Chàng sinh viên khuyết tật vượt khó

Sau 6 năm bươn chải làm đủ mọi nghề để kiếm sống, chàng thanh niên Dương Ngọc Chung (quê ở Đắk Lắk) quyết tâm thực hiện ước mơ bước chân vào giảng đường đại học.

Chàng sinh viên khuyết tật vượt khó - Hình 1

Sinh viên Dương Ngọc Chung . Ảnh: Hải Yến

Là sinh viên thuộc diện khuyết tật, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Chung đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, tiếp sức từ Trường đại học Lạc Hồng. Dù phía trước còn nhiều gian nan nhưng chàng thanh niên này tin rằng mình đã lựa chọn hướng đi đúng và sẽ có được tương lai sáng lạn hơn.

* Khó khăn nhưng không từ bỏ ước mơ

Năm 2012, Dương Ngọc Chung (sinh năm 1995) tốt nghiệp lớp 12 và đã lựa chọn 2 trường đại học ở Đà Nẵng để dự thi. Kiến thức, tinh thần đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng lại thiếu kinh phí nên Chung đành phải gác lại giấc mơ đại học.

Sau đó, Chung đến Gia Lai để làm thuê với nghề trồng tiêu, chăn bò… Chung quyết tâm tiết kiệm tiền để năm sau đi thi. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nếu thi đậu đại học , Chung chỉ có thể tiếp tục theo học nếu như được cấp học bổng. May mắn đã một lần nữa từ chối Chung. Em không xin được học bổng nên đã không nhập học.

Về quê, Chung được hỗ trợ 1 con bò cái để chăn nuôi. Nhưng vận may không đến với chàng trai này khi con bò không thể sinh sản. Chung chuyển sang dạy kèm và gắn bó với công việc này 2 năm. Sau đó, Chung đến TP.Buôn Mê Thuột để tìm việc làm và bắt đầu với nghề rửa xe .

“Quãng thời gian này, em nhớ nhất có 1 khách hàng, mỗi lần ông đến rửa xe đều tặng cho em 1 tờ vé số. Ông mong rằng em sẽ gặp may mắn để có tiền đi học đại học” – Chung nhớ lại.

Sau 6 năm lận đận như vậy, Chung quyết định theo một người bạn đến Đồng Nai tìm kiếm cơ hội. “Ngày xếp quần áo đi, cuốn sổ tay mà Trường đại học Lạc Hồng tặng cho học sinh khi đi tư vấn tuyển sinh rơi ra. Giấc mơ đại học lại lóe lên trong em và em quyết tâm dù khó khăn cách mấy cũng sẽ thực hiện ước mơ này” – Chung tâm sự.

Với chưa đến 2 triệu đồng trong tay, năm học 2019-2020, Chung đến Trường đại học Lạc Hồng làm thủ tục nhập học vào ngành Công nghệ thông tin. Không đủ tiền nộp học phí, Chung tâm sự với các thầy cô trong trường, xin gia hạn thời gian nộp học phí… và đã nhận được sự hỗ trợ. Em còn được sắp xếp ở miễn phí trong ký túc xá của trường. Về tiền học phí, Chung làm đơn xin gia hạn rồi gom góp cả tiền học bổng, tiền làm thêm để đóng sau.

Nỗ lực vượt lên chính mình

Dương Ngọc Chung sinh viên khuyết tật , có hoàn cảnh khó khăn. Do liệt dây thần kinh ngoại vi số 7 nên Chung gặp khó khăn trong cử động cổ, tay, khó khăn trong phát âm. Những năm qua, Chung đã cố gắng để rèn luyện thể lực, luyện phát âm để có thể nói rõ, dễ nghe hơn.

* Bằng mọi giá sẽ tốt nghiệp đại học

Để có tiền trang trải, ngoài giờ học, Chung tranh thủ làm thêm nhiều công việc. “Thời mới vào trường, em đi làm thêm còn tìm nhầm đến chỗ kinh doanh đa cấp. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng em tin tưởng rằng mình sẽ có nhiều cơ hội hơn và tương lai sẽ tươi sáng hơn” – Chung chia sẻ.

