Chỉ nên kéo dài thời gian làm việc với GS, TS có sáng chế, công bố khoa học

Theo nhiều chuyên gia, nên có những điều kiện cứng ràng buộc khi kéo dài và không nhất thiết phải tất cả tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư đều được kéo dài.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học 2018. Điểm đáng chú ý của dự thảo là đề xuất kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư, giảng viên có trình độ tiến sĩ đã tới tuổi nghỉ hưu.

Dự thảo nêu rõ, giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở giáo dục đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu, tự nguyện xin kéo dài thời gian làm việc và được cơ sở giáo dục đại học chấp nhận. Thời gian kéo dài với giảng viên thuộc đối tượng quy định trên do cơ sở giáo dục đại học quyết định căn cứ theo quy định hiện hành.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Trần Đức Viên – Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng đây là xu hướng tiến bộ.

Giáo sư Trần Đức Viên thông tin, các ngành/ lĩnh vực nặng về lao động trí óc, sản phẩm trình làng là các sản phẩm trí tuệ thì ở các nước phát triển hầu như không có quy định tuổi nghỉ hưu, kể cả làm công tác quản lý. Chỉ khi nào nhà khoa học thấy mệt (suy giảm về sức khỏe, thể lực), thấy chán (hết đam mê) tức là năng suất lao động giảm sút thì xin nghỉ hưu.

Chỉ nên kéo dài thời gian làm việc với GS, TS có sáng chế, công bố khoa học - Hình 1

Giáo sư Trần Đức Viên (ảnh: Tùng Dương)

Tuy nhiên trong điều kiện Việt Nam thì Giáo sư Trần Đức Viên cho rằng nên có quy định cụ thể.

“Chỉ giữ lại các nhà khoa học có năng suất lao động cao, tránh ở lại/kéo dài thời gian làm việc với tất cả giảng viên “đã tới tuổi nghỉ hưu”. Bởi dù có kinh nghiệm nhưng không ít người khả năng truyền thụ rất kém vì bản thân họ không có nền tảng vững chắc về nghiên cứu khoa học – đây là yêu cầu quan trọng cho giáo dục đại học.

Do đó, tôi cho rằng chỉ nên kéo dài thời gian làm việc với những ai có bằng phát minh, sáng chế, có công bố khoa học trên các tạp chí khoa học uy tín (ISI, Scopus) ít nhất 25-30 bài và tác giả của sách xuất bản bởi các nhà xuất bản uy tín ở nước ngoài trong đó tối thiểu có 5-10 bài là tác giả chính hoặc người chịu trách nhiệm chính, có ít nhất 5 bài trong 5 năm gần đây, ít nhất 3 năm gần nhất có 1 bài.

Điều đó cho thấy họ vẫn yêu nghề, có lao động sáng tạo, có năng suất lao động chứ nếu ai ai đến tuổi về hưu cũng giữ lại trong khi nhiều người rất yếu/ không biết tiếng Anh thì không thể có khả năng tham khảo tài liệu sẽ làm suy yếu chất lượng giáo dục đại học”, Giáo sư Trần Đức Viên kiến nghị.

Video đang HOT

Cần có quy định khung cứng về điều kiện, thời gian

Đưa ra quan điểm về dự thảo này, Phó giáo sư Huỳnh Văn Chương – Chủ tịch Hội đồng Đại học Huế cho rằng, theo Luật Lao động và Nghị định hướng dẫn thì tuổi về hưu của viên chức, người lao động đã có sự điều chỉnh từ 60 lên 65 đối với nam và 55 lên 62 đối với nữ theo lộ trình. Sau quy định về tuổi nghỉ hưu của Luật Lao động, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị sửa đổi Nghị định 141/2013/NĐ-CP là phù hợp và rất kịp thời để giúp các cơ sở đào tạo đại học căn cứ vào đó chủ động các phương án về ổn định và tăng được đội ngũ có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư trong quá trình tự chủ về phát triển đội ngũ trình độ cao hiện nay.

Tuy nhiên việc sửa đổi theo Phó giáo sư Huỳnh Văn Chương thì cần xem xét một số vấn đề.

Thầy Chương kiến nghị, nên có trần về khung thời gian được kéo dài, có thể tiến sĩ, phó giáo sư nên tối đa 67 hoặc 68 tuổi, giáo sư tối đa 70 hoặc 72 tuổi.

