Chàng trai bỏ phố về quê “hồi sinh” chè An Bằng nức tiếng xứ Quảng

Vùng chè xanh Đại Thạnh được hợp thành từ 3 thôn An Bằng , Tây Lễ và Mỹ Lễ với tổng diện tích khoảng 30ha. Trong đó, thôn An Bằng là vùng trồng chè lớn nhất hiện nay, với diện tích 20ha chè xanh.

Xã Đại Thạnh (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam ) được người dân gần xa biết đến là vùng trồng chè thơm ngon có tuổi thọ hàng trăm năm. Tuy nhiên, trải qua nhiều thăng trầm, cây chè ngày càng lép vế và dần bị thay thế bởi những loại cây trồng khác. Nhìn thấy những vườn chè đặc sản dần biến mất, chàng trai Ngô Văn Chi không đành lòng và đã mạnh dạn bỏ công việc ở thành phố về quê khôi phục lại vùng chè An Bằng .

Liên kết, giúp người dân thu nhập ổn định

Video đang HOT

Vùng chè xanh Đại Thạnh được hợp thành từ 3 thôn An Bằng, Tây Lễ và Mỹ Lễ với tổng diện tích khoảng 30ha. Trong đó, thôn An Bằng là vùng trồng chè lớn nhất hiện nay, với diện tích 20ha chè xanh. Tại đây chỉ còn gần 100 hộ trồng chè, đa số người dân đã chuyển sang trồng cây keo, hoặc làm những công việc khác để mưu sinh.

Chàng trai bỏ phố về quê hồi sinh chè An Bằng nức tiếng xứ Quảng - Hình 1

Anh Ngô Văn Chi đã rời bỏ công việc ở thành phố, để về quê đầu tư và khôi phục vùng chè An Bằng , xã Đại Thạnh (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). p.v

Trước đây, chè An Bằng chủ yếu được bán lá tươi cho thương lái về bán tại các chợ, phương pháp làm chè khô cũng dần bị mai một và quên lãng. Chính vì thế, tháng 3/2019, anh Ngô Văn Chi (33 tuổi, trú thôn An Bằng, xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã quyết định về quê thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Đại Thạnh Phát, để khôi phục lại vùng trồng chè Đại Thạnh nổi danh một thời.

Đến tháng 8/2019, anh Chi cùng 6 thành viên khác trong HTX có cơ hội tham gia dự án sản xuất chè An Bằng theo chuỗi liên kết giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm do UBND xã Đại Thạnh hỗ trợ vốn 245 triệu đồng. Từ nguồn lực quý báu này, HTX Đại Thạnh Phát đã đầu tư máy móc sản xuất, vườn ươm cây giống, phân bón và hệ thống nước tưới cho nhiều hộ dân trồng chè tại thôn An Bằng.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Ngô Văn Chi chia sẻ: “Vùng chè An Bằng có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển mạnh, nhưng vì lợi nhuận thấp nên bà con chuyển sang trồng cây keo khiến thương hiệu chè xanh An Bằng dần mất đi. Từ đó, tôi trăn trở và quyết định bỏ công việc kỹ thuật điện để về quê hợp tác khôi phục và phát triển sản phẩm chè An Bằng theo một hướng hoàn toàn mới, đó là liên kết phát triển vùng chè nguyên liệu, chế biến các sản phẩm mới từ chè và lấy tên Bancha An Bằng”.

Chàng trai bỏ phố về quê hồi sinh chè An Bằng nức tiếng xứ Quảng - Hình 2

Chè Bancha An Bằng chứa lượng caffein rất ít nên hạn chế chứng mất ngủ, giúp tiêu hóa tốt, điều hòa thân nhiệt, trợ tim, bổ thần kinh… p.v

Ông Đoàn Ngọc Hà (60 tuổi, ở thôn An Bằng, xã Đại Thạnh) cho biết, trước đây chè An Bằng thơm ngon nức tiếng xứ Quảng, nhưng theo thời gian nghề trồng chè không còn thịnh như trước, đặc biệt là đầu ra khó khăn hơn do phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm chè công nghiệp, chè làm từ các loại nguyên liệu khác.

Bản thân ông Hà đã có hơn 40 năm trồng chè, với diện tích 5 sào (trong đó có 2 sào mới khôi phục, chưa khai thác), nhưng do đầu ra không ổn định nên gia đình ông chỉ sản xuất cầm chừng, trồng vì đam mê và gìn giữ nghề truyền thống, chứ so với một số cây trồng khác thì hiệu quả kinh tế kém hơn.

