Châu Á phấp phỏng với tàu ngầm hạt nhân Australia

Viễn cảnh Australia sở hữu hạm đội tàu ngầm hạt nhân khiến nhiều nước lo ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang và gia tăng căng thẳng khu vực.

Ngay sau khi Mỹ, Anh và Australia công bố thành lập liên minh an ninh AUKUS, với trọng tâm là thỏa thuận hỗ trợ công nghệ để Australia chế tạo hạm đội 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, các nước trong khu vực Đông Nam Á đã bày tỏ quan ngại của mình.

Canberra đã nêu rõ họ không có ý định trang bị vũ khí hạt nhân trên các tàu ngầm mới, sẽ đi vào hoạt động sau năm 2040, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob vẫn bày tỏ quan ngại rằng diễn tiến này có thể là tiền đề cho “một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân” ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Cùng lúc, nó sẽ kích động các cường quốc khác hành động quyết liệt hơn trong khu vực, đặc biệt là tại Biển Đông”, Thủ tướng Yaakob hôm 18/9 cho hay, sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Australia Scott Morrison. “Là quốc gia trong khối ASEAN , Malaysia giữ nguyên quy tắc duy trì một ASEAN hòa bình, tự do và trung lập”.

Một ngày trước đó, Indonesia, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á và là nước láng giềng gần nhất của Australia, cũng nêu lên mối lo lắng tương tự.

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết nước này “quan ngại sâu sắc” về nguy cơ chạy đua vũ trang và phô diễn sức mạnh ở khu vực, kêu gọi Australia duy trì cam kết đối với hòa bình và ổn định tại châu Á – Thái Bình Dương.

Đặc phái viên của Australia tại ASEAN Will Nankervis hôm qua tìm cách xoa dịu những mối lo lắng trên, khi nhấn mạnh thỏa thuận này “không phải một hiệp ước hay liên minh quốc phòng” và không làm thay đổi cam kết của Australia đối với khu vực. Australia cam kết tiếp tục thúc đẩy một khu vực “hòa bình, an ninh” với ASEAN là trung tâm.

Châu Á phấp phỏng với tàu ngầm hạt nhân Australia - Hình 1

Các tàu ngầm lớp Collins của Hải quân Hoàng gia Australia. Ảnh: AP.

Nankervis còn khẳng định Australia là một bộ phận của “trật tự hàng hải dựa trên luật lệ”, đề cao việc các quốc gia tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và rằng “quan hệ đối tác, hợp tác tích cực” luôn là trọng tâm chiến lược ngoại giao của Canberra đối với khu vực.

Video đang HOT

Cao ủy Australia tại Malaysia và Singapore đã chia sẻ lại tuyên bố của Nankervis trên Twitter .

Justin Lee, đặc phái viên Australia ở Malaysia, cho hay mối quan hệ song phương giữa Canberra và Kuala Lumpur “chưa bao giờ mạnh mẽ như bây giờ” và thỏa thuận với Mỹ và Anh chỉ nhằm mục đích “hỗ trợ ổn định và an ninh khu vực”.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích ngoại giao, các nước trong khu vực hoàn toàn có cơ sở khi lo lắng về thương vụ tàu ngầm của Australia, bởi Canberra không phải thành viên Hiệp ước cấm Vũ khí hạt nhân, trong đó yêu cầu các bên không phát triển, thử nghiệm, sản xuất hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Nhiều quốc gia trong khu vực cho rằng sẽ không có chuyện một nước mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lại không tính đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân trong tương lai”, nhà quan sát Đông Nam Á James Chin hôm 20/9 viết.

Châu Á phấp phỏng với tàu ngầm hạt nhân Australia - Hình 2

Lãnh đạo Australia, Mỹ và Anh trong cuộc họp báo trực tuyến công bố thỏa thuận hôm 15/9. Ảnh: Reuters .

