Chàng kiến trúc sư trẻ kể chuyện làm nông ở Israel

Chính vì sự tò mò, muốn trải nghiệm những thành công của người Do Thái , đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp đã đưa Tăng Phú Dinh , một sinh viên mới tốt nghiệp đến với Israel

Không được thiên nhiên ban tặng những mảnh đất phì nhiêu màu mỡ, với vị trí địa l‎ý nằm giữa ba châu lục, đất đai phần lớn là sa mạc và bán sa mạc, bất chấp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt, người Do Thái đã dùng bàn tay và khối óc để hô biến chúng thành những trang trại xanh mát với nhiều loại cây trái. Nhờ đó, đến nay Israel đã trở thành một quốc gia xuất khẩu nông sản trên thế giới .

Chính vì sự tò mò và muốn trải nghiệm những thành công của người Do Thái, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp đã đưa Tăng Phú Dinh , một sinh viên mới tốt nghiệp ngành kiến trúc Đại học Tôn Đức Thắng đến với Israel .

Dinh sang Israel theo chương trình tu nghiệp sinh nông nghiệp khóa 2019-2020 ký kết giữa trường ĐH Nông Lâm TPHCM và Trung tâm Đào tạo Quốc tế Nông nghiệp Ramat Negev Israel và làm việc thực tế tại trang trại Yiftach Efrat – Kadesh Barnea, khu vực sa mạc Negev, miền Trung Israel.

Chàng kiến trúc sư trẻ kể chuyện làm nông ở Israel - Hình 1

Tăng Phú Dinh tại trang trại Yiftach Efrat – Kadesh Barnea, khu vực sa mạc Negev, miền Trung Israel

Chàng sinh viên kiến trúc chia sẻ khi vừa đặt chân tới Israel, cậu đã từng nghĩ đến bỏ cuộc và về quách cho xong, nhưng vì cái sĩ diện đã níu kéo cậu ở lại.

Dinh cho biết trước khi đi đã được cha mẹ cảnh báo làm nông nghiệp cực lắm, nhưng vì bản tính ngông cuồng của tuổi trẻ và đầy nhiệt huyết đã khiến cho chàng thanh niên trẻ quyết tâm lên đường, nên phải hạ quyết tâm vượt qua cho được.

Dinh vẫn luôn tự nhủ phải vượt qua chính mình và chính cái tinh thần ấy đã giúp cậu có tư duy mới, lạc quan hơn. Cái gì không học được từ người này thì sẽ học được từ người khác.

“Em xác định học một lần không được thì học 10 lần. Nghe chửi 1 lần không thấm thì nghe chửi chục lần. Không lẽ một cử nhân đại học lại tệ đến mức nghe hoài không hiểu.

Cái ý chí, suy nghĩ tìm tòi học hỏi đã giúp em vượt qua giai đoạn khắc nghiệt trong hơn 11 tháng hoc tập và trải nghiệm làm nông nghiệp tại Israel”, Dinh tâm sự.

Dinh cho hay những trải nghiệm trong hơn 11 tháng qua tuy có khổ cực và vất vả do thời tiết khắc nghiệt nhưng qua đó em đã học và cảm nhận được tinh thần và cách thức làm việc của người Do Thái, luôn dám nghĩ dám làm và tìm tòi sáng tạo để giải quyết mọi vấn đề và không đổ lỗi hay kêu ca mà phải biết vượt qua mọi khó khăn của thực tế.

Chàng kiến trúc sư trẻ kể chuyện làm nông ở Israel - Hình 2

Dinh cho hay những trải nghiệm trong hơn 11 tháng qua tuy có khổ cực và vất vả do thời tiết khắc nghiệt nhưng qua đó em đã học và cảm nhận được tinh thần và cách thức làm việc của người Do Thái.

Để tìm hiểu thêm những gì Dinh kể về cách làm việc của người Do Thái, chúng tôi đã tìm gặp ông Alon giám đốc Trung tâm. Ông cho biết để làm được những thứ như ngày nay tại Negev, ngay sau khi lập quốc năm 1948, các thế hệ người Do Thái đi trước đã đến khai hoang lập nghiệp tại khu vực này và quyết tâm biến những khu vực sa mạc thành những ốc đảo xanh tươi như ngày nay.

Ông cho biết do đất đai cằn cỗi, không có mưa, nên nước được Israel coi là nguồn tài nguyên quốc gia hay còn gọi là “vàng trắng” mà để làm nông nghiệp thì không thể không có nước.

Vì vậy, để có được nguồn nước phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt tại khu vực này mà các thế hệ cha anh của họ đã phải đào sâu xuống lòng đất hơn 1km để lấy nước và xử lý nước biển thành nước ngọt phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt hàng ngày.

Ông cho biết thêm để tạo ra màu xanh tươi tốt của các loại cây trái, các nhà khoa học đã nghiên cứu và áp dụng lắp đặt các mạng lưới đường ống dẫn nước, có các ống nhỏ như mao mạch dẫn tới từng gốc cây. Hệ thống này được điều khiển bằng máy tính, tự động đóng mở van tưới khi độ ẩm của rễ cây đạt tới mức nhất định.

Ngoài ra do điều kiện đất đai, khí hậu khắc nghiệt, phương pháp lọc nước biển để tạo ra nước ngọt, phương pháp khử mặn cho đất đã được người Israel áp dụng thành công phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của con người.

Chàng kiến trúc sư trẻ kể chuyện làm nông ở Israel - Hình 3

Dinh vẫn luôn tự nhủ phải vượt qua chính mình và chính cái tinh thần ấy đã giúp cậu có tư duy mới, lạc quan hơn. Cái gì không học được từ người này thì sẽ học được từ người khác.

