Chỉ một phát minh, quân của Thành Cát Tư Hãn ‘bất khả chiến bại’

Phát minh đơn giản này trở thành vũ khí ‘độc nhất vô nhị’, giúp đại quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn thực hiện hàng loạt cuộc chinh phạt bất bại.

Đại quân Mông Cổ do Thành Cát Tư Hãn đứng đầu đã lập được chiến tích hiếm có trong lịch sử, đó là chinh phục tới một nửa thế giới và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều đội quân nhờ khả năng chiến đấu uy mãnh, có nhiều chiến thuật quân sự độc đáo.

Theo đó, Thành Cát Tư Hãn thống nhất các bộ lạc Mông Cổ ở khu vực Đông Bắc châu Á vào năm 1206, cho tới khi ông qua đời vào năm 1227, lãnh thổ của đế chế Mông Cổ đã ngày càng lớn mạnh, trải rộng tới tận bờ biển Thái Bình Dương và biển Caspi.

Chỉ trong hơn 20 năm ngắn ngủi, đại quân Mông Cổ dưới sự lãnh đạo xuất chúng của Thành Cát Tư Hãn đã làm nên một việc hiếm thấy trong lịch sử thế giới.

Chỉ một phát minh, quân của Thành Cát Tư Hãn bất khả chiến bại - Hình 1

Thành Cát Tư Hãn, nhà quân sự xuất chúng trong lịch sử thế giới. Ảnh: Biographics

Sau đó, đến năm 1241, con cháu của vị khả hãn này đã tiến hành thôn tính Vienna (Áo) và đồng thời trở thành nỗi ám ảnh của các quốc gia ở Đông Âu trong suốt thời gian còn lại của thế kỷ 13.

Phát minh thay đổi cục diện chiến tranh và sự hùng mạnh của đế chế Mông Cổ

Được cho là đế chế sở hữu thuộc địa liền kề lớn nhất trong lịch sử, các nhà sử học tin rằng sức mạnh của đại quân Mông Cổ là bắt nguồn từ một phát minh, cải tiến kỹ thuật quân sự hết sức đơn giản, đó chính là chiếc bàn đạp yên ngựa .

Không ai biết chắc về chiếc bàn đạp yên ngựa đầu tiên được phát minh vào thời gian nào, nhưng vật dụng nhỏ bé này lại mang lại lợi ích rất lớn cho bất kỳ chiến binh, kỵ binh nào sử dụng chúng.

Thậm chí, dù chỉ là những chiếc bàn đạp thô sơ nhất như cái có dạng vòng da thì cũng giúp ích nhiều cho các chiến binh có thể ngồi trên lưng ngựa vững chắc và chiến đấu trên quãng đường dài hơn.

Minh chứng là thành công trong quân sự của các chiến binh Cozak, người Goth và người Hung xưa kia có được là nhờ một phần không nhỏ của việc sử dụng các bàn đạp làm bằng da khi cưỡi ngựa.

Một số người còn tin rằng chiếc bàn đạp yên ngựa thậm chí còn làm thay đổi cán cân quyền lực ở khu vực châu Âu, với sự thay đổi từ bộ binh sang kỵ binh.

Lực lượng kỵ binh này được nhà sử học Roman Johann Jarymowycz ví như là “ xe tăng bọc thép” thời trung cổ.

Chỉ một phát minh, quân của Thành Cát Tư Hãn bất khả chiến bại - Hình 2

Chiếc bàn đạp yên ngựa giúp người Mông Cổ chiến đấu điệu nghệ và bắn tên chính xác ngay trên lưng ngựa. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, bước đột phá của bàn đạp yên ngựa phải kể tới người Mông Cổ. Họ đã giúp vật dụng bé nhỏ này phát triển lên một tầm cao mới. Các nhà sử học tin rằng người Mông Cổ không chỉ sáng tạo ra những chiếc bàn đạp yên ngựa bằng da mà còn có cả những cái sử dụng vật liệu kim loại.

Theo đó, vào năm 2016, các nhà khảo cổ tại Trung tâm Di sản Văn hóa Mông Cổ đã khai quật được một ngôi mộ của người phụ nữ Mông Cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 10. Kết quả thật bất ngờ! Bên cạnh giày da và một số bộ y phục, người phụ nữ này còn được chôn cùng một chiếc yên ngựa và bàn đạp yên ngựa bằng kim loại, với chất lượng vẫn còn rất tốt.

