Châu Á – Thái Bình Dương đua sắm máy bay tuần tra biển

Ngoài chiến đấu cơ và tàu chiến, máy bay tuần tra biển đang nằm đầu bảng danh sách mua sắm quốc phòng của nhiều nước châu Á – Thái Bình Dương nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo khỏi sự lăm le của những nước khác, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Châu Á - Thái Bình Dương đua sắm máy bay tuần tra biển - Hình 1

Máy bay do thám P-3 Orion của Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ

Không ở đâu trong khu vực châu Á lại nóng bỏng như Biển Đông, nơi Trung Quốc cho xây dựng phi pháp ít nhất 7 đảo nhân tạo đã gần xong mà nhiều nước không hề hay biết. Chính sự bất ngờ này buộc các nước nghĩ đến máy bay do thám có thể giúp họ tránh được những &’sự ngạc nhiên’ mà các nước khác sẽ mang đến như Trung Quốc.

Wall Street Journal hôm 24.7 cho biết, ngân sách dành cho máy bay do thám tuần tra biển ở vùng châu Á – Thái Bình Dương bắt đầu tăng lên khi chính phủ các nước cảm thấy một khoảng trống an ninh đang đe dọa lãnh hải và nhất là ở những khu vực đang tranh chấp, nếu thiếu hệ thống tình báo, giám sát và thăm dò (ISR).

“Đầu tư hệ thống ISR hàng hải không còn là vấn đề băn khoăn của những nước ở đây”, ông Euan Graham, Giám đốc chương trình an ninh quốc tế thuộc viện nghiên cứu Lowy (Sydney, Úc) nói. Theo ông Graham, bên cạnh mục đích giám sát vùng biển, lãnh hải; còn có nhiều lý do buộc chính phủ các nước phải dành khoản ngân sách cần thiết cho thiết bị ISR, đó là chống cướp biển, buôn lậu. Thậm chí ngay cả khi không có tranh chấp, các nước vẫn muốn đầu tư hệ thống ISR.

“Nhiều nước Đông Nam Á cần có người canh gác để theo dõi những gì đang xảy ra trong sân nhà mình”, ông nói với hàm ý về hệ thống ISR mà những nước như Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam sẽ ưu tiên trong mua sắm quốc phòng .

Nhu cầu này đang tạo ra cơ hội cho các công ty chế tạo máy bay của Mỹ như Boeing và Sikorsky. Wall Street Journal đưa tin, Philippines chi 132 triệu USD để mua 2 máy bay do thám tầm xa mới và kêu gọi Mỹ và Nhật nhượng lại cho các chiếc P-3 Orion đã cũ để thay thế những máy bay hạng nhẹ Philippines đang sử dụng nhưng đã quá cũ. Hồi đầu năm nay, Manila đã bỏ ra 55 triệu USD để mua 2 chiếc C-130 loại đã qua sử dụng của Mỹ để phục vụ công việc thăm dò, giám sát vùng biển của Philippines.

Châu Á - Thái Bình Dương đua sắm máy bay tuần tra biển - Hình 2

Máy bay do thám, nhu cầu cần thiết của các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương – Ảnh: Reuters

P-3 Orion là loại máy bay do thám nổi tiếng đã phục vụ Hải quân Mỹ trong 5 thập kỷ qua. Nó có thể sục sạo vài ngàn cây số vuông trong một chuyến bay và trong mọi thời tiết.

Mỹ và Nhật dự kiến cho nghỉ hưu 200 chiếc P-3 để chuyển sang sử dụng loại máy bay trinh sát săn ngầm mới là P-8 Poseidon và P-1 Kawasaki, để có thể theo dõi chặt hoạt động của Trung Quốc, cả ở khu vực Biển Đông. Những chiếc P-3 cũ sẽ được chuyển giao cho các đồng minh của Mỹ và Nhật. Tờ báo cho biết, Việt Nam cũng muốn mua loại máy bay P-3 Orion này.