Một ngày ở nông trại

Trong những ngày hè cũng như đông, Dinh và các bạn phải dậy từ 5 giờ sáng nấu nướng chuẩn bị bữa sáng. Công việc thường ngày bắt đầu từ 6h sáng bao gồm quấn ngọn, bẻ lá hoặc hái cà chua.

Mùa đông thì việc quấn ngọn mất khoảng 1 ngày rưỡi là xong, tuy nhiên mùa nóng cà chua lớn nhanh nên quấn ngọn lâu hơn và trái cũng ra nhiều hơn. Sau khi thu hoạch xong cà chua sẽ được chuyển lên xe đưa đến khu đóng gói.

Tại đây cà chua sẽ được sàng lọc những quả ngon dành cho xuất khẩu số còn lại để bán trong nước. Trung bình chủ trang trại bán ra khoảng 10 shekels/1 kg cà chua.

Mỗi ngày Dinh và các bạn thu hoạch được khoảng 35-38 thùng cà chua, mỗi thùng nặng khoảng 2.5kg trong thời gian làm việc khoảng 10-11 tiếng.

“Thường thì vào mùa đông các bạn được nghỉ khoảng 1 tiếng để ăn trưa và có thể chợp mắt ít phút. Mùa hè do thời tiết nóng nực và nhiệt độ làm việc trong khu nhà lưới có khi lên tới 45-50 độ, nên mọi người được nghỉ khoảng 3 tiếng để tranh thủ ăn uống và lấy lại sức làm việc.” Dinh nói.

“Hiện thu nhập trung bình mỗi tháng của em ở đây khoảng 4.000-5.000 Shekels. Sau khi trừ các chi phí sinh hoạt và học phí em dành dụm được khoảng hơn 3.000 Shekels/tháng (20 triệu VNĐ). Tháng nào mà làm nhiều ngày công thì dành được khoảng 4.000 Shekels (27 triệu VNĐ)”.

Do thời gian này thời tiết nóng nực, cũng là thời gian cuối mùa vụ của cà chua, chủ trang trại bảo rằng tụi tao cũng tính toán cả rồi, nóng thế này cây không có thể phát triển và cho năng suất tốt được nên tốt nhất là dọn dẹp để chuẩn bị cuối mùa hè thì trồng lứa mới. Thời gian dọn nông trại hằng năm kéo dài từ cuối tháng 5 đến hết tháng 7.

Dinh tâm sự: “Bình thường giữa tháng 6 là các bạn sinh viên kết thúc chương trình thực tập sinh ở đây và trở về Việt Nam rồi. Nhưng năm nay, do dịch Covid-19 nên các bạn được ở lại và hưởng trọn tất cả quá trình dọn dẹp nông trại.

Dọn dẹp nông trại chỉ 2 chữ nghe rất đơn giản nhưng thật sự là rất mệt. Để vượt qua được khoảng thời gian này, mình phải chiến thắng được suy nghĩ của bản thân, tìm kiếm những điều thú vị của công việc và coi đây là cơ hội để thử thách thể chất lẫn tinh thần của bản thân.”

Chàng kiến trúc sư trẻ kể chuyện làm nông ở Israel - Hình 4

Giờ đây chương trình tu nghiệp sinh đã gần kết thúc, Dinh cùng các bạn đang mong diễn biến của dịch bệnh Covid-19 sẽ theo hướng tích cực để có thể về nước hoàn thành việc học và tiếp tục giấc mơ nông nghiệp của mình.

Dinh cho biết quá trình dọn nông trại là một quá trình kéo dài bắt đầu từ việc nhổ bỏ lứa cây cũ, xử lý đất, tháo dỡ mái và tổng vệ sinh. Công việc đòi hỏi tính nhanh nhẹn, tháo vát, thêm chút khéo léo khi leo mái, phải đi giữa máng nhôm cao 4-5m bạn sẽ hiểu đôi chân cần khéo léo như thế nào.

Công việc đầu tiên, nhổ những cây cà chua cũ đi, trong đó có các gốc cà chua bị bệnh, gây hại cho đất và có khả năng sinh sôi vào mùa tiếp theo thì chủ nông trại sẽ cắt gốc những cây đó và xử lý đất bằng dung dịch gì đó, có khả năng ngấm sâu xuống đất tận 25cm, y như dân gian Việt Nam có câu, diệt cỏ diệt tận gốc vậy.

Và ông chủ dùng một bảng giấy treo đầu hàng để đánh dấu, sang năm xem lại coi việc này hiệu quả đến đâu để điều chỉnh tiếp.

“Sau khi nhổ bỏ cây cũ thì sẽ bắt đầu dọn những gì còn sót lại trên mặt đất, tiếp theo là đến màn trình diễn ấn tượng nhất đó là công đoạn rải phân.

Công việc huyền thoại mà em lần đầu tiên được chứng kiến, một xe tải to đùng chở mẻ phân compost sau khi được ủ và xử lý đến đổ một đống to ngay trước nông trại.

Mùi phân được xử lý thế nào mà như mùi sầu riêng thối, nó kinh khủng khiến mấy thằng tụi em lúc đó chỉ biết đứng nhìn nhau, trong khi ông chủ kêu tụi em vác từng thùng phân đi rải để ủ đất, chuẩn bị cho mùa vụ mới”, Dinh nói.

Dinh trải lòng: “Ai làm nông rồi thì biết, phân được ủ thường nóng đến 60 độ C, kết hợp với cái nóng của sa mạc ngày hè, mình tưởng tượng như được hưởng trọn sự khó khăn của vùng đất này thông qua việc vác phân luôn.

