Châu Âu bị chỉ trích ‘phê duyệt vaccine chậm’

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz chỉ trích Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) “quá chậm” phê duyệt vaccine Covid-19 .

Châu Âu bị chỉ trích phê duyệt vaccine chậm - Hình 1

Hôm 1/3, ông Kurz nhận định chính sách mua và cấp phép chung của EU đối với vaccine là đúng về nguyên tắc. Tuy nhiên, để đánh bại Covid-19 và phát triển các sản phẩm vaccine trong tương lai, theo ông, không nên chỉ dựa hoàn toàn vào châu Âu.

Thủ tướng Kurz sẽ đến Israel cùng với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen để thống nhất kế hoạch cùng hợp tác nghiên cứu và sản xuất vaccine. Ông Kurz cho biết: “Các chuyên gia ước tính trong thời gian tới, Áo phải tiêm phòng cho 2/3 dân số mỗi năm, tương đương với hơn 6 triệu người”. Trước chuyến đi đến Israel , Kurz sẽ thảo luận về chiến lược tiêm chủng của Áo với các công ty dược phẩm và các nhà nghiên cứu trong nước.

Bà Frederiksen, Thủ tướng Đan Mạch, cho rằng thế giới đang muốn nhiều vaccine hơn, nhưng cần đảm bảo có đủ liều trong 2-10 năm nữa. “Một trong những đối tác tôi tin tưởng là Israel , nước đang dẫn đầu trong lĩnh vực tiêm chủng”, bà cho biết. Hiện chỉ có 7,8% dân số Đan Mạch và 4,8% dân số Áo được tiêm liều vaccine đầu tiên, trong khi con số đó của Israel là hơn 50%.

Renee Gallo-Daniel, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất vaccine của Áo, đã bảo vệ cách xử lý của EMA: “Ưu tiên hàng đầu của EMA là đảm bảo không đi tắt trong khâu phê duyệt vaccine. Quan trọng là tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của tất cả các loại vaccine đều được kiểm chứng và điều này chỉ đơn giản là mất thời gian”. Ngoài ra, bà Daniel ca ngợi đề xuất sáng tạo của ông Kurz về việc sản xuất nhiều vaccine trong nước hơn, nhưng cảnh báo rằng để thiết lập một chuỗi sản xuất có thể mất từ 5 đến 10 năm.

Ủy ban Châu Âu cho biết hôm 2/3 rằng họ đang xem xét phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 thay vì duy trì quy trình cấp phép nghiêm ngặt hiện nay. Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong cách phê duyệt vaccine.

Thông báo được đưa sau ra khi ban điều hành EU và EMA phải chịu áp lực ngày càng lớn trước những ý kiến cho rằng việc phê duyệt vaccine diễn ra quá chậm, khiến chiến dịch tiêm chủng ở EU bị tụt lại so với Mỹ và Anh.

“Chúng tôi đang thảo luận với các nước thành viên về những hướng đi khả thi để đẩy nhanh phê duyệt vaccine”, người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu thông báo. Người này cho biết một lựa chọn có thể xảy ra là vaccine được thông qua ở cấp EU và các thành viên cùng chia sẻ trách nhiệm. Ngoài ra, công việc có thể bắt đầu rất nhanh nếu các nước EU ủng hộ ý tưởng.

Một quốc gia được quyền cấp phép cho vaccine theo luật của EU, nhưng sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm nếu vaccine có vấn đề. Ủy ban châu Âu khuyến cáo mỗi nước không nên tự phê duyệt vaccine Covid-19 , vì việc phê duyệt nhanh chóng có thể dẫn đến thiếu dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả của vaccine. Điều này còn khiến thái độ do dự trước tiêm phòng của người dân tăng lên.

EMA hiện chưa thể phê duyệt khẩn cấp nhưng trong một số trường hợp ngoại lệ, cơ quan này khuyến nghị dùng thuốc trước khi sản phẩm được cho phép lưu hành trên thị trường. Vào tháng 4/2020, một loại thuốc kháng sinh đã được sử dụng khẩn cấp trước khi có giấy cấp phép.

