Chất lượng nước và không khí ở miền Bắc 3 tháng đầu năm vượt ngưỡng

Theo dõi VGT trên

Qua quan trắc chất lượng môi trường quốc gia tại 28 tỉnh, thành phố ở miền Bắc, Tổng cục Môi trường cho biết có 42/93 giá trị bụi lơ lửng vượt giới hạn; ô nhiễm nguồn nước vẫn xảy ra ở các điểm nóng.

Chất lượng nước và không khí ở miền Bắc 3 tháng đầu năm vượt ngưỡng - Hình 1
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trên cơ sở quan trắc, đ.ánh giá chất lượng môi trường quốc gia, mang tính liên vùng, liên tỉnh và xuyên biên giới tại các điểm đặc thù, nhạy cảm về môi trường trên phạm vi 28 tỉnh, thành phố tại khu vực miền Bắc đợt 1/2020, Tổng cục Môi trường đã ghi nhận nhiều chỉ số ô nhiễm vượt ngưỡng.

42/93 giá trị bụi lơ lửng vượt giới hạn

Thông tin từ Tổng cục Môi trường cho biết theo kế hoạch nhiệm vụ thường xuyên hàng năm, đơn vị này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao thực hiện Chương trình quan trắc môi trường quốc gia đối với không khí và nước tại khu vực phía Bắc năm 2020.

Trong khuôn khổ chương trình, Tổng cục Môi trường đã và đang thực hiện quan trắc và đ.ánh giá chất lượng môi trường quốc gia, mang tính liên vùng, liên tỉnh và xuyên biên giới; quan trắc tại các điểm nóng, đặc thù và nhạy cảm về môi trường trên phạm vị địa bàn 28 tỉnh, thành phố.

Kết quả quan trắc đợt 1/2020 cho thấy về môi trường không khí, tổng bụi lơ lửng có 42/93 giá trị vượt giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam trung bình một giờ chiếm tỷ lệ 45,2%. Thông số tiếng ồn có 71/93 giá trị vượt giới hạn cho phép Quy chuẩn Việt Nam, chiếm tỷ lệ 76,3%.

Thống kê kết quả quan trắc môi trường không khí các tỉnh miền Bắc trong tháng 2/2020 cũng cho thấy môi trường không khí tiếp tục bị ô nhiễm về tổng bụi lơ lửng và tiếng ồn. Riêng các thông số khác như nitơ điôxít (NO2), cacbon monoxit (CO), lưu huỳnh dioxit (SO2), chì (Pb) trung bình một giờ nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam.

Ô nhiễm bụi biểu hiện rõ nhất tại các trục giao thông và khu công nghiệp, điển hình như khu công nghiệp Phố Nối A, Như Quỳnh-Hưng Yên, Đại An-Hải Dương. Giá trị bụi lơ lửng trung bình lớn nhất là 452,3 g/m3 tại khu công nghiệp Đại An-Hải Dương (vượt 1,5 lần so với Quy chuẩn Việt Nam).

Giá trị bụi lơ lửng đợt tháng Hai duy trì ở mức xấp xỉ và vượt so với quy chuẩn cho phép.

Video đang HOT

“So với đợt cuối của năm 2019, giá trị bụi lơ lửng đợt tháng 2/2020 có xu hướng tương đồng do cùng trong giai đoạn mùa khô, trừ một số ít điểm có xu hướng tăng nhẹ so với đợt tháng 11/2019 (gồm Phố Nối A, Như Quỳnh, Phố Nối-Hưng Yên; Đại An-Hải Dương),” Tổng cục Môi trường nhấn mạnh.

Tương tự, tại khu dân cư, mức độ ô nhiễm tổng bụi lơ lửng đợt tháng 2/2020 tăng cao so với đợt tháng 11/2019. Trong số đó, có 3/9 điểm quan trắc có giá trị vượt giới hạn quy định theo Quy chuẩn Việt Nam, là những khu dân cư nằm gần trục giao thông như Phố Nối-HưngYên, gần nhà máy bia Hà Đông-Hà Nội…

Ô nhiễm nguồn nước ở các “điểm nóng”

Về môi trường nước, Tổng cục Môi trường cho biết kết quả tính toán giá trị WQI (chỉ số chất lượng nước) trên 5 lưu vực sông đợt 1/2020 (tháng 2/2020) phản ánh chất lượng môi trường nước trên các lưu vực sông khu vực phía Bắc khá tốt.