Trong khi đó, tướng Rodzali Daud, chỉ huy quân đội Malaysia, nói hồi tháng 5.2015 rằng Kuala Lumpur cần từ 6 đến 8 máy bay do thám, sau khi sự biến mất bí ẩn của máy bay MH 370 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines đặt ra nhu cầu cần trang bị máy bay do thám. Tuy nhiên, ngân sách đang là bài toán lớn cho Kuala Lumpur, theo Wall Street Journal.

Singapore là một trong những nước hiếm hoi không dính vào tranh chấp trên biển ở khu vực, tuy nhiên đảo quốc này đang nhắm mua máy bay do thám thế hệ mới để thay thế 5 chiếc Fokker 50 đang sử dụng.

Wall Street Journal không đưa ra thông tin gì về hệ thống ISR của Trung Quốc. Tuy nhiên, hồi tuần qua, Bắc Kinh tuyên bố lắp ráp gần xong loại thủy phi cơ lớn nhất thế giới để phục vụ nhu cầu trinh sát Biển Đông và chào hàng với thị trường trong khu vực đang có nhu cầu rất lớn.

Minh Quang

Theo Thanhnien

Vì sao “sát thủ tàu ngầm” của Nhật được quan tâm?

Ra mắt vào tháng 6 vừa qua, máy bay tuần tra trên biển P-1 của Nhật được cho là sẽ tạo sự chuyển biến trong các chính sách và quyết định quân sự của Mỹ cũng như các quốc gia Phương Tây.

Vì sao sát thủ tàu ngầm của Nhật được quan tâm? - Hình 1

Máy bay P-1 của Nhật Bản. (Ảnh: Nikkei )

Trong bối cảnh quan ngại về các tàu ngầm hiện đại của Nga đang gia tăng, máy bay tuần tra trên biển đời mới nhất của Nhật Bản đang ngày càng thu hút sự quan tâm không chỉ từ phía Mỹ - đồng minh quan trọng của nước này, mà còn từ phía châu Âu.

Được sản xuất bởi Tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki nhằm phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), P-1 là dòng máy bay tuần tra chống tàu ngầm đầu tiên được sản xuất trong nước.

P-1 có nhiệm vụ phát ra cảnh báo và tiến hành hoạt động giám sát trên biển. Máy bay tuần tra này được mệnh danh là "sát thủ tàu ngầm" nhờ khả năng phát hiện và tấn công những tàu ngầm mà mắt thường không dò thấy được.

Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật hiện đang sở hữu 10 chiếc P-1 được triển khai tại căn cứ không quân Atsugi thuộc tỉnh Kanagawa. Cho tới nay, các máy bay này đã được tiến hành bay thử nghiệm. Theo kế hoạch thì những lần bay thử toàn diện sẽ tiếp tục được tiến hành trong suốt năm tài khóa (từ 31/3/2015 đến 1/4/2016).

Mỗi chiếc máy bay P-1 có giá vào khoảng 163 triệu USD. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang dự định mỗi năm sẽ mua 5 chiếc bắt đầu từ năm 2018 và dần dần sẽ triển khai tổng cộng 70 chiếc.

Máy bay tuần tra P-1 được Lực lượng phòng vệ trên biển lần đầu tiên công bố trên truyền thông vào ngày 25/6, được nâng cấp và cải tiến hơn so với dòng máy bay P-3 - đây là dòng máy tuần tra trên biển chủ lực của Nhật vào thời điểm hiện tại.

P-1 có màn hình rađa màu giúp phát hiện và theo di chuyển của tàu khả nghi dõi dễ dàng hơn. Ngoài ra, loại máy bay này có thiết bị "sonobuoy" dùng để thu thập dữ liệu âm, định vị tàu ngầm, mang lại hiệu suất cao hơn so với P-3.

Mặt khác, P-3 là máy bay cánh quạt trong khi P-1 là dòng máy bay phản lực, có vận tốc nhanh hơn dòng P-3 tối đa 30%. Phạm vi hoạt động của P-1 là 8.000 km, trong khi P-3 vào khoảng 6.600 km.

Mỹ mong đợi điều gì từ phía Nhật Bản?

Quân đội Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động giám sát trên Biển Đông khi cho bay máy bay tuần tra trên biển P-8, để đáp trả lại những động thái xây dựng căn cứ quân sự của Trung Quốc trên vùng đất tái khẳng định chủ quyền.

