Chất thải y tế và sức khỏe cộng đồng

Rác thải y tế đã và đang là vấn đề quan tâm của toàn xã hội nói chung và của ngành y tế, môi trường nói riêng.

Chất thải y tế tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro lây nhiễm các mầm bệnh hoặc gây nguy hại cho người bệnh, nhân viên y tế, công nhân vệ sinh môi trường thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, cộng đồng và môi trường nếu không được quản lý theo đúng cách.

Nhiều nguy cơ từ chất thải y tế

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), năm 2015, cả nước có 13.511 cơ sở y tế bao gồm các cơ sở khám chữa bệnh và dự phòng từ tuyến T.Ư đến địa phương, trong đó có hơn 1.500 bệnh viện. Lượng chất thải rắn y tế phát sinh năm 2015 vào khoảng 450 tấn/ngày, trong đó 47 tấn là chất thải y tế nguy hại và đến năm 2020 là khoảng 800 tấn/ngày. Trong đại dịch Covid-19, lượng rác thải phát sinh càng tăng mạnh, không chỉ từ bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 mà còn từ các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến. Tại TP Hồ Chí Minh vừa qua, khi dịch Covid-19 lan rộng, lượng rác thải y tế hàng ngày lên tới trên 80 tấn.

Chất thải y tế và sức khỏe cộng đồng - Hình 1
Thu gom rác thải y tế trong khu cách ly tại huyện Mê Linh.

Chất thải rắn y tế, theo Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của liên Bộ Y tế và Bộ TN&MT, được phân loại thành chất thải y tế thông thường và chất thải y tế nguy hại. Trong loại chất thải y tế nguy hại có chất thải lây nhiễm và không lây nhiễm. Chất thải lây nhiễm là loại chất thải chứa các mầm bệnh (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc nấm) có khả năng gây bệnh cho con người. Chất thải lây nhiễm bao gồm chất thải lây nhiễm sắc nhọn là chất thải lây nhiễm có thể gây ra các vết cắt hoặc xuyên thủng bao gồm kim tiêm, bơm liền kim tiêm, đầu sắc nhọn của dây truyền, kim chọc dò, kim châm cứu, lưỡi dao mổ, đinh, cưa dùng trong phẫu thuật và các vật sắc nhọn khác. Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao bao gồm mẫu bệnh phẩm, dụng cụ đựng, dính mẫu bệnh phẩm, chất thải dính mẫu bệnh phẩm phát sinh từ các phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III trở lên. Chất thải giải phẫu bao gồm mô, bộ phận cơ thể người thải bỏ và xác động vật thí nghiệm.

Theo một nghiên cứu gần đây, tổng lượng chất thải y tế phát sinh tại mỗi bệnh viện trung bình là 1,77 0,90kg/giường bệnh/ngày, trong đó lượng chất thải y tế thông thường chiếm tỷ trọng cao nhất (1,53 0,83kg/giường bệnh/ngày), tiếp đến là chất thải y tế lây nhiễm (0,22 0,15kg/giường bệnh/ngày), thấp nhất là chất thải y tế nguy hại không lây nhiễm (0,02 0,04kg/giường/ngày).

Trong thành phần của chất thải lây nhiễm có thể chứa đựng một lượng lớn các tác nhân vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm như tụ cầu, HIV, viêm gan B, virus SARS-CoV-2. Các tác nhân truyền nhiễm có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua da (vết trầy xước, vết đâm xuyên hoặc vết cắt trên da), các niêm mạc (màng nhầy), đường hô hấp (do xông, hít phải), đường tiêu hóa (do nuốt hoặc ăn phải).

Mặc dù chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng chất thải hóa học và dược phẩm có thể gây ra các nhiễm độc cấp, mãn tính, chấn thương và bỏng. Hóa chất độc hại và dược phẩm ở các dạng dung dịch, sương mù, hơi, có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường da, hô hấp, tiêu hóa gây bỏng, tổn thương da, mắt, màng nhầy đường hô hấp và các cơ quan trong cơ thể như gan, thận.

Các chất khử trùng, thuốc tẩy như clo, các hợp chất natri hypoclorua có tính ăn mòn cao. Thủy ngân khi xâm nhập vào cơ thể có thể liên kết với những phân tử như axit nucleic, protein… làm biến đổi cấu trúc và ức chế hoạt tính sinh học của tế bào. Nhiễm độc thủy ngân có thể gây thương tổn thần kinh với triệu chứng run rẩy, khó diễn đạt, giảm sút trí nhớ và nặng hơn nữa có thể gây liệt, nghễnh ngãng, với liều lượng cao có thể gây tử vong.