Lúc đó có lúc mình còn nghĩ, biết thế ở nhà là một chàng trai kiến trúc sư mảnh dẻ đi vẽ những ngôi nhà cao cao, xây những khu phố cao cao có phải hạnh phúc hơn không.

Nhưng mình đã kịp thoát khỏi suy nghĩ đó và cắn răng tự dặn lòng rằng “đau đớn để trưởng thành, căng thẳng để lớn mạnh”, nhờ đó mà hùng hục làm đến lúc về, người lấm lem, phân dính đầy lên quanh mắt, cổ, tai dù đã có trùm khăn các kiểu rồi.

Vai mình ê ẩm do lần đầu phải khuân vác suốt 8 tiếng đồng hồ. Mình chỉ kịp tắm rửa nấu ăn cho ngày hôm sau rồi leo lên giường đi ngủ để phục hồi năng lượng cho một ngày làm việc mới”.

Dinh nói: “Dù mệt là vậy nhưng đây cũng là thời gian em và các bạn có cơ hội gặp ông chủ nhiều nhất, vì thời điểm này ông chủ phải ra vào nông trại liên tục để kiểm tra tiến độ và hiệu quả công việc.

Bọn em luôn tận dụng cơ hội này hỏi những thắc mắc và được ông trả lời rõ ràng ngay lúc đó. Quan điểm sang đây là phải chủ động học hỏi, nếu không hỏi thì người ta không biết mình dốt để mà chỉ, vậy là tụi em hỏi tới tấp, ông chủ trả lời mệt nghỉ luôn, nhưng vẫn rất nhiệt tình, thỉnh thoảng còn chỉ thêm mấy thứ hay ho khác nữa.

Ông bảo, tụi bay hiếu học, chủ động hỏi vậy là tao ưng. Vậy là ông cho thử đủ việc, quay như chong chóng nhưng mọi người vẫn vui vẻ thích thú vì đều suy nghĩ tích cực, xem đây là cơ hội để học hỏi những kinh nghiệm quý báu mà chắc sẽ rất rất khó có thể có lại được”.

Dinh nói vui nhờ dịch Covid-19 mà em được ở lại Israel lâu hơn, được dọn trang trại từ đầu đến cuối và được trải qua kỳ huấn luyện khắc nghiệt của ông chủ lẫn của thời tiết tại Israel.

Thông qua việc dọn nông trại, em lại nhớ đến câu chuyện ông thợ tiều phu có 5 tiếng để chặt cây thì dùng 4 tiếng để mài rìu. Việc dọn nông trại, ủ đất cũng tương tự vậy, phải làm cẩn thận vì ảnh hưởng đến năng suất của cả năm sau.

Sau mùa dọn nông trại, em thấy bản thân mình đã được nâng lên một tầm cao mới, về cả thể chất lẫn tinh thần và cả những điều hay ho mà ông chủ đã chỉ dạy trực tiếp.

Giờ đây chương trình tu nghiệp sinh đã gần kết thúc, Dinh cùng các bạn đang mong diễn biến của dịch bệnh Covid-19 sẽ theo hướng tích cực để có thể về nước hoàn thành việc học và tiếp tục giấc mơ nông nghiệp của mình.

(Từ Israel)

Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng “xúi” vợ bỏ việc làm kinh doanh

"Tôi khuyên vợ tôi là bỏ việc, làm một doanh nghiệp nào đó để nuôi con. Vì hai vợ chồng cùng ham làm quá thì con sẽ hỏng", vị đại gia chia sẻ.

Đặt ra mục tiêu 10 năm sau tốt nghiệp làm tổng giám đốc, 15 năm sau làm Bộ trưởng

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt (SN 1963) - Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng và Giao thông sinh ra tại một vùng quê nghèo ở Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ông có một tuổi thơ cơ cực - nghèo khó, luôn phải đối diện với nắng gió, bão lụt triền miên.

Từ nhỏ, vị đại gia luôn trăn trở vì sao đất nước Israel - nơi có 90% diện tích lãnh thổ là sa mạc khô cằn mà hoa vẫn nở, còn quê ông nghèo như thế mà không làm cho hoa nở được. Vì thế ông đã không ngừng học tập, luôn nhắc nhở bản thân về ý chí phải vươn lên chiến thắng số phận và thiên tai.

Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng xúi vợ bỏ việc làm kinh doanh - Hình 1

Ông Nguyễn Thanh Việt.

Tốt nghiệp cấp III, ông Nguyễn Thanh Việt được gia đình định hướng theo học tại trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội. Năm 1985, ông tốt nghiệp đại học rồi về làm việc tại Công ty Sông Đà, đồng thời đặt ra mục tiêu cho cuộc đời như: sau 3 năm phải làm giám đốc xí nghiệp; 6 năm làm giám đốc công ty; 10 năm làm tổng giám đốc, 15 năm làm Bộ trưởng...

Và sau 16 năm làm việc, ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong công ty đúng như mục tiêu đã đặt ra: giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc... Năm 2001, ông cùng một người bạn thành lập công ty chuyên về lĩnh vực xây dựng, phát triển nhà ở và các khu đô thị.

Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng xúi vợ bỏ việc làm kinh doanh - Hình 2

Đến năm 2002, vị đại gia gốc Hà Tĩnh tách ra thành lập công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, y tế và thủy điện. "Khi quyết định gì đấy thì phải đưa ra rất nhanh. Làm doanh nghiệp nhà nước, nếu lãnh đạo làm có lợi 100 tỷ đồng thì được một bằng khen. Nhưng nếu sai phạm, có thể vài triệu thì sẽ bị cách chức hay kỷ luật. Người lãnh đạo như vậy rất khổ tâm", ông từng chia sẻ lý do quyết định thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Từ khi thành lập đến nay, công ty của ông Nguyễn Thanh Việt đã có hơn chục nghìn công trình lớn nhỏ, hoạt động theo đúng triết lý của Phật giáo: Từ bi - Trí tuệ. Ông cho biết, cống hiến cho cộng đồng, đem lại hạnh phúc cho người khác chính là mục tiêu mà công nhân viên trong công ty hướng đến.

Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng xúi vợ bỏ việc làm kinh doanh - Hình 3

Quan niệm cái gì cũng phải "sờ tận tay, day tận trán"

Đại gia Nguyễn Thanh Việt tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2 và mùa 3. Ông được khán giả hết lời khen ngợi vì các phi vụ đầu tư mang tính chất nhân văn giúp đỡ người dân và xã hội, thậm chí còn đầu tư dự án không ai quan tâm. Cụ thể, trong tập 4 mùa 2, ông tham gia với tư cách là khách mời và đã bất ngờ đầu tư triệu USD cho dự án mà tất cả các Shark khác đều từ chối.

Dự án đó là của Nguyễn Văn Khỏe - nhà khoa học 53 tuổi. Đối với các Shark khác, dự án này có tỷ suất lợi nhuận khá thấp và không phải lĩnh vực quan tâm. Nhưng Shark Việt lại sẵn sàng đầu tư vì đây là một mô hình năng lượng sạch và là sản phẩm có lợi cho những người nông dân.

Ngoài ra đối với ông cái gì cũng phải "sờ tận tay, day tận trán". "Tôi hợp tác với nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Năm 2014, mình đến thì họ làm tốt, năm 2015 mình không đến, có thể họ làm không tốt. Nếu cứ ký hợp đồng khi doanh nghiệp đang đi xuống thì rất nguy hiểm. Phải bất ngờ, chính xác. Quan trọng là làm có thật không. Làm thật thì mới bàn thật được", Shark Việt chia sẻ.

Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng xúi vợ bỏ việc làm kinh doanh - Hình 4

Theo vị đại gia đã đi làm doanh nghiệp là phải theo sát. Cần thiết, đang mặc com-lê cũng có thể tháo bỏ, ăn mặc như công nhân bình thường. "Có làm như thế mới biết người ta khổ như thế nào. Cứ ngồi trên bàn giấy thì không hiểu được", ông cho hay.

Trong chương trình, ông thường xuyên có những màn tranh luận vui vẻ, hài hước với các Shark khác. Đặc biệt ông rất yêu thích trẻ con, vì thế thường xưng hô là "ông nội".

Khuyên vợ bỏ công việc vất vả vì "hai vợ chồng cùng ham làm thì con sẽ hỏng"

Cũng giống như nhiều vị đại gia khác, Shark Việt rất hiếm khi nhắc đến vợ và con trước truyền thông. Nhưng trong một câu chuyện liên quan đến vai trò của doanh nhân, ông từng tiết lộ về vợ của mình.

Ông kể, năm 1990, khi còn làm ở Thủy điện Sông Đà, lúc ấy vợ ông là giảng viên của một trường đại học ngoại ngữ và phải dạy thêm sớm khuya vất vả. "Tôi khuyên vợ tôi là bỏ bớt việc, làm một doanh nghiệp nào đó để nuôi con. Vì hai vợ chồng cùng ham làm thì con sẽ hỏng. Và bố mẹ tôi đã nói tôi một buổi chiều, vì sao lại bảo vợ bỏ việc nhà nước đi làm kinh doanh", ông chia sẻ.

Theo vị đại gia, đó là ý thức hệ, làm việc kinh doanh cũng cần được tôn trọng như bao công việc khác. Và các bạn start-up (khởi nghiệp) cần phải làm để thay đổi suy nghĩ định kiến về doanh nhân, để mọi người có cái nhìn khác, tôn trọng những người làm kinh doanh.

Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng xúi vợ bỏ việc làm kinh doanh - Hình 5

