Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này?

Chúng là một loài động vật khổng lồ, nhưng số phạn lại hẩm hiu, chỉ trong vòng chưa tới 30 năm kể từ khi được con người phát hiện, sinh vật này đã phải chịu số phận tuyệt chủng.

Lợn biển luôn là loài động vật có ý thức tồn tại rất thấp. Trong vườn thú, chúng luôn bị cướp mất ánh nhìn chú ý của mọi người bởi những con hải cẩu và sư tử biển. Da sần sùi, thịt dày, tính tình hiền lành, tưởng chừng là ưu điểm, nhưng trên thực tế, đây lại chính là điều khiến cho sinh vật này khó trở thành tâm điểm của sự chú ý. Tuy nhiên, nếu loài “bò biển” được biết đến với cái tên Big Mac không bị tuyệt chủng, tình hình có thể sẽ đảo ngược.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 1

Bò biển Steller (tên khoa học Hydrodamalis gigas) hay còn được biết đến với cái tên khác là Big Mac là một loài động vật có vú biển ăn thực vật lớn.

Loài người luôn khao khát và ngưỡng mộ những sinh vật khổng lồ. So với 4 loài thuộc chi Lợn biển còn tồn tại trên Trái Đất, kích thước của loài bò biển Steller lớn hơn chúng rất nhiều.

Theo các dấu vết còn sót lại, chiều dài cơ thể của một con bò biển Steller trưởng thành trung bình là 10 mét và trong lượng của chúng lên tới 10 tấn. Trọng lượng này tương đương với 20 con lợn biển thông thường, và có thể coi đây là loài động vật biển có vú lớn thứ hai sau cá voi. Nhưng thật không may, kể từ khi được phát hiện, chúng chỉ có thể tồn tại trong vòng 27 năm rồi bị tuyệt chủng dưới bàn tay của con người.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 2

Năm loài thuộc chi lợn biển là (từ trên trái qua phải, từ trên xuống dưới): lợn biển Amazon, lợn biển Tây Ấn Độ, lợn biển Tây Phi, Dugong (bò biển) và bò biển Steller (đã tuyệt chủng).

Xét về cái kết của sự tuyệt chủng, cuộc gặp gỡ đầu tiên của loài bò biển này với con người cũng đầy trớ trêu. Sự xuất hiện của chúng đã giải cứu những con người đang gặp “khó khăn”, nhưng con người đã đưa toàn bộ “dân số” của loài động vật hiền lành này đi vào ngõ cụt.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 3

Georg Wilhelm Steller là một nhà tự nhiên học và bác sĩ. Tuy nhiên, ông được Peter Đại đế chỉ định tham gia cuộc thám hiểm cùng Vitus Bering vào tháng 11 năm 1741. Và loài bò biển Steller được đặt theo tên của ông.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 4

Mục đích của chuyến thám hiểm là tìm một con đường tắt để rút ngắn khoảng cách giao thương giữa Châu Âu và Trung Quốc. Thật không may, họ đã phải trải qua một vụ đắm tàu trên hành trình trở về. Đoàn thám hiểm đã bị mắc kẹt trên một hòn đảo hoang giữa Nga và Alaska. Hòn đảo nhỏ này nằm gần Bắc Cực, và thời điểm họ bị mắc kẹt đang là mùa đông nên khí hậu vô cùng khắc nghiệt.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 5

Tệ hơn nữa, thuyền trưởng Vitus Bering đã chết vì bệnh Scurvy (tình trạng thiếu hụt vitamin C) vào tháng 12 năm đó. Kể từ đó, Georg Wilhelm Steller nhận trọng trách chỉ huy toàn bộ thủy thủ đoàn. Ông phải dốc hết kiến thức và khả năng của mình để dẫn dắt hàng chục thuyền viên đóng những con tàu mới trên đống đổ nát của thân tàu ban đầu. Chỉ bằng cách này, họ mới có thể rời khỏi nơi lạnh lẽo này và trở về đất liền.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 6

Đảo Bering, nơi đoàn thám hiểm bị mắc kẹt, hình ảnh được chụp vào năm 1992.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 7

Tuy nhiên, so với việc sửa chữa tàu, việc tìm kiếm thức ăn để sống sót qua mùa đông mới chính nhu cầu cơ bản nhất của toàn bộ đoàn thám hiểm. Trên hòn đảo nhỏ này, những thành viên của đoàn thám hiểm đã phát hiện ra nhiều sinh vật sống có thể được dùng là thức ăn, chẳng hạn như rái cá biển, sư tử biển phương Bắc và hải cẩu lông.

