Châu Á đã thống trị ngành sản xuất chip như thế nào? 

TSMC Samsung Electronics kiểm soát hơn 70% thị trường sản xuất chất bán dẫn toàn cầu.

Châu Á đã thống trị ngành sản xuất chip như thế nào? - Hình 1

TSMC có 55% thị phần sản xuất bán dẫn và Samsung là 18%

Hiện tại khi nói về sản xuất chip , người ta thường nghĩ ngay đến Taiwan Semiconductor Manufacturing Co ( TSMC ) của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Mỹ từng là nước dẫn đầu, nhưng bây giờ đã tụt lại phía sau trong lĩnh vực quan trọng này sau những thay đổi lớn về mô hình kinh doanh ngành bán dẫn thế giới .

Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn và căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc đã thúc đẩy việc giám sát của chính quyền Washington đối với chuỗi cung ứng , vốn đang tập trung trong tay một số ít công ty, để đưa Mỹ về vị trí lãnh đạo.

Châu Á thống trị ngành sản xuất bán dẫn

Chìa khóa để hiểu lợi thế địa chính trị của ngành bán dẫn nằm ở việc nắm bắt được chuỗi cung ứng và các mô hình kinh doanh. Những công ty như Intel là nhà sản xuất thiết bị tích hợp (IDM), họ thiết kế và sản xuất chip của riêng mình. Sau đó, trên thị trường nổi lên nhiều hãng bán dẫn nổi tiếng khác, họ cũng thiết kế chip nhưng lại thuê sản xuất bên ngoài ở các xưởng gia công. Hai xưởng gia công chất bán dẫn lớn nhất thế giới hiện nay đều thuộc về châu Á, đó là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Trong khoảng 15 năm trở lại đây, các công ty công nghệ bắt đầu chuyển sang mô hình trên. TSMC và Samsung đã ngay lập tức tận dụng lợi thế, đầu tư mạnh vào công nghệ sản xuất tiên tiến nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bây giờ, nếu một công ty lớn như Apple muốn có được chip mới nhất cho việc sản xuất iPhone thì họ phải nhờ đến TSMC để làm điều đó.

Theo dữ liệu từ Trendforce, TSMC có 55% thị phần sản xuất bán dẫn và Samsung là 18%. Đài Loan và Hàn Quốc kết hợp chung chiếm hơn 70% thị trường toàn cầu về xưởng gia công, đây là minh chứng cho thấy vị trí thống trị và sự phụ thuộc của các nước khác vào TSMC và Samsung.

“Năm 2001, có 30 công ty sản xuất bán dẫn ở vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất tăng cao và những khó khăn khác nên con số này đã giảm xuống chỉ còn 3 công ty là TSMC, Samsung và Intel . Quy trình sản xuất của Intel vẫn đi sau TSMC và Samsung”, theo một lưu ý từ Bank of America công bố vào tháng 12.2020.

Neil Campling, trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông tại Mirabaud Securities, nói với CNBC qua email rằng, Đài Loan và Hàn Quốc đã trở thành nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo các tấm wafer đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Một phần thành công của họ trong 20 năm qua là nhờ vào chính sách hỗ trợ của chính phủ, cùng với khả năng tiếp cận lực lượng lao động có tay nghề cao.

Chuỗi cung ứng phức tạp

Song, có một điều đáng nói là mặc dù TSMC và Samsung nắm giữ hoạt động sản xuất chất bán dẫn , cả hai vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị, máy móc từ Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Theo số liệu của Gartner, có năm công ty “semicap”, tên gọi của nhà sản xuất công cụ theo yêu cầu của các xưởng gia công thiết bị bán dẫn, chiếm gần 70% thị trường. Ba trong số này là của Mỹ, còn lại một của châu Âu và một của Nhật Bản. ASML của Hà Lan là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng tạo ra quy trình siêu tia cực tím (EUV) làm công cụ sản xuất những loại chip tiên tiến nhất.

Mỹ đang có kế hoạch gì?

Có lẽ nhờ sự phụ thuộc qua lại lẫn nhau như vậy nên Mỹ không nhất thiết phải chịu cảnh tụt hậu trong ngành bán dẫn. Một số công ty của Mỹ đóng vai trò không thể thiếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều mà Mỹ đang đi sau ở đây là hoạt động sản xuất. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đang tìm cách để quay lại vị trí dẫn đầu trong sản xuất và đảm bảo chuỗi cung ứng .