ASEAN vốn đã lo lắng về thế cạnh tranh gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực, giờ đây thỏa thuận tàu ngầm Australia – Mỹ – Anh càng củng cố thêm nhận định rằng “quan điểm của các thành viên ASEAN về các siêu cường và cách họ hoạt động trong khu vực không thực sự được quan tâm”, Chin đánh giá.

Natalie Sambhi, giám đốc điều hành nhóm nghiên cứu quân sự Verve Research, trong khi đó cho rằng Jakarta có thể đặc biệt lo ngại về phản ứng của Bắc Kinh đối với thỏa thuận tàu ngầm.

“Nó có thể thúc đẩy Trung Quốc phát triển các phương án chống tàu ngầm phức tạp hơn và mở rộng khu vực hoạt động trên biển. Cả hai điều này sẽ không chỉ gây lo lắng cho Jarkata mà còn với nhiều nước Đông Nam Á khác”, Sambhi viết trong một bài bình luận cho Viện Chính sách Chiến lược Australia.

Trong khi đó, nhiều nước châu Á chưa bày tỏ ý kiến về thỏa thuận tàu ngầm được cho là có thể “thay đổi cuộc chơi” trong khu vực này. Ấn Độ, một thành viên nhóm Bộ Tứ cùng Mỹ, Nhật Bản và Australia, tới nay vẫn giữ im lặng.

Barry O’Farrell, đại sứ Australia tại New Delhi, cho hay các quan chức cao nhất trong chính phủ nước này đã tham vấn với phía Ấn Độ trước khi thông báo về thỏa thuận tàu ngầm ba bên hôm 16/9.

Singapore, đối tác an ninh chiến lược của Mỹ tại khu vực, cũng không lên tiếng phản đối thỏa thuận. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 17/9 cho biết ông hy vọng AUKUS sẽ “đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định của khu vực”.

Australia tìm cách 'hút' người dân châu Á đến làm nông

Thị thực nông nghiệp mới tạo điều kiện cho người lao động đến làm việc trong lĩnh vực này tại Australia từ 3 năm trở lên là biện pháp của Canberra nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực.

Đối tượng được Australia để mắt hàng đầu là công dân châu Á.

Australia tìm cách hút người dân châu Á đến làm nông - Hình 1
Anh Audi Melsom khi làm việc tại Australia. Ảnh: SCMP

Cách đây 3 năm, Audi Melsom nghỉ việc tại một trong những đài truyền hình lớn nhất Indonesia là MetroTV để đến Australia. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết, giống như hầu hết người Indonesia khác, Audi Melsom lựa chọn thị thực "Lao động Kỳ nghỉ" của Australia - chương trình dành cho đối tượng từ 18-30 tuổi tại 40 quốc gia được đến Australia làm việc và nghỉ ngơi trong 12 tháng. Hàng năm có đến 5.000 người Indonesia dưới 30 tuổi tham gia chương trình thị thực này.

Khi đặt chân đến Australia, Audi làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, anh hái xoài, dưa hấu, bí ngô tại Vùng Lãnh thổ Bắc, thu hoạch cà chua, mâm xôi ở Queensland, hái nho và sung ở Victoria. Với công việc này, Audi kiếm được từ 14,5 USD đến 25 USD mỗi giờ làm việc. Trong một số trường hợp, anh còn được trả công dựa trên số lượng sản phẩm thu hoạch được.

Hiện nay, Canberra đang đưa ra chương trình thị thực mới để tăng số lượng người nước ngoài đến làm việc tại các nông trại Australia. Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết chính phủ nước này sẽ "nhắm đến các quốc gia vốn có thỏa thuận song phương lâu dài với Australia như Philippines, Thái Lan, Singapore, Việt Nam và Hàn Quốc". Các nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng có thể nằm trong danh sách.