“Từ ngày HTX Đại Thạnh Phát ra đời, HTX đã bao tiêu sản phẩm, đảm bảo thu gom toàn bộ số chè của gia đình tôi làm ra với giá đúng như cam kết. Bên cạnh đó, HTX còn hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ giống…, nhờ đó gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định khoảng 3-4 triệu đồng/tháng từ cây chè”- ông Hà hồ hởi nói.

Hồi sinh vùng chè An Bằng

Được biết, sản phẩm chè Bancha An Bằng của HTX Nông nghiệp – Dịch vụ Đại Thạnh Phát được UBND xã Đại Thành chọn tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Quảng Nam năm 2020. Hiện chè Bancha đang được địa phương đầu tư trọng điểm, hướng đến xây dựng thành sản phẩm đặc trưng của địa phương, cũng như khôi phục lại sản phẩm chè An Bằng từng vang bóng một thời.

Bên cạnh việc vận động bà con nông dân tiếp tục gắn bó với cây chè, mở rộng quy mô, HTX Đại Thạnh Phát còn hỗ trợ kỹ thuật trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP cho nông dân, đồng thời cam kết bao tiêu lá chè tươi cho 15 hộ dân tại thôn An Bằng với giá dao động từ 15.000-18.000 đồng/kg.

Điều này đã giúp vùng chè ở Đại Thạnh dần hồi sinh, người trồng chè có thu nhập ổn định khoảng 200 triệu đồng/ha/năm.

Anh Chi cho hay, để thương hiệu chè Bancha An Bằng phát triển thì phải đầu tư nhiều máy móc, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào khâu chế biến nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, mẫu mã mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời phải giữ được nét đặc trưng riêng của chè An Bằng là chế biến theo phương pháp truyền thống, có màu sắc đẹp, thơm dịu và ngọt.

Theo đó, các sản phẩm chè Bancha An Bằng được hái từ lá chè già, rửa sạch, phơi héo, giã, ủ, băm thủ công hết sức tỉ mỉ và sấy theo quy trình nghiêm ngặt. Sau đó, lá chè khô được đóng gói với bao bì có nhãn mác, mã vạch. Với sự đầu tư chăm chút đó, sản phẩm chè An Bằng được bán với giá 600.000 đồng/kg, xuất bán đi nhiều nơi như Đà Nẵng, TP. HCM, Hội An, Tam Kỳ (Quảng Nam)…

“Tuy HTX mới thành lập nhưng dự án phát triển vùng trồng chè và thương hiệu chè Bancha An Bằng đã bước đầu có những tín hiệu đáng mừng. Người dân đã chú trọng chăm sóc thâm canh cây chè, đảm bảo nguyên liệu làm chè khô luôn an toàn, sạch sẽ. Bên cạnh đó, tôi cũng đã giải quyết việc làm cho một số lao động chế biến chè tại HTX với mức lương 6.000.000 đồng/tháng…”-anh Chi vui vẻ nói.

Hiện nay, mỗi tháng HTX Đại Thạnh Phát thu mua hơn 3 tấn chè tươi và xuất bán 300kg chè Bancha An Bằng ra thị trường, thu lãi 40 triệu đồng. Ngoài ra, anh Chi cũng tích cực trồng thử nghiệm và ươm giống chè để mở rộng vùng nguyên liệu, hoặc xuất bán cây giống cho một số nơi khác.

Anh Chi tâm sự, HTX mới thành lập nên còn nhiều khó khăn trong quá trình ổn định sản xuất, nhất là khâu tìm kiếm thị trường. Do đó, việc mở rộng quy mô vùng chè nguyên liệu tại chỗ, kết hợp áp dụng khoa học kỹ thuật vào chế biến sẽ giúp chè Bancha An Bằng sớm sản xuất ổn định, có chỗ đứng trên thị trường tiêu thụ.

Cụ bà 84 tuổi, vẫn là nữ thủy nông viên duy nhất mỗi ngày lội bộ 10km "dẫn thuỷ nhập điền"

Đã bước sang tuổi 84, cụ Nguyễn Thị Điểu vẫn miệt mài với công việc chăm lo cánh đồng rộng 18ha.

Thức dậy từ sáng sớm, cụ lao vào việc dẫn nước cứu lúa cho đến khi tối mịt mới về nhà, có hôm phải ở lại ngủ tạm bợ ngoài ruộng canh nước... nhưng đồng tiền công rất ít ỏi.

