Chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với học sinh trường Việt Nam – Ba Lan

Sau những phút đầu ngại ngùng, học sinh trường Trung học phổ thông Việt Nam – Ba Lan đã gửi đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhiều câu hỏi thú vị…

Ngày 25/11, gần 1000 em học sinh trường Trung học phổ thông Việt Nam – Ba Lan đã nghe Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng chia sẻ những kiến thức bổ ích trong cuộc “Hội thảo trong thời đại công nghệ 4.0 ″ do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức.

Thành lập tháng 3/1960, Trường Trung học phổ thông Việt Nam – Ba Lan được coi là biểu tượng của tình hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia.

Biểu tượng này đặc biệt nổi bật trong thời điểm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ba Lan và Việt Nam.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Trung học phổ thông Việt Nam – Ba Lan hôm nay đã và đang trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy của nhiều phụ huynh tại Thủ đô.

Buổi Hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại các mạng công nghệ 4.0″ là cơ hội của học sinh “Trường Việt Nam – Ba Lan” được giao lưu với một trong những chuyên gia hàng đầu của Giáo dục Việt Nam – Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng.

Dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng thầy Lân Dũng, với hơn 60 năm giảng dạy vẫn tràn đầy nhiệt huyết, chia sẻ với lớp lớp học sinh.

Chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với học sinh trường Việt Nam - Ba Lan - Hình 1

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ trong buổi Hội thảo tại trường Việt Nam – Ba Lan.

Bằng những câu chuyện “tai nghe mắt thấy”, chứng kiến sự thay đổi lớn lao mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại; kinh nghiệm trong quá trình hoạt động khoa học của mình Giáo sư Nguyễn Lân Dũng muốn truyền lửa và giúp các em học sinh trường Trung học Phổ thông Việt Nam – Ba Lan trả lời được câu hỏi lớn nhất cuộc đời: Tôi sẽ trở thành ai và Tôi sẽ làm việc gì?

Câu hỏi: Học để làm gì? đã khơi gợi lên tinh thần tranh luận sôi nổi của các bạn học sinh. Nhiều câu trả lời được gửi về hội thảo như: Học để có một công việc tốt, học để báo hiếu thầy cô, cha mẹ…

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng kết luận bằng một câu – Học để trở thành người tự do : “Tôi năm nay đã 83 tuổi nhưng ngày nào tôi cũng học, học không ngừng nghỉ. Chỉ có học mình mới làm chủ được cuộc đời của mình. Khi bạn có tri thức bạn sẽ không phải lo lắng mình có làm được không? Mình có làm đúng hay không?

Vì thế lời khuyên của tôi dành cho các em là hãy học tập không ngừng nghỉ, tích cực trau dồi vốn sống , cải thiện ngoại ngữ của bản thân. Hãy làm chủ cuộc đời của mình”.

Cơ hội của các em khi bước vào thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 là gì, các em trước ngưỡng cửa cuộc đời sẽ gặp những thách thức gì…

Trong buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đã giải đáp rất nhiều câu hỏi của các em học sinh.

Có em đã mạnh dạn hỏi thầy Nguyễn Lân Dũng rằng Bài học lớn nhất của Giáo sư để trở thành Giáo sư là gì.

Trước câu hỏi của em học sinh trường Việt Nam – Ba Lan, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chắc nịch: “Bài học lớn nhất của thầy chính là tự học”.

Bằng ý trí vượt khó, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã trở thành một trong những nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam.

Thầy Nguyễn Lân Dũng cũng là tấm gương lớn trong việc tự học ngoại ngữ để tiếp cận với tri thức nhân loại.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trăn trở: “Các em phải tự hỏi bản thân mình tại sao có những người khuyết tật, những người ít học họ lại làm được và trở nên thành công còn mình lành lặn, được ăn học lại không được như họ?”.

Chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với học sinh trường Việt Nam - Ba Lan - Hình 2

Cô giáo Ngô Thị Mai Hương, Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Giáo sư cũng hy vọng thông qua buổi hội thảo ngày hôm nay các em học sinh sẽ tìm được cho mình câu trả lời lớn nhất trong đời: Học để làm gì?

Trong buổi hội thảo, nhiều em đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ký tặng sách do thầy viết, những món quà ý nghĩa với các em.

