Chàng trai ‘gàn’ cùng hành trình trả hoa lan về tự nhiên

Được bạn bè và giới chơi lan ở Pleiku gắn cho biệt danh là “hâm”, “dở hơi”, anh Võ Văn Công (trú hẻm 466 Lê Thánh Tôn, TP. Pleiku, Gia Lai) vẫn thầm lặng với công việc ngược đời: Gieo mầm, trả lan về lại rừng – nơi mà những loài hoa này đang bị khai thác theo kiểu tận diệt. Ngoài ra, anh còn giới thiệu với bạn bè trong nước và thế giới nhiều loài lan…

Ngoài ra, anh còn giới thiệu với bạn bè trong nước và thế giới nhiều loài lan mới bổ sung vào bộ sưu tầm hoa lan của nhân loại.

Đưa lan ra thế giới

Có lẽ cái biệt danh này phản ánh một phần đúng ở con người của anh. Chơi lan, sưu tầm về loài hoa này đã hơn 20 năm, khu vườn chỉ hơn 600m 2 nhưng đã có trên 800 loài lan khác nhau, tất cả đều “có đến chứ không có đi”. Anh sưu tầm để chơi, để thưởng thức và chia sẻ với bạn bè chứ không kinh doanh.

Chàng trai gàn cùng hành trình trả hoa lan về tự nhiên - Hình 1

Trả lại mầm sống cho tự nhiên ở Tu Mơ Rông

Việc sưu tầm hoa lan của một “trùm lan phố núi Pleiku” cũng là tình cờ. Trong những lần theo người chú vào rừng khai thác gỗ, anh Công thấy rất nhiều cành lan khoe sắc rực rỡ bám đầy trên những thân cây bị đốn hạ. Nhìn hoa nở đẹp, thấy tiếc nên mang về treo sau nhà để ngắm. Bộ sưu tập về các loài hoa lan của anh cứ thế ngày một đồ sộ hơn. Kể cũng lạ, người ta vào rừng khai thác gỗ thì chỉ để ý đến gỗ, còn anh Công thì lại “nổi máu” nghệ sĩ, để ý đến lan rừng!

Theo anh Công thì không biết từ lúc nào, sự yêu thích về loài hoa nằm trong số những loài hoa đẹp nhất thế giới này ngấm sâu vào máu. Anh bắt đầu cất công sưu tầm, không ngừng bổ sung những loài lan mới cho vườn lan của mình.

Mạng xã hội facebook đã giúp anh chia sẻ và trao đổi nhiều loài lan quý hiếm với bạn bè. Những chuyến đi rừng tìm lan của anh khi thì năm ngày, có khi đến nửa tháng ăn ngủ trong rừng. Cũng nhờ đam mê này, anh đã đưa nhiều loài hoa lan ở Việt Nam vào danh sách các loài hoa lan trên thế giới.

Năm 2016, cây lan do anh phát hiện ở rừng Tu Mơ Rông (Kon Tum) được công nhận đây là một loài lan mới. Cây lan được mang tên người có công phát hiện (Dendrobium vocongii) – đã trình làng với giới chơi lan trong nước và quốc tế, góp tên mình vào danh mục các loài hoa lan trên thế giới.

Trả lại mầm sống cho tự nhiên

Khi phong trào chơi hoa lan phát triển mạnh và nhiều người đổ xô vào rừng gom các loài lan về bán, theo kiểu… dời rừng ra phố, anh Công quyết định làm một công việc “ngược đời” là săn lùng những quả lan quý trong các vườn rồi mang vào khu rừng để gieo hạt.

Chàng trai gàn cùng hành trình trả hoa lan về tự nhiên - Hình 2

Anh Công chăm sóc cho vườn lan tại nhà

Nhiều năm nay, anh cùng nhóm bạn thu gom quả lan mang vào lâm phần Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (huyện Mang Yang, Gia Lai) hay những cánh rừng thuộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) để trồng. Anh Công gọi việc làm của mình là “trả lại mầm sống cho tự nhiên”.