Được biết, hiện nay, mỗi tuần Chung đi làm thêm được 24 giờ với tiền công 20 ngàn đồng/giờ. Thời gian còn lại, Chung dành thời gian để đọc sách, học thêm các khóa học online để trau dồi thêm kiến thức.

Tháng 10-2020, vì sức khỏe của mẹ ở quê ngày càng yếu nên Chung đã quyết định đón mẹ xuống TP.Biên Hòa. Hai mẹ con Chung thuê 1 phòng trọ với giá 900 ngàn đồng/tháng. Chung xúc động bày tỏ: “Vì sức khỏe của mẹ yếu nên không thể làm việc được, công việc làm thêm của em cũng chỉ kiếm được ít tiền nên không đủ trang trải. Em may mắn được thầy Lâm Thành Hiển, Quyền Hiệu trưởng nhà trường hỗ trợ thêm chi phí. Đối với em, thầy giống như là một người cha. Thầy rất tận tâm, giúp đỡ e. Vì vậy, em vô cùng biết ơn thầy”.

Sức khỏe yếu, phải dành nhiều thời gian để đi làm thêm nhưng Chung vẫn nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt nhất. Năm học 2019-2020, Chung đạt danh hiệu sinh viên giỏi. Chung cho biết, bản thân sẽ cố gắng hơn nữa để duy trì kết quả học tập. Em cũng hy vọng sau khi tốt nghiệp có thể tìm kiếm được cơ hội việc làm tại TP. Biên Hòa.

Về khó khăn hiện tại của mình, Chung chia sẻ: “Em thuộc diện sinh viên khuyết tật , hộ nghèo do đã quá tuổi nên không được hưởng chính sách học bổng theo quy định của Nhà nước. Tuy vậy, nhà trường đã giảm cho em 25% tiền học phí theo diện sinh viên nghèo vượt khó. Ngoài ra, nhà trường cũng xét để em vay quỹ Mabuchi mỗi năm 10 triệu đồng, khi nào ra trường đi làm sẽ hoàn trả sau. Ngoài ra, em cố gắng làm thêm để có tiền đóng học phí và sẽ vượt qua 4 năm đại học”.

Đăng ký hiến tạng

Mới đây, Dương Ngọc Chung đã làm đơn và hoàn tất thủ tục đăng ký hiến tạng. Chung chia sẻ: “Mình khó khăn, không có gì để giúp đỡ người khác nên có thể cho đi được cái gì thì sẽ cho đi. Do đó, em thường xuyên tham gia hiến máu nhân đạo và đã đăng ký hiến tạng. Em không mất nhiều thời gian để thuyết phục mẹ vì mẹ luôn luôn ủng hộ mọi việc em làm”.

Muốn viết tốt phải đọc nhiều

Năm 2019, với 46 công bố khoa học, Trường đại học Lạc Hồng nằm trong tốp 50 trường đại học tại Việt Nam có nhiều công bố khoa học quốc tế. Năm nay, nhà trường vẫn tiếp tục duy trì đều đặn công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) này.

Muốn viết tốt phải đọc nhiều - Hình 1

PGS-TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng. Ảnh: T.VI

PGS-TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, để có được kết quả đó, bản thân các giảng viên trong trường phải có nhiều cố gắng. Nhà trường cũng có chiến lược và chính sách phù hợp để thúc đẩy hoạt động NCKH.

Công bố quốc tế tập trung vào khối ngành kỹ thuật

Trường đại học Lạc Hồng có hoạt động NCKH khá sôi nổi. Đâu là yếu tố khích lệ để cán bộ, giảng viên nhà trường tích cực tham gia hoạt động này, thưa ông?

