Châu Á đã sẵn sàng chào đón sự trở lại của Mỹ?

Biden tham vọng xây dựng “liên minh dân chủ” để cạnh tranh với Trung Quốc nhưng đây được cho là nhiệm vụ đầy thách thức, đặc biệt ở châu Á.

“Nước Mỹ đang trở lại”, Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai. “Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rời bỏ nó”.

Biden đặt sứ mệnh đưa nước Mỹ trở lại vũ đài quốc tế vào tay đội ngũ ngoại giao mới của ông, gồm Antony Blinken, ngoại trưởng tương lai và từng là cố vấn lâu năm của ông khi còn là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện , Jake Sullivan , cố vấn an ninh quốc gia và từng là cựu trợ lý an ninh hàng đầu của Biden , cùng 4 quan chức khác.

Châu Á đã sẵn sàng chào đón sự trở lại của Mỹ? - Hình 1

Joe Biden phát biểu tại buổi giới thiệu các quan chức cho nội các tương lai ở Wilmington , bang Delaware hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

Biden cũng cam kết sẽ đảo ngược chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Donald Trump, bởi với ông đó là chính sách dẫn tới “Nước Mỹ đơn độc”. Thay vì xa rời đồng minh và rút Mỹ khỏi các cam kết toàn cầu, Tổng thống đắc cử của Mỹ hứa hẹn quay trở lại chính sách ngoại giao truyền thống thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, đề cao quan hệ đồng minh và chủ nghĩa đa phương, với dân chủ là nguyên tắc cốt lõi.

“Việc đầu tiên và quan trọng nhất là chúng ta phải sữa chữa và phục hồi nền dân chủ của chính chúng ta, ngay cả khi chúng ta củng cố các liên minh dân chủ đồng hành cùng Mỹ trên toàn thế giới ”, Biden viết trong bài viết trên Foreign Affairs hồi tháng 3.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định sứ mệnh của Biden sẽ đối mặt thực tế khó khăn là bốn năm của chính quyền Trump đã khiến ba trụ cột của Mỹ, gồm chủ nghĩa đa phương, liên minh và dân chủ, bị tổn hại nghiêm trọng.

Các nhà phân tích nhận định điều này có thể thấy rất rõ ở châu Á, nơi chính sách Mỹ tập trung chủ yếu vào việc cạnh tranh với siêu cường mới nổi Trung Quốc.

Trong bài viết hồi tháng 3, Biden từng nói “phải xây dựng mặt trận thống nhất của các đồng minh, đối tác của Mỹ” để chống lại các hành vi sai trái của Trung Quốc, như đánh cắp công nghệ, trong khi “chúng ta tìm kiếm hợp tác với Bắc Kinh về các vấn đề có chung lợi ích, như biến đổi khí hậu, an ninh y tế toàn cầu, không phổ biến vũ khí hạt nhân”. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định việc xây dựng một liên minh như vậy không dễ dàng.

Paul Haenle, giám đốc Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie Tsinghua ở Bắc Kinh, cho chính quyền Biden sẽ đối mặt với “trận chiến khó khăn ngay ngày làm việc đầu tiên”, khi sự tín nhiệm truyền thống trong các thể chế đa phương đã bị tổn hại trước sự lớn mạnh của Trung Quốc trong các tổ chức tương tự.

Tháng trước, Trung Quốc đã vừa ký kết Hiệp định Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), thỏa thuận thương mại tự do đa phương của châu Á được xem là giải pháp thay thế cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ dẫn dắt trước khi Trump rút vào năm 2017.

Mỹ cũng đang gặp khó khăn với hệ thống liên minh. Tổng thống Trump đã rút quân đội khỏi Đức và đặt câu hỏi về cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh khi xảy ra chiến tranh. Nhiều nước đã nhanh chóng tìm đường cho mình và Nhật Bẩn là một trong số đó. Ngoài mối quan hệ đồng minh với Mỹ, Nhật Bản cũng tăng cường hợp tác với Trung Quốc. Hồi tháng 11, hai nước đã thống nhất nối lại các chuyến đi lại làm ăn vào cuối tháng này và tiến tới các thỏa thuận thương mại đa phương.