Tuy nhiên về lâu dài, để có thể tiếp tục những hoạt động giám sát này không phải là một việc đơn giản khi Mỹ hiện không có căn cứ thường trực nào trên Biển Đông.

Chỉ ra rằng Mỹ và Nhật Bản đều có những mối quan tâm chung tại Biển Đông và biển Hoa Đông, một nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ hi vọng quân đội nước này và Lực lượng phòng vệ của Nhật sẽ kết hợp lại tại khu vực Biển Đông.

Cho đến nay, Lực lượng phòng vệ của Nhật vẫn chưa tham gia vào hoạt động giám sát trên Biển Đông do khu vực này cách căn cứ quân sự gần nhất tại Naha, Okinawa tới 2.000 km

Một viên chức cấp cao của Lực lượng phòng vệ Nhật cho biết: "Máy bay của chúng tôi có thể di chuyển thường xuyên giữa Naha và Biển Đông, nhưng sẽ khó khăn nếu muốn duy trì trong một thời gian đủ dài để tiến hành hoạt động giám sát".

Phía Mỹ nhận định rằng việc công bố P-1 sẽ không làm thay đổi đáng kể tình hình hiện tại. Trong khi đó, một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho hay: "Quân đội Mỹ hiện vẫn chưa đưa ra bất kì yêu cầu cụ thể nào đối với nước này, liên quan đến hoạt động cảng báo và giám sát trên Biển Đông".

Vậy Mỹ đang mong chờ điều gì từ phía Nhật? Cựu nhân viên cao cấp của chính phủ Mỹ cho rằng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản nên hợp tác và đảm nhiệm một phần hoạt động cảnh báo và giám sát của quân đội Mỹ tại biển Hoa Đông, điều này cho phép Mỹ tăng cường hoạt động của mình tại Biển Đông.

Máy bay P-1 cũng thu hút sự chú ý của các nước châu Âu. Trong buổi họp "2 1" giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng do Nhật Bản và Anh tổ chức lần đầu tiên vào cuối tháng 1 tại London, P-1 trở thành một điểm chính trong cuộc thảo luận.

Theo trang Quốc phòng DoD Buzz của Mỹ, Anh cũng bày tỏ mối quan tâm trong việc mua các máy bay tuần tra, xuất phát từ tình hình quan hệ giữa Nga và Phương Tây đang xấu đi.

Một nguồn tin ngoại giao tại châu Âu cho hay: "Mối quan hệ giữa Nga và Phương Tây ngày càng "ảm đạm" xung quanh khủng hoảng tại Ukraine, thì các hoạt động quân sự của Nga tại biên giới với các nước châu Âu ngày càng mạnh hơn."

Nguồn tin này cũng cho hay: "Tại vùng biển lân cận Vương quốc Anh và các nước Bắc Âu, động thái của tàu ngầm khả nghi của Nga đang gia tăng".

Trong bối cảnh đó, có khả năng đây sẽ là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Anh nghiêm túc nỗ lực thiết lập năng lực tuần tra chống tàu ngầm.

Minh Hoan

Theo Dantri/ Nikkei Asia Review

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:26Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Thủy thủ tàu ngầm Indonesia 'sẵn sàng chết' khi làm nhiệm vụ01:00Ấn Độ chật vật trong 'cơn khát' oxy01:23Thêm nhiều nước áp hạn chế với Ấn Độ02:22