“Sự thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn có lẽ đã khiến Mỹ nhận ra rằng họ không kiểm soát được vận mệnh của mình. Nhưng cũng có những yếu tố địa chính trị đang diễn ra, thông báo cho chính sách mới của Mỹ”, Neil Campling nói.

Tháng 2.2021, ông Biden đã ký một lệnh điều hành liên quan đến việc xem xét chuỗi cung ứng chất bán dẫn để xác định rủi ro. Bên cạnh đó, 50 tỉ USD cũng được đưa ra để hỗ trợ sản xuất, nghiên cứu chất bán dẫn. Intel tháng trước công bố kế hoạch chi 20 tỉ USD để xây dựng hai nhà máy sản xuất chip mới và cho biết chúng sẽ hoạt động như xưởng gia công. Điều này được kỳ vọng có thể cung cấp giải pháp thay thế TSMC và Samsung.

“Về lâu dài, chính quyền ông Biden muốn tiếp tục khuyến khích các nhà sản xuất chất bán dẫn trong nước và nước ngoài mở rộng công suất tại Mỹ để giảm sự phụ thuộc sản xuất ở các khu vực nhạy cảm về địa chính trị như Đài Loan, đồng thời tạo ra công việc kỹ thuật lương cao”, Paul Triolo, người đứng đầu bộ phận thực hành công nghệ địa lý tại Eurasia Group, nói với CNBC.

Mặt khác, một phần chính sách của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn là hình thành liên minh. Theo báo cáo đầu tháng này của Nikkei, Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp tác về chuỗi cung ứng cho các thành phần quan trọng như chất bán dẫn. Hai bên hướng tới hệ thống sản xuất không tập trung vào các khu vực cụ thể như Đài Loan.

“Họ đang cố gắng thiết kế lại cách thức hoạt động của ngành công nghiệp chip thế giới , đặc biệt khi phải đối mặt với một Trung Quốc đang trỗi dậy. Điều này không nhất thiết là về khả năng tự cung tự cấp, thay vào đó là việc xây dựng các lĩnh vực quan trọng thoát ly ra khỏi địa chính trị. Vì một số nước cũng cùng chung mối quan tâm về Trung Quốc với Mỹ, nên Mỹ đang thu hút một phần thế giới về phía mình”, Abishur Prakash, chuyên gia địa chính trị tại Trung tâm Đổi mới Tương lai, một công ty tư vấn có trụ sở ở Toronto (Canada), nói.

Chiến lược mới của Samsung: Sản xuất đa địa điểm, mua sắm đa nguồn 

Chuỗi cung ứng hiện tại của Samsung dựa vào chiến lược sản xuất đa địa điểm và mua sắm đa nguồn nhằm tránh bị kìm kẹp bởi những "siêu cường".

Cuối tháng 2 vừa qua, các nhân viên của công ty Iljin Materials Hàn Quốc đã tổ chức ăn mừng một sự kiện đặc biệt. Họ căng biểu ngữ, giơ tay mừng và chụp ảnh trước một chiếc xe tải chứa lô hàng mới nhất mà công ty sản xuất cho Samsung. Đây là những lá đồng siêu mỏng với độ dày 2 micromet, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chip bán dẫn.

Trước đó, Samsung phải nhập khẩu 100% lá đồng này từ công ty Mitsui của Nhật Bản. Tuy nhiên, trận động đất ở Tohoku, Nhật Bản năm 2011 đã cản trở việc nhập khẩu và ảnh hưởng lớn tới Samsung, khiến hãng điện tử Hàn Quốc đầu tư cho Iljin Materials phát triển sản phẩm lá đồng siêu mỏng ngay trong nước. Ngay từ đầu năm 2006, Iljin đã thành công trong việc phát triển nguyên mẫu, nhưng phải mất 15 năm để đạt được chứng nhận cần thiết cho mục đích sử dụng thương mại.

Thành tựu của Illjin không chỉ là nguồn tự hào dân tộc, mà còn giúp giảm sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào các thành phần linh kiện và vật liệu từ Nhật Bản. Sự phát triển này cũng là một ví dụ về những thách thức đang định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu, khi các công ty ở khắp nơi cố gắng giảm rủi ro bởi căng thẳng địa chính trị, cũng như các chính phủ đang cố gắng thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước bằng cách sản xuất tại chỗ.

