Châu Âu lo mạng lưới điện thoại di động ngừng hoạt động vì thiếu điện vào mùa đông

Từng là điều không thể tưởng tượng được, nhưng có khả năng điện thoại di động sẽ ngừng hoạt động trên khắp châu Âu vào mùa đông này nếu các nước phải cắt điện hoặc hạn chế sử dụng điện, làm ảnh hưởng đến các mạng di động trên toàn châu Âu.

Châu Âu lo mạng lưới điện thoại di động ngừng hoạt động vì thiếu điện vào mùa đông - Hình 1 ADVERTISEMENT
Một cột ăng ten điện thoại di động phía sau cột điện ở Tilloy-les-Cambrai, Pháp ngày 23/9. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 29/9, khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu, nguy cơ thiếu điện ở châu lục này ngày càng tăng.

Các quan chức ngành viễn thông cho biết họ lo ngại mùa đông khắc nghiệt sẽ khiến cơ sở hạ tầng viễn thông của châu Âu chịu áp lực, buộc các công ty và chính phủ phải tìm cách giảm thiểu tác động.

Bốn giám đốc điều hành hãng viễn thông cho biết hiện tại, nhiều nước châu Âu không có đủ hệ thống dự phòng để đối phó tình trạng cắt điện trên diện rộng, làm tăng nguy cơ điện thoại di động ngừng hoạt động.

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, trong đó có Pháp, Thụy Điển và Đức, đang cố gắng đảm bảo thông suốt liên lạc ngay cả khi bị cắt điện và cạn kiệt năng lượng pin dự phòng được lắp đặt trên hàng nghìn ăng ten di động.

Châu Âu có gần 500.000 tháp viễn thông và hầu hết trong số đó có pin dự phòng có thể hoạt động khoảng 30 phút để chạy ăng ten di động.

Ở Pháp, nhà phân phối điện Enedis đã đặt ra một kết hoạch để xử lý tình huống xấu nhất là bị cắt điện tới hai tiếng.

Nếu cắt điện, Pháp sẽ chỉ cắt điện luân phiên ở một số khu vực. Các dịch vụ tại những cơ sở thiết yếu như bệnh viện, cảnh sát và chính phủ sẽ không bị ảnh hưởng.

Chính phủ Pháp, các nhà khai thác viễn thông và Enedis đã tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề này trong mùa hè.

Liên đoàn Viễn thông Pháp (FFT) đã chất vấn nhà phân phối điện Enedis vì không miễn cắt điện cho mạng lưới di động. Trong khi đó, Enedis khẳng định tất cả các khách hàng đều được đối xử bình đẳng trong trường hợp mất điện đặc biệt.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Enedis cho biết họ có thể tách riêng các phần của mạng lưới để cung cấp cho các khách hàng ưu tiên, ví dụ như bệnh viện, các cơ sở công nghiệp trọng điểm và quân đội. Cơ sở hạ tầng viễn thông có thuộc danh sách khách hàng ưu tiên hay không là tùy vào giới chức địa phương.

Một quan chức Bộ Tài chính Pháp cho biết: “Có thể chúng tôi sẽ lưu ý vấn đề này vào mùa đông năm nay, nhưng tách một ăng ten di động với phần còn lại của mạng không hề dễ”.

Tại Thụy Điển và Đức, các công ty viễn thông cũng đã đưa ra những lo ngại về khả năng thiếu điện.

Cơ quan quản lý viễn thông Thụy Điển PTS đang phối hợp với các nhà khai thác viễn thông và các cơ quan chính phủ để tìm ra giải pháp. Họ đang thảo luận xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu buộc phải phân phối hạn chế lượng điện.

PTS đang chi tiền mua các trạm nhiên liệu di động và các trạm gốc di động kết nối với điện thoại di động để đề phòng tình huống mất điện lâu.

