Chi phí sinh hoạt tăng mạnh, chính trị gia Anh tìm cách đóng băng giá trần năng lượng

Đảo Lao động đối lập của Anh cho rằng quốc hội nước này cần được triệu tập vào ngày 22/8 để đóng băng mức giá trần năng lượng cho mùa đông này, trong bối cảnh nước Anh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất hàng chục năm qua.

Chi phí sinh hoạt tăng mạnh, chính trị gia Anh tìm cách đóng băng giá trần năng lượng - Hình 1 ADVERTISEMENT
Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng gần Fleet, Tây Nam London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Yêu cầu trên được đưa ra khi mức giá trần năng lượng được dự đoán sẽ tăng lên vào ngày 26/8 tới, khi Quốc hội Anh bước vào kỳ nghỉ mùa hè.

Thủ tướng Boris Johnson đang chịu sự chỉ trích cả từ trong và ngoài đảng của ông rằng ông phải chịu trách nhiệm về một chính phủ không có định hướng và không sẵn sàng giúp đỡ người dân với chi phí năng lượng tăng mạnh. Các tổ chức từ thiện tại Anh đang cảnh báo rằng hàng triệu người có thể bị đẩy vào đói nghèo nếu chính phủ không đưa ra một gói hỗ trợ mới.

Đảng Lao động kêu gọi đóng băng mức giá trần năng lượng để giúp người dân ứng phó với một đợt tăng mạnh khác trong hóa đơn nhiên liệu. Tổ chức dự báo Cornwall Insight ước tính hóa đơn tiền điện và khí đốt trong 12 tháng của các hộ gia đình Anh trung bình sẽ tăng lên 3.582 bảng Anh (khoảng 3.610 USD) vào tháng Mười và 4.266 bảng Anh vào tháng Một năm sau.

Nếu cầm quyền, Đảng Lao động cho biết sẽ giữ giá trần năng lượng ở mức hiện tại là 1.971 bảng Anh (2.386 USD)/năm trong sáu tháng từ tháng Mười và sẽ chi trả cho chương trình này bằng cách gia hạn thuế với các công ty dầu khí.

Một người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết các quyết định lớn về chi tiêu công sẽ do thủ tướng kế nhiệm đưa ra và chính phủ hiện tại đã đề xuất một gói hỗ trợ trị giá 37 tỷ bảng Anh.

Những kịch bản tiếp theo cho cuộc xung đột Nga - Ukraine

Dưới đây là những điều chỉnh, dự báo về 4 kịch bản tiếp theo của các chuyên gia tại Hội đồng Đại Tây Dương về cuộc xung đột ở Ukraine.

Những kịch bản tiếp theo cho cuộc xung đột Nga - Ukraine - Hình 1
Các lực lượng Ukraine tập trận gần Kiev ngày 13/7. Ảnh: EPA

ADVERTISEMENT

Vào đầu tháng 3, ngay sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, các chuyên gia tại Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ- gồm Barry Pavel, Peter Engelke và Jeffrey Cimmino) đã dự báo bốn kịch bản về diễn biến của cuộc xung đột. Vào thời điểm đó, họ lưu ý rằng một số yếu tố cho thấy diễn biến đang có lợi cho phương Tây, như sự ủng hộ của quốc tế đối với Ukraine, quyết tâm chiến đấu của Kiev và tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương mới được phục hồi. Kể từ đó, các cuộc tấn công ban đầu của Nga đã chậm lại, các đồng minh và đối tác xuyên Đại Tây Dương trở nên táo bạo hơn trong các hành động của họ, và NATO sẵn sàng kết nạp Phần Lan và Thụy Điển.

