Chia sẻ với băn khoăn của phụ huynh

Chia sẻ khó khăn trong bối cảnh Covid-19, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường giữ ổn định học phí trong năm học 2021 – 2022. Thông điệp trên nhận được sự đồng tình từ phụ huynh sinh viên .

Chia sẻ với băn khoăn của phụ huynh - Hình 1

Sinh viên đóng học phí cho năm học mới.

Học phí dự kiến tăng cao

Phương án tuyển sinh năm học 2021 – 2022 ở nhiều trường được công bố cho thấy mức học phí tiếp tục tăng.

Đơn cử, học phí Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) tăng thêm 5% so với năm 2020 (tức tăng 30.000 đồng/1 tín chỉ). Học phí một tín chỉ thực hành hệ đại trà là 810.000 đồng (năm 2019 là 755.000 đồng/1 tín chỉ). Học phí tín chỉ lý thuyết là 630.000 đồng/1 tín chỉ (năm 2019 là 585.000 đồng).

Trường Đại học Luật TPHCM, các ngành Luật, Luật Thương mại quốc tế, ngành Quản trị – Luật và Quản trị kinh doanh cùng mức học phí là 18 triệu đồng/năm; Lớp Ngôn ngữ Anh là 36 triệu đồng/năm (tăng khoảng 5%). Riêng hai lớp chất lượng cao, gồm ngành Luật (tăng cường tiếng Pháp, tiếng Nhật và tiếng Anh) và Quản trị kinh doanh có mức học phí đến 45 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) và ĐH Kinh tế – Tài chính TPHCM (UEF), mức học phí năm học 2021 – 2022 dự kiến tăng 5%. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng mức học phí dự kiến cũng tăng khoảng 10% ở các chương trình đại trà. Riêng nhóm ngành sức khỏe , học phí dự kiến tăng trên 20% so với mức năm ngoái.

Một số trường, thậm chí công bố mức học phí tăng gấp đôi. Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến thu học phí các ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt là 32 triệu đồng mỗi năm; các ngành cử nhân thu 28 triệu đồng, áp dụng cho tất cả sinh viên , không phân biệt hộ khẩu. Mức học phí này tăng mạnh so với năm ngoái (năm 2020 sinh viên có hộ khẩu tại TPHCM đóng 14,3 triệu; hộ khẩu ngoài TPHCM đóng 28,6 triệu).

PGS.TS Ngô Minh Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng: Học phí 32 triệu một năm thật ra là thấp so với mặt bằng chung các trường đào tạo Y dược trong nước, còn so với các trường ở khu vực thì thấp hơn 10 – 15 lần.

“Tăng học phí khi thực hiện tự chủ đại học là tất yếu. Dù học phí tăng nhưng thực tế ở nhiều trường mức thu vẫn chưa đủ so với chi phí đào tạo. Mặt khác, chi phí đào tạo ngành Y dược thường gấp 4 – 5 lần các ngành nghề khác. Nếu học phí không tăng, trường không có kinh phí trả lương cao giữ chân giảng viên giỏi” – PGS Ngô Minh Xuân nói.

Chia sẻ với băn khoăn của phụ huynh - Hình 2

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào HUFI.

Phụ huynh, thí sinh đắn đo

Học phí tăng khiến phụ huynh đắn đo, cân nhắc khi chọn trường cho con. Ông Trần Xuân Sơn – phụ huynh của em Trần Xuân Trung – học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức (TPHCM) cho biết: Con dự kiến đăng ký xét tuyển vào ngành Kỹ thuật phần mềm, Trường ĐH Bách khoa TPHCM. Nghe thông tin về mức học phí dự kiến tới 25 triệu đồng/năm, tôi băn khoăn vì thu nhập của hai vợ chồng chỉ khoảng 14 triệu đồng/tháng.

“Ngỡ học phí như mọi năm (khoảng 12 – 14 triệu đồng), tôi cùng con trai chung ý tưởng dự định xét vào Trường ĐH Bách khoa TPHCM. Nhưng với mức học phí tăng mạnh như năm nay, gia đình băn khoăn xem xét. Bởi sợ không kham nổi học phí cho con” – ông Sơn nói.