“Đó là nghệ thuật ngoại giao để theo đuổi nhiều mục tiêu khác nhau cùng một lúc”, Ichiro Fujisaki, đại sứ Nhật Bản tại Washington trong nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống Barack Obama, nói.

Trong khi đó, mức độ nhiệt tình của toàn cầu đối với nền dân chủ cũng bị suy giảm. Khả năng trở thành “tấm gương” dân chủ của Mỹ đã bị tổn hại nghiêm trọng vì biểu tình bạo loạn do bạo lực cảnh sát, bầu cử hỗn loạn và trên hết là phản ứng rối loạn của Mỹ đối với Covid-19.

Nền dân chủ và thể chế Mỹ bị suy thoái là “sự xác nhận cho nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của chúng tôi về mặt trái của dân chủ kiểu Mỹ”, Bilahari Kausikan, cựu bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Singapore cho biết. “Những ai trong chúng ta biết về nước Mỹ đều biết rằng họ có sự hào phóng và khoan dung tuyệt vời, và cả hai điều đó cùng xuất phát từ một bộ giá trị”, Bilahari Kausikan nói.

Bất chấp danh tiếng của nền dân chủ Mỹ bị tổn hại nghiêm trọng, nó vẫn là trọng tâm trong thế giới quan của Biden – Blinken. “Câu trả lời nền tảng đầu tiên tốt nhất cho những thách thức hiện nay là nền dân chủ. Bởi vì nó, khi hoạt động hiệu quả, là nền tảng sức mạnh của chúng ta ở trong nước và ở nước ngoài”, Blinken từng nói trong cuộc trao đổi với học giả nổi tiếng Walter Russell Mead hồi tháng 7.

Theo kế hoạch của Biden về lãnh đạo thế giới dân chủ đối phó với các thách thức của thế kỷ 21, ông cam kết sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về dân chủ để “đổi mới tinh thần và mục đích chung của các quốc gia trong Thế giới Tự do”.

“Để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh tương lai với Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào, chúng ta phải nâng cao các tiến bộ đổi mới và đoàn kết sức mạnh kinh tế của các nền dân chủ trên khắp thế giới, nhằm chống lại các hành vi lạm dụng kinh tế”, kế hoạch nêu rõ.

Châu Á đã sẵn sàng chào đón sự trở lại của Mỹ? - Hình 2

Biden tại buổi họp báo ở Wilmington , Delaware hồi tháng 3. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định ý tưởng về một “liên minh dân chủ” có thể khó trở thành hiện thực, đặc biệt ở các quốc gia châu Á, có nhiều khác biệt về thể chế.

“Ý tưởng này ổn nếu nó chỉ là phương tiện để tạo ra sự khác biệt với Trump. Nhưng nếu đây là chính sách mà họ chủ động theo đuổi, họ nên hiểu rằng không phải tất cả, kể cả những nước bạn bè hay đồng minh của Mỹ, đều có chung quan điểm với họ về nền dân chủ hay các giá trị Mỹ”, Kausikan nói và thêm rằng nếu cố thực hiện, “nó không những thất bại mà còn có thể đẩy khu vực này xích gần hơn với Trung Quốc”.

Ann Marie Murphy, chuyên gia về Đông Nam Á tại Đại học Seton Hall, nhận định 4 năm nước Mỹ dưới thời Trump đã khiến nhiều quốc gia châu Á ngày càng không còn nhiệt tình với khái niệm dân chủ. Đây sẽ là thách thức rất lớn đối với Biden để theo đuổi tham vọng đưa Mỹ trở lại ở khu vực quan trọng này.

Blinken từng chia sẻ với Mead rằng ông hiểu những mâu thuẫn có thể xảy ra giữa việc tìm kiếm đối tác và duy trì các lý tưởng dân chủ. “Rõ ràng có những quốc gia mà chúng tôi cần hợp tác, gồm cả châu Á, có thể không theo những lý tưởng dân chủ mà chúng tôi có thể có”, ông nói. “Nhưng khi bạn củng cố được nền tảng dân chủ của mình, khi bạn hợp tác được các nền dân chủ, nó sẽ tạo ra một nền tảng để hợp tác với các nước khác về nhiều vấn đề khác nhau”.