Cụ bà 84 tuổi, vẫn là nữ thủy nông viên duy nhất mỗi ngày lội bộ 10km dẫn thuỷ nhập điền - Hình 1

Cụ Bốn Điểu miệt mài với nghề dẫn nước cứu lúa.

Bốn Điểu là cái tên thân mật của cụ Nguyễn Thị Điểu, nữ thủy nông viên duy nhất của Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Phú 2 thuộc xã Tây Xuân (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Đến nay, cụ Điểu đã có gần 40 năm trong nghề thủy nông viên. Mỗi ngày cụ lội bộ hơn 10km để làm công việc "dẫn thủy nhập điền" - dẫn nước vào ruộng lúa.

"Hằng ngày, tôi vác cuốc dạo quanh đồng ruộng để nhìn xem trong số diện tích ruộng Hợp tác xã giao cho mình quản lý tình hình nước thế nào, chỗ nào thiếu nước thì lo xả về cho đủ. Đặc biệt, đến mùa khô hạn, mỗi ngày tôi phải dạo ruộng đến 2 lần, cứ 10h đêm dạo vòng phần ruộng bên này, đến điểm cuối là khoảng 12h đêm. Xong việc tôi lại dạo vòng phần ruộng bên kia, đến 2h sáng là về đến nhà. Hàng chục năm trôi qua, tôi chưa ngày nào vắng mặt ngoài đồng ruộng", cụ Điểu cho hay.

Cụ bà 84 tuổi, vẫn là nữ thủy nông viên duy nhất mỗi ngày lội bộ 10km dẫn thuỷ nhập điền - Hình 2

Từ sáng sớm, cụ Nguyễn Thị Điểu đã vác cuốc ra đồng thăm nước.

Gần 40 năm gắn bó với cánh đồng, cụ Điểu thuộc lòng đặc điểm từng mảnh ruộng, ruộng nào khô cần ưu tiên tưới trước, ruộng nào nhiều nước hoặc vừa rải phân, phun thuốc thì tưới nước sau. Cụ nắm rất rõ, vậy nên trên cánh đồng của cụ Điểu quản lý, hiếm khi xảy ra chuyện nông dân gây lộn, xích mích vì tranh giành nước.

Có những đêm mùa hạn, ruộng đồng thiếu nước gay gắt, cụ Điểu mang chiếu ra nằm ngủ tạm bợ ngoài bờ ruộng để canh nước. Chứng kiến cảnh mẹ già khổ cực, các con cụ Điểu không cam lòng, khuyên cụ an dưỡng tuổi già vì tuổi tác đã quá cao, công việc lại cho thu nhập chẳng đáng bao nhiêu, thế nhưng cụ lắc đầu từ chối.

Cụ bà 84 tuổi, vẫn là nữ thủy nông viên duy nhất mỗi ngày lội bộ 10km dẫn thuỷ nhập điền - Hình 3

Dù tuổi đã cao, cụ Nguyễn Thị Điểu vẫn tất bật với công việc đồng áng.

Mặc dù chỉ là một thủy nông viên nhưng vụ nào, cụ Bốn Điểu cũng làm lễ cúng "ông đồng, bà điền" (hay còn gọi ông ruộng, bà vườn) với niềm tin cầu mong bà mạnh giỏi, ruộng đồng tươi tốt.

Chẳng biết họ có làm chứng cho cụ không, thế nhưng cụ Điểu kể rằng, nhiều lần nước hiếm cụ còn được báo mộng là nước về. Trong lòng không tin, khi cụ bật dậy ra đồng xem tình hình thì đúng là có nước về thật. Từ đó cụ càng tin hơn là mình được ông bà phù hộ để làm nghề này.

Cụ bà 84 tuổi, vẫn là nữ thủy nông viên duy nhất mỗi ngày lội bộ 10km dẫn thuỷ nhập điền - Hình 4

Con chó vàng luôn đi theo cụ Điểu mỗi khi ra đồng.

Còn với nông dân Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Phú 2, họ coi cụ Bốn Điểu là "khắc tinh" của hạn hán. Bởi, vùng ruộng thuộc thôn Phú Hòa, trong đó có 18ha ruộng cụ đảm nhiệm dẫn nước tưới nằm cuối nguồn nước nên chuyện cây lúa bị thiếu nước tưới thường xuyên xảy ra.

Từ khi cụ Điểu xuất hiện thì vùng ruộng này, luôn no đủ nước tưới, kể cả những mùa khô hạn.