- Đối với trường đại học, hoạt động đào tạo và NCKH là không thể tách rời. Trường chúng tôi quy định mỗi giảng viên có 280 giờ chuẩn giảng dạy và 150 giờ làm NCKH trong 1 năm học. Như vậy, hoạt động NCKH chiếm hơn 1/3 thời gian so với giờ chuẩn giảng dạy. Bên cạnh đó, nếu giảng viên phải tập trung cho hoạt động NCKH thì cũng có thể quy đổi số giờ này cho nhau.

Xác định hoạt động NCKH là quan trọng và góp phần tạo nên uy tín cho nhà trường, ngay từ năm 2014, trường chúng tôi đã ban hành Quy chế về hoạt động KHCN của giảng viên Trường đại học Lạc Hồng và Quy chế khen thưởng bài báo khoa học. Theo đó, các công trình CNKH được công bố trong nước và quốc tế đều được khen thưởng, tùy theo chất lượng. Hiện nay, mức thưởng cao nhất dành cho bài công bố khoa học quốc tế là 180 triệu đồng.

Việc khen thưởng trong công tác NCKH được nhà trường duy trì ổn định, mức tiền thưởng chỉ có tăng chứ không giảm. Đây chính là một yếu tố khuyến khích giảng viên nhà trường tham gia NCKH.

Thưa ông, hiện nay, số lượng bài báo khoa học quốc tế của Trường đại học Lạc Hồng chủ yếu thuộc khối ngành nào?

- Hiện nay, khối ngành kỹ thuật của trường gồm các ngành như: cơ điện tử, điện điện tử, tự động hóa, hóa thực phẩm, dược, công nghệ thông tin, xây dựng... đang có số lượng công bố khoa học nhiều hơn so với khối ngành kinh tế, xã hội. Riêng khối ngành kinh tế, chúng tôi có thầy Nguyễn Văn Lâm, Trưởng phòng Quan hệ quốc tế thường xuyên có bài báo quốc tế.

Đối với khối ngành xã hội, trường chúng tôi có ngành Đông Phương học, đào tạo tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nhật... Giảng viên của những ngành này rất giỏi ngoại ngữ nhưng tiếng Anh lại không phải là thế mạnh của họ. Trong khi đó, công bố bài báo quốc tế bắt buộc phải viết bằng tiếng Anh. Vì vậy, hiện nay khối ngành này chúng tôi vẫn chưa có bài báo quốc tế.

Muốn đi xa phải đi cùng đồng đội

Theo tôi được biết, đa phần các công bố khoa học quốc tế của giảng viên Trường đại học Lạc Hồng đều là các công trình viết chung. Đây liệu có phải là "chiến lược" của nhà trường?

- Để thúc đẩy hoạt động NCKH, nhất là trong việc công bố các bài báo khoa học quốc tế, nhà trường phải dựa vào đội ngũ cán bộ, giảng viên có năng lực nghiên cứu tốt. Đó hầu hết là những người được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài về. Họ chính là đầu tàu dẫn dắt thế hệ tiếp theo, là thuyền trưởng chỉ đạo các nhóm nghiên cứu, giúp nhóm nghiên cứu mạnh hơn.

Người ta vẫn nói rằng "muốn đi xa thì phải đi cùng nhau". Theo tôi, trong hoạt động NCKH điều này là rất chính xác. Bởi vì nếu làm theo nhóm thì các thành viên có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Mỗi người phụ trách một phần việc, như vậy sẽ nhanh có kết quả hơn. Còn nếu làm việc một mình thì sẽ phải tự xoay xở. Nếu giỏi lắm, một người cũng chỉ có thể thực hiện được 1-2 bài nghiên cứu/năm.