Quan ngại về tình trạng các trường khi thực hiện tự chủ đồng loạt tăng học phí qua từng năm, một số phụ huynh lo lắng học sinh ở vùng quê nghèo sẽ không còn cơ hội bước chân vào đại học. Chị Nguyễn Thị Nhàn – quê Đắk Nông bày tỏ lo lắng: Đây là số tiền lớn với những gia đình có nguồn thu nhập chính từ nương rẫy.

“Nhà tôi có hai đứa con đang học lớp 11 và 12. Đứa học lớn năm nay tính xét tuyển vào một trường ở TPHCM. Nhưng với mức học phí lên tới hàng chục triệu/năm học, vượt xa khả năng của gia đình. Con thì vẫn muốn học lên để có nghề lập thân, nhưng với tình hình hiện nay, tôi sẽ phải khuyên con đi học nghề” – chị Nhàn cho biết.

Cần sự chung tay và chia sẻ

Chia sẻ khó khăn với phụ huynh và thí sinh sau một năm dài vật lộn với dịch Covid-19 là chủ trương của Bộ GD&ĐT trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 cũng như mong muốn của người dân.

Tuy nhiên, nhiều trường đang thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, việc không tăng học phí theo lộ trình gần như là rất khó. Thực tế, các trường ngoài công lập và tự chủ tăng học phí hàng năm nhằm gia tăng chính sách tiền lương, thu nhập để giữ đội ngũ giảng viên tốt cho mình. Bởi trong bối cảnh cạnh tranh về chất lượng đào tạo, để thu hút người giỏi về trường cần có cơ chế tài chính tốt.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn – Hiệu trưởng HUFI cho rằng: Muốn đạt mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, tiến tới hội nhập quốc tế, chính sách đầu tư vật chất, thu hút nhân tài không thể không thực hiện. Mà muốn thực hiện tốt điều đó trong bối cảnh người giỏi ít, ngoài môi trường học thuật, nghiên cứu khoa học tốt, hiện đại, cơ chế đãi ngộ phải tốt.

“Học phí vì thế buộc phải biến động theo cơ chế trượt giá của thị trường. Tất nhiên, không thể mượn danh tự chủ để tăng học phí một cách vô tội vạ, nhưng về cơ bản bất cứ trường nào theo cơ chế tự chủ buộc phải tính bài toán cân đối thu chi nhằm tạo sự phát triển mang tính bền vững. Hiện, HUFI dự kiến tăng học phí chỉ 5% nhưng các chính sách tín dụng, học bổng, hỗ trợ sinh viên khó khăn của nhà trường rất tốt. Chúng tôi bảo đảm không sinh viên nào phải nghỉ, bỏ học vì khó khăn tài chính” – PGS.TS Xuân Hoàn khẳng định.

TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH FPT cho rằng: Tăng học phí, trách nhiệm giải trình là quan trọng nhất. Khi tăng học phí, nhà trường cần giải trình cho người học sẽ mang lại lợi ích gì cho họ. Trong thời gian qua, chúng ta làm rất yếu vấn đề này.

Học phí đại học năm 2021 tăng hay giảm?

Tại TPHCM phần lớn các trường ĐH đã công bố mức học phí năm học 2021 - 2022 song song với đề án tuyển sinh của trường.

Học phí đại học năm 2021 tăng hay giảm? - Hình 1

Sinh viên đóng học phí tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.

Mức học phí có sự chênh lệch giữa chương trình đại trà và các chương trình chất lượng cao, giữa các nhóm ngành đào tạo với nhau. Nhìn chung học phí tăng ở nhiều trường nhưng mức tăng không nhiều, chỉ khoảng 5%.

Học phí tăng bao nhiêu?

Tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH), học phí chương trình đại trà năm học 2021 - 2022 là 975 nghìn đồng/tín chỉ cho tất cả ngành đào tạo tại trường, tương đương 18 - 20 triệu đồng/học kỳ (thời khóa biểu trung bình của sinh viên khoảng 18 - 20 tín chỉ/học kỳ). Riêng ngành Dược là 1,25 triệu đồng/tín chỉ, tương đương 23 - 25 triệu đồng/học kỳ.

