‘Chạy nước rút’ mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao

Thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT kết thúc vào ngày 20/8.

Đây là giai đoạn quan trọng để thí sinh đưa ra quyết định đúng đắn.

Chạy nước rút mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao - Hình 1 ADVERTISEMENT

Với những điểm mới của quy định tuyển sinh năm nay, nếu thí sinh đã được thông báo trúng tuyển một nguyện vọng trên hệ thống, các nguyện vọng sau đó đều không còn giá trị. Vì vậy, việc xem xét lựa chọn thứ tự ưu tiên của nguyện vọng rất quan trọng và cần có chiến lược điều chỉnh phù hợp.

Đầu tháng 8, các trường đại học đã thông báo ngưỡng điểm chất lượng đầu vào (điểm sàn) để thí sinh theo đó đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên cổng chung của Bộ GD&ĐT. Điểm chuẩn của các trường đại học top đầu có xu hướng tăng những năm gần đây là cơ sở để thí sinh có sự “cân đo đong đếm” phù hợp.

Nếu thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào trường top đầu với mức điểm chuẩn cao trong các năm trước, vào thời điểm này, suy nghĩ điều hướng về những trường vừa sức là điều cần lưu tâm. Bởi dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm sàn đã công bố, thí sinh phần nào phân tích được sự chênh lệch giữa điểm thi, điểm chuẩn để dễ dàng lựa chọn.

Chạy nước rút mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao - Hình 2

Theo chia sẻ của TS. Tô Nhi A – Chuyên gia tâm lý, giảng viên Tâm lý học UEF – khi lựa chọn ngành học, trường học, thí sinh phải đánh giá được toàn diện vấn đề, không chỉ căn cứ trên điểm số mình đạt được, mà còn phải xem xét độ “hot” của ngành, của trường, số lượng thí sinh cùng xét tuyển vào ngành…

ADVERTISEMENT

Chạy nước rút mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao - Hình 3

Điểm chuẩn của các trường sẽ phụ thuộc 3 ba yếu tố: Số lượng hồ sơ nộp vào, chỉ tiêu từng ngành, phổ điểm. Mỗi ngành có tổ hợp xét tuyển khác nhau với từng mức điểm riêng.

Theo đánh giá của TS. Lê Thị Thanh Mai – Trưởng ban công tác sinh viên – Đại học Quốc gia TP.HCM, dựa trên phổ điểm của 9 môn thi tốt nghiệp THPT, môn Toán, Sinh học, Địa lý, Giáo dục công dân có điểm trung bình giảm nhẹ so với năm ngoái. Từ đó, điểm trung bình của các tổ hợp sử dụng những môn thi này có khả năng giảm theo.

Cụ thể, điểm trung bình ở tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) và D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) sẽ giảm nhẹ. Ngược lại, điểm chuẩn của những ngành học xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) và C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) có thể tăng nhẹ.

Nếu điểm thi không quá khác biệt so với dự kiến, thay đổi tổ hợp môn xét tuyển có thể là lựa chọn đầu tiên mà thí sinh nên quan tâm. Cách thức này này vừa tiện lợi, không gây nhiều xáo trộn, không ảnh hưởng đến thứ tự nguyện vọng xét tuyển.

Chạy nước rút mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao - Hình 4 ADVERTISEMENT

Đối với những thí sinh đã xác định được ngành học, trường học yêu thích thì thay đổi tổ hợp môn xét tuyển tùy theo điểm thi chính là giải pháp đơn giản, hiệu quả nhất.

Video đang HOT

Mặt khác, thí sinh có điểm thi chênh lệch quá nhiều so với dự kiến có thể xem xét chọn lại ngành học, trường học. Với mức điểm vừa phải, các bạn có thể đăng ký nguyện vọng vào ngành yêu thích ở các trường đại học có điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn dự kiến không quá cao.