Cụ bà 84 tuổi, vẫn là nữ thủy nông viên duy nhất mỗi ngày lội bộ 10km dẫn thuỷ nhập điền - Hình 5

Khuôn mặt rám nắng, tuôi cao nhưng cụ Điểu vẫn vui với nghề.

Theo ông Khổng Vĩnh Thiêng, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Phú 2, cụ Điểu đi dạo đồng không chỉ để thăm nước theo trách nhiệm, mà đi qua từng đám ruộng, nếu chứng kiến lúa sinh bệnh là cụ nhắc chủ ruộng bơm thuốc ngay.

"Suốt gần 40 năm song hành với Hợp tác xã, mỗi khi có dịp cùng nhau ra đồng, tôi chỉ cho cụ Điểu cây lúa như thế này là bị bệnh đạo ôn, cây lúa như thế kia là bị rầy, riết hồi bà ấy thuộc lòng.

Hễ nhìn cây lúa là bà biết bệnh, nên cứ thấy ruộng lúa nhà ai sinh bệnh là nhắc nhở để chủ ruộng kịp thời phun thuốc phòng trừ. Không chỉ thế, cứ sau khi xả 1 lứa nước là bà nhắc nhở nông dân đi bón phân, họ không phải mất công đi thăm ruộng thường xuyên như ở nơi khác", ông Thiêng chia sẻ.

Cụ bà 84 tuổi, vẫn là nữ thủy nông viên duy nhất mỗi ngày lội bộ 10km dẫn thuỷ nhập điền - Hình 6

Dọn cỏ dẫn nước.

Câu chuyện mà nhiều nông dân thôn Phú Hòa vẫn còn truyền tai nhau là sự việc cụ Điểu "đấu tranh" với Công ty CP Du lịch Hầm Hô nằm trên địa bàn xã Tây Phú (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) để lấy nước cứu 40ha lúa của thôn Phú Hòa (xã Tây Xuân) đang bị khô hạn.

Ông Thiêng cho biết: "Vụ hè năm 2018, vùng đất bán sơn địa của huyện Tây Sơn hạn gay gắt, cánh đồng thôn Phú Hòa khô khốc, không có nước tưới thời gian dài, nguy cơ mất trắng. Trong khi đập Hầm Hô thì bị Công ty CP Du lịch Hầm Hô chặn lại để nước dâng lên cao, mực nước đủ để những chiếc thuyền du lịch hoạt động phục vụ du khách, nên vùng ruộng bên dưới không có nước tưới".

Cụ bà 84 tuổi, vẫn là nữ thủy nông viên duy nhất mỗi ngày lội bộ 10km dẫn thuỷ nhập điền - Hình 7

Cụ Điểu bón phân cho lúa.

Thấy vậy, cụ Điểu xót ruột, vác cuốc lên đứng trước khu du lịch Hầm Hô la làng, yêu cầu xả nước xuống phục vụ sản xuất. Không thấy khu du lịch động tĩnh, bà kêu tới ông chủ tịch huyện, liền sau đó nước từ đập Hầm Hô được xả xuống cứu lúa.

"Từ hôm đó đến cuối vụ hè nước từ đập Hầm Hô liên tục xả xuống những cánh đồng đang bị khô hạn. Vụ lúa ấy tưởng mất ăn mà lại được mùa nên bà con rất phấn khởi, ai nấy đều cám ơn cụ Điểu", ông Khổng Vĩnh Thiêng kể lại.

Cụ bà 84 tuổi, vẫn là nữ thủy nông viên duy nhất mỗi ngày lội bộ 10km dẫn thuỷ nhập điền - Hình 8

Cụ Điểu dẫn nước về từng đám ruộng, nhờ vậy năm nào bà con cũng bội thu.

Với công việc dẫn nước cứu lúa, mức thu nhập của cụ Điểu mỗi vụ là 6 triệu đồng, mỗi năm 2 vụ chỉ 12 triệu đồng, trung bình thù lao của cụ mỗi tháng chỉ 1 triệu đồng.

