Châu Âu lo ngại uy lực UAV trên chiến trường

Sức hủy diệt UAV thể hiện trong xung đột Trung Đông và Armenia Azerbaijan đã buộc Cơ quan Phòng thủ châu Âu kêu gọi tìm biện pháp ứng phó.

Cơ quan Phòng thủ châu Âu (EDA) tuần trước công bố báo cáo Đánh giá Điều phối Thường niên về Phòng thủ, trong đó khuyến nghị bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên chú trọng hơn tới mối đe dọa từ máy bay không người lái ( UAV ).

“Chúng tôi khuyến cáo phát triển năng lực đối phó UAV để tăng khả năng bảo vệ lực lượng, cũng như xây dựng tiêu chuẩn châu Âu về chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD)”, EDA viết trong báo cáo.

Châu Âu lo ngại uy lực UAV trên chiến trường - Hình 1

Hệ thống pháo phòng không Sky Shield do Thụy Sĩ phát triển. Ảnh: Deagel .

EDA cho rằng châu Âu đang loay hoay với chiến lược A2/AD, trong bối cảnh UAV đang thể hiện uy lực và hiệu quả ngày càng lớn trong nhiều cuộc xung đột tại Trung Đông, cũng như cuộc chiến 6 tuần tại Nagorno - Karabakh giữa Armenia Azerbaijan .

Một trong những bài học xương máu được các chuyên gia quân sự rút ra từ cuộc chiến Armenia Azerbaijan là uy lực quá lớn của UAV trong việc cắt đứt tuyến tiếp tế của đối phương và trinh sát chiến trường, tạo điều kiện bao vây, tiêu diệt các cứ điểm cô lập của địch.

Phần lớn các nước châu Âu đã loại bỏ pháo phòng không tự hành từ sau Chiến tranh Lạnh. Nhiệm vụ phòng không tầm thấp được giao cho tên lửa vác vai, vốn không bảo đảm khả năng diệt mục tiêu cỡ nhỏ như UAV nếu xạ thủ không thể phát hiện chúng. Quân đội các nước châu Âu cũng không sở hữu hệ thống phòng không có khả năng tổng hợp tình hình chiến trường, chỉ Đức và Pháp có một số tổ hợp gây nhiễu đủ sức bảo vệ căn cứ.

“Phần lớn quân đội các nước Liên minh châu Âu, nhất là những nước thành viên vừa và nhỏ, sẽ chịu thiệt hại đau đớn như Armenia trong một cuộc chiến hiện đại. Đó là điều đáng lo ngại”, nhà nghiên cứu chính sách Gustav Gressel thuộc tổ chức nghiên cứu Hội đồng Đối ngoại châu Âu (ECFR) cho biết hồi tuần trước.

Mỹ cũng đẩy mạnh phát triển những hệ thống đối phó UAV sau thất bại của lá chắn phòng không Patriot tại Arab Saudi trước máy bay không người lái , tên lửa hành trình giá rẻ của phiến quân Houthi hồi tháng 9/2019. Lầu Năm Góc đặt mục tiêu phát triển ít nhất 5 hệ thống chống UAV trong năm nay, sử dụng vũ khí năng lượng định hướng, thiết bị gây nhiễu, cùng pháo và tên lửa tầm thấp.

Ba bài học xương máu từ cuộc chiến Armenia - Azerbaijan

Chiến thắng của Azerbaijan trước Armenia tại Nagorno-Karabakh không chỉ cho thấy ưu thế của công nghệ, mà còn mang đến nhiều bài học tác chiến cho châu Âu.

Azerbaijan đã liên tục hiện đại hóa lực lượng vũ trang trong suốt 10 năm qua, nhưng trước khi cuộc chiến 6 tuần tại Nagorno-Karabakh nổ ra, không nhiều chuyên gia quân sự dự đoán họ sẽ giành được chiến thắng áp đảo như vậy trước Armenia.

Thắng lợi của Azerbaijan chủ yếu bắt nguồn từ lợi thế công nghệ và tài chính, khi nước này có thể mua nhiều khí tài hiện đại từ Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, vượt xa những gì có trong biên chế Armenia. Tuy nhiên, các chuyên gia thuộc tổ chức nghiên cứu Hội đồng Đối ngoại châu Âu (ECFR) cho rằng cuộc chiến còn mang lại nhiều bài học phức tạp và sâu sắc hơn, cho thấy khả năng phòng thủ của châu Âu trong các cuộc chiến tương lai.