Theo đó, thị thực Nông nghiệp Australia dự kiến là giải pháp dài hạn cho tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp vốn chiếm 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Thị thực Nông nghiệp mới sẽ tạo điều kiện để người lao động làm việc ở Australia trong 3 năm, với yêu cầu bắt buộc là họ phải trở về nước 3 tháng mỗi năm. Không giống như thị thực "Lao động Kỳ nghỉ", người lao động nước ngoài nếu đồng ý làm việc trong ngành nông nghiệp tối thiểu 3 năm có thể đăng ký Thường trú nhân ở Australia.

Australia tìm cách hút người dân châu Á đến làm nông - Hình 2
Gieo lúa mạch tại một trang trại ở bang Victoria, Australia. Ảnh:: Bloomberg

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng thị thực mới này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bóc lột tại các trang trại ở Australia như trả lương thấp, phí ăn ở đắt đỏ và các công ty tuyển dụng thiếu đạo đức. Liên đoàn Lao động Australia cảnh báo rằng thị thực sẽ "làm trầm trọng thêm tình trạng lạm dụng và bóc lột vốn đã tràn lan" trong lĩnh vực này.

Một báo cáo năm 2020 do các công đoàn và Trung tâm Lao động nhập cư biên soạn có nội dung rằng 80% người lao động tham gia cuộc khảo sát đã bị trả lương thấp. Một cuộc điều tra năm 2018 do Giám sát viên Việc làm Công bằng của Australia thực hiện cho thấy một nửa số doanh nghiệp bị điều tra đã vi phạm luật nơi làm việc, bao gồm lạm dụng mức lương, trả thấp theo giờ và không trả tiền cho thời gian làm việc.

Một vấn đề phổ biến khác là phí ăn ở cho người lao động. Audi chia sẻ rằng đôi khi anh phải trả 109 USD mỗi tuần cho nơi ở gần nông trại vốn không sạch sẽ, tường thủng lỗ chỗ và nhiều côn trùng.

Audi chia sẻ nhiều người giám sát không thương cảm với những lao động mới thiếu kinh nghiệm. Anh kể lại: "Nhiều người bị sa thải chỉ sau 1 ngày. Chúng tôi phải làm việc dưới ánh nắng Mặt Trời 40 độ C. Có thời điểm tôi còn bị chảy máu cam. Nhưng tôi vẫn phải làm việc bởi lo sợ cũng bị sa thải". Audi đã đăng tải video về trải nghiệm khi làm nông nghiệp ở Australia lên kênh #VLOGSTRALIA trên Youtube và thu hút được hàng nghìn lượt xem.

Với những cơ hội việc làm tốt hơn ở các thành phố, hầu hết người Australia tránh công việc đồng áng. Do vậy, người lao động nhập cư hiện chiếm hầu hết nhân lực trong ngành nông nghiệp Australia với 130.000 người và ít nhất một phần ba trong số những người lao động nhập cư này tham gia chương trình thị thực "Lao động Kỳ nghỉ". Các chương trình khác được quản lý chặt chẽ hơn chỉ dành cho công dân của các quốc đảo Thái Bình Dương, Papua New Guinea và Timor Leste.

Giáo sư Joanna Howe tại Đại học Adelaide trong năm 2018 nhận định rằng "việc ưu ái một nhóm người lao động nhập cư nhất định thường ít dựa vào tình trạng thiếu nhân lực mà chủ yếu do quan điểm cho rằng nhóm lao động này chấp nhận lương thấp và nghe lời hơn".

Audi cho rằng người lao động châu Á được ưu ái bởi làm việc năng suất hơn những lao động châu Âu.

