Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?

“Nhiều bạn Việt Nam học tập và sinh sống ở nước ngoài lâu dài nhưng không lấy tên tiếng Anh, đơn giản vì các bạn ấy muốn giữ nét đẹp trong tên khai sinh của mình”.

Những ngày gần đây, sự việc hot girl Chi Pu liên tục nói chuyện “nửa Tây nửa ta” trong livestream dù mới sang Mỹ chưa được bao lâu khiến nhiều người tranh luận về vấn đề pha tạp ngôn ngữ trong giao tiếp thường ngày của giới trẻ.

Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt? - Hình 1

Pha tạp ngôn ngữ có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?

Sử dụng ngoại ngữ với môi trường phù hợp

Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý Khuất Thị Hoa, giảng viên phụ trách bộ môn kỹ năng mềm tại Đại học FPT Hà Nội cho rằng cần nhìn nhận vấn đề này dưới hai góc độ: “Đầu tiên, với nhóm các bạn trẻ chêm xen tiếng Anh trong cuộc hội thoại nhằm mục đích học ngoại ngữ, bản thân tôi hoàn toàn ủng hộ cách làm này. Bên cạnh đó, tồn tại một số bạn pha tiếng Anh vào lời ăn tiếng nói hàng ngày để thể hiện cái tôi của mình, điều này có thể sẽ khiến người nghe không hài lòng”.

“Trong công việc và đời sống, cá nhân tôi cảm thấy thoải mái với những bạn dùng tiếng Anh trong giao tiếp tiếng Việt. Ở vụ việc của Chi Pu, với tư cách là một người của công chúng, những lời nói hay hành động của nữ ca sĩ đều có thể ảnh hưởng đến giới trẻ. Việc người nổi tiếng sử dụng ngôn ngữ chưa phù hợp sẽ tác động tiêu cực đến người xem, đồng thời làm mất đi sự trong sáng của tiếng mẹ đẻ.”, Ths. Khuất Thị Hoa phân tích.

Theo bà Hoa, để có thể nói chuyện đúng mực cần cẩn trọng lựa chọn từ ngữ sao cho hợp ngữ cảnh. Cơ hội cọ xát xã hội trong nhiều bối cảnh khác nhau và trải nghiệm văn hóa đa dạng cũng là những yếu tố cần thiết trong giao tiếp.

“Đòi hỏi sự khéo léo tuyệt đối trong việc sử dụng ngôn ngữ ở các bạn trẻ là chưa phù hợp. Đánh giá cao sự thuần thục trong hành văn đa ngôn ngữ là điều tốt, tuy nhiên các bạn trẻ cần thêm thời gian”, bà chia sẻ.

Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt? - Hình 2

Video đang HOT

Cá nhân Ths. Khuất Thị Hoa cảm thấy thoải mái với những bạn dùng tiếng Anh trong giao tiếp tiếng Việt.

PGS.TS Phạm Ngọc Trung – Nguyên trưởng khoa Văn hóa, Giảng viên cao cấp Học viện báo chí và Tuyên truyền từng thừa nhận, việc các bạn trẻ nói tiếng Việt chêm từ tiếng Anh là việc khá phổ biến, tuy nhiên phải phân rõ thành hai trường hợp.

Theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung, trong các hội thảo khoa học, nhiều giáo sư cũng sử dụng thêm tiếng nước ngoài bởi có những thuật ngữ tiếng Anh khó có thể dùng tiếng Việt để giải thích. Trong trường hợp này, việc sử dụng tiếng Anh sẽ giúp tăng thêm hiểu biết nhất định. Ngoài ra, trong giao tiếp hàng ngày nếu dùng ngoại ngữ để thể hiện thì đó lại là điều không nên.

“Ngoài đời, nói chuyện nửa Việt nửa Tây có thể làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Ta cần phải phân rõ làm hai môi trường. Trong sinh hoạt khoa học các giáo sư đôi lúc cũng vẫn dùng các từ tiếng Anh bởi khi dịch sang tiếng Việt sẽ khó để phản ánh hết nội dung. Ngay cả các tạp chí khoa học cũng dùng từ tiếng Anh kèm theo chú giải. Tuy nhiên, việc một số bạn trẻ chêm xen tiếng Anh khi nói chuyện với mục đích học đòi là không nên. Có thể khi học ngoại ngữ, đây là một cách để luyện tập. Cá nhân tôi không thêm tiếng Anh vào câu nói hàng ngày vì có thể người nghe sẽ khó chịu. Còn khi giảng dạy, có những thuật ngữ, khái niệm mình vẫn phải nói và giải thích cho sinh viên hiểu”, PGS. TS Phạm Ngọc Trung nói.