Ngoài những diễn biến phức tạp trong cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung, biến đổi khí hậu và tần suất xuất hiện các hình thái thời tiết khắc nghiệt cao hơn cũng làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Một báo cáo công bố năm 2020 của công ty tư vấn McKinsey đã cảnh báo rằng "thiệt hại kinh tế do thiên tai gây ra đã và đang leo thang".

Kinh nghiệm của Samsung - công ty quan trọng nhất bậc nhất của Hàn Quốc và là một trong những nhà sản xuất chip, điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng hàng đầu thế giới - cho thấy tầm quan trọng của việc quản lý chuỗi cung ứng và nguy cơ bị mắc kẹt giữa các siêu cường cạnh tranh.

Chiến lược mới của Samsung: Sản xuất đa địa điểm, mua sắm đa nguồn - Hình 1

Samsung đặt nhà máy ở nhiều khu vực trên thế giới.

Chuỗi cung ứng mà Samsung đang dựa vào là kết quả của quá trình bắt đầu cách đây 20 năm khi công ty hướng tới "chiến lược sản xuất đa địa điểm và mua sắm đa nguồn". Điều này có nghĩa là hãng luôn đảm bảo có ít nhất hai nhà cung cấp ở các địa điểm khác nhau để phục vụ các nhà máy khắp thế giới, giống một vùng đệm chống lại các sự kiện không thể lường trước.

Đại dịch Covid-19 đã mang đến cho Samsung cơ hội thử thách khả năng phòng thủ này. Những vấn đề không thể tưởng tượng nổi đã xuất hiện, từ việc hạn chế đột ngột các tuyến đường vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc, cắt đứt nguồn cung linh kiện cho các nhà máy Việt Nam, đến làn sóng bùng phát mạnh Covid-19 ở quê nhà Hàn Quốc.

Trả lời Financial Times , đại diện của Samsung cho biết: "Nếu một vấn đề ảnh hưởng đến một nhà cung cấp hoặc cơ sở sản xuất cụ thể, chúng tôi sẽ chuyển sang một nhà cung cấp hoặc cơ sở khác ở một địa điểm khác. Điều này cho phép chúng tôi tiếp tục hoạt động mà không bị gián đoạn". Samsung cho biết thêm rằng họ đang tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hơn nữa các nguồn linh kiện và chuyển sang phân tích, dự báo thị trường dựa trên trí tuệ nhân tạo.

"Chúng tôi đã đưa thông tin cụ thể liên quan tới Covid-19, chẳng hạn số cửa hàng đóng cửa hay thay đổi giao thông do đại dịch, vào công cụ AI để dự đoán chính xác hơn nhu cầu ở từng khu vực", đại diện Samsung nói.

Chia rẽ gia tăng

Tuy nhiên, khi đề cập đến những vấn đề mới nổi mà các nhà sản xuất toàn cầu phải đối mặt sau đại dịch, Samsung từ chối bình luận.

Sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân tộc, cùng với sự chia rẽ ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và phương Tây, đang làm lung lay nền tảng của toàn cầu hóa. Sự bất đồng trong lý tưởng và hiện tượng phân cực công nghệ ngày càng phức tạp buộc các công ty như Samsung phải chọn đi theo những hướng khác nhau, trong nhiều trường hợp có thể không phù hợp.

"Sau khi nhận thấy chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng trong đại dịch, nhiều chính phủ và công ty càng quyết tâm đưa việc sản xuất bất cứ thứ gì từ chip đến vaccine về gần nhà mình hơn", June Park, nhà kinh tế chính trị và chuyên gia về xung đột thương mại và công nghệ tại Đại học George Washington, cho biết. Đặc biệt là tại Mỹ, sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã công bố bản đánh giá về các chuỗi cung ứng quan trọng của Mỹ và khẳng định người Mỹ "không nên phụ thuộc vào nước ngoài, đặc biệt là một nước không có chung lợi ích hoặc giá trị với chúng ta".

Trong khi Hàn Quốc tiếp tục duy trì quan hệ quốc phòng và an ninh chặt chẽ với Mỹ, ông Park cho biết chính phủ và các công ty Hàn cũng đang theo đuổi một "đường lối kép" trong các vấn đề kinh tế. Về cơ bản, họ đang cố gắng duy trì khả năng tiếp cận thị trường đối với cả Trung Quốc và Mỹ.