Chỉ một phát minh, quân của Thành Cát Tư Hãn bất khả chiến bại - Hình 3

Cặp bàn đạp 1.100 năm tuổi được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ, cho thấy đây là một vật dụng tuyệt vời giúp người Mông Cổ có thể ngồi vững và linh hoạt trong chiến đấu.

Quan sát chiếc bàn đạp yên ngựa tìm thấy trong ngôi mộ cổ có thể thấy, nó được làm bằng kim loại dày với phần đầu tròn vồng lên để cho vào dây treo yên ngựa, và phần chân đế tròn, phẳng để giúp người cưỡi ngựa đặt chân lên.

Bàn đạp rộng phải thoải mái nhưng cũng cần chắc chắn vì người Mông Cổ đã sử dụng vật liệu nhỏ này để cưỡi ngựa một cách hết sức điêu luyện, giúp ích rất nhiều trong quá trình chiến đấu và thực hiện các cuộc chinh phạt.

Một vị tướng của nhà Tống (960-1279) đã mô tả cách người Mông Cổ đứng trên bàn đạp yên ngựa, cụ thể là với phần lớn trọng lượng cơ thể được dồn vào bắp chân, trong khi chỉ dồn một phần nhỏ lực xuống bàn chân và mắt cá chân.

Chiếc bàn đạp giúp những người lính Mông Cổ có thể ngồi thẳng, vững trọng tâm trên lưng ngựa ở cả trong các tình huống hỗn loạn nhất. Chúng được treo vào yên ngựa làm bằng gỗ, cao nổi lên ở phía trước và sau.

Bằng cách dành nhiều thời gian chăm chỉ luyện tập, người Mông Cổ có khả năng cưỡi ngựa điệu nghệ và chiến đấu ngay trên lưng ngựa. Họ có thể giữ cân bằng rất tốt mà không cần phải dùng đến tay ngay cả khi con ngựa xoay chuyển hay người cưỡi dịch chuyển để tấn công kẻ địch.

Chính vì vậy, binh lính Mông Cổ có thể dùng tay để bắn tên theo bất kỳ hướng nào ngay trên lưng ngựa với độ chính xác rất cao.

Chỉ một phát minh, quân của Thành Cát Tư Hãn bất khả chiến bại - Hình 4

Ngay cả khi xoay ngựa rời đi, kỵ binh Mông Cổ cũng có thể dễ dàng bắn tên về phía quân địch.

Bên cạnh khả năng bắn tên thiện xạ ngay trên lưng ngựa, đại quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn còn sở hữu một chiến thuật chiến đấu đặc biệt, giúp họ trở nên “bất bại”. Đó là chiến thuật “giả vờ” rút lui.

Theo đó, vào thời điểm mà hầu hết các đội quân giành chiến thắng chỉ bằng cách cố hết sức tiến lên phía trước thì người Mông Cổ lúc bất giờ lại lựa chọn cách vừa tiến vừa “giả vờ” rút lui trong các trận chiến.

Cụ thể, khi mặt đối mặt với đối thủ, kỵ binh Mông Cổ phi ngựa chạy nhanh như gió tiến về phía trước và đồng thời bắn tên liên tục để tạo thế trận tấn công dữ dội và đáng sợ. Sau đó, khi chỉ còn cách đối thủ chừng vài mét, kỵ binh Mông Cổ bất ngờ quay lưng lại và nhanh chóng rút đi.

Sức mạnh của chiến thuật “giả vờ” rút lui: Đại quân Mông Cổ “bách chiến bách thắng”

Nhận định về chiến thuật đặc biệt này, nhà sử học Thomas Craughwell giải thích rằng, với khả năng xoay chuyển vô cùng linh hoạt trên yên ngựa, nên các kỵ binh Mông Cổ vẫn có thể bắn tên về phía kẻ địch ngay cả khi họ quay lưng rút lui. Chiến thuật tấn công và liên tục rút lui kỳ lạ của người Mông Cổ khiến thế trận của đối phương trở nên hỗn loạn hơn.

Marco Polo, nhà thám hiểm gốc Venezia, người từng có cơ hội chứng kiến kỹ thuật tấn công đặc biệt của người Mông Cổ, mô tả: “Đội quân của họ không bao giờ để rơi vào tình thế cận chiến hay giáp lá cà thường xuyên, mà thay vào đó liên tục cưỡi ngựa vòng quanh và bắn tên vào kẻ thù”.