Nhóm vận động hành lang cho ngành viễn thông Italy cho biết họ muốn mạng di động không bị cắt điện, hoặc không phải ngừng hoạt động để tiết kiệm năng lượng và sẽ nêu điều này với chính phủ mới của Italy.

Theo giám đốc phụ trách vận động hành lang viễn thông Massimo Sarmi, mất điện đột ngột làm tăng nguy cơ hỏng hóc các bộ phận điện tử.

Trong khi đó, các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia và Ericsson đang phối hợp với các nhà khai thác di động để giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu điện.

Các nhà khai thác viễn thông châu Âu phải xem xét lại mạng lưới để giảm sử dụng điện năng và hiện đại hóa thiết bị thông qua sử dụng các thiết kế vô tuyến hiệu quả hơn.

Châu Âu lo mạng lưới điện thoại di động ngừng hoạt động vì thiếu điện vào mùa đông - Hình 2
Ảnh minh họa: ekathimerini

ADVERTISEMENT

Để tiết kiệm điện, các công ty viễn thông đang sử dụng phần mềm tối ưu hóa lưu lượng truy cập, khiến các tháp ở trạng thái “ngủ” khi không sử dụng và tắt các phổ dải.

Các nhà khai thác viễn thông cũng đang phối hợp với chính phủ để kiểm tra xem có kế hoạch duy trì các dịch vụ quan trọng hay không.

Tại Đức, Deutsche Telekom có ​​33.000 tháp vô tuyến di động và hệ thống điện khẩn cấp di động chỉ có thể hỗ trợ một số lượng nhỏ tháp cùng một lúc.

Deutsche Telekom sẽ sử dụng các hệ thống điện khẩn cấp di động mà chủ yếu dựa vào động cơ diesel trong trường hợp mất điện kéo dài.

Pháp có khoảng 62.000 tháp di động và ngành này sẽ không thể trang bị pin mới cho tất cả các ăng ten.

Do đã quen với việc được cung cấp điện liên tục trong nhiều thập kỷ, các nước châu Âu thường không có máy phát điện dự phòng trong thời gian mất điện kéo dài.

Một nhà điều hành ngành viễn thông cho biết: “Chúng tôi có thể hơi chủ quan một chút ở nhiều khu vực châu Âu, nơi điện năng khá ổn định và tốt. Do đó, các khoản đầu tư vào lĩnh vực lưu trữ năng lượng có thể ít hơn so với một số nơi khác”.

Pháp đối mặt với bất ổn nghiêm trọng về an ninh năng lượng

Liệu Pháp có thể đảm bảo an ninh năng lượng của mình trong mùa Đông lạnh giá năm nay?

Pháp đối mặt với bất ổn nghiêm trọng về an ninh năng lượng - Hình 1 ADVERTISEMENT
Pháp cũng bị ảnh hưởng nặng nề nếu Nga cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Ảnh: Reuters

Cùng với phần còn lại của Liên minh châu Âu (EU), Pháp đang đối mặt với những bất ổn nghiêm trọng về an ninh năng lượng cho mùa Đông năm nay. Mặc dù Chính phủ Pháp đảm bảo rằng các kho dự trữ khí đốt sẽ được bổ sung kịp thời, nhiều người ngày càng lo ngại về tình trạng thiếu điện sắp tới cũng như khả năng mất điện.

Hiện tại, chỉ một nửa nhà máy điện hạt nhân của Pháp - thường cung cấp khoảng 50% sản lượng điện - đang hoạt động. Để đảm bảo cung cấp năng lượng đáp ứng nhu cầu cho mùa Đông sắp đến, Pháp đang tìm cách lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt của mình lên 100%.

Tuy nhiên, theo các nguyên tắc đoàn kết châu Âu, toàn bộ mạng lưới điện của Pháp có thể được sử dụng để bù đắp cho sự thiếu hụt trầm trọng của các nước thành viên EU dễ bị tổn thương, chủ yếu là những nước phụ thuộc nhiều nhất vào nhập khẩu khí đốt của Nga.