Đối với Samsung, nhằm giảm rủi ro cho chuỗi cung ứng, trong thập kỷ qua hãng này đã rút một lượng lớn nhà máy sản xuất và lắp ráp smartphone khỏi Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam. Tuy nhiên, Samsung vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực sản xuất chip tại Trung Quốc nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận những công ty công nghệ đang phát triển nhanh tại nước này. Công ty cũng có được sự ủng hộ chính trị ở Trung Quốc trước nhu cầu giảm phụ thuộc vào nước ngoài của chủ tịch Tập Cận Bình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích00:24Con dâu sinh năm 96 của "bà chủ Đại Nam" Phương Hằng khoá Facebook sau lễ đính hôn ngập kim cương00:48Khẩn cấp phun khử khuẩn, tiêu độc toàn bộ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều01:04Lý Băng Băng “khó ưa” vì đuổi 20 người giúp việc, lương cao ngất cũng không ai dám làm vì điều này04:10Có 1 nữ thần sắc đẹp “làm loạn” cả Baeksang 2017: Mải lên đồ nên ra sân khấu muộn, ai dè đẹp đến mức làm cả khán đài ồ lên00:10Phong tỏa đoạn đường trước nhà ca dương tính COVID-19 ở Long Khánh 21 ngày00:34Thu Minh hướng dẫn Khánh Vân hô 'Việt Nam', giám khảo chắc xỉu ngang00:26"Chó nhà tao hiền và ngoan lắm, chưa cắn ai bao giờ' 00:39Khánh Vân được Miss Universe đăng hẳn clip catwalk lên Instagram chính thức, nhìn màn thể hiện đỉnh cao đã thấy đầy hứa hẹn00:16Nhóm thanh niên bị trâu rượt chạy té khói 00:34Vừa tới Mỹ thi Miss Universe, Khánh Vân đã bị chỉ trích vì bật khóc nức nở trên livestream và phải lên tiếng giải thích ngay01:56Trương Gia Nghê - Mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi Công Lược bị mẹ chồng ghẻ lạnh, Tần Lam ghét bỏ04:23Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Ly hôn được 13 ngày, Triệu Lệ Dĩnh có động thái đầu tiên trên MXH, visual đẳng cấp đẹp nhất khi không thuộc về ai00:45Dương Xuân Hà - “Bạch Cốt Tinh” thề "cạch mặt" phim Tây Du Ký, đạo diễn qua đời cũng không tham dự04:43Trang Trần mắng Hồng Nhung - vợ Xuân Bắc “xối xả” vì “đào” quá khứ, tuy “nể chồng nhưng khinh vợ”03:20Trần Hồng - Tiểu tam ngạo mạn nhất Cbiz cho Dương Mịch “ra chuồng gà”, “vả mặt” cả Thành Long05:17Quang Lê cầm tiền mặt mua túi 5000 đô tặng Hà Thanh Xuân, còn lén hôn má05:09Camera quay lén chấm điểm nhan sắc của Thiều Bảo Trâm, nụ cười "sát thương" mạnh nhưng visual liệu có còn lung linh?00:22Tiêu Chiến “từ chối” Triệu Lệ Dĩnh để đóng chung với Dương Mịch trong Kiều Tàng03:05