Cũng nên có những điều kiện cứng ràng buộc khi kéo dài và không nhất thiết phải tất cả tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư đều được kéo dài. Nếu kéo dài chỉ để giảng dạy và đứng tên cơ hữu để giữ ngành học, mở ngành thì chưa thật sự cần thiết mà nhà trường có thể có cách khác là mời giảng và rất linh hoạt cho giảng viên đó.

“Việc kéo dài thời gian làm việc nên với ưu tiên cho những giảng viên thật sự còn nhiều cơ hội và năng lực để tham gia hoặc đủ điều kiện chủ trì các nhóm nghiên cứu mạnh, chủ trì và triển khai được các đề tài lớn, giúp các giảng viên trẻ cùng tham gia nghiên cứu để công bố được các bài báo quốc tế, tăng thương hiệu và uy tín của nhà khoa học và cơ sở đào tạo, giữ các quan hệ hợp tác quốc tế,…

Vì tỷ lệ tiến sĩ trong cơ sở đào tạo cũng quan trọng nhưng không phải là quá quyết định vì chỉ chiếm 5% tỷ trọng xếp hạng thương hiệu đại học (theo QS ranking), nhưng số công bố quốc tế, chỉ số trích dẫn của nhà khoa học lại rất quan trọng và chiếm trên 10% tỷ trọng xếp hạng, do vậy số lượng tiến sĩ đồng thời với giá trị học thuật hiện có của tiến sĩ đang được công nhận cả trong nước và chuẩn quốc tế mới là quan trọng”, thầy Chương nêu quan điểm.

Cuối cùng, Chủ tịch Hội đồng Đại học Huế cho rằng việc để các cơ sở đào tạo đại học tự quyết định các điều kiện và thời gian kéo dài thể hiện được tính tự chủ đại học của cơ sở đào tạo và phụ thuộc vào năng lực tài chính của cơ sở đào tạo đó, nhưng Nghị định cũng cần có những quy định khung cứng để có sự đồng bộ một sàn chung cho cả nước.

Đồng tình với quan điểm này, Phó giáo sư Nguyễn Khắc Khiêm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho rằng chủ trương kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư, giảng viên có trình độ tiến sĩ đã tới tuổi nghỉ hưu là rất hợp lý bởi ông cha ta đã có câu “thầy già, con hát trẻ”.

Theo thầy Khiêm, giảng viên có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư sau khi nghỉ hưu vẫn có thể tham gia được các nhiệm vụ của một giảng viên chính trong trường như giảng dạy đại học, sau đại học; chủ biên viết giáo trình và tài liệu tham khảo; hướng dẫn thạc sĩ, nghiên cứu sinh; xây dựng chương trình đào tạo; viết bài báo khóa học…

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hàng hải Việt Nam, do nhu cầu công việc tại mỗi đơn vị là khác nhau nên việc kéo dài thời gian nên để cho các Viện/Khoa (trực thuộc trường) đề xuất lên Nhà trường.

Và hàng năm, các Khoa/Viện cũng nên có đánh giá hiệu quả công tác của các tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư diện kéo dài thời gian làm việc này để làm cơ sở có quyết định giữ chân các Thầy tiếp cho năm sau hay không. Làm như vậy vừa tạo động lực cho các Thầy đồng thời các Khoa/Viện cũng đảm bảo thẩm quyền quản lý giảng viên của mình…

Như vậy để thấy theo ý kiến của nhiều chuyên gia, việc kéo dài tuổi nghỉ hưu là phù hợp với xu thế tuy nhiên cũng cần tính toán đến nhiều điều kiện chứ không phải tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư nào đến tuổi nghỉ hưu cũng được giữ lại để kéo dài thời gian làm việc.

Trường ĐH Giao thông vận tải khai giảng năm học mới

Tối 15/10, Trường ĐH Giao thông vận tải tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 và chào mừng các tân sinh viên K62.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Trường ĐH Giao thông vận tải tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đến dự Lễ khai giảng.

Trường ĐH Giao thông vận tải khai giảng năm học mới - Hình 1

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của trường.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải cho hay, năm học 2020-2021, nhà trường là một trong những trường đại học đầu tiên trong cả nước tổ chức thành công kỳ thi đánh giá môn học theo hình thức hoàn toàn trực tuyến. Trường cũng là một trong những cơ sở giáo dục đại học đầu tiên tổ chức bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến cho các sinh viên; đảm bảo các sinh viên ra trường đúng hạn.