Mới đây, trên trang cá nhân, trước câu hỏi vô tư của cháu nội về sức ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 đối với trẻ em, Shark Nguyễn Thanh Việt đã có những tâm tư riêng. Sau đó ông đã quyết định tài trợ 1 tỷ đồng mua mũ chắn giọt bắn và khẩu trang chuyên dụng dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh với hi vọng phần nào lập nên tấm lá chắn bảo vệ các bé trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Màn vụng trộm dở khóc dở cười nhất MXH: Oẳn tù tì xem ai "kèo dưới" trong cuộc ái ân, thanh niên tắt ngay nụ cười khi thấy 1 vật00:59Clip: Bí quá làm liều, nam thanh niên có màn "thông chốt bằng cơm" khiến dân mạng cười xỉu lên xỉu xuống00:12Phẫn nộ: Chồng đi “khoan giếng” với tiểu tam còn dắt theo con nhỏ, bị vợ bắt tại trận liền hành hung01:00Nữ tiếp viên hàng không Indonesia bật khóc khi biết máy bay sắp rơi00:26Người trực tiếp dạy catwalk cho cô gái Lexus 570: 'Những ngày qua thật sự khủng khiếp với chúng tôi'00:22Tường Vi - Người đẹp chuyển giới bỏ nhà đi năm 17 tuổi: Xưa ham to sửa ngực một lần cho đáng, giờ nhìn lại thấy nó... quá đáng!05:41“Vã” quá rồi, mèo ta chủ động đi gạ gẫm chú chó cùng nhà và cái kết cười ra nước mắt00:33Phát lú vì hotgirl Tiktok lúc giọng nam lúc giọng nữ, thân phận thật sự được tiết lộ do bị thách banh vòng 1 khiến dân tình xỉu lên xỉu xuống00:30Hotgirl 'trứng rán cần mỡ' lần đầu nhảy sexy gợi cảm khoe eo 'con kiến', ngay lập tức nhận về bình luận: 'Nhìn đơ quá!'00:11Vừa tung poster comeback không lâu, Soytiet bỗng dầm mưa nhảy Hip-hop làm fan quốc tế lo lắng00:20Ngân 98 bị chỉ trích mặc áo hình phản cảm, bạn trai đứng ra bênh vực00:25Dỗi vợ, chồng nhất quyết ôm chăn nằm dưới đất nhưng chỉ 1 câu nói của chị nhà đã khiến anh "đầu hàng"00:15Chủ quán thịt nướng nổi tiếng Chùa Láng xin lỗi sau lùm xùm chửi bới shipper: "Em đã 30 tuổi nhưng vẫn còn dại"03:01Đi đổ rác gặp ngay anh chồng từ năm lớp 9, cặp đôi 2k 'chốt hạ' với đoạn clip đăng ký kết hôn triệu view00:20Đến giao pizza, nhân viên giao hàng phát hoảng khi thấy diện mạo của khách, dân mạng "căng mắt" nhìn rồi cũng ngỡ ngàng theo00:29Thanh niên tử vong thương tâm sau cú phanh đột ngột, camera bóc chi tiết gây bức xúc nhất00:29Soi mắm tôm dưới kính hiển vi, dân tình ngỡ ngàng vì vi khuẩn "bất tử"00:43Chú rể bỏ quên cô dâu tại khách sạn, dân mạng hài hước: "Đúng là cưới lần đầu"00:39Thử soi xem có gì trong tương ớt vỉa hè, tài khoản TikTok khiến cả triệu người sợ hãi: Từ nay chắc không dám ăn nữa quá!00:37CLIP: Người đàn ông suýt ngã sấp mặt và cú ngáng chân khiến cụ bà không thể chống đỡ00:49

Tiêu điểm

Nóng: Bị CA triệt phá vì bán hàng nhái, CEO chuỗi cửa hàng livestream “chốt đơn” đáp trả: “Đừng ép vào đường cùng”
17:05:39 20/01/2021
Giấu mặt rồi tự vén váy rồi tụt áo trên sóng, nữ streamer nhận muôn vàn gạch đá, bị cấm kênh ngay lập tức
15:03:23 19/01/2021
Kết cục của 2 bà cháu bán cháo lòng mang xe máy của nhà hảo tâm đi cầm cố rồi lý do vòng vo
13:19:42 20/01/2021
Bức ảnh gây bão khi vô tình ghi lại 'hành động lạ' của cặp đôi trẻ trong hồ bơi
14:08:56 19/01/2021
Nhà nghèo còn bị công ty trừ hết lương, nam shipper phẫn uất tự thiêu
15:59:51 19/01/2021
Cách đối xử ở chỗ đông người của đại gia Shark Hưng với vợ á hậu kém 16 tuổi
09:56:05 20/01/2021
Chân dung CEO livestream “chốt đơn” bán hàng nhái: “Khoe nhà lầu siêu xe, bạn thân Huấn hoa hồng”
18:03:37 20/01/2021
Mang bầu với người yêu đồng giới, An Nguy "đi như xe lu, ngồi như động đất"
14:29:46 19/01/2021
Anh chàng làm trai bao với mức lương gần 70 triệu/ tháng để mua bỉm cho con, sắm đồ hiệu cho vợ
18:13:24 19/01/2021
Video "mẹ đơn thân" hớ hênh phản cảm xuất hiện tràn lan trên YouTube
16:00:22 20/01/2021

Thông tin đang nóng

Chi tiết nghi vấn Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng rạn nứt từ tháng 12/2020 chứ không phải mới đây
07:40:04 21/01/2021
Tin nóng hổi trong drama "trà xanh": Thiều Bảo Trâm đã dọn ra khỏi "tổ ấm" với Sơn Tùng M-TP?
06:11:49 21/01/2021
Sau nghi vấn "đường ai nấy đi" vì tiểu tam, Thiều Bảo Trâm thẳng tay "unfollow" nhưng Sơn Tùng M-TP lại có hành động ngược lại
06:44:12 21/01/2021
Trịnh Sảng chính thức thân bại danh liệt, tán gia bại sản vì bê bối chưa từng có trong lịch sử showbiz Hoa ngữ
05:58:58 21/01/2021
Trịnh Sảng cúi mặt khi xuất hiện tại sân bay
06:22:43 21/01/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử, Cục phát thanh truyền hình Trung Quốc ra văn bản chính thức phong sát Trịnh Sảng
07:07:59 21/01/2021
Sau Thiều Bảo Trâm, đây là cô gái Việt thứ 2 được Sơn Tùng M-TP follow và "thả thính" liên tục trên MXH
06:15:46 21/01/2021
Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng trên Instagram sau story ẩn ý chuyện chia tay vì "Tuesday"
05:46:26 21/01/2021
HOT: Nghi vấn Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm “toang” vì có người thứ 3, hội bạn của nữ chính đồng loạt có chia sẻ ẩn ý?
05:43:45 21/01/2021
WeChoice Awards 2020 là đại hội sum vầy của các couple Vbiz hay gì? Binz - Châu Bùi, Phillip - Linh Rin đủ cả nhưng chưa phải là hot nhất!
07:10:50 21/01/2021

Tin mới nhất

HOT: Hé lộ vũ trụ trai xinh gái đẹp và loạt nhân vật "có số má" trên MXH sẽ đổ về gala WeChoice Awards 2020!