Tuy nhiên, các nguồn thực phẩm này không ổn định. Vào thời điểm đó, nhu cầu thị trường của Nga đối với lông rái cá biển tăng đột biến, nó còn được gọi là “Cơn sốt lông” vào thế kỷ 18. Vì vậy, ngoài việc ăn thịt rái cá biển, thủy thủ đoàn còn thu thập thêm lông của chúng. Nói cách khác, họ không chỉ giết rái cá biển để làm thức ăn mà họ còn săn bắt để lấy lông dù vẫn còn đủ lượng thịt để duy trì sự sống. Chính bởi lý do đó mà số lượng của những con rái cá biển tại nơi đây đã suy giảm và nhanh chóng biến mất.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 8

Khi số lượng rái cá biển dần trở nên khan hiếm, những thành viên còn lại của đoàn thám hiểm bắt đầu để mắt đến sư tử biển phương Bắc.

Tuy nhiên, loài sư tử biển này không chỉ to lớn mà còn rất hung dữ và nhanh nhẹn, bởi vậy rất ít người dám lại gần và săn bắt chúng. Trong khi đó, loài hải cẩu lông lại sống trên một bờ biển khác của đảo Bering, và để có thể bắt được nó, phải mất rất nhiều công sức và thời gian di chuyển. Vì vậy, trong suốt mùa đông, nguồn thức ăn của đoàn thám hiểm đã trở nên rất thất thường – cho đến khi con bò biển Steller đầu tiên xuất hiện.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 9

Một ngày nọ, khi Steller đang thu thập củi dọc theo bãi biển, ông nhận thấy có một bóng đen khổng lồ đang di chuyển gần bãi cạn. Cứ sau vài phút, cái bóng đen này sẽ ngoi lên mặt nước để thở. Theo các đặc điểm quan sát được, Steller sớm nhận ra đây là một con lợn biển hoặc bò biển, nhưng điều khiến ông cảm thấy ngỡ ngàng đó chính là kích thước của nó, chúng to lớn hơn bất kỳ loài nào trong chi lợn biển mà ông đã từng biết tới.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 10

Kích thước của loài bò biển Steller khi so sánh với con người.

Và đây cũng được coi là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa con người và sinh vật khổng lồ bí ẩn này. Ngay tại thời điểm đó, Steller đã chú ý quan sát và ghi lại chi tiết thói quen cũng như đặc điểm của loài bò biển này. Vì vậy, sinh vật khổng lồ này còn được gọi là “bò biển Steller”.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 11

Cá cúi Đông Nam Á là họ hàng gần của bò biển Steller, bên trái là sọ cá cúi hiện đại và bên phải là sọ của bò biển Steller.

Từ những ghi chép của Steller, bò biển Steller được xếp vào họ cá cúi (bò biển) trong chi lợn biển, tính cách của chúng cũng cực kì hiền lành. Vì vậy, Steller cũng mô tả loài con bò biển này là một “người khổng lồ hiền lành” .

Chúng có cơ thể rất lớn, với lớp mỡ dày từ 7 đến 10 cm. Và tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích vượt trội này khiến bò biển trở thành loài duy nhất trong chi lợn biển có thể thích nghi với khí hậu băng giá.

Các loài thực vật dưới biển như tảo bẹ và rong biển là nguồn thức ăn duy nhất của chúng. Vì không có răng nên chúng chỉ có thể dùng đôi môi rộng và dày của mình để nhai tảo bẹ, và việc này tốn rất nhiều thời gian.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 12

Steller mô tả cảnh chúng kiếm ăn giống như một con bò đang ăn cỏ. Tuy nhiên, chúng ngoan ngoãn và hiền lành hơn nhiều so với bò trên cạn. Mặc dù cách duy nhất chúng có thể chống lại sự tấn công của kẻ thù là lớp mỡ dày nhưng những con bò biển này lại không hề sợ hãi con người.