Video đang HOT

Đến nay, các chuyên gia nhận thấy cần phải đánh giá lại dự báo của mình với những giả định và kịch bản cần được điều chỉnh cho phù hợp với các sự kiện thực tế. Nếu các kịch bản được xây dựng dựa trên các giả định sai lầm, hoặc nếu chúng được hiệu chỉnh không sát với các sự kiện trên thực tế, chúng sẽ không hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách đề ra các chiến lược rõ ràng. Dưới đây là những điều chỉnh, dự báo về 4 kịch bản tiếp theo về cuộc xung đột ở Ukraine:

Kịch bản thứ nhất: Ukraine giành ưu thế trên chiến trường

Kịch bản này được dự báo là ít có khả năng xảy ra vào đầu tháng 3, nhưng cuộc kháng cự mạnh mẽ bất ngờ của Ukraine buộc Nga phải rút lui ở một số khu vực.

Cập nhật trong tháng 7: Được tăng cường bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây và việc cung cấp các thiết bị quân sự ngày càng hiện đại, Ukraine đang làm chậm bước tiến của Nga ở phía Đông. Với trang thiết bị tốt hơn, tinh thần binh lính cao hơn, khả năng lãnh đạo và chiến thuật phù hợp, Ukraine đã tiến hành phản công như ở xung quanh Kharkiv hay như ở Mariupol và các vùng lãnh thổ khác dọc theo Biển Azov ở phía Nam, đẩy các lực lương Nga khỏi một số khu vực ở Donetsk và Luhansk.

Những tiến bộ của Ukraine đã vấp phải những lời cảnh báo leo thang ngày càng gay gắt từ Điện Kremlin. Cả cơ quan tình báo phương Tây và Ukraine lần này đều lo ngại về mối đe dọa hạt nhân hơn vì họ cho rằng việc tấn công Crimea có thể là "lằn ranh đỏ" thực sự đối với Moskva.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, đây là thời điểm mà Nga và Ukraine có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột. Theo đó, Ukraine đồng ý đứng ngoài NATO, trong khi Nga đồng ý tôn trọng các biên giới trước năm 2014 của nước này (trừ Crimea) và tư cách thành viên EU của Kiev.

Trong kịch bản này, Nga vẫn là quốc gia có ảnh hưởng vì sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng các lực lượng thông thường của họ đã bị tổn thất. NATO được mở rộng với sự tham gia của Phần Lan và Thụy Điển. Nhìn chung, tình hình an ninh châu Âu tốt hơn cho NATO, với việc Nga đã phần nào suy yếu và không thể tiếp tục các cuộc phiêu lưu quân sự khác trong khi các thành viên NATO đoàn kết hơn.

Kịch bản thứ hai: Sa lầy

Trong kịch bản này, các chuyên gia tại Hội đồng Đại Tây Dương dự báo khả năng - có thể xảy ra vào đầu tháng 3 - về việc Nga tìm cách kiểm soát Kiev. Tuy nhiên, họ cũng dự báo một "chiến thắng với cái giá đắt" của Nga, vì người Ukraine đã xây dựng một "lực lượng nổi dậy trên diện rộng, được trang bị tốt và được phối hợp tốt". Mặc dù kịch bản này không diễn ra như dự báo, nhưng một số yếu tố của nó cho thấy rằng xung đột cường độ thấp ở Ukraine sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới.

Những kịch bản tiếp theo cho cuộc xung đột Nga - Ukraine - Hình 2
Cuộc xung đột đang gây tổn thất nặng nề cho cả Nga và Ukraine. Ảnh: Reuters

Cập nhật trong tháng 7: Mặc dù Nga không hiện thực hóa mục tiêu chiến tranh tối đa ban đầu của mình, nhưng nước này vẫn củng cố các chiến tuyến mới ở miền Đông và miền Nam Ukraine: kiểm soát một cây cầu trên bộ tới Crimea ở phía Nam và bảo vệ các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở phía Đông. Trong khi các lực lượng Ukraine kiểm soát hoàn toàn Kiev, họ không thể đẩy các lực lượng Nga về vị trí như trước ngày 24/2. Cuộc giao tranh dần lắng xuống thành một "cuộc xung đột gần như đóng băng", không bên nào có thể giành được chiến thắng.