Tuy nhiên, Leslie Vinjamuri, giám đốc chương trình Mỹ và châu Mỹ của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House), chỉ ra chính quyền của Biden dù có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh về các vấn đề nhân quyền, họ sẽ không xem Trung Quốc là kẻ thù và khiến quốc gia này xa lánh “một liên minh dân chủ”.

“Tôi nghĩ có một sự công nhận rất rõ ràng rằng hợp tác Mỹ – Trung là chìa khóa mở ra giải pháp cho tất cả thách thức lớn của toàn cầu”, Vinjamuri nói. “Đội ngũ của Biden không phải là những chiến binh của Chiến tranh Lạnh”.

Biden sẽ bắt buộc đeo khẩu trang trong 100 ngày

Biden nói sẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống, thể hiện cách chống dịch khác biệt với Trump.

"Chỉ 100 ngày đeo khẩu trang, không phải là mãi mãi. 100 ngày và tôi nghĩ chúng ta sẽ nhận thấy dịch bệnh giảm mạnh", Tổng thống đắc cử Joe Biden nói trong cuộc phỏng vấn hôm 3/12.

Biden cho biết tại những nơi ông có thẩm quyền như các tòa nhà liên bang hay phương tiện vận tải liên bang như máy bay và xe bus, ông sẽ yêu cầu mọi người bắt buộc đeo khẩu trang.

Biden sẽ bắt buộc đeo khẩu trang trong 100 ngày - Hình 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, hôm 25/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống đắc cử mô tả kế hoạch đối phó Covid-19 của ông là cân bằng giữa đảm bảo cho người dân Mỹ tin rằng vaccine là an toàn và tìm cách ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh mà không phải đóng cửa nền kinh tế.

Biden cho biết ông sẽ rất hạnh phúc nếu được tiêm vaccine Covid-19 mà tiến sĩ Anthony Fauci, người vừa được ông mời làm cố vấn y tế trưởng, nói là an toàn. Ông sẽ công khai tiêm loại vaccine này để thể hiện niềm tin vào nó.

"Đó sẽ là khoảnh khắc tôi đứng trước công chúng và tiêm vaccine", Biden nói. "Người dân đã mất niềm tin vào hiệu quả của các loại vaccine. Những con số cũng thể hiện điều này. Đó là vấn đề mà tổng thống và phó tổng thống phải làm".

Tuyên bố của Biden được đưa ra chỉ một ngày sau khi ba tổng thống tiền nhiệm Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama tuyên bố sẽ tiêm chủng công khai để thể hiện độ an toàn và hiệu quả của vaccine.

"Tôi nghĩ rằng ba người tiền nhiệm đã tạo ra hình mẫu về những gì nên làm. Một khi loại vaccine đó được tuyên bố là an toàn, hiển nhiên tôi sẽ tiêm và quan trọng hơn là truyền thông điệp đó đến người dân Mỹ", Biden nói.

Biden và Trump từ lâu đã có quan điểm khác biệt về đối phó với Covid-19, vấn đề được coi là quyết định thắng bại trong cuộc bầu cử tổng thống. Trump phản đối rất nhiều đề xuất do nhóm của ông đưa ra để chống dịch, trong đó có việc đeo khẩu trang. Biden tuân thủ chặt chẽ mọi chỉ dẫn được đưa ra trong suốt chiến dịch vận động tranh cử.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Johnny Đặng - Vua kim hoàn gốc Việt ở Mỹ, cha đẻ của "bộ răng nạm kim cương" Grillz07:00Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Tiêm kích Nga chặn trinh sát cơ Mỹ00:21Cháy trung tâm thương mại Trung Quốc00:49

Tiêu điểm

Công bố tin nhắn 'nổi da gà' cho thấy cha mẹ độc ác cố tình bỏ đói, hành hạ đứa con 16 tháng đến chết
09:07:43 16/04/2021
NÓNG: Học sinh cấp hai bị bạn cùng trường bắt nạt, tấn công bằng axit, nhà trường không làm gì
16:43:10 16/04/2021
Hoàng gia Anh 'giữ thể diện' cho Harry trong đám tang ông nội
21:04:30 15/04/2021
Nghịch lý tại nước dẫn đầu thế giới về tiêm vaccine Covid-19
01:42:43 17/04/2021
Xả súng ở Mỹ, 9 người chết
00:53:20 17/04/2021
Cụ bà bị đánh nhập viện vì giống người châu Á
01:18:10 17/04/2021
Bắt sĩ quan ngăn cản người da màu đi dạo
19:58:55 15/04/2021
Phe đối lập Myanmar thành lập "chính phủ" mới, tính xây quân đội riêng
23:40:15 16/04/2021
Hành trình cuối cùng của Hoàng tế Philip: Công bố danh sách 30 người tham dự và chi tiết tang lễ diễn ra vào ngày mai (17/4)
22:15:05 16/04/2021
Người Việt sống dưới lệnh phong tỏa ở Phnom Penh
00:55:17 17/04/2021