Mặc dù, đồng tiền ít ỏi ấy chẳng đáng là bao so với công sức bỏ ra, thế nhưng cụ vẫn miệt mài với công việc nên luôn được bà con nông dân ở đây trân quý.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nha Trang xử lý sao về vụ "Mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"?00:49Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:174 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44TP.HCM: Trình bày ra đường 'đi mượn tiền', nam thanh niên bị phạt 2 triệu đồng01:45Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Hà Nội: Hàng trăm người chen lấn để xét nghiệm COVID-1901:42

Tiêu điểm

Chỉ còn 200.000 đồng, 2 chị em sinh viên muốn về quê nhưng không được
16:21:57 30/07/2021
2 chiến sĩ trực chốt COVID-19 giúp sản phụ sinh con, gia đình đặt tên bé là Công An
20:41:44 31/07/2021
Phó Thủ tướng tha thiết đề nghị các tỉnh nhường vắc-xin cho TP HCM
08:50:49 31/07/2021
Một người chi tiền thuê 2 máy bay chở bà con Quảng Nam rời TPHCM
21:17:45 31/07/2021
Sản phụ mắc Covid-19: "Bác sĩ ráng cứu em, để em được thấy mặt con"
09:03:23 31/07/2021
Thêm một triệu liều vắc xin, người từ 18 tuổi, sống tại TPHCM đều được tiêm
20:01:08 30/07/2021
Cần Thơ không cho xe và người bên ngoài vào thành phố từ tối 30-7
00:36:05 31/07/2021
"Phòng cách ly" đặc biệt cha chuẩn bị cho con trai về từ vùng dịch
16:12:57 31/07/2021
Quận 7, TP.HCM tăng cường 8 điểm tiêm để tăng tốc độ tiêm vắc xin
20:46:33 31/07/2021
Thành lập Trung tâm hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường tại quận Tân Phú
01:04:57 31/07/2021

Thông tin đang nóng

Chân dung hot girl Lê Phương Anh - Gái xinh vướng nghi vấn lộ clip 'chống đẩy'
12:30:12 01/08/2021
Sau đám cưới ở Mỹ, Hoa hậu Thu Hoài gặp sự cố nứt xương chân
10:14:31 01/08/2021
Con gái 30 tuổi chẳng màng chuyện chồng con, tôi hoảng loạn khi nghe được cuộc nói chuyện lúc đêm muộn
11:38:15 01/08/2021
Hay tin Ngô Diệc Phàm đối mặt với án tử hình nếu phạm tội hiếp dâm trẻ vị thành niên, netizen Hàn có phản ứng bất ngờ
12:43:07 01/08/2021
Giữa biến "não thú" của VTV, MC Trần Ngọc công khai bảo vệ BTV Sơn Lâm: "Tôi không thích các thành phần ốc chô"
13:00:10 01/08/2021
Từ 0h ngày 2/8: Người dân tuyệt đối không tự rời khỏi TP.HCM đến khi kết thúc lệnh giãn cách
14:01:14 01/08/2021
Quách Ngọc Tuyên chính thức tiết lộ điểm thi tốt nghiệp THPT của vợ trẻ kém 16 tuổi, nghe đến quà mừng có 1-0-2 mà sốc!
12:00:09 01/08/2021
Hồ Ngọc Hà tiết lộ ngày Kim Lý tỏ tình: Gặp phát yêu luôn?
12:17:11 01/08/2021
Rò rỉ danh sách 8 tội trạng của Ngô Diệc Phàm: Hiếp dâm tập thể, ma tuý, môi giới mại dâm, có nguy cơ bị trục xuất khỏi Trung Quốc
11:29:04 01/08/2021
Bố sống chết đòi cưới người giúp việc, con trai kịch liệt phản đối, đến khi đọc được di thư của ông thì ngã quỵ vì biết sự thật
10:57:13 01/08/2021

Tin mới nhất

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi đưa người dân từ vùng dịch trở về địa phương

16:12:38 01/08/2021
Sáng 1/8, bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng cho biết, lực lượng chức năng đang đưa hàng trăm người từ TP Hồ Chí Minh về Hải Phòng ở khu vực chân cầu Nghìn - Quốc lộ 10 (khu vực ...

Cần Thơ thành lập 2 bệnh viện dã chiến quy mô 1.200 giường

16:10:38 01/08/2021
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 và số 2 có tổng quy mô 1.200 giường.

Trao tặng sách giáo khoa cho học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn

16:08:19 01/08/2021
Theo Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Bình Thuận Lâm Hồng Tuyên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống của các em học sinh, đặc biệt các em thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, mồ côi có nguy cơ phải bỏ học...

Chủ động các giải pháp thu hoạch và tiêu thụ sầu riêng

16:03:11 01/08/2021
Tỉnh Đắk Lắk đang chuẩn bị bước vào thu hoạch chính vụ sầu riêng - một lại trái cây có giá trị kinh tế vượt trội so với các cây trồng khác.