ADVERTISEMENT

Trong kịch bản này, cuộc xung đột trở thành một thách thức kéo dài nhiều năm đối với châu Âu do những khó khăn kinh tế liên quan đến các lệnh trừng phạt ngày càng thắt chặt. Viễn cảnh về một cuộc xung đột châu Âu mới gia tăng hoặc rộng hơn vẫn còn tồn tại ở châu lục này, trong khi các chính phủ phải vật lộn với áp lực trong nước về mức độ hỗ trợ Ukraine. Nga có thể tìm cách gây áp lực với Kiev và các thành phố ở miền Tây Ukraine bằng các cuộc tấn công tên lửa tầm xa, trong khi giao tranh nổ ra thường xuyên dọc chiến tuyến.

Một Ukraine ngày càng được trang bị vũ khí tốt có thể ngăn cản các cuộc tấn công trên bộ của Nga, nhưng nhìn chung, họ không thể chiếm lại các vùng lãnh thổ ly khai, các vị trí cố thủ của Nga, đặc biệt là ở Crimea. Mặc dù được củng cố bởi mối quan hệ sâu sắc với EU, nền kinh tế Ukraine đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc Nga liên tục siết chặt phong tỏa các cảng trên Biển Đen.

Ở trong nước, Moskva có thể khẳng định một chiến thắng nào đó, khi đã giành được quyền lợi lãnh thổ ở miền Đông và Đông Nam Ukraine và củng cố vững chắc sự kiểm soát ở Crimea. Nhìn chung, vị thế của Nga ở Ukraine là ổn định, mặc dù nước này sẽ phải sử dụng các nguồn lực đáng kể để đảm bảo lợi ích của mình. Tuy nhiên, Moskva tiếp tục phải đối mặt với sức ép kinh tế và ngoại giao nghiêm trọng từ nước ngoài, đặc biệt là khi châu Âu giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và nhiều lệnh trừng phạt của phương Tây vẫn được áp dụng.

Kịch bản thứ ba: Một bức màn sắt mới

Trong kịch bản này, các chuyên gia dự báo khả năng - được coi là hợp lý vào đầu tháng 3 - cuộc xung đột mở ra tiền tuyến của Bức màn sắt mới chia cắt Nga với phương Tây.

Cập nhật trong tháng 7: Mặc dù Nga không kiểm soát được toàn bộ Ukraine, nhưng ít nhất nước này đã củng cố lợi ích ở miền Đông và miền Nam Ukraine. Khu vực biên giới với các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở miền Đông và miền Nam Ukraine tiếp tục bùng phát thành xung đột công khai, mặc dù việc giành được quyền kiểm soát lãnh thổ lâu dài là khó khăn đối với cả Moskva và Kiev.

Bức màn sắt mới sẽ mở rộng ra ngoài biên giới của cuộc xung đột đóng băng bên trong Ukraine: Giống như Bức màn sắt cũ, nó chạy từ Bắc xuống Nam trên khắp châu Âu, nhưng bắt đầu ở cực Bắc của Phần Lan và chạy về phía Nam dọc theo các quốc gia Baltic và biên giới của Ba Lan với Nga và Belarus, sau đó hướng theo biên giới phía Bắc của Ukraine với Belarus và đi xuống lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở miền Đông và miền Nam Ukraine.

ADVERTISEMENT

Trong kịch bản này, với căng thẳng tăng cao, hầu hết các nước Đông Âu đều tăng gấp đôi đầu tư cho quốc phòng. Bị cô lập ở châu Âu, Nga sẽ tìm cách củng cố một số quan hệ đối tác còn lại của mình khi nước này chuẩn bị cho một cuộc đối đầu kéo dài với NATO.