Trung Quốc liệu có trông đợi vào bầu cử Tổng thống Mỹ?

Với vị thế là một đương kim siêu cường, mọi sự thay đổi trên chính trường Mỹ, đặc biệt là ai sẽ làm chủ Nhà Trắng đều có thể tác động đến cục diện thế giới.

Không phải ngẫu nhiên mà cả thế giới quan tâm đến cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra 4 năm một lần ở Mỹ. Với vị thế là một đương kim siêu cường, mọi sự thay đổi trên chính trường Mỹ, đặc biệt là ai sẽ làm chủ Nhà Trắng đều có thể tác động đến cục diện thế giới. Nhiệm kỳ 4 năm vừa qua của Tổng thống Donald Trump đã cho thấy sự đổi thay nhanh chóng và rõ rệt ấy.

Trung Quốc liệu có trông đợi vào bầu cử Tổng thống Mỹ? - Hình 1
Ảnh minh họa: Reuters

Với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, nếu như ở châu Âu dù khá thận trọng và không thể hiện công khai, nhưng qua các phát biểu gián tiếp chính giới châu lục này vẫn tỏ ra nghiêng về ứng cử viên của Đảng Dân chủ John Biden, thì ở Trung Quốc "không can thiệp vào nội bộ của nước khác" là quan điểm xuyên suốt của chính phủ nước này. Không chỉ các quan chức, ngay đến báo chí chính thống của Bắc Kinh cũng rất hiếm khi đăng tải các thông tin liên quan đến việc lôi kéo cử tri của các ứng cử viên.

Nhưng không thể hiện quan điểm, không đồng nghĩa với không quan tâm. Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và đang có mối quan hệ "cơm chẳng lành canh chẳng ngọt" với Mỹ, hơn ai hết Trung Quốc dành nhiều sự chú ý tới sự kiện này. Đây thực sự là một trong những chủ đề "hot" của dư luận nước này trong những ngày qua, đặc biệt là khi càng gần đến ngày bầu cử. Báo giới và nhiều nhà nghiên cứu của Trung Quốc liên tục cập nhật tình hình và bình luận về cuộc bầu cử này.

Tất nhiên, đa phần thông tin sẽ là phản ánh diễn biến của sự kiện, trong đó có không ít những lời chỉ trích kiểu như: bầu cử ở Mỹ đang kéo lùi cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu bởi vấn đề này đang bị chính trị hóa, hay người dân Mỹ đã quá mệt mỏi trước các trò chơi chính trị và tình hình bất ổn đang bao trùm nước Mỹ, đối với người Trung Quốc bầu cử Mỹ chẳng qua chỉ là một "trò vui"...

Có những nhóm hội trên WeChat - một ứng dụng nhắn tin phổ biến ở Trung Quốc còn tự mở các cuộc bỏ phiếu dành cho 2 ứng cử viên của Mỹ với kết quả bất phân thắng bại.

Họ, những cư dân mạng Trung Quốc, đã đặt cho ông Trump và ông Biden những cái tên rất Trung Hoa và đầy hàm ý, như ông Trump thì là "Xuyên Kiến Quốc", trong đó Xuyên là phiên âm viết tắt tên ông, còn Kiến Quốc là xây dựng đất nước, tức ám chỉ ông Trump đã giúp Trung Quốc xây dựng đất nước tốt hơn. Còn ông Biden là "Bái Chấn Hoa", cũng với nguyên tắc tượng tự, Bái là chữ đầu của tên ông Biden khi được dịch sang tiếng Trung và Chấn Hoa có nghĩa là chấn hưng Trung Hoa.

Giới học thuật Trung Quốc cũng không hẳn nghiêng về ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử lần này ở Mỹ, dù trước đó báo chí Mỹ cho rằng nhiều quan chức và học giả Trung Quốc mong Tổng thống Trump tái đắc cử.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng NHK của Nhật Bản mới đây, ông Kim Xán Vinh, giáo sư khá có tiếng tăm về quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân Trung Quốc cho biết, điều mà ông lo ngại là "khủng hoảng hiến pháp" (Constitutional crisis) hậu bầu cử ở Mỹ, bởi có thể khoảng cách số phiếu giữa các ứng cử viên là rất sít sao.