Tiêu điểm

Bill Gates chuyển cho vợ số cổ phiếu giá 2,4 tỷ USD trong ngày ly hôn
10:07:25 07/05/2021
Hệ thống điện mặt trời cho gia đình điều khiển bằng AI
06:52:49 07/05/2021
Trung Quốc - 'mỏ' đào Bitcoin lớn nhất thế giới 
07:25:10 06/05/2021
Châu Âu thừa nhận quá 'ngây thơ' khi thuê gia công chip 
12:48:29 07/05/2021
Tủ chăm sóc quần áo LG Styler S5MB - thiết kế mặt gương, dung tích lớn 
20:37:18 07/05/2021
SpaceX: Hơn 500.000 người đã đặt hàng dịch vụ Internet Starlink 
06:41:27 06/05/2021
Con người sẽ trở nên bất tử
13:51:15 06/05/2021
Huawei và ZTE bị loại khỏi các thử nghiệm 5G ở Ấn Độ
13:54:40 06/05/2021
Nhân viên Google tiếp tục làm việc từ xa
06:50:55 07/05/2021
2 coder tuổi teen từng hack game và hack iPhone trở thành ông chủ startup 7 tỷ USD, mỗi người sở hữu 400 triệu USD 
15:25:55 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Vì sao nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19?
22:33:45 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Sau màn đối đáp chuyện nhóc Leon bị chê xấu, Hồ Ngọc Hà lại bất ngờ tiết lộ một điều thú vị về con gái Lisa
22:47:20 07/05/2021
Mỹ nhân Tây Du Ký: Bất chấp để làm "kẻ thứ 3", khiến vợ cả suýt chết, cuối cùng phải nhận trái đắng
21:44:15 07/05/2021
Trường Giang lại đăng ảnh vợ khẳng khiu còn đi PR thuốc giảm cân
22:36:54 07/05/2021
Lời khai ban đầu của 2 nghi phạm đâm chết bác sĩ bắt trộm ở Bình Dương
22:48:28 07/05/2021
Kim Kardashian mặc bikini cắt xẻ kiểu... thà không mặc còn hơn để tập gym, body quá khổ giờ lột xác "mlem" lắm rồi
22:25:55 07/05/2021
Vợ Xuân Bắc hé lộ lý do nhờ đâu hôn nhân bền vững, còn kể chuyện được chồng cưng nựng thế này mỗi sáng
22:58:33 07/05/2021
Vay tiền xây nhà cho bố mẹ ở, vợ chồng tôi đâu ngờ lại bị các anh ngăn cản quyết liệt, lý do đưa ra phẫn nộ vô cùng
21:13:26 07/05/2021

Tin mới nhất

Top 5 máy lạnh được yêu thích nhất năm 2021 

19:59:18 07/05/2021
Những mẫu máy lạnh được đề cử trong danh sách đều đáp ứng các yêu cầu như: vận hành êm ái, tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe người dùng.

TikTok tăng cường nỗ lực chống lạm dụng trẻ em 

13:25:43 07/05/2021
Như là một nỗ lực tiếp theo trong việc bảo vệ trẻ em trên nền tảng của mình, TikTok vừa thông báo họ đã tham gia Liên minh Công nghệ.

Lỗ hổng trình điều khiển Dell ảnh hưởng hàng triệu người dùng 

12:59:25 07/05/2021
Lỗ hổng được phát hiện và Dell đang phát hành một bản vá bảo mật cho 380 mẫu máy tính từ năm 2009.

Smartphone Pixel tương lai vẫn được sao lưu không giới hạn lên Google Photos 

12:54:47 07/05/2021
Mã APK phiên bản Google Photos 5.4.1 đã hé lộ thông tin người dùng smartphone Pixel tương lai vẫn có quyền truy cập vào bộ nhớ không giới hạn, dù chất lượng hình ảnh giảm một chút.

Twitter ra mắt tính năng mới chống các bài đăng 'chọc phá' 

12:51:05 07/05/2021
Nhiều người dùng lợi dụng việc Twitter không hiển thị đủ nội dung hình ảnh trên bảng tin để chọc phá người khác bằng hình ảnh, nhưng việc này sẽ không còn nữa.

Cảnh giác TV thông minh theo dõi người dùng

12:18:45 07/05/2021
Smart TV (TV thông minh) có kết nối internet nhưng người dùng vẫn rất ít quan tâm tới tính bảo mật của thiết bị này do suy nghĩ đây chỉ là sản phẩm phục vụ giải trí trong gia đình.

AirTag có thể bị lợi dụng để theo dõi người khác 

09:37:41 07/05/2021
Các biện pháp bảo vệ được tích hợp trong AirTag có thể không đủ để ngăn kẻ xấu dùng chúng để theo dõi người khác.

Tài sản của các tỷ phú công nghệ được chia ra sao?

06:48:57 07/05/2021
Nhiều tỷ phú đã chia sẵn tài sản trước khi có biến cố xảy ra để né thuế, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt hiếm hoi.

Big Tech ở chiến trường mới: Xe tự lái. Đây là cách Jeff Bezos, Tim Cook và Sundar Pichai hy vọng thâu tóm thị trường 290 tỷ USD 

06:30:56 06/05/2021
Các ông lớn như Apple, Google, Amazon đang tỏ ra kiên nhẫn trong việc phát triển công nghệ ô tô tự lái - thứ được xem là thách thức lớn nhất hiện nay của ngành công nghệ.

