Chăn nuôi an toàn sinh học vượt qua “bão” dịch bệnh

Những năm qua, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn do tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn ra khá phức tạp, khó kiểm soát.

Trước thực trạng đó, chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) được xem là giải pháp hữu hiệu giúp kiểm soát dịch bệnh , bảo vệ đàn vật nuôi , hạn chế ô nhiễm môi trường , hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững và nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Chăn nuôi an toàn sinh học vượt qua bão dịch bệnh - Hình 1
Chị Lê Thị Hạnh, xã Vĩnh Long (Vĩnh Lộc) thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Chăn nuôi theo hướng ATSH là phương thức chăn nuôi bao gồm biện pháp tổ chức quản lý và kỹ thuật chăn nuôi thú y bảo đảm cho vật nuôi phát triển bình thường. Đồng thời, cách ly được với các vi khuẩn, vi-rút và các tác nhân sinh vật gây bệnh khác để có sản phẩm con giống, nguồn thực phẩm sạch bệnh. Để phát triển chăn nuôi theo hướng ATSH, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khuyến cáo các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm túc quy trình vệ sinh chuồng trại , kiểm soát người, phương tiện ra, vào khu vực chăn nuôi. Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ từ con giống đến thức ăn, nguồn nước; giữ vệ sinh cho vật nuôi và cả người nuôi ở mức độ cao nhất; tiêm các loại vắc-xin theo khuyến cáo của ngành thú y,… Phối hợp với chính quyền các địa phương tập huấn cho các chủ hộ chăn nuôi về quy trình, kỹ thuật chăn nuôi theo hướng ATSH; cán bộ chuyên môn đến các hộ dân để trực tiếp hướng dẫn thực hiện các quy trình chăn nuôi theo hướng ATSH. Bên cạnh đó, các chuồng trại chăn nuôi khi thiết kế phải có khu cách ly, mỗi khi nhập vật nuôi mới về phải cách ly ít nhất từ 20 – 30 ngày để bảo đảm an toàn về bệnh dịch sau khi cắt đàn và loại bỏ nguy cơ mang mầm bệnh từ bên ngoài vào chuồng trại… Thông qua việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển chăn nuôi theo hướng ATSH, nhiều hộ dân đã có cơ hội tiếp cận với phương thức chăn nuôi tiên tiến, áp dụng khoa học – kỹ thuật và nâng cao kiến thức chăn nuôi. Đơn cử như gia đình chị Lê Thị Hạnh, xã Vĩnh Long (Vĩnh Lộc), sau khi tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, chị đã mạnh dạn đầu tư xây dựng khu chuồng trại cách xa nhà ở và có khu chuồng trại riêng để khi có gà bị bệnh sẽ cách ly ngay để tránh lây lan sang các con khác. Đồng thời, nền trại được rải một lớp trấu dày, hằng ngày đảo trấu kết hợp với rải vôi bột xử lý phân gà; thực hiện tiêm vắc-xin đúng quy định; vệ sinh máng ăn mỗi ngày và sát trùng, vệ sinh chuồng trại hàng tuần; nhờ đó hạn chế tối đa việc gà bị dịch bệnh . Chị Hạnh cho biết: Có thể thấy rõ hiệu quả trong việc chăn nuôi theo hướng ATSH, như tỷ lệ gà nuôi sống đạt 95%, xuất chuồng sớm từ 10 đến 15 ngày, giảm ngày công lao động, hiệu quả kinh tế tăng từ 15 đến 20% so với chăn nuôi theo phương pháp truyền thống.