Chất gây độc tế bào có trong chất thải y tế các cơ sở điều trị ung thư có thể xâm nhập vào cơ thể con người bằng các con đường như tiếp xúc trực tiếp, hít phải bụi và các sol khí, qua da, đường tiêu hóa, tiếp xúc trực tiếp với chất thải dính thuốc gây độc tế bào, tiếp xúc với các chất tiết ra từ người bệnh đang được điều trị bằng hóa trị liệu.

Giải pháp hạn chế rủi ro

Video đang HOT

Để triệt tiêu ảnh hưởng lên sức khỏe của chất thải y tế, tiêu diệt các mầm bệnh nguy hại hiện nay, các cơ sở y tế đang áp dụng nhiều biện pháp xử lý. Thông dụng nhất là dùng nồi hấp, lò vi sóng, thiêu đốt và chôn lấp.

Nồi hấp tại các bệnh viện hoặc tại các khu xử lý tập trung có khả năng xử lý nhiều loại chất thải lây nhiễm, các dụng cụ dính máu hoặc dịch cơ thể, chất thải từ phòng điều trị cách ly, chất thải phẫu thuật, chất thải phòng xét nghiệm (trừ chất thải hóa học) và chất thải “mềm” (bao gồm băng, gạc, chăn, gối, màn, đệm, ga trải giường và quần áo) từ chăm sóc bệnh nhân. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại nồi hơi xử lý rác thải y tế được giới thiệu từ quy mô lớn phù hợp với các cụm xử lý chất thải đến quy mô nhỏ phù hợp với các trạm y tế xã.Tại Hà Nội, Công ty Vật tư thiết bị môi trường 13 (Urenco 13) cũng đã được trang bị một dây chuyền xử lý rác thải y tế rắn tập trung bằng công nghệ hấp nhiệt ướt. Chất thải sau khi xử lý bằng nồi hấp, nếu có yêu cầu sẽ được xử lý cơ học như băm hoặc nghiền, sau đó đem đi xử lý chung với chất thải đô thị. Băm nhỏ sẽ làm chất thải giảm thể tích từ 60 – 80%.

Công nghệ vi sóng có khả năng xử lý được nhiều loại chất thải lây nhiễm, bao gồm cả các dụng cụ dính máu hoặc dịch cơ thể, chất thải từ phòng điều trị cách ly, chất thải phẫu thuật, chất thải phòng xét nghiệm (trừ chất thải hóa học) và chất thải “mềm” từ chăm sóc bệnh nhân. Đây là công nghệ xử lý chất thải y tế thân thiện với môi trường. Trong dự án của Ngân hàng Thế giới hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện ở Việt Nam, rất nhiều bệnh viện tuyến tỉnh và huyện đã được trang bị công nghệ này. Chất thải y tế nguy hại sau khi xử lý bằng lò vi sóng được coi là chất thải thông thường và xử lý cùng với chất thải sinh hoạt.

Thiêu đốt là quá trình oxy hóa khô nhiệt độ cao và kết quả là tiêu diệt hết mầm bệnh, giảm đáng kể thể tích và trọng lượng chất thải. Nhược điểm của công nghệ thiêu đốt là làm phát sinh các chất khí, bụi vào môi trường không khí và tro xỉ. Chất thải y tế khi đốt cháy tạo ra khí thải chứa hơi nước, carbon dioxide (CO), nitrogen oxide (NOx), các chất dễ bay hơi (kim loại, axit halogen, các sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn), bụi và tro xỉ. Đây được coi là công nghệ không thân thiện với môi trường. Hiện nay tại các nước ở châu Âu công nghệ đốt chất thải y tế đã bị cấm.

Các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, trạm y tế xã không có điều kiện xử lý bằng công nghệ, thì chôn lấp an toàn chất thải tại cơ sở y tế là giải pháp được lựa chọn để thực hiện. Tuy nhiên, việc chôn lấp phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý môi trường chấp thuận. Đối với các loại chất thải y tế nguy hại không lây nhiễm như dược phẩm quá hạn, hóa chất độc, chất chứa kim loại nặng thì cơ sở y tế thường phải ký hợp đồng với công ty môi trường đô thị hoặc đơn vị đã được ngành TN&MT cấp phép để xử lý riêng.