Xe chiến đấu Tor-M2KM Armenia bị UAV Azerbaijan phá hủy. Video: Bộ Quốc phòng Azerbaijan .

Bài học thứ nhất mà cuộc chiến mang lại là diễn biến mọi cuộc chiến tranh đều chịu ảnh hưởng từ tình hình chính trị , nhất là những sự kiện khơi mào chúng.

Ngay từ đầu, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đã rất tự tin về thành công của chiến dịch quân sự chiếm lại Nagorno-Karabakh, trong bối cảnh Nga tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không hỗ trợ Armenia chiến đấu ngoài biên giới được quốc tế công nhận của nước này.

Nga dường như cũng nhận ra áp lực quân sự từ Azerbaijan là một cách làm suy yếu chính quyền Thủ tướng Armenia Nikon Pashinyan, người dẫn đầu phong trào thay đổi bộ máy chính trị thân cận với Moskva hồi năm 2018.

Chiến dịch quân sự của Azerbaijan cũng có thể buộc Armenia chấp nhận kế hoạch hòa bình do Nga đề xuất và củng cố ảnh hưởng địa chính trị của Moskva trong khu vực. Những điều kiện chính trị bất lợi này đã trực tiếp chuyển biến thành thiệt hại trên chiến trường cho lực lượng Armenia.

Nhận thấy Nga tỏ ý không muốn can dự vào chiến dịch quân sự ở Nagorno-Karabakh, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai nhiều tiêm kích đa năng F-16 tại Azerbaijan từ tháng 10 để làm nhiệm vụ răn đe. Phi đội F-16 cũng có nhiệm vụ hộ tống cường kích Su-25 Azerbaijan và sẵn sàng hạ những chiến đấu cơ của Armenia tham chiến.

Về phần mình, Armenia biên chế 8 tiêm kích hạng nặng Su-30SM được Nga bàn giao trong năm 2019, vượt trội hoàn toàn lực lượng không quân Azerbaijan và bảo đảm lợi thế không nhỏ trước những chiếc F-16 Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, phi đội Su-30SM hoàn toàn vắng bóng trong xung đột Nagorno-Karabakh.

Tướng Movses Hakobyan, người từ chức tổng tham mưu trưởng quân đội Armenia sau khi Yerevan ký thỏa thuận đình chiến với Baku, chỉ trích chính phủ đã mua sắm khí tài mà không khai thác hết sức mạnh của chúng hoặc không phù hợp với thực tế chiến trường, trong đó phi đội Su-30SM không thể chiến đấu vì hợp đồng không có điều kiện bán kèm vũ khí.

Một nguyên nhân nữa là trong hợp đồng, Nga yêu cầu Armenia không sử dụng chiến đấu cơ Su-30SM đối đầu trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ. Sự biến mất của những chiếc Su-30SM Armenia giúp đối phương làm chủ bầu trời, cho phép máy bay không người lái (UAV) và Su-25 Azerbaijan hoạt động tự do, yếu tố mang tính quyết định trong cuộc chiến.

Ba bài học xương máu từ cuộc chiến Armenia - Azerbaijan - Hình 1

Tiêm kích Su-30SM trước khi được bàn giao cho Armenia. Ảnh: Avia Press Photo .

Bài học thứ hai, theo các chuyên gia của ECFR, là sức mạnh của các hệ thống máy tính và mạng lưới kết nối thông tin chiến trường .

"Nhiều tổ hợp phòng không các loại do Nga phát triển đã hứng chịu thiệt hại trong cuộc chiến tại Syria và Libya, cũng như xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh. Điều này khiến nhiều người cho rằng các vũ khí phòng thủ của Nga bị đánh giá cao quá mức, nhưng đó là nhận định quá vội vàng", nhà nghiên cứu chính sách Gustav Gressel của ECFR nhận xét.

Gressel cho hay hệ thống phòng không hiện đại nhất trong biên chế Armenia là 4 đơn vị tên lửa S-300PS và S-300PT-1, cùng với đó là nhiều tổ hợp phòng không tầm trung Buk-M1. Các phiên bản S-300 của Armenia được chế tạo trong thập niên 1980 và trang bị tên lửa 5V55U ra đời năm 1992, trong khi Buk-M1 được Liên Xô phát triển từ đầu thập niên 1980.