ADVERTISEMENT

Một nguồn tin làm việc trong lĩnh vực quản lý rủi ro doanh nghiệp nói rằng các thành phố lớn ở Pháp gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với việc cắt điện trong năm nay và năm tới. Nguồn tin này cho biết thêm tất cả các chính phủ châu Âu "đang chuẩn bị cho tình trạng mất điện" và "các nhà điều hành năng lượng cùng các nhà lãnh đạo chính trị đang hy vọng mùa Đông năm nay sẽ không quá lạnh".

Trong khi đó, nhà điều hành hệ thống truyền tải điện của Pháp RTE cho biết họ không thể xác nhận độ chắc chắn về việc cắt điện mà nguồn tin trên tuyên bố vào thời điểm hiện tại. Theo RTE, những bất ổn xung quanh tình hình hiện tại khiến họ chưa thể đưa ra dự đoán chính xác cho mùa Đông ở giai đoạn này.

Lo ngại về sự thiếu hụt năng lượng sắp xảy ra đã tăng thêm bởi lời kêu gọi gần đây từ các giám đốc điều hành của các công ty năng lượng khổng lồ Total, EDF và Engie với các công ty và người tiêu dùng Pháp để "ngay lập tức" hạn chế mức tiêu thụ năng lượng của họ.

"Bất cứ lúc nào, Nga hoàn toàn có thể làm gián đoạn việc cung cấp khí đốt của mình. Trường hợp xấu nhất vẫn tồn tại và chúng ta phải cực kỳ cảnh giác", Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Năng lượng Pháp Agnès Pannier-Runacher cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno le Maire nói với đài LCI: "Chúng ta phải nhanh chóng đặt mình vào chế độ chiến đấu", lưu ý rằng nước này cần phải lường trước việc Nga cắt khí đốt.

Trước đó, Pháp hy vọng rằng họ sẽ không phải đối mặt với nhiều vấn đề trong mùa Đông năm nay như các quốc gia EU khác đang phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt. Điều này một phần là do sự phụ thuộc tương đối cao của Pháp vào năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này đang bị hạn chế, vì hiện tại hơn một nửa số lò phản ứng hạt nhân của nước này đã tạm ngừng hoạt động.

Do đó, khí đốt, trước đây chỉ chiếm khoảng 20% ​​năng lượng tiêu thụ của Pháp, gần đây chiếm vị trí ngày càng tăng trong cơ cấu năng lượng của nước này.

So với các nước láng giềng EU, vốn hầu hết đã giảm dần sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, Pháp đã tăng cường nhập khẩu khí đốt của Nga, Nguyễn Phúc Vinh, nhà nghiên cứu chính sách năng lượng tại Viện Jacques Delors của Pháp cho biết.

Vào ngày 27/6, các bộ trưởng năng lượng của EU đã bỏ phiếu thông qua luật đảm bảo kho khí đốt trên toàn khối đầy ít nhất 80% kho dự trữ vào tháng 11/2022 .

Trong khi Pháp đang tìm cách làm tốt hơn và lấp đầy công suất lưu trữ khí đốt của mình lên 100%, như tuyên bố của Thủ tướng Elisabeth Borne trong chuyến thăm tới trung tâm điều phối GRTgaz, các kho chứa của nước này hiện đang chỉ ở mức 68%, cao hơn một chút so với dự trữ của EU là 62%, theo dữ liệu từ các nhà khai thác truyền dẫn khí đốt của châu Âu.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung, Thủ tướng Elisabeth Borne thông báo Pháp có kế hoạch lắp đặt một thiết bị đầu cuối mới cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Le Havre. Tuy nhiên, nhà ga này sẽ chỉ có thể hoạt động vào năm 2023, sau những tháng mùa Đông lạnh giá.

