Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất cao nguyên Bắc Hà ( Lào Cai), 16 năm qua, dấu chân cô giáo Lâm Thị Hoa (sinh năm 1976) đã in khắp các bản làng để mang cái chữ đến với đồng bào mình.

yêu mảnh đất này và dành trọn tình yêu ấy cho việc đưa đò cho từng lớp học sinh bay cao, bay xa hơn.

Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa - Hình 1

Cô Lâm Thị Hoa và học sinh

Cô Lâm Thị Hoa sinh ra và lớn lên ở thôn Đội 2, xã Bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai trong một gia đình có tới 10 anh chị em. Sống trên vùng đất rừng heo hút gió sương bằng nghề trồng lúa, hái chè, cô bé Lâm Thị Hoa đã trải qua những ngày tháng khốn khó, thiếu ăn thiếu mặc và ngày ngày phải làm lụng vất vả để phụ giúp gia đình sinh sống.

Không chỉ vất vả trong cuộc sống lo cái ăn, cái mặc hàng ngày, cô Hoa cũng như những đứa trẻ dân tộc sống ở vùng núi này phải đi bộ rất xa để đến trường, bất kể nắng, mưa, gió rét đến cắt da cắt thịt. Ròng rã suốt 12 năm lội không biết bao con suối, đi qua bao con dốc, cô Hoa cũng quyết tâm học xong chương trình trung học phổ thông, tiếp bước ước mơ của mình bằng con đường học ngành sư phạm.

Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa - Hình 2

Cô tâm sự: “Thời điểm đó, cuộc sống của trẻ em miền núi thực sự vô cùng khó khăn, không mấy người học hết được chương trình phổ thông, đa số đều lấy chồng sớm rồi gắn bó với ruộng nương, con cái. Điện cũng chưa vào tới bản làng, thời tiết thì khắc nghiệt, vậy mà những đứa trẻ chúng tôi cứ lăn lộn băng rừng vượt suối để học cái chữ với khát khao được bay ra khỏi cánh rừng, bay đến một vùng trời rộng lớn hơn. Lúc ấy, tôi chỉ có một khát khao duy nhất là được trở thành cô giáo, giống như thầy cô của mình, đứng trên bục giảng, mang kiến thức bao la truyền đạt lại cho những học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa”.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, cô Lâm Thị Hoa nộp hồ sơ xin học tại Trung tâm Bồi dưỡng Thường xuyên huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Sau hai năm học sư phạm, cô tốt nghiệp ra trường và trở về Bản Liền làm cô giáo, thỏa mãn khát khao được “mang cái chữ” về quê hương mình. Giờ đây, cô là một trong những giáo viên lâu năm nhất dạy tại ngôi trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Liền.

Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa - Hình 3

Trong 16 năm công tác, cô đã vượt qua nhiều khó khăn do là người dân tộc sống sinh ra và lớn lên tại địa phương, chưa có điều kiện tiếp xúc với công nghệ cho nên về mặt này cô còn gặp nhiều hạn chế. Trong khí đó, xã hội ngày một phát triển, các phương thức giảng dạy ngày càng công nghệ hóa. Để nắm bắt kịp thời, cô phải ngày đêm mày mò học hỏi, khắc phục hạn chế này để mang đến những bài giảng sinh động, bổ ích cho học sinh. Trong những năm qua, cô cũng không ngừng học hỏi, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để việc giảng dạy ngày càng đi vào chiều sâu, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh. “Hạnh phúc nhất của tôi là tiếp tục được đứng trên bục giảng, được sống với nghề và được nhìn lớp lớp học sinh lớn lên, vươn cao, bay xa, sống có ích cho xã hội và quê hương”, cô trải lòng.

Sau nhiều năm cống hiến, cô đã đạt được nhiều thành tích trong công việc giảng dạy, nhưng thành tích mà cô trân trọng nhất chính là rèn rũa cho lứa học sinh, chủ yếu là những em người dân tộc thiểu số ở vùng cao nắm bắt được những kiến thức chuyên sâu, có thành tích học tập tốt không thua gì học sinh thành phố. Cô Lâm Thị Hoa mong muốn phụ nữ tại địa phương có điều kiện học tập, làm kinh tế để thoát nghèo, có điều kiện và thời gian nuôi dạy con cái, tiếp cận nhiều hơn với công nghệ thông tin, hiểu biết rộng hơn để cải thiện cuộc sống, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được viết trong Luật Giáo dục 2019. Ngôn từ trong luật cho thấy đây không phải là kỳ thi bắt buộc mọi học sinh học hết chương trình trung học phổ thông phải tham gia, cũng không phải là kỳ thi bắt buộc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải quản lý như là kỳ thi quốc gia.