Chúng sở hữu tên lửa uy lực, nhưng hệ thống radar cảnh giới được thiết kế chuyên phát hiện, bám bắt oanh tạc cơ và chiến đấu cơ tốc độ cao, không tối ưu cho những mục tiêu nhỏ và bay chậm như máy bay không người lái (UAV).

Các hệ thống máy tính của chúng được thiết lập theo tiêu chuẩn phần cứng từ cách đây hàng chục năm, trong khi việc tái lập trình đòi hỏi thay đổi gần như toàn bộ thiết bị hệ thống, điều mà Armenia chưa thể thực hiện.

Lưới phòng không Armenia cũng không có khả năng tổng hợp tình hình chiến trường, gồm thu thập và kết hợp dữ liệu từ nhiều hệ thống radar khác nhau vào một bức tranh chiến trường thống nhất.

Tính năng này rất quan trọng nhằm phát hiện UAV hoặc máy bay tàng hình. Những hệ thống phòng không được Nga xuất khẩu cho Armenia, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Triều Tiên và Iran đều không có khả năng tổng hợp tình hình chiến trường.

Điều này lý giải cho sự khác biệt rất lớn trong năng lực phòng thủ tại căn cứ của Nga tại Syria và Armenia với những hệ thống phòng không do hai nước này vận hành.

UAV Azerbaijan có thể hoạt động tự do bởi Armenia không sở hữu các hệ thống gây nhiễu đủ sức chế áp tín hiệu điều khiển từ xa của đối phương. Điều này chỉ thay đổi trong những ngày cuối của cuộc chiến, khi Nga sử dụng hệ thống tác chiến điện tử Krasukha ở thành phố Gyumri để ngăn UAV Azerbaijan xâm nhập sâu vào lãnh thổ Armenia.

Tướng Hakobyan cũng cho biết Moskva đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Yerevan, khẳng định hệ thống tác chiến điện tử Nga giúp quân đội nước này làm gián đoạn hoạt động của UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Azerbaijan trong suốt 4 ngày.

Dù vậy, UAV tự sát Harop của Azerbaijan vẫn gây thiệt hại nặng cho lực lượng Armenia, khi chúng tập trung hoạt động ở vùng Nagorno-Karabakh và không đòi hỏi tín hiệu điều khiển từ đài chỉ huy.

"Kinh nghiệm này sẽ thúc đẩy các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel nghiên cứu sâu hơn về trí tuệ nhân tạo và các hệ thống vũ khí sát thương tự động. Thay vì cấm vũ khí trong những hiệp ước quốc tế, họ sẽ tìm cách tận dụng công nghệ mới vào các chiến dịch tác chiến hiệp đồng, nhằm tăng hiệu quả và cường độ chiến đấu", Gressel nhận định.

Ba bài học xương máu từ cuộc chiến Armenia - Azerbaijan - Hình 2

Lính Armenia nã pháo vào vị trí Azerbaijan hôm 25/10. Ảnh: AFP .

Bài học thứ ba, theo Gressel, là biết né tránh điểm mạnh của đối phương và khai thác vào những chỗ yếu nhất.

Trước cuộc chiến, quân đội Armenia nắm lợi thế vượt trội về chiến thuật với lực lượng sĩ quan dày dạn kinh nghiệm, binh sĩ có mục đích chiến đấu rõ ràng và lãnh đạo nhanh nhạy. Đây được coi là yếu tố quyết định giúp Armenia giành thắng lợi trước Azerbaijan trong cuộc chiến 1988-1994, giúp nước này kiểm soát vùng Nagorno-Karabakh.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến lần này, Azerbaijan đã tìm ra cách khắc chế điểm mạnh của Armenia bằng cách tận dụng tối đa ưu thế của UAV.

UAV Azerbaijan có thể thăm dò vị trí đóng quân của quân chủ lực và lực lượng dự bị Armenia, sau đó chỉ điểm cho pháo binh tập kích dữ dội để làm mềm chiến trường và suy yếu phòng tuyến đối phương. Lực lượng dự bị Armenia sau đó trở thành mục tiêu của pháo binh và pháo phản lực Azerbaijan, trong khi tên lửa đạn đạo phá hủy cầu đường kết nối tiền tuyến với hậu phương.

