Chàng trai ‘biến’ bánh mì, phở, cơm tấm… thành nhân vật hoạt hình

Theo dõi VGT trên

Làm việc trong lĩnh vực vẽ minh họa, Nguyễn Hoàng Sơn (29 t.uổi) đã vẽ những món ăn như: cơm tấm, phở, bánh mì… trở thành những nhân vật hoạt hình đặc biệt.

Từng tốt nghiệp ngành kiến trúc của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM năm 2018, nhưng Sơn không làm việc đúng với chuyên ngành vì nhận ra bản thân không phù hợp. Sơn đã bắt đầu đi học vẽ trên máy tính và hiện tại làm việc tự do, cụ thể là nhận thiết kế nhân vật trong các tựa game hay phim hoạt hình. Ngoài ra, thỉnh thoảng Sơn cũng tham gia sáng tạo ra trang phục, phụ kiện cho các nhân vật trong game.

Chàng trai biến bánh mì, phở, cơm tấm... thành nhân vật hoạt hình - Hình 1

Bánh mì được Sơn vẽ thành nhân vật hoạt hình

Vì vừa đi làm, vừa vẽ nên mỗi bức tranh Sơn tốn thời gian khoảng 2 tuần để hoàn thành. Sơn sử dụng phần mềm photoshop để phác thảo, phối màu. Phải chỉnh sửa và thử nghiệm trên rất nhiều phiên bản mới cho ra được một bức tranh hợp lý về bố cục.

Khi thực hiện những bức vẽ hoạt hình, Sơn muốn nhân hóa các món ăn truyền thống, đặc trưng của Việt Nam như: cơm tấm, phở… thành hình dạng giống con người.

Chàng trai biến bánh mì, phở, cơm tấm... thành nhân vật hoạt hình - Hình 2

Video đang HOT

Bún đậu mắm tôm phiên bản nhân vật hoạt hình

“Mình phải suy nghĩ rất nhiều để có thể liên kết những hình ảnh đặc trưng của một món ăn khớp với các bộ phận cơ thể con người. Ví dụ đĩa cơm tấm, mình thấy nó giống với chiếc mấn đội đầu. Thế là mình đã thay thế chiếc mấn thành đĩa cơm để đội cho nhân vật trong bức tranh. Tóc của nhân vật là sự liên kết từ những hạt gạo. Bó hoa cầm tay là từ hình ảnh những sợi bì”, Sơn chia sẻ.

Khác với những đồng nghiệp luôn hướng tới chủ đề tương lai, tưởng tượng ra thế giới thần tiên… để tạo nên sản phẩm thiết kế hoành tráng, lạ lẫm. Cho rằng bản thân không có thế mạnh trong việc đó, nên những chủ đề mà Sơn chọn luôn gần gũi với đời sống con người, yếu tố mang đậm văn hóa dân tộc.

“Có lần mình nhận được một lời mời làm việc từ đơn vị ở nước ngoài, họ yêu cầu tạo ra video ghi lại quá trình vẽ một bức tranh với chủ đề bất kỳ. Mình đã đắn đo rất lâu giữa việc lựa chọn một chủ đề phổ biến mà ai trên thế giới cũng biết, hay là yếu tố mang tính truyền thống, cá nhân của bản thân. Và cuối cùng, mình chọn món phở làm chủ đề chính cho video. Rất may mắn vì sau khi gửi video đi, mình đã nhận được phản hồi rất tích cực từ khách hàng”, Sơn chia sẻ.

Chàng trai biến bánh mì, phở, cơm tấm... thành nhân vật hoạt hình - Hình 3

Món phở quen thuộc trở thành nhân vật hoạt hình sống động NVCC

Trong quá trình thực hiện những bức vẽ, Sơn gặp khó khăn về việc tư duy, sáng tạo làm sao để những hình ảnh đặc trưng cho món ăn có tính liên kết, tạo ra một tổng thể hợp lý, thẩm mỹ. Ngoài ra, việc giữ xuyên suốt tinh thần, phong cách cá nhân trong từng bức tranh cũng khiến Sơn trăn trở.