Ngoài phối hợp cùng giảng viên trong trường, chúng tôi còn liên kết với các trường bạn (cả trong nước lẫn quốc tế) trong hoạt động NCKH. Hợp tác quốc tế trong NCKH giúp đội ngũ giảng viên nhà trường nâng cao trình độ. Lĩnh vực hợp tác này thường thông qua mối quan hệ của các tiến sĩ đã đi du học ở nước ngoài. Họ thường hợp tác với các giáo sư hoặc bạn bè, đồng nghiệp ở trường được đào tạo. Thông qua các hội thảo quốc tế, chúng tôi cũng có thể gặp được những người có cùng chung hướng nghiên cứu và chủ động liên hệ với nhau để lập nhóm nghiên cứu. Khi đủ tốt, các cá nhân trong nhóm có thể tách ra để thành lập nên nhóm nghiên cứu khác.

Là tác giả có nhiều bài báo công bố quốc tế, ông có thể chia sẻ một số kinh nghiệm của ông trong hoạt động này?

- Tôi học đại học và cao học ở Việt Nam. Thời điểm đó, ngay cả giảng viên hướng dẫn của tôi cũng chưa quen với việc viết bài báo khoa học quốc tế. Gần đây, khi quan hệ hợp tác quốc tế mở rộng, chúng ta có nhiều nhà khoa học đi du học đã đưa kiến thức, cách thức NCKH theo chuẩn quốc tế về Việt Nam.

Bản thân tôi, năm 2010 tham gia làm nghiên cứu sinh ở Đài Loan (Trung Quốc). Khi đó, tôi mới biết được những tiêu chuẩn viết bài báo khoa học quốc tế. Tôi cũng may mắn gặp được giáo sư hướng dẫn là người rất chuyên tâm NCKH. Ông có rất nhiều bài báo quốc tế. Tôi đã tìm đọc tất cả các bài báo đó của thầy. Từ đó rút ra kinh nghiệm cho mình. Tôi cũng tìm đọc các cuốn sách hướng dẫn viết bài báo khoa học. Sau đó tôi tập viết các bài báo cho hội thảo khoa học. Ban đầu, để có được một bài báo đăng trên tạp chí quốc tế rất gian nan. Nhưng dần dần, tôi nâng được kiến thức và kỹ năng viết bài.

Theo tôi, nếu như yêu cầu cao nhất của đề tài chuyển giao công nghệ là tính ứng dụng thì yêu cầu quan trọng của một bài báo khoa học chính là tính mới của đề tài nghiên cứu. Muốn vậy, người viết bài phải làm rõ tổng quan tính hình nghiên cứu, nêu rõ ưu, nhược điểm của các công trình đi trước. Với khối ngành kỹ thuật của chúng tôi, nhiều khi tính mới chính là chỉ ra được nhược điểm của vấn đề nghiên cứu và cách khắc phục nhược điểm đó.

Tóm lại, theo tôi, muốn viết được một bài công bố khoa học quốc tế, việc đầu tiên chính là phải đọc nhiều công trình nghiên cứu quốc tế. Ngay cả những người đã có nhiều công trình công bố rồi thì vẫn phải thường xuyên đọc. Có như vậy mới cập nhật được xu hướng nghiên cứu mới để tìm ra hướng đi cho mình.