Rác thải y tế ở các 'điểm nóng' COVID-19 - Bài 1: Nguy cơ từ chất lây nhiễm

Đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 ở Việt Nam từ ngày 27/4 đến nay với tốc độ tăng chóng mặt số ca mắc mỗi ngày, những ngày gần đây số mắc mới khoảng 8.000-9.000 ca/ngày, thậm chí có ngày lên tới hơn 13.000 ca.

Đặc biệt tại các điểm nóng, số bệnh nhân mới trên 4.000 ca/ngày, không chỉ gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn dân, ổn định và phát triển kinh tế-xã hội, mà còn tạo ra những mối lo ngại lớn về môi trường - đó là rác thải y tế và rác thải sinh hoạt phát sinh do dịch bệnh và chứa mầm bệnh.

Rác thải y tế ở các điểm nóng COVID-19 - Bài 1: Nguy cơ từ chất lây nhiễm - Hình 1
Các nhân viên Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase) thu gom rác thải y tế ở các khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Huyền Trang/TTXVN

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã sớm có các quyết định hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành một số văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước để tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch COVID-19. Phóng viên TTXVN thực hiện 3 bài viết về vấn đề này.

Từ ngày 27/4 đến nay, số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, tình trạng chất thải do dịch phát sinh mạnh. Lượng rác thải độc hại này tăng lên theo số lượng bệnh nhân COVID-19, tập trung tại các bệnh viện điều trị những người nhiễm SARS-CoV-2, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, các khu dân cư bị phong tỏa do có các ca F0...

Rác thải phát sinh lớn

Theo Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, mặc dù chưa có thống kê về số rác thải phát sinh do dịch COVID-19 trên cả nước, song với số lượng bệnh nhân tăng lên nhanh chóng, từ ngày 27/4 đến ngày 1/9, Việt Nam đã có hơn 460.000 ca nhiễm mới, trong khi tổng số ca từ đầu dịch năm 2020 đến nay là hơn 465.000 ca. Trong đó, 3 tỉnh, thành phố đang là điểm nóng ghi nhận số ca mắc cao là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh ngày 1/9 cho biết, số ca bệnh đã ghi nhận hơn 220.000 ca. Số ca F1 đang cách ly tập trung là 2.851 trường hợp, cách ly tại nhà là 19.217 người. Tâm dịch Bình Dương cũng vượt mốc 110.000 nghìn ca mắc, Đồng Nai ghi nhận hơn 24.000 ca mắc chỉ trong thời gian ngắn.

Do vậy, chất thải nói chung, chất thải y tế lây nhiễm nói riêng tăng lên, nhất là tại các bệnh viện, bệnh viện dã chiến do tăng trang phục, khẩu trang, găng tay cùng với nhiều trang thiết bị, bơm kim tiêm, dây chuyền dịch, thuốc men.

Nhiều khu cách ly tập trung hàng nghìn người được cung cấp khẩu trang, quần áo bảo hộ cũng như thực phẩm chế biến sẵn, góp phần tạo nên lượng rác lớn thải ra môi trường. Cơ quan y tế cũng sử dụng một lượng lớn các hóa chất khử trùng, chủ yếu là Chloramin B, cũng rất độc hại cho môi trường.

Do thường xuyên tiếp xúc với nguồn rác thải có nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh, lực lượng đảm bảo vệ sinh môi trường cũng được trang bị quần áo, thiết bị bảo hộ lao động, sử dụng các loại thuốc khử khuẩn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cũng làm tăng thêm lượng rác thải.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường TP Hồ Chí Minh, lượng rác thải liên quan đến COVID-19 trung bình là 78 tấn/ngày, thu gom từ 280 khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến, với 95 phương tiện thu gom, vận chuyển và 417 công nhân hoạt động liên tục mỗi ngày.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương có 21 cơ sở điều trị (bao gồm 5 bệnh viện dã chiến), 143 cơ sở cách ly y tế tập trung và 1.601 điểm/khu vực phong tỏa. Thống kê từ Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình Dương, hiện tổng khối lượng chất thải phát sinh trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trung bình khoảng 40-70 tấn/ngày. Trong đó, chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 phát sinh từ các cơ sở điều trị, khu cách ly y tế tập trung là 18-20 tấn/ngày; chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 (được phân loại từ các hộ gia đình nhiễm F0, F1) của các khu phong tỏa là 20 tấn/ngày.