“Mình và đồng nghiệp luôn có nguyên tắc là phải đảm bảo làm sao trong 3 giây đầu tiên người xem nhìn vào bức vẽ, họ phải đọc được bao quát ý tưởng mà nghệ sĩ truyền đạt. Chỉ khi làm được điều đó thì bức vẽ mới đạt yêu cầu và thành công”, Sơn nói.

Chàng trai biến bánh mì, phở, cơm tấm... thành nhân vật hoạt hình - Hình 4

Cơm tấm phiên bản hoạt hình do Sơn vẽ NVCC

Khi làm việc với một số đơn vị ở nước ngoài, Sơn nhận ra yếu tố truyền thống của mỗi đất nước được bạn bè quốc tế áp dụng vào sáng tạo nghệ thuật rất nhiều. Vì vậy, Sơn mong muốn sử dụng yếu tố văn hóa của Việt Nam để sáng tạo ra những sản phẩm nghệ thuật mới lạ, với mục đích tạo được dấu ấn sâu sắc đến cho bạn bè quốc tế.

Chàng trai biến bánh mì, phở, cơm tấm... thành nhân vật hoạt hình - Hình 5

Nguyễn Hoàng Sơn KIM NGỌC NGHIÊN

“Đất nước của chúng ta có một bề dày, chiều sâu về mặt văn hóa. Là một người trẻ, mình luôn muốn khám phá, khai thác những yếu tố đó. Và nếu có cơ hội, mình cũng muốn kể những câu chuyện văn hóa của Việt Nam cho bạn bè quốc tế nghe, từ đó họ sẽ chủ động tìm hiểu và áp dụng vào sáng tạo nghệ thuật”, Sơn chia sẻ.

Gìn giữ ngôn ngữ tiếng Việt trong cộng đồng kiều bào tại Đan Mạch

Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Copenhagen.

Gìn giữ ngôn ngữ tiếng Việt trong cộng đồng kiều bào tại Đan Mạch - Hình 1
Các cô giáo làm quen với học sinh. Ảnh: TTXVN phát

Đây là lớp học tiếng Việt đầu tiên được tổ chức tại Đại sứ quán, gồm gần 20 học sinh từ 7-15 t.uổi, là con cháu của người Việt Nam, được sinh ra và lớn lên tại Đan Mạch.

Đến dự và phát biểu tại buổi khai giảng, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị đ.ánh giá cao nỗ lực của ban tổ chức, các thầy cô giáo và phụ huynh để có thể tổ chức lớp học này cho các con. Đại sứ cho rằng đây là một hoạt động rất ý nghĩa, giúp các cháu không những giữ được ngôn ngữ mẹ đẻ mà còn hiểu thêm truyền thống, văn hóa cũng như lịch sử dân tộc, tăng cường tình thân trong gia đình, phát triển bản thân cũng như giữ được mối liên kết cộng đồng.

Đại sứ Lương Thanh Nghị mong các bậc phụ huynh quan tâm, đặc biệt là tạo môi trường tiếng Việt tại chính gia đình mình để các cháu được thực hành tiếng Việt hằng ngày. Đại sứ cũng đề nghị các thầy cô dành thời gian, công sức để truyền đạt một cách dễ hiểu, dễ nhớ, qua đó giới thiệu được văn hóa lịch sử dân tộc và ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ; mong muốn sau khi trưởng thành, các cháu có thể đóng góp cho xã hội sở tại và hướng về quê hương đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng thông tin thêm, trong thời gian vừa qua, Nhà nước Việt Nam coi việc dạy và học tiếng Việt là một trong những trọng tâm của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài. Kể từ năm 2023, nhằm khuyến khích việc dạy và học, gìn giữ tiếng Việt, ngày 8/9 hằng năm được chọn là ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ngoài ra, hằng năm, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức trại hè dành cho thanh niên kiều bào, cũng như tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên dạy tiếng Việt tại nước ngoài.