Cuối buổi Hội thảo, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Việt Nam – Ba Lan, cô giáo Ngô Thị Mai Hương đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức một buổi hội thảo đầy ý nghĩa.

Một số hình ảnh buổi hội thảo (*):

Chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với học sinh trường Việt Nam - Ba Lan - Hình 3

Sau những phút đầu ngại ngùng, các em học sinh đã mạnh dạn đặt nhiều câu hỏi thú vị với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với học sinh trường Việt Nam - Ba Lan - Hình 4

Gần 1000 em học sinh đã được lĩnh hội những kiến thức bổ ích.

Chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với học sinh trường Việt Nam - Ba Lan - Hình 5

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã ký tặng các em học sinh sách do thầy viết.

Chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với học sinh trường Việt Nam - Ba Lan - Hình 6

Nhiều câu hỏi trước ngưỡng cửa cuộc đời của các em học sinh đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giải đáp.

Chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với học sinh trường Việt Nam - Ba Lan - Hình 7

Nhiều em đã mạnh dạn bày tỏ ước mơ.

Chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với học sinh trường Việt Nam - Ba Lan - Hình 8

Món quà của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Học ngoại ngữ, lập trình để trở thành công dân toàn cầu thời đại 4.0

Hơn 1000 học sinh cùng các thầy cô giáo của Trường Trung học phổ thông Giáp Hải say sưa với từng câu chuyện, bài học qua lời kể của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Ngày 16/11, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Trường Trung học phổ thông Giáp Hải tổ chức buổi hội thảo: "Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0".

Trong chặng đường 10 năm (2011 - 2020) hình thành và phát triển, Trường Trung học phổ thông Giáp Hải (xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang) đã tạo dựng được nhiều thành tựu nổi bật.

Đi lên từ những gian khó ngày đầu, hôm nay, ngôi trường đã có một diện mạo mới, khang trang, đồng bộ và đẹp vào hàng nhất tỉnh. Trường có 33 phòng học, 3 phòng máy vi tính, 2 phòng học thông minh, 2 phòng học ngoại ngữ, 3 phòng thực hành lý, hóa, sinh, 1 nhà đa chức năng, sân chơi, bãi tập,...

Đặc biệt, trường đã khẳng định được chất lượng giáo dục với những thành tích về học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi quốc gia cũng như thành tích trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật.

Trường luôn đạt tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, có 78 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó có 18 thạc sĩ, chiếm 29,5%. Trường có 06 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 23 giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở.

Học ngoại ngữ, lập trình để trở thành công dân toàn cầu thời đại 4.0 - Hình 1

Nhà giáo Nhân dân - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ cùng học sinh về Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. (Ảnh: Trung Dũng)

Mở đầu hội thảo, bằng những tình cảm chân thành Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã hướng các em đến với truyền thống tôn sư trọng đạo:

"Sắp tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi thay mặt cho tất cả các em gửi lời tri ân, lời chúc mừng đến tất cả các thầy cô đang công tác tại Trường Trung học phổ thông Giáp Hải!".

Dù thời tiết có mưa, những câu chuyện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng về cuộc cách mạng 4.0 khiến các em học sinh bất ngờ, hứng thú và say sưa lắng nghe.

Từng giai đoạn, từng mốc thời gian cụ thể, những thành tựu, phát minh vĩ đại trên thế giới được Giáo sư liệt kê cụ thể, chi tiết nhất.

Từng có cơ hội công tác, làm việc tại 30 quốc gia trên thế giới, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã mang những câu chuyện trải nghiệm của bản thân để các em học sinh hiểu rõ về thời đại công nghiệp 4.0.

Cuộc cách mạng 4.0, đó chính là sự xuất hiện của người máy trong tất cả các lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp, quân sự,...; là công nghệ In 3D ứng dụng trong xây dựng nhà ở, sản xuất ra 2000 linh kiện của chiếc máy bay Boeing; là trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, xe tự hành, công nghệ nano và công nghệ sinh học,...

Giương căng cánh buồm hướng tới mục tiêu của mình

Chúng ta được thừa hưởng những thành tựu vĩ đại của cuộc cách mạng 4.0 nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức, khó khăn.

Mối lo ngại về vấn đề sa thải công nhân, con người thất nghiệp khi robot thâm nhập sâu vào các lĩnh vực sản xuất được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đặt ra cho các em học sinh.