Với các chương trình đặc thù do HUTECH cấp bằng, năm học 2020 - 2021, chương trình Đại học chuẩn Quốc tế (đào tạo bằng tiếng Anh) có mức học phí 1,7 triệu đồng/tín chỉ. Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản và Đại học chuẩn Hàn Quốc có mức học phí 1,25 triệu đồng/tín chỉ. Thời gian đào tạo và mức tăng học phí ở các chương trình này tương đương với chương trình đại học chính quy.

Tại Trường ĐH Lạc Hồng, học phí chương trình đại trà bình quân là 13,5 - 14 triệu đồng/1 học kỳ. Riêng khối ngành Dược sĩ, học phí là 19,5 triệu đồng/1 học kỳ. Tương tự, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) học phí năm học 2021 - 2022 cho chương trình đại trà bình quân là 35 triệu đồng/học kỳ. Học phí công bố bao gồm 7 cấp độ tiếng Anh đạt chuẩn IELTS 5.5, so với năm 2020 gần như không thay đổi.

Khối ngành sức khỏe có mức học phí dao động từ 60 - 180 triệu đồng/năm tùy ngành, trường. Đơn cử Trường ĐH Hoa Sen dự kiến học phí của ngành Răng hàm mặt là 180 triệu đồng/năm; Dược học là 80 triệu đồng/năm, Kỹ thuật y sinh là 50 - 60 triệu đồng/năm... Ở khối trường công lập, mức học phí cao nhất của nhóm ngành này từ 60 - 90 triệu đồng/năm như Khoa Y - ĐHQG TPHCM, Trường Đại học Y Dược TPHCM.

Các trường công lập theo cơ chế tự chủ tài chính, mức học phí các chương trình đại trà và tín chỉ theo từng niên khóa có sự thay đổi, nhưng mức tăng không nhiều. Mức học phí bình quân năm 2021 của Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) chương trình đại trà là 650 nghìn đồng/tín chỉ. Riêng nhóm ngành thuộc Kinh tế nông nghiệp & phát triển nông thôn, Toán tài chính, Thống kê kinh doanh mức học phí là 325 nghìn đồng/tín chỉ. Mức học phí của chương trình cử nhân chất lượng cao dự kiến như năm 2020, dao động từ 940 nghìn đồng - 1,14 triệu đồng/tín chỉ học bằng tiếng Việt và từ 1,316 triệu - 1,491 triệu đồng/1 tín chỉ cho SV học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Mức học phí năm học 2021 với các lớp đại trà của Trường Đại học Luật TPHCM ngành Luật, Luật Thương mại quốc tế, ngành Quản trị - Luật và ngành Quản trị kinh doanh là 18 triệu đồng/năm; Lớp Ngôn ngữ Anh là 36 triệu đồng/năm. Riêng hai lớp chất lượng cao, gồm ngành Luật (tăng cường tiếng Pháp, tiếng Nhật và tiếng Anh) và ngành Quản trị kinh doanh có mức học phí 45 triệu đồng/năm. Lớp chất lượng cao ngành Quản trị - Luật là 49,5 triệu đồng/năm.

Học phí đại học năm 2021 tăng hay giảm? - Hình 2

ĐH Lạc Hồng dành tới 22 tỉ học bổng cho sinh viên.

Nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên

Trường ĐH Bách khoa TPHCM có học phí tăng mạnh trong năm 2021. PGS.TS Bùi Hoài Thắng - Trưởng phòng Đào tạo cho biết: Dự kiến Chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật ở mức 50 triệu đồng/sinh viên/năm. Chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Anh là 66 triệu đồng/sinh viên/năm. Hai chương trình đào tạo chất lượng cao tăng 10% so với hiện tại. Riêng chương trình đào tạo đại trà có mức 25 triệu đồng/sinh viên (tăng gấp đôi năm 2019). Tuy nhiên, song hành với tăng học phí, trường cũng có chính sách học bổng rất lớn. Hiện trường có nguồn ngân sách khoảng 50 tỉ đồng/năm dành hỗ trợ sinh viên học giỏi.