Chỉ một phát minh, quân của Thành Cát Tư Hãn bất khả chiến bại - Hình 5

Khả năng chiến đấu điệu nghệ trên lưng ngựa cùng chiến thuật độc đáo đã giúp đại quân của Thành Cát Tư Hãn trở thành nỗi ám ảnh trên các chiến trường Âu-Á. Ảnh: Wordpress

Nếu như quân đội truyền thống được coi như “xe tăng”, thì kỵ binh Mông Cổ được ví như những phi công chiến đấu. Sự chủ động và linh hoạt trong di chuyển giúp họ trở nên bất khả chiến bại .

Đặc biệt, khi nhận thấy có nguy cơ thất bại, những binh sĩ Mông Cổ sẽ sử dụng chiến thuật tâm lý đặc biệt. Những kỵ binh khi đó sẽ quay lưng và giả vờ rút lui. Lúc bấy giờ, đối thủ thường mất cảnh giác sẽ đuổi theo và tin rằng thế trận đang nghiêng về phía họ.

Tuy nhiên, ngay khi nhận thấy “con mồi” sập bẫy đang tưởng mình chiến thắng tiến đến gần, những kỵ binh Mông Cổ sẽ bất ngờ quay lại, chạy vòng vòng cơ động và tiếp đến đội quân xạ thủ sẽ xông lên bắn “cơn mưa” mũi tên vào kẻ địch, và những kỵ binh mặc áo giáp nặng hơn sẽ tấn công bằng những vũ khí sắc nhọn như giáo, thương.

Khi đó, trận chiến như đã được an bài với phần thắng nghiêng về đại quân Mông Cổ.

Sự vùng lên nổi bật của Đế chế Mông Cổ cho thấy sức mạnh của cải tiến kỹ thuật, phát minh nhỏ bé nhưng đã tạo bước đệm cho phong cách chiến đấu mới mà hiếm có đội quân nào có thể chống lại được.

Đế chế hùng mạnh của người cầm quân xuất chúng Thành Cát Tư Hãn với sự “bành trướng” về thuộc địa lớn nhất trên thế giới, hình thành không chỉ nhờ có một vài yếu tố riêng lẻ mà là hàng nghìn yếu tố khác nhau.

Rất nhiều thứ tương trợ cùng khả năng rèn luyện nghiêm túc với kỷ luật cao đã giúp Thành Cát Tư Hãn và những hậu duệ của vị khả hãn tài ba này thực hiện thành công nhiều cuộc chinh phạt với phần lớn lục địa.

Trong đó, cải tiến nhỏ trên chiếc bàn đạp yên ngựa đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi thắng trận bất bại của đại quân Mông Cổ.

Phát minh chiếc bàn đạp yên ngựa với kỹ thuật và thiết kế hoàn hảo đã góp phần không hề nhỏ giúp kỵ binh Mông Cổ và quân đội của Thành Cát Tư Hãn làm nên những chiến tích “vô tiền khoáng hậu” và có vai trò, vị thế quan trọng trong lịch sử.

Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên vượt qua Vạn Lý Trường Thành?

Vạn Lý Trường Thành được xem là hệ thống phòng thủ quân sự của nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc trước các nước láng giềng, trong đó có Mông Cổ.

Theo một số chuyên gia, Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên dẫn quân vượt qua công trình khổng lồ này.

Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên vượt qua Vạn Lý Trường Thành? - Hình 1

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thời Tần Thủy Hoàng. Nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc sau đó tiếp tục công việc xây dựng thành lũy trên khiến nó trở thành hệ thống phòng thủ quân sự khổng lồ nhằm ngăn chặn quân xâm lược.

Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên vượt qua Vạn Lý Trường Thành? - Hình 2

Trong số các thế lực thù địch dòm ngó, muốn xâm chiếm đất nước Trung Quốc thời phong kiến có đế chế Mông Cổ.

Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên vượt qua Vạn Lý Trường Thành? - Hình 3

Theo một số nhà nghiên cứu, thủ lĩnh của đế chế Mông Cổ là Thành Cát Tư Hãn từng dẫn quân vượt qua Vạn Lý Trường Thành .

Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên vượt qua Vạn Lý Trường Thành? - Hình 4

Không chỉ 1 lần, đội quân của Thành Cát Tư Hãn nhiều lần vượt qua Vạn Lý Trường Thành để xâm chiếm lãnh thổ của Trung Quốc.

Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên vượt qua Vạn Lý Trường Thành? - Hình 5

Thành Cát Tư Hãn làm được điều mà chưa từng có ai hay bộ tộc du mục nào làm được trước đó.

Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên vượt qua Vạn Lý Trường Thành? - Hình 6

Các chuyên gia củng cố quan điểm này bằng bằng chứng về đoạn tường thành ở phía Bắc Vạn Lý Trường Thành.

Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên vượt qua Vạn Lý Trường Thành? - Hình 7

Đoạn tường thành này được xây dựng vào vào thế kỷ 11.

Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên vượt qua Vạn Lý Trường Thành? - Hình 8

Thành Cát Tư Hãn dẫn quân Mông Cổ vượt qua đoạn tường thành này để có thể tiến sâu vào lãnh thổ Trung Quốc.

Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên vượt qua Vạn Lý Trường Thành? - Hình 9

Thế nhưng, các chuyên gia không tìm được các tài liệu hay bằng chứng nào về các hoạt động quân sự của Thành Cát Tư Hãn sau khi vượt qua Vạn Lý Trường Thành.

Thành Cát Tư Hãn là người đầu tiên vượt qua Vạn Lý Trường Thành? - Hình 10

Vì vậy, đến nay, giới học giả vẫn chưa thể giải mã được những hành động tiếp theo của Thành Cát Tư Hãn sau khi đặt chân vào lãnh thổ của người Trung Quốc thời phong kiến.

Mời độc giả xem video: Marathon trên Vạn Lý Trường Thành. Nguồn: VTC9.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ 'chết khiếp' vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài!
14:22:14 24/07/2021
Sau tiếng nổ bất ngờ, kho báu lớn thứ 8 thế giới lộ ra: Nhà khảo cổ hối hận khi nhìn bên trong
14:06:19 23/07/2021
Chim hút mật no nê rồi ngả lưng ngủ trên cánh hoa, khoảnh khắc chỉ có một lần trong đời
14:11:42 23/07/2021
Bí ẩn cổ xưa hé lộ dưới lớp băng vĩnh cửu ở Nga
14:15:28 23/07/2021
Chuột túi trí nhớ siêu phàm, nhớ mặt tất cả ai từng chăm sóc, khoảnh khắc họ gặp lại khiến trái tim bạn tan chảy
10:52:15 24/07/2021
Hé lộ bộ sưu tập 'quái vật biển' ngư dân bắt được trong nhiều năm qua
20:59:36 24/07/2021
Người đàn ông dành cả thập kỷ để tích trữ rác làm của để dành cho con trai
10:46:17 24/07/2021
Sa mạc UAE lênh láng nước sau khi làm mưa nhân tạo giữa cái nóng thiêu đốt gần 50 độ C
16:55:41 24/07/2021
Nửa đêm nghe tiếng nổ váng trời, dân làng hoảng sợ chạy ra xem, chuyên gia mừng rỡ: 1.300 kho báu dưới lòng đất!
07:21:12 25/07/2021
Con cá khổng lồ 158 kg gây sốc khi bật nhảy khỏi mặt nước
16:52:30 24/07/2021

Thông tin đang nóng

Tin lời đồn "uống nước chanh sả gừng phòng Covid-19", cô gái trẻ trả giá cay đắng
08:07:42 25/07/2021
Doanh nhân Thuỷ Tiên tung clip tiết lộ tình trạng hiện tại của 2 mẹ con, nói 1 câu đặc biệt về Đan Trường sau ly hôn!
07:52:46 25/07/2021
Hồ Ngọc Hà chuyển về biệt thự mới
06:57:29 25/07/2021
"Đạt G đã bạo hành tôi rất nhiều lần, cả lúc ở một mình lẫn khi ở trước mặt bạn bè, người thân"
08:04:14 25/07/2021
Angela Baby 3 lần bảo vệ 1 nữ diễn viên 17 tuổi khỏi Ngô Diệc Phàm, xem lại mới thấy cô EQ cao nhường nào!
09:09:49 25/07/2021
Hà Nội: Thêm 10 ca dương tính SARS-CoV-2, có F0 về từ TPHCM
08:54:06 25/07/2021
Mẹ tái hôn và có thai, con trai 5 tuổi nói một câu khiến mẹ nghẹn ngào, dân mạng cảm thán: Đau đớn quá!
06:17:28 25/07/2021
Dàn sao Việt ăn no 'gạch đá' mùa dịch: Vì đâu nên nỗi?
07:47:32 25/07/2021
Thấy mẹ người yêu cũ đứng đợi xe, tôi cho đi nhờ rồi sửng sốt khi bác ấy bật khóc kể lại một chuyện cũ cay đắng
08:47:01 25/07/2021
Phát sốt trước loạt biểu cảm hài hước hết cỡ của Leon nhà Hồ Ngọc Hà
09:03:59 25/07/2021

