày 19/9 ở Canterbury (Anh), đám đông người dân và du khách đã tụ tập bên bờ sông Stour để theo dõi cuộc đua vịt nhựa. Đây là sự kiện gây quỹ do câu lạc bộ địa phương tổ chức.