Đặc biệt, trong số nguyện vọng đăng ký, thí sinh không nên tập trung tất cả vào trường top đầu, có mức độ cạnh tranh quá cao. Nếu đã đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành mình yêu thích bằng phương thức xét tuyển sớm, thí sinh nên đăng ký nguyện vọng 1 ngay ở phương thức này nhằm tránh những lo lắng không đáng có.

ADVERTISEMENT

Chạy nước rút mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao - Hình 5

Hiện nhiều trường vẫn kéo dài phương thức xét học bạ vì các lý do khác nhau, đơn cử như các đợt bổ sung.

Chạy nước rút mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao - Hình 6

Đây là cơ hội với những thí sinh không trúng tuyển trong đợt tuyển sinh đầu với lý do khách quan, hoặc trường hợp không đủ điều kiện, cần xét ở đợt bổ sung tại các trường còn chỉ tiêu.

Theo xét tuyển hàng năm, đa phần trường tốp đầu thường đủ chỉ tiêu ngay đợt đầu tuyển sinh, hoặc nếu còn thì các đợt xét tuyển bổ sung, điểm xét có thể cao hơn đợt 1.

Mặt khác, nhiều thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học và quyết định đợi đợt bổ sung của trường mình mong muốn. Tuy nhiên, có thể trường thí sinh mong muốn sẽ không xét tuyển bổ sung do đã đủ chỉ tiêu. Vì vậy, các trường xét tuyển bổ sung bằng phương thức học bạ là giải pháp an toàn với thí sinh trong năm học này.

Là đợt xét tuyển bổ sung, nhưng sự linh hoạt trong phương thức xét học bạ của các trường còn chỉ tiêu sẽ giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển với ngành học phù hợp. Thí sinh không bị phụ thuộc điểm thi tốt nghiệp THPT mà chủ động lựa chọn nguyện vọng bằng điểm học bạ.

ADVERTISEMENT

Chạy nước rút mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao - Hình 7 ADVERTISEMENT

Tại UEF, thí sinh có thể đăng ký cùng lúc cả 2 hình thức là xét học bạ theo điểm tổ hợp 3 môn lớp 12 và tổng điểm trung bình ba học kỳ THPT. Vì thế, cơ hội trúng tuyển vẫn khả quan dù là đợt xét bổ sung.

Trong đó, UEF dự kiến nhận hồ sơ bổ sung phương thức học bạ đến trước ngày 5/10. Dù thí sinh xét tuyển bằng phương thức nào ở đợt xét tuyển nào tại UEF, các bạn cũng được áp dụng chính sách học bổng, chất lượng giáo dục, điều kiện môi trường và giá trị bằng cấp như nhau.

Với hơn 50% thời lượng học tập bằng tiếng Anh, chương trình song ngữ giúp sinh viên nâng cao năng lực ngoại ngữ bên cạnh chuyên môn, kỹ năng. Sinh viên có thể theo học chương trình quốc tế gồm học kỳ quốc tế, trao đổi sinh viên, chuyển tiếp 2 2, 3 1 sang các trường đại học uy tín của Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đan Mạch… hoặc học 4 năm tại Việt Nam để nhận tín chỉ tương đương. Nhiều chương trình trao đổi, giao lưu sinh viên quốc tế cũng được nhà trường tổ chức thường xuyên.

Chạy nước rút mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao - Hình 8

Bên cạnh đó, sinh viên được tham quan thực tế, học tập, kiến tập tại doanh nghiệp, giới thiệu chỗ thực tập phù hợp là những doanh nghiệp đối tác uy tín của UEF trong và ngoài nước. Trường tạo điều kiện phát triển toàn diện, giúp sinh viên tự tin thích ứng trong mọi môi trường làm việc với những buổi đào tạo kỹ năng mềm, hoạt động sinh viên, câu lạc bộ năng khiếu và học thuật. Các bạn được học tập trong điều kiện vật chất hiện đại, thoải mái.

Thí sinh xét học bạ bổ sung vào trường không chỉ tăng cơ hội trúng tuyển mà còn nhận thêm học bổng với giá trị từ 25%, 30%, 50% và 100%.

