Chạy đua tìm học sinh giỏi, liệu có “cấy điểm” làm đẹp học bạ?

Bồi dưỡng học sinh giỏi, tìm kiếm nhân tài cho quốc gia là việc cần thiết, nhưng không thể xa rời mục tiêu chung của nền giáo dục.

Phát huy năng lực của học trò khác với chạy đua lấy giải

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông là kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia dành cho học sinh cấp Trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào tháng 1 hàng năm.

Những học sinh đạt giải cao nhất trong kỳ thi này được lựa chọn vào các đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi quốc tế.

Những học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được xét tuyển thẳng vào các trường đại học. Những học sinh đạt giải Khuyến khích được xét tuyển thẳng vào các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Kết quả của cuộc thi này được xem là “thước đo” để đánh giá chất lượng giáo dục tại các địa phương. Chính vì thế, những năm gần đây, việc bồi dưỡng học sinh giỏi được nhiều địa phương chú trọng, thậm chí trường chuyên được đầu tư trở thành những “lò luyện” học sinh giỏi, trở thành cuộc “chạy đua” thành tích khốc liệt.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Huy Đức – nguyên Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chia sẻ: “Học sinh giỏi Trung học phổ thông trước đây là cuộc thi rất hay, chất lượng. Thực tế, trước đây người ta không đầu tư nhiều hoặc có đầu tư mức vừa phải, chính vì thế những học sinh tham gia, đạt giải đều là những em có đủ tài, đức, trí tuệ.

Vừa học giỏi, tài năng thật sự và có sự chăm chỉ, cần cù, học tập một cách nghiêm túc. Chính vì thế, nhân tài tìm được sau những kỳ thi là nhân tài đúng thực lực, đúng người, đúng giải”.

Chạy đua tìm học sinh giỏi, liệu có cấy điểm làm đẹp học bạ? - Hình 1

Ông Phạm Huy Đức – nguyên Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An (Ảnh: Báo Nông nghiệp)

Cũng theo ông Phạm Huy Đức , hiện nay nhiều tỉnh coi kết quả của cuộc thi học sinh giỏi là thành tích trong hoạt động giáo dục địa phương, vì vậy đây là vấn đề chủ trương của từng tỉnh chứ không phải riêng từng sở giáo dục hay từng trường.

Thực tế thì khó mà phủ nhận được những kết quả, thành tích khi mà từng trường hay địa phương có học sinh giành được nhiều giải quốc gia, quốc tế. Từ những học sinh đoạt giải, nhiều em tiếp tục được bồi dưỡng và đã thành danh, trở thành nhà khoa học có uy tín.

Tuy nhiên, việc tập trung quá nhiều cho ôn luyện học sinh giỏi đã nảy sinh những bất cập trong hoạt động giáo dục đào tạo.

“Học trò vượt khó hoặc có những sáng kiến hay, có nghiên cứu khoa học chưa chẵc đã được ghi nhận xứng đáng, nhưng nếu đạt giải của kỳ thi học sinh giỏi thì chắc chắn được khen ngợi, được coi trọng. Như vậy là thiếu đi sự đánh giá công bằng.

Thầy cô cũng cùng hoàn cảnh như thế. Thầy cô giáo dạy có học sinh giỏi quốc gia , quốc tế thì cũng được khen lớn, nhưng thầy giáo rèn luyện học sinh về mặt đạo đức, nhân cách hoặc rèn luyện cho học sinh về kỹ năng mềm thì không mấy ai chú ý”, ông Đức nói.

Việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi cần nhưng không thể tạo nên sự khác biệt lớn so với mục đích chính là giáo dục toàn diện. Nếu cứ mãi “ưu tiên”, “đặc cách” quá nhiều cho việc bồi dưỡng “gà nhà” cuộc thi học sinh giỏi để mang đi “sàn thi đấu” giật giải quốc tế, giải quốc gia rồi lấy đó làm “thước đo” về giáo dục của địa phương chưa hẳn đã tốt.

