Châu Âu phung phí cơ hội chống Covid-19 trong mùa hè

Cuộc đua mở cửa và trở lại cuộc sống bình thường sau thời gian dài phong tỏa đang khiến các quốc gia châu Âu đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Sau khi ca nhiễm nCoV giảm nhờ nhiều tháng áp đặt hạn chế nghiêm ngặt vào mùa xuân, các lãnh đạo châu Âu nhanh chóng tăng tốc mở cửa lại xã hội để cố gắng thúc đẩy phục hồi kinh tế. Nhưng các ổ dịch vẫn tồn tại và ít quốc gia áp dụng các hệ thống đầy đủ để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát địa phương. Điều càng làm vấn đề tồi tệ hơn là ở một số khu vực, tỷ lệ lây nhiễm không bao giờ giảm xuống mức các hệ thống như vậy có thể hoạt động hiệu quả.

Hậu quả là một làn sóng lây nhiễm thứ hai đang lan khắp lục địa, đặt ra nguy cơ châu Âu sẽ phải sống chung với tỷ lệ lây nhiễm cao trong năm tới.

Châu Âu phung phí cơ hội chống Covid-19 trong mùa hè - Hình 1

Hiến binh tuần tra Paris đêm 17/10 để đảm bảo lệnh giới nghiêm. Ảnh: AFP .

“Mọi người cho rằng tình hình đã được kiểm soát nhưng không phải vậy”, Rafael Bengoa, đồng giám đốc Viện Chiến lược và Y tế ở Bilbao, Tây Ban Nha, cho biết. “Lửa đã tắt nhưng than hồng thì không”.

Các quốc gia châu Âu đang cố gắng đi con đường ở giữa, không áp chế hoàn toàn virus đồng thời không mở cửa hoàn toàn nền kinh tế – một thử nghiệm về cách kiểm soát đại dịch không xâm phạm quá nhiều đến quyền tự do dân sự hay ảnh hưởng đến kế sinh nhai của người dân.

Hầu hết đang thử nghiệm việc áp đặt hạn chế cục bộ với các điểm nóng virus. Nhưng con đường họ đi bị thách thức khi công chúng không còn mặn mà tuân thủ các quy tắc và số người chết lại tăng cao. Một số lãnh đạo đã từ bỏ chiến lược nhẹ nhàng. Chính phủ Ireland gần đây ra lệnh phong tỏa 6 tuần.

“Rất khó khăn”, Lawrence Freedman, giáo sư tại Đại học Hoàng đế London, cho biết. “Mọi người nói như thể có chính sách rõ ràng để làm theo nhưng thực chất không có”.

Cuộc đua để trở lại cuộc sống bình thường đã khiến dịch bùng phát trở lại. Trên khắp châu lục, các trường đại học chào đón sinh viên trở lại. Một số nước mở biên khiến khách du lịch đổ xô đến các câu lạc bộ đêm ở Tây Ban Nha và các bãi biển ở Pháp. Cho rằng virus đã bị đẩy lùi, mọi người cư xử thoải mái hơn và mất cảnh giác.

“Giới chức ưu tiên kinh tế hơn y tế, họ nghĩ rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra vào mùa hè”, Saúl Ares, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha, cho biết.

Điều đó khiến các lãnh đạo giờ đây không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tái áp đặt hạn chế để làm chậm sự lây lan của virus. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Pháp và Tây Ban Nha. Paris bị giới nghiêm hàng đêm còn Madrid bị phong tỏa. Những người sống ở Wales được khuyến cáo chỉ nên ra khỏi nhà để tập thể dục. Italy bắt buộc người dân đeo khẩu trang, ngay cả khi ở ngoài trời. Các chuyên gia cho biết mặc dù những hạn chế này chưa nghiêm ngặt bằng biện pháp phong tỏa toàn quốc hồi đầu năm, chúng có khả năng kéo lùi tăng trưởng kinh tế và khiến người dân mất tinh thần trong những tháng mùa đông.

Nhìn chung, các quốc gia châu Âu đang có năng lực đối phó với đại dịch tốt hơn so với hồi tháng ba. Khả năng xét nghiệm đã được tăng cường đáng kể và các bệnh viện có khả năng điều trị tốt hơn cho người bệnh. Người châu Âu đã quen với giãn cách xã hội và đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Nhưng ngay cả Italy, nơi sớm bị Covid-19 hoành hành nghiêm trọng và đã thận trọng hơn các nước láng giềng trong việc mở cửa, cũng bắt đầu chứng kiến ca nhiễm gia tăng mạnh trở lại.