Theo ông, 3 tháng trước thời điểm chính phủ mới ở Mỹ thành lập, tức trước ngày 20/1/2021 là thời điểm "rất nguy hiểm" và nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng như vậy thì liệu nó sẽ tác động như thế nào tới quan hệ Trung-Mỹ, đây mới là điều đáng quan tâm. Còn nếu khi đã biết ai lên làm Tổng thống Mỹ thì Trung Quốc đã sẵn sàng với các kịch bản khác nhau, bởi theo ông, giờ đây Bắc Kinh đã đủ "tự tin" về mặt chiến lược để đối phó với Washington.

Tuy nhiên, trước đó, cũng chính ông từng bày tỏ, giới trí thức Trung Quốc phần lớn mong ông Biden giành chiến thắng.

Trong khi đó, ông Diêm Học Thông, một giáo sư nổi tiếng khác của Trung Quốc, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quan hệ quốc tế của Đại học Thanh Hoa lại chọn Tổng thống Trump. Ông từng nói: "Nếu bạn hỏi tôi về lợi ích của Trung Quốc, tôi sẽ nghiêng về ông Trump, mà không phải ông Biden. Không phải vì ông Trump sẽ gây thiệt hại ít hơn cho lợi ích của Trung Quốc so với ông Biden, mà bởi vì ông ấy chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho Mỹ nhiều hơn ông Biden".

Dù vậy, cũng theo học giả này, dù ai trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ đều sẽ không tạo nên sự thay đổi căn bản trong chính sách của nước này với Bắc Kinh. Chỉ là những vấn đề quan tâm của từng người khác nhau. Ông Trump có thể chú trọng hơn về "lợi ích kinh tế" với Trung Quốc, nhưng người khác lại có thể đặt kinh tế xuống vị trí thứ yếu và chú tâm hơn vào vấn đề "chế độ chính trị" hay bất đồng ý thức hệ.

Với ông, nếu sự quan tâm đặt vào vấn đề chính trị thì mâu thuẫn giữa hai bên sẽ còn lớn hơn và các biện pháp ứng phó với Bắc Kinh sẽ trở nên "cực đoan" hơn. Bởi cách thức đối phó với các xung đột ý thức hệ thường "cứng rắn" và "gay gắt" hơn các xung đột về kinh tế.

Nhìn chung, đa phần phân tích của Trung Quốc cho rằng, sau 4 năm Tổng thống Trump cầm quyền, chính sách của Mỹ đối với nước này giờ đây đã định hình ở tầm chiến lược với sự nhất trí cao trong cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Cục diện căng thẳng trong quan hệ giữa 2 bên trên hầu hết mọi mặt trận sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài sắp tới. Thậm chí có bình luận cho rằng, nếu Trung Quốc trông đợi vào kết quả cuộc bầu cử này để có thể lật ngược tình thế trong cuộc đấu giữa hai bên là "ấu trĩ" và "ảo tưởng".

Nhiều phân tích nhận định, giờ đây, thái độ "cứng rắn" đối với Trung Quốc đã bao trùm xã hội Mỹ, sự khác biệt giữa ông Trump và ông Biden sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng nếu có, thì chỉ là "cách thức" và "chiến thuật" đối phó với Bắc Kinh mà thôi.

