Châu Âu, khi những lời nguyền trở lại

Theo dõi VGT trên

“Ở t.uổi 75, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) hùng mạnh hơn, nhưng cũng đang bị đe dọa” – hãng thông tấn Pháp AFP nhấn mạnh, đúng vào ngày Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên đường công du châu Âu.

Và, có thể nói, những gì AFP đề cập trong lo lắng, cũng chính là những thách thức không dễ vượt qua đang chắn trước mặt nước Pháp nói riêng, cũng như Liên minh châu Âu (EU) nói chung

Sứ mệnh của ngài Blinken

Cũng có một chút ngạc nhiên, khi thế giới nhận ra rằng, đã gần 2 năm, mặc dù hoạt động rất năng nổ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đến Pháp. Mối quan hệ với Paris dường như đã “yên ả” trở lại sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt của nước Nga bùng nổ (tháng 2/2022), đủ để tạm thời hàn gắn những r.ạn n.ứt cũ (đặc biệt là việc nước Pháp cảm thấy bị “đ.âm sau lưng”, khi Mỹ cùng Anh và Australia thành lập liên minh AUKUS ở Thái Bình Dương và cũng đủ để ngành ngoại giao Mỹ tập trung cho những vấn đề khác. Cho đến hiện tại.

Chọn Paris làm điểm đến đầu tiên, có thể tin rằng Ngoại trưởng Mỹ muốn xác lập một “đầu cầu” vững chắc, một “điểm tựa” để siết lại mối quan hệ dường như đang trở nên lỏng lẻo dần, với những người đồng minh truyền thống bên kia Đại Tây Dương.

Trong lịch trình làm việc 5 ngày (1 đến 5/4), Ngoại trưởng Mỹ đã gặp và bàn thảo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về những vấn đề nóng bỏng toàn cầu, như hai cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine và trên Dải Gaza, cũng như chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh cùng lễ kỷ niệm trọng đại: 75 năm ngày NATO thành lập (4/4/1949).

Rời Paris, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Brussels để tham dự Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao NATO, trước khi tham gia cuộc gặp 3 bên với các nhà lãnh đạo EU và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Rất nhiều nụ cười, những cái bắt tay và những ngôn từ “có cánh” đầy màu sắc ngoại giao. Nhưng, trong lúc đó, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng vẫn đang khẩn thiết kêu gọi những khoản viện trợ mới. Và, sự vụ lực lượng vũ trang Israel tấn công đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc làm 7 nhân viên t.hiệt m.ạng cũng đang gây chấn động. Cùng đó, dưới các gánh nặng kinh tế – xã hội, làn sóng xuống đường biểu tình của nông dân khắp châu Âu (chứ không chỉ riêng nước Pháp) đang làm hằn lên nhu cầu tái định hình các thiết chế.

Video đang HOT

Không dễ để thành thật nói về tương lai của những mối quan hệ gắn bó, hay về một lễ kỷ niệm, trong bối cảnh hỗn loạn như thế.

Châu Âu, khi những lời nguyền trở lại - Hình 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khiến mối quan hệ Mỹ – EU trở nên r.ạn n.ứt.

Châu Âu, trăm mối tơ vò

Một cách ngắn gọn, châu Âu đang đối mặt với cả những thách thức truyền thống cũng như phi truyền thống. Nhưng, không chỉ vậy, hiện tại, khi đồng thời còn phải cáng đáng các trách nhiệm và cố gắng thực hiện các cam kết trong vai trò là thành viên NATO, những nỗi hoang mang của các nước EU còn dày thêm gấp bội, đặc biệt là về cân bằng chiến lược.

Như AFP phân tích (những phân tích cũng có thể xem là thông điệp gián tiếp từ giới tinh hoa chính trị châu Âu và nước Pháp), cho dù “NATO đã được tái tạo năng lượng nhờ cuộc xung đột quân sự tại Ukraine” – theo lời James Black, Trợ lý Giám đốc quốc phòng và an ninh tại RAND Corporation, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ, thì liên minh quân sự ấy, cùng lúc, vẫn phải cẩn thận tránh bị lôi kéo vào cuộc xung đột trực tiếp với Nga – cuộc chiến có nguy cơ lan rộng, thậm chí dẫn đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Do đó, cho dù việc tái tập trung vào địch thủ cũ Moscow đã mang lại cho NATO một ý thức rõ ràng về mục đích, sau khi một số người đặt câu hỏi rằng “liệu liên minh này có còn cần thiết khi Chiến tranh Lạnh đã kết thúc hay không?”, cho dù quy mô thành viên của NATO đã gia tăng lên con số 32 thì điều mà họ công khai thực hiện nhằm hỗ trợ Ukraine (và qua đó hy vọng gây ra cho nước Nga những vết thương rỉ m.áu) vẫn chỉ có thể là các khoản viện trợ.