Châu Âu sẽ ở trong một tình huống giống như thời kỳ đầu Chiến tranh Lạnh: hai khối đối kháng cảnh giác lẫn nhau qua một đường ranh giới quân sự kéo dài. Mặc dù sự chia rẽ về ý thức hệ không giống như trong Chiến tranh Lạnh, nhưng vẫn có mâu thuẫn cơ bản về thế giới quan, với một liên minh dân chủ phương Tây đối đầu với Nga. Hoàn cảnh hiện tại nguy hiểm hơn so với thời kỳ đầu của Chiến tranh Lạnh do đang có một cuộc chiến tranh nóng trực tiếp trên lãnh thổ giữa hai khối lực lượng vũ trang sở hữu vũ khí hạt nhân.

Kịch bản thứ tư: Chiến tranh NATO-Nga

Trong kịch bản này, các chuyên gia dự báo khó xảy ra vào đầu tháng 3 về một cuộc xung đột quân sự trực tiếp giữa NATO và Nga, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ. Họ đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến một cuộc xung đột như vậy: do sự can thiệp của NATO hoặc từ các cuộc tấn công của Nga (vô tình hoặc cố ý) vào các quốc gia thành viên NATO.

ADVERTISEMENT

Những kịch bản tiếp theo cho cuộc xung đột Nga - Ukraine - Hình 3 ADVERTISEMENT
NATO đã tăng cường triển khai lực lượng ở sườn phía Đông kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Ảnh: BBC

Cập nhật trong tháng 7: Một kịch bản xung đột trực tiếp vẫn có thể xảy ra. Những nguyên nhân trên vẫn hợp lý, với một số điều chỉnh: Hiện tại, các chuyên gia cho rằng sự can thiệp trực tiếp của NATO vào Ukraine có xác suất thấp hơn so với 4 tháng trước, dựa trên hiệu suất chiến trường của quân đội Ukraine (giờ đây, có rất ít lời kêu gọi của Ukraine về sự can dự trực tiếp của NATO, chẳng hạn như thiết lập khu vực cấm bay do NATO thực thi). Tuy nhiên, như trước đây, điều đó có thể thay đổi. Các chuyên gia lo ngại nhất về sự leo thang, đặc biệt là việc sử dụng vũ khí hóa học, sinh học hoặc vũ khí hạt nhân chiến thuật, có thể khiến NATO can thiệp trực tiếp.

Ngoài ra, Nga vẫn có thể vô tình tấn công lãnh thổ của một thành viên NATO gần biên giới với Ukraine hoặc những nơi khác, có thể là ở Baltic, thông qua sự cố thiết bị hoặc tính toán sai lầm của giới chỉ huy.

Tóm lại, bằng chứng từ 4 tháng giao tranh gần đây cho thấy các lực lượng vũ trang của Ukraine, với sự hỗ trợ đáng kể và ngày càng tăng của phương Tây, rất quyết tâm và có khả năng không chỉ ngăn chặn mà còn phản công trước các lực lượng Nga. Phương Tây cũng đã thực hiện các biện pháp trừng phạt mới, mặc dù EU vẫn không thống nhất về việc loại bỏ dần tất cả các hoạt động nhập khẩu năng lượng của Nga.

Tuy nhiên, một cuộc phản công quy mô và thành công của Ukraine dẫn đến việc giải quyết cuộc xung đột có lợi cho Kiev là điều chưa chắc chắn và các kịch bản nêu trên vẫn có thể xảy ra, thậm chí trong một số trường hợp có thể xuất hiện sự đan xen giữa các kịch bản, ví dụ, một sự kết hợp của các kịch bản hai và ba.

Có rất nhiều điều không chắc chắn, như mức độ (và những loại) hỗ trợ quân sự mà phương Tây sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine; sự ủng hộ phổ biến ở các nước phương Tây liệu có suy giảm vì đã dành nguồn lực đáng kể để hỗ trợ Ukraine; liệu các đồng minh và đối tác phương Tây có đoàn kết với nhau về các vòng trừng phạt bổ sung và cắt đứt nguồn năng lượng của Nga hay không;...