Với 85 khu cách ly, 423 vùng cách ly tập trung, phong tỏa và 9 bệnh viện dã chiến, theo các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, chất thải phát sinh từ hoạt động của các bệnh viện dã chiến chủ yếu là chất thải lây nhiễm với khối lượng khoảng 5,4 tấn/ngày.

UBND các huyện và các thành phố Long Khánh, Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, chất thải phát sinh tại các khu cách ly, vùng cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, bình quân là hơn 77,6 tấn/ngày, trong đó chất thải lây nhiễm trên 29,4 tấn/ngày, chất thải rắn sinh hoạt khoảng 48,2 tấn/ngày.

Tại Đà Nẵng, ngoài lượng rác thải sinh hoạt phát sinh là trên 600 tấn, thành phố phải xử lý lượng rác thải nguy cơ chứa SARS-CoV-2 hơn 3 tấn/ngày, chưa kể lượng rác thải, nước thải tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn.

Hướng dẫn kịp thời bảo vệ môi trường

Để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh và bảo đảm vệ sinh môi trường... Bộ Tài nguyên và Môi trường đã liên tục, kịp thời có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện một số biện pháp cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch COVID-19.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Nguyễn Thượng Hiền thông tin, ngay khi dịch COVID-19 xảy ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Bộ Y tế ban hành các hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh và quản lý rác thải y tế lây nhiễm tại các cơ sở y tế. Bộ cũng ban hành các văn bản chỉ đạo, đề nghị, đôn đốc các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý rác thải rắn sinh hoạt, đặc biệt là rác thải y tế lây nhiễm từ các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận hành các công trình bảo vệ môi trường đối với các cơ sở y tế, cơ sở xử lý chất thải y tế, cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt; khử khuẩn nước thải sau xử lý tại các cơ sở y tế, các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở xử lý chất thải y tế lây nhiễm, đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường. Bộ đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung bố trí các điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang y tế theo đúng quy định; hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế thăm, khám, trước khi ra về phải thải bỏ vào các thiết bị lưu chứa chất thải y tế và xử lý theo đúng quy định để ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các địa phương trong việc quản lý chất thải y tế. Cụ thể, Bộ đã phối hợp với UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, hướng dẫn việc thu gom chất thải phát sinh tại 60 "điểm nóng" có dịch, 61 cơ sở cách ly y tế, 2 bệnh viện dã chiến để xử lý tại các cơ sở xử lý chất thải, đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường và công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, Bộ phối hợp với Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành 5 hướng dẫn về phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại gia đình; khu chung cư; trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng; tại lễ tang; xử lý thi hài người tử vong do dịch COVID-19. Trong đó, nhấn mạnh việc các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý rác thải rắn sinh hoạt, đặc biệt là rác thải y tế lây nhiễm từ các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung. Các địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải y tế, đặc biệt là đối với khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng thải bỏ.

Mới đây nhất, tháng 7/2021, trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều địa phương trên cả nước, để đảm bảo xử lý kịp thời chất thải phát sinh do dịch COVID-19, nhằm sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh và vệ sinh môi trường, đặc biệt tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra Văn bản số 4119/BTNMT-TCMT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện một số biện pháp cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch COVID-19.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà và các khu cách ly khác) tại địa phương thực hiện công tác thu gom, lưu giữ và chuyển giao chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh do dịch COVID-19 theo đúng quy định tại Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 5/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 về "Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch COVID-19".

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp ở địa phương để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các biện pháp quản lý chất thải y tế, chất thải sinh hoạt phát sinh do dịch COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động, hộ gia đình, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khu chung cư, tại lễ tang theo nội dung hướng dẫn tại các Quyết định liên quan của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tại địa phương chủ động liên hệ với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại đã được cấp phép xây dựng phương án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tại địa phương chủ động liên hệ với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế (bao gồm cả các cơ sở đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận kế hoạch vận hành thử nghiệm) để tăng cường xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch COVID-19; chủ động liên hệ với các địa phương khác có cơ sở xử lý chất thải y tế để hỗ trợ trong trường hợp các cơ sở xử lý chất thải tại địa phương không đảm bảo đủ năng lực xử lý hoặc không đủ năng hạ tầng xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch COVID-19.