Đại diện cho ban tổ chức lớp học và các phụ huynh học sinh, ông Lê Thanh Hùng cho biết, mặc dù sinh sống và làm việc tại Đan Mạch nhiều năm nhưng ông cũng như nhiều bà con người Việt mong muốn giữ được phẩm chất của người Việt, hồn cốt của dân tộc, con em được học tiếng Việt. Ông Hùng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch để có thể tổ chức thành công lớp học này.

Cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch hiện có hơn 16.000 người, đã và đang hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, được chính quyền đ.ánh giá cao về những đóng góp vào việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của Đan Mạch. Trong nhiều năm qua, cộng đồng người Việt Nam luôn hướng về quê hương, gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc, trong đó có tiếng Việt. Nhiều tổ chức, cá nhân đã không quản ngại khó khăn, tổ chức các hoạt động văn hóa, các lớp dạy và học tiếng Việt, thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng như lễ hội trung thu, các buổi sinh hoạt dã ngoại, đọc sách, kể chuyện cho thiếu nhi bằng tiếng Việt...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hoàng Nguyên Vũ tố Huyền Sầu Riêng nhây nhớt phản cảm, nhận xét Quang Linh Vlog
10:47:17 13/07/2024
Bức xúc O Huyền Sầu Riêng xem thường người khác: "Chăn gà sao ăn được sầu riêng"
09:03:12 12/07/2024
Chị Quang Linh xót xa kể việc ăn uống của em trai, quản lý Hằng Du Mục lên tiếng
15:12:49 12/07/2024
CEO vụ O Huyền Sầu Riêng tiết lộ điều sốc, công khai lượng đơn bị hoàn trả
11:21:44 12/07/2024
Vụ O Huyền: Cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh phát ngôn về sầu riêng Đắk Lắk
10:33:16 12/07/2024
O Huyền Sầu Riêng chính thức bị lập group anti, dân mạng thi nhau gia nhập
14:30:38 12/07/2024
Quang Linh Vlog "xài sang", bỏ 5 triệu mua 1 trái sầu riêng ăn dằn mặt O Huyền?
10:21:26 13/07/2024
Đắk Lắk lên tiếng về O Huyền Sầu Riêng, phối hợp Sở TT-TT làm rõ sự việc
18:03:09 13/07/2024

Tin đang nóng

Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Vợ chồng Midu lộ diện hậu đám cưới hào môn nhưng từ chối làm 1 điều ở concert Trung Quân!
21:31:49 13/07/2024
"Bão phẫn nộ" nhắm đến Hương Giang giữa drama chèn ép Hoàng Thùy
21:11:00 13/07/2024
Nam NSƯT đẹp trai, phong độ, kết hôn nhiều năm nhưng không sống cùng vợ, không sinh con dù đã 50 t.uổi
22:22:04 13/07/2024
Phẫn nộ vụ người trong ekip show Anh Trai Say Hi có phát ngôn quấy rối, dùng lời tục tĩu để nói về các nghệ sĩ
21:06:56 13/07/2024
Thảm đỏ Mr World Vietnam 2024: Thùy Tiên, Đỗ Thị Hà cùng dàn Hoa - Á hậu đua nhau khoe sắc vóc quyến rũ
20:54:10 13/07/2024
Kỳ Duyên thi Miss Universe Vietnam: "Cha đẻ" của Hoa hậu Việt Nam lên tiếng
23:12:30 13/07/2024

Tin mới nhất

O Huyền Sầu Riêng: 2 bằng ĐH, 2 lần vỡ nợ, giờ "tay trắng" sau vụ Quang Linh

17:37:35 13/07/2024
TikToker kiêm nữ doanh nhân Nguyễn Thái Huyền (O Huyền sầu riêng) nhiều lần chê Quang Linh Vlog ăn sầu riêng quá nhiều, và nói không mời anh tham gia lễ hội sầu riêng vào tháng 8 là ai?