Các cuộc chiến tranh thường hiếm khi diễn ra theo một kịch bản và cuộc xung đột này đã diễn ra với những bước ngoặt không thể đoán trước. Cuộc xung đột này sẽ kết thúc ra sao, trong điều kiện nào và những tác động lâu dài của nó đối với trật tự toàn cầu như thế nào, tất cả sẽ bắt đầu được làm rõ trong những tháng tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

California công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ của bang
10:48:36 05/10/2022
Tổng thống Indonesia sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc đi thử tàu cao tốc mới
00:06:29 05/10/2022
Siêu ngư lôi Poseidon khiến phương Tây đứng ngồi không yên
12:40:57 05/10/2022
Mỹ có nguy cơ "xung đột trực tiếp" với Nga tại Ukraine
09:46:35 05/10/2022
Ô tô bốc cháy khiến 1 tỷ tiền mua nhà bị cháy, gia đình cầu cứu ngân hàng
08:23:57 05/10/2022
Nga sẽ theo sát nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine
22:51:07 04/10/2022
Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Mỹ tới Puerto Rico đánh giá hậu quả của bão Fiona
08:37:56 05/10/2022
Quốc gia duy nhất ở EU vẫn nhận được khí đốt của Nga
18:29:26 06/10/2022
Đánh giá mới nhất về tác động toàn cầu của xung đột Nga - Ukraine
14:17:47 06/10/2022
Đi ngược xu thế, Thổ Nhĩ Kỳ hạ lãi suất bất chấp lạm phát tăng 83%
06:12:15 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

MỚI: Tình trạng sức khỏe bà Phương Hằng sau khi con trai làm đơn xin bảo lãnh, giảm nhẹ hình phạt
16:32:10 06/10/2022
Hậu ly hôn và đang tranh chấp quyền nuôi con, Diệp Lâm Anh run rẩy khi nhận tin nhắn bị "tấn công"
17:37:04 06/10/2022
Hé lộ địa điểm tổ chức đám cưới của Á hậu Phương Nga và Bình An
20:14:55 06/10/2022
Kim Tae Hee nhanh chóng lên tiếng vụ Bi Rain ngoại tình, rộ thuyết âm mưu về việc bị “chơi xấu”?
17:02:06 06/10/2022
Thùy Tiên bị chủ tịch Miss Grand “chê” nhan sắc, từng là “con cưng” sắp hết nhiệm kỳ liền “rớt đài”?
16:14:05 06/10/2022
Diệp Lâm Anh bức xúc khi xe hơi bị gắn thiết bị định vị
21:01:02 06/10/2022
Lưu Hương Giang chia sẻ loạt ảnh Tây Ban Nha khi chồng vướng bê bối, còn gọi nơi đây là "tuyệt vời"
16:21:03 06/10/2022
Bình An khoe ảnh đẹp ở lễ ăn hỏi với Phương Nga, công bố đổi ngày cưới
18:15:31 06/10/2022
Ngài Nawat nói về Thùy Tiên: Nhan sắc cũng thường, cỡ top 5, top 10
20:42:29 06/10/2022
Đây là những iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
17:12:35 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Năng lượng tái tạo giúp đáp ứng đủ nhu cầu điện của thế giới

21:18:36 06/10/2022
Sản lượng điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch đã không tăng thêm 4% nhờ các nguồn năng lượng tái tạo đáp ứng đủ nhu cầu điện gia tăng của thế giới trong nửa đầu năm nay

Nga cảnh báo nguy cơ xung đột trực tiếp với Mỹ liên quan vấn đề Ukraine

19:58:14 06/10/2022
Nhà ngoại giao Nga cảnh báo việc Mỹ tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra cuộc đụng độ quân sự trực tiếp với Nga

WB dự báo kinh tế Ukraine giảm 35% trong năm nay

19:43:44 06/10/2022
Trong báo cáo về kinh tế châu Âu và Trung Á, WB cho biết, nền kinh tế Ukraine đã bị mất năng lực sản xuất, thiệt hại về đất nông nghiệp và nguồn cung lao động giảm. Báo cáo cũng nhận định rằng để phục hồi và tái thiết đất nước sẽ cần ít...

