Chiến lược giúp Nga đã đạt bước tiến ở Kharkov

Theo dõi VGT trên

Nga đã cảnh báo trước về cuộc tấn công của qua biên giới phía Bắc và Tây Bắc Kharkiv. Tình báo phương Tây và Ukraine cũng đoán trước được kịch bản này, song việc các lực lượng Nga có thể tiến tới 6,5 km ở nhiều vị trí trong 5 ngày đã đặt ra những câu hỏi về khả năng phòng thủ của Kiev.

Chiến lược giúp Nga đã đạt bước tiến ở Kharkov - Hình 1
Vũ khí trên xe bọc thép của Quân đoàn tình nguyện Nga khai hỏa ở Vovchansk. Ảnh: Quân đoàn tình nguyện Nga

Theo trang The Guardian (Anh), hồi tháng 3, Tổng thống Vladimir Putin đã ra tín hiệu rằng Nga có ý định lập “vùng đệm” dọc biên giới bên trong Ukraine. Một tháng sau, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh rằng Kharkov có “vai trò quan trọng” trong chiến lược đó giữa lúc khu vực này đang quay cuồng vì vụ n.ém b.om đ.ánh sập hai nhà máy điện vào ngày 22/3.

Vào thời điểm đó, Quân đội Moskva đang xây dựng Nhóm lực lượng phía Bắc mới – được Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ước tính có quân số 30.000 người – tại tỉnh Belgorod của Nga. Tuần trước, 2 ngày trước cuộc tấn công diễn ra vào rạng sáng, Thống đốc khu vực Kharkov cho biết họ đã phát hiện lượng lớn lực lượng Nga.

Một nguồn tin cho biết thêm cảnh báo từ cơ quan tình báo quốc phòng Anh tới giới lãnh đạo Ukraine đã được thông qua. Vào lúc 5 giờ sáng ngày 10/5, khoảng 5.000 – 10.000 binh sĩ Nga đã vượt biên giới ở hai điểm then chốt. Giới quan sát dự đoán cuộc tấn công sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

Thực tế, tuyến phòng thủ của Ukraine rất mỏng manh thậm chí không tồn tại. Chỉ huy người Ukraine Denys Yaroslavsky cho biết tại Vovchansk, cách Kharkov chưa đầy 64 km về phía Tây Bắc, tuyến công sự và mìn đầu tiên không tồn tại. Trong khi đó, cựu chiến binh Ukraine có mối liên hệ trong khu vực cho biết đơn giản là Kiev không có các đơn vị phòng thủ sẵn sàng chiến đấu và lực lượng phòng thủ không được bố trí hợp lý.

Đến giữa tuần, giao tranh đã lan đến Vovchansk và các làng phía bắc Lyptsi, cách thành phố thứ hai của Ukraine, nơi sinh sống của 1,3 triệu người, khoảng 32km. Mục tiêu ngắn hạn của Nga là tiếp tục pháo kích vào các khu vực của thành phố này với tầm b.ắn pháo 152mm trong phạm vi 25 km.

Chiến lược giúp Nga đã đạt bước tiến ở Kharkov - Hình 2
Lữ đoàn xung kích số 92 b.ắn loạt bệ phóng tên lửa về phía các vị trí của Nga ở khu vực Kharkov ngày 15/5. Ảnh: AFP/Getty Images

Video đang HOT

Tình thế đảo ngược nhanh chóng tại khu vực từng rất yên bình là bước thụt lùi mới nhất của Ukraine trong năm 2024. Cho đến nay, Nga vẫn tiếp tục tăng quy mô lực lượng lên 510.000 quân, đồng thời tận dụng tình trạng thiếu hụt đạn dược và phòng không của quân phòng thủ Ukraine để kiểm soát Avdiivka vào tháng 2 và chiếm giữ một đầu cầu ở phía Tây Bắc thành phố này vào tháng 4. Đến tháng 5, Nga bắt đầu tiến vào Kharkov.