09:34:21 21/01/2021
Chỉ còn 1 ngày nữa thôi là đêm Gala tôn vinh và trao giải WeChoice Awards 2020 sẽ diễn ra.

Yêu trai Tây bố mẹ sợ bị lừa, 9X Sài Gòn giờ được chăm tận răng, chiều chuộng "số một"

09:24:09 21/01/2021
Vì quá yêu Kim Phượng, Tim Horswill sẵn sàng từ chối lời đề nghị chuyển công tác qua Mỹ hoặc Canada dù có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Diện đồ cắt trên hở dưới, hotgirl từng giật giải Hoa khôi vẫn đẹp tinh tế nhờ khéo mix match

09:17:54 21/01/2021
Lê Thanh Hà Vi là hot girl Sài thành nổi tiếng với danh hiệu Hoa khôi trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng 2020.

Ly Kute khoe ảnh con trai cưng nhưng chị em lại đổ dồn về phía căn bếp

09:15:18 21/01/2021
Qua những bức ảnh từng được bà mẹ 1 con đăng tải, có thể thấy, căn hộ của mẹ con cô khá rộng rãi và sang trọng.

Đang 'mây mưa' với bạn gái, chàng trai bất ngờ nôn ói suốt 3 phút, ôm đầu choáng váng

09:12:56 21/01/2021
Anh Chu thốt lên: Trời ơi, hôi quá và dừng cuộc yêu giữa chừng, sau đó anh Chu nôn thốc nôn tháo suốt 3 phút.

Hotgirl có gương mặt baby nhưng body cực phẩm: Muốn "độ" dáng đẹp nàng nắm ngay bí quyết

09:11:49 21/01/2021
Thảo Pâu đang làm mưa làm gió các trang mạng xã hội với vẻ đẹp ngây thơ lại còn sở hữu vòng một trong mơ.

Linh Ngọc Đàm, Xoài Non chia sẻ lại story của Thiều Bảo Trâm: 'Nghiệp quật đứa nào làm chị buồn!'

09:06:18 21/01/2021
Xoài Non viết Nhân quả sẽ đến sớm thôi trà xanh khiến cộng đồng mạng một phen nháo nhác đồn đoán danh tính trà xanh.

Họa sĩ vẽ người mẹ đã khuất 'đoàn tụ' cùng các con: 'Muốn chữ tình lưu mãi trong tranh'

09:04:05 21/01/2021
Đây là một trong số những tác phẩm mang lại ấn tượng mạnh nhất về giá trị tinh thần đối với họa sĩ Phạm Thanh Lâm.

Có gì trong đám cưới bí mật có vẻ lạ lùng ở Đà Nẵng nhưng được báo Tây ca ngợi hết lời?

08:33:30 21/01/2021
Bộ ảnh về đám cưới bí mật với gam màu trầm được thực hiện tại Đà Nẵng, không phải ở bãi biển như mô-típ lãng mạn thường thấy, nhưng lại được báo Tây nức nở khen, vì sao vậy?

Mẹ là tiểu thư Hà Nội lấy chồng châu Phi, sinh ra con gái càng lớn càng đáng yêu, nhưng lại bị bố nhận xét là sở hữu "làn da giả dối"

08:31:18 21/01/2021
Nhiều người tò mò không biết làn da của cô bé này bây giờ trông thế nào mà lại bị bố gọi là da giả dối nhỉ?

Nữ sinh nổi tiếng cả nước vì ngồi khóc trên SVĐ Mỹ Đình ngày ấy: Từng bị nhiều người giả danh vu vạ, cuộc sống hiện tại mới bất ngờ

08:26:38 21/01/2021
Năm 2014, trong trận Chung kết giải U19 Đông Nam Á, các cầu thủ U19 Việt Nam đã không thể chinh phục Cúp Vô địch và thất bại 0-1 trước U19 Nhật Bản. Rất nhiều khán giả năm đó đã thất vọng trước màn trình diễn của đội tuyển nước nhà.

Một trường đại học ở Hà Nội "chơi lớn": Thông báo lịch nghỉ Tết nhưng gây choáng khi lì xì cho sinh viên hẳn 500.000 đồng

08:18:05 21/01/2021
Thông tin về lịch nghỉ Tết kèm lì xì 500.000 đồng mới đây đã chính thức được nhà trường thông báo tới sinh viên.

Bé gái 6 tháng tuổi mặt như tấu hài, còn khiến mẹ muốn "trầm cảm" luôn khi bắt chước biểu cảm "quạo" y chang bố

08:15:00 21/01/2021
Sống chung với 2 con người này em muốn trầm cảm luôn á. Đây là chồng em và con em - dòng chia sẻ của chị Phương Hoa (hiện sống ở quận Ba Đình, Hà Nội) trên mạng xã hội khiến nhiều người đi từ giật mình đến phì cười.

Không chịu được rét đậm rét hại, chàng thanh niên làm 1 chuyện khiến dân mạng cười ra nước mắt

08:14:25 21/01/2021
Trong những ngày mùa đông giá rét, chắc hẳn không ít người trong số chúng ta đã từng có vài lần cảm thán rằng: Lạnh thế này mà được quấn chăn ra đường thì sướng nhỉ!.