Tiêu điểm

Một người Mỹ gốc Việt bị hàng xóm đâm chết, cộng đồng góp gần 82.000 USD chia sẻ
14:01:17 07/05/2021
Châu Âu, Mỹ dự đoán điểm rơi của mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc
01:11:48 09/05/2021
Ấn Độ: Số lượng khách đặt chuyên cơ ra nước ngoài tăng vọt 900%
23:39:51 07/05/2021
Khoảnh khắc gã đàn ông Mỹ đâm gục người phụ nữ gốc Á
05:55:21 08/05/2021
Người Ấn tháo chạy, mang địa ngục trần gian tới Nepal
21:22:07 08/05/2021
Bắt được cá khổng lồ hơn 100 năm tuổi
12:22:37 08/05/2021
Ca tử vong Covid-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới 10 ngày liên tiếp
05:42:42 08/05/2021
Tỷ phú Elon Musk cảnh báo thận trọng khi đầu tư vào tiền ảo
05:37:18 09/05/2021
'Nhà đầu tư có thể mất hết tiền vì Bitcoin'
05:25:27 09/05/2021
Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây
12:32:53 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Tình duyên của dàn sao Chuyện Tình Harvard: Nam chính nhảy sông tự tử, nam phụ chia tay người yêu vì... Kim Tae Hee
05:53:02 09/05/2021
Đạo diễn nổi tiếng gây sốc khi tiết lộ lý do Triệu Lệ Dĩnh ly hôn, hoá ra vẫn còn 1 bê bối đang được giấu kín?
09:05:23 09/05/2021
4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội bị lây nhiễm Covid-19
08:26:33 09/05/2021
Giết người yêu mang thai 4 tháng rồi chôn xác bên bờ suối
09:53:53 09/05/2021
Cindy Lư kể chi tiết chuyện ly hôn, ngầm xác nhận lý do tan vỡ vì Hoài Lâm có người mới?
06:13:46 09/05/2021
CẬP NHẬT COVID-19 ngày 9-5: Dịch lan ra 24 tỉnh thành, nhiều học sinh mắc bệnh
10:44:26 09/05/2021
Đến nhà chồng tương lai bỗng nghe tiếng khóc ngằn ngặt trên lầu, lời giải thích vô tư của cô giúp việc khiến tôi rụng rời
07:06:18 09/05/2021
Cindy Lư hé lộ phản ứng của Hoài Lâm giữa ồn ào hẹn hò Đạt G, 1 chữ "OK" làm dân mạng sửng sốt!
05:44:15 09/05/2021
Gia Bảo lên tiếng trước lùm xùm "bùng binh" tình ái của Cindy Lư, nói gì về mối quan hệ giữa em gái và Đạt G?
09:28:36 09/05/2021
Cindy Lư vừa nói rõ chuyện tình yêu với Đạt G, nửa đêm Du Uyên đã có động thái đáng chú ý
09:25:19 09/05/2021

Tin mới nhất

Thế giới thở phào, tên lửa Trung Quốc đã rơi xuống biển

11:52:10 09/05/2021
​Trung Quốc và các tổ chức quan sát không gian xác nhận tên lửa đẩy Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương vào sáng 9.5.

Quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn lao đao vì Covid-19

10:37:52 09/05/2021
Khi bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí hồi đầu năm nay, Tổng thống đảo quốc Seychelles tuyên bố sẽ đạt miễn dịch cộng đồng trong hai tuần.

Xe cứu thương 'đắp chiếu' gây tranh cãi ở Ấn Độ

10:15:47 09/05/2021
Các chính trị gia Ấn Độ tranh cãi về số xe cứu thương bỏ không, dù cả nước đang thiếu thốn trầm trọng nguồn lực y tế giữa đại dịch.

Australia: Thất thoát 1/2 lượng sinh viên quốc tế

09:46:05 09/05/2021
Dữ liệu liên bang do chính phủ Australia công bố mới đây cho thấy, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký vào các cơ sở giáo dục đại học giảm gần một nửa so với năm 2020. 

WHO kêu gọi G7 ưu tiên đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine

07:21:37 09/05/2021
Trên khắp thế giới, số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng trong tuần thứ chín liên tiếp, trong khi số ca tử vong tăng tuần thứ sáu liên tiếp. Phát biểu họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đặc biệt quan n...

Anh công bố 'danh sách xanh' về du lịch - Romania triển khai chiến dịch 'marathon tiêm chủng'

07:19:42 09/05/2021
Chính phủ Anh ngày 7/5 đã công bố một danh sách xanh gồm các quốc gia và khu vực người dân nước này có thể đến du lịch mà không cần phải thực hiện cách ly khi trở về nước.

Các bên bày tỏ nghiêm túc trong đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

07:11:36 09/05/2021
Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghi sau vòng đàm phán thứ tư diễn ra ngày 7/5 tại Vienna, Áo nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cho...