Hà Nội cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

15:58:02 01/08/2021
Ngày 31/7, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 2470/UBND-ĐT gửi các Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Công Thương; Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã về việc cấp mã xác nhận ...

Doanh nghiệp đề xuất thực chiến dịch 'selftest - tự mua dụng cụ để chủ động xét nghiệm'

15:54:46 01/08/2021
Cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đề xuất Thủ tướng quan tâm đặc biệt tới chiến dịch selftest - tự mua dụng cụ để chủ động xét nghiệm nhằm giúp doanh nghiệp và cả xã hội có thể tiết kiệm khoản chi phí vô cùng lớn so với hình thức xét nghi...

Tổng tiền điện giảm đợt 4 là trên 2.500 tỷ đồng

15:52:28 01/08/2021
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tổng số tiền giảm giá điện, tiền điện đợt 4 theo chỉ đạo của Chính phủ là khoảng 2.500 tỷ đồng.

Linh hoạt hơn phương án duy trì sản xuất '3 tại chỗ'

15:48:09 01/08/2021
Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và duy trì hoạt động sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp đang áp dụng một trong hai phương thức là 3 tại chỗ hoặc 1 cung đường - 2 địa điểm.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực Bắc Bộ

15:41:58 01/08/2021
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ 9 giờ đến 14 giờ ngày 1/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.

Đắk Lắk dừng kế hoạch đón công dân từ vùng dịch

15:20:54 01/08/2021
Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh khẳng định địa phương sẽ có phương án giải quyết nhu cầu của người lao động ở các tỉnh phía Nam.

Lào Cai: Lật thuyền trên sông Chảy, một người mất tích

15:17:10 01/08/2021
Theo cơ quan chức năng huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) nạn nhân bị mất tích do lật thuyền là anh Giàng Seo C. (SN 1977), ở xã Bản Mế.

Thanh Hóa tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng dịch

15:13:49 01/08/2021
Ngày 1/8, tỉnh Thanh Hóa quyết định tạm dừng tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hậu Giang lập ‘vùng xanh’, không cho người giao hàng, người lạ vào

15:06:31 01/08/2021
Bảng thông báo vùng xanh được treo đầu hẻm, đầu đường hoặc khu vực không cho người lạ, người giao vào hẻm, đồng thời thành lập đội tình nguyện vận chuyển hàng hóa tới các hộ dân.

Chỉ thị triển khai cuối tuần, nhiều người Đà Nẵng không kịp chuẩn bị phiếu đi chợ, giấy đi đường

15:03:15 01/08/2021
Trong buổi sáng cuối tuần đầu tiên áp dụng các biện pháp chống dịch theo chỉ thị 05 ở Đà Nẵng, nhiều người dân vẫn chưa kịp lấy phiếu đi chợ, giấy thông hành. Một số trường hợp vẫn được linh động cho qua.

Quảng Nam tiếp tục đón công dân từ TP.HCM về quê

14:50:50 01/08/2021
Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục tổ chức đón đồng hương ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam về quê.

Đổ tường trong cơn dông đè bẹp ôtô, Bắc và Bắc Trung Bộ mưa lớn trong 2 ngày

14:48:45 01/08/2021
Bức tường trên tầng 3 ở trụ sở Công an phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên đổ trong cơn mưa dông, đè bẹp ôtô - Ảnh: M.TÂM

Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà

14:44:54 01/08/2021
Cháu trai đang lang thang trên đường phố ở huyện Bình Chánh, TP.HCM xin đồ ăn do từ sáng đến chiều chưa có gì bỏ bụng.

TP Thủ Đức đưa các đội tiêm vắc xin lưu động đến từng khu phố

14:40:35 01/08/2021
Sáng 1-8, UBND TP Thủ Đức đã ra mắt đội tiêm lưu động, đội phản ứng nhanh để tiêm cho các nhóm ưu tiên tại các khu cách ly, phong tỏa; tiêm cho người trên 65 tuổi, người khó khăn, yếu thế.

Huế ngưng nhận người từ vùng dịch tự ý đi về

14:33:28 01/08/2021
Ngày 1-8, tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tỉnh này sẽ ngưng tiếp nhận người từ vùng có dịch tự ý trở về địa phương.

Bệnh viện tư xung phong chia lửa

14:30:32 01/08/2021
Đã có 5 bệnh viện tư nhân ở TP.HCM xung phong tham gia mặt trận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nhằm chia lửa cho hệ thống điều trị y tế công lập, vốn đang đứng trước thực trạng quá tải.