Video đang HOT

Những ý kiến cho rằng đây là "kỳ thi theo luật định", là "kỳ thi quốc gia" đều không đúng với ngôn ngữ trong các điều khoản của Luật Giáo dục mà chỉ đúng với quy định trong một văn bản dưới luật là "Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia" ban hành kèm theo Thông tư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xin giải thích thêm một chút về nhận định này:

Thứ nhất , khoản 2, điều 12 Luật Giáo dục viết: "Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương".

Theo quy định trong luật, bằng tốt nghiệp trung học cơ sở được cấp căn cứ vào học lực và học sinh không phải thi.

Muốn có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông thì phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp và đạt yêu cầu theo quy định, cụ thể khoản 3 điều 34, Luật Giáo dục viết:

"Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông...".

Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này nhưng vẫn được cấp "Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông".

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông - mất lòng cũng phải nói - Hình 1

Ảnh minh họa: EVNNPC.

Thứ hai , luật quy định bằng tốt nghiệp trung học phổ thông do "Người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp".

Như vậy người cấp bằng (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc Giám đốc Sở Giáo dục - Khoa học và Công nghệ) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về văn bằng mình cấp phát nhưng lại không được phép quản lý toàn bộ quá trình tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông bởi khâu ra đề lại do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Với đặc thù chia năm sẻ bảy của giáo dục, nói theo cách văn học là "Hoa thơm mỗi đơn vị hưởng một ít", kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng không ngoại lệ, cũng bị cắt khúc chia sẻ giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và cơ quan quản lý giáo dục địa phương.

Vì sao Bộ Giáo dục và Đào tạo cứ phải ôm đồm chuyện ra đề thi mà không dám giao cho địa phương tự chủ? Phải chăng có sự lo ngại chuyện địa phương ra đề và tổ chức thi kiểu "tháo khoán" nhằm nâng cao thành tích mà không quan tâm đến chất lượng?

Để khắc phục tình trạng này, chỉ cần siết chặt khâu tuyển sinh đại học, thống kê tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển vào đại học là biết được chất lượng giáo dục.

Thứ ba , hiện nay, bằng đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ do cơ sở giáo dục đại học cấp phát và người đứng đầu cơ quan này chịu trách nhiệm từ khâu tuyển sinh, giảng dạy đến lập hội đồng thi hoặc hội đồng bảo vệ luận án, ra đề thi, công nhận kết quả,...

Không có cơ sở giáo dục đại học nào nhận đề thi từ Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổ chức thi tốt nghiệp cho sinh viên của mình. Càng không thể nói bằng tốt nghiệp trung học phổ thông quan trọng hơn các loại bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Với chức năng quản lý nhà nước về Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ nên ban hành các Thông tư quy định "Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông", các văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế, thanh tra, kiểm tra quá trình tổ chức thi chứ không nên làm những công việc cụ thể như ra đề thi.

Thứ tư , không có điều khoản nào trong Luật Giáo dục 2019 quy định bắt buộc phải tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thống nhất toàn quốc và kỳ thi này do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì khâu ra đề.

Vậy nên câu hỏi quan trọng nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông có góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, có đóng góp thiết thực vào quá trình đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà?

Trả lời câu hỏi này, hãy nhìn vào tỷ lệ tốt nghiệp trong hai khoảng thời gian gần với các sự cố nổi bật của giáo dục.

Năm 2007 là năm nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục, tỷ lệ tốt nghiệp giảm thê thảm so với năm 2006 nhưng ngay sau đó là sự hồi phục diệu kỳ.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông - mất lòng cũng phải nói - Hình 2

Tỷ lệ tốt nghiệp trước và sau "sự cố" năm 2007

Năm 2018 là năm cả nước bàng hoàng với sự gian lận quy mô lớn trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia tại ba tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Sang năm 2019, có thể do phản ứng của xã hội và sự thận trọng của cơ quan quản lý nên tỷ lệ tốt nghiệp giảm gần 4%. Đến năm 2020, mọi chuyện lại trở lại bình thường và xã hội lại thấy sự vươn lên ngạo nghễ của tỷ lệ tốt nghiệp ở mức 98,34%.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông - mất lòng cũng phải nói - Hình 3

Tỷ lệ tốt nghiệp trước và sau "sự cố" năm 2018

Kết quả tốt nghiệp năm 2007 là hệ quả tất yếu của quá trình nói không với tiêu cực thi cử và bệnh thành tích, nó không phản ánh việc giảng dạy tốt hay không tốt tại các trường phổ thông, cũng không cho thấy mặt bằng kiến thức của học sinh năm học này kém hơn các năm trước hoặc sau năm 2007.