Những khó khăn về quân sự của Ukraine một phần là do Mỹ tạm ngừng cung cấp vũ khí suốt 4 tháng. Thách thức này sau đó đã được giải quyết vào tháng trước, khi gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD được Quốc hội thông qua và các nước châu Âu nỗ lực tăng cường sản xuất vũ khí trước cuối năm 2024. Cùng lúc đó, Ukraine đang gặp khó khăn trong việc tuyển mộ binh sĩ và đã giảm độ t.uổi tối thiểu từ 27 xuống 25.

Tình trạng thiếu hụt pháo binh, hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo và bom lượn tầm xa đã được quan sát rõ ràng trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, ông Jack Watling, chuyên gia về chiến tranh trên bộ tại Viện nghiên cứu Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, cho biết Nga cũng đang khắc phục những hạn chế của quân đội và bắt đầu kết hợp với các lợi thế về đạn dược của họ.

Ngoài ra, hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không suy giảm khiến Ukraine phải tập trung vào việc ngăn chặn các máy bay phản lực Nga ở t.iền tuyến. Họ không thể hạ gục máy bay không người lái trinh sát Orlan-10, đang “thường xuyên bay qua cả Kharkiv và Zaporizhzhia”, ông Watling cho biết. Hơn thế nữa Ukraine cũng phải phát hiện và t.iêu d.iệt chính xác các mục tiêu phía sau t.iền tuyến.

Nga đã tấn công thành phố Kharkiv từ cuối tháng 3 bằng bom lượn phóng từ trên không. Trong cuộc tấn công mới nhất hôm 15/5, Thống đốc tỉnh Kharkiv, Oleh Syniehubov, cho biết có 4 người bị thương sau khi bom tấn công phía bắc thành phố. Cuối ngày hôm đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã yêu cầu Ngoại trưởng Antony Blinken cấp 2 khẩu đội phòng không Patriot trị giá 1 tỷ USD để giúp bảo vệ khu vực Kharkov.

Chiến lược giúp Nga đã đạt bước tiến ở Kharkov - Hình 3
Tòa nhà cao tầng bị hư hại sau cuộc tấn công tên lửa của Nga ngày 14/5 tại Kharkov, Ukraine. Ảnh: Global Images Ukraine/Getty Images

Các nhà phân tích quân sự nhấn mạnh có nhiều nguyên nhân khiến Ukraine bị đẩy lùi. Khu vực này là vùng xám dân cư thưa thớt và đặc biệt khó bảo vệ vì Kiev bị cấm sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công các mục tiêu ở Nga.

Ông George Barros, nhà phân tích của ISW, cho biết: “Sẽ chẳng khác nào hành động t.ự s.át khi Ukraine có tuyến phòng thủ chính ở biên giới, nơi Nga có thể tấn công bằng pháo và bom lượn và Kiev không có sẵn các loại vũ khí như HIMARS để đáp trả do lệnh hạn chế của Mỹ. Kết quả là lực lượng Nga có thể tập trung vượt qua biên giới trong một không gian tương đối an toàn”.

Nhà phân tích này cho rằng Ukraine cũng đang gặp khó khăn về vấn đề nhân lực, khiến họ không có khả năng xây dựng các công sự dọc theo toàn bộ biên giới phía Bắc. Sau cuộc tấn công vào Kharkov, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Ykovets nhấn mạnh các công sự tốt hơn đã được chuẩn bị ở tuyến thứ hai, cách t.iền tuyến này 15 – 17km và ở tuyến thứ ba sâu tới 35km.

Ông Barros lưu ý cho đến nay, các lực lượng Nga đã điều động tới 30.000 binh sĩ từ Belgorod đến Kharkov, thậm chí là 50.000 quân nếu tính cả các lực lượng gần đó. Song điều đó vẫn chưa đủ để đe dọa một thành phố có quy mô như Kharkov.

Trận chiến này không phải là cuộc tranh giành lãnh thổ với thành phố thứ 2 của Ukraine, mà nhiều khả năng là sự kết hợp của một cuộc tấn công nghi binh nhằm làm suy yếu các tuyến phòng thủ ở Donbas và nỗ lực sử dụng pháo kích để biến Kharkov thành một “thành phố ma”.