Vấn đề là, kể từ nửa sau năm 2023, theo dòng sóng gió chính trường nước Mỹ, những khoản viện trợ từ bên kia Đại Tây Dương dành cho Kyiv cũng đã eo hẹp dần đi, để rồi thậm chí bị “đóng băng” trong thời gian gần đây. Hạ viện Mỹ đến nay vẫn từ chối biểu quyết về dự luật cung cấp thêm 60 tỷ USD cho Ukraine. Gánh nặng trách nhiệm hỗ trợ tài chính cũng như khí tài quân sự, vì thế, dồn cả lên các thành viên châu Âu của NATO. Tuy nhiên, như vừa đề cập ở trên, chính các guồng máy kinh tế – xã hội EU cũng đang trở nên suy kiệt.

“Việc hỗ trợ Ukraine ngay bây giờ là điều cần thiết. Đó là khoản đầu tư tương lai của NATO” – James Black nhận xét. Có điều, lúc này, dường như không còn ai “dư dả” để sẵn sàng “cáng đáng” khoản đầu tư ấy. Cả Mỹ và EU đều đang phải phân bổ nguồn lực của mình cho các ưu tiên chiến lược cao hơn, thí dụ như xung đột Israel – Hamas tại Gaza.

Và, như để làm mọi thứ trở nên nặng nề hơn, theo một nghiên cứu mới đây, 68% giá trị giao dịch mua sắm vũ khí của các nước châu Âu kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine đã đi ra ngoài châu Âu và 64% trong số 68% này là đi đến… Mỹ. Nghĩa là, xung đột lợi ích đã và đang hằn rõ ngay trong nội bộ NATO, hay nói đúng hơn là giữa hai bờ Đại Tây Dương. Vì thế, Chiến lược Công nghiệp quốc phòng châu Âu (EDIS) của Ủy ban châu Âu ra đời, nhằm mục đích khắc phục tình hình này và đặt ra một loạt mục tiêu có tính định lượng. Các quốc gia thành viên được khuyến khích chi ít nhất 50% ngân sách quốc phòng cho việc mua sắm các thiết bị được sản xuất tại EU từ nay tới năm 2030 và 60% vào năm 2035. 40% thiết bị quân sự này phải là kết quả của sự hợp tác giữa các nước châu Âu.

Châu Âu, khi những lời nguyền trở lại - Hình 2
NATO đã không ngừng phát triển quy mô suốt 75 năm qua.

Và những nỗi ám ảnh

Nói cách khác, châu Âu (mà Pháp và Đức là hai cường quốc dẫn đầu) vẫn rất cần dựa vào NATO – biểu tượng cho sức mạnh và trật tự thế giới do phương Tây kiểm soát. Song, bên cạnh đó, họ vẫn đang bị giằng xé bởi nhu cầu tự chủ cũng như việc nâng cao vị thế của riêng mình như một trung tâm quyền lực toàn cầu thực thụ.

Mâu thuẫn này cũng chính là nguyên nhân then chốt từng dẫn đến xung đột gay gắt giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2018-2019, đến nỗi ông chủ Điện Elysee từng phải thốt lên: NATO là một tổ chức đã “c.hết não”, đồng thời phác thảo kế hoạch hình thành một “Quân đội châu Âu” biệt lập.

Tuy nhiên, ít nhất là trong thời điểm hiện tại, bất chấp việc châu Âu tăng chi tiêu cho quốc phòng, nhiều người tin rằng NATO sẽ không hoạt động nếu không có sức mạnh của Mỹ.

Hiện tại, những hoài nghi về cam kết của Washington với các đồng minh cựu lục địa cũng đang dấy lên, trong trường hợp cựu Tổng thống Donald Trump đ.ánh bại Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden, trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. “Vấn đề thực sự với ông Trump, chính là tính khó đoán của ông ấy” – Camille Grand, cựu quan chức cấp cao của NATO và hiện là thành viên Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu, nhận xét. Gần đây, Tổng thống Mỹ t.iền nhiệm đã gây chấn động khi nói rằng ông sẽ khuyến khích nước Nga “làm bất cứ điều gì họ muốn”, đối với bất kỳ quốc gia NATO nào không đáp ứng các nghĩa vụ tài chính (theo AFP).