Chất lượng nước và không khí ở miền Bắc 3 tháng đầu năm vượt ngưỡng - Hình 2
Thông số bụi mịn PM2.5 trong tháng 3/2020 tại thành phố Hà Nội vẫn vượt ngưỡng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam )

Trong số 185 điểm quan trắc trên 5 lưu vực sông, có đến 70% các điểm quan trắc có giá trị WQI đạt ở mức rất tốt đến tốt; 18% ở mức trung bình và 12% số điểm quan trắc có giá trị WQI mức kém, mức xấu.

Các điểm có giá trị WQI ở mức xấu tập trung trên các điểm nóng về ô nhiễm môi trường như lưu vực sông Nhuệ Đáy (đoạn sông Nhuệ chảy qua địa phận Hà Nội, các sông nội thành Hà Nội), lưu vực sông Cầu (đoạn sông Ngũ Huyện Khuê; đoạn suối Loàng, cầu Bóng Tối) do tiếp nhận nước thải sinh hoạt của thành phố Hà Nội, Thái Nguyên và nước thải làng nghề Bắc Ninh chưa qua xử lý, xả thải ra lưu vực sông.

Kết quả phân tích WQI của Tổng cục Môi trường cho thấy trên các lưu vực sông Hồng-Thái Bình, sông Mã-Chu, sông Cả La (sông Lam, sông La), môi trường nước sông khá sạch, nước sông sử dụng được cho các mục đích cấp nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, tưới tiêu và các mục đích khác.

Trong khi đó, lưu vực sông Nhuệ-Đáy và lưu vực sông Cầu, ô nhiễm vẫn tiếp diễn trên các điểm nóng về môi trường.

Tại lưu vực sông Cầu, ô nhiễm xuất hiện chính trên sông Ngũ Huyện Khê, tại điểm quan trắc Cầu Đào Xá (WQI = 12). Nguyên nhân do tiếp nhận nước thải làng nghề giấy Phong Khê-BắcNinh, giá trị BOD5 (oxy hoá 5 ngày) là 133 mg/L, cao gấp 9 lần so với Quy chuẩn Việt Nam (15mg/L).

Khu vực suối Bóng Tối cũng thường xuyên bị ô nhiễm do nước thải từ các khu dân cư thành phố Thái Nguyên. Cụ thể, giá trị N-NH4 cao gấp 31 lần Quy chuẩn Việt Nam (0,9 mg/L).

Đối với lưu vực sông Nhuệ-Đáy, ô nhiễm vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu được cải thiện tại dòng chính sông Nhuệ và các đoạn sông nội thành Hà Nội. Giá trị các thông số COD, BOD5 cao gấp 5-6 lần so với Quy chuẩn Việt Nam. Chất lượng nước sông Đáy tốt hơn so với sông Nhuệ./.

Chương trình quan trắc môi trường quốc gia đối với không khí và nước tại khu vực phía Bắc năm 2020 được triển khai tại 28 tỉnh, thành phố gồm: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Hùng Võ

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát ngang nhiên xả thải 'bức tử' suối Cái (Hoà Bình)

Nhiều năm nay, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát, địa chỉ tại thôn Tân Lý, xã Hào Lý (nay là xã Tú Lý), huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình xả nước thải ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước, làm "bức tử" suối Cái, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm người dân địa phương và một số xã thuộc huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

Mặc dù, cơ quan chức năng các cấp đã vào cuộc yêu cầu khẩn trương xử lý nhưng công ty vẫn tiếp tục xả nước thải.