Tỷ lệ lây nhiễm của Đức cũng bắt đầu tăng lên, mặc dù đây là nước có hệ thống xét nghiệm tốt, vốn có nền tảng công nghiệp y tế mạnh mẽ và đã kiềm chế được virus trong mùa hè.

Nhưng trong một số trường hợp, các chính phủ châu Âu không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mở cửa trở lại và hy vọng sẽ có vaccine hoặc một số phương pháp chữa bệnh vào mùa thu. Nền kinh tế của EU đã suy giảm 11,8% trong quý hai do Covid-19. “Bạn sẽ không được mời đến nhiều bữa tiệc tối nếu bạn dự đoán đại dịch kéo dài ba năm”, Erik Jones, giáo sư nghiên cứu kinh tế chính trị quốc tế châu Âu tại Đại học Johns Hopkins, nói.

27 quốc gia thuộc EU và Anh đã báo cáo trung bình 280 trường hợp nhiễm nCoV trên một triệu người một ngày tuần trước, theo dữ liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu. Hồi đầu tháng 5, khi châu Âu bắt đầu mở cửa trở lại, con số này là dưới 10.

Pháp báo cáo trung bình hàng ngày hơn 29.000 ca nhiễm mới tuần trước. Cùng kỳ, Anh ghi nhận trung bình hàng ngày 20.000 ca, Italy hơn 13.000, Tây Ban Nha hơn 18.000 và Đức 8.800.

Một trong những yếu tố khiến con số nhảy vọt là tăng cường xét nghiệm. Nhưng số người nhập viện và tử vong cũng đang gia tăng – dấu hiệu cho thấy đại dịch đang trở nên tồi tệ hơn. Pháp báo cáo trung bình hơn 170 trường hợp tử vong do Covid-19 mỗi ngày tuần trước, trong khi Tây Ban Nha và Anh ghi nhận hơn 160. Con số đó ít hơn nhiều so với gần 1.000 trường hợp tử vong mỗi ngày ở những quốc gia này trong cao điểm hồi mùa xuân, nhưng tăng mạnh so với hồi mùa hè.

nCoV lây lan qua tiếp xúc xã hội. Khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, du lịch mùa hè được nối lại, các quán bar, nhà hàng và trường học tiếp tục hoạt động, khiến chuỗi lây lan kéo dài. Khả năng lây lan của virus càng gia tăng khi thu sang vì người châu Âu có nhiều hoạt động trong nhà hơn ngoài trời.

Một số quốc gia đã tích cực khuyến khích mọi người quay trở lại cuộc sống bình thường. Hồi tháng 8, chính phủ Anh đã phát phiếu trợ giá 64 triệu bữa ăn tại nhà hàng để hỗ trợ ngành dịch vụ đang gặp khó khăn. Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người Anh trở lại làm việc để thúc đẩy lượng người đến các trung tâm thành thị.

Mặc dù các nước đã mở rộng năng lực xét nghiệm, những vấn đề nghiêm trọng vẫn tồn tại, bao gồm thời gian trả kết quả chậm chạp do năng lực phòng thí nghiệm hạn chế. Điều này có nghĩa là các quốc gia chật vật thực hiện đủ lượt xét nghiệm tương ứng với quy mô của đợt bùng phát. Ở Pháp, Tây Ban Nha, Anh và các nơi khác, hệ thống xét nghiệm và truy vết tiếp xúc không đáp ứng được tình hình dịch.

Các ứng dụng truy vết tiếp xúc cũng không có hiệu quả. Ở Pháp, chưa đến 5% dân số tải ứng dụng do chính phủ xây dựng. “Nó không có hiệu quả. Tôi đã yêu cầu đội ngũ thiết kế lại hoàn toàn mọi thứ”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói.

Sự hỗ trợ của các chính phủ đối với những người phải cách ly không có tính hệ thống. Các chuyên gia cho rằng điều đó có thể khiến người dân giảm tuân thủ các yêu cầu cách ly. “Tôi chắc rằng một số người giấu bệnh vì sợ phải nghỉ làm”, Yazdan Yazdanpanah, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Bichat ở Paris, nói.