Để khơi dậy tinh thần đoàn kết trước khó khăn trong người dân và khẳng định quyết tâm thực hiện các kế hoạch và mục tiêu đã đề ra cho tương lai, báo chí Trung Quốc kết luận, 4 năm cầm quyền vừa qua của ông Trump đã giúp nước này "thức tỉnh", buộc họ phải trỗi dậy mạnh hơn, tự chủ hơn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Họ hy vọng đến một lúc nào đó Washington sẽ tự nhận thấy "chung sống hòa bình" với Bắc Kinh mới là sự lựa chọn đúng đắn./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát chủ tiệm quần áo01:15Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip01:09Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Tắm chung ở Nhật Bản, bắt cóc cô dâu tại Romani và những phong tục độc nhất vô nhị08:42Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tiêm kích Nga chặn trinh sát cơ Mỹ00:21Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình00:27

Tiêu điểm

Nhật Bản không can dự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan
01:07:02 22/04/2021
Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát chủ tiệm quần áo
02:55:46 22/04/2021
Cận cảnh siêu biệt thự trị giá 10 triệu đô của con trai ông Trump và bạn gái
09:09:09 22/04/2021
Chị gái mất tích, em gái dành 20 năm đi tìm công lý, phát hiện sự thật ngay cạnh mình
16:15:10 22/04/2021
6 người Israel bị zona nghi do tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer
15:44:22 21/04/2021
Tướng Campuchia vận chuyển trái phép người Trung Quốc
23:21:32 22/04/2021
Mỹ áp thêm trừng phạt với Myanmar
13:18:44 22/04/2021
Bị bạn gái cũ bắn chết giữa đường phố New York
19:32:49 22/04/2021
Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới
06:24:03 21/04/2021
Cụ bà 90 tuổi bị lừa 32 triệu USD
10:41:26 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Bị Nathan Lee dọa vũ lực, Cao Thái Sơn còn lâu mới để yên!
20:38:26 22/04/2021
Biến căng: Cao Thái Sơn chuẩn bị hồ sơ đệ đơn kiện Nathan Lee và 1 nhân vật ra toà, còn chúc đối phương may mắn
23:07:03 22/04/2021
30 tuổi vẫn ế, tôi nhắm mắt lấy chồng hơn 20 tuổi, đêm tân hôn anh cho xem 1 thứ khiến tôi bủn rủn, muốn lập tức "bỏ của chạy lấy người"
21:53:49 22/04/2021
Chị gái Ngọc Trinh hưởng ứng khi có người chửi Nathan Lee
20:52:18 22/04/2021
Thúy Nga bật khóc nói về việc giúp Kim Ngân: Tôi phải chấp nhận cho chị Ngân đi lang thang
23:28:08 22/04/2021
Dàn trai xinh gái đẹp TVB là con đại gia
23:19:55 22/04/2021
Thương chị gái phải sống cảnh làm dâu nên mẹ bảo tôi đến thăm dò cuộc sống của chị ấy, để rồi chết lặng với những thứ nhìn thấy
22:29:36 22/04/2021
Mặc Nathan Lee náo loạn, Ngọc Trinh thảnh thơi khoe clip bốc lửa với Chi Pu, còn chia sẻ thông điệp ẩn ý về đẳng cấp?
22:08:31 22/04/2021
Khẩu chiến căng đét hôm nay: Fan Triệu Lệ Dĩnh - Vương Nhất Bác "xâu xé" nhau trên Weibo, Dương Mịch cũng bị réo tên
22:37:36 22/04/2021
Vì sao Nathan Lee kéo Lý Nhã Kỳ vào vụ ồn ào với Ngọc Trinh?
22:32:51 22/04/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 22/4: Toàn khối có gần 20.000 ca mắc mới; Dịch bệnh tại Lào phức tạp

00:26:14 23/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 22/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận gần 20.000 ca mắc COVID-19 và 290 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 3.247.223 ca, trong đó 65.408 người tử vong.

WHO và EU phối hợp đánh giá vaccine Sputnik V vào tháng 5

00:23:37 23/04/2021
Các chuyên gia kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ phối hợp với Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) bắt đầu vòng đánh giá tiếp theo đối với vaccine Sputnik V của Nga vào ngày 10/5 tới.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 22/4

23:59:25 22/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 22/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 144.706.735 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.075.823 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 122....

Đức mở rộng chương trình trình tiêm chủng vaccine

23:57:32 22/04/2021
Đức dự kiến sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19 cho tất cả người người trưởng thành chậm nhất vào tháng 6 tới.