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát ngang nhiên xả thải bức tử suối Cái (Hoà Bình) - Hình 1
Hệ thống bể chứa nước thải trong khuôn viên nhà máy của chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thuận Phát tại thôn Tân Lý, xã Hào Lý (nay là xã Tú Lý), huyện Đà Bắc. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã đi dọc suối Cái để quan sát, nhận thấy màu nước đen kịt, nổi bọt trắng xóa dọc theo dòng suối, bốc mùi rất khó chịu. Đến khu vực cửa xả nước của công ty, phóng viên phát hiện nước đen ngòm, hôi thối, váng bọt màu vàng đặc quánh.

Ông Lê Văn Thành, người dân xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) bức xúc nói: "Từ khi nhà máy giấy đi vào hoạt động, xả thải nước ra suối Cái, ai đi qua suối thì chân tay đều bị lở, loét hết. Trâu bò tắm rửa, uống phải nước thì gầy gò, bị bệnh rồi c.hết dần, c.hết mòn...".
Trước việc suối Cái bị ô nhiễm nặng nề, nhiều người dân quanh vùng đang phải đối mặt với tình cảnh thiếu nguồn nước sinh hoạt trầm trọng, ông Bàn Văn Mừng, người dân xã Yên Sơn (Phú Thọ) bộc bạch: "Suối Cái trước kia nhiều cá lắm, mỗi ngày có thể đ.ánh bắt được hàng yến cá. Giờ thì nguồn nước này không thể dùng được vào việc gì nữa. Do nguồn nước khan hiếm, nhiều người dân phải đầu tư hàng triệu đồng để mua ống ti-ô kéo nước ở các nơi về mà vẫn không đủ nước để sử dụng. Một số xóm không có nước để sinh hoạt, người dân bỏ hàng chục triệu đồng để đào giếng, có nơi đào xong cũng không có nước để sử dụng".

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát ngang nhiên xả thải bức tử suối Cái (Hoà Bình) - Hình 2
Cống xả thải nước đen ngòm, hôi thối, váng bọt màu vàng đặc quánh chảy thẳng vào suối Cái. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát tại Hòa Bình đi vào hoạt động từ năm 2008. Sản phẩm chính của công ty sản xuất là giấy xuất khẩu. Công ty có công suất thiết kế theo bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường 12.000 tấn bột giấy/năm với 6 dây truyền sản xuất. Trên thực tế, công ty chỉ đầu tư 4 dây chuyền sản xuất. Đến nay, chỉ còn 1 dây chuyền hoạt động. Sản lượng thực tế trong năm 2019 khoảng 1.000 tấn bột giấy. Trong quá trình hoạt động, công ty sử dụng một lượng lớn hóa chất để phục vụ sản xuất cũng như xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường với 50 tấn phèn nhôm/năm, 3 tấn men vi sinh/năm, khoảng 90 tấn vôi bột (NaOH)/năm.
Nhiều năm qua, nước thải từ Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát chảy thẳng vào suối Cái. Khiến suối Cái dần trở thành "suối chết", người dân đã nhiều lần làm đơn phản ánh, kiến nghị lên cơ quan chức năng các cấp. Vào năm 2017, UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt Công ty Thuận Phát 106 triệu đồng; đồng thời yêu cầu công ty này phải có biện pháp khắc phục ngay những vi phạm. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa triển khai thực hiện.

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát ngang nhiên xả thải bức tử suối Cái (Hoà Bình) - Hình 3