Ukraine: Tình hình đặc biệt căng thẳng ở Donetsk, hơn 4.000 người sơ tán khỏi Kharkov

Trong khi Ukraine phòng thủ ở tỉnh Kharkov giáp với tỉnh Belgorod của Liên bang Nga thì tại tỉnh Donetsk, tình hình đang "đặc biệt căng thẳng", hằng ngày xảy ra hơn 30 cuộc đụng độ giữa quân Ukraine với quân Nga.

Ukraine: Tình hình đặc biệt căng thẳng ở Donetsk, hơn 4.000 người sơ tán khỏi Kharkov - Hình 1
Tổng thống kraine, ông Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu hằng đêm vào hôm 11/5/2024. Ảnh cắt từ clip do bộ phận báo chí Văn phòng Tổng thống Ukraine phát.

Trong bài phát biểu hằng đêm vào hôm 11/5, theo giờ địa phương, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng vũ trang nước này tiếp tục các hoạt động phòng thủ xung quanh các khu định cư thuộc tỉnh Kharkov (còn gọi là Kharkiv) ở biên giới phía Bắc.

Theo ông Zelensky, giao tranh đang diễn ra xung quanh các khu định cư Strilecha, Krasne, Morokhovets, Oliinykove, Lukiantsi, Hatyshche và Pletenivka. Quân đội Ukraine đang nỗ lực tổ chức phản công nhằm bảo vệ lãnh thổ.

Trước đó vào khoảng 5 giờ sáng 10/5, dưới sự hỗ trợ của xe bọc thép, binh sĩ Nga bất ngờ tấn công xuyên biên giới vào miền Bắc Ukraine.

Hôm sau, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng của họ đã giành quyền kiểm soát 5 ngôi làng ở tỉnh Kharkov của Ukraine giáp với tỉnh Belgorod của Nga, gồm Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylna và Strilechna.

Tuy nhiên, theo tổ chức DeepStateMap của Ukraine chuyên cập nhật diễn biến chiến sự hàng ngày, số binh sĩ Nga được triển khai trong đợt tấn công xuyên biên giới nói trên là không đủ để tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine, dẫu vậy cũng cho thấy rằng Nga có nhiều binh sĩ được bố trí dọc biên giới, ước tính khoảng 40.000 người.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/5, Tỉnh trưởng Kharkov, ông Oleh Syniehubov cho biết hơn 4.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực biên giới ở Đông Bắc Ukraine, sau chiến dịch tấn công xuyên biên giới bất ngờ của Nga từ hôm 10/5.

Trên mạng xã hội, Tỉnh trưởng Syniehubov xác nhận tổng cộng 4.073 người đã được sơ tán, một ngày sau khi lực lượng Nga tuyên bố đã chiếm được 5 ngôi làng trong khu vực.

Cũng theo ông Syniehubov, 1 người đàn ông 63 t.uổi đã t.hiệt m.ạng vì đạn pháo ở làng Glyboke và 1 người đàn ông 38 t.uổi bị thương ở Vovchansk - thị trấn biên giới có khoảng 3.000 cư dân trước khi xảy ra cuộc tấn công của Nga.

Đối với mặt trận phía Đông, trong tuyên bố đưa ra ngày 11/5, theo giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Keramik thuộc tỉnh Donetsk nằm ở miền Đông Ukraine, khu vực mà Moskva đã có những bước tiến chậm nhưng ổn định trong những tháng gần đây.

Cũng trong bài phát biểu tối 11/5, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky cho biết thêm tình hình ở tỉnh Donetsk là "đặc biệt căng thẳng", nhất là ở hướng Pokrovsk, gần các làng Semenivka và Netailove.