Một khác biệt lớn trong làn sóng thứ hai là sự ủng hộ của công chúng đối với cách xử lý đại dịch của chính phủ đang suy giảm ở nhiều quốc gia , khiến nhiều người nghi vấn các vòng hạn chế mới nhất có nguy cơ không bền vững.

“Nếu nhiều người không tin tưởng vào những điều họ được yêu cầu làm thì sự bất bình sẽ cháy âm ỉ và cuối cùng bùng phát, mọi người sẽ ngừng tuân thủ quy định”, Robert Dingwall, giáo sư danh dự về xã hội học tại Đại học Nottingham Trent, cho biết.

Đối mặt với điều này, các chính phủ lo ngại về việc tái áp đặt phong tỏa nghiêm ngặt, thay vào đó, họ đặt hy vọng vào một loạt biện pháp nhẹ nhàng hơn. Anh đưa ra hệ thống hạn chế ba cấp. Các vùng phía bắc nước Anh, nơi virus đang lây lan nhanh chóng, phải tuân thủ hạn chế khắt khe trong khi các khu vực khác được tương đối tự do. Tại thành phố Naples của Italy, chính quyền địa phương đã ra lệnh đóng cửa các trường học trong hai tuần kể từ 23/10.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thừa nhận rằng phong tỏa toàn quốc là biện pháp khắc nghiệt và các biện pháp hạn chế cục bộ có thể có hiệu quả nếu giới chức giải thích rõ ràng với công chúng và chúng được thực hiện hiệu quả.

“Sống chung với virus là một quá trình thử nghiệm nhiều biện pháp để tìm ra cách tốt nhất”, Graham Medley, giáo sư về mô hình bệnh truyền nhiễm tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái chân bị thương của ông Biden và sự khác biệt so với ông Trump
19:45:18 01/12/2020
CNN: Tài liệu rò rỉ cáo buộc Trung Quốc xử lý sai khi mới bùng dịch COVID-19
18:49:02 01/12/2020
"Thủ phạm" khiến ông Biden bị rạn xương chân sẽ có vai trò quan trọng ở Nhà Trắng
21:13:05 01/12/2020
Trump quyên được 150 triệu USD hậu bầu cử
23:47:23 01/12/2020
Quan chức Mỹ nói Israel ám sát nhà khoa học Iran
23:58:35 02/12/2020
Trump chỉ trích Thống đốc Arizona chứng nhận kết quả bầu cử
17:40:33 01/12/2020
Người được Biden đề cử vào chính phủ xóa hơn 1.000 tweet 'nói xấu'
23:50:57 01/12/2020
Những ngày cuối của Trump ở Nhà Trắng
15:04:43 01/12/2020
Việt Nam gửi điện mừng tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, mời ông thăm Việt Nam
19:25:12 01/12/2020
Lao xe vào đám đông ở Đức, hai người chết
22:04:20 01/12/2020

Thông tin đang nóng

Lộ ảnh Công Phượng đến khách sạn đón Viên Minh và 50 người đàn gái, nhan sắc cô dâu gây bất ngờ
10:43:06 03/12/2020
Thấy Hồ Ngọc Hà mặc gợi cảm đi dự sinh nhật, Thanh Thảo giật mình: “Hà cứ như chưa sinh vậy đó”
08:50:52 03/12/2020
Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM
11:58:19 03/12/2020
Tiền Giang cách ly khẩn cấp 1 trường hợp tiếp xúc với BN1347
09:34:14 03/12/2020
Cuối cùng Lan Ngọc đã có động thái sau khi Chi Dân khẳng định độc thân
12:40:31 03/12/2020
Ngọc Trinh gây sốc khi mua đôi giày có hình bộ phận sinh dục dù bị chỉ trích, còn chia sẻ bình luận phản cảm của Thúy Kiều
11:49:54 03/12/2020
Ảnh không PTS tại sự kiện COSMO “bóc trần nhan sắc dàn sao Cbiz: Dương Mịch "thất thế" vì tình cũ Hồ Ca, thất vọng nhất là học trò Lisa
09:41:40 03/12/2020
Quan Hiểu Đồng lên thẳng no.1 hotsearch Weibo vì chi tiết bị chê tơi tả khi lên thảm đỏ
10:33:32 03/12/2020
Á hậu Thanh Tú tình tứ bên chồng đại gia kỉ niệm 2 năm ngày cưới
10:36:25 03/12/2020
Song Hye Kyo xác lập kỷ lục trên bìa tạp chí
10:29:59 03/12/2020

Tin mới nhất

Mafia liên tiếp cướp ngân hàng, vây đồn cảnh sát

14:13:50 03/12/2020
Băng đảng mafia tấn công hai ngân hàng ở Criciuma và Cameta trong 24 giờ, bắt con tin, thậm chí tấn công đồn cảnh sát ngăn họ ứng cứu.

