Chàng trai Quảng Trị hớp hồn cư dân mạng với tiểu cảnh miền Tây gây thương nhớ

Đó là một lối đi bất ngờ. Bất ngờ đến mức ngay cả bản thân Hoàng Thanh Tùng (21 tuổi, tỉnh Quảng Trị) cũng không thể hình dung ra mình lại chọn khởi nghiệp bằng cách đó. Nhưng đến nay, sau hơn 1 năm, Tùng đã chứng minh lối đi mình chọn là đúng.

Chàng trai Quảng Trị hớp hồn cư dân mạng với tiểu cảnh miền Tây gây thương nhớ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tùng chế tác nhiều mô hình nhà miền Tây sông nước .

Từ những loại rác thải như vỏ hộp cactông, que kem, hộp xốp, Tùng đã khiến tất cả phải ngỡ ngàng khi tạo thành các mô hình nhà cửa của vùng sông nước miền Tây, phố cổ Hội An y như thật.

Càng bất ngờ hơn khi sản phẩm của Tùng đưa lên mạng đã được đón nhận một cách nồng nhiệt và đầy cảm xúc.

Lối đi lạ…

Ngôi nhà nhỏ của Tùng nằm khuất sau một con ngõ của thị trấn Gio Linh. Người dân địa phương vốn biết đến ngôi nhà này vì nghề truyền thống làm vàng mã của cha mẹ Tùng. Nhưng từ khi Tùng học xong trung học phổ thông hơn một năm qua, ngôi nhà này trở nên nổi tiếng hơn với những mô hình tiểu cảnh độc đáo do chính tay Tùng làm ra mỗi ngày.

Như một cơ duyên khó lý giải, sau một lần tình cờ xem một số bức ảnh cuộc sống ngày xưa với nhà sàn nổi bằng tranh tre nứa lá của miền Tây sông nước, Tùng nảy ra ý tưởng lượm lặt những thứ bị vứt bỏ để làm tiểu cảnh, tái hiện cuộc sống xưa cũ ở miền Tây.

Việc làm này lúc đó đem lại cho Tùng chút niềm vui, chút cảm hứng được thử sức với một lĩnh vực mới. Sản phẩm tiểu cảnh đầu tiên của Tùng ra đời sau thời gian khá dài cần mẫn, hết dán vào lại tháo ra.

Chàng trai Quảng Trị hớp hồn cư dân mạng với tiểu cảnh miền Tây gây thương nhớ - Hình 2

ADVERTISEMENT

Mô hình nhà miền tây y như thật mà Tùng làm

Sau khi đăng sản phẩm lên mạng xã hội, Tùng bất ngờ nhận được nhiều lời khen. Những đơn hàng đầu tiên để Tùng có thể “biến rác thành tiền” bắt đầu từ đó.

Tùng kể ngay cả bản thân mình cũng không tính trước được mình sẽ bắt đầu và gắn bó với nghề làm tiểu cảnh. Học xong 12, Tùng vào Đà Nẵng làm thuê một vài chỗ. Tùng có đam mê làm bể cá thủy sinh nên cũng thích tìm tòi chăm chút cho những bể cá.

Rồi dịch bùng lên, được hơn nửa năm Tùng đã lại phải trở về nhà tránh dịch. Đây là lúc Tùng bị khoảng thời gian “rảnh rỗi” dẫn dắt đến với công việc chế tiểu cảnh.

“Ban đầu mình chỉ làm cho vui bằng cảm hứng. Ai ngờ sau khi đăng lên mạng xã hội thì nhiều người đặt hàng luôn. Rồi mình nghĩ ra những mô hình khác nhau để làm. Vừa nhà kiểu miền Tây vừa nhà cổ Hội An. Không ngờ càng làm càng nhiều người mua. Và mình đã khởi nghiệp bằng tiểu cảnh lúc nào không hay”, Tùng kể.

Sẽ đi đến tận cùng

Cha mẹ Tùng có 20 năm làm nghề vàng mã. Nghề này cũng cần tỉ mẩn cắt dán từng li từng tí và cũng đem lại cuộc sống cho cả nhà. Nhưng chính ông Hoàng Xuân Châu, ba của Tùng, cũng không nghĩ con mình lại chọn cách khởi nghiệp không giống ai như thế.