Mất hơn 8 triệu để đưa chó đi bác sỹ thú y, ai ngờ nó chỉ giả vờ què để bắt chước ông chủ bị gãy chân

08:09:00 21/01/2021
Trong một thời gian, chú chó này đã bắt chước cách khập khiễng của người chủ bị thương và khiến cho ông ta nghĩ rằng chú chó của mình cũng bị gãy chân.

Nữ streamer từng rao bán ảnh 18+ thu về 2,8 tỷ đồng bất ngờ đăng "lời tạm biệt" rồi tự tử bằng thuốc ngủ

06:05:58 21/01/2021
Nhận thấy dấu hiệu bất thường, người hâm mộ đã kịp thời báo cảnh sát và may mắn cứu sống được nữ streamer.

Dân mạng tràn vào trang cá nhân "tấn công" Hải Tú, group anti mọc ào ào trên Facebook

06:02:50 21/01/2021
Cho những ai đang ngơ ngác không hiểu chuyện gì thì đêm 20/1, khắp các diễn đàn mạng bất ngờ lan truyền nghi vấn Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm đã toang do trà xanh. 

Vợ chồng Thanh Trần bức xúc, ám chỉ ai đó "mặc cả áo bồ người ta", cố tình chụp ảnh để được khen có tướng phu thê

05:59:08 21/01/2021
Nửa đêm rồi nhưng biến lớn vừa xảy ra khi dân tình đặt nghi vấn Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm toang vì có người thứ 3, hội bạn của nữ chính lại đồng loạt có chia sẻ ẩn ý. Cư dân mạng thực sự đang nổi sóng trước thông tin quá bất ngờ này.

"Trà xanh" là gì mà nửa đêm nay ai cũng nói?

05:56:50 21/01/2021
Trà xanh là những cô nàng bên ngoài thì tỏ vẻ ngây thơ vô số tội nhưng lúc nào cũng tìm cách tiếp cận và phá hoại mối quan hệ của người khác.

Tưởng bị ngó lơ, ca sĩ hát rong bỗng được 4 "hoàng thượng" cổ vũ

05:01:46 21/01/2021
Sau một hồi ngồi đàn hát, những tưởng sẽ không có ai tới ủng hộ, người ca sĩ đường phố vô cùng bất ngờ khi 4 vị khán giả đặc biệt là những chú mèo xuất hiện.

Chú mèo bị tưởng là ăn xin chỉ vì ngồi vỉa hè chờ chủ mua đồ

04:56:07 21/01/2021
Hình ảnh chú mèo cau có ngồi bên lề đường và được những người qua lại cho tiền đã khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Khách chuyển nhầm 50 triệu đồng thay vì 25 nghìn đồng, tài xế mất hút

23:16:11 20/01/2021
Câu chuyện vị khách chuyển nhầm một số tiền quá lớn lại gặp phải tài xế không trung thực này hiện đang khiến cư dân mạng xôn xao.

Con đòi làm “racing boy”, người mẹ nghèo gọi cửa giữa đêm để vay tiền

23:14:28 20/01/2021
Đang ở trọ, kinh tế khó khăn, nhưng người phụ nữ ấy đành cắn răng chạy vạy khắp nơi để gom tiền mua cho đứa con trai xe máy bởi nếu không cậu đòi nghỉ làm.

Nhóm nam sinh khiến các bạn nữ trong trường đứng ngồi không yên, hò hét khản tiếng khi biểu diễn văn nghệ

23:02:50 20/01/2021
Thể hiện nhiều bài nhảy kết hợp, nhóm nam sinh trường này khiến fangirl đứng ngồi không yên.

Sự thật clip chú rể 15 tuổi, mặc áo khoác quần bò làm đám cưới gây xôn xao ở Hà Tĩnh

22:59:28 20/01/2021
Hình ảnh chú rể quá thấp bé cùng với thông tin cặp đôi kết hôn khi chú rể mới 15 tuổi khiến dư luận được một phen bàn tán xôn xao.

Chú chó được 'con sen' trang bị đồ để đón Tết, biểu cảm sang chảnh bên bộ trang sức 'siêu ngầu' khiến nhiều người bật cười nghiêng ngả

22:56:15 20/01/2021
Được chủ khoác bộ đồ trang sức đón Tết, chú chó khiến dân mạng thích thú với biểu cảm sang chảnh quý tộc của mình.

Trào lưu cưới trước yêu sau, cuộc gặp đầu tiên cũng là ngày kết hôn: Không đặt niềm tin để khỏi thất vọng nếu chia xa

22:53:52 20/01/2021
Ngày càng nhiều người trẻ ở Indonesia (quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới) bỏ qua bước hẹn hò và tiến thẳng tới hôn nhân sau thời gian trò chuyện.

Chàng trai trổ tài làm 'Food stylist' biến chú cua thành siêu nhân khiến dân mạng ngả mũ thán phục

22:51:32 20/01/2021
Chỉ với một con cua, anh chàng này đã nhanh chóng biến tấu thành một siêu nhân dũng mãnh khiến dân mạng chỉ biết thốt lên quá đỉnh.

Nam sinh được đích thân MC Olympia "đặt gạch", 5 năm sau quay lại học vấn siêu đỉnh, ngoại hình lột xác xuất thần

22:48:54 20/01/2021
Đường Lên Đỉnh Olympia kể từ khi lên sóng đã trở thành ước mơ của mỗi học sinh ngồi trên ghế nhà trường, cũng là niềm tự hào cho ai được góp mặt tham gia dù chỉ ở vòng thi tuần.