Tin mới nhất

Chỉ bằng hành động này, vẹt chứng minh sự thông minh tuyệt vời của mình

06:57:23 25/07/2021
Những con vẹt mào ở các vùng ngoại ô của Sydney, Australia chứng minh sự thông minh khi biết cách nâng nắp thùng rác để kiếm thức ăn.

Ngủ ở ban công hơn một tháng vì tin nhà bị ma ám

06:19:27 25/07/2021
Các thành viên trong gia đình Patricia đều sởn da gà khi nhìn thấy những bóng đen xuất hiện trong nhà, điện tự tắt, tivi tự mở... và phải dựng lều ngoài ban công mới có thể ngủ yên vào ban đêm.

Ngôi mộ bí ẩn nằm chính giữa đường phố ở Thổ Nhĩ Kỳ

10:49:26 24/07/2021
Nằm giữa con phố Yeni Mahalle Hamzaoğlu là một ngôi mộ mà không ai biết nguồn gốc từ đâu.

Tù nhân bắt giữ quản giáo suốt 9 giờ chỉ để đòi bánh pizza

10:04:48 23/07/2021
Sự việc xảy ra tại một nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở Thụy Điển, khi 2 phạm nhân bất ngờ bắt cóc 2 quản giáo làm con tin.

Váy cưới tuyệt đẹp làm từ 1.500 chiếc khẩu trang bỏ đi

10:00:13 23/07/2021
Một nhà thiết kế người Anh đã tạo ra một chiếc váy cưới từ 1.500 chiếc khẩu trang bỏ đi để kỷ niệm việc quốc gia này dỡ bỏ lệnh hạn chế vì Covid-19.

Dùng đá cuội đánh tráo... kim cương

07:31:32 23/07/2021
Người phụ nữ 60 tuổi tên Lulu Lakatos đã đóng giả là một chuyên gia đá quý, đến cửa hàng trang sức Boodles ở London vào tháng 3/2016 để định giá 7 viên kim cương. 

Cặp dê khủng tổng trọng lượng hơn 300 kg có giá 139 triệu đồng

21:44:05 22/07/2021
Một người đàn ông ở thành phố Ấn Độ đã mua một cặp dê với giá khủng gần 139 triệu đồng chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Bakarid hôm nay.

Khó tin những tác phẩm được tạo ra từ ảo ảnh vẽ trên cơ thể người

14:16:41 22/07/2021
Hikaru Cho là một họa sĩ cơ thể sống ở Tokyo, chuyên về nghệ thuật cơ thể siêu thực được tạo ra bằng cách kết hợp giữa sơn cơ thể và trang điểm.

Sự thật đau lòng về cô bé 13 tuổi bị bỏ rơi trên đảo hoang

14:11:39 22/07/2021
Một cô bé 13 tuổi, người Trung Quốc đã bị cha mẹ bỏ trên đảo hoang để dạy cho một bài học.

Ngọn núi xuất hiện cột khói đen, bên trên có 4 thi thể nằm la liệt, chuyên gia nói 1 câu khiến ai cũng lạnh sống lưng!

14:06:49 22/07/2021
Thi thể của 4 kẻ lạ mặt đã mở ra bí ẩn về lăng mộ thời Tây Hán bị chôn vùi hơn 2000 năm.

Virus lạ 'tái xuất' sau 15.000 năm, mang chuỗi gene 'ngoài hành tinh'

14:02:03 22/07/2021
Trong lõi băng được lấy lên ở Tây Tạng (Trung Quốc), các nhà khoa học đã bị sốc khi phát hiện 28 loại virus cổ đại chưa từng biết, mang những chuỗi gene mà họ tin là sẽ tìm được trên Sao Hỏa hay mặt trăng.