Ngay cả trong trường hợp ông Joe Biden tái đắc cử, cũng vẫn có khả năng nước Mỹ sẽ giữ một khoảng cách nhất định với châu Âu nói chung và có thể là với cả cuộc chiến ở Ukraine. “Việc Quốc hội Mỹ hiện tại đang ngăn cản nguồn kinh phí viện trợ cho Ukraine cho thấy châu Âu không nên chờ đợi xem việc ông Donald Trump có thắng cử hay không để tiếp tục củng cố phát triển nền quốc phòng châu Âu cho riêng mình” – giới phân tích phương Tây nhận định. Mọi viễn cảnh, do đó, đều trở nên mong manh và khó nắm bắt. Sau tất cả, đến lúc này, châu Âu nói riêng cũng như toàn phương Tây nói chung vẫn chưa sẵn sàng chuyển sang trạng thái kinh tế thời chiến.

Vậy nên, dưới chân cột mốc 75 năm thành lập NATO và bên ngoài những chuyến công du hay những hội nghị thượng đỉnh ngập tràn những lời chúc tụng hoan hỉ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Để ít nhất, duy trì và củng cố niềm tin chiến lược cho những người bạn cũ châu Âu đang quay cuồng..

Eurozone xem xét kế hoạch hỗ trợ năng lượng khi kinh tế suy thoái

Trong bối cảnh giá năng lượng leo thang, trong ngày 7/11, các Bộ trưởng tài chính Khu vực đồng t.iền chung châu Âu (Eurozone) sẽ thảo luận về cách phối hợp hỗ trợ tốt hơn cho các nền kinh tế nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực tới ngân sách năm 2023, cũng như chuẩn bị tốt hơn cho nguy cơ suy thoái.

Eurozone xem xét kế hoạch hỗ trợ năng lượng khi kinh tế suy thoái - Hình 1
Biểu tượng đồng Euro phía trước trụ sở Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào tháng 9, Đức đã công bố kế hoạch hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp trị giá lên đến 200 tỷ euro (198,7 tỷ USD) - quy mô ít quốc gia có thể theo kịp và gây lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sự cạnh tranh công bằng trong thị trường chung Liên minh châu Âu (EU). Các nước EU khác cũng đã công bố kế hoạch hỗ trợ, nhưng với số t.iền nhỏ hơn.

Những kế hoạch như vậy sẽ đóng vai trò như biện pháp kích thích tài chính, không chỉ làm tăng nợ công vốn đã lớn ở 19 quốc gia của Eurozone, mà còn gây khó khăn cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc chống lạm phát, vốn đã lên tới 10,7% vào tháng 10. Do đó, vào tháng 9 và tháng 10 vừa qua, các bộ trưởng Eurozone đã nhất trí rằng sự giúp đỡ của chính phủ nên tập trung vào một nhóm đối tượng và chỉ mang tính tạm thời. Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao trong Eurozone, trên thực tế, các biện pháp đều mang tính rộng rãi và những biện pháp như vậy sẽ không duy trì được lâu dài.

Một trong những phương án đang được thảo luận là để các chính phủ cung cấp hạn mức năng lượng cố định cho người tiêu dùng với mức giá trợ cấp. Nếu tiêu thụ vượt qua giới hạn, họ sẽ phải thanh toán theo mức giá cao của thị trường. Giới chức EU thừa nhận đây không phải giải pháp tối ưu, nhưng bền vững về mặt chính trị và kinh tế. Nếu đạt được đồng thuận, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ lên kế hoạch chi tiết và thiết lập các nguyên tắc mà Chính phủ EU có thể áp dụng trong chính sách quốc gia. Những nguyên tắc chung như vậy sẽ cho phép EU duy trì sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nền kinh tế và cũng giúp các bộ trưởng lập kế hoạch chi tiêu ngân sách vào năm 2023.

Tháng trước, tất cả các nước trong Eurozone đã đệ trình dự thảo ngân sách cho năm tới lên EC để kiểm tra nhằm đảm bảo các nước này tuân thủ các quy định của EU và lập trường chính sách tài khóa chung là chuyển từ "hỗ trợ" trong năm nay sang "trung lập" vào năm 2023. Tuy nhiên, những dự thảo này chỉ bao gồm các khoản chi tiêu đã được thông qua, mà không tính đến các nhu cầu có thể phát sinh vào năm 2023 khi một số chương trình hỗ trợ năng lượng hiện tại có thể cần được gia hạn. Các quan chức Eurozone cho rằng suy thoái kinh tế, dự kiến diễn ra vào đầu năm tới, nhiều khả năng sẽ gia tăng áp lực tài chính đối với ngân sách, dù nó có thể hạ nhiệt lạm phát do nhu cầu giảm đi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử
10:36:38 14/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân
06:40:14 15/07/2024
Colombia-Mexico triệt phá đường dây buôn người c.ưỡng b.ức
10:51:39 14/07/2024
Cháy rừng ở Canada, 9.000 người phải sơ tán
12:33:28 14/07/2024
NATO mở rộng mạng lưới tại châu Á
12:46:11 14/07/2024