Sau khi dịch tả lợn châu Phi cơ bản đã được kiểm soát, gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghiệm, xã Hà Tiến (Hà Trung) đã quyết định tái đàn. Khác với lần nuôi trước, sau khi được cán bộ thú y ở địa phương hướng dẫn, ông Nghiệm đã mạnh dạn đổi mới phương thức chăn nuôi theo hướng ATSH. Ông Nghiệm cho biết: Con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, phải có giấy kiểm dịch của nơi xuất, khi mới mua về phải được nuôi ở một chuồng hoàn toàn riêng biệt, có chế độ chăm sóc, phòng bệnh hợp lý. Chuồng trại phải được vệ sinh sạch sẽ, sát trùng theo định kỳ; người ra vào chuồng trại phải thực hiện sát khuẩn để tránh tình trạng lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trang trại. Để xử lý chất thải, ông sử dụng đệm lót sinh học để chuồng trại không còn mùi hôi; đồng thời, trong quá trình nuôi, ông phối trộn men sinh học với thức ăn giúp lợn tăng sức đề kháng.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chăn nuôi theo hướng ATSH mang đến nhiều lợi ích rõ rệt, giảm tỷ lệ dịch bệnh do có những biện pháp xử lý chuồng trại, thú y, thức ăn, vệ sinh môi trường,… Từ đó hạn chế sử dụng kháng sinh, giúp bảo đảm sức khỏe đàn vật nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao thu nhập cho người nuôi. Nhờ chứng minh được hiệu quả về kinh tế và phòng, chống dịch bệnh nên phương pháp chăn nuôi theo hướng ATSH ngày càng được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, có khoảng hơn 90.000 hộ đang thực hiện chăn nuôi theo hướng ATSH. Tuy nhiên, phần lớn các hộ chăn nuôi còn manh mún, nhỏ lẻ, đôi khi chỉ dừng lại ở các mô hình chứ chưa nhân rộng, phát triển với quy mô lớn, tập trung nên việc áp dụng ATSH còn hạn chế. Do chăn nuôi theo hướng ATSH đòi hỏi các hộ chăn nuôi phải thực hiện nghiêm ngặt vệ sinh chuồng trại ; yêu cầu về con giống bảo đảm nguồn gốc xuất xứ và an toàn dịch bệnh; thức ăn, nước uống, xử lý chất thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh theo quy định của thú y. Bên cạnh đó, phải có các biện pháp chăm sóc, bảo đảm dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi; kiểm soát vật tư và dụng cụ chăn nuôi đưa vào chuồng trại,… Chính vì vậy, thời gian tới, các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh cần tích cực phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của việc chăn nuôi theo hướng ATSH. Đồng thời, tăng cường tập huấn, chuyển giao kỹ thuật phục vụ chăn nuôi ATSH cho người sản xuất. Mặt khác, việc đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng ATSH thường đòi hỏi vốn đầu tư khá lớn; do đó, cần có chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào phát triển chăn nuôi, tham gia vào chuỗi từ chăn nuôi đến giết mổ, tiêu thụ sản phẩm theo hướng an toàn, bền vững.

Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi: ''Chìa khóa'' để phát triển bền vững

Thời điểm hiện tại, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, nhưng do thời tiết diễn biến bất thường và chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm số lượng lớn nên nguy cơ bùng phát vẫn rất cao.

Thúc đẩy việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh có ý nghĩa rất lớn, không chỉ kiểm soát dịch bệnh mà còn tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đây chính là "chìa khóa" để phát triển bền vững ngành chăn nuôi.

Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi: Chìa khóa để phát triển bền vững - Hình 1

Chăn nuôi an toàn là một trong những giải pháp để kiểm soát dịch bệnh.

Kiểm soát dịch bệnh và nguồn gốc sản phẩm

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước, bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn xảy ra nhỏ lẻ ở các hộ chăn nuôi, phải tiêu hủy hơn 2.000 con lợn và bệnh cúm gia cầm cũng xảy ra ở các địa phương, phải tiêu hủy hơn 100.000 con gia cầm. Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cảnh báo: Dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vẫn có nguy cơ tái phát, lây lan ra diện rộng.

Tuy nhiên, cũng có một thực tế ở các địa phương là những trang trại áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn không những kiểm soát được dịch bệnh mà còn truy xuất được nguồn gốc sản phẩm gia súc, gia cầm, đáp ứng đòi hỏi của các nhà phân phối và nâng cao giá trị sản phẩm.

Ông Nguyễn Hưng Thỉnh ở xã Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) cho biết, áp dụng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh nên trong thời gian bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở nhiều nơi, trang trại vẫn giữ ổn định với tổng đàn 200 con, được gắn tem nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ nên giá bán cao hơn 10-20% so với lợn nuôi theo phương pháp truyền thống.

Theo ông Hoàng Lê Đại Thắng, Phó phụ trách Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Chương Mỹ, việc các trang trại thực hiện mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh không chỉ giúp chính quyền địa phương chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh mà còn tạo thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát cũng như giảm thiểu tác động chất thải ra môi trường...