Video đang HOT

Ban đầu ông Châu cũng lo ngại, vì sự mới lạ quá của công việc này sẽ là khó khăn không nhỏ mà Tùng phải vượt qua. Nhưng những tháng ngày trôi qua, những đơn hàng của Tùng cứ dày thêm. Có tháng Tùng làm đến hơn 30 tiểu cảnh lớn nhỏ, đem lại thu nhập đến vài chục triệu đồng.

Không chỉ người ở khắp mọi miền đất nước thích sản phẩm của Tùng, mà Tùng đã bán được sản phẩm của mình qua tận Nhật Bản, Campuchia.

“Không có con đường nào bằng phẳng. Mình chọn con đường nào thì mình sẽ cố gắng hết sức để đi đến tận cùng con đường đó”, Tùng nói.

Nguyên liệu để Tùng làm tiểu cảnh chủ yếu là rác, từ tấm bìa cactông, tre, đũa, que kem, vỏ lon bia, chai nhựa… Sau đó, tùy theo chủ đề, Tùng cắt dán, sơn màu… để cho ra nhiều sản phẩm độc đáo.

ADVERTISEMENT

Chàng trai Quảng Trị hớp hồn cư dân mạng với tiểu cảnh miền Tây gây thương nhớ - Hình 3

Tiểu cảnh bán đi khắp nơi trong và ngoài nước, đa số là các mô hình nhà nổi miền tây

Ngoài thời gian cặm cụi chế tác, cứ vài ba ngày Tùng lại chạy xe đi quanh xóm để xin rác. Sau đó hàng xóm đến nhà Tùng thấy rác đã biến thành những tiểu cảnh rất có hồn nên nhiều người thành thói quen cất sẵn vỏ lon, hộp giấy, que kem cho Tùng luôn.

Trong những mô hình tiểu cảnh tí hon của Tùng, đa số là mô hình cuộc sống xưa của người dân miền Tây Nam Bộ.

Đó là những ngôi nhà bằng gỗ nổi trên sông, ở đó có chiếc đò là vật dụng đi lại của bà con vùng sông nước; có cả con người trong bộ đồ bà ba và vô số những vật dụng như quần áo, bàn ghế, kệ sách, chum đựng nước, chậu hoa, cầu thang, giá phơi và có cả những cuộn dây thừng và cục đá che chắn trên mái nhà…

Tùng nói nhiều người cũng lầm tưởng Tùng là người sống ở miền Tây. Bản thân Tùng cũng không hiểu vì sao lại có ấn tượng nhiều với khung cảnh nhà miền Tây đến thế.

“Mình vẫn sẽ chế tác tiểu cảnh kiểu miền Tây sông nước, nhưng mục tiêu sắp tới của mình là những cảnh đẹp của quê hương tỉnh Quảng Trị của mình như Thành cổ Quảng Trị, cầu Hiền Lương, bãi biển Cửa Tùng và Cửa Việt… Mình nghĩ đây cũng là cách để giúp hình ảnh của quê nhà Quảng Trị được phổ biến rộng hơn”, Tùng chia sẻ.

Người trẻ cứ dũng cảm chọn lối đi mới

Bà Trần Thị Thu, bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị, nói những gì Tùng thể hiện trên con đường mới mẻ của mình hơn một năm qua đã cho thấy lối đi mới sẽ luôn rộng mở nếu biết cố gắng và biết đánh giá mức độ phù hợp với khả năng của mình.

ADVERTISEMENT

“Tùng là người trẻ. Cứ dũng cảm chọn lối đi mới, miễn đáp ứng được sở thích bản thân và đảm bảo được cuộc sống thì sẽ là lối đi đúng”, bà Thu nói.

Chàng trai Quảng Trị hớp hồn cư dân mạng với tiểu cảnh miền Tây gây thương nhớ - Hình 4 ADVERTISEMENT

Những cửa tiệm đã ăn vào tiềm thức của người dân sông nước miền tây

Chàng trai Quảng Trị hớp hồn cư dân mạng với tiểu cảnh miền Tây gây thương nhớ - Hình 5

Những mái nhà miền tây sông nước được Tùng tỉ mỉ làm bằng bìa cattong -

Chàng trai Quảng Trị hớp hồn cư dân mạng với tiểu cảnh miền Tây gây thương nhớ - Hình 6

Ngoài nhà sàn miền tây, Tùng còn làm thêm các tiểu cảnh phố cổ Hội An y như thật

'Độc nhất miền Tây': Vườn nguyệt quế hàng ngàn cây, tuyệt tác trong khu vườn bạc tỉ

Suốt 35 năm kỳ công chăm sóc, ông Lê Bá Sanh (72 tuổi, ngụ ấp 14, xã Long Trung, H.Cai Lậy, Tiền Giang) đã tạo nên khu vườn nguyệt quế hàng ngàn cây được đánh giá vào hàng tuyệt tác.