Tin đang nóng

Vợ hại cả nhà bằng Xyanua: Lãnh 800 triệu bảo hiểm, chồng vừa mất quen trai lạ
17:17:20 15/07/2024
Nhật Hải Biết Tuốt mắng té tát Huyền Sầu Riêng, thất vọng nhãn hàng nói hết cứu
17:07:06 15/07/2024
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"
18:46:38 15/07/2024
Diễn viên Kha Ly sinh con đầu lòng
21:14:38 15/07/2024
Nguyễn Quang Tuấn bác sĩ thực hành chưa có t.iền lệ, ngã ở đâu đứng dậy ở đó
16:41:43 15/07/2024
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy sang chảnh như nữ hoàng bên ông xã điển trai trong sự kiện cao cấp
19:44:15 15/07/2024
Nam Thư: "Ai đã thương tôi rồi thì không dứt ra được"
16:40:16 15/07/2024
Hương Giang được Phạm Thoại giải oan, nhiều lần tạo cơ hội cho Hoàng Thuỳ
17:08:57 15/07/2024

Tin mới nhất

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

Belarus muốn giải quyết quan ngại an ninh biên giới với Ba Lan

21:21:29 15/07/2024
Ba Lan phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư vào năm 2021 khi hàng chục nghìn người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông và châu Phi tập trung ở biên giới Belarus với Ba Lan với hy vọng có thể đi vào Liên minh châu Âu (EU).

Nhật Bản xem xét tăng mức phạt vi phạm quy định về nồng độ cồn

21:10:09 15/07/2024
Mặc dù số lượng xe tải bị đình chỉ và thời gian đình chỉ khác nhau tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, nhưng về cơ bản, các quy định hiện hành đình chỉ hoạt động của một xe tải trong 100 ngày nếu lái xe điều khiển xe trong tình trạng say...

Chưa có thông tin về người Việt trong vụ lở đất ở Nepal

20:10:30 15/07/2024
Các nguồn tin từ Bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ, các nhóm người Việt ở Nepal và báo chí sở tại cho biết hiện chưa có bất kỳ thông tin nào về việc có người Việt Nam trong số 11 người t.hiệt m.ạng và 54 người mất tích sau vụ l...

Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli tuyên thệ nhậm chức

19:55:33 15/07/2024
Nepal đã trở thành nước Cộng hòa liên bang vào năm 2008 sau cuộc nội chiến kéo dài một thập kỷ, cũng như sau thỏa thuận hòa bình, theo đó bãi bỏ chế độ quân chủ.

Thủ tướng Estonia từ chức

19:49:14 15/07/2024
Thủ tướng Kallas đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Alar Karis và Chính phủ đã triệu tập cuộc họp bất thường, tại đó Thủ tướng và toàn bộ thành viên chính phủ đã tuyên bố từ chức.

NATO lên tiếng về khả năng Ba Lan b.ắn hạ tên lửa Nga trên không phận Ukraine

19:27:50 15/07/2024
Tổng thư kí NATO lưu ý rằng các quốc gia khác nhau đã áp đặt các hạn chế khác nhau đối với việc sử dụng vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine .

Tổng thống Belarus nêu lý do rút quân tăng cường khỏi biên giới với Ukraine

18:42:18 15/07/2024
Về phần mình, trong một tuyên bố đăng trực tuyến, người phát ngôn của lực lượng biên phòng Ukraine đã bác bỏ thông tin lực lượng Ukraine được triển khai thêm ở biên giới với Belarus.

Cuba và Trung Quốc tăng cường hợp tác đa ngành

18:01:55 15/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Cuba đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Trung Quốc Luo Zhaohuinêu. Tại cuộc hội đàm, hai bên nhấn mạnh tính chất đặc biệt của mối quan hệ giữa hai nước.

Somalia: Đ.ánh bom xe tại thủ đô Mogadishu, nhiều người t.hiệt m.ạng

17:43:50 15/07/2024
Vào thời điểm xảy ra vụ đ.ánh bom, có rất đông người bên trong quán cà phê này, hầu hết là thanh niên đang xem trận chung kết giữa Anh và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, hầu hết đều đã thoát ra ngoài an toàn khi xảy ra vụ nổ.