Các địa phương khẩn trương xây dựng, điều chỉnh phương án xử lý chất thải y tế và tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải y tế tại địa phương cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch COVID-19, đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, danh sách 77 cơ sở thuộc diện xử lý chất thải nguy hại và có chức năng xử lý chất thải y tế được Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi tới Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong tháng 5, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục bổ sung 3 cơ sở (2 ở Đồng Nai và 1 ở Nam Định) có chức năng xử lý chất thải y tế tại một số địa phương, nâng tổng số lên 80 cơ sở trên toàn quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông quyết dùng "hàng" giả vì sợ người yêu chê dị dạng
12:42:54 05/12/2021
Tác dụng phụ của mũi 3 vắc xin Covid-19 khác gì so với mũi 2?
11:02:13 06/12/2021
4 yếu tố làm gia tăng ung thư nhiều người Việt mắc phải
09:15:50 05/12/2021
Phải chăng đây là lý do F0 ngày càng tăng, dù đã tiêm chủng?
11:45:04 06/12/2021
Vi khuẩn đường ruột có thể giúp tăng cường phản ứng của kháng thể với vắc xin Covid-19
10:03:09 06/12/2021
Người vợ bị suy thận giai đoạn cuối hồi sinh nhờ quả thận của chồng
11:52:43 06/12/2021
Người có cơ địa dị ứng có nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp hơn đến 38%
18:28:19 05/12/2021
Bị đau ở nhiều nơi trên người, làm sao để giảm đau mà không uống thuốc?
18:58:17 05/12/2021
Cảnh giác với những cơn sốt kéo dài không rõ nguyên nhân ở trẻ
17:18:29 05/12/2021
Bệnh tâm thần phân liệt thường gặp ở người trẻ
09:38:16 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”
17:02:08 06/12/2021
Mẹ Angela Phương Trinh ăn cháo giun hàng ngày chữa Covid-19
12:59:55 06/12/2021
HOT: Người chơi tiền ảo bênh vực Johnny Đặng, bóc phốt Khoa Pug không hề lỗ 35 tỷ: “Lời gần 1 căn biệt thự”
13:25:47 06/12/2021
Ông Đoàn Ngọc Hải thông báo tình trạng sức khoẻ xấu đến mức nằm liệt giường: "Sốt và đi ngoài liên tục"
16:10:14 06/12/2021
Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"
15:26:41 06/12/2021
Netizen soi kỹ khoảnh khắc Miss Grand Cambodia lạc lõng giữa dàn người đẹp nắm chặt tay trong Top 10?
13:25:17 06/12/2021
Cô dâu 62 tuổi sau 3 năm kết hôn khoe kinh doanh kiếm bộn tiền, chồng trẻ "nghiện" vợ
15:36:58 06/12/2021
Thùy Tiên bị hoa hậu Campuchia chơi xấu, gửi video xé giấy nợ cho BTC trước chung kết Miss Grand 2021?
14:26:30 06/12/2021
Đối thủ Miss Grand chửi sốc Thùy Tiên là ai, đẹp cỡ nào?
13:30:37 06/12/2021
ĐỘC QUYỀN: Phía mỹ nhân Campuchia lên tiếng về tin đồn chơi xấu Thùy Tiên trước đêm chung kết Miss Grand
17:08:10 06/12/2021

Tin mới nhất

Gia Lai được Bộ Y tế chọn thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir

18:11:08 06/12/2021
Gia Lai cùng với Lâm Đồng vừa được Bộ Y tế phê duyệt bổ sung vào chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 thể nhẹ

Mắc bệnh về máu, người phụ nữ phải thay 4,7 lít máu/tháng

11:40:52 06/12/2021
Căn bệnh kỳ quá khiến Sonia Chane-Sam ở Anh phải thay máu 4 tuần/lần. Khi đến hạn thay máu, 4,7 lít máu trong cơ thể cô sẽ được rút ra để truyền 4,7 lít máu khác vào

Nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng ở trẻ hen phế quản không được kiểm soát

08:06:18 06/12/2021
Hen phế quản là căn bệnh khó kiểm soát ở trẻ em, và điều này có thể khiến trẻ khi mắc COVID-19, có nguy cơ phải nhập viện với tình trạng trầm trọng

Các chất gây ô nhiễm môi trường sống ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính ở trẻ

19:10:08 05/12/2021
Nghiên cứu mới đây cho thấy, chì, thủy ngân và các chất ô nhiễm khác trong môi trường sống có khả năng tác động đến tỷ lệ giới tính của trẻ em được sinh ra mỗi năm