Sở làm theo chủ trương “ưu tiên” của tỉnh, phòng theo sở, các trường muốn có thành tích cũng ra sức để đào tạo bồi dưỡng. Cả hệ thống cuốn vào cuộc chạy đua để làm tròn “bộ mặt” giáo dục tỉnh nhà và người cuối cùng chịu áp lực là các em học sinh.

“Thế nhưng quan trọng nhất của giáo dục là chất lượng đại trà chứ không phải số học sinh giỏi. Bồi dưỡng học sinh giỏi cũng cần, bồi dưỡng năng khiếu cũng rất cần những bồi dưỡng để phát huy năng lực của học trò khác với chạy đua bầu giải.

Nếu chỉ “cày” vào đúng một môn để thi lấy thành tích, học sinh không còn thời gian cho các môn khác thì làm sao phát triển được.

Vì thế, đào tạo học sinh giỏi là phải tìm ra được số học sinh có năng khiếu thật sự để bồi dưỡng các em thành nhân tài cho đất nước chứ không phải là chỉ bồi dưỡng cho một số học sinh học lực khá, rồi nâng dần lên để đi giành các giải quốc gia, quốc tế, rồi khi các em vào đời không phát triển được vì thiếu quá nhiều kiến thức lĩnh vực khác”, ông Đức nhận định.

Điểm lại mỗi năm có khoảng 1500 học sinh giỏi quốc gia , thậm chí số đó còn hơn rất nhiều nữa, nhưng khi vào môi trường đại học thì bao nhiêu em thực sự phát huy hết năng lực?

Trong khi đó, thực tế có những em không phải học sinh giỏi quốc gia nhưng trở thành nhân tài cho đất nước, góp công cho sự phát triển của xã hội , đất nước.

Theo ông Đức, đừng chỉ đổ lỗi cho riêng ngành giáo dục, mà còn phải xem lại chủ trương lãnh đạo của các địa phương.

Nếu lãnh đạo các tỉnh có chủ trương chính là chăm lo cho giáo dục toàn diện, giáo dục đại trà kết hợp phát huy năng lực tìm kiếm nhân tài và có sự “công bằng” trong sàn đấu “sân nhà” trước khi đi “sân khách” thì chắc chắn các trường sẽ khách quan tìm ra, đánh giá và bồi dưỡng học sinh giỏi . Nếu chệch khỏi định hướng này thì ý nghĩa của việc tìm kiếm học sinh giỏi sẽ bị bóp méo.

Bồi dưỡng học sinh giỏi đừng “làm màu” qua giải

Học sinh giỏi không chỉ là một danh hiệu, một giải thưởng để các em học sinh cố gắng đơn thuần mà còn lại “sự chạy đua” của cả một hệ thống giáo dục từ trên xuống dưới, của trường chuyên, lớp chọn.

Học sinh dồn hết thời gian học tập cả trên lớp lẫn về nhà để tập trung cho cuộc thi học sinh giỏi, hoàn thành mục tiêu, kỳ vọng của bản thân, gia đình và nhà trường. Vì trở thành “đại diện” nên không thể không áp lực, thậm chí có nguy cơ bị trầm cảm nếu chịu áp lực kéo dài.

Cũng có ý kiến đặt ra là khi học sinh đoạt giải cao một môn nào đó thì liệu có chuyện cấy điểm những môn khác để làm đẹp học bạ cho học sinh ấy tuyển thẳng vào các trường phổ thông, đại học?

Thực tế, học trường chuyên, lớp chọn, chênh lệch giữa các môn học là chuyện hết sức dễ hiểu. Thế nhưng, để một môn học không chuyên, thậm chí học không tốt tổng kết bảng điểm đều 8,9 là rất khó. Liệu có sự gian dối nào để dẫn tới tình trạng “mưa” giấy khen, “mưa” thành tích, làm “đẹp hồ sơ” trong bồi dưỡng, đào tạo học sinh giỏi?

Ông Phạm Huy Đức nêu: “Các hiện tượng chạy điểm, cấy điểm… làm hỏng cả nền giáo dục. Trước đây đã từng có trường chuyên của một tỉnh bị Sở giáo dục cắt thi đua, từ xuất sắc xuống còn tiên tiến vì lý do bỏ bớt tiết thể dục, lấy tiết thể dục để dạy môn khác. Khi Sở Giáo dục tỉnh phát hiện ra phải loại bỏ thi đua của trường ấy”.