Yêu cầu kiểm điểm giám đốc sở y tế vì ưu tiên doanh nghiệp bất động sản tiêm vắc xin

14:04:43 01/08/2021
Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu ban giám đốc Sở Y tế làm kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sau vụ việc lập danh mục ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho một số doanh nghiệp không phù hợp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản.

TP.HCM: Gần 3.500 bệnh nhân xuất viện trong 1 ngày, không có ổ dịch mới

13:38:32 01/08/2021
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong ngày 31-7, thành phố có thêm 3.493 bệnh nhân được xuất viện, nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu lên hơn 34.500 trường hợp.

Vì sao Thủ tướng yêu cầu người dân không ồ ạt về quê tránh dịch?

13:04:47 01/08/2021
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc người dân ồ ạt về quê nếu không kiểm soát tốt sẽ tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh. Với tình hình hiện nay, mục tiêu chống dịch cần được ưu tiên.

Phú Yên muốn đón lao động từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương

12:27:32 01/08/2021
Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho biết sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố phía Nam kiến nghị Chính phủ cho phép tổ chức đưa người lao động về quê tránh dịch một cách bài bản, an toàn.

Xem xét tiếp nhận người chạy xe máy từ TP.HCM về Quảng Ngãi

12:23:58 01/08/2021
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ xem xét tiếp nhận, cách ly tập trung các trường hợp lỡ chạy xe máy từ địa phương có dịch về quê.

Bí thư TP.HCM: Thành phố mời bà con ngoại tỉnh ở lại tiêm vaccine

12:18:44 01/08/2021
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân ngoại tỉnh không tổ chức về quê tự phát và gửi lời mời bà con ở lại thành phố để tiêm vaccine.

Tài xế xe máy tử vong trên đường về quê tránh dịch

12:11:02 01/08/2021
Trong lúc chở vợ con về Nghệ An, người đàn ông 29 tuổi tử vong do va chạm với ôtô chở thiết bị điện gió.

Lào Cai tích cực tìm kiếm nạn nhân bị mất tích do lật thuyền trên sông Chảy

11:39:27 01/08/2021
Sáng 1/8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, vào khoảng 18 giờ chiều 31/7, tại khu vực cầu sông Chảy, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai xảy ra một vụ lật thuyền khiến mộ...

TP Hồ Chí Minh mở rộng ‘vùng xanh’ để đẩy lùi COVID-19

11:03:56 01/08/2021
Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phong trào Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19 (khu vực không có ca mắc COVID-19) cùng với việc giảm các khu vực nguy cơ cao trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng C...

Chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam - Bài cuối: Thay đổi, điều chỉnh hành vi theo hướng giảm thiểu chất thải

11:00:29 01/08/2021
Các nhà soạn thảo kỳ vọng khi áp dụng vào thực tiễn các quy định này sẽ huy động tối đa nguồn lực từ xã hội, các thành phần kinh tế bao gồm thuế, phí, cơ chế đặt cọc-hoàn trả, ký quỹ, trách nhiệm tái chế của nhà sản xuất... nhằm thay đổ...

Có thể bạn quan tâm

Trưa nay ăn gì: thưởng thức cua sốt ớt trứ danh của đảo quốc sư tử

Ẩm thực

16:11:47 01/08/2021
Hầu hết những ai từng ghé qua đất nước được mệnh danh là đảo quốc sư tử – Singapore đều đã thưởng thức qua món này. Cua sốt ớt có đủ vị mặn, ngọt, cay được nêm vừa miệng, dùng kèm bánh bao chiên chấm sốt đậm đà.

Bác hàng xóm hứa sẽ cho tôi 5 tỷ với điều kiện lấy con trai bác ấy

Tâm sự

16:09:47 01/08/2021
Thấy tôi và bạn trai suốt ngày cãi nhau inh ỏi, bác hàng xóm gọi tôi lại gần hàng rào giữa hai nhà và đưa ra một thỏa thuận làm tôi giật mình.

Mẹ đi khám thai thì ngủ gục, hành động của con gái 3 tuổi làm người xung quanh cảm thấy vừa ngỡ ngàng, vừa chạnh lòng

Netizen

16:08:39 01/08/2021
Do thức dậy quá sớm cộng thêm việc mệt mỏi vì bầu bí, người mẹ ngồi đợi một lúc thì ngủ gục. Cô ngồi tựa vào lưng ghế, người nghiêng sang một bên để thoải mái hơn một chút.