Hiệp hội Nông dân Australia ủng hộ việc thành lập một cơ quan phối hợp chịu trách nhiệm về cuộc sống của người lao động nhập cư. Trong khi đó, chính phủ Australia cho biết thị thực mới được thiết kế "dựa trên đàm phán với các quốc gia đối tác" do vậy Canberra sẽ đóng vai trò đảm bảo hiệu quả bảo vệ người lao động.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Anh - mỏ bất động sản bí mật trong Hồ sơ Pandora03:13Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29

Tiêu điểm

Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Tranh cãi việc Thái Lan nhận các toa tàu cũ của Nhật Bản phục vụ du lịch
16:28:11 19/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam
15:40:28 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
Lý do cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm vaccine
15:37:51 19/10/2021
Khủng hoảng Evergrande phơi bày các ‘thị trấn ma' đủ chứa toàn bộ dân số Đức
12:39:51 19/10/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bà P.Hằng tung đoạn ghi âm khẳng định bị Võ Hoàng Yên hành hung, được CA khuyến khích phủ nhận
15:38:28 19/10/2021
Xôn xao clip ông trùm Điền quân "tắm tiên" cùng 7 cô gái giữa ồn ào "tú ông"
20:00:19 19/10/2021
Rộ tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, có nguy cơ ngồi tù vì kết hôn giả?
16:09:03 19/10/2021
NÓNG: Bà Phương Hằng lại "réo" tên nhà hàng của ông chủ Điền Quân, dân mạng lập tức tràn vào đánh giá 1 sao trên Google?
16:17:54 19/10/2021
Vu khống Võ Hoàng Yên bất thành, bà Phương Hằng đối diện án hình sự vì “đắc tội” với công an?
20:29:06 19/10/2021
Bà Phương Hằng tiết lộ sự thật về số lượng oxi mà công ty Đại Nam cung cấp ra cho cộng đồng "mượn 300 tỷ, một tháng lãi 3 tỷ đồng"
15:58:58 19/10/2021
Trang Cherry “Sống chung với mẹ chồng” nghỉ đóng phim, cạo đầu gây sốc giờ sống ra sao?
16:51:06 19/10/2021
Subeo chuẩn anh 2 "nghiện em", hết bày trò chơi lại ôm ấp suốt ngày
16:01:43 19/10/2021
Cát-xê Ngôn Thừa Húc tăng phi mã, hào quang dần trở lại?
15:29:35 19/10/2021
Trường Giang lạc lõng khi quay Running Man, lại lộ bằng chứng khó hòa nhập cùng các thành viên?
16:54:20 19/10/2021

Tin mới nhất

Cảnh sát Bỉ triệt phá mạng lưới buôn ma túy, bắt giữ 27 đối tượng

21:08:31 19/10/2021
Các quan chức Bỉ ngày 18/10 thông báo, lực lượng chức năng nước này đã triệt phá một băng nhóm buôn ma túy, bắt giữ 27 đối tượng trong hàng loạt chiến dịch truy quét, thu giữ lượng lớn ma túy, vũ khí và vật dụng đắt tiền.

Chủ tịch Thượng viện Séc thông báo tình hình sức khỏe của Tổng thống Milos Zeman

21:03:12 19/10/2021
Chủ tịch Thượng viện CH Séc Milos Vystrcil ngày 18/10 cho biết Tổng thống Milos Zeman hiện không thể điều hành công việc vì lý do sức khỏe.

Hàn Quốc và Nhật Bản lo ngại về động thái mới của Triều Tiên

20:55:59 19/10/2021
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc điện đàm định kỳ qua đường dây liên lạc nóng trong sáng 19/10, tuy nhiên Bình Nhưỡng không hề đề cập về vụ phóng mới nhất của nước này.

Nguyên nhân các nước chưa tiêm vaccine COVID-19 cải tiến làm mũi bổ sung

20:53:27 19/10/2021
Nhiều nước đã triển khai mũi vaccine COVID-19 cho các nhóm nhiều rủi ro. Tuy nhiên, họ vẫn sử dụng những vaccine quen thuộc thay vì loại được cải tiến.

Ngoại trưởng A.Blinken khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ công việc của IAEA

20:50:29 19/10/2021
Ngày 18/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi.