Quân đội Afghanistan mở chiến dịch phản công Taliban

07:09:34 09/05/2021
Theo bộ trên, trong chiến dịch diễn ra đêm 7/5 với sự hỗ trợ của Không quân Afghanistan, quân chính phủ đã phá hủy một phương tiện cùng nhiều vũ khí và thiết bị của Taliban. Ngoài 25 phần tử bị tiêu diệt, ít nhất 12 tay súng Taliban ...

Gập ghềnh đường đưa Israel thoát bế tắc chính trị

07:07:54 09/05/2021
Một nghị sĩ quốc hội của đảng Yamina, một trong những thành phần buộc phải có trong chính phủ đoàn kết mới tại Israel, vừa tuyên bố sẽ không gia nhập liên minh. Đây chỉ là một trong những thách thức mà thủ lĩnh đảng Yesh Atid đối lập, ô...

EU ký thỏa thuận cung cấp bổ sung 1,8 tỷ liều vaccine của BioNTech/Pfizer

07:04:35 09/05/2021
Liên minh châu Âu (EU) vừa ký kết một thỏa thuận với các hãng dược BioNTech/Pfizer về việc cung cấp thêm 1,8 tỷ liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Pakistan nhận lô vaccine đầu tiên theo cơ chế COVAX

07:03:20 09/05/2021
Trong một tuyên bố, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết: Hôm nay Pakistan đã nhận được lô đầu tiên gồm vaccine của hãng Oxford/AstraZeneca mang tên SII-AZ AZD1222 theo cơ chế COVAX.

Từ tặng tiền tới tặng bia, Mỹ dùng mọi cách để dân tiêm vaccine COVID-19

07:01:52 09/05/2021
Connecticut cũng có chương trình tương tự. Người dân nếu tiêm tối thiểu 1 liều vaccine COVID-19 sẽ nhận một đồ uống miễn phí tại một số nhà hàng vào tháng 5. Thống đốc bang West Virginia, ông Jim Justice đã có kế hoạch để người dân tron...

Pháp hối thúc Mỹ dỡ bỏ hạn chế về xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19

07:00:20 09/05/2021
Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết EU sẵn sàng thảo luận về ý tưởng của Mỹ nhằm loại bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19, tuy nhiên cũng khẳng định rằng giải pháp nhanh nhất để tăng cư...

Cuộc chiến quanh miếng thịt bò trên chính trường Mỹ

06:58:46 09/05/2021
Các thành viên đảng Cộng hòa cùng ùa vào công kích khi có thông tin nói rằng Tổng thống Mỹ lên kế hoạch giảm tiêu thụ thịt đỏ trong nước.

Lào tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức thấp

06:56:24 09/05/2021
Sau khi Chính phủ Lào quyết định kéo dài thời hạn phong tỏa đến hết ngày 20/5, một số tỉnh thành có tình hình dịch vẫn phức tạp đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, áp đặt giờ giới nghiêm, cấm người dân ra khỏi nhà nếu không cầ...

Báo động về tốc độ tan chảy của sông băng trên toàn cầu

06:54:43 09/05/2021
Giới khoa học cảnh báo mọi sông băng trên thế giới đều đang tan chảy với tốc độ rất nhanh chóng, trở thành một trong những yếu tố chính dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu và có thể gây nên những hậu quả thảm khốc cho con người. Đây là ...

Hong Kong rút ngắn thời gian cách ly với người đã được tiêm vaccine

06:51:55 09/05/2021
Chính quyền Hong Kong cho biết mặc dù thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã được rút ngắn, nhưng vẫn duy trì số lần xét nghiệm bắt buộc đối với những người này trong thời gian tự theo dõi tại nhà.

Lý giải tranh cãi về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19

06:50:26 09/05/2021
Cả hai phe phản đối và ủng hộ bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine phòng COVID-19 đều đưa ra những lý lẽ thuyết phục. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi vẫn ngày một tăng nhiệt khi khủng hoảng COVID-19 ở các nước nghèo đang trầm ...