Phát hiện nhân tài và bồi dưỡng phát triển năng lực đặc biệt là cần thiết nhưng khi các cuộc thi bị biến tướng những cuộc thi thành “lò luyện”, “sàn thi đấu”, “cuộc chạy đua” để phục vụ lợi ích của quá nhiều cá nhân, nhiều tập thể là chuyện nguy hại, cần phải ngăn chặn.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý bồi dưỡng học sinh giỏi về mặt tri thức phải cân bằng về mặt đạo đức. Không thể phát triển môn chuyên ngành, môn giỏi để làm những hành động gian dối như “cấy” điểm, tạo điểm vào học bạ các môn không chuyên, không giỏi. Bởi thực chất của cuộc thi học sinh giỏi là tìm kiếm nhân tài cho đất nước, mà người hiền tài thì cần có đủ hiền đức và trí tuệ.

Nếu ngay từ việc đào tạo những bước đi đầu tiên đã có manh nha của sự gian dối thì không thể trở thành hiền tài của đất nước. Đào tạo hiền tài cho quốc gia là một chặng đường dài, cần sự khách quan, nghiêm túc và chính trực.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021

Sáng 15-1, UBND huyện Hoằng đã tổ chức lễ trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2020-2021.

Đây là hoạt động thường niên nhằm ghi nhận, vinh danh những tập thể, cá nhân đã nỗ lực đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021 - Hình 1


Đồng chí Lê Xuân Thu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho các em học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh các môn văn hóa.

Dự buổi lễ có lãnh đạo huyện Hoằng Hóa, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học Thanh Hóa cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn.

Với truyền thống hiếu học và tinh thần khắc phục khó khăn của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo, công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi trên địa bàn huyện năm học 2020-2021 tiếp tục đạt thành tích cao, góp phần tích cực trong việc khẳng định chất lượng giáo dục của huyện Hoằng Hóa trong toàn ngành.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021 - Hình 2


Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Trong năm học, huyện có 219 học sinh đạt giải cấp tỉnh, trong đó có 10 giải nhất, 52 giải nhì, 82 giải ba và 75 giải khuyến khích. Đội tuyển học sinh giỏi cấp THCS xuất sắc xếp thứ nhất toàn tỉnh với 476 điểm.

Tiểu biểu cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là các Trường THCS: Nhữ Bá Sỹ, Nguyễn Văn Trỗi (xã Hoằng Quỳ), Hoằng Châu, Hoằng Hợp... Nhiều thầy, cô giáo, cán bộ quản lý các nhà trường luôn say sưa, trăn trở, trách nhiệm, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của huyện nhà.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021 - Hình 3


Trao thưởng cho các thầy, cô giáo có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Các em Nguyễn Xuân Hồng Quân, Phan Thị Thúy (Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi), Nguyễn Thị Thanh Huyền (Trường THCS Hoằng Hợp), Chu Thị Phương Anh (Trường THCS Hoằng Đông); Lê Quỳnh Anh (Trường THCS Nhữ Bá Sỹ); Lê Thị Bích Ngọc (Trường TH&THCS Hoằng Sơn 1); Nguyễn Minh Tú (Trường THPT Lương Đắc Bằng)... đã xuất sắc giành giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021 - Hình 4


Các học sinh đạt giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021 được khen thưởng.

Những thành tích xuất sắc trên là thành quả lao động được kết tinh từ ý thức, trách nhiệm với sự nghiệp trồng người của mỗi thầy giáo, cô giáo; từ ngọn lửa trí tuệ và đam mê cháy bỏng với khát vọng thành công của các em học sinh; biểu hiện sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và những nỗ lực phấn đấu của Ngành Giáo dục Hoằng Hóa.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021 - Hình 5

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021 - Hình 6

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021 - Hình 7

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021 - Hình 8


Học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi năm học 2020-2021 được Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa khen thưởng.

Tại buổi lễ, huyện Hoằng Hóa đã trao thưởng cho 18 tập thể, 44 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2020-2021.