Hàng trăm quả lan thuộc 2 nhóm địa lan và phong lan từ Mạc Lan, Thanh Ngọc đến Hoàng Thảo Đơn Cam, Long Tu, Giáng Hương, Hồng Dâu, Giáng Hương Tam Bảo Sắc… đã được anh Công cùng nhóm bạn kiên nhẫn thụ phấn rồi chờ đợi đến khi ra quả.

Anh Công cho biết, đến những khu vực có không khí, độ ẩm và ánh sáng phù hợp, các thành viên sẽ xé từng quả lan rồi lắc nhẹ. Hàng triệu hạt lan màu trắng nằm trong từng quả lan được “giải thoát” bay ra ngoài bám vào các thân cây, lớp thảm mục. Hết khu rừng này đến khu khác, anh và nhóm bạn vẫn miệt mài bóc quả, gieo hạt trả lại mầm sống cây lan về rừng. Gieo xong, cả nhóm lại cẩn thận lôi giấy bút ra đánh dấu các vị trí đã gieo lan.

“Lan từ lúc gieo đến lên cây thì mất vài năm. Việc đánh dấu nhằm giúp nhớ vị trí để sau này mình xuống kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả của việc gieo quả”, anh Công giải thích.

Kinh nghiệm 20 năm chơi lan, anh Công biết rõ đặc tính cũng như môi trường sống thích hợp của từng loại lan. Vì thế khi mang lan về rừng gieo, ngoài việc chọn những khu rừng ít bị tác động của con người, anh đều chọn những khoảnh rừng có đủ các điều kiện như ánh sáng, môi trường, khí hậu… phù hợp với loại lan định trồng. Việc “trả lại mầm sống cho tự nhiên” là ý tưởng của riêng anh. Trong quá trình chăm lan, anh hay thụ phấn các loại lan rồi lấy hạt tự nhân trồng trong vườn.

Tháng 3.2014, anh cắt khoảng 50 quả lan thuộc các dòng lan chính là Kiếm và Hoàng Thảo. Chạy xe máy hơn 100km, anh đến khu rừng ở xã Ngọc Yêu , (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum), lựa chọn những vạt rừng thích hợp rồi tiến hành gieo hạt. Lần thứ hai là đầu tháng 5.2016, anh chọn Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (huyện Mang Yang, Gia Lai) để tiếp tục làm công việc được cho là “hâm hâm” này.

Chàng trai gàn cùng hành trình trả hoa lan về tự nhiên - Hình 3

Anh Công xé hạt, gieo giống lan quý ở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

“Lần này, tôi chọn 60 quả lan thuộc các loại Giáng Hương, Kiếm, Hoàng Thảo… Những lần đi tôi đều rủ bạn đi cùng để chứng kiến. Sau đó chụp ảnh làm tư liệu để theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng”, anh Công nói.

Mặc dù cuồng mộ với hoa lan nhưng anh Công không bất chấp hay đánh đổi mọi thứ để sở hữu những cây lan quý hiếm. Anh tâm niệm nếu có duyên thì “cây đợi người”.

Anh kể, có loài lan mới anh muốn đưa về vườn, nhưng nhiều lý do “tế nhị” anh không sở hữu được. Mặc dù tiếc hùi hụi nhưng anh cũng từ bỏ ý định vì không muốn mất nhiều thời gian, tiền bạc để đeo đuổi. Thế nhưng, điều bất ngờ lại đến với anh, chưa đầy một tuần sau, không biết trùng hợp thế nào một người bạn đã chuyển tặng đúng loài hoa lan anh đang cần. Cũng trong những lần vào rừng tìm lan, anh nhận thấy những loài hoa lan rừng đang bị khai thác kiểu tận diệt. Nhiều loài lan có nguy cơ tuyệt tích trong môi trường tự nhiên.

“Rất nhiều loài lan rất khó trồng, chỉ sống ở nơi lạnh lẽo và rất nhạy cảm với những sự thay đổi về khí hậu, thời tiết, đất trồng… Do vậy, nếu mang ra chúng ra khỏi nơi đang sinh sống, cây sẽ chết dần, chết mòn”, anh Công nhận định.