Khi quân đội Armenia không còn khả năng điều lực lượng dự bị tăng cường cho chiến trường, các đơn vị Azerbaijan có thể tùy ý triển khai để bao vây và tiêu diệt những cứ điểm bị cô lập của Armenia.

Chiến thuật này được lặp đi lặp lại suốt cuộc chiến, đẩy lùi binh sĩ Armenia khỏi những điểm kiểm soát khắp Nagorno-Karabakh, ngay cả ở địa hình núi vốn được cho là rất dễ phòng thủ. Khu vực này thường chỉ có tuyến đường độc đạo kết nối tiền tuyến với hậu phương, khiến UAV càng dễ phát hiện mục tiêu.

Trận đánh tại Shusha, thành phố lớn thứ hai tại Nagorno-Karabakh, cho thấy quân đội Armenia không có cơ hội đối phó Azerbaijan ngay cả trên địa hình có lợi thế với họ. Điều đó khiến binh sĩ Armenia mất tinh thần và khả năng chiến đấu, thúc đẩy Yerevan chấp nhận thỏa thuận đình chiến với nhiều điều khoản bất lợi.

Phần lớn các chuyên gia phương Tây khi thảo luận về UAV đều tập trung vào tính năng kỹ thuật của chúng. Trong khi đó, chiến thuật và cách tích hợp UAV vào tác chiến bộ binh truyền thống của Azerbaijan mới là yếu tố giúp họ vô hiệu hóa thế mạnh của đối phương. Đây dường như là thành tích của các cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, những người đã hoàn thiện phương thức chiến đấu hiện đại và đóng góp không nhỏ vào chiến thắng của Azerbaijan.

"Châu Âu nên nghiên cứu kỹ những bài học từ cuộc chiến này, thay vì coi đó chỉ là xung đột nhỏ giữa các quốc gia nghèo khó", Gressel nói.

Phần lớn các nước châu Âu đã loại bỏ pháo phòng không tự hành từ sau Chiến tranh Lạnh. Nhiệm vụ phòng không tầm thấp được giao cho tên lửa vác vai, vốn không bảo đảm khả năng diệt mục tiêu cỡ nhỏ như UAV nếu xạ thủ không thể phát hiện chúng. Quân đội các nước châu Âu cũng không sở hữu hệ thống phòng không có khả năng tổng hợp tình hình chiến trường, chỉ Đức và Pháp có một số tổ hợp gây nhiễu đủ sức bảo vệ căn cứ.

"Phần lớn quân đội các nước Liên minh châu Âu, nhất là những nước thành viên vừa và nhỏ, sẽ chịu thiệt hại đau đớn như Armenia trong một cuộc chiến hiện đại. Đó là điều đáng lo ngại", Gressel cảnh báo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lo ngại lây nhiễm COVID-19 vì phạm nhân quá đông, Hàn Quốc phóng thích sớm cho hơn 900 người
12:04:13 15/01/2021
Khác biệt của ái nữ nhà Trump - Biden
01:12:27 16/01/2021
Hé lộ thời điểm ông Trump rời Washington
16:46:54 16/01/2021
Luật sư đề nghị Trump ân xá cho đám đông bạo loạn
01:18:19 16/01/2021
Thanh niên thi lái xe 158 lần mới đỗ, tốn 112 triệu VNĐ tiền lệ phí
11:10:40 15/01/2021
Bồi bàn cứu mạng cậu bé bằng mẩu giấy nhắn
20:04:08 15/01/2021
Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran
01:27:05 16/01/2021
Nhóm tỷ phú Mỹ tài trợ nghị sĩ Cộng hòa 'lật kèo' bầu cử
23:17:35 15/01/2021
Thế giới sẽ có thêm biến chủng ‘siêu COVID’
23:05:54 15/01/2021
Hiệp hội súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
12:20:04 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phô bày gần 2/3 vòng 1, leo lên nóc siêu xe rồi rải túi hiệu đầy đường: Phô trương nhưng sao khung cảnh cứ sai sai?
19:09:06 16/01/2021
Dương Mịch bị hỏi nhạy cảm về Angelababy và Phạm Băng Băng, câu trả lời EQ cực cao khiến khán giả sốc
19:05:55 16/01/2021
Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021
Bắt khẩn cấp bà trùm U80 cầm đầu tụ điểm ma túy phức tạp tại Thái Bình
20:34:09 16/01/2021
Tần Lam sexy cỡ nào mà "tình cũ 1 thời" Huỳnh Hiểu Minh quên cả Angela Baby, tới chào hỏi sau 18 năm?
18:57:26 16/01/2021
Bắt gặp người yêu ngủ với bạn thân nhưng vì điều này, tôi lặng lẽ khép cửa đi về
18:34:06 16/01/2021
Quân đoàn sao Vbiz đổ bộ thảm vàng khủng: K-ICM bảnh bao, TLinh cực chất nhưng spotlight thuộc về cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh
21:13:27 16/01/2021
Bị fan chê bai "tâm hồn quá nhỏ", nữ streamer xinh đẹp hào hứng tạo dáng, khoe vòng một ngay trước sóng
19:51:58 16/01/2021
Park Yong Ha - Mối tình tuyệt vọng với Eugene và bi kịch tự tử chấn động cả Châu Á
20:18:48 16/01/2021
Ngôi sao ngậm thìa vàng ở showbiz Hàn là ai?
20:10:14 16/01/2021