Ngô Thanh Thủy Ngân – cựu học sinh chuyên Văn trường THPT chuyên Bắc Ninh nói lên suy nghĩ của bản thân về thực trạng này: “Trong thời kỳ hội nhập, việc mọi người sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp là chuyện hết sức bình thường. Hiện nay, đứa trẻ 6 tuổi đã được học tiếng Anh rồi nên sẽ ít xảy ra tình huống người nghe không hiểu nội dung cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ này. Tuy nhiên, việc pha tiếng Anh vào một đoạn hội thoại bằng tiếng Việt lại mang một ý nghĩa khác”.

Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt? - Hình 3

Thủy Ngân cho rằng, dù có cố ý hay không thì nói chuyện “nửa Tây nửa ta” sẽ làm mất đi nét đẹp của tiếng Việt

Thủy Ngân cho rằng, dù có cố ý hay không thì nói chuyện “nửa Tây nửa ta” sẽ làm mất đi nét đẹp của tiếng Việt. “Việc này thật sự không nên. Bản thân mỗi người cần nâng cao vốn ngoại ngữ của mình để trở thành công dân toàn cầu, chứ không phải để làm màu, khoe khoang và thay thế tiếng nói của dân tộc. Dùng ngoại ngữ đúng lúc, đúng nơi, đúng chỗ, đúng hoàn cảnh sẽ khiến bản thân trở nên tinh tế và chuyên nghiệp hơn”, cô bạn đưa ra quan điểm.

Nhiều bạn sống ở nước ngoài vẫn giữ tên tiếng Việt

Theo Nguyễn Quang Anh, du học sinh tại Đức, việc nói chêm tiếng Anh thường gặp ở những người đã ở nước ngoài rất lâu. Bạn nghĩ rằng, “Đây không phải khoe trình độ học thức mà chỉ đơn giản làm cuộc trò chuyện dễ hiểu hơn thôi. Cá nhân mình cũng có lần lỡ nói một vài từ tiếng Anh trong khi nói chuyện với mọi người, sau đó thì mình đã nói lại ngay bằng tiếng Việt”.

Quang Anh chia sẻ, sự trong sáng của tiếng Việt sẽ được bảo tồn bởi những người trẻ thực sự yêu tiếng mẹ đẻ và muốn mang tiếng Việt đến với quốc tế. “Mình biết nhiều bạn Việt Nam học tập và sinh sống ở nước ngoài lâu dài nhưng không lấy tên tiếng Anh, đơn giản vì các bạn ấy muốn giữ nét đẹp trong tên khai sinh của mình”, anh bạn cho biết.

Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt? - Hình 4

Quang Anh cho rằng sự trong sáng của tiếng Việt sẽ được bảo tồn bởi những người trẻ thực sự yêu tiếng mẹ đẻ.

Là một sinh viên năm hai, khoa Ngôn ngữ Nhật, chuyên ngành Tiếng Nhật Thương mại – Đại học Ngoại thương Hà Nội, Nguyễn Thị Thanh Lan cho biết, giới trẻ có xu hướng chêm xen tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày do thích ngữ điệu của ngôn ngữ ấy.

Thanh Lan giải thích, “Ví dụ như “Thank you bro”, “OK man” mang sắc thái biểu cảm hơn hẳn với “Cảm ơn bạn” hay “Được thôi”. Với các từ như “fan”, “hashtag”, “trending” …, đây đều là những thuật ngữ thông dụng và đôi khi dùng chúng trong hội thoại sẽ dễ hình dung hơn diễn tả bằng tiếng Việt”.