Về phần mình, Bộ trưởng chuyển tiếp năng lượng Pannier-Runacher nói với đài truyền hình RTL rằng việc tái kích hoạt nhà máy nhiệt điện than ở Saint-Avold vẫn chưa bị loại trừ, ngay cả khi "chiến lược dài hạn là giải phóng người Pháp khỏi nhiên liệu hóa thạch".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàng trăm ký cần sa ‘bốc hơi’ khỏi kho tang chứng, cảnh sát đổ lỗi cho chuột
08:34:16 27/11/2022
Bị shipper 60 tuổi cưỡng hôn, người phụ nữ ám ảnh tới mất ngủ
09:47:37 26/11/2022
Choáng với khối tài sản khổng lồ của Hoàng gia Qatar
23:37:14 27/11/2022
Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp
08:14:54 27/11/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Anh kêu gọi Ukraine duy trì áp lực với Nga suốt mùa Đông
06:40:24 27/11/2022
Nhiều cung nữ thời xưa thà lấy người ăn xin còn sướng hơn được làm phi tần của hoàng đế
16:41:44 27/11/2022
Kosovo ghi nhận đóng góp của Mỹ trong thỏa thuận với Serbia
19:14:38 26/11/2022
Châu Âu cáo buộc Mỹ trục lợi từ xung đột Ukraine
13:49:08 27/11/2022
EU hỗ trợ hoạt động cung cấp năng lượng tại Ukraine
06:47:22 27/11/2022
Bắc Kinh (Trung Quốc) vắng lặng do siết chặt phòng chống dịch COVID-19
22:20:01 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Mr. Nawat quê độ vì sự kiện ở Philippines “vắng như chùa Bà Đanh”, bà chủ MU hả hê, cà khịa cực thâm 
07:23:11 28/11/2022
Phương Trinh Jolie tặng quà cho Lý Bình: Không phải xe mà là que thử
08:42:52 28/11/2022
TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'
08:23:12 28/11/2022
Những mâm cơm xuất sắc của 'mẹ bỉm' Tăng Thanh Hà
06:26:42 28/11/2022
TikToker Nờ Ô Nô gây phẫn nộ sau khi miệt thị người nghèo: Cơ quan chức năng xem xét xử lý
07:22:31 28/11/2022
Lý do Thang Duy bật khóc
06:21:44 28/11/2022
'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Trần Phi Vũ khẳng định Trương Tịnh Nghi giống Chu Vận 80%
07:19:43 28/11/2022
Quý tử đầu lòng của Trà My Idol hóa soái ca sơ mi trắng trong sinh nhật, vẫn bị em trai mê tấu hài dìm dập
08:01:53 28/11/2022
Bình An liên tục 'dìm hàng' Phương Nga dù mới cưới
06:32:42 28/11/2022
Nhật Bản - Costa Rica: Samurai... 'đai' trong tích tắc
01:57:35 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố mục tiêu sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới

10:41:38 27/11/2022
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un khi thăng chức cho hàng chục sĩ quan quân đội tham gia vào vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây tuyên bố mục tiêu cuối cùng của nước này là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới

Trung Quốc và Cuba ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ

06:47:45 27/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez, ngày 25/11, Trung Quốc và Cuba đã ra Tuyên bố chung về việc làm...

Lạm phát đè nặng lên ngày 'Thứ Sáu Đen' ở Mỹ

06:37:27 27/11/2022
Người mua sắm thận trọng săn lùng những giao dịch tốt nhất tại các cửa hàng và trực tuyến khi các nhà bán lẻ đưa ra chương trình đại hạ giá “Thứ Sáu Đen” mới để lôi kéo các khách hàng đang bị mối lo lạm phát đè nặng

Peru có thủ tướng thứ năm trong vòng 16 tháng

06:34:04 27/11/2022
Tổng thống Peru Pedro Castillo ngày 25/11 đã chỉ định Bộ trưởng Văn hóa Betssy Chavez làm thủ tướng mới của nước này, thay thế ông Anibal Torres vừa từ chức

Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar

06:30:14 27/11/2022
Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lã...