ADVERTISEMENT

Chạy nước rút mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao - Hình 9

Chạy nước rút mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao - Hình 10

Để nộp hồ sơ xét tuyển học bạ bổ sung vào UEF, thí sinh tiến hành theo 1 trong 3 cách sau: Nộp trực tiếp, gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Kinh tế – Tài Chính TP.HCM, 141-145, Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM hoặc gửi hình ảnh hồ sơ qua địa chỉ Zalo của trường: uef.edu.vn/zalo.

Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng trước giờ G

Chỉ còn 3 ngày nữa là hết hạn đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh còn băn khoăn cần sớm đưa ra quyết định, tránh chờ sát giờ G.

Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng trước giờ G - Hình 1 ADVERTISEMENT

Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, lưu ý tất cả thí sinh xét tuyển năm 2022 đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (trừ thí sinh trúng tuyển thẳng theo điều 8 của quy chế nếu đã xác nhận nhập học trên hệ thống).

Việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng không bị giới hạn số lượng nguyện vọng, không giới hạn số lần điều chỉnh nguyện vọng, nhưng thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất có thứ tự ưu tiên cao nhất.

Không phung phí các nguyện vọng trúng tuyển sớm

Thay vì việc xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và các phương thức còn lại được xét tuyển song song, không ảnh hưởng đến nhau, năm nay Bộ GD&ĐT gộp tất cả phương thức này để lọc ảo chung. Thí sinh chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng bất kể phương thức xét tuyển nào và kể cả có thể đã trúng tuyển sớm.

ADVERTISEMENT

Trước đây, thí sinh có tâm lý coi nguyện vọng trúng tuyển bằng học bạ là phương án dự phòng nếu trượt xét tuyển bằng điểm thi THPT. Tuy nhiên, với quy chế mới của Bộ GD&ĐT, thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng thông minh mới đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Theo thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh, ĐH Kinh tế - Tài chính (UEF), với những thí sinh đã trúng tuyển sớm bằng phương thức xét học bạ hoặc điểm đánh giá năng lực, khi đăng ký nguyện vọng có thể xảy ra 3 trường hợp.

Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng trước giờ G - Hình 2

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định thứ tự nguyện vọng của bản thân.

Trường hợp thí sinh quyết định học nguyện vọng đã trúng tuyển sớm, sĩ tử chỉ cần đăng ký một nguyện vọng (đặt nguyện vọng đó làm NV1) thì đã chắc chắn trúng tuyển chính thức theo nguyện vọng xét tuyển sớm đó.

Nếu thí sinh yêu thích một hoặc một số ngành nào đó hơn nguyện vọng đã trúng tuyển sớm, các em nên đăng ký các nguyện vọng đó lên đầu và sắp xếp các nguyện vọng đã trúng tuyển sớm ở cuối cùng trong danh sách nguyện vọng. Như vậy, trong trường hợp không trúng tuyển các nguyện vọng ở trên, nguyện vọng cuối cùng vẫn chắc chắn được xét trúng tuyển.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, trường hợp này, thí sinh cần lưu ý đến kỹ thuật đăng ký, cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên sao cho thông minh. Việc đăng ký nhiều ngành vào một trường, đăng ký một ngành vào nhiều trường hay đăng ký nhiều ngành vào nhiều trường sẽ khác nhau.

Nếu thí sinh đăng ký nguyện vọng cùng vào một trường yêu thích, dù trúng tuyển ở ngành nào, cũng chắc chắn vào trường đó. Nhưng nếu đăng ký vào nhiều trường, thí sinh phải cân nhắc, phân tích so sánh mức điểm trúng tuyển của các trường những năm trước để đưa ra phương án sắp xếp thứ tự ưu tiên vào trường mình yêu thích, tránh điểm cao nhưng trượt oan.