Cùng sự phát triển bền vững về cả số lượng và chất lượng của các công bố khoa học, trường tiếp tục chủ động và tích cực tham gia xử lý những dự án lớn, góp ý những vấn đề xã hội phức tạp của ngành giao thông vận tải,...

Trường ĐH Giao thông vận tải khai giảng năm học mới - Hình 2

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Ông Long cũng chia sẻ với sự vất vả, khó khăn mà tập thể thầy trò tại phân hiệu của trường ở TP.HCM. Dù trải qua những ngày tháng chống chọi với dịch Covid-19 nhưng thầy trò vẫn vượt qua.

Trường ĐH Giao thông vận tải khai giảng năm học mới - Hình 3

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Ông Long cho rằng việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022 sẽ là tiền đề quan trọng để thực hiện tầm nhìn chung của Chiến lược phát triển trường giai đoạn 2021-2025; tầm nhìn đến năm 2030 đưa trường trở thành trường ĐH đa ngành theo định hướng nghiên cứu,...

Trường ĐH Giao thông vận tải khai giảng năm học mới - Hình 4

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh trống khai giảng năm học 2021-2022 của Trường ĐH Giao thông vận tải.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, cùng với toàn ngành giáo dục và đào tạo, nhiệm vụ năm học 2021-2022 và những năm tiếp theo của nhà trường là rất to lớn và nặng nề. Tuy nhiên, ông Dũng bày tỏ sự tin tưởng chắc chắn rằng với truyền thông và tiềm năng, Trường ĐH Giao thông vận tải sẽ thực hiện tốt được nhiệm vụ kép, đó là vừa thắng lợi trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Trường ĐH Giao thông vận tải khai giảng năm học mới - Hình 5

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Cũng tại buổi lễ, Trường ĐH Giao thông vận tải đã trao khen thưởng và cấp học bổng cho 15 sinh viên đạt điểm cao nhất trong mùa tuyển sinh năm học 2021-2022.

Trường ĐH Giao thông vận tải khai giảng năm học mới - Hình 6

Trao học bổng cho các sinh viên có kết quả xuất sắc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48

Tiêu điểm

Bí thư TPHCM: Quân đội, công an, y tế chuẩn bị ứng phó biến chủng Omicron
19:11:12 02/12/2021
Trồng cây cảnh ở nơi này của tỉnh Vĩnh Long, dân đang trèo thang chăm mai vàng, chưa Tết đã bán được 3 tỷ
07:12:12 02/12/2021
Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay
14:52:31 03/12/2021
Hà Nội: Xác minh thông tin cô gái trẻ bị 3 thanh niên say xỉn trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ tại khu đô thị cao cấp
10:48:27 02/12/2021
Người được cho là PGS.TS Bùi Xuân Biên chửi bới nhà báo, học trò sẽ học được gì
09:41:32 02/12/2021
Một ông giám đốc doanh nghiệp xây dựng tỉnh Thanh Hóa tiết lộ làm bột rau má bán sang Nhật Bản giá 6 triệu/kg
08:02:40 02/12/2021
Bé gái 2 tuổi "học" lớp 6 cùng chị
14:57:34 03/12/2021
TP.HCM chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị COVID-19
09:47:07 02/12/2021
F0 tử vong vẫn tăng, tất cả các bệnh viện tại TPHCM được chỉ đạo khẩn
07:18:25 03/12/2021
"Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn!"
19:03:10 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?
19:18:01 03/12/2021
NÓNG: Tìm ra Facebook chủ shop hành hung nữ sinh trộm váy, ép bồi thường 30 triệu, đã bị CA bế lên phường
23:01:10 03/12/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 500 triệu cho 10 năm tập gym, sự thật là gì?
20:00:09 03/12/2021
Vụ nữ sinh bị đánh đập, làm nhục trong shop thời trang ở Thanh Hóa: Người dân bức xúc "quây" cửa shop, nạn nhân đã bỏ nhà đi?
22:53:47 03/12/2021
PHẪN NỘ: Nữ sinh bị đánh đập, làm nhục dã man, bắt đền 15 triệu vì nghi ăn cắp chiếc váy 160k
22:25:36 03/12/2021
1h đêm chồng trốn vợ ra ngoài, tôi bám theo thì khóc ngất khi nhìn thấy một người
17:56:38 03/12/2021
Mẹ từng dặn Johnny Đặng 1 câu để làm người tử tế, nhưng vị tỷ phú lại quên sạch mất rồi...
19:11:09 03/12/2021
Trượt chân ngã suýt dập mặt trước MC đình đám, Dương Mịch nói 1 câu "chữa cháy" thể hiện EQ cao vút
21:32:48 03/12/2021
Karik rò rỉ ảnh cưới, cô dâu hoá ra là người quen trong showbiz? 
21:13:25 03/12/2021
Không phải Lan Ngọc, cô dâu của Karik là Thúy Ngân?
21:37:34 03/12/2021