Xin cảm ơn ông!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40

Tiêu điểm

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?
22:52:47 15/04/2021
Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh
08:12:25 15/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
'Học phí thấp không thể đòi chất lượng giáo dục cao'
13:03:17 15/04/2021
Thi lớp 10 Hà Nội: Thêm 2 trường mới, khoảng 62% học sinh vào công lập
09:26:56 16/04/2021
Dạy và học ngoại ngữ: Làm sao để hiệu quả?
07:12:42 15/04/2021
Hà Tĩnh: 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
07:55:23 15/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021
Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương
20:56:34 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao loạt ảnh nóng bị cho là của Ngọc Trinh 10 năm trước, chính chủ nói gì vào thời điểm đó?
23:22:49 16/04/2021
“Bóc trần” nhan sắc thật của Triệu Lệ Dĩnh qua góc hình người qua đường, liệu có khác xa với ảnh chỉnh sửa?
23:15:54 16/04/2021
Vợ tỷ phú Châu Trác Hoa: 'Tôi đã tha thứ cho Liêu Bích Lệ'
22:11:46 16/04/2021
Vợ trốn biệt tích để lại số nợ 500 triệu cho tôi trả, 5 năm sau em trở về tay trong tay với người này tôi vui vẻ xoá nợ ngay
21:59:05 16/04/2021
Sát ngày cưới, bạn gái gửi lại chiếc nhẫn rồi bỏ đi biệt tích, 3 năm sau cứu người bị đuối nước tôi mới hiểu vì sao em làm thế
22:01:52 16/04/2021
Tổ ấm của Dương Di và La Trọng Khiêm
22:15:47 16/04/2021
Hôm nay chú rể Phan Mạnh Quỳnh cưới được cô dâu hotgirl đẹp quá: Visual và body "đỉnh chóp", mê nhất góc nghiêng!
21:34:20 16/04/2021
Phan Ngọc Luân chỉ cách phân bua cuộc chiến Nathan Lee - Ngọc Trinh: "Hai anh em cùng làm từ thiện, ai cho nhiều tiền hơn người đó thắng"
22:21:07 16/04/2021
Sam: Tôi đã quá nhiều tiền rồi nên không cần kiếm đại gia
21:04:13 16/04/2021
Đến thăm cô đồng nghiệp sinh con, tôi choáng váng nhìn người phụ nữ trong căn phòng bên cạnh
21:55:21 16/04/2021

Tin mới nhất

Điểm mặt đồng minh của ung thư gan

20:56:27 16/04/2021
Sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ có thể làm gia tăng phát triển ung thư gan. Nhận thức được các yếu tố nguy cơ có thể giúp phòng ngừa sớm căn bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư này.

MC truyền hình điển trai bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại ĐH Ngoại thương

20:35:29 16/04/2021
Giảng viên, MC Hoàng Anh Duy vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Ngoại thương.

Thí sinh đăng ký tới 50 nguyện vọng là không cần thiết!

20:25:45 16/04/2021
Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 từ ngày 27/4 đến 11/5.

Gần 2.000 học sinh, sinh viên Thanh Hóa được tư vấn, giới thiệu việc làm

20:21:53 16/04/2021
Ngày 16/4, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá đã tổ chức Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên năm 2021. Tại đây, đã có gần 2.000 học sinh, sinh viên được tư vấn, giới thiệu việc làm...

Yến Nguyễn - nàng runner nhận học bổng của 5 trường ĐH ở Anh

20:19:45 16/04/2021
Với nguồn năng lượng tích cực, nụ cười thường trực trên môi, Mc Yến Nguyễn được biết đến cháy hết mình cùng các runner, không những thế cô nàng còn nhận được học bổng từ 5 trường ĐH lớn ở Vương quốc Anh.

Ôn thi vào lớp 10: Chắc kiến thức, chuẩn kỹ năng sẽ đạt kết quả cao

20:14:19 16/04/2021
Tuyển sinh vào lớp 10, mỗi địa phương có phương thức thi khác nhau. Song dù phương thức thi như thế nào thì điều quan trọng nhất với học sinh là giành được tấm vé vào học đúng trường THPT theo nguyện vọng.

Phát động “Ngày hội sách năm 2021” tại trường Tiểu học Trung Yên

20:11:27 16/04/2021
Ngày 16/4, trường Tiểu học Trung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) đã tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2021 cho học sinh toàn trường với chủ đề Sách - Hành trang vào tương lai.

STEAM for Vietnam và VinUni tổ chức khóa học miễn phí về Robotics cho học sinh THPT

20:08:58 16/04/2021
Ngày 16.5.2021, Tổ chức phi lợi nhuận STEAM for Vietnam và Trường đại học VinUni sẽ khai giảng Khóa học nhập môn thiết kế và lập trình Robotics (CS201) dành cho các học sinh từ 12 đến 17 tuổi. 

Trường THPT Hoành Bồ: Ngôi trường lịch sử

20:02:52 16/04/2021
Nằm trên mảnh đất địa linh nhân kiệt ẩn chứa trầm tích lịch sử văn hóa, giàu truyền thống cách mạng, Trường THPT Hoành Bồ, thành phố hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành. 