Ivanka Trump bị thẩm vấn trong vụ kiện lạm dụng quỹ

14:06:13 03/12/2020
Ivanka Trump bị thẩm vấn có tuyên thệ trong vụ kiện dân sự liên quan đến việc lạm dụng quỹ nhậm chức của Tổng thống Trump.

Hàng nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc vội vã rời Mỹ

13:43:23 03/12/2020
Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời Mỹ trong bối cảnh nước này bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.

Trump lại tung video cáo buộc gian lận bầu cử

13:28:11 03/12/2020
Trump đăng một video 46 phút, tiếp tục nhắc lại những cáo buộc về gian lận bầu cử, nhưng bị cả Facebook và Twitter dán nhãn cảnh báo.

Quân đội Nga vận hành xe thiết giáp 'Kẻ hủy diệt'

13:26:06 03/12/2020
Một sư đoàn trực chiến quân đội Nga tại tỉnh Chelyabinsk là nơi đầu tiên vận hành thử nghiệm thiết giáp yểm trợ tăng BMPT Kẻ hủy diệt.

Vì sao Anh phê duyệt vaccine Pfizer sớm?

12:46:35 03/12/2020
Anh phê duyệt vaccine Covid-19 sớm nhất nhờ quá trình xét duyệt đã bắt đầu từ tháng 6, bằng bộ máy gọn nhẹ và tương tác hiệu quả.

Obama nói sẽ tiêm vaccine Covid-19 trên truyền hình

12:09:32 03/12/2020
Cựu tổng thống Mỹ Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.

Bị bắt vì biết mắc Covid-19 vẫn lên máy bay

12:06:06 03/12/2020
Cặp vợ chồng ở Hawaii bị truy tố sau khi giới chức phát hiện họ cố tình lên chuyến bay của United Airlines dù dương tính với nCoV.

Dãy số độc đắc gây tranh cãi ở Nam Phi

10:46:08 03/12/2020
6 số liên tiếp từ 5 đến 10 là những con số trúng thưởng trong giải xổ số quốc gia Nam Phi, làm dấy lên cáo buộc gian lận.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với Bí thư Thứ nhất ĐCS Cuba

10:27:22 03/12/2020
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba Raul Castro đã trao đổi về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hòa Kenya

10:04:23 03/12/2020
Ngày 2/12, tại Phủ Tổng thống Kenya, thủ đô Nairobi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania kiêm nhiệm Cộng hòa Kenya Nguyễn Nam Tiến đã trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng...

Georgia kiểm phiếu lại lần hai, Biden vẫn dẫn trước Trump

08:48:14 03/12/2020
Tổng thư ký bang Georgia cho biết Joe Biden dự kiến vẫn chiến thắng ở Georgia sau cuộc kiểm phiếu lại lần hai và bác bỏ cáo buộc gian lận.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chặn công ty Trung Quốc

08:41:32 03/12/2020
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.

Hơn 64,7 triệu ca Covid-19 toàn cầu, Mỹ rút ngắn thời gian cách ly

08:36:21 03/12/2020
Toàn cầu ghi nhận hơn 64,7 triệu ca nhiễm và gần 1,5 triệu người chết, CDC Mỹ khuyến cáo rút ngắn thời gian cách ly từ 14 xuống 10 ngày.

Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad rút bớt nhân viên

08:34:41 03/12/2020
Hai quan chức cấp cao Iraq cho hay đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã rút một phần nhân viên do lo ngại an ninh.

Anh bị chỉ trích 'vội vàng' phê duyệt vaccine Pfizer

08:10:11 03/12/2020
Liên minh châu Âu (EU) hôm 2/12 lên tiếng chỉ trích Anh cấp phép quá nhanh cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech.