Tin mới nhất

TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động

23:53:22 03/12/2021
Ngày 3.12, UBND Q.Phú Nhuận (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt, đưa vào hoạt động các trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở 13 phường thuộc địa bàn quận này

Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng sau buổi họp kỷ luật

23:33:24 03/12/2021
Một giáo viên dạy môn ngữ văn Trường THCS Hoàng Quốc Việt (Q.7, TP.HCM) đã uống thuốc tự tử để phản đối quyết định kỷ luật trước mặt lãnh đạo và giáo viên của trường sau buổi họp

Đề xuất thanh toán cho y tế tư nhân tiêm chủng, xét nghiệm, khám chữa Covid-19

23:11:53 03/12/2021
Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về một số chính sách đặc thù trong phòng chống dịch, trong đó có việc thanh toán chi phí cho cơ sở y tế tư nhân tham gia tiêm chủng, khám chữa Covid-19

Vé tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa, giảm đến 15% giá vé

20:47:08 03/12/2021
Tính đến ngày 3/12, sau gần 20 ngày mở bán vé tàu Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngành đường sắt đã bán được gần 1.000 vé nguyên khoang, nguyên toa và nhận được sự quan tâm, phản hồi tích cực từ phía hành khách

Xử lý dứt điểm mâu thuẫn chủ đầu tư – cư dân tại chung cư

20:42:59 03/12/2021
Từ năm 2022, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra diện rộng về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư tại 11 tỉnh, thành phố có nhiều dự án chung cư, làm cơ sở xử lý dứt điểm mâu thuẫn giữa chủ đầu tư - cư dân và sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014 sau...

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

20:39:34 03/12/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ này vừa có Báo cáo số 8347/BC-BKHĐT gửi Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội báo cáo về tình hình giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2021 và các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu...

Chính phủ đồng ý thí điểm đường cao tốc chỉ có thu phí không dừng

20:29:47 03/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Công an, Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; ...

Giải ngân cho vay trả lương phục hồi sản xuất

20:06:45 03/12/2021
Chiều 3/12, tại tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh theo Nghị...

Cần lưu ý việc F0, F1 tự ý rời khỏi nơi ở, nâng cao vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng

19:26:04 03/12/2021
Đó là ý kiến nhắc nhở của bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.HCM - tại buổi báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng dịch của quận Phú Nhuận, trưa 3-12

Tâm thư thắt lòng của nam điều dưỡng tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào mất vì COVID-19

18:54:40 03/12/2021
Trong giây phút tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào đã ra đi vì COVID-19, tâm trí Điều dưỡng Trần Thanh Hưng hiện lên hình ảnh về những chiếc giường liên tục thay chủ nhân, người bán nước chỉ vài giờ đã ngậm ống nội khí quản

Quận Phú Nhuận tái lập Bệnh viện điều trị COVID-19, kết hợp đông - tây y

18:03:43 03/12/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, quận Phú Nhuận (TP.HCM) quyết định thành lập Bệnh viện điều trị COVID-19 với quy mô 350 giường, đồng thời kích hoạt lại 13 trạm y tế lưu động trên địa bàn

Bộ Y tế: Gia hạn sử dụng vắc xin của nhà sản xuất không ảnh hưởng chất lượng

17:54:05 03/12/2021
Việc tăng thời lượng vắc xin lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin - Bộ Y tế chính thức phản hồi về việc gia hạn sử dụng vắc xin phòng COVID-19 Pfizer

Tài xế xe thanh long mòn mỏi chờ phía Trung Quốc trả xe

17:15:44 03/12/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện chỉ có 4/12 cửa khẩu ở Lạng Sơn giáp biên giới Trung Quốc hoạt động

Học sinh đi học lại: Phát hiện F0 trong lớp học, không phải đóng cửa cả trường

16:54:15 03/12/2021
Ngày 3.12, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời phương án kiểm soát dịch Covid-19 trong trường học

Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa

16:05:56 03/12/2021
Mẹ mất vì Covid-19, hiện chị em Vi cùng ông ngoại nghèo khó sống tạm bợ trong một cái lán giữa khu nghĩa trang. Hai chị em Vi đều không biết bố mình là ai

Giá mít Thái hôm nay 3/12: Tuyệt đối không cắt đọt mít khi cây đang ra trái, loại mít nào chỉ bán được 1.000 đồng/kg?