Coi như báu vật của gia đình

ADVERTISEMENT

Đến vườn nguyệt quế rộng gần 1 ha với trên 1.000 cây của ông Sanh, ai nấy đều trầm trồ bởi nhiều cây có kích thước khủng và đầy đủ dáng thế, từ đứng thẳng, xoắn thân đến thác đổ...

Độc nhất miền Tây: Vườn nguyệt quế hàng ngàn cây, tuyệt tác trong khu vườn bạc tỉ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nhiều cây nguyệt quế trong vườn của ông Sanh được nhiều người ngỏ ý mua với giá vài tỉ đồng. Ảnh DUY TÂN

Ông Sanh kể, năm 1987, khi sang vườn họ hàng chơi, thấy nhiều cây nguyệt quế đẹp nên ông xin hạt về trồng. Dần dần, cây con mọc lên, ông chăm sóc từng li, từng tí. Suốt 35 năm kỳ công chăm sóc, uốn dáng, ông đã tạo ra khu vườn "độc nhất miền Tây".

"Lúc xin giống về, tôi rải đại trong vườn. Khi cây mọc lên thì bứng đem trồng chỗ trống, rồi tiến hành cắt, tỉa, uốn dáng... Nhờ đó mới có khu vườn nguyệt quế như giờ. Tôi quý lắm, coi như báu vật của gia đình", ông Sanh chia sẻ.

Độc nhất miền Tây: Vườn nguyệt quế hàng ngàn cây, tuyệt tác trong khu vườn bạc tỉ - Hình 2

Cây nguyệt quế có tên "Nhất trụ kình thiên" được xem đặc biệt nhất nhì trong khu vườn. Ảnh DUY TÂN

Tại vườn có 2 giống nguyệt quế, loại lá cong nhẹ, thân uốn lượn; loại thân trực, thớ gỗ xoắn bện như dây thừng. Theo cụ Sanh, cả 2 giống này đều khác biệt so với nguyệt quế trong vùng.

Ông Sanh cho biết thêm, ông đã đi khắp các vườn trong vùng đều không thấy 2 loại nguyệt quế này. "Tôi nghĩ, giống này là loại đột biến, bởi lá, thân đều có đặc điểm khác với giống nguyệt quế thông thường. Vì vậy, khi đó tôi quyết định khai hoang vườn tạp, trồng và nhân giống chủ yếu giống nguyệt quế trời cho này", ông Sanh kể.

ADVERTISEMENT

Độc nhất miền Tây: Vườn nguyệt quế hàng ngàn cây, tuyệt tác trong khu vườn bạc tỉ - Hình 3

Ông Sanh sở hữu những cây nguyệt quế trồng từ hạt có tuổi đời từ 15 - 35 năm. Ảnh DUY TÂN

Khu vườn tiền tỉ

Đến nay, khu vườn của ông Sanh có hơn 1.000 gốc nguyệt quế từ 15 - 35 tuổi. Những gốc nguyệt quế không chỉ "khủng" về kích thước mà còn lạ mắt bởi dáng dấp uốn lượn với nhiều dáng thế.

Độc nhất miền Tây: Vườn nguyệt quế hàng ngàn cây, tuyệt tác trong khu vườn bạc tỉ - Hình 4 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

So với loại cây khác, thân nguyệt quế cứng và giòn, nếu sửa không khéo rất dễ làm gãy cành. Ảnh DUY TÂN

Giới thiệu về 2 cây nguyệt quế được coi như báu vật có tên "Nhất trụ kình thiên" và "Nửa vầng trăng", ông Sanh cho biết đây là những cây lâu năm nhất trong vườn, dáng thế độc, lạ hiếm có, lại chứa nhiều kỷ niệm ý nghĩa.