Ngay cả khi con người đến gần, chúng vẫn tỏ ra thờ ơ và cư xử rất bình tĩnh.Chính vì những đặc điểm này loài bò biển Steller đã trở thành con mồi béo bở đối với đoàn thám hiểm. Khi nguồn thức ăn ngày càng ít đi, các thành viên của đoàn thám hiểm bắt đầu nghĩ đến việc săn bắt và giết thị loài bò biển này.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 13

Các thành viên của đoàn thám hiểm đã tạo ra những cây lao và buộc nó vào một sợi dây dài để bắt bò biển. Đầu sợi dây dài được hàng chục người trên bờ túm chặt, sau đó sáu người di chuyển bằng thuyền tới gần những con bò biển và phóng lao đâm vào chúng.

Ngay khi con bò biển bị mắc câu, những người trên bờ sẽ cùng nhau kéo chúng vào bờ. Đồng thời, sáu người trên thuyền sẽ tiếp tục dùng hung khí tấn công con bò biển khiến nó mất máu và dần gục xuống.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 14

Với trọng lượng cơ thể của một con trưởng thành có thể lên tới 10 tấn. Lượng thịt từ một con bò biển Steller có thể nuôi sống tất cả thành viên đoàn trong vòng hơn một tháng. Ngoài ra, mỡ của chúng còn được sử dụng làm thành bơ hoặc dầu đèn. Da của chúng cũng được làm thành nhiều vật dụng thiết yếu hàng ngày và thậm chí còn được dùng làm lớp bảo vệ cho tàu.

Bằng cách này, dựa vào một lượng lớn thịt bò biển tích trữ, đoàn thám hiểm đã sống sót qua mùa đông lạnh giá. Và nói một cách chính xác thì những con bò biển Steller đã cứu sống họ. Vào tháng 8 năm 1742, Steller và đoàn thám hiểm của mình đã đóng xong được một con tàu mới và rời khỏi đảo Bering.

Sau khi trở về đất liền, những câu câu chuyện về cuộc thám hiểm trên đảo Bering bắt đầu lan truyền nhanh chóng. Và lúc này, lòng tham của con người lại được bùng lên, vô số thợ săn và người buôn lông thú đã tràn vào vùng biển này đã khiến cho các loài động vật tại hòn đảo này lần lượt bị giết hàng loạt. Họ làm theo cách mà những thành viên trong đoàn thám hiểm vẫn làm và thi nhau sát hại loài bò biển khổng lồ Steller.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 15

Đáng buồn hơn, bò biển Steller dường như là một loài động vật hết sức tình cảm. Theo mô tả của Steller, những con bò biển khổng lồ này có tính xã hội cao và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ một vợ một chồng. Khi một con bò biển bị nĩa thép đâm vào, những con bò biển khác ở xung quanh sẽ tập hợp lại thành từng nhóm để cố gắng giải cứu con bị đâm.

Chúng sẽ cố gắng bởi và đẩy lật thuyền, hoặc nhấn dây để kéo cây lao xuống và không chịu rời đi. Steller cũng từng quan sát được một con bò biển đực vào bờ và nhìn chằm chằm vào con bò biển cái đã chết trong suốt hai ngày. Tuy nhiên chính tập tính này lại bị những kẻ đi săn lợi dụng và nhử chúng để có thể giết được nhiều bò biển hơn.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 16

Vì kích thước khổng lồ, một số thợ săn cảm thấy bất tiện khi mang chúng vào bờ, bởi vậy sau khi đi săn, họ đã bỏ mặc xác của chúng giữa biển và đợi thủy triều đưa xác của những con vật xấu số này vào bờ. Vì vậy, có rất nhiều xác bò biển bị lãng phí một cách vô ích và trở thành nguồn dinh dưỡng cho đáy biển.