Đột phá chip nano lập trình lại mô sinh học trong cơ thể

19:01:08 05/12/2021
Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị silicon có thể thay đổi mô da thành mạch máu và tế bào thần kinh, hiện đang ở giai đoạn chế tạo tiêu chuẩn hóa (ảnh)

Giải pháp cân bằng tâm lý khi trở lại trường học

18:52:35 05/12/2021
Các chuyên gia tâm lý cho rằng trước khi cho con trở lại trường học trực tiếp, phụ huynh cần quan tâm trò chuyện với con, nhắc lại các biện pháp phòng bệnh, thực hành các tình huống giả định có thể xảy ra

Ca nhiễm tăng, tiêm bổ sung để bảo vệ nhóm nguy cơ

17:08:59 05/12/2021
Trong bối cảnh số ca nhiễm, ca tử vong do COVID-19 tăng trở lại, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương chuẩn bị tiêm vắc xin bổ sung và tiêm mũi nhắc lại cho một số đối tượng ưu tiên ngay từ tháng 12 này

Vĩnh Long: Lập danh sách tiêm vắc xin mũi 3 ngừa Covid-19

15:05:34 05/12/2021
Tại Vĩnh Long, tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt trên 90,5%, tỉnh đang lập danh sách tiêm mũi 3

Bộ Y tế tiếp tục "hối" các địa phương tăng tiến độ tiêm vaccine Covid-19

11:54:33 05/12/2021
Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine, tiêm vét cho những người đủ điều kiện, hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho trẻ 12-17 tuổi, xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 3

Tìm thấy thi thể chàng trai về quê tránh dịch Covid-19 cùng cha đánh cá, tử nạn

20:31:17 04/12/2021
Cuối chiều 4.12, lực lượng cứu hộ cứu nạn xã Lộc Vĩnh, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tìm được thi thể người con trai sau khi tìm thấy thi thể người cha tử nạn trên sông Bù Lu trước đó

4 lợi ích sức khỏe của rêu biển được khoa học chứng minh

19:11:59 04/12/2021
Rêu biển là một loại tảo đỏ ăn được, ngày càng phổ biến vì lợi ích sức khỏe của nó, theo Insider

Nguy cơ trẻ mang "mặt búp bê", bộ phận sinh dục nhỏ vì thiếu hormone

17:57:04 04/12/2021
Theo các bác sĩ, trẻ thiếu hormone tăng trưởng nặng có thể dẫn đến nhiều hậu quả như mang gương mặt giống búp bê, tay chân và bộ phận sinh dục nhỏ

Bé 14 tháng tuổi vỡ tim, dập phổi nguy kịch khi ngồi trước vô lăng ô tô

17:49:04 04/12/2021
Bé 14 tháng tuổi ngồi trước vô lăng xe ô tô, không may người lái đạp nhầm chân ga khiến chiếc xe mất lái đâm vào tường. Hậu quả cháu bé bị thương nặng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Có bệnh nhân ung thư sống khỏe 30 năm

17:38:12 04/12/2021
Nhiều người khi bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư suy sụp tinh thần vì nghĩ án tử tới mình

6 mẹo đơn giản để cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn

16:56:11 04/12/2021
Cắt giảm đường ra khỏi chế độ ăn uống không chỉ có lợi cho việc giảm cân mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài, theo Insider

Hát karaoke quá lớn, chàng trai trẻ suýt tử vong vì tràn khí màng phổi

15:18:49 04/12/2021
Trong buổi hát karaoke với đồng nghiệp, chàng trai trẻ ở Trung Quốc chọn bài hát khó và cố hát những nốt cao

Những thói quen làm giảm khả năng miễn dịch ở người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

01:39:21 04/12/2021
Hút thuốc lá và uống rượu có thể làm giảm khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19

Bạn lo lắng vì đi tiểu nhiều vào ban đêm?