Hóa trang thành ma quỷ đứng gác chốt phòng dịch COVID-19 tại Indonesia

06:36:24 09/05/2021
Tại một chốt phòng dịch COVID-19 ở Tây Java, Indonesia, ngày 6/5 đã xuất hiện một nhóm người hóa trang ghê rợn giống ma quỷ nhằm đe đọa những người có ý định vượt địa phận trái phép.

Căng thẳng ngoại giao giữa Cuba và Colombia

06:33:22 09/05/2021
Bộ Ngoại giao Cuba ngày 7/5 đã ra thông cáo phản đối việc Chính phủ Colombia trục xuất Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Cuba tại Bogota, ông Omar Rafael Garcia, sau khi tuyên bố ông Garcia là nhân vật không được chào đón.

Quỹ Kaiser: Người dân Mỹ ít tin tưởng vaccine Johnson & Johnson

06:31:40 09/05/2021
Quỹ Kaiser tiến hành cuộc khảo sát trên ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine J&J. Quyết định của hai cơ quan này đã khiến cứ ...

Saudi Arabia sẽ tiêm phòng COVID-19 bắt buộc cho tất cả lao động

06:29:42 09/05/2021
Chính phủ Saudi Arabia thông báo tiêm chủng ngừa COVID-19 bắt buộc sẽ áp dụng cho toàn bộ người lao động trước khi đến nơi làm việc nhằm đảm bảo quay trở lại an toàn và khỏe mạnh.

Bang ở Ấn Độ cứ hai người xét nghiệm thì có một người mắc COVID-19

06:26:07 09/05/2021
Nằm ở phía tây nam Ấn Độ, cứ hai người ở bang này đi xét nghiệm thì có một người dương tính với SARS-CoV-2.

Người Trung Quốc dùng khách sạn làm nơi xem phim

06:01:30 09/05/2021
Loại hình khách sạn kết hợp phòng chiếu phim đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc.

Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế từ 3/5 - 8/5

05:55:00 09/05/2021
Ả Rập Xê-út có thể giảm giá dầu thô tại thị trường châu Á trong tháng 6; nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm trong tháng 4; nhu cầu nhiên liệu máy bay của Mỹ đang tăng lên... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng quố...

Singapore ngừng cấp thẻ làm việc cho người đến từ nước có nguy cơ cao

05:42:37 09/05/2021
MOM cho biết trong giai đoạn cảnh báo cao này, chỉ những lao động cần thiết cho các dự án chiến lược then chốt và cơ sở hạ tầng mới được cấp thẻ làm việc.

Cơn sốt thép ở Mỹ

05:40:55 09/05/2021
Giá thép tại Mỹ tăng vọt ở mức gấp 3 lần trung bình 20 năm, khiến một số chuyên gia tin rằng nó đang trong tình trạng bong bóng.

Thương mại Trung Quốc tăng mạnh nhờ nhu cầu tiêu dùng toàn cầu phục hồi

05:18:16 09/05/2021
Do chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thuế quan với Washington, mức tăng đơn hàng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 giảm mạnh. Tổng thống Joe Biden vẫn chưa tiết lộ những động thái sắp tới để khôi phục các cuộc đàm phán nhằm chấ...

Có thể bạn quan tâm

Nhiều mẫu smartphone đồng loạt giảm giá đầu tháng 5 tại Việt Nam 

Đồ 2-tek

11:59:03 09/05/2021
Đầu tháng 5, một số hệ thống bán lẻ đã đồng loạt giảm giá nhiều mẫu smartphone đáng chú ý như Galaxy S20 FE, Xiaomi Mi 11 hay Oppo A15s.

Sau Sao nhập ngũ, Nam Thư gây ấn tượng trong "Bông hồng lửa", đánh đấm cực chất mà cảnh nóng cũng rất "ra gì"

Phim việt

11:57:09 09/05/2021
Phim Bông hồng lửa do Nam Thư đóng chính là tác phẩm tiếp theo của đạo diễn triệu view Mr. Tô.

Các bạn trẻ dùng thân mình che chắn, bao bọc các em bé khi khử khuẩn

Netizen

11:56:47 09/05/2021
Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những trường hợp đi từ nước ngoài về đều phải khử khuẩn và cách ly theo quy định.