Thống kê của ngành Nông nghiệp, trên địa bàn thành phố có 45 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận là cơ sở an toàn dịch bệnh (trong đó có 26 cơ sở chăn nuôi lợn, 12 cơ sở chăn nuôi gà, 2 cơ sở chăn nuôi vịt, 4 cơ sở chăn nuôi bò và 1 cơ sở chăn nuôi dê).

Đánh giá về hiệu quả của việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh trên địa bàn thành phố, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, việc hình thành các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh có thể hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân gây bệnh cho gia súc, gia cầm...; đồng thời, bảo đảm chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến nay, cả nước có 1.832 vùng an toàn dịch bệnh gia súc, gia cầm. Thực tế cho thấy, các địa phương xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh không chỉ bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu. Đây chính là "chìa khóa" để mở cánh cửa phát triển ngành chăn nuôi.

Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi: Chìa khóa để phát triển bền vững - Hình 2

Nhân rộng các vùng chăn nuôi an toàn

Có thể nói lợi ích từ việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh là rất lớn, nhưng trong quá trình triển khai vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, qua kiểm tra thực tế ở các địa phương xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, vướng mắc lớn nhất là chi phí thực hiện xét nghiệm và hoàn thiện các thủ tục để được công nhận vùng an toàn dịch bệnh (lên tới 2-3 tỷ đồng).

Cùng với đó, chăn nuôi nhỏ lẻ không bảo đảm vệ sinh thú y, tỷ lệ tiêm phòng và quy trình giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi chưa đạt yêu cầu cũng là "rào cản" cho việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh.

Để triển khai có hiệu quả và nhân rộng các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, trước hết theo ông Nguyễn Đình Tường, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai), các ngành chức năng cần tăng cường dự báo tình hình dịch bệnh đối với chăn nuôi; đồng thời, hỗ trợ các cơ sở, trang trại áp dụng chăn nuôi an toàn dịch bệnh về chi phí xét nghiệm; hóa chất, thuốc sát trùng...

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, để kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, huyện đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi, trang trại áp dụng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh ở các xã Tân Ước, Liên Châu...; đồng thời, hỗ trợ các trang trại, hộ chăn nuôi tiếp cận nguồn vốn Quỹ khuyến nông thành phố để đầu tư mở rộng trang trại.

Nhấn mạnh việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với việc thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng thông tin, ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương tiếp tục phát triển cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh tập trung ở 76 xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư ở các huyện, thị xã như: Sơn Tây, Ba Vì, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Chương Mỹ... Cùng với đó là hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh về kỹ thuật chăm sóc, khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để nâng cao chất lượng sản phẩm và hạn chế dịch bệnh phát sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ sinh giấu bố mẹ đi chống dịch ở Bắc Ninh00:21Công nhân PouYuen sau ca nhiễm Covid-19: Bật khóc sợ hãi, bế con cùng cách ly02:02“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang kêu cứu, tiết lộ mẹ ruột Hồ Văn Cường đang làm người ở trong nhà Phi Nhung04:54Xem Tây Du Ký nhiều nhưng hiếm ai nhận ra 5 thầy trò Đường Tăng thực ra chỉ là một người08:02Việt Nam chế được bốt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gắn máy lạnh, giúp y bác sĩ đỡ cực03:15TP.HCM: Q.Tân Bình lập chốt kiểm soát người 'chặt hẻm' ra, vào Q.Gò Vấp03:21Chợ Bà Chiểu (TP.HCM) cháy lớn khiến nhiều người hốt hoảng bỏ chạy02:05Số phận “vật dư thừa” của thái giám và bí mật khi tịnh thân khiến ai cũng phải kinh hãi07:05Công nhân PouYuen ở TP.HCM nhiễm Covid-19: Cách nào để F1, F2 vượt qua nỗi lo?02:57Gỡ phong tỏa hẻm 415 Nguyễn Văn Công: Vui như Tết, nhưng vẫn ở nhà phòng dịch02:14Dành được 500.000 ủng hộ mua vắc xin, cụ bà hỏi 'thối lại 100.000 để đi xe về nhà được không'?01:16Covid-19 bùng phát ở TP.HCM: Đến Sài Gòn nhặt ve chai, ăn rau luộc hay xôi cầm chừng03:33Thanh niên ăn mì tôm 19 ngày vì cả thôn bị phong tỏa, lúc được phát hiện đã nhịn đói đến run rẩy03:36Cổ Ngân sắp quay lại với tỷ phú Mỹ 73 tuổi Wynn Katz, chuyện tình “ông cháu” lại tiếp tục?04:23Robot đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-1901:42TP.HCM giãn cách chống dịch Covid-19: Karaoke xóm ‘đắp mộ cuộc tình, đắp suốt mấy ngày mộ chưa xong'02:57Sự thật ít ai biết về Tử Cấm Thành: Lãnh cung là có thật? Bóng người nhảy múa trong điện Thái Hòa?06:21TP.HCM: Văn phòng công chứng Đầm Sen tạm dừng hoạt động 14 ngày do có F1, F202:128 người trốn trong thùng xe tải để “thông chốt” y tế tại Huế00:44Gò Vấp những ngày giãn cách01:44