Ngoài việc thực hiện ổn định học phí và tăng nhẹ so với năm 2020, nhiều trường đại học trong và ngoài công lập đều trích lập và gia tăng mạnh mẽ các chính sách học bổng hỗ trợ cho sinh viên.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM dành hàng chục tỉ đồng cho quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên thuộc các diện chính sách, học giỏi vượt khó, tài năng... Mức hỗ trợ học bổng tối đa là 100% tương đương 15 tín chỉ/1 học kỳ. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) cũng dành 15 tỉ đồng cho quỹ học bổng của nhà trường trong năm 2021.

ThS Phạm Thái Sơn - Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông HUFI cho biết: Nhà trường có hàng loạt học bổng để hỗ trợ sinh viên như Học bổng thủ khoa, á khoa đầu vào và khi ra trường của các khoa. Học bổng các doanh nghiệp tặng thưởng cho học sinh giỏi, có điều kiện khó khăn. Học bổng khuyến khích học tập. Học bổng dành cho các em được giải thưởng trong đợt thi về thể thao đạt thành tích cao.

ThS Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó Trưởng phòng Truyền thông & Tuyển sinh HUTECH cũng chia sẻ: Học phí của trường giữ nguyên trong suốt năm học, có thể tăng vào năm tiếp theo nhưng không vượt quá 7%/năm. Chính sách này cũng như mức học phí cụ thể được trường công khai vào đầu mỗi năm học để sinh viên có thể ước tính tổng học phí trung bình toàn khóa, chủ động về tài chính khi theo học tại trường. Đặc biệt là các chính sách ưu đãi, miễn giảm, trợ cấp học bổng dành cho sinh viên luôn được trường gia tăng.

Các năm gần đây, học phí trường tăng ổn định ở mức dưới 5%/năm. Mức học phí ổn định giúp sinh viên, phụ huynh tính toán đúng và đủ các chi phí khi theo học, thực hiện đúng cam kết của trường với phụ huynh, cộng đồng và xã hội về chính sách học phí. Quỹ học bổng hàng chục tỉ đồng/năm mà trường duy trì trong nhiều năm đã và đang thực hiện tốt vai trò song hành với sinh viên khó khăn của nhà trường. - ThS Nguyễn Thị Xuân Dung

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải00:16Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Shipper phóng nhanh tông thẳng vào ô tô ở ngã tư, ngã lộn nhào xuống đường khiến tất cả đứng tim00:41Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21

Tiêu điểm

Đáp án đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 tỉnh Hà Nam 2021
16:54:46 22/06/2021
Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm
15:38:57 22/06/2021
Lớp học có 3 nữ thủ khoa lớp 10 và thành tích 'khủng' về IELTS
21:25:41 21/06/2021
Con vào lớp 1 nên cho học chữ lúc nào: Cô giáo tiểu học ở Hà Nội trả lời chi tiết và chia sẻ loạt kinh nghiệm hay ho
05:50:34 23/06/2021
Nữ sinh trường Ngoại thương tốt nghiệp sớm với tấm bằng xuất sắc
08:59:25 22/06/2021
Vĩnh Phúc: Hai học sinh “trường làng” chinh phục sân chơi Toán Quốc tế
15:37:53 22/06/2021
Hà Nội hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến
21:29:30 21/06/2021
Bộ nên có chỉ đạo cụ thể về mẫu giáo án 5512 trước năm học mới
08:57:40 22/06/2021
Thủ khoa khối A đạt điểm GPA tuyệt đối trong học kỳ đầu ở ĐH Bách khoa Hà Nội
08:15:37 23/06/2021
Soạn giáo án bài Vợ chồng A Phủ theo mẫu 5512 dài 23 trang, có cách nào rút gọn?
10:00:23 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 23/6 có 55 người mắc Covid-19 mới, TP.HCM 51 ca
06:10:24 23/06/2021
NS Hoài Linh nói gì khi bị khán giả nhắc nhẹ đừng ăn chặn Nhà thờ Tổ?
05:58:40 23/06/2021
Được hẳn CEO công ty lớn hỏi cưới, buổi gặp đầu tiên cả 2 bàng hoàng ngã ngửa khi biết thân phận thật sự của nhau
06:03:47 23/06/2021
Thương chị gái ở cữ phải ăn uống kham khổ, tôi và mẹ tay xách các thứ đến thăm, lúc nhìn mâm cơm mà chúng tôi tẽn tò
05:55:33 23/06/2021
10 ca COVID-19 mới không rõ nguồn lây ở TP.HCM đều phát hiện từ bệnh viện
09:47:31 23/06/2021
Hứa Minh Đạt lên tiếng bênh vực cô gái đòi bạn trai cho tiền đầu tư, ai dè gây tranh cãi ỏm tỏi thêm vì 1 lý do
08:52:58 23/06/2021
Danh tính và cuộc sống 3 người phụ nữ đi qua cuộc đời Duy Phương
08:22:41 23/06/2021
Đôi chân dài của con gái Nhậm Đạt Hoa
06:13:43 23/06/2021
VTV lấy ví dụ về nam nghệ sĩ và cựu người mẫu chuyên livestream chửi thề: Lời nói khiếm nhã, thô tục lại trở thành một thứ "mốt"?
08:03:00 23/06/2021
Hậu ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh lần đầu nói về áp lực cuộc sống, gây ngỡ ngàng vì chia sẻ đáng thương khác xa ngày trước
08:31:08 23/06/2021