Chú chó lướt ván chuyên nghiệp trên sông 

Hài hước

11:56:30 09/05/2021
Xung quanh Vàng toàn nước êi! Cơ thể anh đang bị ướt êi! Mênh mông toàn là nước..., chú chó said.

Trương Khả Di - Tình duyên lỡ dở sự nghiệp tụt dốc bởi vì “chảnh” nhất TVB

Sao châu á

11:53:50 09/05/2021
Giống như một số nữ diễn viên Hong Kong khác, Trương Khả Di đến với nghiệp diễn từ cuộc thi tuyển chọn người đẹp của Hong Kong. Trong cuộc thi năm 1994, mặc dù không có duyên với vương miện hoa hậu nhưng cô đã giành giải Người có tiềm n...

Kinh nghiệm săn học bổng Fulbright

Học hành

11:45:47 09/05/2021
Thạc sĩ Vĩnh Huy, từng là thành viên hội đồng tuyển chọn của học bổng Fulbright, chia sẻ cách chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ tốt nhất.

Những mũi nhọn lợi hại ở tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

11:43:48 09/05/2021
HLV Park Hang-seo luôn ưu tiên những học trò cũ từng lên các đội tuyển quốc gia dưới thời ông, đặc biệt rất khó hoặc không thay đổi ở hàng tiền đạo.

Khó tin nhưng có thật: Những phim rating thảm hại nhất tháng 04/2021 gọi tên Lý Dịch Phong, Bạch Kính Đình, Ngô Thiến

Phim châu á

11:41:16 09/05/2021
Hào thủ vào vị trí của Lý Dịch Phong, Trần Tinh Húc vinh dự xếp chót bảng tổng kết rating của Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Trung Quốc.

Vì sao xe điện tăng tốc nhanh hơn xe động cơ đốt trong?

Ôtô

11:36:13 09/05/2021
Ở cùng một mức công suất, xe điện bao giờ cũng có khả năng tăng tốc nhanh và mạnh hơn xe trang bị động cơ đốt trong truyền thống.

Tuchel: 'Chelsea có thể đánh bại Man City ở Champions League'

Bóng đá thế giới

11:35:33 09/05/2021
Chiến thắng ngay trên sân của Man City ở Ngoại hạng Anh tối 8/5 giúp HLV Thomas Tuchel nâng cao tự tin trước cuộc đại chiến ở chung kết Champions League mùa này.

Báo đốm sổng chuồng gây hoảng sợ ở Trung Quốc

Chuyện lạ

11:33:13 09/05/2021
Ba con báo đốm thoát ra tại một vườn thú ở Chiết Giang và cơ quan chức năng chỉ bắt đầu truy tìm sau khi người dân trình báo.

6 sao Việt càng 'có tuổi' càng chăm tập luyện

Phong cách sao

11:32:21 09/05/2021
Diva Mỹ Linh thú nhận nhờ đàn chị Thanh Lam mà cô có thói quen tập thể dục từ trẻ, hiện cô tập đủ các bộ môn từ yoga, chạy bộ, tập gym... vừa cải thiện vóc dáng vừa tăng cường sức khỏe.

Cứu sống thai nhi bị thắt nút dây rốn, suy thai

Sức khỏe

11:30:37 09/05/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống thai nhi bị nút thắt dây rốn, suy thai, ối nhiễm phân su.

Chồng mắng con “giống mẹ chỉ vứt”, nhưng phản ứng của vợ ngay sau đó lại khiến anh “đứng hình” nhận sai không kịp

Tâm sự

11:25:20 09/05/2021
Nản quá, em bỏ quần áo đó gọi chồng lên phòng nói chuyện. Ban đầu anh ấy vẫn còn đay nghiến vợ không biết dạy con..., người vợ kể.

Dominic West sợ Lily James kể lại chuyện ngoại tình

Sao âu mỹ

11:24:23 09/05/2021
Dominic West lo ngại Lily James khơi lại vụ ngoại tình giữa anh và nữ diễn viên ở Italy hồi tháng 10/2020.