Thông tin đang nóng

Mới: Ngọc Trinh khoe clip “giường chiếu”, đáp trả “sâu cay” khi bị Nathan Lee tung ảnh nhạy cảm 10 năm trước
15:42:57 17/04/2021
Trang Trần bức xúc đáp trả vợ đại gia Dũng “lò vôi”: Cháu đeo hột xoàn giả nhưng không xin tiền cô
14:01:39 17/04/2021
Trịnh Sảng hoá điên, chuẩn bị nhờ "kim chủ" trả thù sau khi biết 2 đứa con không phải của mình
15:28:57 17/04/2021
NÓNG: Dispatch xác nhận cặp 'Thư ký Kim' Park Seo Joon và Park Min Young đã hẹn hò được 2 năm 6 tháng
16:53:21 17/04/2021
Đám cưới Phan Mạnh Quỳnh tại Nghệ An: Cô dâu đeo vàng siêu nhiều và tình tứ bên chú rể gây sốt, tiệc cưới khủng "náo loạn" cả làng quê!
12:33:40 17/04/2021
Nhan sắc thật của Song Hye Kyo trên truyền hình: Fan choáng ngợp vì quá xinh đẹp, hiếm lắm mới chịu lộ diện thế này
13:27:42 17/04/2021
Nhìn bà xã Phan Mạnh Quỳnh đeo xấp vòng vàng nặng trĩu cổ mà chỉ muốn chia sẻ “gánh nặng” thay
13:47:51 17/04/2021
Từng bị Tuấn Hưng chỉ trích vì chế lời dung tục, nay Hoa Vinh vẫn âm thầm xuất hiện cổ vũ đàn anh
13:52:47 17/04/2021
Ly hôn đã 6 năm nhưng chồng cũ vẫn chưa tái hôn, vợ cũ tò mò muốn biết nguyên do thì anh hỏi ngược lại 1 câu khiến cô ngẩn người
15:07:51 17/04/2021
Giữa biến căng, 2 bác sĩ bất ngờ lên tiếng làm rõ nghi án Seo Ye Ji phẫu thuật thẩm mỹ và bị "ném đá" tơi bời
15:22:41 17/04/2021

Tin mới nhất

Biểu tình vì nghìn quan tài nạn nhân Covid-19 chất trong nghĩa địa

14:34:54 17/04/2021
Nhân viên các nhà tang lễ ở Rome biểu tình phản đối chính quyền thành phố khi hàng nghìn quan tài nạn nhân Covid-19 chồng chất trong nghĩa địa.

Công nhân Việt bị truy tố trong tai nạn tàu Đài Loan

14:23:53 17/04/2021
Một lao động nhập cư trái phép người Việt bị truy tố tội cẩu thả gây chết người trong tai nạn tàu khiến 49 người chết ở Đài Loan.

Tàu sân bay Trung Quốc tiến xuống Biển Đông

14:21:59 17/04/2021
Hình ảnh được vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chụp hôm 16/4 cho thấy nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc di chuyển trên Biển Đông, cách căn cứ Du Lâm tại đảo Hải Nam gần 500 km về phía đông nam. Lực lượng gồm tà...

Giết cả nhà hàng xóm để trả thù cho con gái bị cưỡng hiếp

14:18:39 17/04/2021
Battina Appala Raju đột nhập vào nhà hàng xóm lúc 6h ngày 15/4, dùng liềm sát hại ba phụ nữ, một người đàn ông, một bé trai hai tuổi và một bé gái 6 tháng tuổi tại huyện Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh, đông nam Ấn Độ.

Những điều đặc biệt trong tang lễ Hoàng thân Philip hôm nay

14:16:21 17/04/2021
Tang lễ Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth, được tổ chức vào chiều 17/4 với 30 người trực tiếp có mặt và họ phải đeo khẩu trang.