Giá khí đốt tại EU bắt đầu tăng vọt khi mùa đông đến gần

22:58:20 26/11/2022
Trong tuần qua, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng vọt do nhu cầu sưởi ấm tăng lên mạnh mẽ khi mùa đông đến gần

Căn cứ quân sự Mỹ tại Syria b.ị b.ắn rocket

22:56:07 26/11/2022
Người phát ngôn không đề cập 2 rocket được b.ắn đi từ điểm nào mà chỉ cho biết Các lực lượng dân chủ Syria - do Mỹ hậu thuẫn - đã tiếp cận địa điểm b.ắn rocket và phát hiện một rocket thứ 3 chưa được b.ắn đi

Chính phủ Colombia và ELN đề nghị Mỹ tham gia tiến trình đối thoại hòa bình

22:49:53 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 25/11, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã nhất trí đề nghị Mỹ tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình mà hai bên vừa nối lại đầu tuần này tại Caracas (Venez...
ADVERTISEMENT

9,4 triệu người Nam Sudan cần nhận viện trợ trong năm 2023

22:47:37 26/11/2022
Ngày 25/11, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết sẽ có khoảng 9,4 triệu người ở Nam Sudan cần nhận được hỗ trợ và bảo vệ trong năm 2023, tăng 500.000 người so với ước tính trước đó

Vẫn còn hơn 6 triệu hộ gia đình ở Ukraine bị mất điện

22:44:09 26/11/2022
Ngày 25/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hiện vẫn còn hơn 6 triệu hộ gia đình ở nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện

9 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Séc

22:39:25 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 25/11, Bộ Nội vụ Séc đã công bố danh sách 9 ứng cử viên đủ điều kiện trong tổng số 21 người nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống của nước này vào tháng 1/2023, trong đó có cựu Thủ tướng Andrej ...

Hàn Quốc lên kế hoạch ứng phó với tình huống số ca mắc COVID-19 tăng cao

19:11:28 26/11/2022
Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc ngày 25/11 dẫn lời Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho biết số ca mắc COVID-19 diễn tiến nặng ở nước này đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là người cao tuổi, nên cần ứng phó với dịc...

Hàn Quốc: Khai trương tuyến xe buýt tự lái đầu tiên

19:05:52 26/11/2022
Ông Jeong Seong-gyun, Trưởng bộ phận lái tự động của 42dot, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái thuộc tập đoàn ô tô Hyundai, cho biết thiết kế của xe buýt này đạt chuẩn quốc tế, phản ánh xu thế phát triển trong tương lai. Hình d...

Các công ty Đông Âu tăng cường sản xuất vũ khí để gửi cho Ukraine

19:00:37 26/11/2022
Ông Chwalek cho biết PGZ sẽ sản xuất 1.000 hệ thống phòng không Piorun vác vai di động vào năm 2023 so với 600 hệ thống vào năm 2022 và 300 - 350 trong những năm trước. Tuy nhiên, không phải toàn bộ 1.000 hệ thống này đều dành cho Ukrai...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô

Netizen

09:35:25 28/11/2022
Cuộc sống hôn nhân của chàng trai không chân Tô Đình Khánh quả thật rất đỗi hạnh phúc. Nhiều khán giả cầu chúc cho hai vợ chồng anh có thể mãi vui vẻ như hiện tại, sớm đón thiên thần nhỏ chào đời

Lặn sâu 120m dưới đáy biển

Chuyện lạ

09:34:49 28/11/2022
Chinh phục độ sâu dưới đáy biển là một thử thách khó khăn đối với nhiều người. Thế nhưng mới đây, một vận động viên tự do người Pháp đã lần thứ 7 phá kỷ lục thế giới với thành tích lặn xuống ở độ sâu 393,7 feet (khoảng 120m) dưới đáy bi...