Trường hợp 3, nếu cảm thấy các ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm không phù hợp với bản thân, thí sinh tuyệt đối không ghi các ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm này vào danh sách nguyện vọng. Tuy nhiên, điều này không được các chuyên gia, thầy cô khuyến khích, thí sinh vẫn nên đăng ký tất cả nguyện vọng trúng tuyển sớm vào để dự phòng cho bản thân, tránh trượt tất cả nguyện vọng.

Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng trước giờ G - Hình 3

Thí sinh kiểm tra kỹ thông tin nguyện vọng khi đăng ký để tránh sai sót đáng tiếc.

Đối chiếu kỹ thông tin

Việc đăng ký nguyện vọng nên hoàn thành trước 17h ngày 20/8. Sau thời gian này, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang các quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Từ ngày 21 đến 28/8, hệ thống chỉ cho phép thí sinh nộp lệ phí xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi (các phương thức khác không phải nộp), không còn được điều chỉnh, đăng ký nguyện vọng.

ADVERTISEMENT

Do đó, Vụ Giáo dục Đại học khuyên thí sinh nên thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước hạn cuối để tránh các rủi ro về kỹ thuật (nếu có). Nếu đăng ký sát thời điểm này lại xảy ra rủi ro về kỹ thuật, rất có thể nguyện vọng của thí sinh sẽ không được chấp nhận.

Cũng theo Vụ Giáo dục Đại học, một số thí sinh trúng tuyển có điều kiện (các cơ sở giáo dục xét tuyển sớm) nhưng chưa đăng ký đúng nguyện vọng (đăng ký sai hoặc đăng ký không đúng).

Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng trước giờ G - Hình 4 ADVERTISEMENT

Phụ huynh và thí sinh nên đối chiếu kỹ thông tin tránh tình huống sai sót đáng tiếc.

Hiện nay, hệ thống đã hỗ trợ thông tin để thí sinh biết đã đăng ký đúng nguyện vọng trúng tuyển có điều kiện (trúng tuyển sớm) hay chưa, số thứ tự nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh có thể vào mục: Tra cứu -> Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển để xem thông tin chi tiết các nguyện vọng của mình.

Lưu ý thêm, thí sinh cũng cần kiểm tra thông tin nguyện vọng mình điền đã chính xác hay chưa, nhất là thông tin mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển (đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo bài thi/môn thi, hoặc phương thức xét tuyển học bạ theo tổ hợp 3 môn). Sau khi đăng ký, thí sinh có thể thoát khỏi hệ thống rồi đăng nhập lại để kiểm tra chính xác.