Có thể bạn quan tâm

Không đồng tình với đàn em, Việt Hương “mắng” Đại Nghĩa: “Cha nội này tào lao”

Show việt

09:31:45 21/01/2021
Sợ Hồ Quang Hiếu sẽ bị thua trong lúc thực hiện thử thách, MC Việt Hương phát quạu với MC Đại Nghĩa vì làm phép tính bất lợi cho gia đình nhân vật có hoàn cảnh khó khăn.

Thái Tuyết Trâm ngọc ngà, kiêu sa trong bộ ảnh đón Xuân 2021

Phong cách sao

09:31:20 21/01/2021
Hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực âm nhạc sau sản phẩm MV Để tôi ngồi hát một mình, Thái Tuyết Trâm gửi đến khán giả bộ ảnh đón Xuân 2021 đầy thu hút.

3 kiểu áo mùa đông được loạt hotgirl lăng xê nhưng bạn đừng vội mua vì điều này!

Thời trang

09:28:51 21/01/2021
Đừng vội đu trend mà mua những kiểu áo có khả năng khiến bạn dừ đi nhiều tuổi nhé!

Siêu mẫu My Lê lộng lẫy khoe chân dài, đẹp tựa nữ thần tại lễ trao giải “Ngôi sao của năm 2020”

Người đẹp

09:28:24 21/01/2021
Xuất hiện rạng rỡ trên thảm đỏ của lễ trao giải Ngôi Sao Của Năm 2020, siêu mẫu My Lê thu hút ánh nhìn về bộ cánh dạ hội màu vàng lấp lánh của NTK Nguyễn Minh Tuấn.

Công an củng cố hồ sơ xử lý nhân viên cây xăng 'ảo thuật'

Đời sống

09:27:59 21/01/2021
Dường như với Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng M-TP, tình yêu là không nói ra bằng lời chỉ cần cảm nhận thôi.

Ghen tị với những con giáp nữ không chỉ xinh đẹp mà còn giỏi kiếm tiền

Trắc nghiệm

09:22:32 21/01/2021
Thật đáng ghen tị với những cô nàng thuộc con giáp này bởi từ khi sinh ra đã được trời ưu ái ban cho cả tài năng lẫn nhan sắc, đã xinh đẹp, thông minh lại còn kiếm tiền cực đỉnh.

Mẹ sinh mổ liên tục trong 10 năm, bác sĩ lo lắng khi tử cung mỏng như giấy

Sức khỏe

09:21:25 21/01/2021
Thai phụ này đã mang thai 6 lần liên tiếp trong chưa đầy 10 năm và 5 lần sinh trước của cô đều thực hiện bằng phương pháp mổ lấy thai.

7 nữ minh tinh quá lộng lẫy, ra đường là được 'chọn mặt gửi vàng' để thành người nổi tiếng

Sao châu á

09:19:33 21/01/2021
Được chọn casting trên đường phố là giấc mơ của những ai mong muốn một ngày nào đó trở thành người nổi tiếng.

CLB Hoàng Anh Gia Lai khởi đầu không thành công: Chỉ mình Kiatisak leo núi

Bóng đá việt nam

09:13:36 21/01/2021
3 trận đấu đầu tiên dưới thời Kiatisak, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thi đấu không thành công. Chặng leo núi đường trường này nếu chỉ một mình Kiatisak muốn tiến lên thì đích đến thay vì đỉnh cao sẽ lại là vực thẳm, kéo cả Zico Thái rơi xuố...

Trung Quốc trừng phạt cựu Ngoại trưởng Pompeo, chiến lược gia Navarro

Thế giới

09:12:34 21/01/2021
Trung Quốc vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 28 quan chức dưới thời chính quyền ông Donald Trump, trong đó có cả cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ấm nồng với bò hầm tiêu xanh

Ẩm thực

09:10:35 21/01/2021
Trong thời tiết lạnh như thế này mà bữa cơm gia đình có món ăn nóng hổi, có chút cay nồng của tiêu thì còn gì bằng.

Trên đời này chỉ có một kiểu phụ nữ không bao giờ sợ đàn ông phản bội tình cảm

Tình yêu

09:08:50 21/01/2021
Kiểu phụ nữ như này mới khiến đàn ông kiêng dè, không dám léng phéng với đàn bà khác vì họ biết chắc chắn họ sẽ hối hận!

“Bắt bệnh” làn da cuối năm với quy trình skincare chiết xuất trà đen lên men "chuẩn không cần chỉnh"

Làm đẹp

09:06:32 21/01/2021
Chiết xuất trà đen lên men từ lâu đã trở thành dưỡng chất quý giá trong ngành beauty và xuất hiện trong nhiều sản phẩm làm đẹp đình đám, nhưng liệu đâu sẽ là lựa chọn vừa chất vừa kinh tế cho các tín đồ skincare trong những ngày cuối nă...

BTV Ngọc Trinh tổ chức sinh nhật hoành tráng, Hà Hồ - Kim Lý cùng nhiều sao Việt tới dự

Sao việt

09:03:40 21/01/2021
Sau lùm xùm hồi cuối tháng 8 năm ngoái, BTV Ngọc Trinh đang dần lấy lại tinh thần và bắt đầu quay về với công việc tại đài truyền hình.

Em chồng 2 mặt đặt điều nói xấu chị dâu, vợ cao tay dẹp loạn khiến "giặc bên Ngô" bẽ bàng

Tâm sự

08:53:57 21/01/2021
Sau nhiều lần bị em chồng chơi khăm, Loan đã có cảnh giác hơn nhiều. Cô đã khiến giặc bên Ngô phải xấu hổ cúi mặt.