Tiêu điểm

Cà Mau: Người dân 'tố' cán bộ xã ăn nhậu khi dịch bệnh Covid-19 căng thẳng
18:53:06 15/06/2021
Mất cả cha và bà nội, chiến sĩ công an ‘nén đau’ ở lại tuyến đầu chống dịch
21:55:21 16/06/2021
Cậu học trò nghèo không có tiền nộp quỹ bị Hiệu trưởng giữ học bạ?
16:46:11 15/06/2021
TP HCM xin được chủ động mua vaccine Covid-19
13:50:58 15/06/2021
Bình Dương kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong công nhân
09:34:30 16/06/2021
Học trò không được lên lớp vì chưa đóng quỹ, cô giáo bỏ tiền túi giúp
20:50:30 15/06/2021
Xe quân đội đâm sập taluy lao xuống vực, 2 người trọng thương
09:30:42 16/06/2021
Neerja Bhanot - Nữ tiếp viên hy sinh bản thân cứu hơn 300 hành khách trên chuyến bay tử thần
20:39:26 15/06/2021
Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân
23:21:09 15/06/2021
Nam thanh niên tử vong nghi do tai nạn 2 ngày mới được phát hiện
18:58:54 16/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ bà Hằng đang bị hãm hại, hai chị em sẽ dừng lại tất cả
11:24:33 17/06/2021
Quang Lê lên tiếng khui bí mật showbiz, Trấn Thành, Sơn Tùng cùng loạt sao nam nghe qua chắc “nhột” lắm đây!
07:32:26 17/06/2021
Quang Lê lần đầu kể chuyện rạn nứt với Phương Mỹ Chi và ồn ào con nuôi Phi Nhung: "Đầu tư cho con, toàn là lỗ không à!"
06:37:56 17/06/2021
Những mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng sau một đêm
06:30:53 17/06/2021
'99% người trong giới giải trí Ấn Độ nghiện ma túy'
06:19:26 17/06/2021
Thấy xác chết há hốc miệng khi khai quật lăng mộ, đội khảo cổ sợ hãi: Người này đã tỉnh dậy trong quan tài!
07:38:25 17/06/2021
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
06:14:15 17/06/2021
Chỉ vì nồi cá kho, chị dâu đưa ra quyết định ly hôn trong chớp nhoáng khiến cả nhà tôi chao đảo
08:18:00 17/06/2021
Ngày ấy Hồ Văn Cường để cho cha mẹ và gia đình quản lý thì sẽ ra sao? Đây là cái kết theo quan điểm của Quang Lê!
08:39:40 17/06/2021
Lý Tiểu Lộ bị chê cười vì dùng mỹ phẩm giá rẻ
08:32:22 17/06/2021

Tin mới nhất

Tòa huyện lập 57 hồ sơ khống: Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao vào cuộc

13:16:26 17/06/2021
Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã làm việc với tòa án về vụ thẩm phán làm khống 57 hồ sơ để lấy thành tích.

Người đàn ông 8 năm chăm chồng cũ của vợ

13:00:16 17/06/2021
Biết chồng cũ của vợ bị tai nạn chấn thương sọ não, phải nằm liệt giường suốt đời, anh Kiên quyết định đón người đàn ông này về chăm sóc suốt 8 năm nay.