Thí sinh cần chuẩn bị gì trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021?

19:58:33 16/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 diễn ra từ ngày 6 đến 9-7. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, thí sinh cần lưu ý thực hiện hồ sơ đăng ký dự thi theo đúng mẫu thống nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định...

Bằng tốt nghiệp và Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THCS: Mỗi người học chỉ được cấp 01 bản

19:54:35 16/04/2021
Những lưu ý về công tác xét tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021 đã được Sở GD&ĐT Hà Nội truyền đạt đến các Phòng GD&ĐT, Cơ sở giáo dục (CSGD) trên địa bàn TP tại Hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh diễn ra sáng nay (16/4).

Tổng kết, rút kinh nghiệm quá trình xã hội hóa biên soạn SGK lớp 1

19:52:32 16/04/2021
Cử tri thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT rà soát các nội dung trong sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo cho phù hợp với học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1. 

Chọn SGK theo danh mục được phê duyệt: Hiệu trưởng quyết định đầu sách

19:49:57 16/04/2021
Ngay sau khi UBND phê duyệt danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn từ năm học 2021 - 2022, sở GD&ĐT các tỉnh/thành có hướng dẫn các trường để quyết định lựa chọn... 

Học phí tăng mạnh: Trường làm gì để hỗ trợ tân sinh viên?

19:42:16 16/04/2021
Việc tăng học phí đã được các trường công bố lộ trình từ trước nhằm giảm lệ thuộc vào ngân sách nên bên cạnh việc tăng học phí, các trường cũng có nhiều chính sách học phí, học bổng vừa để thu hút thí sinh giỏi vừa hỗ trợ kịp thời cho s...

Làm gì khi cha mẹ phản đối lựa chọn ngành học của con?

19:39:13 16/04/2021
PGS Đỗ Văn Dũng khẳng định cha mẹ đồng hành cùng con tìm hiểu thông tin là cách tốt nhất để chọn đúng ngành, đúng trường.

Hà Nội: Yêu cầu cử giáo viên trực, hỗ trợ phụ huynh trong suốt thời gian tổ chức tuyển sinh

19:37:55 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Trường THPT Hà Nội - Amsterdam, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào các trường MN, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2021-2022; thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021. 

Cơ hội đầy hứa hẹn sau những nỗ lực chinh phục bằng ICAEW ACA

14:39:46 16/04/2021
Tấm bằng danh giá trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán, Tài chính, Kinh doanh giúp Hoài Việt Đức không chỉ có chỗ đứng vững chắc ở tập đoàn công nghệ hàng đầu mà còn là tiền đề giúp anh thực hiện hoài bão xa hơn trong sự nghiệp.

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu, thêm nhiều ngành học mới

14:36:20 16/04/2021
Các trường đại học đã công bố mở thêm nhiều ngành học mới, chỉ tiêu tuyển sinh vì thế cũng tăng lên. Cá biệt có trường mở mới đến 16 ngành, có trường tăng chỉ tiêu gấp gần ba lần.

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

14:32:12 16/04/2021
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên

14:30:10 16/04/2021
Việc lựa chọn sách ở mỗi địa phương cần lắng nghe những đánh giá, tôn trọng đề xuất từ các cơ sở giáo dục.

Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà

14:22:16 16/04/2021
Nhiều phụ huynh thường kèm con học và làm bài tập về nhà, tuy nhiên, nhiều người mắc những sai lầm này khiến việc học trở nên kém hiệu quả.

Trường Đại học An ninh nhân dân tuyển 33 chỉ tiêu nữ

14:18:03 16/04/2021
Năm 2021, trường Đại học An ninh nhân dân (ANND) tuyển sinh 350 chỉ tiêu. Trong đó, 317 chỉ tiêu dành cho nam và 33 chỉ tiêu nữ.