Cây nguyệt quế "Nhất trụ kình thiên" có dáng trực, một thân một cột. Cây có bộ đế đẹp, hoành đế gần 1,2 m, cao gần 3 m. Đặc biệt, thân cây xoắn tự nhiên từ gốc đến ngọn. "Cây thẳng như măng tre vươn lên giữa trời nên tôi đặt nó giữa sân nhà ngụ ý nhắc con cháu phải sống ngay thẳng, chính trực như quân tử", lão nông U.80 chia sẻ.

Độc nhất miền Tây: Vườn nguyệt quế hàng ngàn cây, tuyệt tác trong khu vườn bạc tỉ - Hình 5

Nhiều cây dáng thẳng đứng, thân uốn lượn như đan vào nhau. Ảnh DUY TÂN

Cây nguyệt quế mang tên "Nửa vầng trăng" có phần nhánh nằm ngang, dáng hoành uốn lượn. Giá trị nằm ở bề hoành có kích thước lớn, các chi có dáng xiêu hay dáng huyền. "Do nhánh cây uốn éo và có hướng đổ xuống nên tôi chỉnh sửa giống lại theo hình dáng oval. Nếu nhìn kỹ trông như nửa vầng trăng", ông Sanh nói thêm.

Độc nhất miền Tây: Vườn nguyệt quế hàng ngàn cây, tuyệt tác trong khu vườn bạc tỉ - Hình 6

ADVERTISEMENT

Một cây nguyệt quế có bề hoành gốc kích thước lớn . Ảnh DUY TÂN

Theo ông Sanh, việc chỉnh tạo dáng cho cây cũng theo từng thời điểm và thị hiếu. Trước kia, ông chỉ sửa nguyệt quế theo lối kiểng cổ. Tuy nhiên, thời gian về sau, nhu cầu chơi kiểng bonsai nở rộ, ông cũng nhanh chóng cập nhật và thay đổi cách tạo dáng theo xu thế.

Để có thêm kinh nghiệm, ông tìm tòi học hỏi từ nghệ nhân, sách báo và cả mạng xã hội. Ngoài ra, ông còn tham khảo những trường phái sửa kiểng nổi tiếng và thịnh hành để làm đẹp cho khu vườn của mình.

Độc nhất miền Tây: Vườn nguyệt quế hàng ngàn cây, tuyệt tác trong khu vườn bạc tỉ - Hình 7 ADVERTISEMENT

Một trong những cây nguyệt quế có dáng thế lạ mắt . Ảnh DUY TÂN

"Chuyển từ dáng kiểng cổ sang bonsai vừa tốn thời gian, vừa phải có kinh nghiệm, tay nghề cao, mắt thẩm mỹ và kiên trì nhẫn nại. So với loại cây khác, thân nguyệt quế cứng và giòn, nếu sửa không khéo rất dễ làm gãy cành", ông Sanh cho biết.

Độc nhất miền Tây: Vườn nguyệt quế hàng ngàn cây, tuyệt tác trong khu vườn bạc tỉ - Hình 8

Để có những cây nguyệt quế có dáng thế độc lạ, ông Sanh phải kỳ công cắt tỉa, uốn dáng . Ảnh DUY TÂN