Vợ chồng Chu Thanh Huyền lộ mặt bầm tím sau khi lên tiếng vụ O Huyền sầu riêng

17:17:48 13/07/2024
Người đẹp Chu Thanh Huyền bất ngờ có động thái lạ trên trang cá nhân. Cô đăng tải hình ảnh cùng ông xã Quang Hải nhưng lại không phải ở diện mạo xinh đẹp và chuẩn chỉnh nhất.

Bình Thuận: Phát hiện con suối La Ngâu đẹp như nước ngoài, phù hợp cho mùa hè

13:10:53 13/07/2024
La Ngâu đang nổi lên như một điểm nóng mới thu hút đông đảo du khách, nhất là những tín đồ đam mê khám phá và cắm trại. Nơi đây hứa hẹn mang đến vẻ đẹp như tranh vẽ. Nếu bạn đang ấp ủ dự định cho một chuyến du lịch thì đây là một gợi ý ...

Chu Thanh Huyền chính thức sinh con, mẹ Quang Hải chầu trực, lo hơn cả đám cưới

11:38:25 13/07/2024
Bà xã Quang Hải - hot girl Chu Thanh Huyền vào viện để sinh con, hình ảnh mẹ bầu sắp được đón con đầu lòng ra đời khiến dân tình xôn xao. Cảm động hơn nữa là khoảnh khắc cô được mẹ chồng chăm sóc tận giường, lo lắng chầu trực để đón chá...

Ra chợ bán gà giúp mẹ dịp nghỉ hè, cô gái 17 t.uổi bất ngờ nổi tiếng

11:04:38 13/07/2024
THÁI LAN - Cô gái ra chợ bán hàng giúp mẹ dịp nghỉ hè, nào ngờ nhanh chóng được nhiều người biết đến vì ngoại hình xinh đẹp, giống người nổi tiếng.

Hà Giang: Xe khách 16 chỗ bị vùi dập do sạt lở, 8 người không qua khỏi

10:56:24 13/07/2024
Thông tin về chiếc xe khách 16 chỗ xấu số, bị đất đá sạt lở vùi lấp bất ngờ khi đang đi trên quốc lộ tại Hà Giang, đang là thông tin khiến dân mạng không ngừng xôn xao. Sự việc thương tâm khiến 8 người không qua khỏi.

Kem kabi: khịa O Huyền sầu riêng bằng câu thương hiệu, netizen thấy đã tai

10:38:59 13/07/2024
Ngoài được chị rọt lên tiếng bảo vệ, thì mới đây em gái rọt của Quang Linh Vlogs là Kem Kabi cũng nhập hội cà khịa O Huyền sầu riêng vì có thái độ và phát ngôn đi vào lòng đất. Cô nàng chỉ dùng 1 câu thương hiệu để đá xoáy liền được CĐM...

Gen Z mê đồ cổ, trở thành nghệ nhân dân gian ở t.uổi 23

10:33:38 13/07/2024
Đam mê với văn hóa dân gian, yêu thích sưu tầm đồ cổ, Hoàng Việt Anh không chỉ sở hữu bộ sưu tập đồ sộ mà còn nhiều lần hiến tặng hiện vật quý cho Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình, trở thành nghệ nhân dân gian VN khi chỉ mới 23 t.uổi.

Cô giáo 'xóa mù bơi' cho hàng nghìn học sinh miền sông nước

10:32:07 13/07/2024
Suốt 8 năm qua, cô Đỗ Thị Ngọc Quý, giáo viên thể dục Trường tiểu học Trà Nóc 2 (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã dạy bơi miễn phí cho khoảng 1.500 học sinh.