Những lựa chọn 'chưa có tiền lệ' cho nội các của Biden

08:07:43 03/12/2020
Một số đề cử hàng đầu cho danh sách nội các tương lai của Biden có thể làm nên lịch sử nếu được Thượng viện Mỹ thông qua.

Hàn Quốc nâng tiêu chuẩn chống chịu lũ trong thiết kế đập

05:57:26 03/12/2020
Chính phủ Hàn Quốc ngày 2/12 đã công bố một loạt biện pháp đối phó với lũ lụt và các thảm họa thiên nhiên khác được dự báo sẽ xảy ra do biến đổi khí hậu, cam kết tăng cường các tiêu chuẩn chống chịu lũ lụt trong xây dựng đập.

Pháp thí điểm xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

05:55:55 03/12/2020
Nước Pháp sẽ triển khai chiến dịch xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng, trước mắt thí điểm tại 3 thành phố lớn là Saint-Etienne, Lille và Le Havre.

Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu đối thoại với chính đảng các quốc gia Asean

05:51:07 03/12/2020
Ngày 26/11, Hội nghị đối thoại đầu tiên giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với chính đảng các nước Asean do Ban liên lạc đối ngoại trung ương Trung Quốc và chính quyền khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây phối hợp tổ chức đã diễn ra tại thành...

LHQ: Năm 2020 là một trong 3 năm nóng nhất lịch sử

05:48:23 03/12/2020
Năm 2020 đang trở thành một trong 3 năm nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái Đất, thậm chí có thể vượt cả mức nhiệt cao kỷ lục vào năm 2016.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 64,3 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:56:46 02/12/2020
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 2/12 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới có trên 64,3 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trung Quốc-Ấn Độ cạnh tranh xây thủy điện trên con sông chảy qua hai nước

23:54:54 02/12/2020
Ấn Độ đang cân nhắc xây dựng nhà máy thủy điện 10 GW trên sông Brahmaputra. Trước đó có thông tin Trung Quốc có kế hoạch xây đập thủy điện trên một phần con sông này.

Hàn Quốc chạy đua cho kỳ thi Đại học khốc liệt nhất từ trước đến nay do COVID-19

23:50:10 02/12/2020
Ngày 2/12, Hàn Quốc được đặt trong tình trạng cảnh giáo cao độ khi chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa, hàng trăm nghìn sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi đại học hàng năm.

Phe đối lập tại Israel gây sức ép với chính phủ bằng kiến nghị giải tán quốc hội

23:48:27 02/12/2020
Ngày 2/12, Quốc hội Israel đã thông qua dự luật về giải tán cơ quan lập pháp, động thái có thể dẫn tới cuộc bầu cử thứ 4 liên tiếp trong vòng 2 năm.

Chính phủ Afghanistan và Taliban sẵn sàng bước sang giai đoạn đàm phán tiếp theo

23:46:27 02/12/2020
Ngày 2/12, Chính phủ Afghanistan và Taliban cho biết các cuộc hòa đàm tại Qatar đã sẵn sàng bước sang giai đoạn tiếp theo, sau khi hai bên đạt được nhất trí về nguyên tắc đối thoại.

EU ban hành hướng dẫn phòng dịch dịp lễ Giáng sinh và Năm mới

23:45:10 02/12/2020
Ngày 2/12, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các quốc gia thành viên củng cố hệ thống y tế và áp đặt các biện pháp hạn chế đối với các sự kiện tập trung đông người trước thềm dịp lễ Giáng sinh sắp tới, nhằm tránh tình trạng gia tăng số ...

Ông Biden tạo dấu ấn lịch sử với nhân sự đề cử chức Bộ trưởng Quốc phòng

23:43:49 02/12/2020
Hãng tin CNN dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết, ông Joe Biden đang cân nhắc kĩ lưỡng nhân sự cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong nhiệm kỳ mới.

WHO ban hành hướng dẫn mới về đeo khẩu trang tại các vùng dịch COVID-19

23:39:41 02/12/2020
Ngày 2/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành những hướng dẫn mới, trong đó siết chặt hơn việc đeo khẩu trang tại các vùng lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Áo thông minh theo dõi huyết áp người mặc 

Thế giới số

14:42:19 03/12/2020
Theo Techxplore, loại trang phục thông minh cho phép người mặc theo dõi huyết áp và mức cholesterol chỉ còn vài năm nữa là trở thành hiện thực.