Từ các sự kiện năm 2007 và 2018 có thể thấy tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông không phản ánh đúng chất lượng giáo dục cũng như chất lượng kỳ thi tại nhiều địa phương.

Nói cách khác, bằng các biện pháp nghiệp vụ khi ra đề, ôn tập, tổ chức thi cử,... hoàn toàn có thể chủ động điều tiết tỷ lệ tốt nghiệp mà kết quả trước và sau các năm xảy ra "sự cố" 2007 và 2018 là ví dụ cụ thể.

Kết luận:

Thứ nhất , với tỷ lệ tốt nghiệp được duy trì ở mức trên 95% như nhiều năm gần đây, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là không cần thiết.

Tuy nhiên sẽ không phải là nghịch lý nếu nói tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông cao trên 95% là phù hợp bởi khi học xong lớp 12, phần lớn học sinh ở độ tuổi 18, lứa tuổi có quyền công dân, có thể bắt đầu cuộc sống tự lập bằng cách đi làm hoặc tiếp tục học tập.

Chủ trương phân luồng được đề cập trong Quyết định số 522/QĐ-TTg phấn đấu đến năm 2025 có 40% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở chuyển sang học nghề.

Có nên tạo điều kiện cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông chuyển sang học nghề bằng cách không đặt yêu cầu quá khắt khe về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông?

Đánh trượt hoặc để học sinh lưu ban lớp 12 với tỷ lệ cao dễ mang tới sự ám ảnh tâm lý cho học sinh và gia đình, tạo nên gánh nặng cho cả xã hội.

Với cách lập luận này, việc đánh giá và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông chỉ nên thực hiện nhẹ nhàng và nên giao cho cấp tỉnh thực hiện.

Thứ hai , Bộ Giáo dục và Đào tạo đang làm hộ các cơ sở giáo dục đại học khâu tuyển sinh đầu vào bởi có tới hàng trăm trường đại học chọn phương án tuyển sinh bằng học bạ nếu thí sinh có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đây không phải là cuộc đua công bằng bởi không phải đại học nào cũng đào tạo các ngành nghề giống nhau và sự chênh lệch "đẳng cấp" giữa trường công lập và tư thục không phải là không có.

Xu thế "Tự chủ đại học" là không thể đảo ngược, các cơ sở giáo dục đại học phải tự lo việc tuyển sinh cho mình chứ không thể dựa dẫm vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo.

Thứ ba , nếu thực hiện chuyển kỳ thi hoặc xét tốt nghiệp trung học phổ thông về cho địa phương thì phải thực hiện đồng bộ với quy định tuyển sinh đại học nghĩa là không thể dùng điểm trong học bạ trung học phổ thông làm cơ sở xét tuyển đại học.

Các cơ sở giáo dục đại học phải tự tổ chức hình thức tuyển sinh để tuyển chọn sinh viên và việc này không nhất thiết chỉ làm một lần trong một năm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi
07:43:51 27/01/2022
Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
07:18:37 27/01/2022
Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học
07:38:19 27/01/2022
Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?
07:10:14 27/01/2022
Học sinh Quảng Ngãi sẽ đi học như thế nào sau Tết Nguyên đán?
10:30:00 28/01/2022
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM
07:40:29 27/01/2022
Học sinh Bến Tre sẽ đến trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán
09:40:38 28/01/2022
Dồn thời gian và tiền bạc cho IELTS, nhiều môn học khác bị bỏ lỡ
09:51:12 28/01/2022
Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực
07:12:58 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên
07:15:46 27/01/2022