Tài tình như Apple: Không chỉ iPhone, bất kỳ sản phẩm nào bán ra cũng đang ở trong "siêu chu kỳ"

02:14:56 06/05/2021
Hãy nhìn vào kết quả kinh doanh bùng nổ đối với máy tính Mac và iPad trong quý II vừa qua.

Facebook, Apple ‘ghét’ nhau từ thời Steve Jobs? 

02:08:01 06/05/2021
Email nội bộ giữa cố CEO Steve Jobs và hai cấp dưới Scott Forstall, Phil Schiller cho thấy Apple xung đột với Facebook về quy định App Store từ năm 2011.

Facebook vẫn cấm ông Trump nhưng phải xem lại quyết định 

01:33:08 06/05/2021
Hội đồng giám sát Facebook quyết định bảo lưu lệnh cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng. Tuy nhiên, mạng xã hội này nên đánh giá lại quyết định của mình.

Firefox vừa cho người dùng lý do để từ bỏ Chrome 

20:14:54 05/05/2021
Firefox sẽ chấm dứt các hoạt động theo dõi của những bên thứ ba và cookie, điều mà Google Chrome chưa thể làm được.

Đâu là bộ mặt thật của Bill Gates?

18:47:52 05/05/2021
Bill Gates từ lâu không còn là người giàu nhất thế giới, và cũng rời vị trí lãnh đạo Microsoft nhiều năm qua. Tuy vậy, vị tỷ phú vẫn luôn là trung tâm của sự chú ý.

Elon Musk khiến vốn hóa Dogecoin vượt hãng Honda 

18:06:51 05/05/2021
Bài đăng của tỷ phú Elon Musk về Dogecoin khiến tiền mã hóa mang biểu tượng chó Shiba lập kỷ lục mới, vốn hóa cao hơn hãng xe Honda.

'Nhận lương bằng coin, tôi bị công ty đòi lại vì giá tăng gấp 7 lần' 

17:46:53 05/05/2021
Nhận thấy khoản thu nhập thanh toán bằng tiền mã hóa tăng quá nhanh, sếp của một công ty đã yêu cầu nhân viên trả lại số tiền đó và nhận thù lao bằng USD.

Samsung là nhà cung cấp màn hình chính cho iPhone 13 

17:28:40 05/05/2021
Samsung sẽ cung cấp màn hình OLED cùng bảng mạch điều khiển màn hình cho iPhone 13.

'Sếp' Tencent bị 'ném đá' vì nói giới trẻ Trung Quốc chỉ biết ngủ 

16:58:47 05/05/2021
Zhang Jun - Giám đốc quan hệ công chúng của Tencent - đang là tâm điểm của mạng xã hội Trung Quốc khi công khai chỉ trích giới trẻ nước này lười biếng.

Những 'ông lớn' TV dần vắng bóng ở Việt Nam 

16:47:22 05/05/2021
TV của Panasonic, Toshiba và Sharp đang dần biến mất trên các kệ hàng ở Việt Nam, trong khi những thương hiệu này từng một thời có những model đình đám.

Elon Musk: 'Tôi từng yêu sâu đậm, nên tổn thương sâu sắc' 

07:51:08 05/05/2021
Trước khi hẹn hò rồi sinh con với ca sĩ Grimes, tỷ phú Elon Musk trải qua nhiều cuộc tình với các ngôi sao trong làng giải trí, nghệ thuật.

Có thể bạn quan tâm

Siêu mẫu số 1 xứ tỷ dân Trung Quốc khốn khổ vì yêu chồng Vương Phi, bị tình cũ Cao Viên Viên phản bội và cái kết buồn tuổi 50

Sao châu á

06:28:13 08/05/2021
Là siêu mẫu đình đám một thời nhưng Cù Dĩnh lại hết sức lận đận trong tình cảm. Nhiều lần bị phản bội, phụ bạc, Cù Dĩnh mất niềm tin vào tình yêu.

3 ưu điểm nổi bật của chương trình MBA ĐH Lincoln, Hoa Kỳ tại Việt Nam

Học hành

06:27:46 08/05/2021
Với loạt ưu thế nổi bật của trường Đại học Lincoln (Hoa Kỳ) cũng như hình thức và thời gian học tập, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Lincoln tại Việt Nam trở thành lựa chọn tối ưu của nhiều doanh nhân thành đạ...