Tin mới nhất

TP HCM vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1

09:55:35 23/06/2021
TP HCM sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 1, theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo; những thí sinh thuộc diện F sẽ thi vào đợt 2

Loay hoay chờ thi học kỳ 2

09:54:08 23/06/2021
Theo lịch dự kiến, thời gian tuyển sinh vào lớp 6 ở Hà Nội sẽ bắt đầu từ 18 đến hết ngày 20/7/2021 đối với hình thức trực tuyến và từ 23 đến hết 28/7/2021 đối với tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp.

Thấy gì từ cuộc đua IELTS đang “sốt”?

09:49:37 23/06/2021
Khi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành “tấm vé” đặc biệt giành suất vào những ngôi trường mơ ước, mối lo về một cuộc đua đầy áp lực.

Hà Nội: Khuyến khích phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến

08:26:04 23/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu năm học 2021-2022, việc tuyển sinh vào các lớp đầu cấp trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được thực hiện với hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Đánh giá trên hệ thống TEMIS: Tiện lợi và khoa học

08:24:02 23/06/2021
Việc đánh giá chuẩn nghề nghiệp theo hệ thống TEMIS được đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý tại các đơn vị, nhà trường của Thái Nguyên đón nhận một cách tích cực. 

Bắc Ninh: "Được đến trường rất quý giá, thầy cô vất vả cũng phải nỗ lực hơn"

08:21:43 23/06/2021
 Đến trường học sinh phải khai báo y tế, chia đôi lớp học. Đang trong bối cảnh phải học online mà có thời gian được đến trường là rất quý giá, vì vậy dù vất vả thầy cô phải nỗ lực cố gắng hơn... 

Điểm trúng tuyển lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên

08:20:39 23/06/2021
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Nữ sinh chuyên Văn giành học bổng toàn phần 7 tỉ đồng của Mỹ

08:17:00 23/06/2021
Phan Ngọc Linh (sinh năm 2002, Hà Nội) vừa chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá gần 7 tỉ đồng cho 4 năm tại Trường Đại học Colby College tại Mỹ.

Sinh viên sư phạm tại Huế lần đầu dự lễ tốt nghiệp trực tuyến do dịch Covid-19

05:49:38 23/06/2021
 Để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên bằng hình thức trực tuyến.

Thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM: Các trường gửi phiếu báo danh cho học sinh trước ngày 27/6

23:01:19 22/06/2021
Trưa 22/6, Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành hướng dẫn các trường, điểm thi, thí sinh và phụ huynh chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả triển khai chương trình mới

17:01:27 22/06/2021
Chính phủ ưu tiên bố trí kinh phí cho các địa phương miền núi, vùng cao kinh phí xây dựng phòng học bộ môn, mua sắm thiết bị tối thiểu phục vụ dạy và học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tổ chức kiểm định hàng đầu thế giới tham gia kiểm định nhiều chương trình phổ thông Việt Nam

16:53:44 22/06/2021
Cognia, tổ chức kiểm định giáo dục nổi tiếng nhất của Mỹ, sẽ kiểm định tất cả chương trình giảng dạy trong các trường phổ thông thuộc tập đoàn giáo dục EQuest từ tháng 6-2021.