Hằng Du Mục livestream đá xéo chồng Trung Quốc, cà khịa cực thâm sau drama

09:20:54 13/07/2024
Nữ tiktoker Hằng Du Mục sau ồn ào bị chồng Tô Bằng người Trung Quốc tác động vật lý , bầm tím người, thì mới đây cô đã có màn cà khịa cực tâm, đá xéo ồn ào này ngay trên livestream. Nhiều người tinh ý phát hiện, chia sẻ rầm rộ.

Một năm sau scandal chấn động, nữ streamer công khai thông tin mới nhất về vụ "lộ ảnh"

08:05:41 13/07/2024
Theo báo cáo trước đó, Xiaoxue hay được biết đến với biệt danh Tiểu Tuyết - một streamer nổi tiếng với hàng triệu người hâm mộ trên nền tảng phát sóng.

Chồng chuyển giới sau 8 năm kết hôn, tự hào khoe ảnh mặc váy nữ tính do vợ chụp

07:22:05 13/07/2024
Kể từ khi quyết định sống trong hình hài của một người phụ nữ, chị Tiên Lê chăm chút nhiều hơn cho ngoại hình. Vẻ ngoài dịu dàng, nữ tính và xinh đẹp của chị khiến nhiều người trầm trồ.

Có thể bạn quan tâm

Nam NSƯT từng làm tài xế, kinh doanh lỗ đến cả cây vàng, vất vả mưu sinh, nay U60 sống trong biệt thự gần biển, viên mãn bên vợ và 4 con

Sao việt

23:23:57 13/07/2024
Sau những năm tháng vất vả, nam NSƯT này đã có được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả truyền hình Việt Nam.

Công chúa YG lộ rõ vẻ chán nản hậu tranh cãi nhảy quá lố

Nhạc quốc tế

23:10:03 13/07/2024
Vừa qua, BABYMONSTER comeback lần thứ hai trong năm nay với digital single FOREVER. Dù đang được chú ý nhờ tài năng và sức hút riêng biệt của các thành viên, nhưng ca khúc mới của BABYMONSTER vẫn chật vật trên các BXH.

Công công thức làm món cà ri gà thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

23:04:19 13/07/2024
Với công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món cà ri gà thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà.

Người hay ăn thịt bò khô nên biết

Sức khỏe

22:37:27 13/07/2024
Hãy lưu ý đến danh sách thành phần trên nhãn gói sản phẩm, một số nhãn hiệu thịt bò khô có thể sử dụng các chất gây dị ứng thông thường, chẳng hạn như chiết xuất mạch nha đậu nành hoặc lúa mạch (một nguồn gluten).

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

Thế giới

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong

Tin nổi bật

22:19:34 13/07/2024
Chiều tối 13/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 (đoạn qua khu phố Xuân Đồng, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) giữa xe môtô và xe máy khiến 2 người c.hết, 1 người bị thương.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng

Hậu trường phim

21:55:41 13/07/2024
Cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang gia tăng, dẫn đến việc ngay cả những diễn viên hàng đầu cũng không có việc làm.

Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội

Sao châu á

21:43:07 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) cán mốc 79 triệu người theo dõi trên Instagram, trở thành nữ diễn viên người Hàn Quốc được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này.

'My hero academia: You're next' tiết lộ hình ảnh và dàn diễn viên của gia đình Gorrini

Phim châu á

21:42:57 13/07/2024
My hero academia: You re next vừa tiết lộ dàn diễn viên phản diện của gia đình Gorrini, cùng với đoạn trailer mới cùng ngày phát hành.

Phát hiện nhóm chat bí mật trong điện thoại chồng sắp cưới, câu hỏi giữa đêm khiến tôi vỡ mộng

Góc tâm tình

21:16:31 13/07/2024
Anh giải thích khá nhiều nhưng tôi không muốn nghe nữa. Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý d

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 15/7 đến 21/7/2024 đầy đủ nhất

Trắc nghiệm

21:13:43 13/07/2024
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 15/7 đến 21/7/2024, dự báo tuần mới của Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bọ Cạp, Ma Kết, Sư Tử,