Tặng giấy khen và tiền thưởng cho 187 học sinh đoạt giải cấp tỉnh các môn văn hóa; thưởng cho 187 giáo viên THCS, THPT và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên có học sinh đoạt giải cấp tỉnh các môn thi văn hóa; thưởng cho 52 giáo viên THCS tạo nguồn học sinh đọat giải cấp tỉnh các môn thi văn hóa; tặng giấy khen và tiền thưởng cho 32 học sinh đoạt giải cấp tỉnh các môn đặc thù; thưởng cho 32 giáo viên THPT có học sinh đoạt giải cấp tỉnh các môn thi đặc thù.

Nhân dịp này gia đình Tiến Sỹ Lê Xuân Thảo (Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến) đã ủng hộ Quỹ Khuyến học Lê Xuân Lan 100 triệu đồng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bộ GD&ĐT: Đã có 51 tỉnh thành cho học sinh trở lại trường
21:21:56 23/02/2021
Hải Dương: Dự kiến cho học sinh đi học từ ngày 1/3
09:30:38 24/02/2021
Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thế nào?
14:36:15 24/02/2021
Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổ chức dạy kèm HS lớp 1 chưa rành đọc, viết
20:01:26 24/02/2021
Chiêu trò sinh viên khi học trực tuyến, thầy cô 'gánh' trách nhiệm?
16:03:52 24/02/2021
Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có gì đặc biệt?
12:28:53 25/02/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Tổ chức xét tuyển, đánh giá năng lực
12:30:34 24/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021
Vượt trở ngại dạy học online lớp 1
15:07:53 24/02/2021

Thông tin đang nóng

Hot: Rò rỉ hình ảnh con gái nhỏ của DV Trần Bảo Sơn và vợ thứ hai?
15:40:12 25/02/2021
Bên trong biệt thự 50 tỷ đồng của Mạc Văn Khoa: Rộng 500 mét vuông, sân vườn sức chứa "khủng" tận 40 người
16:22:02 25/02/2021
Gọi cả chục cuộc mà vợ không nghe máy, tôi bực bội trở về nhà thì rụng rời khi thấy hàng xóm quây kín cổng
15:50:05 25/02/2021
Thêm 8 ca Covid-19 gồm 7 bệnh nhân tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh
18:30:03 25/02/2021
Lãnh Thanh làm rõ việc hẹn hò Nam Em giữa drama “trà xanh”: “Đùng 1 ngày mình áp lực cái việc mình phải yêu người ta như thế”
17:32:39 25/02/2021
Giữa nghi vấn mang thai, Son Ye Jin xuất hiện bên Hyun Bin nhưng nhất quyết che vóc dáng?
17:56:42 25/02/2021
Hải Dương: Nhân viên bán xăng nhiễm SARS-CoV-2, liên quan ổ dịch xã Kim Liên
16:33:44 25/02/2021
Anh trai đưa kết quả xét nghiệm ADN cha con cho cả nhà xem làm mẹ tôi ngất ngay tại chỗ
17:45:16 25/02/2021
Luật sư: Nữ sinh 16 tuổi ở Hà Nam bị bóp cổ đến chết là bất thường
19:16:52 25/02/2021
Linh Rin kể chuyện bị Phillip Nguyễn dỗi đến tắt điện thoại, tưởng biến căng ai ngờ phát “cẩu lương” trá hình
16:32:00 25/02/2021

Tin mới nhất

Thái Bình yêu cầu gắt gao phòng dịch khi HS quay trở lại trường

21:20:10 25/02/2021
Bố trí phòng học rộng rãi, thoáng mát, đủ bàn ghế để học sinh ngồi giãn cách. Không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong phòng học.

Từ vụ "thầy giáo tát học sinh": Giáo viên cần tinh tuyển và không ngừng học

21:17:20 25/02/2021
Nhìn nhận về một số vụ thầy giáo tát học sinh thời gian gần đây, chuyên gia giáo dục toàn cầu, CEO Innedu STEAM Tô Thụy Diễm Quyên phân tích một số căn nguyên và đưa ra giải pháp cơ bản. 