"Chúng ta phải làm gì để đối diện, vượt qua khó khăn đó, phải làm gì để thành công và tạo nên giá trị của bản thân?", Giáo sư đặt câu hỏi.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các em sẽ trở thành công dân toàn cầu. 3 điều kiện để trở thành công dân toàn cầu là sức khỏe, biết ít nhất một ngoại ngữ - tiếng Anh và có kiến thức về công nghệ thông tin.

Giáo sư nhắn nhủ rằng: "Các em hôm nay đang được hưởng một cuộc sống hạnh phúc, có điều kiện học tập tốt, còn có nhiều thời gian để học tập, vì vậy, khi còn là học sinh phổ thông, các em nên học ngoại ngữ, nên học về lập trình, công nghệ thông tin".

Là người biết 4 ngoại ngữ, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khẳng định vai trò quan trọng của việc học ngoại ngữ, đó là chìa khóa giúp chúng ta phá vỡ giới hạn của tri thức, mang tới cơ hội học tập, trải nghiệm ở nước ngoài, ngoại ngữ phục vụ nghiên cứu khoa học, tìm kiếm kiến thức...

Một điều không kém phần quan trọng khi học sinh chuẩn bị hành trang bước vào thời đại 4.0 chính là sự lạc quan.

Cuộc sống mở ra vô vàn cơ hội, hãy đón nhận mọi thứ với một tâm thế lạc quan, vui vẻ, hạnh phúc. Lạc quan là suy nghĩ tích cực để mình làm việc thật tốt, vượt qua những giới hạn của bản thân, sống lạc quan là giương căng cánh buồm để hướng tới mục tiêu của mình.

Giáo sư Dũng cho biết: "Tôi luôn tâm niệm mình sống lạc quan. 18 tuổi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Khoa học, tôi được giữ lại trường và được phân dạy môn Vi sinh vật học - một môn học mới lạ, chưa có tài liệu nào, chưa có ai ở nước mình theo học.

Sau khi tìm nhiều cách không có kết quả, tôi đến xin lời khuyên của thầy Đặng Văn Ngữ, thầy cho tôi 3 lời khuyên là: Học ngoại ngữ, viết sách giáo khoa và nghiên cứu khoa học".

Gian nan không từ bỏ, cả ba việc thầy giáo khuyên, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đều thực hiện. Trong một năm, Giáo sư đã dịch được 2 cuốn sách nước ngoài, viết sách giáo khoa là tài liệu về môn vi sinh vật học đầu tiên được sử dụng trong các trường đại học và có công trình nghiên cứu khoa học.

Câu chuyện về sự lạc quan, tinh thần học tập của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã truyền cảm hứng đến với các thầy cô và các em học sinh.

Nói về hành trình khởi nghiệp thời đại cách mạng 4.0 là nói về những đức tính, kỹ năng quan trọng để các em vững vàng bước vào cuộc sống mới. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp thêm ý chí, nghị lực và tinh thần học tập cho các em học sinh qua những câu chuyện về tấm gương vượt khó để thành công.

Đó là câu chuyện về anh Trịnh Xuân Mười dù học đến lớp 6 nhưng trở thành tỉ phú nhờ ý tưởng trồng cây Bơ thay cây muồng che bóng mát cho cây cà phê ở Tây Nguyên. Anh cũng là người mang giống bơ Úc về, giúp người nông dân thay đổi cuộc sống từ việc trồng bơ.

Câu chuyện về Lê Thị Thắm, dù không có hai tay nhưng đã tập viết bằng chân, đạt giải nhất viết chữ đẹp toàn tỉnh Thanh Hóa. Thắm còn thêu tranh cực đẹp.

Tấm gương em Trần Hồng Giang, dù liệt cả tay cả chân nhưng lại trở thành nhà thơ nổi tiếng, có khả năng đánh máy cực nhanh chỉ bằng nửa chiếc đũa ngậm ở miệng, trở thành diễn giả truyền cảm hứng tới bao người.

Học ngoại ngữ, lập trình để trở thành công dân toàn cầu thời đại 4.0 - Hình 2

Học sinh vui vẻ giao lưu và chia sẻ cùng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tại hội thảo (Ảnh: Trung Dũng)

Học tập là hành trình không có điểm dừng

Chia sẻ với các em học sinh Trường Trung học phổ thông Giáp Hải, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh: Học tập là hành trình không có điểm dừng. Bản thân Giáo sư đã 83 tuổi nhưng vẫn học mỗi ngày và đang thực hiện cuốn từ điển công nghệ sinh học.