Hiện có rất nhiều cây nguyệt quế trong vườn được nhiều người đến tận nơi ngỏ ý mua với giá vài tỉ đồng nhưng ông Sanh chưa có ý định bán. Sắp tới, ông dự định dưỡng cây để đem cây đi tham dự các cuộc thi hoa kiểng trong và ngoài nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác...00:55Những chàng trai trẻ thức thâu đêm phục dựng miễn phí hàng trăm bức ảnh liệt sĩ gây xúc động mạnh04:41Giá xăng nhập vừa đột ngột tăng lên 29.000 đồng/lít01:11Toàn cảnh lễ tang 3 chiến sĩ PCCC: Hàng ngàn người rơi lệ tiễn đưa05:57Di ảnh người lính cứu hỏa Đỗ Đức Việt bên chú cún được cứu lay động cộng đồng mạng01:07Cụ bà 93 tuổi hiến mái tóc từ thời con gái cho bệnh nhân K gây xúc động 04:51Ước mơ dạy học dang dở của chiến sĩ cảnh sát 19 tuổi hy sinh khi chữa cháy01:02Clip: Hành khách ở Tân Sơn Nhất nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh, đề nghị cấm bay những TikToker "làm trò"03:40Clip người phụ nữ thản nhiên đổ rác xuống dòng nước dưới đường gây phẫn nộ00:28Nhiều TikToker giả khuyết tật để được miễn xếp hàng ở sân bay01:20Dạo một vòng từ chợ đến siêu thị vẫn chưa mua được thịt heo vì quá đắt01:29Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhận ‘tin vui’ lớn, đạt thành tựu bà Lê Hoàng Diệp Thảo chưa có10:46Xúc động lễ truy điệu 3 liệt sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy01:46TP.HCM ứng phó dịch đậu mùa khỉ08:21Ferrari Việt Nam: Chủ siêu xe không yêu cầu hãng sửa chữa00:28Thủ tướng: 'Địa phương nào để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm'03:45
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Phát hiện thêm túi xách của thiếu nữ mất tích bí ẩn hơn 20 ngày ở mép bờ sông: Gia đình kiệt quệ vì tìm con
18:35:35 07/08/2022
Bộ Văn hóa xác nhận hai nghệ sỹ vướng cáo buộc hiếp dâm sắp về nước
23:20:50 07/08/2022
Hãi hùng trò chơi team building gợi dục: MC và hoạt náo viên nói gì?
11:19:37 08/08/2022
Đang nhậu với bạn, nam thanh niên nhảy cầu tự tử
08:10:18 08/08/2022
Từ 1-9, gửi hàng trên xe khách phải cung cấp 6 thông tin
10:29:47 07/08/2022
Bánh trung thu siêu rẻ ồ ạt đổ về Việt Nam, có loại giá chỉ 2.000 - 5.000 đồng/cái
09:06:35 08/08/2022
Thực hư những bữa tiệc xa hoa chia tay giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu
21:34:53 07/08/2022
Bắt khách bát nháo sân bay Tân Sơn Nhất: Làm ơn chấn chỉnh, đừng giải trình lòng vòng!
22:01:48 07/08/2022
Bình Thuận: Một du khách tử vong khi tắm biển ở bãi Đá Ông Địa
23:31:10 07/08/2022
Xăng giảm, hàng hóa không giảm: "Không nên làm ăn chộp giật!"
06:45:16 08/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Rầm rộ tin đồn tái hợp với Nhật Kim Anh, chồng cũ nói thẳng 1 câu ‘xanh rờn’ khiến CĐM ngỡ ngàng
16:40:17 08/08/2022
Tiết lộ nhân vật giúp Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được về nước, Bộ Ngoại giao thông báo tin gây sốt
18:34:49 08/08/2022
Nghẹn khóc trước gia cảnh của nữ sinh 16 tuổi bị sát hại, hiếp dâm ở Sơn La
18:55:41 08/08/2022
Tìm ra FB của thanh niên đèo bạn gái mang 400 viên “mai thúy”: Từng cười cợt người khác khi bị bắt
16:59:49 08/08/2022
Sau ồn ào đấu tố bà Phương Hằng, NSƯT Hoài Linh bị bắt gặp trong hoàn cảnh không ngờ
18:32:21 08/08/2022
Đông Nhi khoe ảnh tình bể bình bên Ông Cao Thắng, nhóc tì Winnie "khóc thét" vì lí do này?
19:25:32 08/08/2022
Bi kịch của con dâu người quản lý quyền lực nhất showbiz Trung Quốc
19:43:09 08/08/2022
MC Quỳnh Chi bay sang Mỹ mừng sinh nhật quý tử sau nhiều xa cách
18:14:38 08/08/2022
Từng cơ cực nước ngoài, Lê Giang giờ xây biệt thự, đeo hột xoàn đỏ tay
20:37:22 08/08/2022
Cựu đại úy cướp tiệm vàng bị tước danh hiệu công an
19:51:36 08/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Vu lan đầu tiên vắng mẹ: Ám ảnh 'mỗi người một bệnh viện' vì Covid-19 ùa về

22:45:20 08/08/2022
Mẹ qua đời vì dịch Covid-19 cách đây hơn một năm nhưng đến giờ chị Linh vẫn chưa thể nguôi ngoai trước mất mát quá lớn này. Trong thâm tâm, chị luôn mong mẹ được ra đi thanh thản. Mùa vu lan năm nay, chị không còn mẹ

Vụ công nhân thắp đèn cầy phản đối chủ đầu tư tăng phí vận hành: Cắt điện sai quy định, cấm tái diễn

22:33:55 08/08/2022
Liên quan vụ “Chủ đầu tư tăng tiền vận hành lên 70%, công nhân khu nhà ở xã hội thắp đèn cầy phản đối”, lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) kết luận Công ty IDICO URBIZ cắt điện sai quy định, đề nghị rút kinh nghiệm và cấm tái diễ...