Năm 2022 là năm đầu tiên tổ chức thu lệ phí xét tuyển trực tuyến. Vì vậy, để tránh các rủi ro về kỹ thuật, thí sinh cũng không nên để đến sát thời gian hết hạn mới thực hiện nộp lệ phí.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Tô Đình Khánh - chàng trai không chân lần đầu công khai “clip trăn trối” gửi bố mẹ, ai xem cũng khóc03:49NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Quang Linh Vlog báo tin vui từ Châu Phi sau khi Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam03:34Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Cô bé Gia Linh lớn lên xinh đẹp sau 9 năm khiến dân Hàn mê mệt03:01Phù rể gây sốt với ngoại hình cực phẩm khiến cô dâu chú rể lu mờ trong đám cưới04:19Việt Phương Thoa chính thức công khai ‘yêu lại từ đầu’ với Chí Thành: Hé lộ chuyện tình lạ đời03:10Đức Nhân rời Angola, Quang Linh buồn lén lau nước mắt, xúc động hơn cả lúc tiễn Thùy Tiên?03:31Đặng Lê Nguyên Vũ - Tân quán quân Olympia và profile cực khủng04:07Quỳnh Trần JP vướng nghi vấn đang có em bé thứ 2, bé Sa sắp có em?03:50
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nam sinh ngủ quên bị 0 điểm tiếng Anh được vào ĐH theo diện dự bị
23:17:16 04/10/2022
Nữ sinh vùng biên giới mồ côi cha từ nhỏ được hỗ trợ học đại học
23:07:22 04/10/2022
Hiệu trưởng ĐH Harvard: Cách giáo dục tốt nhất là giúp trẻ thành thạo 3 kỹ năng
08:29:42 05/10/2022
Nhà vô địch Olympia Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Em hơi lười nên sắp xếp học, làm việc nhanh hơn!'
17:17:35 04/10/2022
Nam sinh ngủ quên bị 0 điểm tiếng Anh tốt nghiệp THPT đã nhập học
15:00:14 04/10/2022
Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao?
19:34:48 05/10/2022
Người sở hữu IQ cao thường có EQ thấp? 3 vấn đề họ thường gặp
14:36:01 05/10/2022
Phương án tuyển sinh năm 2023
08:15:53 05/10/2022
Thực hiện chương trình sách giáo khoa mới: Khắc phục khó khăn để dạy tốt, học tốt
09:57:36 05/10/2022
Chuẩn bị sớm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
14:43:26 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chồng mất để lại 1 tỷ, di chúc chia tiền của anh khiến tôi sững sờ với khoản chi 100 triệu
07:30:40 06/10/2022
Thùy Tiên kiếm hàng trăm tỷ đồng trong nhiệm kỳ hoa hậu?
06:14:20 06/10/2022
Đêm tân hôn chồng bỏ đi trong sự tức giận, 3 tháng sau anh quay trở lại với một đứa con khiến tôi rơi nước mắt
07:08:34 06/10/2022
Chân Chí Cường - Triển Chiêu nghèo nhất màn ảnh: Làm cả đời vẫn ở nhà thuê, U50 vất vả mưu sinh
07:18:20 06/10/2022
Lén chồng đi nâng mũi, về nhà anh đưa tôi cọc tiền 50 triệu kèm câu ‘đắng lòng’
07:24:56 06/10/2022
Cận kề ngày cưới với Anh Tú, Diệu Nhi bất ngờ viết thư tay nghẹn ngào xin lỗi, hé lộ lý do đặc biệt
07:16:39 06/10/2022
4 mẹ bỉm Vbiz hội ngộ, bất ngờ nhan sắc sau 12 năm Next Top
06:22:11 06/10/2022
Không gian sống của dàn mỹ nhân trước khi chạm tay vương miện Hoa hậu
06:33:50 06/10/2022
Jennie bị G-Dragon né tránh cực phũ tại Pháp vì V, nàng rapper BLACKPINK để lộ điểm khiến fan xót xa
08:02:37 06/10/2022
Đàm Vĩnh Hưng: Khi có con tôi chia sẻ với Mỹ Tâm ngay
08:06:00 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

08:17:26 06/10/2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết liên quan hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh: Không có chuyện cấm cản giáo viên thi thăng hạng

08:11:59 06/10/2022
Mới đây Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp nhận đơn phản ánh của giáo viên của Trường Trung học phổ thông Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh liên quan việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên tại Thành phố Hồ Chí ...

Rào cản ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học

08:06:13 06/10/2022
Để có một bài dạy/ dự án giáo dục ứng dụng công nghệ thông tin thành công, người giáo viên thật sự cực khổ. Thời gian lúc nào cũng thiếu; muốn thành thạo công nghệ phải luyện tập, khổ luyện, phải thuyết phục học sinh, phụ huynh ủng hộ đ...

Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 - Bộ Chân trời sáng tạo

08:01:32 06/10/2022
Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Lô Lô có các tên gọi khác là Mùn Di, Di, Màn Di, La La, Ô Man, Lu Lộc Màn… Dân tộc Lô Lô cư trú chủ yếu ở các huyện Ðồng Văn, Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang), Bảo Lạc (Cao Bằng), Mường Khương (Là...

TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh nhiều nhất cả nước

07:53:54 06/10/2022
Hội thảo do Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì, cùng với sự tham gia của nhiều đại diện từ Vụ Giáo dục Mầm non, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Cục Cơ sở Vật chất và đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo

Hải Dương: Phòng học xuống cấp, gần 100 học sinh tiểu học phải đi học nhờ

07:48:04 06/10/2022
Theo cô giáo Nguyễn Thị Nga – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Xuân, bước vào năm học mới này, nhà trường có dãy nhà 2 tầng (nhìn từ cổng vào) với 8 phòng học được xây từ năm 1986 đã xuống cấp nghiêm trọng

Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về công tác tuyển sinh đại học

07:39:42 06/10/2022
Tuy nhiên, có một số nội dung điều chỉnh trong công tác tuyển sinh năm 2022. Theo đó, việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT và Cổng dịch vụ công quốc gia

Nhiều trường đại học công bố điểm trúng tuyển đợt 2

07:33:38 06/10/2022
Cụ thể, điểm chuẩn bổ sung theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dao động từ 15 đến 24 điểm; còn điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ) cao hơn chút khi dao động từ 18 đến 24 điểm
ADVERTISEMENT

Bình Dương tìm giải pháp tình trạng thiếu hụt 3.000 giáo viên

23:19:31 05/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bình Dương tiếp tục tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành chế độ, chính sách hỗ trợ cho ngành GDĐT địa phương nhằm thu hút giáo viên về công tác tại Bình Dương làm việc

5 kỹ năng giao tiếp giúp mối quan hệ cha mẹ và con cái ngày càng tích cực

23:13:04 05/10/2022
Ông Đào Hành Trí, người sáng lập Hội cha mẹ - con cái Nhất Tâm (Trung Quốc), một chuyên gia có kinh nghiệm hơn 10 năm về giáo dục gia đình cho rằng, thật ra, để mối quan hệ cha mẹ - con cái tích cực, chỉ gói gọn trong một chữ: HIỂU

Đưa hoạt động STEM theo phương pháp học theo dự án vào trường phổ thông

23:05:48 05/10/2022
Ngày 5/10, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tổ chức Hội thảo đào tạo triển khai hoạt động STEM theo phương pháp học theo dự án - Project Based Learning (PBL), với sự tham dự của 20 giáo viên đến từ các trường THPT ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Q...

Trường Ðại học Tây Ðô khai giảng năm học mới 2022-2023

23:01:48 05/10/2022
Năm học 2022-2023, trường tiếp tục tập trung thực hiện Luật Giáo dục đại học, đổi mới theo Nghị quyết số 29-NQ/TW; nâng cao năng lực, tập trung phát triển đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị t...

14 trường đại học đầu tiên thông báo điểm chuẩn đợt xét tuyển bổ sung

22:56:36 05/10/2022
Theo đó, hội đồng tuyển sinh ĐH Huế vừa công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 vào đại học hệ chính quy của 12 trường, khoa thành viên, dựa trên phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét kết quả học tập cấp THPT

Anh: Trường bị phạt nếu sinh viên bỏ học, thất nghiệp

19:26:43 05/10/2022
Ngoài ra, OfS có thể xử phạt nặng hoặc yêu cầu các trường đại học dừng tuyển sinh những ngành có tỷ lệ sinh viên có việc làm, khởi nghiệp hoặc học lên cao dưới 60%. Những ngành học không đáp ứng điều kiện này được coi là “chất lượng thấ...

Chống lạm thu đầu năm học tại Hà Nội

19:19:17 05/10/2022
Bước vào năm học mới, mối lo của các bậc phụ huynh được giải tỏa khi HĐND thành phố Hà Nội quyết định không tăng học phí trong năm học này. Dù vậy, câu chuyện về các khoản thu ngoài học phí vẫn là đề tài nóng trên các diễn đàn

Hà Nội có hơn 30% trẻ mầm non tiếp cận chương trình làm quen tiếng Anh

19:11:41 05/10/2022
Theo Bộ GD-ĐT, địa phương đông trẻ làm quen với tiếng Anh nhất cả nước hiện nay là TP. HCM với hơn 96.000 trẻ, chiếm 58 % tổng số trẻ đến trường. Hà Nội có gần 30.000 trẻ, chiếm 32%; Đà Nẵng 13.473 trẻ, chiếm 19,2%; Vĩnh Phúc 7.343 trẻ ...
ADVERTISEMENT