Qatar mở cửa Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo trước thềm World Cup 2022

18:36:41 06/10/2022
Ngày 4/10, Qatar đã mở cửa trở lại Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo sau 18 tháng khẩn trương tu sửa để kịp đón khách tham quan trước thềm World Cup 2022

Giải Nobel Hóa học tôn vinh nghiên cứu trong phát triển liên kết phân tử

18:03:22 06/10/2022
Chiều 5/10, Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Hóa học năm 2022 thuộc về 3 nhà khoa học Carolyn R. Bertozzi (Mỹ), Morten Meldal (Đan Mạch) và K. Barry Sharpless (Mỹ) với nghiên cứu phản ứng hóa học click và ...

Gazprom nối lại nguồn cung khí đốt cho Italy

18:03:12 06/10/2022
Hôm 5/10, Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga tuyên bố họ sẽ tiếp tục xuất khẩu khí đốt qua Áo, phần lớn là tới Italy, sau vài ngày tạm ngừng cung cấp khí đốt cho nước này do những thách thức về qui định vận chuyển

Tên lửa Hàn Quốc bị rơi trong lúc tập trận với Mỹ

17:41:59 06/10/2022
Kênh truyền hình RT đưa tin một quả tên lửa của Hàn Quốc đã bị rơi tại một cơ sở quân sự ở phía Đông Bắc đất nước này, trong quá trình tập trận chung với Mỹ vào sáng sớm 5/10. Cuộc tập trận này được tổ chức để trả đũa vụ phóng thử vũ kh...

Mỹ thả trên 300.000 người di cư bất hợp pháp có gắn thiết bị theo dõi

15:54:57 06/10/2022
Dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden, số người di cư bất hợp pháp được trả tự do cao hơn gần gấp ba lần so với chính quyền trước
ADVERTISEMENT

Kuwait tái bổ nhiệm ông Ahmad Nawaf Al-Sabah làm thủ tướng

15:19:14 06/10/2022
Theo hãng thông tấn KUNA, ngày 5/10, ông Sheikh Ahmad Nawaf al-Sabah đã được tái bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng Kuwait sau khi Chính phủ từ chức căn cứ vào kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội tại quốc gia vùng Vịnh này

Đức cáo buộc Mỹ áp giá khí đốt quá cao

15:07:04 06/10/2022
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 5/10 cáo buộc các nước, trong đó có Mỹ, áp giá khí đốt quá cao trong khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang vật lộn để tái cân bằng năng lượng trong bối cảnh không có nguồn cung từ Nga

Xuất khẩu gạo Thái Lan có thể vượt mục tiêu bất chấp lũ lụt kéo dài

15:04:08 06/10/2022
Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, ông Chookiat Ophaswongse cho biết xuất khẩu gạo của nước này vẫn có thể đạt được mục tiêu 8 triệu tấn trong năm nay bởi tình trạng lũ lụt do bão Noru gây ra không ảnh hưởng lớn đến sản l...

Ukraine đàm phán gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

14:28:13 06/10/2022
Ngày 5/10, Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cho biết các quan chức nước này đang tiến hành đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, dự kiến hết hạn vào ngày 19/11 tới

Liệu quyết định cắt giảm sản lượng có thực sự giúp cho OPEC+ cứu vớt giá dầu?