Quan điểm của các nhà tự nhiên học ở thế kỷ 18 tin rằng tài nguyên thiên nhiên là vô tận. Tuyệt chủng là điều không thể xảy ra, vì vậy việc săn bắt và giết số lượng lớn loài này là điều hết sức bình thường. Ngay cả bản thân Steller cũng nghĩ như vậy.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 17

Nhưng hóa ra tất cả đều sai. Năm 1768, dưới nĩa thép của một người thợ săn lông rái cả biển, con bò biển cuối cùng đã chết. Chỉ trong vòng 27 năm kể từ khi được phát hiện, sinh vật này đã bị tuyên bố tuyệt chủng. Mặc dù một số người sau đó nói rằng đã nhìn thấy sinh vật trông giống như một con bò biển khổng lồ, nhưng những lời nó đó đều vô căn cứ và không có bằng chứng xác thực nào được tìm thấy.

Chỉ mất 27 năm từ khi phát hiện ra đến khi tuyệt chủng, chuyện gì đã xảy ra với con vật khổng lồ dưới biển này? - Hình 18

Bằng chứng sinh học cho thấy bò biển Steller đã từng hoạt động ở nhiều vùng biển xung quanh Vành đai Thái Bình Dương, từ Nhật Bản đến California ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi Steller lần đầu tiên nhìn thấy chúng, người ta ước tính rằng chỉ còn khoảng 2.000 cá thể của loài này còn tồn tại. Trước đó, phạm vi phân bố và số lượng bò biển Steller đã bị thu hẹp, và nguyên nhân của điều này cho tới nay vẫn chưa được giải đáp. Tuy nhiên, trong trường hợp của 2.000 con bò biển Steller cuối cùng, nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng là quá rõ ràng – lòng tham của con người.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bật nắp quan tài nổi tiếng nhất Ai Cập, bất ngờ thấy thứ bên trong01:30Những đại kỵ và góc khuất chưa bao giờ hé lộ của các đại nội thị vệ Thanh triều09:10Những quân sư dụng binh như thần của Trung Quốc cổ đại11:27Những nơi nóng nhất trên trái đất mà vẫn có người sinh sống09:46Kỳ quái hoàng đế TQ “nhờ” dê chọn mỹ nhân hầu hạ qua đêm01:28Khoảnh khắc vịt thoát chết trong gang tấc trước bầy cá sấu00:10Khó tin những trường hợp chết một cách kỳ quái00:57Lợn rừng điên cuồng húc tung báo đốm cứu con thoát chết01:06Vì sao cùng từ carbon mà kim cương đắt đỏ, than đá vứt không ai lấy?00:40Rùng mình nụ cười nham hiểm của sát thủ đại dương khi săn mồi00:53Ám ảnh giai thoại “cây của quỷ” ai chạm vào xui xẻo tận mạng01:39Đau đớn tập tục chồng chết, vợ nhảy vào giàn thiêu01:45Bí mật sốc hộp sọ thiếu nữ hơn 1.000 tuổi bị cắt mũi, môi01:53Khiếu hài hước thú vị của nhà bác học thiên tài Einstein00:56Vua Vạn Thắng và nghiệp đế dựng từ ngọn cờ lau08:54Truyền thuyết loài chó bí ẩn mang gương mặt con người01:36Cáo tuyết Bắc Cực xuất hiện ở Trung Quốc00:44Ngạc nhiên với khả năng xây "chung cư" khổng lồ của chim thợ dệt10:38Kinh ngạc với màn tung hứng dao, "chém hoa quả" ngoài đời thực04:02Ngôi làng lạ nhất hành tinh: Gọi tên nhau bằng tiếng huýt sáo02:21Khó tin bộ tộc không dám ngủ nhiều vì sợ mất quyền lực00:59