Thanh Lan cho rằng không nên pha tạp tiếng Anh trong giao tiếp: “Tốt nhất là cố gắng giỏi cả hai ngôn ngữ để không phải dùng quá nhiều tiếng Anh khi nói chuyện bằng tiếng Việt. Trường hợp của nữ ca sĩ Chi Pu trên livestream gần đây là cố tình chêm xen nhiều từ tiếng Anh, bên cạnh đó còn phát âm sai, diễn đạt chưa đúng khiến người nghe khó chịu”.

Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt? - Hình 5

Với Thanh Lan, tốt nhất là cố gắng giỏi cả hai ngôn ngữ để không phải dùng quá nhiều tiếng Anh khi nói chuyện bằng tiếng Việt.

TS. Vũ Việt Nga – giảng viên ngành Truyền thông Đa phương tiện – Đại học FPT Hà Nội cho biết: “Tôi luôn nghĩ rằng, việc biết thêm một ngoại ngữ sẽ giúp ta thêm hiểu và yêu tiếng mẹ đẻ. Bản thân tôi là một người học chuyên tiếng Nga từ nhỏ, lớn lên sang Liên Xô cũ du học, khi về nước lại sử dụng tiếng Anh. Càng trưởng thành, tôi càng cảm nhận được sự giàu đẹp của tiếng Việt mà khó ngôn ngữ nào có được”.

TS. Vũ Việt Nga khuyên bạn trẻ cần nắm vững các ngôn ngữ đã học và tìm hiểu về văn hóa nước bạn, sử dụng những kiến thức ấy như công cụ để làm việc, từ đó thêm yêu Đất Nước và tiếng Việt của mình.

(Ảnh: NVCC)

Sức “nóng” của kỳ thi vào trường chuyên

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THPT Chuyên Thái Nguyên năm nay diễn ra đúng vào thời điểm toàn xã hội đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh cao với tỷ lệ chọi lên tới 390 chỉ tiêu/1.681 thí sinh đăng ký dự thi đã làm tăng sức "nóng" của kỳ thi này.

Sức nóng của kỳ thi vào trường chuyên - Hình 1

Thí sinh làm thủ túc trước khi vào phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

Tham gia kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, thí sinh phải thực hiện 4 bài thi, gồm 3 bài thi các môn: Toán, Văn, Tiếng Anh và 1 bài thi môn chuyên. Ngoài bài thi môn chuyên được nhân hệ số 3, bài thi các môn chung gồm Toán, Văn, Tiếng Anh sẽ được nhân hệ số 2 với từng khối lớp chuyên phù hợp. Cụ thể như các lớp chuyên khối Khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin) thì môn thi chung là Toán sẽ được tính nhân hệ số 2; khối chuyên Khoa học xã hội (Văn, Sử, Địa), môn thi chung là môn Văn sẽ được nhân hệ số 2; khối lớp chuyên Ngoại ngữ (Anh, Pháp, Trung, Nga), môn thi chung là Tiếng Anh sẽ được tính nhân hệ số 2. Kết qủa chung là tổng điểm các môn thi (đã nhân hệ số) và lấy điểm từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Nhà giáo ưu tú Trần Văn Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thái Nguyên cho biết: Trong toàn bộ các bài làm của thí sinh dự thi vào trường, nếu có điểm dưới 4 thì được coi như điểm liệt và không đủ điều kiện xét tuyển. Ở khía cạnh khác, nếu không đủ cơ hội trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Thái Nguyên mà thí sinh có thể tham gia xét tuyển vào các trường THPT khác. Kỳ thi năm nay, theo đăng ký, toàn tỉnh có 1.681 thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, tăng hơn 500 em so với kỳ thi năm trước.

Trong số 12 môn chuyên, có đến 7 môn có tỷ lệ chọi cao, trong đó, cao nhất là chuyên Văn, với tỷ lệ 1 chọi 7, tiếp đến là chuyên Toán có tỷ lệ 1 chọi 4,6 và xếp thứ 3 là các lớp chuyên Ngoại ngữ đều từ 1 chọi 4 đến 4,5.