14:22:42 06/10/2022
Tháng 9 kết thúc đánh dấu chuỗi giảm kéo dài 4 tháng của giá dầu, và cũng là chuỗi giảm giá dài nhất kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát

EU: Lạm phát cao kỷ lục, các nghiệp đoàn lên tiếng kêu gọi khẩn cấp, tránh thảm hoạ

14:20:08 06/10/2022
Ngày 5/10, các nghiệp đoàn châu Âu đã tổ chức biểu tình, yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) có hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại khu vực này

Bầu cử Brazil: Ứng cử viên về thứ ba ủng hộ cựu Tổng thống Lula da Silva

12:24:55 06/10/2022
Ngày 5/10, Thượng nghị sỹ Simone Tebet, người đứng vị trí thứ ba trong vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống Brazil, đã tuyên bố ủng hộ đại diện của Đảng Lao động (PT) Luiz Inacio Lula da Silva trong cuộc đối đầu trực tiếp với đương kim T...

Tổng thống Putin ký ban hành luật sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

15:43:11 05/10/2022
Trước đó, vào ngày 30/9, Tổng thống Putin và người đứng đầu 4 vùng Ukraine ly khai đã ký các hiệp ước này. Vào ngày 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga đã xác minh các hiệp ước này là hợp pháp. Ngày 3/10, Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) phê chuẩn cá...
ADVERTISEMENT

Afghanistan: Lại xảy ra đánh bom ở thủ đô Kabul

12:19:08 05/10/2022
Cảnh sát thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 4/10 cho biết một quả bom đã phát nổ làm rung chuyển trụ sở Đồn cảnh sát số 2 ở thủ đô Kabul cùng ngày 4/10 nhưng rất may không gây thương vong

Mỹ ngừng đưa ra khuyến nghị về y tế liên quan đến đại dịch COVID-19 đối với khách du lịch

10:17:34 05/10/2022
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) ngày 3/10 cho biết đã ngừng đưa ra những lưu ý về y tế khi đi du lịch liên quan đến đại dịch COVID-19 do có ít quốc gia đưa ra đủ dữ liệu để đánh giá một cách chính xác về tình hì...

10 nước bắt đầu tập trận thủy lôi nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải tại Hàn Quốc

10:14:38 05/10/2022
Hải quân Hàn Quốc thông báo cuộc tập trận thủy lôi đa quốc gia do nước này đăng cai đã bắt đầu diễn ra ở vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Pohang, miền Nam Hàn Quốc, từ ngày 4/10 nhằm nâng cao năng lực phối hợp đảm bảo an ninh hàng hả...

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc đặt lên bàn cân các giải pháp phi hạt nhân hoá

10:12:45 05/10/2022
Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết nỗ lực tạo ra những điều kiện để hướng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng sáng cùng ngày đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về phía vùng biển phía Đông nước này
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm kỳ nghỉ 5 sao tại resort ven biển đẹp bậc nhất Cam Ranh

Du lịch

22:17:47 06/10/2022
Trong tiết trời thu đẹp nao lòng, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cùng gia đình, người thân vừa trải nghiệm kỳ nghỉ 5 sao tại resort ven biển đẹp bậc nhất Cam Ranh, vừa săn mây, tắm thác tại miền đất mới Khánh Sơn - nơi được ví như Đà Lạt ...

MOVSA GALA 2022: Sự kiện âm nhạc để lại ký ức đẹp trong lòng du học sinh Melbourne

Nhạc việt

22:14:21 06/10/2022
Movsa Gala là tên gọi của cuộc thi tiếng hát sinh viên Việt toàn thành phố Melbourne (Úc), một trong những hoạt động truyền thống, được hội sinh viên Việt Nam (MOVSA) tổ chức với mong muốn tạo cơ hội cho du học sinh và sinh viên được gầ...