Không có chuyện 6.000 F1 liên quan chiến sĩ công an mắc COVID-19

12:56:29 17/06/2021
Bà Nguyễn Thị Thu Hường - trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An - cho biết thông tin liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 là chiến sĩ công an huyện Diễn Châu làm căn cước công dân.

Nữ giám đốc phát hiện chồng ngoại tình và pha đánh ghen độc lạ khiến netizen rần rần

12:23:01 17/06/2021
Người phụ nữ nào sau khi kết hôn cũng chỉ muốn một vợ một chồng, chung thủy không lừa dối nhau. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng được như vậy, không ít đàn ông vì tham lam mà một chân đạp hai thuyền khiến vợ con lâm vào cảnh khốn ...

Bộ Y tế đề nghị Cuba cung ứng vắc-xin Covid-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất

12:00:09 17/06/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba về việc cung ứng vắc-xin Covid-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc-xin tại Việt Nam.

Gỡ vướng nguồn vật liệu xây dựng cao tốc Bắc Nam

11:55:25 17/06/2021
Chính phủ cho phép các tỉnh áp dụng cơ chế đặc thù trong khai thác khoáng sản, vật liệu để cung cấp cho các đơn vị xây dựng cao tốc Bắc Nam.

Hà Nội test nhanh SARS-CoV-2 cho hành khách từ TP.HCM đến sân bay Nội Bài

11:34:09 17/06/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội bắt đầu lấy mẫu test nhanh cho hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM ra sân bay Nội Bài.

6 người thuê thuyền trốn khỏi vùng cách ly

11:08:31 17/06/2021
6 ngư dân Quảng Nam, Đà Nẵng cùng một chủ thuyền ở huyện Lộc Hà bị phạt 35 triệu đồng vì lái thuyền chở nhau trốn khỏi vùng cách ly xã Thạch Kim.

TP.HCM hình thành mạng lưới điều trị COVID-19 đa dạng, ứng phó với số ca mắc trên 1.000 ca

11:01:26 17/06/2021
Bệnh viện Trưng Vương vừa tạm thời chuyển đổi công năng trở thành nơi chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19. Đây là bệnh viện thứ 9 được chuyển đổi nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế khi số ca mắc tại TP.HCM vượt 1.000 ca.

TP.HCM tiêm vắc xin cho ai khi nhận 800.000 liều được Nhật tặng?

10:29:21 17/06/2021
800.000 liều vắc xin trong số gần 1 triệu liều vừa được Nhật Bản tặng sẽ được chuyển tới TP.HCM trong sáng nay 17-6. TP.HCM sẽ sử dụng số vắc xin này như thế nào?

Bắc Ninh: Nới lỏng điều kiện cho người lao động đi làm từ ngày 20/6

09:52:52 17/06/2021
Người lao động ở địa phương thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và 19/CT-TTg được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Virus SARS-CoV-2 (Test nhanh/RT-PCR) trong vòng 72h.

Tăng cường công tác bảo vệ trẻ em trước tình hình dịch bệnh Covid-19

09:49:11 17/06/2021
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn yêu cầu tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch Covid-19 và phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em trong mùa hè.

Xây mới, sửa chữa trên 700 căn nhà hỗ trợ gia đình chính sách và hộ nghèo

09:39:42 17/06/2021
UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 764 căn nhà cho gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo và cận nghèo... với tổng kinh phí là 30 tỷ đồng.

Người bán vé số mong mỏi gói hỗ trợ khi bị giảm 70% thu nhập vì Covid-19

09:34:11 17/06/2021
Dịch bệnh, giãn cách khiến nhiều người bán vé số ở TPHCM bị giảm thu nhập từ 50-70%. Họ kỳ vọng vào gói hỗ trợ tới đây để vượt qua khó khăn, giúp ổn định cuộc sống.

Sơn Tây tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

05:55:51 17/06/2021
Chiều 16-6, thị xã Sơn Tây tổ chức tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương.

Bưu điện Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ 160 tấn vải thiều Bắc Giang

05:51:14 17/06/2021
Bưu điện thành phố Hà Nội cho biết, nhằm hỗ trợ người dân Bắc Giang tiêu thụ nông sản, trong vòng 1 tuần (từ ngày 8 đến 15-6), Bưu điện thành phố Hà Nội đã tiêu thụ được hơn 160 tấn vải, đạt 95% kế hoạch được giao (hơn 172 tấn) theo chư...