Huy động 8.000 cán bộ, giảng viên làm thanh tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:03:12 22/06/2021
Bộ GD&ĐT dự kiến huy động 8.000 cán bộ, giảng viên của 200 cơ sở giáo dục đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

TP.HCM hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT trong dịch Covid-19

15:34:22 22/06/2021
Trưa nay (22/6), Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành hướng dẫn các trường, điểm thi, thí sinh và phụ huynh chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tiền mua, tiền in giáo án mẫu 5512 đang làm giáo viên nghèo đi

08:56:18 22/06/2021
Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH ngày 18/12/2020 đang tạo thành một thị trường kinh doanh béo bở khai thác trên đối tượng khách hàng là giáo viên.

Sơn La nỗ lực cải thiện thứ hạng trên bản đồ chất lượng giáo dục

08:34:06 22/06/2021
Ngành GD&ĐT Sơn La đang nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Mục tiêu của địa phương này là nâng dần chất lượng giáo dục, phấn đấu cải thiện thứ hạng trên bản đồ chất lượng giáo dục cả nước. 

Nữ doanh nhân trẻ với trăn trở về “triết lý đào tạo” trong giáo dục

08:32:37 22/06/2021
Trong 38 năm làm việc, tôi gắn chặt với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tiếp xúc với nhiều nhà quản lý, nhà giáo nổi tiếng.

TP HCM sẽ sớm có kịch bản thi tốt nghiệp THPT

08:29:08 22/06/2021
Đa phần học sinh có nguyện vọng muốn thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát, không cần vội vàng theo kiểu thi cho xong

9X thành công sau hai năm liền 'săn' học bổng Erasmus Mundus

08:28:08 22/06/2021
Thời gian này, Đỗ Phú Tiến đang chuẩn bị cho hành trình “730 ngày Du và Học” sau khi chinh phục thành công học bổng Erasmus Mundus – một chương trình học bổng toàn phần danh giá và cạnh tranh toàn cầu.

Kích hoạt khẩn ôn thi trực tuyến: Thầy trò Lào Cai không bỡ ngỡ

21:27:31 21/06/2021
Ngay khi có ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Lào Cai đã cấp tốc đổi ôn thi tốt nghiệp sang trực tuyến cho gần 2.000 HS khối 12. Dù ứng phó nhanh song công tác ôn tập đã bắt nhịp và hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm

Modric tỏa sáng đưa Croatia vượt qua vòng bảng Euro 2020

Bóng đá thế giới

11:41:59 23/06/2021
Luka Modric ghi bàn và có một pha kiến tạo trong trận Croatia thắng Scotland 3-1 ở bảng D Euro 2020 rạng sáng 23/6 (giờ Hà Nội).

Bé trai 5 tuổi đuối nước tại dự án Hamubay Phan Thiết

Sự kiện nóng

11:37:02 23/06/2021
Chiều 22/6, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một cháu bé 5 tuổi chết đuối thương tâm bên trong khu vực dự án Hamubay Phan Thiết.

Bộ Y tế: Thận trọng phê duyệt khẩn cấp vắc-xin Nano Covax không phải là làm khó doanh nghiệp

Đời sống

11:31:47 23/06/2021
Bộ Y tế cho rằng vắc-xin Nano Covax thử nghiệm trên 1.000 người là chưa đủ dữ liệu khoa học để đánh giá. Việc phê duyệt cấp phép thận trọng không phải là làm khó doanh nghiệp.

Nga trải qua ngày chết chóc kỷ lục do Covid-19 bùng phát trở lại

Thế giới

11:31:35 23/06/2021
Dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát trở lại ở nhiều khu vực của Nga do sự xuất hiện của biến chủng Delta, khiến số người nhiễm và tử vong tăng mạnh.