01:00:39 04/12/2021
Thường xuyên đi tiểu đêm có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Mức kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19 phụ thuộc vào giới tính và tuổi tác

00:55:18 04/12/2021
Một nghiên cứu mới đây phát hiện mức kháng thể sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Trong đó, phụ nữ và trẻ em có mức kháng thể cao hơn đàn ông

Hóa ra có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy hơn bạn vẫn nghĩ

00:49:06 04/12/2021
Hầu hết mọi người thỉnh thoảng bị tiêu chảy và chỉ kéo dài vài ngày, đây là tiêu chảy cấp

Có thể bạn quan tâm

Bật mí công thức làm ức gà sốt cam thơm ngon, đậm đà

Ẩm thực

18:59:33 06/12/2021
Bên cạnh các món ăn quen thuộc từ ức gà như nướng, xào nấm, sốt mật ong… thì bạn có thể biến tấu thêm nhiều món ngon khác mềm thơm, cực kỳ hấp dẫn như ức gà sốt cam. Cùng làm và cảm nhận món ăn ngay nhé!

Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy vào nội đô sau năm 2025

Đời sống

18:59:05 06/12/2021
Hà Nội đang nghiên cứu theo hướng sau năm 2025 sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận trong phạm vi từ đường vành đai 3 và đường Trường Sa, Hoàng Sa, quốc lộ 5 trở vào trung tâm thành phố

Apple sẽ tung những "bom tấn" nào trong năm 2022? 

Đồ 2-tek

18:58:36 06/12/2021
Năm 2022 hứa hẹn sẽ là một năm trọng đại đối với phần cứng của Apple: iPhone 14, MacBook Air mới, Apple Watch 8

Đỗ Hà "chơi lớn" trình diễn bản hit 7 tỷ view, thay đổi đột ngột sát đêm thi Bán kết Tài năng Miss World 2021

Sao việt

18:58:30 06/12/2021
Lọt Top 27 phần thi tài năng, Đỗ Thị Hà tiết lộ sẽ tiếp tục chơi đàn Trưng nhưng lại chọn bản hit quen thuộc của Puerto Rico tại vòng Bán kết Tài năng - Miss World 2021

Trực tiếp bóng đá Lào vs Việt Nam vòng bảng AFF Cup 2020

Bóng đá việt nam

18:57:33 06/12/2021
Trực tiếp bóng đá Lào vs Việt Nam vòng bảng AFF Cup 2020 từ 19h30 hôm nay 6/12

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Học hành

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Kẹo dứa giảm cân thần kỳ gây sốt MXH "mỗi ngày một viên, một tháng giảm 10 ký": Chất lượng sản phẩm có đúng như tung hô?

Netizen

18:54:38 06/12/2021
Loại kẹo này hiện nay đang được lưu thông tràn lan ngoài thị trường. Người tiêu dùng, nhất là chị em phụ nữ, hiện khá thích thú với sản phẩm hỗ trợ giảm béo này. Thế nhưng cũng có người phản ánh nghi ngờ chất lượng sản phẩm

Những ý tưởng thiết kế "chuẩn chỉnh" cho gác lửng trong căn hộ

Sáng tạo

18:54:20 06/12/2021
 Khi ngắm nhìn những căn hộ có gác lửng với cách bố trí vô cùng khéo léo và ấn tượng, ai cũng tin rằng mình đã quá may mắn khi sở hữu một không gian đặc biệt đến vậy

Vương Nhất Bác bị tố "cướp đất diễn" của đàn anh trong phim mới, đoàn phim lên tiếng ẩn ý "muốn đấm vào mặt khán giả"?

Hậu trường phim

18:52:09 06/12/2021
Blogger ẩn ý tố Vương Nhất Bác chèn ép hai bạn diễn là Hoàng Hiên và Tống Thiến

Thần Tài gõ cửa vào 4 ngày tới, 3 con giáp có cơ hội hốt vàng hốt bạc trong tầm tay, tài sản gia tăng chóng mặt

Trắc nghiệm

18:43:57 06/12/2021
Chúc mừng tuổi Dần là con giáp phát tài trong 4 ngày tới. Vận trình tài chính của bản mệnh được cải thiện rõ rệt, nhờ đó mà bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều vì không phải lo lắng hay băn khoăn về tiền bạc

Mourinho chiêu mộ hậu vệ cánh đang lên của MU

Bóng đá thế giới

18:37:18 06/12/2021
Jose Mourinho thúc giục lãnh đạo AS Roma dốc két tuyển mộ hậu vệ cánh phải Diogo Dalot ngay khi kỳ chuyển nhượng mùa đông mở cửa

Chợ Sắt Hải Phòng bị phong tỏa vì có 77 tiểu thương dương tính

Sự kiện nóng

18:32:02 06/12/2021
Chợ Sắt bị phong tỏa, sau khi ngành y tế TP Hải Phòng nghi nhận có tới 77 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại đây