Bức ảnh hiếm về các thành viên The Beatles được công bố

Nhạc quốc tế

22:12:12 06/10/2022
The Beatles - một trong những ban nhạc đi vào lịch sử âm nhạc thế giới đã trải qua rất nhiều thăng trầm. Nhưng ít ai có thể được nhìn thấy những bức ảnh đầu tiên, vô cùng hiếm của các thành viên trước khi họ nổi tiếng. Mới đây, những bứ...

Những phân cảnh đậm tính biểu tượng trong "Chúa tể của những chiếc nhẫn"

Phim âu mỹ

22:10:25 06/10/2022
Nội dung và kỹ xảo làm phim của Chúa tể của những chiếc nhẫn đã giúp khán giả như chìm đắm vào vẻ đẹp vùng Trung Địa

Tẩm bổ cho cả nhà với 3 cách nấu cháo đậu xanh ngọt bùi, đủ dưỡng chất

Ẩm thực

22:07:37 06/10/2022
3 cách nấu cháo đậu xanh ngọt bùi, đủ dưỡng chất.Mẹ đảm đã biết 4 cách nấu cháo đậu xanh ngon ngọt bổ dưỡng này chưa?

Nhiều người trẻ Việt chê ngành học này vì lương thấp, nhưng ở Nhật tuyển dụng rất nhiều

Học hành

22:06:47 06/10/2022
Mới đây, tình hình chung tại các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng ở TP.HCM đều ghi nhận sự sụt giảm khá mạnh số lượng người đăng ký học ngành điều dưỡng. Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), năm 2021 người đăng ký học đi...

HLV thể lực CLB Tottenham đột ngột qua đời vì bệnh bạch cầu

Bên lề sân cỏ

22:06:44 06/10/2022
Chiều 6.10 (giờ Việt Nam), CLB Tottenham ra thông báo tin đau buồn khi HLV thể lực, Gian Piero Ventrone được xem là cánh tay mặt của HLV Antonio Conte đã đột ngột qua đời vì bệnh bạch cầu ở tuổi 62

Sếp Bayern thừa nhận cân nhắc giải cứu Ronaldo khỏi 'địa ngục' MU

Bóng đá thế giới

22:04:03 06/10/2022
Giám đốc Oliver Kahn của Bayern Munich tuyên bố CLB đã thảo luận ngắn gọn về việc ký hợp đồng với Cristiano Ronaldo trong mùa Hè vừa qua

Path To Mnemosyne – Lạc Vào Thế Giới Ảo Mộng Trong Thần Thoại Hy Lạp

Game offline

22:03:02 06/10/2022
Được phát triển bởi DevilishGames, Path to Mnemosyne là game nhập vai phiêu lưu mở ra một thế giới giả tưởng mới cho game thủ. Game chính thức ra mắt trên nền tảng PC - Console vào ngày 26/09/2018 và game thủ di động cũng có thể trải ng...

Đội tuyển futsal Việt Nam khép lại hành trình tham dự Vòng chung kết futsal châu Á 2022

Bóng đá việt nam

21:58:25 06/10/2022
Chiều 6/10, đội tuyển futsal Việt Nam đã đặt chân đến sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), kết thúc hành trình tham dự Vòng chung kết futsal châu Á 2022

Thế hệ siêu nhân và ác mộng mang tên 'bài tập về nhà'

Hài hước

21:58:05 06/10/2022
Ở đây cũng không loại trừ việc có một số giáo viên lợi dụng tâm lý sốt ruột của phụ huynh để dạy thêm ngoài giờ với học sinh tiểu học, bao gồm cả lớp 1

Dùng dao khống chế nam sinh lớp 11 để cướp xe máy

Pháp luật

21:48:32 06/10/2022
Thấy cháu T, học sinh lớp 11, người cùng thôn đi xe máy trên đường, đối tượng Hoàng Văn Vũ vẫy xe xin đi nhờ. Trên đường đi, Vũ hỏi mượn xe máy với ý định mang đi cầm cố, lấy tiền mua ma tuý nhưng cháu T không đồng ý