4 giảng viên, sinh viên giáo dục nghề nghiệp của tỉnh được vinh danh

19:06:35 05/10/2022
Nhân ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (4/10), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) đã tổ chức lễ vinh danh các nhà giáo và học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Hầu hết trẻ được làm quen với tiếng Anh từ cấp học mầm non

19:01:41 05/10/2022
Ngày 5/10, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo triển khai chương trình làm quen với tiếng Anh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của nhiều đại diện từ Vụ Giáo dục Mầm non, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Cục Cơ sở v...

Bộ GD-ĐT loay hoay tìm giải pháp giải quyết bài toán thiếu giáo viên

14:49:13 05/10/2022
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội cho biết đã phối hợp với Bộ Nội vụ chỉ đạo các địa phương rà soát, tổng hợp số liệu thừa, thiếu giáo viên và đề xuất Chính phủ bổ sung giáo viên mầm non, phổ thông theo lộ tr...

Kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT tại 10 địa phương

09:52:45 05/10/2022
Ngoài kiểm tra công tác phúc khảo bài thi, Bộ GD&ĐT triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở các khâu chuẩn bị, coi thi, chấm thi. Hiện Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện dự thảo thông báo kết quả kiểm tra

Nhiều trường khối công an nhân dân xét tuyển bổ sung

09:48:18 05/10/2022
Học viện An ninh Nhân dân thông báo xét tuyển bổ sung vào ngành Y khoa, Khóa 54 đại học (ĐH) chính quy. Tổng số chỉ tiêu 16 chỉ tiêu tuyển sinh ngành Y khoa (mã ngành: 7720101) gửi đào tạo Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng). Trong đó: phía...

Bộ Giáo dục sẽ tăng cường giám sát quá trình tuyển chọn tác giả, thực nghiệm SGK

09:29:36 05/10/2022
Cụ thể, đối với nhiệm vụ triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 88/2014/QH13; kiểm soát chặt chẽ chất lượng biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (thời hạn hoàn thành là tháng 12/2025) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

Nhiều trường đại học lớn vẫn xét tuyển bổ sung năm 2022

08:21:57 05/10/2022
Sau khi kết thúc đợt xét tuyển và xác nhận nhập học đầu tiên, cơ hội cho các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 vẫn còn, khi các trường đại học tiếp tục thông báo xét tuyển bổ sung năm 2022. Đến ngày 4/10, có 112 trường đại học thông báo x...

Đại học Hàng hải Việt Nam đào tạo 3 khoá chuyển giao công nghệ logistics

07:58:30 05/10/2022
Nằm trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực Trung tâm đào tạo logistics Tiểu vùng Mekong - Nhật Bản tại Việt Nam, giai đoạn 2”, từ tháng 8/2022 đến nay, Trung tâm đào tạo logistics Tiểu vùng Mekong - Nhật Bản tại Việt Nam thuộc Trường ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nỗi ân hận của bà mẹ đòi công bằng cho con tự kỷ bằng một cái tát

Netizen

08:43:58 06/10/2022
Tôi cũng là một bà mẹ có con tự kỷ, với ước mong người ta đối xử với con mình bao dung hơn. Chuyện về người đàn ông ném tiền trong quán đang khiến dư luận bức xúc, tôi cũng không ủng hộ hành động đó. Tôi càng không dám bàn luận vì chưa ...

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Bóng đá việt nam

08:41:34 06/10/2022
Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Với lối đá thiên về tấn công biên, vai trò của các cầu thủ chạy cánh là rất quan trọng trong sơ đồ của huấn luyện viên Huy Hoàng. Tron...

Giá tiêu hôm nay 6/10: Thị trường đón nhận tín hiệu tích cực

Đời sống

08:32:30 06/10/2022
Trong khi đó, đồng Riggit Malaysia giảm 1% so với USD (4,62 MYD/USD), giá tiêu nội địa Malaysia giảm kể từ tuần trước. Còn giá tiêu Malaysia giao dịch trên thị trường quốc tế ổn định và không thay đổi. Giá tiêu Việt Nam giao dịch trong ...