Trường Quốc tế Bắc Mỹ đạt chứng nhận kiểm định uy tín từ WASC

21:12:44 25/02/2021
Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) – thành viên của Nguyễn Hoàng Group (NHG) tại TP.HCM mới đây đã đạt được chứng nhận kiểm định từ WASC (Western Association of Schools and Colleges) - Hiệp hội các trường học và đại học phía Tây của Mỹ.

Học sinh, sinh viên Long An đi học trở lại từ ngày 1/3

21:09:22 25/02/2021
UBND tỉnh Long An vừa có công văn về việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Theo đó, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3.

Thêm bốn chương trình của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt chuẩn AUN-QA

21:06:39 25/02/2021
Ngày 25-2, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa có thêm bốn chương trình đạt chuẩn AUN-QA.

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường

21:03:00 25/02/2021
Dạy học online được trường học đồng loạt tổ chức để dừng đến trường nhưng không ngừng học trong bối cảnh bất khả kháng.

Học sinh giỏi THPT được tuyển thẳng vào trường ĐH Nội vụ Hà Nội

20:59:35 25/02/2021
Thí sinh là học sinh giỏi ở THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) và đã tốt nghiệp THPT được Trường Đại học Nội vụ Hà Nội xét tuyển thẳng đại học hệ chính quy năm 2021.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ 1/3

20:50:31 25/02/2021
Căn cứ vào khung thời gian năm học 2020-2021 và diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi văn bản đề xuất đến UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3.

TP.HCM: Dạy và học theo định hướng đổi mới đề thi vào lớp 10 công lập

20:48:52 25/02/2021
Gắn với việc đổi mới cách ra đề thi, cách dạy và học tại trường cũng được đổi mới theo hướng phát huy năng lực học sinh, gắn kiến thức với thực tiễn, giúp học sinh dần làm quen với dạng đề thi này.

Ba trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 1/3

20:45:14 25/02/2021
Nhiều trường ĐH nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ từ ngày 1/3. Với cách thức này các trường chỉ tính điểm của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ I năm 12) hoặc tính điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển.

Chia sẻ của Thạc sỹ quản lý giáo dục: "Vì sao tôi ủng hộ quy định mới về nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội?"

20:34:15 25/02/2021
Không ít phụ huynh đã rất nuối tiếc: Biết thế em cho con vào trường gần nhà, học chuyên vừa mệt, vừa xa, lại phải học nhiều, học lệch, điểm không cao, giờ lại mất luôn cơ hội học bổng... .

Gương mặt nổi bật vinh danh trong phong trào Sinh viên 5 tốt

20:28:47 25/02/2021
Để vừa bảo đảm việc học, vừa có thể tham gia các hoạt động đoàn thể, NCKH... những SV được vinh danh trong phong trào Sinh viên 5 tốt đều có một quá trình phấn đấu với những kế hoạch, mục tiêu cụ thể.

Bắc Giang tổ chức 4 cụm thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh

20:26:01 25/02/2021
Các trường THPT Lục Ngạn số 2, Nhã Nam, Việt Yên số 2, Ngô Sĩ Liên chuẩn bị cơ sở vật chất để thí sinh dự thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2020 -2021.

Nhiều giải pháp gỡ khó triển khai dạy học trực tuyến

20:22:55 25/02/2021
Sau 3 ngày triển khai dạy và học trực tuyến qua internet tại tỉnh Vĩnh Phúc, học sinh tham gia học đạt tỷ lệ cao ở cả 3 cấp học, nhiều trường có tỷ lệ học sinh tham gia đạt 100%.

Tin mới về bài thi đánh giá năng lực của 2 đại học “hot” nhất miền Bắc

20:19:52 25/02/2021
ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông tin xung quanh bài thi đánh giá năng lực của thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2021.

Chỉ được coi là giải pháp tình thế, có nên dừng dạy học trực tuyến?

20:14:33 25/02/2021
Nhiều giáo viên, chuyên gia cho rằng, không nên coi dạy học trực tuyến là giải pháp tình thế, cần thay đổi tư duy, cách thức giúp học sinh đạt kết quả học tốt.