Các em có thể học từ 5 người thầy trong cuộc đời mình. Đầu tiên là những thầy cô giáo của chúng ta.

"Mỗi năm đến ngày 20/11, tôi rất buồn, rất nhớ vì những thầy cô giáo dạy mình đã ra đi mãi mãi. Các em hôm nay hãy biết kính trọng, luôn biết ơn và dành tình cảm chân thành đến các thầy cô.", Giáo sư Dũng chia sẻ.

Người thầy thứ hai chính là bố mẹ các em, những người đã sinh thành, nuôi dưỡng, chỉ dạy cho các em bao điều, các em hãy luôn hiếu thảo với bố mẹ.

Người thầy thứ ba chính là những người bạn bởi việc học từ bạn bè xung quanh là vô cùng quan trọng.

Người thầy thứ tư là chính mình, bản thân các em phải là người tự rèn luyện, tự phấn đấu, tu dưỡng trên con đường tự học.

Người thầy cuối cùng được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ là Google - kho tàng kiến thức rộng lớn ở mọi lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi người.

Để khởi nghiệp thành công trong thời đại 4.0, các em cần học mọi lúc, mọi nơi, và học từ nhiều nguồn khác nhau.

Tại buổi hội thảo, Đỗ Thu Hà, học sinh lớp 12A2 đã chia sẻ: Em lo sợ việc mọi người sẽ không tiếp nhận suy nghĩ, mong ước của mình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khẳng định: "Bố mẹ, thầy cô và mọi người không thể thay em quyết định việc em sẽ trở thành ai. Bản thân em mới biết mình muốn gì, mình có thể đi tới đâu.

Hãy học tập là để trở thành người tự do, để tự chọn con đường của chính mình, độc lập và sống theo mục đích của bản thân. Sự tự do ấy trước hết là về tư tưởng, hãy tự quyết định mình sẽ trở thành người như thế nào".

Kết thúc buổi hội thảo, thầy giáo Nguyễn Văn Ninh - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Giáp Hải đã chia sẻ sự trân trọng, biết ơn đối với những chia sẻ ý nghĩa của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Đồng thời, thầy giáo cũng gửi lời chúc mừng đến Giáo sư nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

Học ngoại ngữ, lập trình để trở thành công dân toàn cầu thời đại 4.0 - Hình 3

Chương trình tiết mục văn nghệ của học sinh mở đầu buổi hội thảo (Ảnh: Trung Dũng)

Học ngoại ngữ, lập trình để trở thành công dân toàn cầu thời đại 4.0 - Hình 4

Hơn 1000 học sinh Trường Trung học phổ thông Giáp Hải tham gia buổi hội thảo.

Học ngoại ngữ, lập trình để trở thành công dân toàn cầu thời đại 4.0 - Hình 5

Học sinh trường Trường Trung học phổ thông Giáp Hải say sưa với những bài học, câu chuyện về cách mạng công nghiệp 4.0 (Ảnh: Trung Dũng)

Học ngoại ngữ, lập trình để trở thành công dân toàn cầu thời đại 4.0 - Hình 6

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ký tặng sách cho các em học sinh (Ảnh: Trung Dũng)

Học ngoại ngữ, lập trình để trở thành công dân toàn cầu thời đại 4.0 - Hình 7

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô giáo Trường Trung học phổ thông Giáp Hải (Ảnh: Trung Dũng)

Chuỗi Hội thảo "Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0" là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi Hội thảo: "Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0".