Phát hiện nhiều virus lạ 15.000 năm trong sông băng Tây Tạng

10:48:04 22/07/2021
Trong lúc nghiên cứu sông băng ở Tây Tạng (Trung Quốc), một nhóm các nhà vi sinh vật học đã phát hiện 33 loài virus có niên đại cách đây khoảng 15.000 năm, đa số chưa từng được con người biết đến.

Ngã xe đạp xuống nước, bị cá sấu cắn trọng thương

21:53:49 21/07/2021
Một người đi xe đạp ở bang Florida, Mỹ bị cá sấu cắn trọng thương sau khi mất lái và ngã xuống suối.

Dành nhiều ngày sống trên cây vì bị gấu nâu truy đuổi gắt gao

21:47:31 21/07/2021
Một cặp vợ chồng người Nga đã phải sống 10 ngày trên cây để trốn tránh sự truy đuổi của gấu.

Chiếc bồn cầu dát vàng trong nhà cảnh sát tham nhũng 'gây sốt' ở Nga

17:26:13 21/07/2021
Sau khi một đại tá cảnh sát giao thông ở Nga bị bắt vì tội tham nhũng, chiếc bồn cầu dát vàng trong nhà ông đã nhận được sự quan tâm của công chúng.

Người phụ nữ gửi 3.5 tỉ đồng vào ngân hàng, 5 năm sau đi rút còn 3.500 đồng, đi kiện 7 năm vẫn chưa đòi lại được tiền

17:21:05 21/07/2021
Ngay cả khi tòa án đã ra phán quyết bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền, người phụ nữ vẫn chưa thể lấy lại được số tiền thuộc về mình.

Bé gái kêu cứu vì bị cha mẹ đưa ra hoang đảo trải nghiệm ‘sinh tồn’

15:45:26 21/07/2021
Bé gái đã phải nhờ một ngư dân giúp đỡ và báo cảnh sát sau khi không thể chịu điều kiện sống khắc nghiệt.

Điều đặc biệt tại ngọn núi dốc nhất thế giới

08:20:43 21/07/2021
Núi Thor được nhiều người coi là một trong những vách đá khó leo nhất thế giới, không chỉ vì độ dốc mà còn do nó được tạo thành từ đá granit, một loại vật liệu cứng trơn, không có chân và rãnh. 

Khoảnh khắc kinh hoàng 'lốc xoáy' hàng triệu con muỗi đen kịt bầu trời

22:06:39 20/07/2021
Cơn lốc xoáy tạo ra từ hàng triệu con muỗi di chuyển qua vùng Kamchatka, Nga khiến cư dân địa phương choáng váng.

Con dê chào đời với 8 chân

21:57:07 20/07/2021
Một con dê mẹ ở Ấn Độ đã sinh ra một con dê con với tám chân và hai hông. Đông đảo người dân đã kéo đến nhà người nuôi dê để tận mắt xem con dê tám chân này.

Có thể bạn quan tâm

Bắt vợ nghỉ việc ở nhà không được, chồng lồng lộn khi thấy cô mua sữa biếu bố mẹ đẻ và cái kết cho cuộc hôn nhân “địa ngục”!

Tình yêu

10:52:09 25/07/2021
Đám cưới hai đứa bố mẹ anh lo tất cả rồi sau đó, toàn bộ tiền mừng cưới cũng lấy luôn vì lí do trả nợ cỗ cưới, nàng dâu kể.

Chỉ vì cây kem mà chồng Đồng Dao xiêu lòng tiểu tam trong '30 chưa phải là hết'!

Phim châu á

10:51:54 25/07/2021
Chỉ vì cây kem mà chồng Đồng Dao xiêu lòng tiểu tam trong 30 chưa phải là hết!

Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phân tích phổ điểm thi để điều chỉnh nguyện vọng

Học hành

10:50:17 25/07/2021
PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, khuyên thí sinh nên tham khảo phổ điểm thi THPT của cả 2 đợt ở tổ hợp dự định xét tuyển năm nay, so sánh với phổ điểm tương ứng các năm trước. 

'Hương vị tình thân' phần 2: Long sắp cưới người khác, Nam ở cạnh Phi, Diệp 'lột xác' thành người khác?

Phim việt

10:48:52 25/07/2021
Thuyền Long - Nam toang mạnh trong phần 2 Hương vị tình thân khi mỗi người dường như đều đã tìm được một nửa cho riêng mình.