Tin mới nhất

Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?

01:09:45 17/01/2021
Na Uy ghi nhận 29 trường hợp tử vong ở những người trên 75 tuổi được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên. Sự việc làm dấy lên câu hỏi về việc nên tập trung tiêm chủng vào nhóm nào.

COVID-19 tại ASEAN hết 16/1: Malaysia vượt ngưỡng 4.000 ca/ngày, Indonesia tính cho tư nhân phân phối vaccine

01:07:30 17/01/2021
Trong ngày 16/1, các nước ASEAN ghi nhận trên 20.500 ca mắc COVID-19, trong khi số ca tử vong tăng 300 trường hợp. Malaysia và Indonesia lại lập những kỷ lục buồn về số ca lây nhiễm mới.

Thông điệp Triều Tiên gửi Biden từ tên lửa 'mạnh nhất thế giới'

01:05:02 17/01/2021
Triều Tiên ra mắt tên lửa đạn đạo Pukguksong-5 và không đề cập phi hạt nhân hóa, dường như muốn phát thông điệp cứng rắn tới chính quyền Biden.

Cô gái trẻ gánh vác gia đình thay người mẹ chết vì Covid-19

01:02:13 17/01/2021
Vanessa Perez, 25 tuổi, chăm sóc 5 người em, sau khi mẹ cô qua đời vài tuần trước Giáng sinh do biến chứng Covid-19.

Trung Quốc sắp sử dụng vaccine Covid-19 cho trẻ em

00:59:04 17/01/2021
Vaccine Covid-19 của tập đoàn Biotec National (CNBG) dự kiến được cấp phép sử dụng cho trẻ em, thanh thiếu niên, trước tháng 3.

Phát hiện chủng cúm gia cầm H5N8 tại Hong Kong

00:57:07 17/01/2021
Nhà chức trách Hong Kong đã tăng cường cảnh giác sau khi phát hiện chủng cúm gia cầm H5N8 lần đầu tiên.

Người đàn ông 39 tuổi sống trong viện dưỡng lão

00:55:24 17/01/2021
Bắt đầu cuộc sống cao tuổi, hoạt động thường ngày của người đàn ông này ngoài tắm nắng, tập thể dục còn biểu diễn văn nghệ với người già.

Đi tù sau lần 'lãng mạn' với bạn gái thuê

00:52:59 17/01/2021
Chen thuê bạn gái với các điều khoản chỉ được nắm tay, ôm mà không sàm sỡ, nhưng anh này lại đi quá giới hạn hợp đồng.

Trao kiến nghị thư về Biển Đông tới quốc hội Đức

00:50:35 17/01/2021
Các hội đoàn, chuyên gia người Việt tại Đức trao kiến nghị thư phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông tới Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức.

Lý do tổng thống Mỹ nhậm chức ngày 20/1

00:38:38 17/01/2021
Tổng thống Mỹ ban đầu nhậm chức vào tháng ba, nhưng ngày này được chuyển sang tháng một để rút ngắn thời gian bàn giao quyền lực cho chính quyền mới.

Trump muốn bắn 21 phát đại bác khi rời Nhà Trắng

00:36:57 17/01/2021
Trump dường như đang lên kế hoạch tổ chức lễ chia tay Nhà Trắng hoành tráng, với những nghi thức như chuyến thăm cấp nhà nước vào tuần tới.