Vụ lở đất nghiêm trọng ở Nepal: Ít khả năng tìm được thêm người sống sót

17:31:19 15/07/2024
Hiện có sự khác nhau về con số thống kê về tổng số người trên hai xe khách gặp nạn. Truyền thông khu vực Nam Á đưa con số là khoảng 50, trong khi một số hãng phương Tây cho biết có hơn 60 người.

Đảng Cộng sản Trung Quốc tăng cường cải cách toàn diện

17:25:11 15/07/2024
Vào ngày cuối cùng, hội nghị sẽ đưa ra các quyết định liên quan đến việc đi sâu cải cách toàn diện và thúc đẩy hiện đại hóa kiểu Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Giữa drama căng thẳng với Miss Universe Vietnam, Hoàng Thùy tiếp tục có động thái gây chú ý

Sao việt

22:36:09 15/07/2024
Giữa lúc cộng đồng mạng đang mong chờ những bài đăng tiếp theo của Hoàng Thùy về vụ việc thì nàng hậu mới đây lại có động thái gây chú ý.

Sốc với vị trí của người hát hay nhất "Anh trai vượt ngàn chông gai"

Tv show

22:06:07 15/07/2024
Anh Cả của Anh trai vượt ngàn chông gai và cũng là người hát hay nhất, có địa vị trong giới ca sĩ nhất lại nhận về số điểm khá ít ỏi.

Gợi ý 10 bộ trang phục denim trẻ trung và nổi bật cho chuyến du lịch

Thời trang

22:02:37 15/07/2024
Trang phục denim mang đến sự trẻ trung, phóng khoáng và không bao giờ lỗi mốt. Nếu ưu tiên đồ denim dáng suông thoải mái, bạn cũng không cần lo lắng về cảm giác nóng bức, khó chịu khi diện.

Không ai sánh kịp Messi về danh hiệu trong lịch sử bóng đá

Sao thể thao

21:55:30 15/07/2024
Lionel Messi trở thành cầu thủ giành nhiều danh hiệu nhất lịch sử bóng đá, khi cùng Argentina bảo vệ thành công ngôi vô địch Copa America.

Đài thiên văn 1.900 t.uổi: Bí mật từ Kim tự tháp Mặt Trăng

Lạ vui

21:54:55 15/07/2024
Không chỉ chứa những bí mật rùng rợn, Kim tự tháp Mặt Trăng ở Tethuacn còn ẩn giấu chi tiết kinh ngạc về một đài thiên văn cổ đại.

Khán giả mò ra danh tính diễn viên hài đình đám gây tai nạn lật xe, người trong cuộc vội lên tiếng

Sao châu á

21:37:34 15/07/2024
Sáng 15/7, vụ việc nam diễn viên hài nổi tiếng Hàn Quốc A thuộc độ t.uổi 40 bị bắt khẩn cấp vì say rượu gây tai nạn lật xe đã khiến cộng đồng mạng rúng động.

Shannen Doherty qua đời: Công bố hình ảnh trước khi mất, tiết lộ tâm nguyện

Sao âu mỹ

21:31:42 15/07/2024
Sau gần 1 thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, minh tinh Shannen Doherty (Phép Thuật) đã qua đời ở t.uổi 53 vào tối 14/7 (giờ Việt Nam). Sự ra đi của Shannen Doherty khiến công chúng bàng hoàng, không khỏi tiếc thương.

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Tin nổi bật

21:31:14 15/07/2024
Đặc biệt, căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng các đề án cụ thể điều tra chi tiết các khu vực có nguy cơ trượt lở đất đá.

Mặc Sát tạo nên cú hit phòng vé, vạch trần hiện thực tối tăm trong mỗi người

Phim châu á

21:03:28 15/07/2024
Mặc Sát hiện là bộ phim không chỉ làm mưa làm gió ở Trung Quốc, mà siêu phẩm này cũng đang gây sốt MXH Việt khi rất nhiều trích đoạn trong phim được chia sẻ trên Tiktok và có lượt xem lên đến hơn 3 triệu.

NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim đề tài gái làng chơi

Hậu trường phim

21:02:20 15/07/2024
NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim Phận gái - Chuyện của Trang , kể về biến cố của cô gái trẻ, phải làm gái tay vịn k.iếm t.iền nuôi con, chữa bệnh cho bố.

Nhóm Michael Learns To Rock đến TPHCM vào tháng 11

Nhạc quốc tế

20:05:22 15/07/2024
Chiều 15/7, trên fanpage chính thức, nhóm Michael Learns To Rock thông báo lịch trình chuyến lưu diễn châu ÁTake us to your heartđi qua 6 nước, bao gồmIndonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Việt Nam.