Ông Nguyễn Văn Hoan – Giám đốc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, cho biết: “Giữa anh Công và các phòng khoa học của vườn hay hợp tác để cùng nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn lan. “Những loại lan mà anh Công mang đến vườn gieo mầm đều có nguồn gốc bản địa. Việc làm này góp thêm sự phong phú, đa dạng sinh học của vườn”, ông Hoan ghi nhận. Cũng theo ông Hoan, do lan mới gieo thử nghiệm nên muốn biết hiệu quả hay không phải mất vài ba năm theo dõi mới đánh giá được. Trong khi đó, anh Đỗ Tuấn Hưng, chủ khu vườn lan rừng Troh Bư nổi tiếng ở Đăk Lăk đã khen ngợi niềm đam mê cũng như tâm huyết đưa lan về rừng của anh Công. “Gieo mầm sống, trả lan về với tự nhiên này càng có ý nghĩa hơn ở thời điểm lan càng ngày càng suy kiệt, nhiều loài lan đã không còn tên trong tự nhiên khi bị con người khai thác kiểu tận diệt”, anh Hưng khẳng định.

Theo Trần Đăng Lâm (Nông Nghiệp Việt Nam)

Trồng lan - vừa làm vừa chơi, mỗi năm bỏ túi 150 triệu đồng

Xuất phát từ niềm đam mê, sau 3 năm nghiên cứu kỹ thuật trồng lan, anh Nguyễn Trọng Dũng, ở khối 9, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và hiện sở hữu vườn lan đẹp mắt, có giá trị lớn.

Anh Dũng thổ lộ anh vốn đam mê phong lan từ nhỏ, nên năm 2013, sau khi tốt nghiệp đại học ngành tài chính ngân hàng, anh không ở lại Thủ đô tìm việc mà về quê lập nghiệp. Những ngày đầu, anh lên rừng tìm cây lan về trồng và đến các tỉnh bạn tìm mua các loại lan rừng quý hiếm để nhân giống. Do thiếu kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan nên anh nhân giống không thành công.

Thất bại nhưng không nhụt ý chí, anh miệt mài tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Dần dần, anh nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhân giống từng loại lan. Với diện tích vườn chỉ có 80m2 nhưng nhờ khéo léo bố trí, sắp xếp khoa học, hiện nay vườn nhà anh có tới 250 giò lan của gần 20 giống lan các loại. "Riêng tại địa bàn huyện Tân Kỳ có loại lan quế Lan Hương rất đẹp. Đây là giống lan đặc trưng của địa phương, hoa nở vào tháng 8, mùi hương rất quyến rũ, thơm tựa mùi quế..."- anh Dũng thổ lộ.

Trồng lan - vừa làm vừa chơi, mỗi năm bỏ túi 150 triệu đồng - Hình 1

Anh Nguyến Trọng Dũng hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc hoa lan rừng. Ảnh: Cẩm Tú

Bằng bàn tay khéo léo, chăm sóc công phu, tỉ mẩn cộng với niềm đam mê, giờ đây anh Dũng đang có những giò phong lan quý hiếm với nhiều loại, nhiều kiểu dáng khác nhau, được bạn hàng các nơi ưa chuộng. Giá bán mỗi giò phong lan tùy vào sự quyến rũ, quý hiếm của từng loài, thấp nhất là 300.000 đồng, cao nhất tới vài triệu đồng. Anh Dũng chia sẻ: "Trồng lan vừa giúp mình thỏa mãn niềm đam mê, vừa đem lại nguồn thu nhập cho gia đình. Vừa chơi, vừa làm, nhưng mỗi năm tôi cũng có khoảng 150 triệu đồng từ vườn lan...".

Theo anh Dũng, điểm đặc trưng của phong lan rừng là có sức sống bền bỉ. Phong lan rừng đưa về trồng trong vườn thường ưa sống trên thân cây nhãn, vú sữa, nở hoa chủ yếu vào tháng 2, tháng 3 hàng năm. Hiện nay nhiều khách hàng không chỉ tìm đến nhà anh Dũng để mua lan mà còn để học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc lan.