Phát hiện kho 1.000 đồng tiền vàng trong ngôi nhà cũ

14:14:10 17/04/2021
Lãnh đạo thị trấn Morez bối rối khi phát hiện 5 thỏi vàng, 1.000 đồng tiền vàng trị giá hàng trăm nghìn Euro trong một ngôi nhà cũ.

Nữ hoàng Anh chia sẻ ảnh hạnh phúc bên Hoàng thân Philip

14:11:56 17/04/2021
Nữ hoàng chọn bức ảnh tươi cười hạnh phúc bên Hoàng thân Philip trong chuyến dã ngoại gần 20 năm trước để chia sẻ trước tang lễ của ông.

Oanh tạc cơ Mỹ hỏng nặng, nghi hút phải máy tính bảng

14:09:03 17/04/2021
Một oanh tạc cơ B-1B đã bị hư hỏng động cơ trong chuyến triển khai đến Na Uy gần đây, sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin. Một chỉ huy tại căn cứ Dyess đã bị cách chức vì cấp trên mất ...

Xác định danh tính kẻ xả súng giết 8 người ở Mỹ

14:06:50 17/04/2021
Brandon Hole, 19 tuổi, xả súng khiến 8 người chết, vài người bị thương trước khi tự sát trong trung tâm chuyển phát ở Indianapolis.

Biden - Suga nhất trí chống Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông

14:02:54 17/04/2021
Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật cùng cảnh báo sẽ chống lại những động thái ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông.

Mỹ: Bí quyết trường tư trụ vững giữa đại dịch Covid-19

14:02:05 17/04/2021
Cao đẳng Endicott, một trường tư thục tại Mỹ, mới đây công bố trong năm 2020, nguồn tài chính tăng lên 119 triệu USD, không nhân viên nào bị sa thải, chỉ tiêu tuyển sinh không dao động. 

Nga cấm cửa quan chức hàng đầu Mỹ

13:57:59 17/04/2021
Nga cấm 8 quan chức và cựu quan chức hàng đầu Mỹ nhập cảnh vào nước này, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp và giám đốc FBI.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt - Trung điện đàm

13:56:04 17/04/2021
Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trao đổi chân thành và thẳng thắn về các vấn đề trên biển.

Raul Castro từ chức lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba

13:54:12 17/04/2021
Ông Raul Castro trở thành Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba (PCC) sau khi anh trai là ông Fidel Castro qua đời năm 2016. Việc chuyển giao quyền lực cho ông Miguel Diaz-Canel, 60 tuổi, sẽ diễn ra vào ngày làm việc cuối cùng của đại hội ...

Mỹ cân nhắc điều động thêm binh sĩ tới Ukraine nếu thấy cần thiết

13:45:06 17/04/2021
Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine cho biết Washington sẽ xem xét khả năng gia tăng hiện diện quân sự tại Ukraine nếu thấy cần thiết.

Định kiến sai lầm về những đứa trẻ bị bỏ lại ở Trung Quốc

13:28:19 17/04/2021
Những trẻ em có cha mẹ đi làm ăn xa thường thấu hiểu sự hy sinh và kìm nén khao khát đoàn tụ, cố gắng học tập để đền đáp công ơn của phụ huynh.

New Zealand muốn tạo ra thế hệ sinh sau năm 2004 ‘không khói thuốc’

12:28:27 17/04/2021
Chính phủ New Zealand đang xem xét một loạt đề xuất mới nhằm loại bỏ hoàn toàn khói thuốc lá tại quốc gia này vào năm 2025.

Mỹ và Nhật Bản khẳng định quan hệ đồng minh, hợp tác trong nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu

12:19:48 17/04/2021
Rạng sáng 17/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tiến hành hội đàm tại Nhà Trắng.

Một số địa phương ở Đức thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm

12:10:15 17/04/2021
Trong bối cảnh Quốc hội Đức đang thảo luận việc sửa đổi Luật Phòng chống lây nhiễm nhằm gia tăng quyền lực cho chính phủ liên bang áp đặt các biện pháp chống dịch nhất quán trên cả nước, một số địa phương ở Đức đã thông báo kế hoạch áp ...