Tiêu điểm

Sinh ra với diện mạo kỳ lạ, bé trai mới 2 ngày tuổi đã bị bố mẹ bỏ rơi và cuộc sống ai cũng phải ngước nhìn 3 thập kỷ sau
19:39:33 23/10/2020
Chú chó mẹ tha con chạy lũ bây giờ ra sao?
20:54:20 22/10/2020
Hồ sơ FBI xác nhận sự tồn tại của “người ngoài hành tinh” khổng lồ?
11:43:34 23/10/2020
Một nông dân Hậu Giang bắt được cá trê 'khủng' dài hơn 1 mét
20:59:58 22/10/2020
Câu chuyện kỳ lạ về 'cặp song sinh im lặng' - Kỳ 1
12:53:00 22/10/2020
Gia đình 2 bố 1 mẹ sống chung, cùng nuôi dạy con cái
14:43:45 22/10/2020
Giải mã "đầu rắn" 9.000 năm tuổi trong mộ cổ Kenya
19:08:45 22/10/2020
Trung Quốc: "Quái vật hồ Thiên Trì" lại xuất hiện
20:38:35 22/10/2020
Các nhà làm phim giữ an toàn thế nào khi ghi hình động vật hoang dã? (P2)
09:13:25 22/10/2020
Vẻ đẹp chết người của những loài cây “ăn thịt” kỳ lạ nhất thế giới
20:49:11 22/10/2020

Thông tin đang nóng

Trương Ngọc Ánh mắt ngấn lệ viếng NSND Lý Huỳnh
20:06:28 23/10/2020
Hiền Thục bị nhắc nhở khi đăng ảnh vui vẻ giữa lúc miền Trung lũ lụt, con gái lên tiếng đáp trả
22:18:11 23/10/2020
Dàn sao Cbiz quy tụ tại sự kiện "hot" nhất hôm nay: Đồng Lệ Á lấn át cả dàn mỹ nhân đình đám nhưng mỹ nam này lại là tâm điểm
21:48:28 23/10/2020
Thấy người giúp việc chểnh mảng dọn dẹp nấu nướng, tôi dọa đuổi thì ả nói một câu khiến cả nhà xanh mặt
22:53:48 23/10/2020
Dẫn bạn gái về ra mắt và để cô ấy ngủ cùng mẹ, nửa đêm mẹ tôi đùng đùng đuổi em đi, biết lý do tôi cũng không thể bênh được
22:44:43 23/10/2020
Dàn người đẹp làm Tuấn Hưng "lao tâm khổ tứ" ai cũng gợi cảm hết phần thiên hạ
21:47:34 23/10/2020
BTV “bóc” tiếp phốt: Irene (Red Velvet) lăng mạ không chỉ 1 mà tận 3 người, làm rõ việc SM thoả thuận tiền bạc
20:38:53 23/10/2020
Đông Nhi, Đàm Thu Trang chịu chi ngàn đô để sinh con nơi sang chảnh
19:48:55 23/10/2020
Sau 10 năm đầy thăng trầm, Lương Bích Hữu giờ ra sao?
21:41:21 23/10/2020
Pha Lê kể về hành trình 'vượt cạn', tiết lộ chồng người Hàn khóc to nhất bệnh viện
22:21:16 23/10/2020

Tin mới nhất

Đi theo hệ thống định vị GPS, người lái xe tải bị mắc kẹt nhiều ngày ở vùng núi hiểm trở

12:52:21 23/10/2020
Chiếc xe tải vừa dài vừa nặng này bị mắc kẹt ở vùng núi gồ ghề hiểm trở, đến mức lùi không được, tiến không xong. Tất cả chỉ vì người lái xe đi theo chỉ dẫn của Hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Vì sao rắn có thể tấn công con mồi cực chính xác trong bóng tối?

11:41:27 23/10/2020
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả trong bóng tối hoàn toàn, một số loài rắn vẫn có thể tấn công con mồi đang đi ngang qua với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Các nhà khoa học nghi ngờ tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên sao Kim

11:39:38 23/10/2020
Công bố khoa học về việc phát hiện phốtphin trong khí quyển của sao Kim đã bị xóa khỏi kho lưu trữ của tổ hợp kính viễn vọng vô tuyến ALMA ở Chile để kiểm tra lại dữ liệu sau khi phát hiện ra lỗi.