Mọi chi phí hội thảo do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả. Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777. Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ
14:42:39 15/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
Mở đào tạo, siết hậu kiểm
14:45:42 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Hồng Nga mắc kẹt ở Mỹ vì dịch, sống 2 người trong phòng 8m2
08:49:36 17/01/2021
Thiếu nữ tâm thần bị nhốt trong chuồng 5 năm
09:06:24 17/01/2021
Lệ Quyên bị 'tóm gọn' khoảnh khắc tình tứ bên trai trẻ Lâm Bảo Châu
07:36:52 17/01/2021
Kim Lý đích thực là ông bố "nghiện con" nhất Vbiz: Ru Lisa ngủ mọi lúc
08:38:03 17/01/2021
Những nụ hôn 'nặng mùi' trên màn ảnh Hoa ngữ: Sao nữ ăn tỏi, sao nam hút thuốc, ăn đồ cay
10:37:53 17/01/2021
Khung hình gây sốc của Huỳnh Hiểu Minh: Xuống sắc đến mức đáng báo động, bạn thân xót xa lo lắng
06:20:42 17/01/2021
Mặt tối của showbiz Đài Loan
07:01:34 17/01/2021
Có ai như Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Tự zoom cận visual để lộ khuyết điểm rõ ở vùng mắt nhưng vẫn xinh “xỉu up xỉu down”
11:27:55 17/01/2021
Hoài Linh: 'Tôi chủ yếu sống ở nhà thờ Tổ'
07:08:42 17/01/2021
Lâu nay Cúc Tịnh Y cố tình make up và làm tóc một kiểu, hoá ra vì khuyết điểm khiến nhan sắc tụt dốc trong nháy mắt
10:33:47 17/01/2021

Tin mới nhất

Nam sinh ĐH Kiến trúc mặc váy ngắn, đi catwalk đẹp hơn cả nữ sinh

13:15:08 17/01/2021
Hai nam sinh với thần thái chuyên nghiệp, tự tin lấn át mẫu nữ trong buổi trình diễn thời trang tại trường ĐH Kiến trúc HN.

Quảng Trị: Trao học bổng tiếp sức cho học sinh vùng lũ Hướng Hóa

13:05:17 17/01/2021
Nhiều suất học bổng và các phần quà nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ đã được ông Phạm Hồng Quyền-Vụ trưởng vụ Thi đua khen thưởng TANDTC phối hợp cùng Trường THCS Đống Đa (TP.Hà Nội) trao tặng cho học sinh huyện Hướng Hóa (Quảng Trị...

Hơn 23% sinh viên Anh học trong nước vì lo ngại dịch Covid-19

13:00:48 17/01/2021
Lo ngại nguy cơ lan rộng của biến thể virus corona mới có thể khiến kỳ học kéo dài, nhiều sinh viên Anh hoàn thành hồ sơ đăng ký đại học trước hạn chót 15/1.

Mỹ chú trọng giáo dục kỹ năng sống

12:55:43 17/01/2021
Giáo dục không chỉ nhằm chuẩn bị lực lượng lao động, mà còn mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp. Dưới đây là những kỹ năng thường xuyên được dạy trong các trường học tại Hoa Kỳ.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như 'lò ấp' trứng

12:52:39 17/01/2021
Các chuyên gia, bác sĩ lo lắng chất lượng đào tạo không đạt chuẩn khi các trường tư thục ồ ạt tuyển sinh khối ngành sức khỏe.

Giáo viên có thể làm 8 tiếng/ngày ở trường với điều kiện không mang việc về nhà

12:49:50 17/01/2021
Ngành giáo dục đang thiếu 2 yếu tố quan trọng nhất là cơ sở vật chất và đời sống giáo viên thì chắc chắn không thể áp dụng việc buộc giáo viên làm 8 tiếng/ngày.

Những quy định của pháp luật về dạy thêm, học thêm

12:39:05 17/01/2021
 Một số điều trong thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã hết hiệu lực, tuy nhiên, Thông tư này vẫn đảm bảo được nhu cầu học thêm chính đáng của học sinh, phụ huynh.

Làm sao hạn chế rủi ro khi tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa?

12:33:16 17/01/2021
Liên tiếp những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá, một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh đối với các trường và đơn vị tổ chức.

Chuyện chưa kể về chủ nhân tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định

12:25:35 17/01/2021
Đàm Thị Minh Trang là chủ nhân của tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định. Nữ sinh xuất sắc giành HCV Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 với số điểm 91,12/100.

Dạy học tích cực: Giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn (2)

12:23:38 17/01/2021
Để dạy học theo phương pháp tích cực thì giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn so với dạy theo phương pháp thụ động.

Không sát sao, khó đánh giá học sinh lớp 1 CTGDPT mới

12:09:00 17/01/2021
Kỳ I năm học 2020 - 2021 đã kết thúc. Việc đánh giá kết quả học tập của học sinh đã hoàn thành. Nhiều ý kiến cho rằng, giáo viên phải linh hoạt và đặc biệt sát sao với từng học sinh mới có thể đánh giá được.