Hé lộ chương trình WHO mua thuốc điều trị COVID-19 giá 10 USD/liệu trình

20:16:54 19/10/2021
Ngày 19-10, Hãng tin Reuters dẫn một dự thảo cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang dẫn đầu một chương trình đảm bảo các nước nghèo được tiếp cận công bằng vắc xin COVID-19, kit xét nghiệm và thuốc điều trị.

Nga siết chặt các biện pháp hạn chế tại Saint Petersburg

20:05:47 19/10/2021
Chính quyền Saint Petersburg - thành phố lớn thứ 2 của Nga - ngày 18/10 thông báo sẽ siết chặt các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp, thay thế Bộ trưởng Quốc phòng để ứng phó với bạo lực gia tăng

19:56:30 19/10/2021
Ngày 18/10, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm tạo điều kiện cho các chiến dịch ngăn chặn bạo lực liên quan hoạt động buôn lậu ma túy tại nước này.

Tổng thống Ukraine muốn gặp người đồng cấp Nga dưới mọi hình thức

19:54:02 19/10/2021
Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã bày tỏ sẵn lòng gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin bất kể hình thức nào.

Pháp và Maroc cứu hàng trăm người tìm cách vượt biển

19:29:35 19/10/2021
Các quan chức Pháp cho biết lực lượng chức năng sở tại đã phát hiện tổng cộng 213 người di cư tại eo biển Manche trong ngày 17 và 18/10 khi những người này tìm cách vượt biên từ Pháp để sang Anh trên những con thuyền tạm bợ.

Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ cựu Ngoại trưởng Colin Powell

19:23:00 19/10/2021
Ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng cũng như các tòa nhà liên bang cho tới ngày 22/10 nhằm tưởng nhớ cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell.

Ca mắc COVID-19 ở Anh quá cao, xuất hiện kêu gọi khẩn cấp về biến thể Delta Plus

19:20:41 19/10/2021
Các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Anh cao hơn nhiều so với các nước châu Âu khác đã làm xuất hiện lời kêu gọi nghiên cứu khẩn cấp về khả năng biến thể Delta Plus có liên quan.

CDC Hoa Kỳ: Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ cuối năm

18:31:36 19/10/2021
Theo hướng dẫn mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, bên cạnh việc tiêm vaccine, khẩu trang và các cuộc tụ họp ngoài trời sẽ là cách tốt nhất để giữ an toàn cho các kỳ nghỉ lễ sắp diễn ra cuối năm nay.

Điều đáng lo ngại đằng sau cột mốc 1 tỷ liều vaccine COVID-19 của Ấn Độ

16:51:51 19/10/2021
Ấn Độ sẽ sớm cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho người dân. Tuy nhiên, dấu mốc quan trọng này được cảnh báo ẩn chứa sự chênh lệch đáng lo ngại giữa người đã tiêm chủng đầy đủ và những người chỉ tiêm 1 mũi.

Colombia tham dự triển lãm toàn cầu ExpoDubai-2020

16:50:03 19/10/2021
Thông tin từ Đại sứ quán Colombia, quốc gia này tham gia triển lãm toàn cầu ExpoDubai-2020. Triển lãm diễn ra từ ngày 1/10/2021 đến ngày 31/3/2022, tại Dubai – Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Thủ tướng Campuchia nhận định về thời điểm mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế

16:48:16 19/10/2021
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho rằng dịch COVID-19 không bùng phát mạnh dù kỳ nghỉ lễ Pchum Ben ở nước này từ ngày 5-7/10 có một lượng lớn người dân đổ về vùng nông thôn đoàn viên gia đình theo truyền thống, hoặc tập trung...

Bốn kịch bản cho cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu

16:46:42 19/10/2021
Kể từ cuối tháng Tám đến nay, tình trạng thiếu hụt năng lượng toàn cầu diễn ra ngày càng trầm trọng, gây ra lạm phát giá trên thị trường năng lượng quốc tế.