Campuchia mạnh tay với người vi phạm phong tỏa

11:55:55 17/04/2021
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đưa ra hàng loạt thông điệp ủng hộ bắt giữ và đưa những người vi phạm lệnh phong tỏa ra tòa.

Mỹ phản ứng trước hành động trục xuất nhân viên ngoại giao của Nga

11:51:19 17/04/2021
Mỹ tuyên bố coi những thông báo của Nga về các biện pháp đáp trả mới nhất là động thái “leo thang” và khẳng định Mỹ có quyền trả đũa.

Trên 40 người di cư thiệt mạng trong vụ chìm thuyền ngoài khơi Tusinia

11:46:43 17/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/4, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, hàng chục người đã thiệt mạng sau khi một thuyền chở người di cư châu Phi đến châu Âu bị chìm ngoài khơ...

Mất an ninh lương thực đang đe dọa Tây và Trung Phi

11:29:02 17/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/4 tại Senegal, Chương trình Lương thực thế giới (FAO) cho biết, không ít hơn 31 triệu người có thể bị đói trong chuyển giao mùa từ tháng 6-8/2021 ở khu vực Tây và Trung Phi.

Tổng thống CH Congo tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4

10:54:51 17/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ông Denis Sassou Nguesso, người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa Congo, ngày 16/4 đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4 trước sự chứng kiến của khoảng 20 nguyên thủ quốc gia châu Phi.

Maroc tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ 13 quốc gia

10:52:37 17/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/4, Văn phòng các sân bay Maroc (ONDA) cho biết sẽ tạm dừng các chuyến bay chở khách đến và đi từ 13 quốc gia khác cho đến khi có thông báo mới.

Chile kết luận vaccine CoronaVac của Trung Quốc hiệu quả khoảng 67%

10:46:43 17/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chính phủ Chile ngày 16/4 đã công bố kết quả một nghiên cứu về tính hiệu quả trên thực tế của vaccine CoronaVac do tập đoàn dược phẩm Sinovac của Trung Quốc sản xuất.

'Dự án Tình yêu' – Kế hoạch cứu Vương quốc Anh của Thủ tướng Boris Johnson

10:44:18 17/04/2021
Vương quốc Anh đang đứng trước sức ép lớn của sự chia lìa, và Thủ tướng Boris Johnson muốn cứu vãn bằng tình yêu.

Nga trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Mỹ

10:25:01 17/04/2021
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/4 tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này để trả đũa cho quyết định tương tự của Washington liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và những hành động thâm độ...

COVID-19 tới 6 giờ 17/4: Thế giới trên 3 triệu người tử vong; Dịch tái bùng phát nghiêm trọng ở Brazil

10:21:26 17/04/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 804.070 trường hợp mắc COVID-19 và 11.681 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 140,4 triệu ca bệnh, trong đó trên 3 triệu người không qua khỏi.

Cách làm đẹp kỳ dị nhưng được áp dụng tới ngày nay của Nữ hoàng Elisabeth

10:21:01 17/04/2021
Hoàng hậu Sisi có một vẻ đẹp lãng mạn, cùng với những cách chăm sóc riêng của bà, nó trở thành vẻ đẹp ly kỳ mà bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải thèm thuồng. Một nước da trắng trong như thạch, một khuôn mặt trái xoan quyến rũ không tì vết

Có thể bạn quan tâm

Để cuộc chơi công bằng và đẹp hơn

Bóng đá việt nam

18:43:43 17/04/2021
Trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành cho biết ông buộc phải tự bảo vệ mình, sau khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) không đưa ra một án phạt đúng người đúng tội với cầu thủ đã tấn công dẫn đến đa chấn thương ở vòng 9 V-League 2021.

Siêu xe Audi R8 với gói độ “khủng” PPI Razor tái xuất tại Sài Gòn

Siêu xe

18:42:57 17/04/2021
Sau một thời gian dài vắng bóng, vừa qua, siêu xe Audi R8 với bộ bodykit độ đến từ thương hiệu PPI Razor vừa có dịp tái xuất tại sự kiện Offline của câu lạc bộ Saigon United Motorsports.