Suối Cái chảy qua xã Tu Lý lâu nay chuyển màu nâu đen kịt, nổi bọt trắng xóa do bị ảnh hưởng bởi nước xả thải từ nhà máy của chi nhánh Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát đóng trên địa bàn. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Tháng 12/2019, đoàn thanh tra Tổng Cục Môi trường đã trực tiếp đến Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát để kiểm tra. Qua đó nêu rõ, công ty không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về xử lý nước thải. Nước thải trong quá trình xeo giấy qua bể keo tụ ra môi trường không có hệ thống bể lắng, lọc. Bể xử lý dịch đen bằng men vi sinh sau ngâm ủ và xả qua bể keo tụ trước khi xả ra môi trường còn bị hư hỏng, xuống cấp. Để giải quyết tình trạng này, đoàn thanh tra Tổng Cục Môi trường đã yêu cầu công ty thực hiện ngay biện pháp cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường; cắt bỏ đường ống thoát nước xeo giấy ra môi trường không qua hệ thống xử lý; rà soát lại tất cả các đường ống rò rỉ nước sạch vào hệ thống bể xử lý nước thải. Điểm xả nước thải ra suối Cái phải được cải tạo nổi trên mặt đất. Công ty cải tạo lại bể xử lý dịch đen đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát ngang nhiên xả thải bức tử suối Cái (Hoà Bình) - Hình 4

Suối Cái nhìn từ trên cao, đoạn chảy qua xã Tu Lý lâu nay chuyển màu nâu đen kịt, người dân nơi đây từ mấy năm qua đã không thể dùng nước từ dòng suối này phục vụ sinh hoạt như ngày xưa nữa. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Sau 3 tháng thanh tra, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát vẫn ngang nhiên xả thải nước ra suối Cái.

Chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với ông Bùi Trọng Tâm - Giám đốc công ty để đặt lịch làm việc nhưng ông Tâm lấy lý do bận việc không gặp. Khi được hỏi về việc người dân bức xúc, kiến nghị về tình trạng gây ô nhiễm, ông Tâm trả lời: "kiến nghị là việc của người dân".
Trao đổi với ông Đinh Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Tú Lý, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) cho biết, chính quyền địa phương không có đủ thẩm quyền để xử lý. Qua quá trình đ.ánh giá, kiểm tra, cấp trên đã có quyết định tạm dừng và xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát nhưng đến nay công ty vẫn chưa khắc phục.

Thanh Hải

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cháy chung cư ở Bắc Ninh, khói cuồn cuộn bốc cao hàng trăm mét
18:16:11 22/06/2024
Đề nghị cách chức nữ Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch sau vụ bị lừa hơn 170 tỉ đồng
13:16:03 23/06/2024
Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã
11:07:27 24/06/2024
Cháy nhà ở Đà Lạt, 3 cháu bé t.ử v.ong
13:44:05 24/06/2024
Vụ 2 máy bay suýt lao vào nhau: kiểm soát viên không lưu bị khởi tố điều tra
14:10:23 23/06/2024
Cơ quan chức năng ngăn chặn việc lợi dụng hình ảnh Thích Minh Tuệ
14:51:44 23/06/2024
5 em nhỏ Điện Biên đi bộ hơn 20km để bắt xe về quê
09:13:37 23/06/2024
Vì sao nữ Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch bị cách chức?
19:54:37 23/06/2024

Tin đang nóng

Kinh hãi lời khai nghi phạm ra tay với cả nhà, từng lập lời thề 20 năm trước
13:34:02 24/06/2024
Vừa dắt tay Midu bước vào biệt thự hào môn, mẹ thiếu gia Minh Đạt loay hoay làm 1 hành động gây bất ngờ
13:51:23 24/06/2024
Midu ngày thường makeup xinh như 'ngọc nữ', đúng ngày trọng đại lại 'bất ổn'
12:35:23 24/06/2024
Thái Trinh tổ chức lễ ăn hỏi, diện mạo chú rể "ăn đứt" tình cũ Quang Đăng?
13:30:36 24/06/2024
Hằng Du Mục bị chồng làm khó dễ, buôn bán khó khăn, sống chật vật ở Trung Quốc?
15:08:55 24/06/2024
Choi Ji Woo thừa nhận xảy ra mâu thuẫn với chồng trẻ kém 9 t.uổi sau 6 năm kết hôn
12:41:47 24/06/2024
Thùy Lâm: Nàng hậu không sử dụng tên thật lúc đăng quang, "ở ẩn" suốt 15 năm
15:39:13 24/06/2024
Trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ bán lấy t.iền mua xe máy tặng bạn gái
14:54:01 24/06/2024

Tin mới nhất

Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' ở thành phố Cẩm Phả

17:12:28 24/06/2024
Địa phương đã nhanh chóng xử lý các hố sụt và lập hồ sơ, ra thông báo đến các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ cháy khiến 3 trẻ nhỏ t.ử v.ong tại Đà Lạt

17:10:03 24/06/2024
Đến khoảng 8 giờ 50 phút, người dân xung quanh phát hiện vụ hỏa hoạn tại căn nhà nên hô hoán mọi người đến ứng cứu nhưng do lửa cháy lớn nên không dập được.

Thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

16:55:40 24/06/2024
Hội thi nhằm tuyên truyền, nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy , điểm chữa cháy công cộng, thúc đẩy phong trào Toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trên địa bàn.

Hà Nội: Khẩn trương tiêu thoát nước các điểm ngập, úng sau trận mưa lớn

16:52:04 24/06/2024
Đặc biệt, theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm 8 giờ 15 phút, do vẫn có mưa lớn kéo dài, đã xuất hiện một số điểm ngập úng sâu trên các phố Tân Xuân, Đội Cấn... gây khó khăn cho các phương tiện di chuyển qua khu vực này.

Sạt lở đất dự án cao tốc Bắc - Nam khiến 2 người thương vong

16:49:17 24/06/2024
Lãnh đạo xã Xuân Lộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh cho biết: 2 công nhân thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn xã bị đất đá sạt lở vùi lấp, 1 người đã t.ử v.ong.

Cháy xưởng giấy tại làng nghề Phong Khê, Bắc Ninh

16:44:53 24/06/2024
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ tỉnh Bắc Ninh đã huy động lực lượng cùng 5 xe chữa cháy và một số máy cẩu tới dập lửa, sơ tán hàng hóa, máy móc ra khỏi khu vực cháy và khu vực có nguy cơ cháy lan.

Huế: Chùa Thuyền Lâm cháy dữ dội, nhiều đồ đạc khu vực chánh điện bị thiêu rụi

16:11:06 24/06/2024
Tối ngày 23/6, chùa Thuyền Lâm (TP Huế) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Nhanh chóng sau đó, lực lượng chức năng đã có mặt và khống chế thành công ngọn lửa và đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hà Nội: Đứt cáp vận thang, 10 người thương vong

16:00:20 24/06/2024
Cùng ngày, trao đổi với PV Báo CAND, ông Đỗ Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Đông Yên thông tin, vụ việc xảy ra vào khoảng 19h10 ngày 18/6 tại địa bàn xã Đông Yên (huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Cháy chùa Thuyền Lâm ở Huế, 200m2 chính điện bị thiêu rụi

11:41:16 24/06/2024
Vụ cháy chùa Thuyền Lâm (TP Huế) xảy ra trong đêm. Hậu quả, khu vực chính điện của chùa rộng gần 200m2 với nhiều đồ đạc bị lửa thiêu rụi.

Sạt lở khi thi công cao tốc, 1 nữ công nhân t.ử v.ong

11:31:51 24/06/2024
Khi đang trải bạt để đổ cát thi công cầu Ba Nái trên cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi, đất đá trên đường sạt xuống khiến 1 nữ công nhân t.ử v.ong.

Mẫu thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước sẽ được cấp từ ngày 1/7

11:21:45 24/06/2024
Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư 16/2024/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước mới áp dụng từ ngày 1/7.

Tạm giữ tài xế lùi xe không đúng quy định khiến n.ữ s.inh t.ử v.ong

18:18:19 23/06/2024
Chiều 23/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) đã bắt giữ Trần Quang (SN 1975, ngụ TP Tây Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai tung teaser hoành tráng và đầy chiêu trò, BB Trần liền vào "đòi công lý"

Tv show

18:02:33 24/06/2024
Qua đoạn teaser, netizen dễ dàng nhận thấy các anh tài không chỉ hát hay nhảy trên sân khấu mà còn kèm thêm nhiều tài lẻ khác như chơi nhạc cụ, đấu võ, thậm chí có thể còn làm cả... ảo thuật.