Tổng thống Brazil từng khóc một mình trong nhà tắm vì quyết định khó khăn

16:31:46 19/10/2021
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, ông từng khóc một mình trong nhà tắm khi phải đối mặt với những quyết định khó khăn trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông giảm mạnh.

Mỹ và đồng minh "siết gọng kìm" răn đe quanh Trung Quốc

16:04:18 19/10/2021
Chiến lược răn đe tích hợp của Mỹ nhằm ứng phó Trung Quốc đạt được bước tiến đáng kể trong vài tuần qua, khi Washington mở rộng hợp tác và tập trận quân sự với các đối tác và đồng minh chủ chốt.

Tàu quân sự Nga, Trung Quốc lần đầu qua eo biển Nhật Bản

15:55:08 19/10/2021
Một nhóm gồm 10 tàu quân sự của Nga và Trung Quốc ngày 18/10 đã đi qua eo biển ngăn giữa hai đảo lớn của Nhật Bản.

Nghị sĩ Mỹ: Washington có thể thua trong chiến tranh Lạnh mới với Bắc Kinh

15:53:25 19/10/2021
Nghị sĩ đảng Cộng hòa cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc trong thập niên tới, sau khi Bắc Kinh được cho là đã phóng tên lửa siêu vượt âm khiến Washington bất ngờ.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ khu vực đặt căn cứ tàu ngầm

15:50:53 19/10/2021
Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng vừa phóng đi ít nhất một tên lửa đạn đạo gần địa điểm Triều Tiên đặt đội tàu ngầm.

Bill Gates từng bị cảnh báo vì "email không phù hợp" với nhân viên nữ

15:33:29 19/10/2021
Một phát ngôn viên của Microsoft cho biết, các quan chức cao cấp của tập đoàn này từng cảnh báo ông Bill Gates hồi năm 2008 về các email không phù hợp với một nhân viên nữ của tập đoàn.

Mỹ tuyên bố không "thù địch" với Triều Tiên, sẵn sàng gặp không điều kiện

15:28:30 19/10/2021
Đặc phái viên Mỹ khẳng định Washington không có ý định thù địch với Triều Tiên, bất chấp nghi ngại từ Bình Nhưỡng.

Ông Trump cáo buộc Facebook tài trợ 400 triệu USD cho bầu cử là "phạm pháp"

15:21:28 19/10/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc việc Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tài trợ 400 triệu USD cho các cơ quan bầu cử địa phương hồi năm 2020 là phạm pháp.

Mỹ cảnh báo chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc

15:18:47 19/10/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Washington vẫn đang theo dõi chặt chẽ quá trình Trung Quốc phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến, giữa lúc căng thẳng leo thang.

Cuộc khủng hoảng hơn 3.000 "núi rác" làm đau đầu giới chức Ấn Độ

15:13:29 19/10/2021
Có đến 3.159 núi rác hình thành trên khắp Ấn Độ và núi rác lâu đời nhất, cao tương đương tòa nhà 18 tầng, nằm ở thành phố ven biển Mumbai, nơi được xem là thủ đô thương mại và giải trí của Ấn Độ.

Sau bê bối tình ái, cựu Bộ trưởng Y tế Anh lại "mất việc" tại Liên Hợp Quốc

14:55:57 19/10/2021
Chỉ 4 ngày sau khi được bổ nhiệm giữ chức Đặc phái viên tại châu Phi, cựu Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận trong và ngoài nước.

Có thể bạn quan tâm

Sơn Tùng chuẩn soái ca sơ mi trắng lịch lãm, tóc thì lưa thưa nhưng dân tình nhận chồng chằng chịt!

Sao việt

21:12:16 19/10/2021
Vẻ ngoài điển trai của nam ca sĩ Sơn Tùng tiếp tục gây đốn tim cư dân mạng.