Hà Nội: Ngập nặng trên Đại lộ Thăng Long, ô tô nổi ''bồng bềnh''

Đời sống

18:30:31 17/04/2021
Do mưa lớn khiến một số tuyến đường của Thủ đô Hà Nội ngập úng nghiêm trọng. Trên Đại lộ Thăng Long đoạn qua huyện Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai... có đoạn nước ngập sâu gần 1m.

Từ 3 triệu đã mua được smartphone không tai thỏ, không nốt ruồi nhìn đỡ ‘’ngứa mắt’’ 

Đồ 2-tek

18:27:09 17/04/2021
Có những chiếc smartphone như thế này rồi, tại sao tai thỏ và nốt ruồi lại cứ mãi là xu hướng?

8 ca mắc mới Covid-19, Việt Nam ghi nhận 2.781 ca bệnh

Sự kiện nóng

18:23:35 17/04/2021
Tối 17/4, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 8 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca bệnh của Việt Nam lên 2.781 trường hợp, trong đó 1.570 ca lây nhiễm trong nước.

Samsung áp dụng AI vào máy giặt như thế nào?

Thế giới số

18:19:24 17/04/2021
Hết tivi, điện thoại giờ đến cả máy giặt cũng có AI. Món đồ giúp bạn giặt giũ hàng ngày có trí thông minh thế nào?

Ngọc Trinh “đối đầu” cực gắt Lý Nhã Kỳ, Nathan Lee, Đỗ Mạnh Cường, Khánh My… nhưng lại sợ duy nhất người này

Sao việt

18:19:19 17/04/2021
Chưa từng gây sự nhưng Ngọc Trinh đã bị cả nửa showbiz réo tên để mỉa mai, cà khịa. Cô không được lòng đồng nghiệp và thường xuyên bị nhắc đến trên mạng xã hội

Cùng rơi khuyên tai đắt tiền nhưng Triệu Lệ Dĩnh và Địch Lệ Nhiệt Ba có phản ứng khác hẳn

Phong cách sao

18:02:05 17/04/2021
Rơi khuyên tai trên thảm đỏ là điều không ngôi sao nào mong muốn, nhưng sự cố bất ngờ đã cho thấy cách hành xử khác biệt giữa Triệu Lệ Dĩnh và Địch Lệ Nhiệt Ba.

Cảnh sát nổ súng trong trận đấu ở Brazil

Bên lề sân cỏ

18:00:50 17/04/2021
Lực lượng cảnh sát buộc phải nổ súng để kiểm soát cuộc ẩu đả giữa các cầu thủ trong trận Aquidauanense gặp Agui Negra hôm 16/4.

Áo làm từ khăn, chăn cũ cháy hàng

Thời trang

17:55:48 17/04/2021
Các mẫu áo độc đáo của Selina Sanders được nhiều người yêu thích và bán hết nhanh chóng.

Ngắm nhan sắc nóng bỏng của bạn thân Kylie Jenner

Người đẹp

17:53:57 17/04/2021
Không chỉ được biết đến với tư cách là bạn thân của Kylie Jenner, Anastasia Karanikolaou thu hút 10,2 triệu lượt theo dõi trên Instagram nhờ thân hình nóng bỏng và gu thời trang cực chất.

Chủ mất phần ăn vì mèo vô duyên 

Hài hước

17:48:42 17/04/2021
Nhảy lên trên bàn ngồi vô tình đuôi chú mèo lại quẹt vào bát mì khiến chủ dở khóc dở cười.

Hyundai Pony 1975 phục chế thành xe điện

Ôtô

17:33:36 17/04/2021
Mẫu xe cổ điển Hyundai Pony đời 1975 được hãng xe Hàn Quốc hồi sinh bằng động cơ điện cùng với hệ thống đèn LED Pixel hiện đại.

Công thức làm cơm gà Tam Kỳ

Ẩm thực

17:28:58 17/04/2021
Cơm gà Tam Kỳ là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Quảng Nam. Người nội trợ có thể tự làm món ăn dân dã này theo công thức dưới đây.

V (BTS) gây tranh cãi vì được bình chọn là Center đẹp trai nhất Kpop

Sao châu á

17:22:53 17/04/2021
Mới đây, Dispatch - một trong những trang báo mạng nổi tiếng nhất Hàn Quốc đã công bố danh sách Những nam idol là visual center đỉnh nhất khiến nhiều người hâm mộ không khỏi phấn khích.