AU hối thúc các nước thành viên sớm sử dụng vaccine được viện trợ

23:55:41 22/04/2021
Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) thuộc Liên minh châu Phi (AU) ngày 22/4 đã kêu gọi các nước thành viên nhanh chóng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 đã được viện trợ, không để số vaccine này hết hạn giống như đang xảy ra tạ...

Na Uy cho Thụy Điển và Iceland vay vaccine AstraZeneca

23:53:17 22/04/2021
Bộ Y tế Na Uy ngày 22/4 thông báo sẽ cho Thụy Điển và Iceland vay 216.000 liều vaccine do AstraZeneca sản xuất trong kho của nước này.

Chủ tịch IOC ủng hộ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo

23:51:44 22/04/2021
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach ngày 22/4 bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp mới tại thủ đô Tokyo, đồng thời khẳng định quyết định này không ảnh hưởng đến Thế vận hội Olympic sắp đ...

Syria nhận lô vaccine đầu từ chương trình COVAX

23:50:03 22/04/2021
Ngày 22/4, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Chính phủ Syria đã nhận được lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên từ chương trình COVAX - do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng, với gần 200.000 liều vaccine do AstraZeneca sản xuất.

Khủng hoảng COVID-19 trầm trọng, người dân Ấn Độ tuyệt vọng lên mạng cầu cứu

23:47:57 22/04/2021
Những lời kêu cứu khẩn cấp, tuyệt vọng trên mạng xã hội cho thấy quy mô khủng khiếp của đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ - quốc gia ghi nhận trên 300.000 ca mắc mới mỗi ngày trong thời gian gần đây.

Campuchia triển khai 'chợ di động' phục vụ người dân bị phong tỏa

23:45:57 22/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chính quyền thủ đô của Campuchia đã cho phép Công ty Virak Buntham chuyển đổi đội xe buýt đang phải ngừng hoạt động của họ thành những “chợ di động” để cung cấp lương thực, thực phẩm với giá hợp lý ...

Mẫu tàu ngầm 'nhà nghèo' mất tích trong lòng biển Indonesia

23:40:55 22/04/2021
Tàu ngầm KRI Langgala là biến thể thuộc lớp Type 209 do Đức sản xuất, từng là khí tài đắt khách nhất của phương Tây do ưu thế giá rẻ.

Nga nói đạt mục tiêu diễn tập gần Ukraine

23:36:44 22/04/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết mục tiêu cuộc diễn tập gần Ukraine đã đạt được và các binh sĩ sẽ trở về căn cứ từ ngày 23/4.

Gặp thống tướng Myanmar, ASEAN ném đá dò đường

23:33:00 22/04/2021
Các chuyên gia không kỳ vọng thay đổi lớn khi ASEAN họp với lãnh đạo quân đội Myanmar nhưng xem đây là bước đi cần thiết đầu tiên cho đối thoại.

Biden tăng gấp đôi mục tiêu giảm phát thải của Mỹ

23:28:46 22/04/2021
Biden tăng gấp đôi tham vọng khí hậu của Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh khí hậu, cam kết giảm 50-52% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030.

Thủy thủ tàu ngầm Indonesia đủ oxy trong 72 giờ

23:08:18 22/04/2021
Lượng oxy dự trữ trên KRI Nanggala đủ cho thủy thủ đoàn trong 72 giờ sau sự cố nếu thân tàu không bị hư hại, theo hải quân Indonesia.

Hơn 10.000 lính Nga diễn tập gần Ukraine

22:52:15 22/04/2021
40 chiến hạm cùng hơn 10.000 quân nhân Nga tham gia diễn tập trên vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea, giáp Ukraine.

Vờ bắt hộ sâu bọ để sàm sỡ hơn 70 phụ nữ

22:46:33 22/04/2021
Nam công nhân xây dựng nói dối rằng có côn trùng trên người các cô gái và ngỏ ý bắt hộ để sàm sỡ hơn 70 người.