Xuất hiện nhiều điểm sạt lở dọc đê biển Cà Mau

05:45:58 17/06/2021
Chiều 16/6, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, do ảnh hưởng của bão số 01 và số 02 khiến khu vực đê biển Tây xuất hiện thêm 03 điểm sạt lở nghiêm trọng.​

800.000 liều vaccine ngừa Covid-19 được phân bổ cho TP.HCM

05:43:21 17/06/2021
Bộ Y tế sẽ chuyển cho TP.HCM 800.000 liều vaccine ngừa Covid-19 để tiêm cho người dân trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại đây đã vượt 1.000 ca trong đợt dịch thứ 4 này.

Quân đoàn 3 bế mạc Hội thi báo cáo viên giỏi năm 2021

05:41:09 17/06/2021
Hội thi góp phần tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp trong quân đội, nhiệm kỳ 2020-2025 cho mọi cán bộ, chiến sĩ. Qua đó củng cố niềm tin vững chắc vào sự...

Hướng đến hệ thống giao thông đồng bộ, liên hoàn

05:38:24 17/06/2021
Quy hoạch GTVT tỉnh đến năm 2020 bên cạnh những điểm mạnh vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT đánh giá, trong các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch chung đô thị địa phương, n...

Gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 Nhật Bản tặng Việt Nam đã về tới Nội Bài

05:30:37 17/06/2021
Đêm 16/6, gần 1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Thủ tướng tặng bằng khen các tập thể, cá nhân chống dịch tốt tại Bắc Giang

23:51:17 16/06/2021
Tối 16-6, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 4 cá nhân đã góp phần ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

An Giang lo người gốc Việt tại Campuchia đổ về giữa dịch bệnh

21:45:47 16/06/2021
Thông tin đưa ra tại buổi họp của Tỉnh ủy An Giang với các cơ quan thông tấn, báo chí chiều tối 16-6 liên quan việc các bè cá, nhà nổi trên sông ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia buộc phải tháo dỡ hoặc di dời.

Bộ Y tế tìm nguồn cung vắc xin Covid-19 Abdala của Cuba

21:00:59 16/06/2021
Vắc xin phòng Covid-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, song chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.

Xe tải tông xe máy, người đàn ông bị cuốn vào gầm tử vong

19:07:59 16/06/2021
Vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra vào trưa 16-6, trên đường Phùng Hưng (P.Tam Phước-TP.Biên Hoà, Đồng Nai) khiến người đàn ông tử vong tại chỗ.

Container tông xe tải đang dừng sửa chữa, phụ xe tử vong

18:54:27 16/06/2021
Chiếc xe tải gặp sự cố dừng đỗ bên đường, tài xế và phụ xe xuống sửa chữa thì gặp tai nạn.​

Có 27 ca Covid-19, Tiền Giang thành lập thêm bệnh viện dã chiến

17:30:14 16/06/2021
Bệnh viện dã chiến thứ 2 với công suất 60 giường bệnh được lập tại thành phố Mỹ Tho để theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19, sau khi Tiền Giang có 27 ca dương tính.

Cứu sống trẻ 5 tuổi bị đuối nước

17:13:37 16/06/2021
Khoa Nhi – Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiếp nhận, điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước.

Có thể bạn quan tâm

Võ Hoàng Yến sang Mỹ thăm chồng sắp cưới

Sao việt

13:17:53 17/06/2021
Võ Hoàng Yến sang Mỹ thăm chồng sắp cưới sau hơn một năm xa cách vì dịch bệnh.

Hai vợ chồng diễn viên nổi tiếng bị bắt gặp 'mây mưa' giữa thiên nhiên

Sao âu mỹ

13:14:56 17/06/2021
Cả hai đã tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau.

"Tình tin đồn" hơn Tiến Linh 8 tuổi: Nhan sắc nóng bỏng, khối tài sản khủng

Bên lề sân cỏ

13:13:55 17/06/2021
Nữ người mẫu Quỳnh Thư sinh năm 1989, cô là bạn thân của Ngọc Trinh suốt 15 năm qua, sở hữu sự nghiệp kinh doanh phát đạt.