Hà Tĩnh: Mưa lớn khiến một số đoạn trên quốc lộ 1A bị ngập cục bộ

22:25:22 08/08/2022
Mưa lớn kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ đã khiến một số đoạn trên quốc lộ 1A qua địa phận TX.Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ. Mưa lớn cũng khiến một số tuyến đường ở địa phương này bị ngập sâu

Ninh Bình: 1 người tử vong vì bị sét đánh ngoài bãi ngao

22:12:09 08/08/2022
3 người dân ở xã Cồn Thoi (H.Kim Sơn, Ninh Bình) trong lúc đi khai thác ngao, hàu ở bãi biển đã bị sét đánh. Hậu quả, 1 người tử vong, 2 người bị ảnh hưởng nhẹ

Thu phí không dừng trên cao tốc, xe ôtô qua phà Cát Lái tăng 60%

22:00:35 08/08/2022
Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP tăng cường vận chuyển trong bối cảnh lượng xe ôtô qua phà Cát Lái tăng đột biến

Kinh hoàng ô tô con tạt đầu xe container, suýt bị vò nát: Ai đúng, ai sai?

21:52:59 08/08/2022
Tài xế ô tô con nhấn ga cho xe vượt xe container nhưng lại đánh lái quá vội vàng dẫn đến vụ va chạm khiến nhiều người “thót tim”

Vũng Tàu: Cả trăm tấn rác, lục bình ùn ùn dạt vào Bãi Trước

21:23:11 08/08/2022
Cả trăm tấn rác, lục bình theo sóng biển tấp vào Bãi Trước (TP.Vũng Tàu) trong những ngày qua và chưa dừng tấn công bãi biển này

Nhiều người dân ‘ngậm đắng’ trước mánh khóe ‘mua hàng trả lại tiền’

21:18:34 08/08/2022
Các chương trình mua hàng trả lại tiền nhắm đến những người già, phụ nữ, người hạn chế hiểu biết len lỏi ở các vùng quê ở Hà Tĩnh
ADVERTISEMENT

Gần 1.100 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường sắt Bắc Nam đoạn Nha Trang - Sài Gòn

20:48:57 08/08/2022
Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) thông tin, Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh (đường sắt Bắc - Nam) đoạn Nha Trang - Sài Gòn đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt với tổng mức...

Lên phương án vận chuyển hành khách khi nâng cấp sân bay Côn Đảo

20:46:54 08/08/2022
Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại, có 2 hãng hàng không nội địa khai thác các chuyến bay từ đất liền ra Côn Đảo là Vietnam Airlines và Bamboo Airways. Trong đó tần suất của Vietnam Airlines từ 12-14 chuyến/ngày, Bamboo khai thác kh...

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn xử lý vụ cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bậy

20:37:10 08/08/2022
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất hướng xử lý vụ cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bậy, báo cáo UBND TP trước ngày 30-8

Thủ tướng nhiều lần đốc thúc, 12 tỉnh thành vẫn chưa hỗ trợ đồng nào tiền thuê nhà cho công nhân

20:32:04 08/08/2022
Ngày 15-8, gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (6.600 tỉ đồng) sẽ ngừng nhận hồ sơ đề nghị. Thủ tướng cũng yêu cầu giải ngân xong trong tháng 8. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng nơi nhanh, nơi chậm, thậm chí chưa chi t...

Người đàn ông mất mạng vì phóng xe máy chở cún cưng phía trước

20:25:45 08/08/2022
Ngày 8-8, tại khu vực xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xảy ra vụ tai nạn giao thông hy hữu, khi người đàn ông đi xe máy chở theo cún cưng phía trước bị mất lái lao vào lan can ven đường. Hậu quả, cả người và cún cưng đều chết ...

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

20:20:38 08/08/2022
Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không

Liên minh châu Âu và Nam Phi bất đồng về quy tắc nhập khẩu cam tươi

20:12:50 08/08/2022
Liên minh châu Âu cho rằng các quy định nhập khẩu mới của khối nhằm ngăn chặn sự lây lan một loài côn trùng có tên là sâu bướm giả có nguồn gốc từ vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi

Công tác chuyển đổi số phải liên tục đổi mới với tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược

19:56:21 08/08/2022
Sáng 8-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp,...
ADVERTISEMENT

Chuyển đổi số phải có tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược

19:53:52 08/08/2022
Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp,...