Thông tin đang nóng

SỐC: Nguyễn Sin vạch trần Lê Tùng Vân có 31 người con trong và ngoài nước, có sản phẩm từ "hấp diêm"
09:18:06 28/01/2022
Mỹ Tâm đưa Mai Tài Phến về nhà ăn Tết, "team qua đường" tung luôn clip bắt tại trận?
09:46:51 28/01/2022
Vụ 3 học sinh bị đánh tím mông: Đình chỉ công tác giảng dạy giáo viên chủ nhiệm
09:42:50 28/01/2022
Team qua đường soi Jun Vũ ngoài đời "như cò hương đeo silicon", chính chủ chẳng ngại đáp thẳng thắn luôn!
13:25:12 28/01/2022
Đại minh tinh chết thảm, 9 năm sau khán giả mới hay tin: Bỏ đóng phim rồi sống nghèo khổ, cuối đời không có cả tiền cắt tóc
11:08:52 28/01/2022
HOT: Angelababy - Huỳnh Hiểu Minh tuyên bố ly hôn, chỉ 1 câu đã gây bão Weibo
12:44:26 28/01/2022
Trên người vợ có vết cắn, tưởng bị “cắm sừng” tôi lắp camera ở nhà rồi nghẹn ngào
12:01:45 28/01/2022
Chồng đưa 50 triệu biếu nhà ngoại, đi sắm Tết tôi bật khóc bắt gặp cảnh tượng bên kia đường
11:52:39 28/01/2022
Nghẹn lòng câu chuyện 2h sáng: Cô gái vừa mắc ung thư, vừa nhiễm Covid-19 thỉnh cầu anh thợ ảnh làm trước tấm ảnh thờ
11:58:39 28/01/2022
NÓNG: Vừa ly hôn Angela Baby, Huỳnh Hiểu Minh đã theo đuổi hot girl bốc lửa kém 18 tuổi?
14:17:39 28/01/2022

Tin mới nhất

Trường Tiểu học Thúy Sơn II nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

13:49:31 28/01/2022
Những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học (TH)  Thúy Sơn II, xã Thúy Sơn (Ngọc Lặc) đã khắc phục khó khăn, nỗ lực bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dạy và học, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm học, ...

Hải Phòng: Xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

11:52:57 28/01/2022
Để đảm bảo việc tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2, Hải Phòng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể

Cho cán sự lớp quyền đánh bạn mắng bạn là mầm mống bạo lực học đường, dẹp ngay

09:52:34 28/01/2022
Đừng giao quyền sinh sát cho cán sự lớp, nên thay đổi cách giáo dục để khỏi tạo ra mầm mống bạo lực học đường và làm hư những lớp trẻ về sau

Làn gió mới cho giáo dục nghề nghiệp

09:48:33 28/01/2022
Trong dịch bệnh, nhiều trường vẫn tìm cách thích ứng để tồn tại và phát triển. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp đứng trước cơ hội phát triển mới

Vụ học sinh bị đánh tím mông: Lệnh cho một đứa trẻ đánh bạn là phản giáo dục!

09:46:14 28/01/2022
Theo Thạc sĩ Lê Thị Loan thì giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trừng trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích những hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

Năm 2022: Kiên trì mục tiêu nâng chất lượng giáo dục

09:39:46 28/01/2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhận định 2022 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn, thử thách; giáo viên, học sinh nỗ lực hơn nữa để kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục, đồng thời ứng phó và thích nghi an toàn trước dịc...

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X

12:28:09 26/01/2022
Để có tiền đi du học, Linh quyết định gom góp hết số tiền tiết kiệm sau 4 năm đi làm, mua một mảnh đất “làm vốn dắt lưng”. Đây cũng là thứ đảm bảo giúp cô có thể vay mượn đủ chi phí cần thiết khi đi du học

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

12:09:21 26/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

Hướng nghiệp cho học sinh: Giáo viên cần tư vấn có trách nhiệm

12:05:11 26/01/2022
Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động quan trọng ở các trường phổ thông, nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết về nghề, về chính bản thân mình, từ đó định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định chọn nghề phù hợp. Trong công tác này, giáo viên đ...

Hải Phòng: Học sinh các cấp quay trở lại trường học từ ngày 7/2

11:35:10 26/01/2022
Sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ quay trở lại trường học vào ngày 7/2/2022

81 trường dùng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học

10:08:02 26/01/2022
Đã có 81 trường và đơn vị sử dụng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học năm 2022

Tất cả các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

10:05:43 26/01/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 283/BGDĐT-GDTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục

Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết

16:21:44 25/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã rục rịch lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán 2022. 

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm

15:42:50 25/01/2022
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã kết thúc trong điều kiện đa số các địa phương dạy học trực tuyến hoàn toàn

Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?

12:55:19 25/01/2022
Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, phụ huynh và giáo viên nói gì về quyết định này?