Sự thật về loại nước cốt phở bò gây nghiện giá siêu rẻ bàn đầy Hà Nội

Đời sống

10:48:07 25/07/2021
Gần đây, trên thị trường xuất hiện loại nước cốt phở bò có giá siêu rẻ, chỉ từ 38.000-55.000 đồng/gói có thể nấu cho 5-6 người ăn, vừa nhanh gọn lại tiện lợi, không mất thời gian ninh xương, chế biến cầu kỳ, được chị em nội trợ truyền t...

Phát hiện cả dàn producer liên quan đến BLACKPINK cùng đăng hint đáng ngờ, lộ cả tên bài hát mới lẫn nghệ sĩ collab luôn rồi?

Nhạc quốc tế

10:46:09 25/07/2021
Cuối tháng 6 vừa qua, Jennie và Rosé (BLACKPINK) bất ngờ xuất hiện tại Los Angeles, Mỹ và đại diện YG đã đứng ra xác nhận: Rosé và Jennie đến Mỹ để làm nhạc.

Lưu Đào – Châu Du Dân ma mị, đẹp mê hồn trong bộ ảnh quảng bá 'Đại Tống cung từ'

Hậu trường phim

10:44:07 25/07/2021
Bộ ảnh được Lưu Đào và Châu Du Dân thực hiện khiến dân tình thích thú vì kết hợp cổ đại – hiện đại xuất sắc.

Bị chỉ trích khoe của, không quan tâm sức khoẻ người dân giữa dịch, Lý Nhã Kỳ gay gắt đáp trả 1:1 cả loạt

Sao việt

10:37:30 25/07/2021
Chia sẻ nhiều khoảnh khắc xinh đẹp, sang chảnh tại nhà trong mùa dịch, Lý Nhã Kỳ bị nhiều antifan chỉ trích vô lý.

David Beckham bị cảnh sát "sờ gáy" vì Harper và Cruz, giải quyết tận 45 phút nhưng pha xử lý mới gây bất ngờ

Sao âu mỹ

10:33:49 25/07/2021
Mới đến Ý được vài ngày, bố con David Beckham đã gặp rắc rối với cảnh sát khu vực vì hành động của Cruz và Harper.

Đường đi kỳ lạ của hàng trăm triệu đồng tiền "chạy án"

Pháp luật

10:31:23 25/07/2021
Nguyễn Văn Huấn kỳ công nghĩ ra 6 kịch bản để nhận 260 triệu đồng chạy án từ người nhà bị can. Thế nhưng gã công an rởm này không biết chạy ở đâu, đành đổi sang tiền chẵn rồi... về nhà cất.

Đám trẻ chạy thục mạng vì trêu chó

Hài hước

10:29:11 25/07/2021
Lũ trẻ đi xe đạp đến chọc chó và bị rượt chạy trối chết khiến nhiều người xem không nhịn được cười.

Chuột gaming Fuhlen G6 RGB: LED 16,8 triệu màu siêu đẹp, đầm tay, ngon rẻ bền "bất tử"

Game offline

10:21:49 25/07/2021
Fuhlen G6 RGB được trang bị cảm biến 3325 - cũng được sử dụng trên các loại chuột gaming phổ biến như Corsair Harpoon, Fuhlen G90 Pro. Cảm biến này cho độ chính xác tốt, đủ đáp ứng các game FPS và MOBA.

Những mẫu du thuyền có khả năng lặn như tàu ngầm 

Clip hay

10:18:58 25/07/2021
Siêu du thuyền Carapace lặn sâu 300 m dưới đại dương dưới 10 ngày. Trong khi M7 trị giá 2,3 tỷ USD có thể lặn sâu ở mức 457 m.

Cái kết buồn cho người xem thường Covid-19 và vắc xin

Sức khỏe

10:18:52 25/07/2021
Một người đàn ông tại bang California (Mỹ) có những tuyên bố xem thường Covid-19 và phản đối vắc xin đã tử vong vì bệnh này.

Chính phủ Afghanistan ban bố giới nghiêm nhằm ngăn đà tiến của Taliban

Thế giới

10:17:37 25/07/2021
Ngày 24/7, Chính phủ Afghanistan đã ban bố một lệnh giới nghiêm ban đêm tại 31 trong số 34 tỉnh trên cả nước nhằm ngăn chặn bạo lực bùng phát trong vài tháng qua vì các vụ tấn công của Taliban.