Theo quy chế tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Thái Nguyên năm 2021, thí sinh được đăng ký dự thi thêm môn chuyên khác bên cạnh môn đã đăng ký ban đầu, với điều kiện khác buổi thi chuyên. Tính đến trước ngày thi đã có trên 300 nguyện vọng thi thêm môn chuyên thứ 2. Như vậy có thể thấy, ngay trong số 1.681 thí sinh đăng ký dự thi, nếu tính theo lượt thí sinh dự thi vào từng môn chuyên thì mức độ cạnh tranh và tỷ lệ chọi còn có thể cao hơn con số trên.

Bên cạnh tính cạnh tranh vào Trường THPT Chuyên Thái Nguyên thì ở các trường THPT khác trong khu vực T.P Thái Nguyên, sức nóng cũng tăng lên khi nguyện vọng 2 của thí sinh thi vào THPT Chuyên được chuyển đến dự tuyển tại các trường này. Như đối với Trường THPT Lương Ngọc Quyến, năm nay, Nhà trường có 699 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên tổng số 675 chỉ tiêu, mức độ cạnh tranh tương đối thấp. Tuy nhiên, theo thống kê, có đến 817 thí sinh đăng ký tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Thái Nguyên có nguyện vọng 2 xét tuyển vào Trường THPT Lương Ngọc Quyến, tăng hơn 200 thí sinh so với kỳ thi năm 2020. Thí sinh đăng ký xét tuyển tăng, đồng nghĩa với việc điểm trúng tuyển tăng.

Theo thầy Dương Xuân Hải, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Ngọc Quyến: Trong kỳ thi tuyển sinh năm 2020, Nhà trường lấy điểm trúng tuyển là 32 cho tổng 3 môn thi (Toán, Văn, Tiếng Anh). Nhưng năm nay, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển tăng cao, chắc chắn điểm trúng tuyển sẽ tăng. Theo tính toán, điểm thi bình quân mỗi môn của thí sinh phải trên 7 điểm thì mới có thể chắc chắn trúng tuyển.

Kế tiếp Trường THPT Lương Ngọc Quyến là các trường THPT Chu Văn An, THPT Gang Thép... với mỗi trường có khoảng 100 thí sinh dự thi kỳ thi xét tuyển vào lớp 10 của Trường THPT Chuyên đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ từ 300-400 em.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09

Tiêu điểm

3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia
08:16:52 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: Giảng viên đại học chê Thùy Tiên quá xấu, giám khảo 'như mù'
19:43:05 06/12/2021
Khoa Pug thuê trực thăng "đốt tiền" ở Alaska, để lộ mốc thời gian gây chú ý
21:27:56 06/12/2021
Âu Hà My - vợ cũ đạo diễn Trọng Hưng hé lộ thời điểm lấy chồng sau gần 1 năm 4 tháng ly hôn
19:12:08 06/12/2021
Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?
21:33:01 06/12/2021
HOT: Khoa Pug tung vlog mới sau tuyên bố bán kênh YouTube giá 30 TỶ, khẳng định vừa làm 1 điều chưa từng có ở Việt Nam!
21:35:14 06/12/2021
Phía hoa hậu Campuchia lên tiếng cực gắt về tin đồn chơi xấu Thùy Tiên tại chung kết Miss Grand
17:33:13 06/12/2021
Quản lý vẫn đang ở nhà Phi Nhung, tiết lộ chi tiết xúc động về con gái
21:06:40 06/12/2021
HOT: Mỹ nhân Campuchia lộ diện khóc nức nở trên livestream, đích thân làm rõ ồn ào với Thuỳ Tiên!
19:04:12 06/12/2021
Về quê 2 tháng lên mẹ chồng ngăn không cho vào, tôi muốn ngất với cảnh tượng trong nhà
21:57:24 06/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh thất bại quá đau chuyến này: Phim mới flop thua cả "tình cũ" Vương Nhất Bác, chán làm "nữ hoàng rating" rồi?
20:21:52 06/12/2021

Tin mới nhất

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

23:03:24 06/12/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn về việc tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022

13:57:13 05/12/2021
Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp

TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?