Australia nỗ lực thực hiện cam kết giảm phát thải

22:35:02 22/04/2021
Ngày 22-4, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố, quốc gia này sẽ chi 565,8 triệu đô la Australia (tương đương 436,5 triệu USD) để đồng tài trợ cho các dự án nghiên cứu và thí điểm về công nghệ xanh, trong bối cảnh Canberra nỗ lực...

Australia lý giải hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường

22:32:45 22/04/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Dutton lo ngại các thỏa thuận trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc được dùng nhằm mục đích tuyên truyền.

Căn cứ hải ngoại Trung Quốc có thể tiếp nhận tàu sân bay

22:19:40 22/04/2021
Căn cứ hải quân Trung Quốc tại Djibouti đã được mở rộng và xây thêm cầu cảng, có khả năng tiếp nhận tàu sân bay của nước này.

EU chuẩn bị kiện AstraZeneca

22:17:05 22/04/2021
Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị một vụ kiện chống lại hãng dược phẩm AstraZeneca nhằm gây áp lực đảm bảo nhận được lô hàng vaccine Covid-19 đã ký cho quý II.

Duterte không dự hội nghị ASEAN về Myanmar

22:15:30 22/04/2021
Tổng thống Philippines Duterte sẽ không dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo ASEAN cuối tuần này để bàn về khủng hoảng Myanmar, song không công bố lý do.

Dự kiến, ngành hàng không thế giới lỗ ròng sau thuế 47,7 tỉ USD trong năm 2021

22:15:11 22/04/2021
Ngày 22/4, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết các hãng hàng không trên thế giới sẽ phải đối mặt với một năm ảm đạm nữa với mức lỗ nhiều hơn dự báo trước đây.

Tàu ngầm Indonesia có nguy cơ không thể cứu

22:12:33 22/04/2021
Tàu ngầm Nanggala chìm xuống độ sâu khoảng 700 mét, khiến các thiết bị cứu hộ tàu ngầm hiện nay có thể không với tới.

Đồ ăn, thức uống nhập khẩu xuất hiện trở lại tại thủ đô của Triều Tiên

22:12:06 22/04/2021
Sau nhiều tháng gián đoạn thương mại, các sản phẩm nhập khẩu như nước giải khát Coca-Cola và kẹo socola được trông thấy xuất hiện trở lại trên các kệ hàng hóa ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Ấn Độ chìm trong địa ngục Covid-19

22:09:13 22/04/2021
Ấn Độ ghi nhận gần 315.000 ca Covid-19 trong 24 giờ qua, mức cao chưa từng có trên thế giới, khi bệnh viện ở New Delhi lo sợ bệnh nhân có thể chết vì thiếu oxy.

Mỹ cán mốc tiêm 200 triệu liều vaccine Covid-19

21:28:36 22/04/2021
Tổng thống Biden thông báo Mỹ đạt mục tiêu tiêm chủng 200 triệu liều vaccine Covid-19 trước 100 ngày tại nhiệm của ông.

Nga bắt 1.000 người tuần hành ủng hộ Navalny

21:25:23 22/04/2021
An ninh Nga bắt hơn 1.000 người tuần hành trên khắp đất nước, kêu gọi thả lãnh đạo đối lập Navalny do lo ngại sức khỏe của ông.

Vaccine Pfizer giả được bán với giá 1.000 USD

21:16:59 22/04/2021
Hãng dược phẩm Mỹ Pfizer xác nhận vaccine Covid-19 khả nghi thu được ở Mexico và Ba Lan đều là giả, với giá lên tới 1.000 USD/mũi so với giá thực tế dưới 20 USD.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Anh Gia Lai hâm nóng Cúp Quốc gia

Bóng đá việt nam

05:58:07 23/04/2021
Phong độ ấn tượng của thầy trò HLV Kiatisak ở V-League đã lan tỏa sức nóng đến vòng loại Cúp Quốc gia khi Hoàng Anh Gia Lai tiếp đón An Giang trên sân nhà Pleiku chiều 23-4

Tiền thưởng vô địch Super League được tiết lộ

Bóng đá thế giới

05:55:41 23/04/2021
Trong trường hợp Barcelona hoặc Real Madrid vô địch Super League, mức thưởng lên tới 600 triệu euro.