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

Kinh tế

14:40:52 03/12/2020
10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn ...

Wonder Woman 1984 dài suýt vượt mặt Endgame, fan sắp sửa sướng rơn vì tha hồ được ngắm chị đại cực phẩm

Phim âu mỹ

14:40:39 03/12/2020
Thời lượng gốc của Wonder Woman 1984 cũng suýt soán ngôi Avengers: Endgame, nhưng người hâm mộ chẳng phiền lòng chút nào!

Những tuyển thủ quốc gia Việt Nam nào đang đi học Đại học?

Bên lề sân cỏ

14:39:45 03/12/2020
Quang Hải mới được trao học bổng toàn phần của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, trong khi những Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Thanh, Văn Toàn… thì chưa thể có bằng tốt nghiệp từ trường đại học Sư phạm Thể dục Thể tha...

'Không lo bị ép giá khách sạn ở Sa Pa dịp Tết Dương lịch'

Du lịch

14:39:40 03/12/2020
Nếu đặt phòng ở những cơ sở có uy tín, du khách sẽ tránh được nỗi lo bị ép giá khi du lịch dịp lễ Tết.

Đây! Cái tên khiến MU thua thảm PSG

Bóng đá thế giới

14:39:30 03/12/2020
Bộ đôi huyền thoại của MU, Paul Scholes và Rio Ferdinand đều khẳng định tiền vệ Fred là cái tên gây thất vọng nhất trong trận thua 1-3 của Quỷ đỏ trước PSG.

Bức ảnh cảnh sát dỗ bé gái ở hiện trường vụ tai nạn tại Mỹ

Netizen

14:37:46 03/12/2020
Nhiều người để lại lời khen trong khi số khác thắc mắc liệu nam cảnh sát có làm đúng trách nhiệm của mình trong hoàn cảnh này.

Tiếp lửa đam mê khoa học cho học sinh thông qua cuộc thi thuyết trình tiếng Anh

Học hành

14:37:21 03/12/2020
 I Want To Be A Scientist là hội thi thuyết trình Khoa học bằng tiếng Anh, dành cho học sinh khối lớp 3, 4 và 5 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phát động.

Kẻ Săn Mộ bao cuốn nhờ chàng "Kaito Kid xứ Hàn" lắm mưu nhiều kế, trận cướp cạn sứt đầu mẻ trán nhất năm là đây!

Phim châu á

14:36:36 03/12/2020
Vụ cướp gay cấn và hài hước của Kẻ Săn Mộ sẽ thất bại nếu thiếu đi bộ óc đạo chích đại tài của nam chính do Lee Je Hoon thủ vai.

Kiếm hiệp Kim Dung: Vương Ngữ Yên không lấy Đoàn Dự mà về bên Mộ Dung Phục

Hậu trường phim

14:33:22 03/12/2020
Trong Thiên long bát bộ trước đây, Đoàn Dự và Vương Ngữ Yên có kết thúc viên mãn. Tuy nhiên, ở bản sửa đổi cuối, Vương Ngữ Yên đã quay về bên Mộ Dung Phục.

'Vận tới cản không kịp': 3 con giáp 'bên ngoài xinh đẹp, bên trong nhiều của', ngồi ung dung đếm tiền trong 15 ngày tới

Trắc nghiệm

14:30:14 03/12/2020
Nhờ vận đỏ rơi trúng đầu nên sự nghiệp của 3 con giáp này tiếp tục phát triển rực rỡ, họ nhận được sự tin tưởng của những người xung quanh và có quý nhân dẫn dắt đến thành công.

Căn hộ kiểu Pháp của cô gái ở Sài Gòn

Sáng tạo

14:29:33 03/12/2020
Chủ nhân của căn hộ 50 m2 ở quận 2 muốn có tổ ấm mang cảm hứng Paris kết hợp Đông Dương đương đại, nữ tính nhưng không ủy mị.

Một trong 2 bệnh nhân mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1

Đời sống

14:28:29 03/12/2020
Một trong 2 bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS- CoV-2 khi nhập cảnh từ Canada trở về được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS- CoV-2.

Làm vườn đốt lượng calo bằng 312 bánh kẹp thịt mỗi năm

Sức khỏe

14:28:01 03/12/2020
Sửa chữa nhà và làm vườn có thể đốt một lượng lớn calo, giúp thể chất và tinh thần khỏe mạnh.