15:10:42 03/12/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 3/12 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua

Nông dân Việt Nam xuất sắc lưu luyến chia tay sau ngày hội lớn

13:31:10 03/12/2021
Kết thúc ngày hội lớn, phải chia tay nhau, mọi người lại về với ruộng vườn, chuồng trại, ao cá... chúng tôi đã hứa hẹn sẽ tiếp tục kết nối, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi hơn để sớm được tái ngộ, vinh danh ở Thủ đô, nông dân Việt Nam ...

Mã số vùng trồng là gì mà hễ nông dân nào của tỉnh Vĩnh Long làm thì đều bán trái cây ngon ơ?

13:25:03 03/12/2021
Theo Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang trở thành xu hướng tất yếu, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản trong thị trường nội địa và được xem là tấm vé thông hành với những mặt hàng xuất khẩu

Tiền Giang: Anh công nhân thủy sản 'phù phép' ra hàng loạt dừa bonsai siêu mini độc lạ không kịp bán

13:21:29 03/12/2021
Để thu hút người chơi, anh Đặng Văn Giàu (xã An Cư, Cái Bè, Tiền Giang) đã làm dừa bonsai siêu mini, dừa bonsai cổ thụ và đã không kịp bán

Học sinh ở TPHCM trở lại trường: Phụ huynh cần chú ý trẻ béo phì, bệnh nền

12:50:54 03/12/2021
Chuyên gia truyền nhiễm cho rằng, đối tượng đáng lo ngại khi học sinh TPHCM hay các tỉnh thành khác được trở lại trường là những trẻ có cơ địa béo phì và bệnh nền

An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế

11:25:03 03/12/2021
Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước mua thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế... phục vụ công tác phòng, chố...

Tài xế vượt chốt, đôi co nhiều giờ vì "không việc gì phải dừng kiểm tra"

11:22:53 03/12/2021
Khi lực lượng CSGT tỉnh Bình Định ra lệnh dừng xe, tài xế không chấp hành hiệu lệnh mà tiếp tục tăng tốc vượt chốt, không ký vào biên bản xử lý

Sài Gòn se lạnh, thành phố phủ kín trong sương mù

11:16:41 03/12/2021
Những ngày qua, thời tiết tại TPHCM bắt đầu se lạnh, sáng sớm sương mù dày đặc bao quanh các tòa nhà cao tầng, dòng sông và đường phố

Đề xuất nhiều quy định "đặc biệt" trong phòng, chống dịch Covid-19

10:51:26 03/12/2021
Bộ Y tế kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép được điều động, sử dụng nhân lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 mà không phụ thuộc vào phạm vi hành nghề

Bé gái 8 tuổi nguy kịch vì ăn nhầm lá ngón

10:45:31 03/12/2021
Tại đây, cháu B. được đội ngũ y, bác sĩ của bệnh xá khẩn trương thực hiện trợ hô hấp, hút dịch để khai thông đường thở; tiến hành rửa dạ dày loại trừ độc chất, truyền dịch và điều trị giải độc tích cực

Trung Quốc viện trợ Việt Nam 500.000 liều vaccine Covid-19

10:33:36 03/12/2021
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tuyên bố Trung Quốc sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ 20 triệu NDT mua sắm thiết bị, vật tư y tế và 500.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Tung ảnh bất động sản, siêu xe để lừa tiền của các nhà đầu tư tiền ảo

10:21:57 03/12/2021
Bằng thủ đoạn tổ chức nhiều sự kiện ở nơi sang trọng, quay phim, chụp ảnh bất động sản, siêu xe đưa lên mạng xã hội thu hút người đầu tư tiền ảo, Huân đã chiếm đoạt tiền của rất nhiều người

Đức thông qua nhiều biện pháp nghiêm ngặt kiểm soát dịch COVID-19

09:09:10 03/12/2021
Một số quy định được thông qua, bao gồm áp đặt hạn chế tiếp xúc đối với những người chưa tiêm chủng. Cụ thể, hộ gia đình có người chưa tiêm chủng chỉ được phép gặp thêm tối đa 2 người của một hộ gia đình khác, không tính trẻ dưới 14 tuổ...