Quy định chi tiết thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

12:08:57 17/01/2021
Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT 2017 có quy định cụ thể về thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

Bước chuyển của 'Thần đồng công nghệ' sau gần 2 năm du học

09:28:32 17/01/2021
Nguyễn Dương Kim Hảo từng được gọi là thần đồng công nghệ, nhà phát minh nhí… bởi hàng loạt giải thưởng sáng chế Tin học từ các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Trường ĐH Tây Đô trao bằng thạc sĩ, đại học

09:26:24 17/01/2021
Ngày 16/1, Trường ĐH Tây Đô tổ chức lễ khai giảng lớp cao học và trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ, đại học.

ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí

06:52:24 17/01/2021
Sáng 16/1, ĐH Mở TP.HCM giới thiệu hệ thống đào tạo trực tuyến, cung cấp các khóa học hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng.

Mang hơi ấm Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao khó khăn

06:50:34 17/01/2021
Để động viên các giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sở GD&ĐT Nghệ An đã đi thăm và trao quà Tết sớm.

Nhiều học sinh Nhật Bản có nguy cơ trượt đại học vì Covid-19

06:44:54 17/01/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều học sinh Nhật Bản không được dự thi đại học vì chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

06:42:19 17/01/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức Hội thảo truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông GDNN.

50 đề tài nghiên cứu tranh tài tại cuộc thi KHKT cấp TP

06:37:42 17/01/2021
Ngày 16-1, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm 2020-2021.

Chàng sinh viên Công nghệ ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp

06:33:34 17/01/2021
 Chàng sinh viên Đỗ Mạnh Công, sinh năm 2001 hiện đang theo học tại trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh chàng có khát khao ước mơ khởi nghiệp từ những con số lập trình.

TP.HCM: Đã tìm ra quán quân hội thi "Thầy trò cùng leo núi"

06:30:51 17/01/2021
Ngày 16/1, tại nhà thi đấu Rạch Miễu (quận Phú Nhuận, TPHCM) đã diễn ra chung kết hội thi Thầy trò cùng leo núi năm 2020.

Cần Thơ: Hằng trăm dự án tham gia tranh tài tại Cuộc thi KHKT cấp thành phố

05:58:17 17/01/2021
Sáng 16/1, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học năm học 2020 - 2021, tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa.

Vụ trưởng GD Trung học: Coi trọng cả thiết kế và thi công sản phẩm STEM

21:37:45 16/01/2021
Vì một môi trường xanh là chủ đề Ngày hội STEM năm học 2020-2021 của các trường THPT cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy diễn ra sáng 16/1 tại Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngành nào xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn?

21:34:50 16/01/2021
Một số trường như: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM áp dụng phương thức xét tuyển thông qua phỏng vấn trong năm 2021.

Phòng tham vấn học đường "cứu" cô học trò từ "bất cần đời" đến đỗ đại học

21:32:55 16/01/2021
Em X đến Phòng tham vấn khi là học sinh lớp 11 với những triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng như trầm buồn, cắt tay đến mức cả cánh tay không còn chỗ nào để cắt.

Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

21:29:50 16/01/2021
Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ từng bỏ học vì cờ vua

21:15:34 16/01/2021
Nikhil Kamath, 34 tuổi, bang Bengaluru, từng bỏ học để theo đuổi đam mê chơi cờ vua nhưng đã chuyển hướng học chơi chứng khoán vì chưa đủ tài năng.

Có thể bạn quan tâm

Đội trưởng MU, Maguire: ‘Solskjaer có thể rất tàn nhẫn’

Bóng đá thế giới

13:27:26 17/01/2021
Đội trưởng Harry Maguire khẳng định Manchester United có thể đánh bại bất cứ đội bóng nào, kể cả Liverpool.

Những nguyên nhân bất thường khiến nước tiểu nặng mùi

Sức khỏe

13:27:11 17/01/2021
Có nhiều nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi nồng bất thường, từ những nguyên nhân vô hại đến những vấn đề sức khỏe đáng lưu ý.

Bún nước lèo thơm mùi mắm pròhốc, ăn sao cho khỏi 'trớt quớt'?

Ẩm thực

13:27:08 17/01/2021
Gắp bún vào tô, rau ghém bên trên, chan một vá nước lèo nóng hổi có đủ thịt cá, huyết heo, nấm, sả ớt… phủ mặt, vắt thêm chút nước dấm ớt.