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

19:50:12 08/08/2022
Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%

Đắk Lắk: Một người tử vong do trượt chân, bị nước lũ cuốn trôi

19:41:37 08/08/2022
Ngày 8/8, một lãnh đạo UBND phường Tân Lập (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ việc một người bị nước lũ cuốn trôi và tử vong. Nạn nhân được xác định là bà N.T.M (sinh năm 1951, thường trú...

Tìm thấy thi thể nạn nhân thứ hai bị lũ cuốn trôi ở Sa Pa

19:35:41 08/08/2022
Chiều 8/8, thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, sau 5 ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ hai bị lũ cuốn trôi vào đêm 4/8 từ ngầm Nậm Phảng, khu vực giáp ranh giữa xã Gia Phú, huyện Bảo Thắ...

Quảng Bình: Đưa 8 thuyền viên trôi dạt trên biển vào bờ an toàn

19:32:28 08/08/2022
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 8/8, tàu cá QB-93206-TS với 8 thuyền viên do ông Nguyễn Thanh Phong (ở thôn Hải Đông, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) làm thuyền trưởng gặp n...

Bình Định: Nguyên nhân cá chết tại hồ sinh thái Bàu Sen là do sốc nhiệt

19:20:42 08/08/2022
Chiều 8/8, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Nghĩa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Môi trường Bình Định cho biết, Công ty đã xác định được nguyên nhân cá trong hồ sinh thái Bàu Sen, thuộc khu vực...

Vụ cháy tại KCN Quang Minh, Hà Nội: Bước đầu xác định thiệt hại hơn 11 tỷ đồng

19:13:17 08/08/2022
Theo tin mới nhận từ UBND huyện Mê Linh (Hà Nội), bước đầu xác định thiệt hại do vụ cháy vào sáng 8/8 tại Nhà xưởng Công ty Trách nhiệm hữu hạn hệ thống năng lượng tại Việt Nam, tại Lô 13, Khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh...

Cá kèo tăng giá, người nuôi lãi đậm

19:08:08 08/08/2022
Từ cuối tháng 3 đến nay, giá cá kèo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu liên tục tăng cao. Nghề nuôi cá kèo thâm canh tại Bạc Liêu đã phát triển từ nhiều năm nay, nhưng chưa bao giờ người nuôi lại trúng giá như hiện tại

Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng

19:03:40 08/08/2022
Ngày 8/8, ông Nguyễn Đăng Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết: Sau 1 năm triển khai trên thị trường, đến nay, dịch vụ đã có hơn 3 triệu người dùng

Tập đoàn BRG hướng đến các sự kiện golf lớn của châu lục

18:57:11 08/08/2022
Nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn và đẳng cấp cao nhất cho các sân golf, Tập đoàn BRG luôn hợp tác với những nhà thiết kế sân golf lừng danh thế giới trong đó có Nicklaus Design của huyền thoại golf số 1 thế giới Jack Nicklaus. Vì vậy, các sâ...

WB dự kiến GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm 2022

18:52:47 08/08/2022
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù môi trường toàn cầu có nhiều thách thức như xung đột Nga - Ukraine dự báo sẽ làm chậm quá trình phục hồi kinh tế ở nhiều quốc gia, nhưng triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vẫn thuận lợi

Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế ống thép nhập khẩu từ Việt Nam

18:49:25 08/08/2022
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép - chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 - nhập khẩu từ V...

Tận dụng Hiệp định EVFTA xây dựng thương hiệu ngành hàng

18:47:38 08/08/2022
Theo ông Trần Thanh Hải, Hiệp định EVFTA có tác động rất lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu vì EU là thị trường tiêu thụ rất nhiều sản phẩm của Việt Nam; trong đó, có các sản phẩm như thủy sản, lúa gạo và cũng là thị trường đa dạng sản ph...