Theo ông Zenlensky, ở đây hằng ngày "có hơn 30 cuộc đụng độ" và tình hình "vô cùng khó khăn".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024
Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump
15:23:58 18/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan
19:20:10 17/07/2024

Tin đang nóng

Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Phùng Thiệu Phong mong muốn tái hôn, bị Triệu Lệ Dĩnh "tạt nước lạnh" vào mặt
21:30:45 18/07/2024
Noo Phước Thịnh nói gì khi bị nghi dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ?
20:56:54 18/07/2024
Sốc: Nữ ca sĩ đình đám lộ ảnh ân ái, ngoại tình trong xe ô tô với NSX âm nhạc
23:26:40 18/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng đi Mỹ hát dù bị cấm diễn 9 tháng, Sở VHTT TP.HCM nói gì?
21:21:57 18/07/2024
Sau màn khoe visual gây bão MXH, con gái 18 t.uổi của diva Vương Phi lên bàn mổ lần 4
22:55:57 18/07/2024
Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam
22:24:11 18/07/2024
Nữ danh ca 2 lần lấy chồng đều là đại gia, t.uổi xế chiều vẫn là biểu tượng nhan sắc
20:53:33 18/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

22:58:37 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Tân Hoa xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý để cựu Ngoại trưởng Tần Cương thôi chức Ủy viên Ban chấp hành và khai trừ đảng đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc S...

Bị phạt 5.000 euro vì chê chiều cao của Thủ tướng Ý

22:50:00 18/07/2024
Tòa án ở Milan (Ý) đã phán quyết yêu cầu nhà báo Giulia Cortese phải bồi thường 5.000 euro cho Thủ tướng Giorgia Meloni vì chê bai chiều cao của bà trên mạng xã hội.

Đài truyền hình quốc gia Bangladesh bị đốt, nhiều người mắc kẹt bên trong

22:45:28 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Đài truyền hình quốc gia Bangladesh (BTV) thông báo người biểu tình đã đốt trụ sở chính ở Dhaka, với nhiều người còn bị mắc kẹt bên trong các văn phòng của tòa nhà.

Xung đột Nga - Ukraine: Vũ khí nào là 'bá chủ' trên chiến trường?

22:45:14 18/07/2024
Dù triển khai nhiều công nghệ hiện đại, Nga và Ukraine vẫn lệ thuộc vào một loại vũ khí chủ chốt với khả năng gây thiệt hại nhiều nhất khi tấn công cũng như phòng thủ.

Nga điều tra vụ tràn nhiên liệu tại Bắc Cực

20:45:07 18/07/2024
Nhà chức trách Nga ngày 18/7 thông báo đang điều tra vụ tràn dầu tại Biển Barents ở khu vực Murmansk nằm trên vòng Bắc Cực.

Chính phủ Mỹ tiếp tục xóa nợ sinh viên

20:32:46 18/07/2024
Trong những năm qua, đảng Dân chủ thúc đẩy Chính phủ Mỹ xóa nợ sinh viên, trong khi đa số thành viên đảng Cộng hòa phản đối đề xuất này.

Thương vong tăng trong vụ tàu hỏa chở khách bị trật bánh ở Ấn Độ

20:29:43 18/07/2024
Lực lượng ứng phó khẩn cấp và nhà chức trách địa phương đã đến hiện trường vụ tai nạn để làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và đ.ánh giá tình hình.

Thị trưởng Paris bơi trên sông Seine để chứng minh sông an toàn cho Olympic

20:26:06 18/07/2024
Thị trưởng thủ đô Paris của Pháp là bà Anne Hidalgo đã tự mình chứng minh rằng sông Seine đủ sạch cho các sự kiện bơi lội của Olympic.

Ukraine đẩy mạnh phát triển thiết bị bay không người lái trang bị AI

20:23:06 18/07/2024
Theo ông Kupriienko, các phi công thường phải chật vật mỗi khi điều khiển tối thiểu 5 chiếc drone cùng lúc. Trong khi đó, công nghệ AI có thể xử lý cùng lúc hàng trăm chiếc drone, vượt trội khả năng con người.

Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng

20:07:37 18/07/2024
Ít nhất một người đã t.hiệt m.ạng trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/7 tại bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

Mỹ: Nhân viên Disneyland Resort cảnh báo đình công quy mô lớn

20:05:01 18/07/2024
Một nhân viên của Disneyland Resort cho biết người lao động xứng đáng được trả lương công bằng và đình công là biện pháp cuối cùng nếu ban quản lý không đáp ứng yêu cầu của nhân viên.