Tên lửa đạn đạo Iran diệt tàu chiến ở cách 1.800 km

00:34:27 17/01/2021
Iran phóng nhiều loại tên lửa trong cuộc tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại 15, diệt mục tiêu mô phỏng tàu chiến đối phương trên Ấn Độ Dương.

Mỹ hứng sóng gió từ giai đoạn 'vịt què' hậu bầu cử

00:32:46 17/01/2021
Nước Mỹ đang trải qua hai tháng rưỡi chuyển giao quyền lực đầy sóng gió và giới quan sát tin đã đến lúc cần rút ngắn giai đoạn vịt què này.

Ấn Độ khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới

00:31:07 17/01/2021
Thủ tướng Ấn Độ Modi tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới, trong đó ưu tiên các nhân viên y tế tuyến đầu.

Indonesia chạy đua tìm người còn sống sau động đất

00:28:38 17/01/2021
Lực lượng cứu hộ Indonesia gấp rút tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát sau trận động đất rung chuyển đảo Sulawesi.

WHO: Thế giới có thể không bao giờ tìm ra 'bệnh nhân COVID-19 số 0'

00:23:12 17/01/2021
Việc xác định ca mắc bệnh đầu tiên của đại dịch COVID-19, hay còn gọi là “bệnh nhân số 0” có thể sẽ mãi là một bí ẩn.

Mỹ tăng cường cáo buộc COVID-19 có thể 'thoát' từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

00:21:24 17/01/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố đã nắm được thông tin mới về nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc của virus SARS-CoV-2 bất chấp Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Malaysia, Indonesia ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong ngày

00:19:40 17/01/2021
TNgày 16/1, Malaysia ghi nhận 4.029 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 155.095 ca.

Italy: Rò rỉ khí carbon monoxide tại viện dưỡng lão khiến 5 người thiệt mạng

00:16:02 17/01/2021
Cảnh sát Italy cho biết một vụ nghi rò rỉ khí carbon monoxide đã xảy ra ở một viện dưỡng lão gần thủ đô Rome, khiến 5 người sống tại đây tử vong ngày 16/1.

Thế giới ghi nhận trên 94,4 triệu ca mắc, 2,02 triệu ca tử vong do COVID-19

00:13:27 17/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, đến 21h30 ngày 16/1 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 94.421.017 ca nhiễm, trong đó có 2.020.254 ca tử vong vì bệnh COVID-19. Tổng số ca đã bình phục là 67.463.480 ca.

Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar

23:58:41 16/01/2021
Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. Hoạt động hàng không giữa Nga với những nước tr...

Châu Âu cảnh báo Iran về kế hoạch sử dụng nhiên liệu urani

23:56:44 16/01/2021
Ngày 16/1, ba cường quốc châu Âu là Anh, Pháp và Đức đã cảnh báo Iran về việc nước này dự định sử dụng nhiên liệu sản xuất từ urani cho một lò phản ứng phục vụ nghiên cứu và phát triển.

Các sân bay ở Anh kêu gọi chính phủ hỗ trợ khẩn cấp

23:55:13 16/01/2021
Các sân bay của Anh mới đây đã kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ và một đại diện của ngành hàng không cho biết lĩnh vực này đang rơi vào tình trạng rất khó khăn sau khi Anh thắt chặt quy định liên quan đến COVID-19 đối với du khá...

Hy Lạp bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi

23:52:29 16/01/2021
Ngày 16/1, Hy Lạp bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi trên toàn quốc, sau đợt tiêm đầu tiên cho hàng chục nghìn nhân viên trên tuyến đầu chống dịch.

Facebook, Instagram bỏ chặn tài khoản Tổng thống Trump nhưng thay đổi chức danh

23:50:44 16/01/2021
Hai nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram ngày 15/1 đã bỏ chặn các tài khoản của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, sau hơn một tuần khóa.

Cháy rừng vượt tầm kiểm soát, đe dọa người dân bang Tây Australia 

23:48:49 16/01/2021
Các đám cháy rừng vượt ngoài tầm kiểm soát đang đe dọa tới người dân ở thành phố Perth, bang Tây Australia.

Đảng cầm quyền tại Đức bầu ông Armin Laschet làm tân Chủ tịch

23:46:21 16/01/2021
Ngày 16/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU)cầm quyền tại Đức đã bầu ông Armin Laschet làm tân Chủ tịch tại một hội nghị bỏ phiếu trực tuyến, đưa chính trị gia này thành ứng cử viên tiềm năng thay thế Thủ tướng Angela Merkel.