Khám phá chi tiết về thảm họa khủng khiếp nhất đã xảy ra trên Trái đất

11:37:10 23/10/2020
Các nhà khoa học đã khám phá ra bức tranh chi tiết về thảm họa toàn cầu tồi tệ nhất đã hủy diệt gần như toàn bộ sự sống trên Trái đất cách đây 252 triệu năm.

NASA công bố hình ảnh thu thập mẫu vật trên tiểu hành tinh Bennu

20:55:45 22/10/2020
Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa lần đầu tiên hạ cánh xuống tiểu hành tinh Bennu gần Trái Đất.

Kinh ngạc các tác phẩm lắp ghép làm từ xác côn trùng chết

20:49:44 22/10/2020
Nghệ sĩ người Hà Lan đã tạo ra những tác phẩm độc đáo có một không hai bằng cách ghép các bộ phận côn trùng chết lại với nhau.

Những bức ảnh thời tiết đoạt giải năm 2020, có cả ảnh tại Việt Nam, của tác giả người Việt

20:43:38 22/10/2020
Những cơn bão quái vật, những hiện tượng kỳ lạ..., đó là những bức ảnh được giải ảnh thời tiết ấn tượng nhất năm 2020.

Thành phố đổi tên vì gây liên tưởng đến… ung thư

20:43:03 22/10/2020
Sau khi trưng cầu dân ý, hồi đầu tuần thành phố Asbestos (Canada) đã có tên mới vì tên này gợi nhớ đến độc chất gây ung thư.

Người đàn ông chắc mẩm câu được cá to, không ngờ là “hung thần” dưới nước

20:39:00 22/10/2020
Cá sấu khổng lồ bất ngờ lao lên từ dưới nước, mồm vẫn còn ngậm chặt mồi giả khiến nhiều người không khỏi giật mình hoảng sợ.

Xem vòi rồng khổng lồ xuất hiện ngoài khơi Hy Lạp

19:08:24 22/10/2020
Vòi rồng nước - một hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhưng cũng rất đáng sợ đã hình thành sau thời tiết xấu trên một số hòn đảo thuộc quần đảo Dodecanense của Hy Lạp.

Hé lộ khả năng tìm thấy bộ phận mới trong đầu người

17:41:07 22/10/2020
Sau hàng thiên niên kỷ giải phẫu cơ thể người, các nhà khoa học cơ bản kết luận cơ thể người là tập hợp của hàng chục bộ phận nội tạng, vài trăm cái xương cùng các mô liên kết chặt chẽ với nhau.

Choáng với 'con mắt' khủng nhất thế giới nằm giữa sa mạc

17:34:48 22/10/2020
Một con mắt khổng lồ nằm giữa sa mạc Sahara trở thành bí ẩn lớn đối với giới khoa học trong suốt nhiều năm qua. Đến nay, các chuyên gia chưa thể lý giải cấu trúc Richat được hình thành như thế nào.

Kỳ lạ loại bọ cánh cứng như sắt, xe cán không chết, đạp không bể

17:34:23 22/10/2020
Loài bọ cánh cứng Phloeodes diabolicus kỳ lạ hầu như không thể phá vỡ - bạn có thể đập chúng, dẫm lên chúng hoặc chạy qua chúng bằng ô tô và chúng sẽ chạy trốn mà không bị nghiền nát.

Những điểm bỏ phiếu "có một không hai" tại Mỹ

11:00:23 22/10/2020
Ngoài nhà thờ, trường học hay những công trình công cộng khác, nước Mỹ còn có những điểm bỏ phiếu độc nhất vô nhị, chỉ có trong ngày bầu cử tổng thống.

“Đám mây UFO” ma quái lơ lửng trên núi ở Argentina

10:37:21 22/10/2020
Một đĩa mây trắng đầy ma quái bay lượn trên đỉnh El Chaltén ở miền nam Argentina khiến người dân địa phương và giới quan khoa học tìm cách lý giải.

Phát hiện hàng loạt quan tài cổ đại mới ở Ai Cập

10:34:37 22/10/2020
Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa thông tin mới khai quật được hơn 80 quan tài cổ tại một nghĩa địa rộng lớn ở phía nam Cairo.