Khó đỡ với pha giải cứu chú cừu thích 'khám phá lòng đất' 

Hài hước

05:55:29 23/04/2021
Tao đang khám phá lòng đất, không cần cứu đâu!, cừu said.

Gương nông dân người Cor làm kinh tế giỏi

Đời sống

05:55:14 23/04/2021
Không cam chịu đói nghèo, bằng ý chí và nghị lực, ông Hồ Thanh Kính- một nông dân đồng bào Cor tại thôn Bắc 2, xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã thoát nghèo nhờ mô hình kinh tế vườn, đồng thời ông còn là chỗ dựa, là tấm gương đ...

Quỳnh Giao rút khỏi showbiz, hạnh phúc bên chồng con ở Pháp

Phỏng vấn sao

05:51:31 23/04/2021
Sau thành công của phim Tội phạm năm 1999, diễn viên Quỳnh Giao quyết định rút lui khỏi showbiz, hoàn thành việc học thạc sĩ và hiện sống cùng chồng con ở Pháp.

Lễ hội búa nổ nguy hiểm chết người ở Mexico 

Clip hay

05:51:25 23/04/2021
Tại San Juan de la Vega, Mexico, người dân địa phương có một nghi thức tôn sùng thánh Gioan Baotixita đặc biệt, đó là đặt thuốc nổ vào búa rồi đập.

Bí quyết làm trắng răng tại nhà đơn giản

Làm đẹp

05:01:55 23/04/2021
Một nguyên liệu dễ kiếm nhất trong nhà bếp mà bạn thường hay bỏ qua đó chính là muối.

Gấm hoa

Thời trang

04:22:50 23/04/2021
Thủy Nguyễn đã thổi vào chất liệu vương giả này nhịp sống đời thường mà không làm mất đi hồn cốt của nó.

Galaxy S20 FE 4G thêm bản trang bị chip Snapdragon 

Đồ 2-tek

04:21:31 23/04/2021
Samsung vừa bổ sung một biến thể giá rẻ mới của Galaxy S20 FE, trở thành thành viên thứ ba sau các biến thể 4G và 5G trước đó.

Á hậu Kim Duyên gợi ý phối váy maxi đi biển mùa hè

Phong cách sao

04:20:28 23/04/2021
Sự kết hợp khéo léo, ăn ý giữa trang phục và các phụ kiện như: nón, kính, túi giúp các quý cô nổi bật, cuốn hút trong chuyến du lịch mùa hè.

Lỗ hổng Facebook cho phép tin tặc lấy cắp địa chỉ email người dùng 

Thế giới số

04:18:19 23/04/2021
Video được chia sẻ bởi một nhà nghiên cứu với Motherboard cho thấy một lỗ hổng bảo mật xuất hiện trên Facebook cho phép tin tặc lấy địa chỉ email từ người dùng.

Vị lãnh đạo nhận quà của Vũ "Nhôm" là ai?

Pháp luật

23:38:37 22/04/2021
Khi bị Cơ quan ANĐT điều tra về những sai phạm của mình, Vũ Nhôm móc nối, tiếp cận cán bộ cấp cao trong ngành công an để đưa hối lộ.

Nhan sắc Hiền Hồ trong MV mới với Thiều Bảo Trâm nhìn gượng gạo quá, cả má lẫn môi đều sưng phồng như tượng sáp?

Sao việt

23:04:04 22/04/2021
Đứng cạnh Thiều Bảo Trâm, Hiền Hồ càng lộ rõ gương mặt đơ cứng đáng lo ngại.

Lương tháng 8 triệu nhưng vợ chi 40 triệu chỉ để mua một cái túi xách, nghe lý do, tôi tối mắt tối mũi vì giận dữ

Tâm sự

22:43:01 22/04/2021
Nhìn vợ hớn hở khoe mới tậu được cái túi xách trị giá 40 triệu mà mắt mũi tôi hoa cả lên.