Cách sao Việt vượt qua sự tấn công của anti-fan: Người 'cà khịa' khéo léo, người quyết định nhờ đến công an

Sao việt

13:24:57 17/01/2021
Đối diện với anti-fan, nhiều sao Việt có những động thái quyết liệt, thậm chí nhờ pháp luật can thiệp.

Chàng trai rụt rè không dám ăn khi thấy gái xinh, vừa gặp đã đòi cưới, khóc liên tục trên sóng truyền hình

Show việt

13:23:01 17/01/2021
Dù liên tục khóc trên sóng truyền hình và cũng kiệm lời vì rụt rè, nhút nhát nhưng những biểu hiện dễ thương của chàng 9X Bình Định đã cưa đổ cô nàng xinh đẹp hơn tuổi.

Trương Bá Chi khoe vẻ đẹp nữ thần, nhan sắc bà mẹ 3 con khiến dân mạng trầm trồ

Sao châu á

13:20:37 17/01/2021
Hầu hết người hâm mộ đều khen ngợi nhan sắc của bà mẹ 3 con Trương Bá Chi.

Trung ương thông qua nhân sự thuộc trường hợp 'đặc biệt'

Đời sống

13:15:20 17/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương đã biểu quyết thông qua nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII thuộc trường hợp đặc biệt tái cử khóa XIII.

4 nữ sinh "gây thương nhớ" của trường ĐH Luật Hà Nội

Netizen

13:12:00 17/01/2021
Cùng ngắm nhìn lại những gương mặt khả ái của Đại học Luật trong năm vừa qua khiến nam sinh không khỏi xao xuyến.

Ferrari 812 GTS mui trần hơn 26 tỷ đồng đã đến tay đại gia Thái

Siêu xe

13:07:40 17/01/2021
Trong khi các đại gia Việt đang chờ chiếc siêu xe mui trần Ferrari 812 GTS đầu tiên về nước, thì đại lý Ferrari Thái Lan đã bàn giao chiếc Ferrari 812 GTS trên 26 tỷ đồng cho các đại gia tại đây.

Samsung Galaxy M62 được chứng nhận FCC với pin 7.000 mAh 

Đồ 2-tek

13:05:26 17/01/2021
Một mẫu thiết bị Samsung mang ký hiệu SM-M62F / DS và được cho là Galaxy M62 đã đạt chứng nhận FCC, hé lộ viên pin 7.000 mAh xuyên suốt quá trình.

Microsoft giới thiệu tính năng mới trên thanh taskbar của Windows 10 

Thế giới số

13:03:48 17/01/2021
Microsoft gần đây thông báo rằng họ đang phát triển một tính năng mới có tên gọi tin tức và sở thích trên thanh taskbar của Windows 10.

Chiếc Bugatti Type 57S 1937 cực hiếm được đấu giá

Ôtô

13:03:33 17/01/2021
 Ngày 19 tháng 2 tới đây một trong những chiếc xe thời chiến đáng mong đợi nhất thế giới chiếc Bugatti Type 57S 1937 cực hiếm sẽ được đấu giá sau 50 năm cất giữ

Đặt lên bàn cân anh hậu và chị phi 'Mr. Queen': Thế này bảo sao vua lại chẳng phân vân đứng giữa hai dòng nước?

Phim châu á

13:01:27 17/01/2021
Nếu đặt lên bàn cân so sánh thì anh hậu và chị phi của Mr. Queen ai sẽ hơn ai?

Kinh ngạc đôi nam nữ 'trở về' từ mộ cổ đầy vàng 2.600 năm

Chuyện lạ

12:57:39 17/01/2021
Các nhà khoa học đã tái hiện lại khuôn mặt của đôi nam nữ trong một ngôi mộ cổ được khai quật tại Siberia cách đây gần nửa thế kỷ và xác định được đó là một vị vua và người thiếp thời cổ đại.

Suzuki Satria ra mắt 3 màu mới

Xe máy

12:52:02 17/01/2021
Suzuki chính thức ra mắt 3 màu mới nổi bật cho Satria F150, đa dạng lựa chọn ấn tượng cho nhóm khách hàng trẻ đam mê tốc độ, mong muốn thể hiện cá tính riêng.