Phát hiện lợi ích của trà xanh và cà phê đối với người mắc bệnh tiểu đường

10:32:17 22/10/2020
Các nhà khoa học tại Đại học Kyushu, Nhật Bản, đã phát hiện ra lợi ích của trà xanh và cà phê đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Tàu vũ trụ của NASA đã đổ bộ xuống tiểu hành tinh Bennu

09:11:43 22/10/2020
Một con tàu của NASA đã đáp xuống bề mặt của tiểu hành tinh Bennu để thu thập mẫu đất đá được cho là có chứa đựng những yếu tố đầu tiên hình thành nên hệ mặt trời của chúng ta.

Bi kịch đằng sau món mỳ ống nổi tiếng

09:04:08 22/10/2020
Nước sốt mì Ý ngon nhất là gì? Đó là loại câu hỏi có thể bắt đầu một cuộc chiến tại xứ sở hình chiếc ủng.

"Bóng ma" Maya 2.200 tuổi lộ diện trên đường tàu

20:40:39 21/10/2020
Qua mắt thần, những bóng ma Maya dần lộ diện khiến bất kỳ ai nhìn thấy đều ngạc nhiên.

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

20:35:01 21/10/2020
Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Blood Lions.

Một mình khám phá "cấm địa phóng xạ" Chernobyl, người đàn ông tìm ra sự thật sau lời đồn đại về vùng đất chết

20:34:34 21/10/2020
Từng bị coi là vùng đất chết chóc do thảm họa hạt nhân, Chernobyl của 34 năm sau liệu có như đồn đại?

"Hệ mặt trời" khác có tới 2 hành tinh sống được giống Trái Đất?

20:30:34 21/10/2020
Một hệ sao cách chúng ta chỉ 120 năm ánh sáng sở hữu 2 hành tinh dạng siêu Trái Đất và tiểu Hải Vương Tinh, đều có khả năng là thế giới đại dương như hành tinh của chúng ta.

Tàu vũ trụ tiếp cận thành công thiên thạch có thể 'gây họa' cho Trái đất

20:27:50 21/10/2020
Tàu vũ trụ OSIRIS-REx hạ cánh thành công xuống bề mặt tiểu hành tinh Bennu trong một sứ mệnh mà NASA tin rằng sẽ giúp mở khóa những bí mật của hệ mặt trời.

Khó tin bộ tộc không dám ngủ nhiều vì sợ mất quyền lực

20:25:44 21/10/2020
Bộ tộc Pirahã sinh sống trong rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil. Cuộc sống của bộ lạc này có nhiều điều thú vị và đặc biệt.

Xác ướp nghìn năm đột ngột biến dạng "dọa vía" nhà khảo cổ

20:25:14 21/10/2020
Chỉ trong tích tắc, phần mặt của xác ướp đột nhiên thè lưỡi, mặt co rúm, nhăn nheo biến dạng khiến tất cả những ai có mặt tại mộ cổ đều sợ hãi.

Núi bị uốn cong theo mưa

20:24:51 21/10/2020
Một nghiên cứu khoa học mới đây đã nhận thấy chính xác núi bị uốn cong theo những hạt mưa, điều này giúp giải quyết một số bí ẩn khoa học lâu đời.

Hươu cao cổ xuất đòn hiểm đại chiến đồng loại

20:20:12 21/10/2020
Một cuộc chiến tranh giành lãnh thổ đã diễn ra giữa hai con hươu cao cổ.

Hé lộ bí ẩn phía sau di sản để đời của đế chế La Mã

20:18:24 21/10/2020
Đế chế La Mã là một trong những nền văn minh nổi tiếng nhất lịch sử với nhiều sáng chế đi trước thời đại. Những di sản này tồn tại ngày nay và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Phát hiện nhện độc bên trong tai nghe

20:11:42 21/10/2020
Người đàn ông tên Olly Hurst tại Australia đã tìm thấy một con nhện độc thuộc loài Huntsman bên trong chiếc tai nghe của mình.