Nhận định bóng đá Serbia vs Cameroon, bảng G World Cup 2022

Bóng đá thế giới

09:29:07 28/11/2022
Nhận định Cameroon vs Serbia bảng G - World Cup 2022, quá khó cho đại diện châu Phi.Nếu tiếp tục duy trì màn trình diễn như vậy, Cameroon khó lòng có thể tạo nên bàn thắng trước tập thể hàng thủ chắc chắn của Serbia. Một mình Choupo-Mot...

Cách ngăn ngừa chứng rụng tóc

Làm đẹp

09:26:07 28/11/2022
Lão hóa và di truyền đều có thể gây ra rụng tóc. Xác định đúng nguyên nhân gây rụng tóc sẽ quyết định phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Nghiên cứu mới, có hơn 98% người dân TP.HCM có kháng thể phòng ngừa Covid-19

Đời sống

09:22:07 28/11/2022
Một nghiên cứu tại TP.HCM chỉ ra rằng hơn 98% người dân TP.HCM có kháng thể ngừa Covid-19, do đó, người dân chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi nên đi tiêm vắc xin để đảm bảo miễn dịch ngăn ngừa bệnh

Tử vi tuần mới 28/11 - 4/12/2022: Tuổi Thìn hóa nguy thành an, tuổi Tuất bước ngoặt quan trọng

Trắc nghiệm

09:21:27 28/11/2022
Theo tử vi tuần mới của 12 con giáp, từ ngày 28/11 đến 4/12/2022, tuổi Tuất sẽ có một tuần với những bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp cũng như chuyện tình cảm

Tân MGI 2022 "ghi điểm" khi vắng Engfa, mặc kín đáo đi từ thiện sau 1 tháng bị chê bán khô gà

Sao châu á

09:16:00 28/11/2022
Tại đây, tân hoa hậu Isabella và 8 Á hậu đều diện trang phục giản dị kết hợp giữa áo thun của tổ chức và quần jeans năng động. 9 mỹ nhân của Miss Grand International 2022 cũng khéo léo lựa chọn sneaker, giày bệt để tiện di chuyển. Thời ...

Du lịch Tây Bắc: Thưởng thức phở trộn, món ăn tuy quen mà lạ

Ẩm thực

09:14:09 28/11/2022
Món phở trộn, một món ăn tuy rất quen nhưng lại cũng rất lạ mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Tây Bắc. Cùng iVIVU tìm hiểu món ăn này ngay sau đây

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

Học hành

09:00:58 28/11/2022
Thầy giáo Phạm Văn Thuận là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc. Thầy giáo Phạm Văn Thuận là giáo viên Mĩ thuật, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng)

Mẹ rơm: Phụ nữ tốt bụng, lương thiện nhưng lấy nhầm chồng khổ cả đời

Phim việt

08:59:32 28/11/2022
Cùng điểm lại những tình huống cho thấy Liễu là người phụ nữ lương thiện, tốt bụng lại biết buôn bán giỏi giang ở làng Mô, vậy mà lại chịu tủi khổ vì chồng

Jennifer Lopez: "Tôi đã tìm thấy người khiến tôi hạnh phúc nhất"

Sao âu mỹ

08:56:01 28/11/2022
Chia sẻ trong đoạn video mới đây, Jennifer Lopez cho biết, cô đã tìm thấy người khiến cô hạnh phúc nhất từ trước đến nay

Hyundai Elantra N 2023 đã về Việt Nam "đấu" Honda Civic Type R

Ôtô

08:55:43 28/11/2022
Mới đây, trên mạng xã hội bất ngờ lan truyền hình ảnh Hyundai Elantra N thế hệ thứ 7 tại Cục đăng kiểm. Rất có thể, xe sẽ được phân phối tại Việt Nam để cạnh tranh Honda Civic Type R

Điều tra bổ sung vụ án Diệp Dũng

Pháp luật

08:24:07 28/11/2022
Viện KSND TP.HCM vừa trả hồ sơ để Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP.HCM tiếp tục điều tra bổ sung 8 vấn đề trong vụ án Diệp Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op; đang thụ lý án 2 năm tù ...