Quý tử đến ủng hộ, Đàm Vĩnh Hưng "tay mic tay bế" chăm con

Sao việt

08:30:33 06/10/2022
Từng thước phim, khoảnh khắc ấm áp giữa Đàm Vĩnh Hưng và con trai được công bố. Khán giả không khỏi thắc mắc khi nam ca sĩ có thể âm thầm giấu kín về bé Polo Huỳnh trong suốt 3 năm qua dù cậu luôn hiện diện trong cuộc sống

Lopetegui bị Sevilla sa thải chỉ vài giờ sau trận thua Dortmund

Bóng đá thế giới

08:26:46 06/10/2022
HLV Julen Lopetegui đã bị Sevilla sa thải ngay sau trận thua 1-4 trước Borussia Dortmund tại lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2022/23

Cách làm ếch om măng thơm ngon đậm đà hương vị quê nhà

Ẩm thực

08:18:45 06/10/2022
Cách làm ếch om măng là sự kết hợp giữa thịt ếch và măng chua một cách hài hòa tạo nên một món ăn vừa thơm ngon lại vừa lạ miệng, gây thú vị cho người thưởng thức

Bố chồng bị liệt nằm một chỗ, ngày nào chồng cũng tắm rửa cho ông, không ngờ sau khi chồng được thăng chức, anh lại đưa ra yêu cầu quá đáng với vợ

Tâm sự

08:15:08 06/10/2022
Mẹ chồng mất từ năm chồng tôi học cấp 2 vì bạo bệnh nên tôi không phải lo lắng về mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu. Bố chồng không phải người khó tính nên dù ở chung nhà tôi vẫn cảm thấy rất thoải mái vì chỉ cần chuẩn bị ba bữa một ngày...

365 ngày diện blazer vừa đỏm dáng vừa thời thượng như các fashionista

Thời trang

08:14:48 06/10/2022
Chiếc áo blazer từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành cùng các tín đồ thời trang chinh phục nhiều phong cách khác nhau. Đây cũng là bảo bối được các người đẹp, fashionista nổi danh khắp toàn cầu ưu ái mỗi khi vào thu

Park Min Young và loạt kiểu tóc xinh “hack tuổi” cực đỉnh bạn nên thử

Phong cách sao

08:14:44 06/10/2022
Không chỉ học được học được cả khối kiểu mix-match trang phục office-chic, đã đến lúc chúng ta cùng thử thách 5 ngày đến công sở không trùng lặp với gợi ý từ Park Min Young. Nào, check-it out những kiểu tóc xinh hack tuổi của cô nàng nà...

Tạ Đình Phong bị đào lại phát ngôn nói cha ruột đang "chờ ra đi" giữa tin đồn ông hẹn hò con dâu cũ

Sao châu á

08:14:14 06/10/2022
Tạ Đình Phong giải thích: Về cơ bản là do ông ấy không biết cách quản lý cuộc sống của mình. Ông ấy đã sống 60 năm qua với những người luôn bảo anh ấy phải làm gì - những thứ như hôm nay quay chương trình này hoặc hôm nay lên sân khấu

Những màn thể hiện của chị em khiến các quý ông phải trầm trồ

Hài hước

08:12:57 06/10/2022
Chứng kiến những màn thể hiện đỉnh cao như thế này của các chị em cũng đủ khiến các quý ông phải trầm trồ thán phục

Những lưu ý cho bạn trẻ thích đeo kính áp tròng

Làm đẹp

08:12:50 06/10/2022
Ngày nay, nhiều bạn trẻ ưa thích sử dụng kính áp tròng vì tiện lợi và sành điệu. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhãn khoa, việc sử dụng kính áp tròng có những chỉ định riêng phù hợp với từng nhóm đối tượng; đồng thời, cũng cẩn trọng khi sử ...