11:53:07 05/12/2021
Các trường THCS, THPT ở địa bàn dịch cấp độ 1, thời khóa biểu dạy học trực tiếp không quá 30 tiết/tuần

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Có thể bạn quan tâm

Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi

Đời sống

01:08:19 07/12/2021
Hàng rong tự chiếm vị trí đẹp rồi dàn trải nhiều ghế ra giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ để mời chào khách ngồi ăn uống gây nên cảnh nhếch nhác

COVID-19 tại ASEAN hết 6/12: Indonesia không chế thành công đại dịch; Campuchia bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 10 nước châu Phi

Thế giới

01:04:50 07/12/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 6/12, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 20.416 ca mắc mới COVID-19 và 378 ca tử vong

Bị vợ ly hôn vì nhập nhèm với người giúp việc, nửa năm sau thấy họ vui vẻ đi chung, tôi mới nhận ra mình ăn trái đắng

Tâm sự

01:03:55 07/12/2021
Trong thời gian qua lại với T, tôi luôn giữ mình rất kỹ. Vậy mà chẳng hiểu thế nào, mọi chuyện vẫn bị phanh phui nhanh chóng

3 vấn đề gây tổn thương thận mà nhiều người không nhận ra

Sức khỏe

00:47:23 07/12/2021
Chức năng của thận được nhiều người biết đến nhất là lọc chất thải, chất độc, chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhưng trên thực tế, thận còn đảm nhận nhiều chức năng quan trọng khác

Đúng 53 ngày tới, 3 con giáp tăng lương vù vù, thăng chức trong tầm tay

Trắc nghiệm

23:52:29 06/12/2021
Người tuổi Mùi chân thành, hữu dũng hữu mưu, phàm bất cứ việc gì cũng chỉ muốn dựa vào bản thân, không thích sử dụng những thủ đoạn mờ ám, khi gặp vấn đề sẽ luôn bình tĩnh mà xử lý

Em út 14 tuổi nhóm tân binh hot nhất hiện nay bị camera dí sát mặt: Xử lý thế nào mà đạt luôn 1,6 triệu views sau gần 1 ngày?

Nhạc quốc tế

23:52:08 06/12/2021
Một trong những nhóm nhạc tân binh được quan tâm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại chính là IVE. Bên cạnh sức hot của 2 cựu thành viên IZ*ONE là Wonyoung và Yujin, đội hình visual được đánh giá cao và độ tuổi cực trẻ của IVE cũng gây ấn t...

Nhạc sĩ 87 tuổi viết bài 'Sài Gòn ơi' khi gia đình có 4 người mắc COVID-19

Nhạc việt

23:43:54 06/12/2021
Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, 87 tuổi, đã chế ngự nỗi lo lắng khi 4 người trong gia đình mắc COVID-19 bằng những trải lòng qua ca khúc Sài Gòn ơi và tham gia cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng

Khoa Pug, Johnny Đặng “đưa nhau đi trốn” với bằng chứng không thể chối cãi?

Netizen

23:43:29 06/12/2021
Cách đây không lâu, YouTuber Khoa Pug đã tung clip để nói về tình trạng hiện tại của bản thân sau loạt status lẫn thông báo đang bị phía Johnny Đặng đe doạ tính mạng

Cựu cảnh sát giao thông nhận tiền tỷ để "bảo kê" xe quá tải

Pháp luật

23:35:30 06/12/2021
Ngày 6/12, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân, cựu cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối lộ

Thương ngày nắng về - Tập 7: Đức (Hồng Đăng) khúm núm xin tiền Khánh (Lan Phương)

Phim việt

23:35:12 06/12/2021
Trong gia đình, Khánh (Lan Phương) là người giữ tiền nong, thế nên có việc gì cần tiền Đức (Hồng Đăng) lại phải ngửa tay xin vợ

Xuân Trường nhận giải thưởng đặc biệt trên trang chủ AFF Cup nhờ con số 100 đầy ấn tượng

Bóng đá việt nam

23:34:34 06/12/2021
Tiền vệ Xuân Trường đã hoạt động đặc biệt năng nổ trong trận đấu với đội tuyển Lào

Man United muốn dùng 55 triệu euro để đổi lấy De Jong

Bóng đá thế giới

23:24:09 06/12/2021
Theo El Nacional, Man United đang rất muốn có chữ ký của tiền vệ Frenkie De Jong của Barcelona và sẵn sàng chi ra 47 triệu bảng để mua ngôi sao người Hà Lan