Hàn Quốc: Mưa lớn hoành hành vùng Thủ đô Seoul

19:38:52 18/07/2024
Hiện chưa có báo cáo thương vong do đợt mưa lớn lần này. Tuy nhiên, thủ đô ghi nhận một số thiệt hại như cây đổ, nhà ngập nước và tai nạn giao thông do đường trơn trượt.

Có thể bạn quan tâm

"Nàng thơ mới của nhạc sĩ Quốc Bảo" nói gì khi bị so sánh với Hà Trần, Mỹ Tâm?

Nhạc việt

01:37:46 19/07/2024
Nhiều khán giả gọi Võ Lê Vy là nàng thơ của Quốc Bảo giống như nhiều nữ ca sĩ đình đám khác là diva Hà Trần, Mỹ Tâm, Thủy Tiên, Nguyên Hà...

Tại sao phụ nữ có khí chất không mặc áo hai dây hay áo phông mùa hè? Thay bằng 3 món này tốt hơn

Thời trang

23:49:16 18/07/2024
Áo phông và áo 2 dây không còn hot trong mùa hè vì lộ khuyết điểm về vai và cánh tay. Thay vào đó, hãy chọn áo voan mát lạnh, áo polo cổ đứng cân đối hoặc áo tay phồng ngọt ngào để thổi bùng mùa hè của bạn!

GEN lộ kết quả đấu tập với T1

Mọt game

23:42:16 18/07/2024
Trong buổi livestream mới đây, người chơi hỗ trợ Lehends làm lộ kết quả đấu tập của Gen.G với kỳ phùng địch thủ T1.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng phù hợp với Công ước về Luật Biển

Tin nổi bật

23:22:56 18/07/2024
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về vấn đề Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông qua các kênh ngoại giao

Con gái MC Quyền Linh đẹp như 'nàng thơ', Thanh Thanh Hiền bình yên t.uổi 54

Sao việt

23:19:42 18/07/2024
Lọ Lem - con gái Quyền Linh càng lớn càng xinh đẹp, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sống chậm, lạc quan tận hưởng cuộc sống.

Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại

Pháp luật

23:15:31 18/07/2024
Do cuộc sống khó khăn nên khi đến Việt Nam du lịch, hai bị cáo đã trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci tại các trung tâm thương mại rồi mang về Singapore bán lấy t.iền tiêu xài.

Bom tấn ngôn tình 18+ leo top 1 Việt Nam, cặp chính lợi dụng "phim giả tình thật" để lừa khán giả

Phim âu mỹ

22:50:41 18/07/2024
Anyone But You (Ghét Mà Vẫn Yêu) là một trong những bộ phim ngôn tình Âu Mỹ gây tiếng vang trong năm qua. Bom tấn ngôn tình này hiện đứng top 1 về lượt xem trực tuyến tại Việt Nam.

Điểm danh các phản diện sẽ góp mặt trong Captain America 4, Red Hulk vẫn chưa phải "trùm cuối"

Hậu trường phim

22:47:23 18/07/2024
Captain America: Brave New World sẽ đ.ánh dấu dự án điện ảnh MCU đầu tiên của Anthony Mackie trong vai trò mới - Đội trưởng Mỹ, người kế nhiệm Steve Rogers.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

Du lịch

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.

Cô bé 15 t.uổi hát 'Nỗi buồn hoa phượng' khiến Nguyễn Phi Hùng phấn khích

Tv show

22:18:15 18/07/2024
Lựa chọn ca khúc Nỗi buồn hoa phượng để trình diễn, Nghi Đình chinh phục ca sĩ Nguyễn Phi Hùng vì chất giọng ngọt ngào.

Anime 'Ranma 1/2' của MAPPA ra mắt đoạn trailer đầu tiên

Phim châu á

22:08:01 18/07/2024
Anime Ranma 1/2 vừa tiết lộ những hình ảnh mới nhất cùng đoạn trailer đầu tiên, MAPPA cũng được công bố là studio chịu trách nhiệm diễn hoạt cho bộ phim này.