Có thể bạn quan tâm

Quả bóng vàng Messi và những trắc trở tại PSG

Bóng đá thế giới

23:54:08 03/12/2021
Lionel Messi đã chọn tổ chức buổi trưng bày Quả bóng vàng thứ 7 của mình ở Barcelona, thay vì thành phố Paris, do chưa có thành tựu ở đội bóng mới và đang gặp nhiều khó khăn

Cuối năm nay, 3 con giáp làm ăn phát đạt, tiền vào như nước

Trắc nghiệm

23:50:45 03/12/2021
Thời gian gần đây, công việc của người tuổi Dần gặp nhiều sự cố ngoài ý muốn. Tuy vậy, con giáp này vẫn giữ được sự bình tĩnh để có thể giải quyết vấn đề một cách thấu đáo

'Soi' vòng tay tình bạn của các nam thần BTS

Nhạc quốc tế

23:47:50 03/12/2021
Ra mắt vào năm 2013, BTS hiện đã hoạt động được 8 năm và mặc dù hành trình của họ đã trải qua nhiều cuộc tranh cãi nhưng vẫn cố gắng giữ được tình bạn thân trong suốt nhiều năm!

GAVI tài trợ 155 triệu USD để triển khai vaccine ngừa sốt rét cho trẻ em tại châu Phi

Thế giới

23:47:34 03/12/2021
Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) ngày 2/12 cho biết hội đồng quản trị của GAVI đã phê duyệt khoản ngân sách ban đầu trị giá 155,7 triệu USD dành cho việc triển khai vaccine ngừa sốt rét đầu tiên cho trẻ em ở khu vực cậ...

Bảo Anh chính thức comeback với MV "Yêu Không Cần Ép"

Nhạc việt

23:42:27 03/12/2021
Ngày 3/12, Bảo Anh đã chính thức ra mắt Teaser MV Yêu Không Cần Ép, đánh dấu sự trở lại đường đua âm nhạc dịp cuối năm 2021. Sau Lười Yêu phát hành vào tháng 1/2020, mất gần 2 năm, Bảo Anh mới phát hành sản phẩm mới

Malaysia mang 24 cầu thủ đến AFF Cup 2020

Bóng đá việt nam

23:41:21 03/12/2021
Malaysia vừa công bố danh sách chính thức tham dự AFF Cup 2020, khi HLV Tan Cheng Hoe chỉ mang đến Singapore 24 cầu thủ

Niantic mua lại ứng dụng ghi hình trò chơi Lowkey

Game offline

23:39:13 03/12/2021
Mặc dù bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng chụp ảnh màn hình nào nhưng Lowkey được thiết kế dành cho những người chơi game bình thường hoặc những người không muốn dành thời gian chỉnh sửa video của họ

Bước sang tuổi 50, nhan sắc của "đệ nhất mỹ nhân TVB" Lê Tư ra sao mà khiến Xa Thi Mạn cũng thả tim không ngớt?

Sao châu á

23:25:19 03/12/2021
Nhan sắc của đệ nhất mỹ nhân TVB chưa bao giờ khiến công chúng thất vọng

Netizen phát hiện chi tiết bất thường trong video Vương Phạm bóc phốt "ông đá bào" để bênh Khoa Pug, nhưng sự thật lại gây choáng hơn?

Netizen

23:25:11 03/12/2021
Vương Phạm chính thức lên tiếng về lùm xùm giữa Johnny Đặng và Khoa Pug nhưng dân mạng lại phát hiện chi tiết “sai sai”!

Người tình nhắn Huỳnh Anh: 'Vịn em nào nhớ test PCR'

Sao việt

23:21:38 03/12/2021
Câu chuyện dí dỏm của Huỳnh Anh và bạn gái Bạch Lan Phương khiến nhiều người bật cười

4 món ngon từ hoa thiên lý

Ẩm thực

23:12:21 03/12/2021
Thiên lý là loại hoa có tính giải nhiệt cao, không chỉ trồng để làm cảnh, mà còn được sử dụng để chế biến những món ăn ngon và bổ

Rủ nhau ‘đi trốn’ tại khu cắm trại Paradise Vũng Tàu nghỉ dưỡng và vui chơi thả ga

Du lịch

23:03:46 03/12/2021
Đến với khu cắm trại Paradise Vũng Tàu bạn sẽ được thỏa thích vui chơi các hoạt động teambuilding, đốt lửa trại, nướng đồ ăn và tắm biển