Tuyển sinh lớp 1: “Kéo” học sinh không chỉ bằng chất lượng

14:13:33 16/04/2021
Để tuyển đủ chỉ tiêu theo chiến lược đào tạo, nhiều trường tư thục không ngồi chờ học sinh mà chủ động đưa ra những chiêu khá hấp dẫn, bắt trúng tâm lý khách hàng – phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. 

Ngành có đầu ra ổn vẫn không hút thí sinh: Chỉ vì không hot?

14:07:39 16/04/2021
Thực tế là có những ngành học đầu ra được đảm bảo, luôn khát nhân lực nhưng vài năm trở lại đây luôn trong tình trạng ế ẩm thí sinh lựa chọn? Vì sao lại như vậy, có phải vì ngành học đó không hot

Hải Phòng: 14 học sinh trường chuyên Trần Phú đạt học bổng của Chính phủ Nga

14:06:01 16/04/2021
Tại cuộc thi Olympic tiếng Nga, Hải Phòng có 14 học sinh đạt giải, có cơ hội nhận được học bổng của Chính phủ Nga để sang học tập ở một trường đại học tại đây.

Đại học Ngoại thương công bố chỉ tiêu chi tiết các ngành học

14:03:05 16/04/2021
Năm 2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc đại học hệ chính quy của Trường đại học Ngoại thương tại ba cơ sở đào tạo Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh là 3.990 sinh viên.

Khoa Kinh tế Quản trị ĐH Hoa Sen mở thêm nhiều ngành ‘hot’

14:01:16 16/04/2021
Khoa Kinh tế - Quản trị của trường Đại học Hoa Sen (HSU) ra mắt thêm nhiều ngành hấp dẫn thuộc khối ngành kinh tế, thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển trong mùa tuyển sinh đại học năm 2021.

Chuyển đổi số trong giáo dục: Phải bắt đầu từ tư duy

13:58:04 16/04/2021
Trong hai ngày 14-15/4, Ngày hội công nghệ thông tin (CNTT) lần thứ V của ngành giáo dục Hà Nội đã trình bày hơn 2.000 sản phẩm CNTT, hàng trăm bài giảng E-learning, phần mềm dạy học cho thấy xu hướng mạnh mẽ trong chuyển đổi số giáo dụ...

Thêm 3 trường ĐH ở TP HCM công bố thông tin tuyển sinh 2021

13:56:17 16/04/2021
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Sư phạm TP HCM, Trường ĐH Sài Gòn đã công bố thông tin tuyển sinh 2021.

Có thể bạn quan tâm

Cả nhà gái 'giám sát' rể tương lai chặt gà 

Hài hước

07:13:12 17/04/2021
Chưa bao giờ chặt gà mà áp lực lớn đến như vậy, một người hài hước khi xem video.

Dự định lập mạng xã hội cho trẻ em, Instagram bị phản đối kịch liệt 

Thế giới số

07:08:03 17/04/2021
Instagram đã nhận được vô số các chỉ trích gay gắt sau khi bị lộ thông tin về việc xây dựng mạng xã hội dành riêng cho trẻ em.

Cựu thủ môn U23 Việt Nam mắc sai lầm, HLV Quảng Ninh ôm đầu bất lực

Bóng đá việt nam

07:06:55 17/04/2021
HLV Hoàng Thọ của Than Quảng Ninh tỏ rõ sự thất vọng khi các học trò dâng cho đối thủ 2 bàn thắng.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Thế giới

07:03:13 17/04/2021
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, chủ trương của Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn thúc đẩy, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cả ba bình diện song phương, khu ...

Tai nghe đắt nhất của Apple khan hàng tại Việt Nam 

Đồ 2-tek

06:56:19 17/04/2021
Chiếc Airpods Max gặp tình trạng thiếu hàng kể từ khi ra mắt, đến nay vẫn có hàng rất nhỏ giọt.