Jennifer Lopez mặc đồ của Ben Affleck hay chuyện các sao thúc đẩy thời trang phi giới tính

Phong cách sao

16:07:51 01/08/2021
Các cặp sao Jennifer Lopez và Ben Affleck, Harry Styles và Olivia Wilde,... thường xuyên bị phát hiện diện chung quần áo.

4 nhiệm vụ của TP.HCM trong 2 tuần kéo dài giãn cách xã hội

Sự kiện nóng

16:05:31 01/08/2021
Bí thư Nguyễn Văn Nên đặt ra 4 nhiệm vụ trọng tâm cho TP.HCM trong 14 ngày tiếp tục giãn cách. Trong đó, tiêm vaccine là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe người dân.

Vụ "thánh chửi" Dương Minh Tuyền bay lắc ở quán hát: Khởi tố 5 đối tượng

Pháp luật

15:59:54 01/08/2021
Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đối mặt thách thức khi số ca Covid-19 tăng vọt trong lúc khu vực này vẫn đang phải đối phó với hậu quả của trận lũ lụt lịch sử hồi tuần trước.

Ngô Diệc Phàm bị giam giữ và ý kiến của luật sư về vụ việc

Sao châu á

15:59:37 01/08/2021
Nhiều luật sư nổi tiếng đã lên tiếng về sự việc Ngô Diệc Phàm bị giam giữ sau hàng loạt ồn ào chấn động.

'Xế lạ' Buick LaCrosse sau 14 năm tại Việt Nam giờ ra sao?

Ôtô

15:58:06 01/08/2021
Chiếc Buick LaCrosse đời 2007 rao bán lại với giá 320 triệu đồng, ngang ngửa KIA Morning đã qua sử dụng, dù mẫu sedan này được định vị cạnh tranh với Toyota Avalon tại thị trường Mỹ.

Bài tập tại nhà cho mùa giãn cách

Làm đẹp

15:54:50 01/08/2021
Trong tình thế dịch bệnh kéo dài, các bài tập kéo giãn cơ thể là lựa chọn phù hợp cho việc luyện tập tại nhà.

Vật dụng đặc biệt giúp CIA truy lùng ra trùm khủng bố bin Laden

Thế giới

15:54:25 01/08/2021
Những thông tin đặc biệt về vụ ám sát Osama bin Laden đã được tiết lộ trong một cuốn sách mới, trong đó có chi tiết về ngôi nhà bí ẩn của trùm khủng bố.

Mất Sancho, Dortmund vẫn còn Gio Reyna và Kamara

Bóng đá thế giới

15:54:13 01/08/2021
Dù đã bán tài năng trẻ Jadon Sancho cho Man United, nhưng CLB Dortmund vẫn sở hữu rất nhiều viên đá đã hoá kim cương như Gio Reyna, người vừa được thừa kế áo số 7 của Sancho, hay Kamara...

PUBG có khả năng phát hành miễn phí, ra mắt webtoon và có vũ trụ của riêng mình - liệu thế là đủ để comeback như xưa?

Game online

15:50:13 01/08/2021
PUBG đang có những dự án đầy tham vọng, nhưng liệu tượng đài này có đủ khả năng lấy lại vị thế ngày xưa của mình?

Bị RichChoi 'vỗ mặt', ICD thanh minh nghi vấn biếu xén quà cáp và ký hợp đồng để thắng giải Quán quân King of Rap

Nhạc việt

15:49:52 01/08/2021
Tối 30/7 vừa qua, RichChoi đã tung bản rap freestyle để diss ICD vì những thông tin không xác thực mà nam rapper Tài sản của bố đưa vào ca khúc Rapper số 1 của mình.

Nhóm nhạc bất ngờ nổi tiếng nhờ cung thủ Olympic Tokyo

Nhạc quốc tế

15:48:16 01/08/2021
Nhóm nhạc bốn thành viên Lucy trở nên nổi tiếng, ca khúc lội ngược dòng bảng xếp hạng nhờ An San - cung thủ giành 3 huy chương vàng tại Olympic Tokyo.

Đúng ngày 2/8, 3 con giáp này đỏ tình lẫn tiền, sống trong nhung lụa, hạnh phúc ấm êm

Trắc nghiệm

15:47:35 01/08/2021
Xem tử vi ngày 2/8 sẽ có 3 con giáp được phúc tinh chiếu mệnh, vận đỏ như son nên vạn sự hanh thông, tính tiền đề viên mãn.