Kết hôn không chỉ là trăng mật mà nó sẽ khiến bạn "vỡ mật" nếu không hiểu về 8 điều này đặc biệt điều đầu tiên sẽ là đòn "chí mạng"

Tình yêu

21:10:32 19/10/2021
Không chỉ chuẩn bị tiền bạc, tâm lý mà cả những kinh nghiệm trong một cuộc hôn nhân cũng là điều quý giá mà những ai chuẩn bị bước vào giai đoạn này của cuộc đời nên biết!

Gửi các anh chồng: Đừng tặng "nóc nhà" loạt váy áo này cho 20/10 kẻo tối lại phải ngủ ở sofa!

Thời trang

21:09:04 19/10/2021
Rất nhiều anh xã có thói quen tiện tay tặng quần áo mặc được cả mùa thay cho quà 20/10, tuy nhiên tặng mấy món khó mặc này là nước đi của các anh sai rồi!

Bắc Giang: Nhiều trường gặp khó vì thiếu giáo viên

Học hành

21:08:13 19/10/2021
Số lượng học sinh tăng cao, tuyển dụng biên chế không đủ so với nhu cầu, nhiều giáo viên nghỉ thai sản, nghỉ hưu là những nguyên nhân dẫn đến các trường tiểu học tại Bắc Giang đang gặp khó khăn về nhân lực.

Tặng 22 máy tính bảng cho học sinh miền núi

Đời sống

21:07:20 19/10/2021
Sáng 19/10, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Võ Văn Quỳnh cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đi thăm và trao máy tính bảng cho học sinh ở miền núi. 

Body tựa như thượng đế nhào nặn là thế nào? Nhìn ảnh Lisa (BLACKPINK) trong hậu trường do DJ Snake “nhá hàng” là đủ hiểu

Sao châu á

21:01:59 19/10/2021
Body hoàn hảo đến từng đường cong, tỉ lệ ở từng bộ phận của Lisa (BLACKPINK) khiến không ít cô gái vừa ao ước, vừa ghen tỵ.

Con nuôi Angelina Jolie mặc lại váy Couture của mẹ

Phong cách sao

20:58:52 19/10/2021
Zahara - con gái nuôi của minh tinh Angelina Jolie - dự buổi công chiếu phim Eternals hôm 18/10 trong bộ đầm mẹ cô từng diện ở Oscar 2014.

Phim ngắn xúc động 20/10: Quát mẹ vì liên tục hối lấy chồng, cô gái điếng người khi biết được sự thật đằng sau

Hậu trường phim

20:47:50 19/10/2021
Cô gái rưng rưng nước mắt khi biết được sự thật sau những hành động khó hiểu của người mẹ.

Kia Sonet về đại lý, giá bán có khiến khách hàng đắn đo 'xuống tiền'?

Ôtô

20:41:15 19/10/2021
Sau hơn 1 tuần ra mắt, những chiếc xe đầu tiên Kia Sonet đã bắt đầu có mặt tại đại lý. Xe bán ra với 4 phiên bản, giá bán dao động 499 - 609 triệu đồng.

Chị gái bỏ rơi con từ khi lọt lòng, 5 năm sau một người đàn ông lạ đến xin nhận cháu với lý do khiến tôi khóc nấc

Tâm sự

20:38:55 19/10/2021
Người đàn ông ấy đến báo tin chị gái tôi đã mất khiến cả gia đình sững sờ. Chị bỏ đi đã 5 năm, đến khi quay về chỉ còn 1 nắm tro tàn...

Món nem bì thính siêu ngon ngay tại nhà

Ẩm thực

20:35:00 19/10/2021
Món nem bì thính là một món ăn dân dã, quen thuộc với cách chế biến cực đơn giản mà hương vị mang lại thật độc đáo và hấp dẫn.

Đây là điểm yếu của Bugatti Chiron Super Sport triệu USD

Siêu xe

20:31:04 19/10/2021
Những siêu xe triệu USD như Bugatti Chiron Super Sport dù mạnh mẽ, tân tiến đến đâu cũng khó tránh khỏi sai sót.