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nam thanh niên lật tẩy chiêu trò giả bại liệt ăn xin cộng đồng mạng “vỗ tay” khen ngợi01:35Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Quái vật hồ Loch Ness - Những bằng chứng về sự tồn tại và bí ẩn ngàn năm chưa có lời giải06:36Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, tài xế ô tô 16 chỗ vẫn nhấn ga đẩy CSGT đi lùi00:43Ăn mặc phản cảm đến chùa Linh Quy Pháp Ấn; Đại diện chùa lên tiếng?02:19Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Đánh ghen hài nhất hệ mặt trời; Kẻ thứ 3 lạy lục xin tha nhưng vẫn cãi mình “rất yếu ớt”03:22Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?07:46Chủ tịch Taobao - Tưởng Phàm: Mất tất cả vì ngoại tình và lời cảnh tỉnh06:03Tượng NHÂN SƯ GIZA bí ẩn lớn nhất thời đại của Ai Cập12:42Chương Trạch Thiên: Nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc cùng đại gia Lưu Cường Đông đầy bê bối đời tư07:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Giám đốc Công an Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra xe chở dăm gỗ náo loạn Cảng Lào-Việt01:23Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59

Tiêu điểm

Đi bộ qua đường, một phụ nữ bị xe máy đâm tử vong
14:12:10 17/01/2021
Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa
10:23:26 16/01/2021
Đồng Nai: Cháy lớn tại xưởng đồ gỗ Triệu Vy, nhiều tài sản bị thiêu rụi
13:06:07 16/01/2021
Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề
01:14:19 16/01/2021
Mùa cá cháo
01:22:20 17/01/2021
Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử
21:49:45 17/01/2021
Cặp vợ chồng bỏ công chức về nuôi yến, thu 200 triệu mỗi tháng
09:58:27 16/01/2021
Nhà hàng ở Mã Pì Lèng sau nửa năm 'cải tạo'
00:58:56 16/01/2021
Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’
12:45:58 16/01/2021
Chàng trai biến bột sữa và ngũ cốc thành hoa quả
09:54:25 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Bất ngờ trước màn biến đổi body của Phan Như Thảo: Ít tháng trước còn bị chê thừa cân, nay lột xác hoàn toàn
18:26:59 17/01/2021
Nhan sắc Tân Miss Hutech 2021 gây ngỡ ngàng khi đứng cạnh Hoa hậu Khánh Vân
16:35:23 17/01/2021
Hari Won bất ngờ thừa nhận ở nhà thuê với Trấn Thành, chỉ mặc 10 bộ đồ/ 6 tháng dù giàu nhất nhì Vbiz: Chuyện gì đây?
18:29:19 17/01/2021
Loại hoa nào cấm kỵ cúng trên bàn thờ?
16:24:56 17/01/2021
Vợ chồng Ngô Kỳ Long và Lưu Thi Thi thành tỷ phú USD
19:37:29 17/01/2021
Lộ nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh và Trần Hiểu "đứt gánh", hóa ra nam diễn viên là người đàn ông có tư tưởng cũ kỹ
20:05:04 17/01/2021
Rầm rộ hình ảnh Angela Baby cãi nhau to với Huỳnh Hiểu Minh trong khách sạn, phớt lờ chồng đúng sinh nhật con trai
17:59:04 17/01/2021
Vương Nhất Bác gây sốt với clip trượt ván, nhưng thái độ đặc biệt của Triệu Lệ Dĩnh ở bên chiếm trọn spotlight
18:20:04 17/01/2021
Tóc Tiên hé lộ hình ảnh lần đầu gặp ông xã Hoàng Touliver, bạn thân tung bằng chứng tiên tri trước mối quan hệ "bất thường"
18:22:23 17/01/2021
Hà Tăng lại khiến dân tình phát ghen với khoảnh khắc mừng sinh nhật Louis Nguyễn, gần 1 thập kỷ mà mãi như vợ chồng son
18:24:50 17/01/2021

Tin mới nhất

249 công dân về từ Đài Loan (Trung Quốc) hoàn thành cách ly y tế

22:06:02 17/01/2021
Ngày 17/1, bác sĩ Chuyên khoa II Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết: Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế cho 249 công dân về từ Đài Loan...