Món ngon cuối tuần: Vào bếp với thịt bò cuốn kiểu Thái ngon ngất ngây

Ẩm thực

06:27:16 08/05/2021
Chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc như thịt bò, rau cải, cơm trắng và một chút biến tấu trong cách thưởng thức chúng ta đã có ngay món ăn với hương vị lạ mà quen.

Khi nào nên đại tu động cơ ô tô?

Ôtô

06:23:14 08/05/2021
Đại tu động cơ ô tô là công việc bắt buộc phải thực hiện đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu năm. Vậy khi nào cần đại tu động cơ ô tô.

Cảnh sát đột kích ổ ma túy, bắn chết 24 người

Thế giới

06:20:22 08/05/2021
BRAZIL200 cảnh sát tấn công khu ổ chuột ở Rio de Janeiro, diệt nhiều nghi phạm ma túy, trong đó có những người bị bắn chết khi tháo chạy.

Bảng giá xe Brixton tháng 5/2021

Xe máy

06:20:04 08/05/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Brixton tháng 5/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Sáng 8/5: Bộ Y tế công bố 15 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước

Sự kiện nóng

06:13:30 08/05/2021
Bản tin sáng 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 15 ca mắc COVID-19, tất cả đều ghi nhận trong nước tại Hà Nội - 1 ca và tại Bắc Ninh -14 ca. Tổng số ca mắc của Việt Nam đến nay là 3.152.

Ba mỹ nhân Việt có bạn trai kém chục tuổi

Sao việt

06:09:39 08/05/2021
Lệ Quyên, Trương Ngọc Ánh và Ngô Thanh Vân đang hẹn hò các tình trẻ thua họ nhiều tuổi, thu hút sự chú ý thời gian qua.

Vì một lời hứa của Hậu Hoàng, Mũi trưởng Long 'năn nỉ' cộng đồng mạng tăng view đưa clip mới của Hậu Hoàng 'lên đỉnh'

Netizen

06:09:14 08/05/2021
Có cớ bắt Hậu Hoàng thực hiện lời hứa là một chuyện, nhưng thật ra trong thâm tâm của Mũi trưởng Long chỉ muốn được gặp người ấy chăng?

Dinh dưỡng, vận động quyết định 80% chiều cao trẻ em

Sức khỏe

06:08:32 08/05/2021
Chế độ dinh dưỡng, vận động và môi trường sống quyết định khoảng 80% chiều cao của trẻ, yếu tố di truyền chỉ chi phối hơn 20%.

Cẩm Đan: 'Tôi không muốn sống dựa vào ai'

Phỏng vấn sao

05:56:29 08/05/2021
Mới 19 tuổi và có nhiều đàn ông thành đạt vây quanh nhưng Cẩm Đan, Top 15 Hoa hậu Việt Nam 2020, muốn tự bươn chải kiếm tiền lo cho gia đình bằng việc kinh doanh thay vì sống dựa vào người khác.

3 kiểu tóc ngắn đang là mốt trong mùa hè 2021

Thời trang

05:17:40 08/05/2021
Khi tiết trời nóng hơn, các cô gái thích kiểu đầu ngắn, gọn gàng. Với mỗi mẫu tóc, bạn cần chăm sóc cẩn thận.

Vì sao la mắng không phải cách dạy con hiệu quả?

Đời sống

05:11:39 08/05/2021
Khi bị quát mắng, trẻ sẽ xem bố mẹ như mối đe dọa, cảm thấy lo lắng, không có giá trị và không muốn tương tác.

Bảo Thy bị hỏi chuyện bầu bí khi diện áo sơmi trong suốt đi biển

Phong cách sao

04:29:34 08/05/2021
Lâu lâu ăn diện kín đáo hơn khi đi biển, Bảo Thy lại bị dân mạng hỏi khó.

Buộc thôi việc cán bộ cho người đến nhà giám đốc sở đe dọa

Pháp luật

00:29:18 08/05/2021
Ngày 7-5, ông Tạ Xuân Chánh, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết sở này đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức thôi việc đối với ông Võ Văn Tiễn, cán bộ của sở, vì vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.