Khách nữ 'đụng hàng' khi lên đồ đi ăn tiệc 

Hài hước

11:29:20 23/06/2021
Lên đồ sang chảnh đi ăn tiệc nhưng các cô gái phải dở khóc, dở cười vì đụng hàng với chiếc khăn trải bàn.

Hương vị tình thân tập 46: Em trai Thy mới xuất hiện đã lộ diện là kẻ thích nổ, sở khanh

Phim việt

11:28:58 23/06/2021
Trong Hương vị tình thân tập 46, nhân vật Dũng - em trai Thy mới xuất hiện đã tạo ấn tượng về một kẻ thùng rỗng kêu to.

Cô vợ "máy bay" đưa chồng vượt ông lớn đoạt "ngai vàng": Cưới 3 tuần đã làm điều không tin nổi

Sao thể thao

11:25:21 23/06/2021
Không xinh đẹp, không xài hàng hiệu, không nổi danh trên mạng xã hội song người vợ của Luka Modric đã có cách chỉ đường dẫn lối để chồng lên đỉnh vinh quang.

Nghĩ vợ hỗn với mẹ, chồng thẳng tay tát nhưng khi nhìn đĩa bột trên giường, mặt anh tím tái bởi sự thật

Tình yêu

11:21:29 23/06/2021
Nhất là khi con tôi chào đời, vợ với mẹ suốt ngày tranh cãi. Nhiều hôm đi làm về, vừa tới cửa tôi đã thấy mẹ khóc lóc đòi dọn về quê..., người chồng kể.

Mẹ Hà thành bầu bí đi phượt suốt thai kỳ, bầu 8 tháng vẫn trèo đèo lội suối chụp bộ ảnh "độc nhất vô nhị"

Netizen

11:20:36 23/06/2021
Bầu bí không thể ngồi im trong nhà, mẹ bầu Hà thành vừa lắng nghe cơ thể để sắp xếp những chuyến đi “về với thiên nhiên”.

2 bé trai sinh đôi 1 tử vong, 1 bị tổn thương não nghiêm trọng chỉ vì hành động trêu đùa mà nhiều ông bố hay làm

Sức khỏe

11:19:09 23/06/2021
Chỉ sau bữa tiệc mừng thọ của mình, chú Vương (66 tuổi, Trung Quốc) đã mất 1 đứa cháu, 1 đứa còn lại vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

'Chờ mùa xuân xanh': Nội dung ổn áp, Park Ji Hoon 'cân' team, 'Biểu ca' Na In Woo là 'quả tạ' diễn xuất?

Phim châu á

11:18:01 23/06/2021
Phim mới của Park Ji Hoon Chờ mùa xuân xanh vừa lên sóng KBS2 có cốt truyện khá ổn áp, nhưng dàn cast lại chênh lệch năng lực.

Mất tiền tiết kiệm, tôi hốt hoảng gọi điện cho chồng thì nhận lại cú "tát thẳng vào mặt" đau điếng

Tâm sự

11:17:35 23/06/2021
Con sốt nên tôi vội vã chạy về nhà lấy tiền tiết kiệm để đưa con vào viện. Không ngờ mở tủ ra, đếm đi đếm lại vẫn mất tới mười hai triệu.

Phi Nhung từng bị NS Hoài Linh "sửa lưng" đến mức đòi bỏ ghế nóng xuống làm khán giả

Show việt

11:14:42 23/06/2021
Giám khảo Phi Nhung luôn nổi tiếng với sự khó tính mỗi khi nhận xét thí sinh nay đã gặp kỳ phùng địch thủ.

Rosé: Người hiền nhất Black Pink nay 'nghiện' khoe da thịt, cố tình khiêu gợi?

Phong cách sao

11:14:10 23/06/2021
Từ một người có hình tượng bánh bèo trầm lặng ngoài đời, Rosé ngày càng thích khoe da thịt một cách phô trương trên mạng xã hội.

Puka lên tiếng chính thức về tin đồn có thai với Gin Tuấn Kiệt

Sao việt

11:13:55 23/06/2021
Nếu trước đây chỉ là những tin đồn hẹn hò với Gin Tuấn Kiệt thì mấy ngày qua, netizen rần rần với thông tin Puka đang mang thai với đàn em. Trước thông tin này, Puka đã lên tiếng đính chính.