Những điều tâm linh ngành tiếp viên hàng không, loạt quy tắc ngầm khó ai dám cãi

Netizen

17:58:45 24/06/2024
Không chỉ bác sĩ pháp y mới cần hòa tan với những vấn đề tâm linh, mà hội trai xinh gái đẹp của ngành hàng không cũng phải đối mặt với nhiều hiện tượng và câu chuyện ma mị không kém, cùng những quy tắc ngầm chỉ người trong cuộc mới hiểu...

Kiều nữ trùm sòng bạc Macau lần đầu lộ diện bên Đậu Kiêu, tình trạng hôn nhân hậu ồn ào đổ vỡ gây chú ý

Sao châu á

17:58:39 24/06/2024
Ngày 25/6, tờ On đăng tải ảnh chụp ái nữ trùm sòng bạc Macau Hà Siêu Liên và tài tử Đậu Kiêu hẹn hò giản dị ở 1 quán vỉa hè tại Hong Kong (Trung Quốc).

VCS 2024 mùa Hè: Hủy diệt Team Secret, Vikings Esports thắng trận thứ hai

Mọt game

17:48:15 24/06/2024
Đối đầu đội tuyển mạnh Team Secret, Vikings Esports không gặp nhiều khó khăn để giành chiến thắng 2-0, theo đó giữ chuỗi bất bại tại VCS 2024 mùa Hè.

Ốc Thanh Vân ngày nào cũng khóc kể từ khi sang Úc định cư, CĐM xót xa

Sao việt

17:46:30 24/06/2024
Dõi theo cuộc sống trong khoảng nửa năm qua của Ốc Thanh Vân tại Úc, nhiều khán giả bày tỏ sự ngưỡng mộ trước độ chịu thương chịu khó, chăm chỉ, nỗ lực thích nghi môi trường mới của nữ diễn viên.

Bahrain và Iran nhất trí khởi động đàm phán nối lại quan hệ

Thế giới

17:41:03 24/06/2024
Năm 2016, Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau quyết định tương tự của Saudi Arabia sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào các phái đoàn ngoại giao của Saudi Arabia tại Iran.

Tinh tinh hoang dã biết tìm cây thuốc để trị bệnh, trị thương

Lạ vui

17:09:36 24/06/2024
Tinh tinh ăn rất nhiều loại thực vật nên việc hiểu là liệu chúng ăn loại cây nào đó do đói hay do tốt cho sức khỏe thật không đơn giản. Các nghiên cứu trong 2 thập kỷ qua đã cho thấy động vật có khả năng tự chữa bệnh.

Chồng "lằng nhằng" với đồng nghiệp nhưng vợ cũ của anh lại nhảy dựng lên rủ vợ mới đi đ.ánh g.hen

Góc tâm tình

17:06:20 24/06/2024
Tình huống bất ngờ, tôi tự nhiên bị treo máy không biết nên phản ứng ra sao. Đời ấy mà, chuyện gì cũng có thể xảy ra được.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngon miệng với 3 món dễ nấu

Ẩm thực

16:59:49 24/06/2024
Bữa tối ngon miệng với 3 món ngon miệng mà dễ nấu. Mỗi món ăn đem lại sức hấp dẫn riêng, ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Những lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nước dưa chuột

Sức khỏe

16:39:18 24/06/2024
Kali, một khoáng chất có trong dưa chuột, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức huyết áp. Ngoài ra, sự hiện diện của một số hợp chất trong dưa chuột, chẳng hạn như cucurbitacin, có thể có tác dụng hạ huyết áp.

Pax Thiên hận Brad Pitt suốt đời vì 1 câu nói của mẹ nuôi Angelina Jolie?

Sao âu mỹ

15:49:53 24/06/2024
Mối quan hệ giữa Brad Pitt và các con căng thẳng sau khi Angelina Jolie đệ đơn ly hôn, tuyên bố trước tòa rằng cô bị chồng cũ tác động. Trong đó, Pax Thiên là người con phản ứng mạnh mẽ nhất đối với Brad Pitt.