Tự nguyện giao cảnh sát súng, pháo hoa nổ nhặt được bên đường

21:34:24 17/01/2021
Trong lúc làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận nhiều vũ khí, pháo hoa nổ do người dân tự giao nộp.

Chủ động phương châm "3 sẵn sàng, 4 tại chỗ và 5 không" trong phòng, chống thiên tai

21:24:59 17/01/2021
Thực hiện chỉ đạo của các cấp Trung ương, UBND TP. Hà Nội, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) Hà Nội, trong nhiều năm qua, UBND huyện Đan Phượng đã thực hiện nhiều biện pháp, với sự vào cuộc của cả hệ t...

Quảng Bình: Hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tránh bão lũ cho người dân ven biển

20:43:59 17/01/2021
Ngày 17/1, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa ban hành Quyết định về việc phân bổ kinh phí hỗ trợ hộ nghèo xây dựng 134 nhà ở phòng tránh bão, lụt.

Kiến nghị mở rộng thêm 2 làn đường trên quốc lộ 1

20:39:47 17/01/2021
Sở GT-VT đã kiến nghị UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ GT-VT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc thực hiện mở rộng thêm một làn đường dành cho xe 2 và 3 bánh trên mỗi chiều đi (tổng cộng 2 làn) và lắp đặt thêm dải phân cách tim đường trên qu...

Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo: Cẩn trọng lái xe khi sương mù, thời tiết xấu

20:37:51 17/01/2021
Sương mù và có thể là băng giá và mưa tuyết xuất hiện tại một số điểm vùng núi phía Bắc, do đó người tham gia giao thông nên cẩn trọng trong khi di chuyển.

300 người dân ở Quỳ Hợp được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

20:26:54 17/01/2021
Với tinh thần tương thân, tương ái, ngày 17/1, Bệnh viện ĐKTP Vinh phối hợp với Phòng Tổ chức, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình Thiện nguyện Tết Vì người nghèo 2021, tại xã Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp.

Bắc Bộ rét đậm rét hại, có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

20:10:26 17/01/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Hơn 71.000 tỷ đồng đầu tư vào tỉnh Quảng Bình

19:53:00 17/01/2021
Hội nghị có sự tham gia của hơn 450 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo Hội ...

Khởi động dự án đường sắt 10 tỷ USD nối TPHCM - Cần Thơ

19:32:42 17/01/2021
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định 132, giao Ban Quản lý dự án đường sắt tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt TPHCM - Cần Thơ. Tuyến đường sắt này dự kiến có tổng vốn đầu tư lên tới 10 tỷ USD.

Khai mạc chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ”

18:37:39 17/01/2021
Chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ lần thứ 13 năm 2021 đã chính thức khai mạc sáng 17-1, tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Hàng trăm sinh viên đại học Trà Vinh tham gia Ngày Chủ nhật đỏ

18:31:16 17/01/2021
Ngày 17/1, tại trường đại học Trà Vinh tưng bừng diễn ra ngày hội hiến máu tình nguyện, ngày Chủ Nhật đỏ.

Chiều 17/1, Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 mới

18:28:30 17/01/2021
18h ngày 17/1, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 mới, số người nhiễm SARS-CoV-2 ở nước ta hiện là 1537.

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng

18:27:16 17/01/2021
Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2021), lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc đã trao đổi điện mừng.

Phát hiện hơn 1.000 váy nữ không có nguồn gốc

17:05:37 17/01/2021
Nhà chức trách ở Đắk Lắk phát hiện xe khách vận chuyển hơn 1.000 váy nữ không có nguồn gốc nên tạm giữ để xử lý.

Khu du lịch 8 ha xây dựng trái phép

16:16:18 17/01/2021
Khu đất nông nghiệp 8 ha được chủ đầu tư thành khu du lịch với hàng loạt công trình xây dựng trái phép, tồn tại nhiều năm qua ở TP Long Khánh.