Con đường từ thất bại đến thành công sản xuất vaccine Covid-19 Pfizer

Thế giới

13:12:14 17/06/2021
Nỗ lực đầu tiên của hãng dược Pfizer sản xuất vaccine Covid-19 quy mô công nghiệp từng thất bại thảm hại.

Tuyệt chiêu đi chợ mua hải sản không bị lỗ của chàng trai Tây

Hài hước

13:10:59 17/06/2021
Lần trước đi chợ mua tôm về còn nhiều nước bị vợ la nên lần này phải rút kinh nghiệm, tác giả video hài hước.

Hơn 500 nhân viên Big C Đồng Nai cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

Sự kiện nóng

13:09:20 17/06/2021
Ngoài phong tỏa tạm thời siêu thị Big C Đồng Nai, hơn 500 nhân viên làm việc tại đây cũng được yêu cầu ở nhà, hạn chế tiếp xúc, thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Thanh niên rón rén trộm xe máy bị đàn chó rượt chạy trối chết 

Clip hay

13:07:46 17/06/2021
Đang rón rén bẻ khóa trộm xe máy, nam thanh niên bị đàn chó phát hiện rượt chạy té khói. Vụ việc xảy ra tại huyện Phú Riềng (Bình Phước).

Đau buồn vì gã đàn ông tồi là việc làm dại nhất của phụ nữ, bạn chỉ cần đẹp và kiếm nhiều tiền thôi

Tình yêu

13:05:22 17/06/2021
Phụ nữ hiện đại có thể có tình yêu cũng có thể không. Không ai nói rằng mọi cô gái đều phải yêu và dựa dẫm vào đàn ông. Việc gì đàn ông làm thì bạn cũng làm được.

Vợ chồng Thanh Hóa bỏ 2,8 tỷ xây nhà ống mà thoáng rộng như biệt thự với mặt tiền full kính, dành hẳn tầng 3 cho khu vực này

Sáng tạo

13:01:15 17/06/2021
Ngôi nhà hẹp về bề ngang và mở rộng về chiều dài, dành toàn bộ luồng giao thông chủ yếu xung quanh giếng trời lớn.

Bé 13 ngày tuổi nhiễm virus RSV, mẹ quặn lòng nhìn con trong tình trạng "người xanh ngắt, lủng lẳng dây xông cắm vào miệng"

Sức khỏe

12:58:53 17/06/2021
Virus RSV đến ngay từ nụ hôn yêu thương của người lớn và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu cha mẹ chủ quan.

Bị nhà Sussex bôi nhọ, Công nương Kate có phản ứng gây ngỡ ngàng còn vợ chồng Meghan lại tung tin mới về con gái Lilibet

Netizen

12:48:02 17/06/2021
Phản ứng của Công nương Kate trước vụ việc bị nhà Sussex bôi nhọ khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Bất ngờ đứng lên "sắp xếp" vòng một đầy gợi cảm trên sóng, nữ streamer khiến người xem bấn loạn, không hiểu lý do

Game online

12:44:13 17/06/2021
Nhân vật chính trong câu chuyện lần này là Ah-young, một nữ streamer tuy mới chỉ theo đuổi công việc này chưa bao lâu nhưng cũng đã dần dần tạo dựng được danh tiếng của mình

Ngọc Trinh đáp trả anti-fan 'cà khịa' việc đi hát, dự tính cuối năm ra album?

Nhạc việt

12:42:29 17/06/2021
Trong livestream chia sẻ vào tối 16/6, Ngọc Trinh lần đầu đề cập đến chuyện đi hát sau tuyên bố lấn sân làm ca sĩ.

Sốc visial với ảnh mặt mộc đẹp không tì vết của Jisoo (BLACKPINK)

Nhạc quốc tế

12:41:04 17/06/2021
Không hổ danh là visual hàng đầu của K-pop, Jisoo một lần nữa khiến người hâm mộ xỉu lên xỉu xuống với nhan sắc lộng lẫy của mình.

Chiêu trò 'chuyển nhầm' tiền để lừa đảo, ép vay nặng lãi 

Thế giới số

12:36:24 17/06/2021
Bỗng nhiên nhận được một khoản tiền chuyển đến tài khoản ngân hàng mà không rõ lý do, bạn hãy cẩn thận vì đó có thể là một trò lừa đảo tinh vi.