Sinh viên đi thực tập ở nước ngoài: Nhiều giá trị cộng thêm

20:12:13 25/02/2021
Trần Văn Vũ và Trần Nguyên Hoàng - SV lớp 16 PFIEV3 (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) vừa được nhận sang thực tập và làm Capstone Project tại Công ty La SOGET (Pháp) với mức lương 15 triệu đồng/tháng.

Dạy - học online: Linh hoạt các phương thức

20:10:23 25/02/2021
Đại diện Bộ GDĐT cho hay tùy từng điều kiện, thiết bị, tùy từng địa phương về việc đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến thì nhà trường, giáo viên sẽ chọn hình thức, mức độ áp dụng phù hợp.

Củng cố kiến thức học trực tuyến

20:07:01 25/02/2021
Tuần tới, nhiều trường phổ thông sẽ dạy bài mới, nhưng giáo viên cũng sẽ được giao nhiệm vụ bồi dưỡng, củng cố kiến thức cho số học sinh chưa được tiếp cận chương trình trong thời gian học trực tuyến.

Học sinh cuối cấp tập trung cao độ học qua mạng

20:05:14 25/02/2021
Các kỳ thi không còn xa, lại có sự chuẩn bị trước nên học sinh lớp 9, 12 thích ứng nhanh với việc học trên Internet trong thời gian dừng đến trường.

Dạy trực tuyến chỉ hiệu quả khi đừng coi đó là giải pháp tình thế

19:59:53 25/02/2021
Dạy và học trực tuyến nhiều khi cả người dạy, người học như đang ngồi xem một bộ phim không yêu thích trong khoảng thời gian dài 45 đến 90 phút dẫn đến sự mệt mỏi. - Thầy Trần Mạnh Tùng chia sẻ.

Bi hài học online: Sinh viên ngủ quên, "ngáy ngon lành" trong lớp

19:58:41 25/02/2021
Thay vào việc đến lớp học, các bạn học sinh, sinh viên ở nhà và tự quản lý bản thân trước các tiết học online và đôi khi có cả những tình huống phát sinh không ngờ.

Nam sinh lớp 8 tự học đạt 8.0 IELTS, thi chỉ để thử sức mình

19:48:35 25/02/2021
Đạt thành tích 8.0 IELTS nhưng Ngô Anh Kha cho biết, em không bất ngờ với kết quả thi, chỉ tham gia kỳ thi để thử sức mình.

Nhiều bất cập trong dạy và học trực tuyến

19:45:18 25/02/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố phải tạm dừng đến trường.

Trường top đầu nước Mỹ tuyển sinh bốc thăm

16:38:09 25/02/2021
Năm học 2021-2022, trường Trung học Townsend Harris, thành phố New York, sẽ tuyển sinh bằng cách bốc thăm nhằm xây dựng cơ chế ứng tuyển bình đẳng.

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)

15:46:39 25/02/2021
Vào lúc 15 giờ 45, chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai tiếp tục diễn ra phần 2. Chương trình phát đồng thời tại các địa chỉ: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

15:30:01 25/02/2021
Các địa phương đã lên kế hoạch đón học sinh trở lại trường học từ đầu tháng 3, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Không để học sinh hổng kiến thức vì học trực tuyến

15:22:16 25/02/2021
Nhiều địa phương yêu cầu rà soát lại phần nội dung, kiến thức đã học trực tuyến khi học sinh trở lại trường.

Trường ĐH Thương mại dành 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp

15:18:55 25/02/2021
Trường ĐH Thương mại sẽ dành 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp, chủ yếu dành chỉ tiêu cho xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021.

Có thể bạn quan tâm

Facebook 'cấm cửa' quân đội Myanmar

Thế giới

21:40:44 25/02/2021
Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Ăn bí đỏ nhớ kỹ 7 điều này kẻo rước thêm bệnh vào người

Sức khỏe

21:40:40 25/02/2021
Ăn bí đỏ sai cách vừa không thu được lợi ích về dinh dưỡng vừa có thể gây hại đến sức khỏe.