Tết Cộng đồng đầm ấm của bà con gốc Việt tại 6 tỉnh Tây Bắc Campuchia

15:13:58 17/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tối 16/1, chào mừng Đại hội Đảng lần thứ 13 và mừng Xuân Tân Sửu 2021, Tổng Lãnh sứ quán nước ta tại tỉnh Battambang, Vương quốc Campuchia đã tổ chức gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt đang sinh s...

100 suất học bổng tiếp sức học sinh vùng biên giới Tây Ninh

14:21:32 17/01/2021
100 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) đã được trao cho con em các gia đình chính sách ở vùng biên giới tỉnh Tây Ninh.

Công an Bình Phước trao tặng nhà tình thương tại huyện Bù Gia Mập

14:15:47 17/01/2021
Ngày 17/1, Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa phối hợp với chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương cho gia đình anh Nguyễn Văn Thái, SN 1987, ở thôn 1, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập.

11 lần hiến máu của chàng sinh viên năm cuối

14:09:44 17/01/2021
Nguyễn Văn Cường, sinh viên năm thứ 5 Viện Cơ khí Động lực, trường Đại học Bách khoa Hà Nội không chỉ học tốt mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Cường đã 11 lần tham gia hiến máu trong đó có 4 lần tham gia Chủ nhật Đỏ.

Hà Tĩnh: Xử phạt tài xế xe tải đi ngược chiều đoạn qua thị xã Hồng Lĩnh

13:28:22 17/01/2021
Công an thị xã Hồng Lĩnh ra quyết định xử phạt hành chính đối với tài xế điều khiển xe tải đi ngược chiều của đường một chiều tại đường Quang Trung (QL1A) thuộc địa phận phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Trung ương thông qua nhân sự thuộc trường hợp 'đặc biệt'

13:15:20 17/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương đã biểu quyết thông qua nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII thuộc trường hợp đặc biệt tái cử khóa XIII.

Tăng sức “đề kháng” và khả năng “miễn dịch” trước vấn nạn tin giả

13:08:16 17/01/2021
Nhận diện tin giả, nguyên nhân xuất hiện, tác hại của nó và đề xuất giải pháp ngăn chặn tin giả để người dân có ý thức nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống tin giả, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội là vấ...

Đâm sập tường, nam thanh niên tử vong

13:06:44 17/01/2021
Ngày 17/1, Công an huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) đang điều tra vụ tai nạn xe máy khiến nam thanh niên tử vong xảy ra ở thị trấn Tân Hiệp.

Bộ Công an: Ô tô 4 chỗ không cần trang bị bình chữa cháy

12:52:06 17/01/2021
Bộ Công an ban hành thông tư mới, bãi bỏ quy định ô tô từ 4 chỗ đến 9 chỗ ngồi phải trang bị bình chữa cháy.

Với nhiều giáo viên, ít có công việc nào thu nhập cao như dạy thêm

12:46:07 17/01/2021
Chuyện giáo viên dạy thêm, thu nhập ngoài lương hàng trăm, hàng chục triệu đồng/tháng không hiếm.

Tết sắp về, có những giáo viên vùng cao lại giấu nước mắt vào trong

12:42:15 17/01/2021
Nhìn vào bảng lương, rõ ràng giáo viên vùng biên giới cao hơn giáo viên vùng khác nhiều, thế nhưng…nghĩ mà buồn

Bộ đội Biên phòng: Đạp tuyết chặn dịch

11:26:25 17/01/2021
Vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng vẫn kiên cường bám chốt, duy trì nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình trên các tuyến biên giới; đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống...

Có thể bạn quan tâm

Điều ít biết về vợ "Giáo sư Cù Trọng Xoay": Từng là MC 1 thời của VTV

Netizen

22:25:57 17/01/2021
Từng là đồng nghiệp làm nghề giống chồng mình nhưng sau cùng, bà xã nam MC Đinh Tiến Dũng lại chọn công tác ở một trường đại học tại Hà Nội và là mẹ bỉm sữa.