PSA và Fiat Chrysler chính thức sáp nhập thành tập đoàn ô tô lớn thứ 4 thế giới

23:43:43 16/01/2021
Ngày 16/1, hãng chế tạo ô tô PSA của Pháp và hãng liên doanh sản xuất ô tô Mỹ-Italy Fiat Chrysler (FCA) đã chính thức sáp nhập, trở thành tập đoàn chế tạo ô tô lớn thứ tư thế giới tính về số lượng.

Taliban sát hại 12 dân quân ở miền Tây Afghanistan

23:42:04 16/01/2021
Giới chức Afghanistan ngày 16/1 cho biết 2 tay súng Taliban đã xâm nhập vào một căn cứ của lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ và sát hại 12 người.

Hàng nghìn người di cư Honduras tràn qua biên giới Guatemala

23:34:23 16/01/2021
Ít nhất 4.500 người Honduras đã xô đẩy cảnh sát và tràn vào Guatemala trong đêm 15/1, vượt qua rào cản đầu tiên của hành trình hướng lên phía Bắc tới nước Mỹ, nơi mà họ hy vọng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mùa cá cháo

Đời sống

01:22:20 17/01/2021
Vùng biển huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, đang vào mùa cá cháo, nhiều ngư dân đánh bắt được 20-50 kg mỗi ngày, thu tiền triệu.

Con nghiện trộm xe bị cảnh sát vây bắt

Pháp luật

01:13:26 17/01/2021
Lang Thế An, 27 tuổi, khai cần tiền mua ma túy nên trộm xe máy của người dân.

Cách phòng tránh Covid-19 trong mùa lễ hội

Sức khỏe

01:00:47 17/01/2021
Ưu tiên sắp xếp cuộc gặp ngoài trời, hạn lượng khách dự tiệc, xếp người từ các gia đình khác nhau vào bàn riêng, rửa sạch ly, chén… sau khi dùng.

Nhân viên Facebook không được mặc áo công ty ra đường

Thế giới số

00:39:31 17/01/2021
Facebook yêu cầu nhân viên tránh mặc quần áo mang thương hiệu tập đoàn ở nơi công cộng để bảo đảm an toàn sau khi mạng xã hội này khóa tài khoản của Trump.

HLV Phan Thanh Hùng lao vào sân can ngoại binh Mansaray

Bóng đá việt nam

00:01:37 17/01/2021
HLV trưởng nhận định Victor Mansaray có cái đầu không bình thường khi suýt nữa khiến CLB Bình Dương chơi thiếu người vì phản ứng với trọng tài Trần Đình Thịnh.

Tottenham cẩn thận, Chelsea có tìm lại cảm giác chiến thắng?

Bóng đá thế giới

23:57:57 16/01/2021
Vòng 19 Premier League, Chelsea liệu có thể tìm lại chiến thắng khi đến làm khách gặp Fulham, còn thầy trò Mourinho lại phải dè chừng đội bét bảng Sheffield United.

Minh Tú viết tâm thư sau màn loại Vũ Thu Phương gây tranh cãi ở Đại Sứ Hoàn Mỹ, nói rõ thái độ với Hương Giang và dàn HLV

Sao việt

23:40:26 16/01/2021
Chỉ ít phút sau khi thành viên duy nhất trong team là Vũ Thu Phương bị loại, Minh Tú đã có chia sẻ ngay và luôn.

Người mẫu 22 tuổi Delilah Belle Hamlin táo bạo khoe thân thể với nội y

Sao âu mỹ

23:39:58 16/01/2021
Delilah Belle Hamlin khoe vóc dáng gợi cảm trong mẫu nội y tuyệt đẹp của thương hiệu Boux Avenue đến từ vương quốc Anh.

Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có

Sao châu á

23:36:52 16/01/2021
Nhiều ngôi sao châu Á xuất thân từ các gia tộc quyền thế, nắm giữ khối tài sản lên tới hàng trăm triệu USD như Diêu An Na, Vương Đại Lục, Lee Seo Jin...

Số phận Tổng thống Trump lại nằm trong tay lãnh đạo Thượng viện McConnell

23:28:05 16/01/2021
Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell có thể không tán thành cách thức quản lý của Tổng thống Donald Trump nhưng xem ông là một đồng minh chủ chốt tại Nhà Trắng.