Bà cụ 'ăn vạ' trong từng khung hình cưới của cặp đôi sau khi bị từ chối cho tiền

Netizen

21:38:54 25/02/2021
Sau khi xin phong bao đỏ không thành công, bà cụ lập tức trở mặt đi theo cô dâu chú rể trong từng khung hình cưới khiến nhiều người phẫn nộ.

Cardi B gây sốc với loạt ảnh sexy nghẹt thở: Tạo dáng hiểm hóc, khỏa thân khoe vòng 1 ngồn ngộn "nhức mắt"

Sao âu mỹ

21:37:59 25/02/2021
Bộ ảnh tạp chí mới của Cardi B đã trở thành tâm điểm chú ý với loạt ảnh nude táo bạo.

Không áp lực cân nặng, Bảo Thy tự tin khoe bị giảm cân sau Tết

Sao việt

21:31:49 25/02/2021
Nữ ca sĩ cũng yêu chiều bản thân bằng cách cho mình được ăn uống thả ga nhưng nào ngờ cân nặng bị giảm.

Berbatov bày cách giúp thần đồng 17 tuổi ra sân nhiều hơn ở MU

Bóng đá thế giới

21:26:32 25/02/2021
Dimitar Berbatov, tiền đạo lừng danh một thời người Bulgaria, đã lên tiếng tư vấn cho hậu bối Shola Shoretire về cách kiếm suất đá chính thường xuyên trong đội hình Man Utd.

Làm đẹp với mỹ phẩm Hàn Quốc

Làm đẹp

21:23:51 25/02/2021
Nhiều mẫu son, phấn trang điểm, sữa rửa mặt của thương hiệu Queenie (Hàn Quốc) đang bán với mức giá ưu đãi trên Shop VnExpress nhân dịp sinh nhật 20 năm VnExpress.

Hồ Ngọc Hà: 'Có công mài sắt, có ngày thấy eo'

Phong cách sao

21:23:05 25/02/2021
Nữ ca sĩ có thói quen tập luyện vào 6h hàng ngày với sự hướng dẫn của PT tại nhà nhằm duy trì sức khỏe, cải thiện vóc dáng thêm săn chắc sau khi sinh nở.

Cà Mau: Tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho HS

Đời sống

21:15:33 25/02/2021
Các đơn vị, trường học ở tỉnh Cà Mau chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em và học sinh. 

Lexus IS 500 2022 mạnh gấp đôi IS 300 tại Việt Nam

Ôtô

21:15:18 25/02/2021
Phiên bản hiệu suất cao Lexus IS 500 2022 sử dụng động cơ V8 5.0L hút khí tự nhiên cho công suất mạnh tới 472 mã lực, mạnh hơn gần gấp đôi so với phiên bản IS 300 mới ra mắt tại Việt Nam.

Ruột già heo "hôi rình" tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Ẩm thực

21:11:48 25/02/2021
Ruột già heo khìa nước dừa vừa ngọt béo, vàng ươm cực tốn cơm.

HLV Klopp có đôi lời gửi đến thủ môn Alisson

Bên lề sân cỏ

21:06:28 25/02/2021
Bố của thủ môn Liverpool, Alisson đã qua đời trong lúc bơi lội tại quê nhà Brazil. HLV Klopp đã mau chóng lên tiếng an ủi học trò.

Thiên thần nội y có thân hình đẹp dù đã sinh 2 con

Người đẹp

21:05:51 25/02/2021
Candice Swanepoel thu hút ánh nhìn với vòng bụng săn chắc và đường cong gợi cảm.

'Mổ app' Pi Network, chuyên gia kết luận ứng dụng thuần quảng cáo 

Thế giới số

21:03:17 25/02/2021
Sau khi phân tích ứng dụng Pi Network, các chuyên gia chỉ phát hiện những tính năng hiển thị quảng cáo và cách vận hành tương tự phiên bản của một website.

Lisa (BLACKPINK) gây sốt Weibo vì ngủ gật ngay trên sóng truyền hình, nguyên nhân đằng sau khiến fan xót xa

Sao châu á

20:57:20 25/02/2021
Khoảnh khắc dễ thương nhưng cũng vô cùng mệt mỏi của Lisa ngay trên show Thanh Xuân Có Bạn nhận được sự quan tâm lớn từ phía người hâm mộ.