Mắc bệnh hiếm, rùa con khó sống vì không thể ngụy trang

20:11:21 21/10/2020
Các tình nguyện viên ở Đảo Kiawah, Nam Carolina bất ngờ khi phát hiện một con rùa biển trắng quý hiếm đang nở.

Bất ngờ công nghệ luyện kim tiên tiến từ 6.500 năm trước

19:15:21 21/10/2020
Những xưởng thủ công nghiệp tiên tiến, 6.500 năm tuổi, vừa được phát hiện ở Israel. Khám phá này chứng tỏ, 6.500 năm trước, người xưa đã sử dụng các công nghệ tiên tiến hơn chúng ta vẫn nghĩ.

Kỷ lục mới về chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

15:04:48 21/10/2020
CNN ngày 21/10 đưa tin, với 18 tiếng bay trên bầu trời không cần tiếp nhiên liệu

Có thể bạn quan tâm

4 nhóm người dễ gặp biến chứng khi mắc cúm

Sức khỏe

04:13:25 24/10/2020
Nếu thuộc một trong những nhóm này, bạn nên tiêm phòng vaccine cúm càng sớm càng tốt.

Trên tay iPhone 12 Pro đầu tiên tại Việt Nam giá 27,45 triệu 

Đồ 2-tek

01:09:53 24/10/2020
Sau iPhone 12, iPhone 12 Pro là chiếc máy tiếp theo về thị trường Việt Nam, ngoại hình khá giống nhưng vẫn có sự Pro hơn

Samsung Vina và Roche Việt Nam đồng hành tổ chức chương trình “Hiến máu, cứu người”

Thế giới số

01:06:10 24/10/2020
Lần đầu tiên hoạt động hiến máu được tổ chức với quy mô lớn và dành cho đối tượng nhân viên các công ty của tòa nhà Bitexco TPHCM.

Mua cũi 3 triệu tặng đầy tháng cháu bị em chồng chê "giàu mà ki", chị vợ có màn dạy bảo cực rắn khiến ả khép nép, cả nhà chồng nể phục

Tâm sự

00:04:27 24/10/2020
Lan vừa đặt chiếc cũi trẻ em vào trong nhà, em chồng cô đã cười nhếch mép: Chị dâu giàu mà ki thế.

Tài khoản Twitter của ông Trump bị hack, "sốc" vì mật khẩu quá dễ đoán

Thế giới

00:00:02 24/10/2020
Không cần dùng đến những thủ thuật cao siêu, một chuyên gia bảo mật người Hà Lan vừa hack được tài khoản Twitter hơn 87 triệu người theo dõi của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì quá… dễ đoán.

Lampard tiết lộ lối đá của MU và Chelsea ngay trước khi hai đội gặp nhau

Bóng đá thế giới

23:54:03 23/10/2020
Frank Lampard đã cảnh báo cầu thủ Chelsea rằng họ sẽ cần phải tập trung vào trận đấu với Manchester United tại vòng 6 Ngoại hạng Anh vào thứ Bảy.

Quảng Bình: Đi rừng bị núi sạt lở vùi lấp, 1 người chết, 3 người mất tích

Sự kiện nóng

23:40:24 23/10/2020
Không liên hệ được với nhóm 4 người ở Quảng Bình đi rừng, người thân rủ nhau đi kiếm, tới lán trại thì cảnh tượng hãi hùng hiện ra khi quả đồi sạt lở tan hoang.

Vòng 4 GĐ 2 Hạng Nhất 2020: Kịch tính không ngờ

Bóng đá việt nam

23:39:43 23/10/2020
Tình thế của giải trước 2 vòng cuối cùng thật sự quá gay cấn và hứa hẹn nhiều hấp dẫn, bởi cuộc đua tay 3 giữa Bà Rịa Vũng Tàu (30đ) với S.Khánh Hòa BVN và Bình Định (cùng 29đ).

Adele lại gây tò mò với nhan sắc quyến rũ hậu giảm 45kg trên sóng truyền hình

Sao âu mỹ

23:32:56 23/10/2020
Xuất hiện trong phần giới thiệu Saturday Night Live, Adele gây tò mò với nhan sắc đằng sau lớp khẩu trang.