Nguồn gốc của chiếc nhẫn đính hôn Hoàng thân Philip tặng Nữ hoàng Elizabeth II

Phong cách sao

06:53:42 17/04/2021
Theo Hoàng gia Anh, ngoài tham gia thiết kế du thuyền Britannia, Hoàng thân Philip còn từng thiết kế nhẫn đính hôn tặng Nữ hoàng Elizabeth II từ vương miện của mẹ ông.

Hà Tĩnh: Phạt 40 triệu đồng với tài xế không có bằng lái, vi phạm nồng độ cồn

Đời sống

06:51:03 17/04/2021
Điều khiển ô tô nhưng không có giấy phép lái xe và vi phạm nồng độ cồn, tài xế Lê Văn Lĩnh (SN 1985, thôn Hòa, xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh) bị ngành chức năng Hà Tĩnh xử phạt số tiền 40 triệu đồng.

Nhan sắc vợ Phan Mạnh Quỳnh

Sao việt

06:49:04 17/04/2021
Trong thánh lễ hôn phối, vợ Phan Mạnh Quỳnh mặc áo dài trắng bằng ren thanh lịch, tinh tế. Cô búi tóc gọn gàng, tôn đường nét thanh tú trên khuôn mặt.

Sneaker đắt nhất thế giới có thể đạt mức 1 triệu USD

Thời trang

06:48:55 17/04/2021
Đôi giày sneaker đầu tiên hiệu Yeezy do nam ca sĩ Mỹ Kanye West diện trước công chúng dự kiến được bán với mức giá trên 1 triệu USD.

Tài xế mất lái khi lùi xe khiến ôtô bị treo lơ lửng tại Trung Quốc 

Clip hay

06:41:44 17/04/2021
Tài xế bị mất lái khi lùi xe, khiến ôtô đâm vào hàng rào. Sự cố khiến chiếc xe treo lơ lửng và tài xế bị kẹt bên trong. Tai nạn xảy ra vào ngày 14/4 tại Quảng Tây, Trung Quốc.

Huỳnh Hiểu Minh rối loạn nhịp tim sau khi giảm 15 kg

Sao châu á

06:39:32 17/04/2021
Huỳnh Hiểu Minh thừa nhận sức khỏe kém đi do giảm cân không khoa học. Tài tử xuất hiện trạng thái rối loạn tiêu hóa, nhịp tim.

Cùng lớn lên với tuổi thơ bị gọi là “quái vật”, em gái vẫn nhường cơ hội "dao kéo đổi đời" cho chị sinh đôi

Làm đẹp

06:36:03 17/04/2021
Dù cả hai đều có khiếm khuyết trên gương mặt nhưng sau tất cả, Vũ Thị Tình vẫn quyết nhường tấm vé dao kéo để chị gái sinh đôi Vũ Thị Hợp thực hiện được ước mơ cả đời.

Siêu mẫu Kaia Gerber tình tứ bên bạn trai sau tin đồn chia tay

Sao âu mỹ

06:17:02 17/04/2021
Kaia Gerber diện áo sơ mi và quần legging trẻ trung, sánh đôi tình cảm cùng bạn trai khi đi mua sắm ở Malibu.

Dư tiền, streamer mua "thìa ăn cơm hàng hiệu", giá sương sương gần 12 triệu đồng

Netizen

06:01:57 17/04/2021
Thìa (muỗng) là vật dụng không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Chính vì vậy chúng thường có giá vô cùng rẻ để phù hợp với mọi người. Tuy nhiên, vẫn có số ít người chịu chi để sở hữu chiếc thìa đặc biệt.

Kết quả bất ngờ khi soi nước dừa dưới kính hiển vi và "thời điểm vàng" uống nước dừa trong ngày giúp phụ nữ “hồi xuân”, bất chấp hết bệnh tật

Sức khỏe

06:00:43 17/04/2021
Nước dừa là một trong những thức uống tự nhiên lành mạnh nhất trên thế giới. Nó cung cấp lượng kali dồi dào, có tác dụng giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè bức bối, đồng thời mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da phụ nữ.