Có thể bạn quan tâm

Gần tết, một gia đình ở Hà Nội kêu cứu vì bị giam lỏng nhiều ngày

Đời sống

15:10:08 28/01/2022
Một gia đình ở Hà Nội đang bị một nhóm người dùng xe ba gác chặn mọi lối ra, khiến cả nhà bị giam lỏng suốt 1 tuần nay, trong khi tết đang cận kề

Clip: Trượt ngã xuống đường, người đàn ông thoát chết trước đầu xe tải 

Clip hay

15:08:34 28/01/2022
Khi đang lưu thông trên đường, người đàn ông bất ngờ trượt ngã, suýt bị chiếc xe tải chạy phía sau tông trúng

Huỳnh Hiểu Minh vừa ly hôn Angela Baby đã vội cặp kè chân dài kém 18 tuổi?

Sao châu á

15:05:50 28/01/2022
Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ vì cả 2 mới chỉ xác nhận ly hôn chưa đầy 24 tiếng. 

Hari Won bất ngờ đăng đàn: 'Cuộc đời đâu biết ngày mai, nên vui được ngày nào cứ vui đi'

Sao việt

15:05:08 28/01/2022
Trương Quỳnh Anh và loạt khán giả cũng đồng tình với quan điểm này của Hari Won

Kết quả Làn Sóng Xanh 2021: Đen Vâu - Văn Mai Hương quá ấn tượng, Mỹ Anh lần đầu đoạt giải lớn xứng đáng 

Nhạc việt

14:38:52 28/01/2022
Làn Sóng Xanh là giải thưởng hàng năm luôn được người hâm mộ đón chờ những kết quả được công bố. Sáng ngày 28/1 mới đây, ban tổ chức giải thưởng Làn Sóng Xanh đã chính thức công bố kết quả giải thưởng năm nay

'Phố trong làng' tập 47: Hiếu kích động trở mặt với Nam, lớn giọng thách thức 'Như nào? Giải thích đê?'

Phim việt

14:25:33 28/01/2022
Ngoài nóng tính, Hiếu còn dễ bị kẻ gian qua mặt. Chính điều đó đã khiến anh một lần nữa đắc tội với trưởng công an xã

Bí mật bên trong hành lý của "bà trùm" ma túy

Pháp luật

14:15:58 28/01/2022
Mang vỏ bọc là người đi làm ăn, người phụ nữ quốc tịch Lào đã mang một lượng lớn ma túy vào nội địa để tiêu thụ nhưng bị lực lượng Biên phòng Quảng Trị phát hiện, ngăn chặn

Loạt 'hint' hiếm hoi thắp sáng hy vọng về kết thúc 'happy ending' cho 'Snowdrop'

Phim châu á

14:15:35 28/01/2022
Mặc dù Snowdrop đã đi được gần hết chặng đường và nam - nữ chính ai cũng bị ngược tâm tàn tạ, nhưng người hâm mộ vẫn luôn đặt niềm tin về một kết thúc đẹp như mơ cho Soo Ho và Youngro

Solskjaer trở lại MU chứng kiến 'quỷ đỏ' thắng 5-0 vào chung kết

Bóng đá thế giới

14:14:33 28/01/2022
Sau 2 tháng bị sa thải, HLV Ole Gunnar Solskjaer lần đầu tiên trở lại Manchester United

Chạy đua ‘truy lùng’ siêu chiến đấu cơ mất tích ở Biển Đông

Thế giới

14:13:48 28/01/2022
Hải quân Mỹ đang cố gắng trục vớt chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình của nước này vừa bị rơi ở Biển Đông, để tránh các bí mật công nghệ bị lọt vào tay các đối thủ mà nổi bật là Trung Quốc

Táo quân 2022: Táo Xã hội Vân Dung ngất xỉu khi gặp Ngọc Hoàng

Show việt

14:13:13 28/01/2022
Trước một năm đầy biến động vì COVID-19, Táo Xã hội Vân Dung đã không thể đứng vững khi đối mặt báo cáo với Ngọc Hoàng

Djokovic “đổi phong thủy” biệt thự 257 tỷ đồng sau khi bị Australia trục xuất

Sao thể thao

14:12:23 28/01/2022
Novak Djokovic trở thành khán giả bất đắc dĩ của Australian Open 2022. Để quên đi scandal ở xứ sở chuột túi, tay vợt số 1 thế giới dùng đến... tiền, rất nhiều tiền