Netizen bức xúc tột độ vì Hoàng Thùy - Ngọc Diễm - Ngọc Châu cãi ngang, liên tục đòi đổi luật, chèn ép đối thủ tại Vietnam Why Not

Show việt

22:24:03 17/01/2021
Không những đội Nón Lá và Khăn Rằn mà ngay cả khán giả cũng bức xúc vì những lần kiện cáo của đội Quai Thao (Hoàng Thùy - Ngọc Diễm - Ngọc Châu).

Dương Mịch bị soi nhan sắc xuống dốc với biểu cảm đơ cứng, mí mắt sụp xuống

Phong cách sao

22:23:51 17/01/2021
Nhan sắc của Dương Mịch đang trở thành đề tài gây tranh cãi của cư dân mạng.

Pfizer cam kết giao vaccine đúng hạn cho châu Âu

Thế giới

22:22:30 17/01/2021
Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ đang nỗ lực xoa dịu những lo ngại ở châu Âu xung quanh việc bàn giao vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Sở hữu ngay vòng đùi thon gọn với 5 bài tập tại nhà

Làm đẹp

22:19:04 17/01/2021
Những bài vận động đơn giản sau sẽ giúp bạn tận dụng thời gian tại nhà để nhanh chóng đốt mỡ đùi một cách hiệu quả.

"Hội bạn gái" Thành Nghị đua nhau hóa Tứ đại mỹ nhân xứ Trung ai cũng xinh nức nở

Hậu trường phim

22:18:35 17/01/2021
Fan đang vô cùng bất ngờ với tạo hình Tứ đại mỹ nhân của hội bạn gái Thành Nghị là Viên Băng Nghiên và Trương Dư Hi.

Không chỉ sở hữu 200 chiếc túi Hermes, 'yêu nữ hàng hiệu' còn tậu cốp đựng mỹ phẩm khủng, giật mình khi soi giá

Thời trang

22:18:02 17/01/2021
Mới đây, yêu nữ hàng hiệu Jamie Chua tiếp tục khiến khán giả trầm trồ khi sắm luôn bộ rương đựng mỹ phẩm của Louis Vuitton có giá khoảng 4,2 tỷ đồng.

Giỏ hoa Tết làm bằng ngọc quý, nặng 1.5 tấn, giá gần 700 triệu đồng

Sáng tạo

22:10:00 17/01/2021
Nhiều người không khỏi choáng váng trước giá trị khủng của giỏ hoa Tết độc đáo, được làm bằng ngọc quý, nhập khẩu từ Iran.

Trò cưng thầy Park khiến HLV nhận lương cao nhất V-League "ôm hận"

Bóng đá việt nam

22:07:57 17/01/2021
Bàn thắng duy nhất của Đức Chinh giúp SHB Đà Nẵng đánh bại TP.HCM tại vòng 1 V-League 2021.

Cảnh sát ngăn 2 băng nhóm dàn trận hỗn chiến

Pháp luật

21:58:43 17/01/2021
Thách đấu qua Facebook, hàng chục thanh thiếu niên mang hung khí đến điểm hẹn. Cảnh sát đã kịp thời ngăn chặn vụ ẩu đả.

Ngắm bộ ảnh đẹp như tranh vẽ của gia đình Thúy Diễm – Lương Thế Thành

Sao việt

21:49:20 17/01/2021
Sau nhiều năm chung sống và hạnh phúc bên nhau, Thúy Diễm chia sẻ: Hạnh phúc chỉ đơn giản là hai tiếng gia đình thiêng liêng.

Sai lầm trong thói quen vệ sinh bình sữa của nhiều mẹ Việt gây hại đến sức khỏe của trẻ

Sức khỏe

21:31:41 17/01/2021
Bình sữa nếu không được rửa sạch sẽ tạo ra cảm giác nhờn nhẫy, gây mùi khó chịu, đây cũng là nơi để cho những loài vi sinh vật, nấm mốc có hại sinh sôi, phát triển, gây ra các vấn đề rất nguy hiểm về tiêu hóa cho bé như đau bụng, tiêu c...