Kiều hối chảy về TP Hồ Chí Minh giảm 13% trong 6 tháng đầu năm 2022

18:45:41 08/08/2022
Theo NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, tổng lượng kiều hối chuyển về TP Hồ Chí Minh thông qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 3,16 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2021
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nhà máy chocolate lớn nhất thế giới hoạt động trở lại sau bê bối khuẩn salmonella

Thế giới

22:51:30 08/08/2022
Sau 6 tuần ngừng hoạt động để tiến hành khử khuẩn môi trường có chứa khuẩn salmonella gây bệnh về đường tiêu hóa, nhà máy sản xuất chocolate được mệnh danh lớn nhất thế giới của Bỉ đã bắt đầu vận hành trở lại một phần dây chuyền sản xuấ...

Cách nấu thịt bò xào rau cần đơn giản tiết kiệm thời gian

Ẩm thực

22:46:32 08/08/2022
Đây là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích và biết tới vì hương vị đặc biệt ngon miệng, nó có vị ngọt và thơm của rau cần, kết hợp với vị ngọt và thơm của thịt bò thì khiến bạn khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó

'Đấu trí' tập 15: Đại uý Vũ bị 'đá' khỏi vụ Khải Tuấn

Phim việt

22:42:14 08/08/2022
Trong Đấu trí tập 15, Đại uý Vũ và đồng đội bị đá khỏi việc điều tra vụ Khải Tuấn, phải nhận nhiệm vụ mới

Australia đưa U16 Việt Nam vào bán kết gặp Thái Lan

Bóng đá việt nam

22:35:07 08/08/2022
Australia cầm hòa Malaysia, qua đó gián tiếp giúp U16 Việt Nam vào bán kết với tư cách đội nhì có thành tích tốt nhất giải U16 Đông Nam Á 2022 tại Indonesia

Yeri (Red Velvet) đáp trả YouTuber nói cô mắc 'bệnh Jennie'

Sao châu á

22:31:52 08/08/2022
Thành viên nhóm Red Velvet thẳng thắn chia sẻ: Tôi sẽ sống theo cách tôi muốn. Thành thật mà nói, tôi cảm thấy thương những người kiếm tiền bằng cách hạ thấp người khác

Hé lộ vợ thứ 4 từng bị Chế Linh bắt cóc, đời sống vợ chồng sau 47 năm chung chăn gối gây bất ngờ

Sao việt

22:27:18 08/08/2022
Chế Linh và Vương Nga ở bên nhau ngót nghét cũng đã gần 50 năm. Đây là người vợ thứ 4 của nam danh ca, có thời gian gắn bó lâu nhất với ông

Hậu phương vững chắc của tay vợt số một thế giới

Sao thể thao

22:27:04 08/08/2022
Daria Medvedeva sinh ra và lớn lên ở Moscow. Daria xuất thân là một VĐV quần vợt. Theo Firstportz, cô từng góp mặt trong top 100 những tay vợt trẻ xuất sắc thế giới nhưng sau đó phải từ bỏ con đường thi đấu chuyên nghiệp vì chấn thương

Barca dọa kiện De Jong, đòi xóa nợ lương

Bóng đá thế giới

22:22:50 08/08/2022
Theo tờ Athletic, lãnh đạo Barca đã thông báo với De Jong hôm 15/7 rằng, họ muốn hủy bỏ hợp đồng cũ bởi tìm thấy những dấu hiệu vi phạm, cũng như điều chỉnh các khoản mới và giảm lương

Quảng Nam: 17 năm tù cho con trai chém cha ruột suýt chết vì chuyện chia đất

Pháp luật

22:19:07 08/08/2022
Ngày 8/8, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Thanh Sang (SN 1995, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn) 17 năm tù về tội “Giết người”

Ngoan như cún khi vợ ước thành hoa hậu

Hài hước

22:11:25 08/08/2022
Một gia đình đang lái xe trên đường thì con cóc nhảy ngang qua

[LMHT] Bwipo Chính Thức Trở Thành Tuyển Thủ Đường Trên Của Team Liquid Tại LCS 2022

Esport

22:04:40 08/08/2022
Bwipo – Cựu người đi rừng và người đi đường trên của Fnatic sẽ đến Bắc Mỹ để thi đấu cho Team Liquid

Đàn ông thông minh sẽ không chạm đến 3 điểm mấu chốt này

Tình yêu

21:48:33 08/08/2022
Không chỉ phụ nữ cần có trí tuệ cảm xúc mà đàn ông cũng nên góp nhiều công sức vào chuyện giữ gìn sự bình ổn cho mối quan hệ của cả hai